|

Úc bắt các cựu viên chức tham nhũng liên quan tới VN

Cảnh sát Liên bang Australia loan báo hôm nay, ngày 1/7/2011 về việc bắt giữ một số cựu viên chức thuộc hai công ty in tiền của ngân hàng vì những cáo buộc đưa hối lộ cho các quan chức Châu Á, trong đó có Việt Nam, để giành hợp đồng in tiền polymer.

Giới hữu trách tố cáo 6 cựu giám đốc hàng đầu của công ty Securency International và công ty Note Printing Australia, tức hai công ty con thuộc Ngân hàng Dự trữ Australia, đã đút lót hối lộ các quan chức Việt Nam, Indonesia, và Malaysia từ năm 1999 đến năm 2005.

Bản tin trên trang Forbes.com cho hay cảnh sát Australia đã điều tra các công ty này trong 2 năm nay trong vụ tham nhũng hối lộ lớn nhất của Australia ở nước ngoài từ trước tới nay.

Liên quan tới vụ việc này, báo chí Úc cũng như nhiều tờ báo Việt ngữ hải ngoại đưa tin khá đầy đủ và cập nhật nhưng báo chí Việt Nam hoàn toàn yên ắng.

Ông Lê Đức Thúy, nhân vật chính của vụ việc về hưu 5/2011 khi đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

Ông Lê Đức Thúy người giữ chức vụ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vào thời điểm vụ bê bối liên quan tới in tiền polymer xảy ra đã “hạ cánh an toàn” hồi tháng Năm. Con trai ông cũng được báo Úc đích danh nhắc tới trong vụ tham nhũng này, tờ The Age cho biết tiền du học ở Anh cho Lê Đức Minh được ngân hàng Úc chi trả.

Số tiền hối lộ riêng trong vụ việc liên quan tới Việt Nam có thể lên tới 10 triệu Úc kim. The Age cho hay, tiền hối lộ được chuyển thẳng vào nhiều tài khoản ở nhà Bank Thụy Sĩ.

Một nhân vật khác, doanh nhân từng được báo chí Việt Nam hết lời ca ngợi, Lương Ngọc Anh, cũng bị báo Úc nêu tên trong vai trò môi giới.

Lương Ngọc Anh ừng giữ chức Tổng Giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD. Ông này được cho là có quan hệ thân cận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ hồi ông Dũng còn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và quan hệ làm ăn với Securency bắt đầu.

Phía Việt Nam chưa động tĩnh gì dù Úc đã điều tra vụ việc từ 2 năm nay.

Nguồn: Forbes, VOA. Đàn Chim Việt biên tập và tựa đề.

 

11 Phản hồi cho “Úc bắt các cựu viên chức tham nhũng liên quan tới VN”

Phản hồi