WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tấm gương hy sinh của người Nhật

Hôm  4 tháng 7, nhân ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, ký gỉả John M. Glionna viết cho nhật báo Los Angeles Times, tờ báo lớn thứ ba tại Hoa Kỳ tường thuật từ Tokyo một sáng kiến độc đáo của hai ông già Nhật Bản liên quan đến vụ động đất ngày 11/3, và sự hư hỏng lò điện nguyên tử Fukushima làm rò rỉ bụi phóng xạ đang đe dọa sức khỏe của nhân dân Nhật.


Thế giới đã chứng kiến sự nhẫn nhục, kỷ luật và sự chịu đựng vô bờ  của công dân Nhật trước thảm họa này. Và nay –theo tường thuật của ký giả Glionna- là một tấm  gương hy sinh khác.

Hai chuyên viên khoa học, ông Nobuhiro Shiotani, hóa học gia và Yasuteru Yamada, vật lý học gia năm nay đều 72 tuổi đã nghỉ hưu có sáng kiến cần phải làm một cái gì với tuổi già còn lại để giúp cho các chuyên viên và kỹ sư trẻ tuổi đang được xử dụng để sửa chữa Trung tâm điện nguyên tử Fukushima.

Hai ông Shiotani và Yamada lập luận rằng các chuyên viên trẻ tuổi làm việc tại Trung Tâm nguyên tử hiện nay có xác suất cao sẽ bị ung thư. Tế bào người trẻ tuổi phát triển nhanh nên tác hại của bệnh ung thư sẽ rất to lớn ảnh hưởng đến thế hệ mai sau. Người già, trái lại, tế bào phảt triển chậm nên ung thư vì phóng xạ sẽ phát triển chậm hơn và có nhiều cơ may sẽ chết bởi nguyên nhân tuổi tác hay bệnh tật khác trước khi bị giết bởi phóng xạ.

Do đó hai ông đưa ra kế hoạch lập một hội  chuyên viên tự nguyện gọi là “Đội Ngũ Chuyên Gia Hồi Hưu” (Skilled Veterans Corp) vào làm việc trong khu phóng xạ thay cho các chuyên viên trẻ tuổi.

Yasuteru Yamada, 72 tuổi

Cách đây 3 tháng, hai ông dùng điện thoại, e-mail và thư tay kêu gọi bạn bè tham gia. Trong số 2.500 người được tiếp xúc có 400 người tuổi từ 78 đến 60, gồm nam chuyên viên và phụ nữ đủ ngành nghề, trong đó có một ca sĩ, một người nấu bếp, và một tài xế xe tải đáp ứng.

 

Trước kế hoạch này dân chúng Nhật phản ứng khác nhau. Có người cho là anh hùng, nhưng cũng có kẻ gọi các ông già là “già gân” và “Đội Ngũ Chuyên Gia Hồi Hưu” chẳng khác gì một “Đội Quân Cảm Tử”.

Một số người có óc thực tế nói công ty điện nguyên tử Tokyo Electric Power Co. (Tepco) xây dựng lò điện không đúng tiêu chuẩn nên phải nhận trách nhiệm chính. Tuy nhiên “Đội Ngũ Chuyên Gia Hồi Hưu” nói rằng các kỹ sư của công ty Tepco cũng là người Nhật và tại sao lại phung phí  tài nguyên trẻ tuổi của quốc gia.

Bà Kazuko Sasaki 69 tuổi nói khi bà và chồng cho con trai biết ý định tình nguyện, con trai  bà nói “tùy ý bố mẹ thôi”. Một người bạn thân khác của bà Sasaki nói với bà rằng bà chưa biết gì về sự đau đớn hành hạ cơ thể của bệnh ung thư, thì bà Sasaki nói, biết hay không biết cũng thế thôi. Có tình nguyên hay không tôi cũng có thể bị ung thư vậy .
Trong quá trình làm việc hồi trung niên trẻ trong thập niên 1960 và 1970 hai ông Yamada và Shiotani  không dính líu gì đến công trình xây cất trung tâm điện nguyên tử Fukushima, nhưng vẫn cảm thấy có trách nhiệm vì sự sơ suất của thế hệ chuyên viên đồng thời. Và dù sao thế hệ của ông đã hưởng kết quả của điện nguyên tử nào là nhà cửa được sưởi ấm, đường sá được soi sáng, tàu điện được vận hành … Thế hệ của ông cũng là thế hệ từng lên tiếng ca ngợi sự mầu nhiệm của điện nguyên tử và đồng ý rằng điện nguyên tử là tương lai của nước Nhật nếu không muốn nói là tương lai của nhân loại.

Ông Shiotani khẳng định: “Lò điện nguyên tử là sản phẩm của thế hệ chúng tôi. Nếu có “xả rác” thì chúng tôi có nhiệm vụ dọn dẹp cho giới trẻ. Trên trang Web của “Đội Ngũ Chuyên Gia Hồi Hưu” hai ông Yamada và Shiotani viết: “Những ai từng ca ngợi sự an tòan tuyệt đối của các lò điện nguyên tử phải là những ngươi đầu tiên xung phong vào hội. Đó là nhiệm vụ của chúng ta đối với thế hệ trẻ hôm nay và các thế hệ mai sau.

“Đội Ngũ Chuyên Gia Hồi Hưu” đang xin phép chính quyền vào trung tâm nghiên cứu để xem họ có thể giúp được những gì. Chính phủ đang trao đổi với giới chức công ty Tepco và hứa dành mọi dề dãi. Tuy nhiên theo lời ký giả Glionna chưa chắc chính phủ Nhật sẽ chấp thuận.

Ông Yamada cam kết với chính quyền hành động của ông không phải để lấy tiếng. Ông nói thế hệ người già trên 60 tuổi tại Nhật chiếm 25% dân số. Nếu không làm gì hữu ích thì thật là một sự phí phạm nhân lực quốc gia . Còn gì tốt hơn là hy sinh cho giới trẻ.

Hội “Đội Ngũ Chuyên Gia Hồi Hưu” được một số đông đảo đồng bào thông cảm cho rằng các thành viên của hội “Đội Ngũ Chuyên Gia Hồi Hưu” đã triển khai một nghệ thuật sống khi về già.

Những bạn học với ông Shiotani, trong đó có giáo sư hồi hưu Theodore Rowland tại đại học Urbana-Champagne ở tiểu bang Illinois cho rằng hành động của bạn ông biểu lộ một tình yêu nước sâu sắc.

Giáo sư Rowland nói: “Tôi không nghĩ ai trên 80 tuổi cũng còn minh mẫn và sắc bén để làm việc. Nhưng một số khoa học gia trên 80 tuổi vẫn còn khả năng đóng góp ý kiến và kinh nghiệm cho giới trẻ nếu được tham khảo.

Không phải ai cũng lạc quan như giáo sư  Rowland. Ông Shiotani thuật lại rằng khi ông hỏi ý kiến mẹ ông năm nay 97 tuổi bà nghĩ gì về ý định của ông thì Mẹ ông im lặng ngoảnh mặt kéo lê đôi nạn đi nơi khác để che giấu hai giọt nước mắt tràn trên đôi mi nhăn nheo của bà. Ông biết mẹ ông đang đấu tranh giữa tình thương con và tình yêu tổ quốc.

Có vài bất đồng ý kiến giữa các thành viên của “Đội Ngũ Chuyên Gia Hồi Hưu”. Nhiều thành viên không muốn phụ nữ gia nhập hội, ngại rằng các bà thể chất yếu đuối sẽ không giúp được gì nếu không muốn nói làm cản trở công việc của các ông. Họ cũng không muốn nhận hội viên từng sống sót vì bệnh ung thư.

Tuy nhiên bà Sasuko Sasaki 69 tuổi vẫn muốn tham gia chương trình. Bà nói: “Tôi đâu có yếu đuối. Và đâu phải tôi không sợ chết. Tôi chỉ muốn chết một cách có ý nghĩa thôi. ”
Một số người Nhật nghĩ rằng chương trình này sẽ không được chính phủ  cho phép trước dư luận và sức ép của giới chuyên viên trẻ tuổi dù chính phủ hứa xét một cách thuận lợi. Người trẻ nghĩ các vị cao niên đã đóng góp cho đất nước đáng được nghỉ ngơi. Lúc này là phiên của họ.

Hơn nữa người Nhật không có thói trả lời “không” một cách dứt khoát. Ngay cả khi bất bình người Nhật cũng gật gật đầu như đồng ý!

© Trần Bình Nam

© Đàn Chim Việt

4 Phản hồi cho “Tấm gương hy sinh của người Nhật”

 1. khaymouk says:

  sac dan nao cung co nguoi tot va xau ,nguoi nhat sinh ra o moi truong tot hon va duoc giao duc tu thua nho tot hon ,con o vietnam sau khi chien tranh thi kinh te kiet que ,doi khat sau khi mo cua kinh te thi manh ai nay huong,va chi biet huong thu tu quan chuc den bo phan giao duc va lan ra ca mot lop xa hoi bi xoi mon dao duc te nan xa hoi rat te ,con nguoi chi biet bon chen gianh nhut dam len su dau kho cua nguoi khac bien nguoi viet co tinh ich ky ,do ky.
  chinh quyen vietnam phai thay doi nen giao duc lai phai triet de tham nhung phai co phap tri ro rang thi moi mong thay doi duoc.

 2. Buipham says:

  Biểu tình chống TQ là trách nhiệm hàng đầu hiện nay của mọi người Việt trong và ngoài nước 

  Phong trào cờ vàng hôm nay đã rực rỡ bay khắp bay khắp năm Châu ,tượng trưng cho tinh thần bất khuất đấu tranh đòi hỏi Tự do,Dân chủ cho Dân tộc Việt . Là hình ảnh ,là biểu tượng ,là Linh hồn của người Việt Nam cương quyết đập tan và xoá sổ Đảng CSVN ……. 

  Hy vọng một ngày gần đây những người Việt Hải ngoại ở lứa tuổi trên 60 về hưu , không còn bận bịu về sinh kế gia đình , đã từng giương cao lá cờ Vàng đấu tranh ở Hải ngoại ,sẽ chấp nhận hy sinh tuổi đời còn lại ,trở về lại VN cùng xuống đường tham gia đấu tranh cho Tự do và Dân chủ 

  Hình ảnh ” Đội Chuyên gia hồi hưu ” của người Nhật sau thảm hoạ sóng thần và rò rỉ phóng xạ , đã sẵn sàng hy sinh cho lớp trẻ ,có lẽ sẽ thúc đẩy và định hướng cho tinh thần chống Cộng của các Cộng đồng người Việt Hải ngoại đi vào thực tế hửu hiệu nhiều hơn …Hy vọng lắm thay …..!!!

 3. Vũ Thiện Tâm says:

  Sau trận Sóng thần tại Nhật, thế giới ngả mũ chào và thán phục người nhật vì hành động của họ. Từ trên xuống dưới mọi người đều thể hiện tinh thần hy sinh và phục vụ. Họ sẵn sàng chết cho đất nước của họ.
  Riêng nước CHXHCN VN thì ngược lại vì ‘thượng bất chánh thì hạ tắc loạn’. Cứ nhìn xem các quan chức nước ta đang làm gì? Đất, biển VN đã và đang được bán cho nước ‘lạ’, ký giấy cho nước lạ khai thác đất đai không cần ai biết đến. Nhà cửa đất đai của dân đen, của tôn giáo các quan chức bức chiếm một cách vô tư. Tham nhũng thối nát, bẩn thỉu từ trên xuống dưới như một căn bệnh ung thư vào thời kỳ cuối.
  Những tấm gương như vậy thì hỏi sao người dân không học đòi làm theo, tranh giành, giết chóc, lừa lọc nhau để mà sống. Nhìn người rồi nghĩ đến ta. Nghĩ mà buồn cho đất nước càng ngày càng tồi tệ.
  Đúng là X uống H ố C ả N út.

 4. Dân Ngu > says:

  Trong Thảm Họa Kép xảy ra ở Nhật vừa qua : Sóng Thần và Nổ Nhà Máy Hạt Nhân …
  Cả Thế Giới đều Cúi Đầu Khâm Phục về Tính Nhẫn Nại, Sự Hy Sinh , Lòng Tự Trọng … của mỗi Người Dân Nhật – Không vì Thảm Họa Lớn như thế mà Xã Hội bị xáo trộn , trở lên Hỗn Loạn !
  - Người Dân vùng Không bị Thảm Họa chia sẻ mọi mặt với Người Dân bị Thảm Họa .
  - Ngay trong vùng bị Thảm Họa, Người ít bị Ảnh Hưởng bởi Thảm Họa , chia sẻ với những Người bị ảnh hưởng nhiều – Khi được Cứu Trợ , luôn luôn theo thứ tự , không bao giờ chen lấn ,xô đẩy …
  - Một Em Bé chưa đến 10 tuổi , Gia Đình bị Thất Lạc … Đứng xếp hàng chờ nhận Hàng Cứu Trợ – Mặc dù đang Rất Đói – Khát , Khi được 1 Cảnh Sát cho phần ăn sáng của mình – Em Bé đã Nhận nhưng không phải Cho Riêng Mình – Em đã đem phần quà đó lên Bộ Phận Phát Hàng Cứu Trợ – Để phân phát cho mọi người – Còn Em trở về tiếp tục đứng Xếp Hàng chờ đến lượt của Mình !
  Khi được hỏi : Tại Sao ? Em trả lời rất rõ ràng : Còn Nhiều Người Có Thể Đói Hơn Em !
  - Tại Nhà Máy Hạt Nhân Bị Sự Cố – Chất Phóng Xạ thoát ra rất cao – Nếu Bị Nhiễm Xạ – Chắc Chắn Sẽ Chết – Biết Rất Rõ Như Thế , nhưng lại có rất nhiều người Xung Phong vào nơi đó làm việc , để tham gia khắc phục sự cố !
  - Nay , lại đến các Cụ Già Đã Về Hưu – Có Sáng Kiến thành lập : ” Đội Ngũ Chuyên Gia Hồi Hưu ” –
  Không phải do Chính Phủ hay một Tổ Chức nào yêu cầu – Mà họ lo cho Tương Lai Của Dân Tộc Nhật , Tương Lai của Đất Nước Nhật – Những Người Trẻ Cần cho Tương Lai của Dân Tộc , Đất Nước Nhật hơn những Người Già ! …
  Vậy thì – nhờ Ai , nhờ vào Điều Gì mà Người Dân Nhật có thể làm được những Điều Tốt Đẹp như trên !
  Nước Nhật hiện vẫn còn theo Chế Độ Phong Kiến – Có Vua là Nhật Hoàng . Đồng thời , Chính Phủ thì lại theo Chế Độ Tư Bản Chủ Nghĩa ! Nói Theo Chủ Nghĩa Mác – Lê ( Mà Việt Nam ta Đang Theo ) , thì Dân Nhật Đang Phải Chịu 2 Chế Độ Áp Bức – Bóc Lột : Môt là Phong Kiến – hai là Tư Bản . Thật là Tội Nghiệp Cho Người Dân Nhật !!!
  Còn Việt Nam Nước Ta , hiện đang theo Chủ Nghĩa Mác-Lê . Một Chủ Nghĩa Siêu Việt – …Thống Nhất Đất Nước đưa Cả Nước cùng Tiến Lên Chủ Nghĩa Xã Hội – Lại Không còn phải chịu Áp Bức , Bóc Lột của ai đã > 36 Năm rồi … Nhưng hàng Năm vẫn Phải Ngửa Tay Xin Viện Trợ của Nước Nhật hàng Tỷ USD – Thật Đáng Kính Phục Chủ Nghĩa Xã Hội Siêu Việt Của Việt Nam !!!
  Có một hình ảnh trái ngược với Nước Nhật ở Việt Nam như sau :
  - Tại Miền Bắc Việt Nam , vào khoảng tháng 2 – 3 /2011 , có một chiếc Xe Tải Chở Dưa Hấu để Xuất Sang Trung Quốc , khi xe đi đến địa phận Tỉnh Thanh Hóa thì bị Tai Nạn , Dưa Hấu Bị Văng ra đường rất nhiều , những người dân gần đó và cả những người dân đang lưu thông trên đường , đã Vô Tư đến Lượm những trái Dưa Hấu trên – Không Phải để Trả lại cho Người Bị Nạn – Mà là Đưa về Nhà Ăn hoặc Bán Lấy Tiền !
  - Còn Tại Miền Nam Việt Nam , ở Thành Phố Hồ Chí Minh Quang Vinh, cách nay 1- 2 ngày – Có một Người Đàn Ông Chạy Xe HonDa , bị 2 tên Cướp Giật 1 chiếc Giỏ Xách – Do Bị Chống Cự và Chiếc Xe bị Ngã – Giữa chỗ đông Người qua lại – nên hai tên cướp giật đành bỏ chạy … Nhưng khi bị Té Ngã, Giỏ Xách của Người Đàn Ông kia bị rách và Tiền Trong Giỏ Xách Rơi Ra – bay tản mát khắp nơi … Rất Nhiều Người Đi Đường Cũng Đã Vô Tư ( Như Miền Bắc – Dưa Hấu ! ) Dừng Xe và Lượm những Đồng Tiền Rơi , Bay Ra từ cái Túi Xách … Nhưng Không Phải để Trả Cho Người Bị Nạn – Mà
  Đút Vào Túi và Thản Nhiên Lên Xe … Biến !
  Ôi ! 2 Miền Nam – Bắc Việt Nam Thống Nhất – Dưới Chế Độ CS đã > 36 Năm rồi – Còn Gì ???

Phản hồi