|

Bộ trưởng Giáo dục VN: “Môn sử điểm 0 là bình thường”

Các thí sinh thi môn lịch sử tại hội đồng thi của Trường Đại học Sài Gòn. Ảnh: TẤN THẠNH

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Điểm thi môn lịch sử thấp là vấn đề của thời đại, của nhiều nước trên thế giới, không phải là chuyện của riêng Việt Nam

* Phóng viên: Thưa ông, ông nhận xét gì khi  kết quả điểm thi môn  sử trong kỳ thi ĐH, CĐ vừa qua quá thấp?

- Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Điểm thi môn lịch sử thấp là vấn đề của nhiều nước trên thế giới, kể cả Mỹ hay các nước ở châu Á, đó không phải là chuyện của riêng ở Việt Nam. Đó là chuyện của thời đại, của thế hệ này dưới tác động của cách mạng khoa học công nghệ, sự đòi hỏi của thị trường lao động.

* Nhưng trong kỳ thi ĐH, CĐ vừa qua có hàng ngàn điểm 0 môn sử, ông cảm thấy thế nào về kết quả quá buồn này?

- Tôi thấy bình thường. Đã là cuộc thi tuyển thì chuyện đề thi có sự phân loại thí sinh để tuyển chọn là bình thường.

* Phải chăng điểm sử thấp là do cách dạy và học sử của chúng ta hiện nay có vấn đề?

- Ý kiến này cũng có khía cạnh đúng. Nhưng nếu đổ tất cả cho nguyên nhân đó thì lại không đúng, là cực đoan. Thực tế, cách dạy sử hiện nay với việc dạy học sinh về lịch sử đánh trận này trận kia, dẹp bao nhiêu giặc, thu bao nhiêu vũ khí thì đúng là không nên, cần phải thay đổi. Bản thân tôi nhận thức việc dạy sử là để học sinh hiểu biết truyền thống, tăng cường lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, có ý thức trách nhiệm với đất nước. Còn dạy sử để bắt các em nhớ số liệu thì nên thay đổi. Phản ứng của xã hội trong chuyện này là đúng. Đã có lúc tôi trao đổi với nhà sử học Dương Trung Quốc là phải có sự phối hợp để thay đổi cách dạy sử hiện nay. Có điều việc thay đổi cũng đã là chuyện không đơn giản.

* Vậy theo ông, cách dạy và học sử phải thay đổi theo hướng nào?

- Việc này cần phải bàn rất kỹ. Mục tiêu của nền giáo dục nước ta là thay đổi giáo dục căn bản và toàn diện, trong đó có việc thay đổi mục tiêu, chương trình, nội dung phương pháp dạy và học. Bộ GD-ĐT đã làm việc với Hội Lịch sử Việt Nam để phối hợp việc thay đổi cách dạy và học môn lịch sử. Việc thay đổi nội dung sách giáo khoa thì phải có quy trình chứ không phải nói thay là thay ngay được. Nếu thay đổi sạch trơn, liên tục thì thành tùy tiện.

Nguồn: Người Lao Động

24 Phản hồi cho “Bộ trưởng Giáo dục VN: “Môn sử điểm 0 là bình thường””

 1. Ca bay dan bo truong do 3D dung len la nhu the do.(la lu khon nan nhat)
  Hoi sao dan toc vn khong lun bai thi moi la
  Xin doi ngu Cave hung hau khap 3 mien coi MU (ko co dau nga) ma xin chao Thua
  thang bo truong ngu xuan nhat ma toi biet den trong ca cuoc doi.

 2. Vô danh says:

  “Hàng ngàn điểm thi môn sử bị điểm 0 là bình thường” ! Ra đề thi Đà Nẳng là “tỉnh Đà Nẳng”, “bán đảo Arab chỉ có Iraq là có dầu mỏ nhiều nhất” là bình thường. Đề thi HK hỏi “gió nào mang mưa đến nước ta” là bình thường, ” lượng mưa trung bình năm nước ta là bao nhiêu” , ” sông Đồng Nai chảy theo hướng nào” là bình thường. Giáo dục cung cấp sai kiến thức là ” bình thường”, dốt ngồi địa vị cao là “bình thường”. Chỉ có những người lên tiếng phản ánh mới là ” khác thường” ! Ôi đất nước !

 3. Quangsaungon says:

  Tôi học cùng “thằng cha V…ú X…ờ…L…ờ… này”, học dốt lắm, đặc biệt là về các môn xã hội. Hỏi nó có biết “cái lưỡi bò là gì không ?”, nó trả lời, nó đã được xơi món lưỡi bò ở Thiên An Môn -Pá Quyền, hôm 25 tháng 5 vừa rồi và khen ngon dễ xơi lắm, lưỡi bò Tàu ngon hơn Việt Nam nhiều. Tôi khẳng định, thằng cha này lên được Bộ trưởng là nhờ quan hệ, tôi còn biết ai nâng đỡ nó cơ, là một người phụ nữ tương đối có quyền lực, tên là N.T. D, các bạn tự đoán nhé.
  Thật là nguy hiểm cho nước ta khi thằng cha này là bố tướng ở ngành giáo dục nước nhà, nguy hiểm ở chỗ nào, các bạn nghe nó trả lời như trên thì biết đấy… Oh my God !

 4. Ân Hận says:

  Đây là sản phẩm của nền (vô)giáo dục XHCN hơn 60 năm qua tại Viêt nam .Nhà dột từ nóc .Cộng sản KIỂU VIỆT NAM lại cảng làm méo mó tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chúng ta hãy nhin ĐẤt nước ta Từ Quy hoạch xây dựng từ thủ đô đến các tỉnh thành.Hãy nhìn Hệ thống Giao thông đên việc tham gia giao thông.Hãy nhìn Hệ thống Y tế .Hãy nhìn lực lượng Công an (hại) nhân dân.Hệ thống tư pháp…Bọn Tham quan lúc nhúc rút tiền của Nhân dân để (đầu tư)mua chức tước cao hơn rồi tiếp tục rút nhiều hơn nhanh hơn.Ông Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng vậy có ngoại lệ đâu.Tư duy nhiệm kỳ hay Nhiệm kỳ rút ruột Nhân dân của bọn Quan lại từ Làng xã đến Trung ương.Ai tố cáo tội của quan lại sẽ bị quy ra tội Nói xấu nhà nước.Những vụ động chạm đến quan Trung ương thì kiểu gì Bọn sâu bọ tìm cách nói xấu ,bôi nhọ, vu oan..để quy ra tội chống lại Nhân dân hoặc phản động ….xử cho Hợp lòng dân.Cơ chế của nền giáo dục Viêt nam là Mua-Bán.Bỏ tiền ra cho thày cô giáo thì thày cô sẽ đưa đến nhà đọc cho trò được ghi chép mà đáng ra kiến thức này trò phải được nhận ở tại trường không mất tiền.

 5. VHT says:

  ÔNG VŨ LUẬN SỬ

  Ngày xưa ông Vũ làm vua
  Ông làm lịch sử quả vừa lòng dân
  Cổ thời vua Vũ minh quân
  Ông luôn tự tại chẳng cần lụy ai
  Quả nhiên khác sử đời này
  Phải cần chỉ đạo uốn đời về sau
  Không cho chệch lối yêu cầu
  Nhốt vào khuôn phép để hầu chính chuyên
  Thế nên mới quả thật phiền
  Học trò sướt mướt huyên thuyên trong ngoài
  Giống như kiểu bắt tôi đòi
  Học sao để khỏi lòi thòi hư thân
  Điểm không ai oán rần rần
  Giật mình ông Vũ Luận thân hẳn hòi
  Nước ta đâu có lạc loài
  Mỹ Âu cũng thế chẳng ngoài điểm không
  Nhưng ông quên tỏng tòng tong
  Cái nào ngoại lệ cái trong vết mòn
  Bình minh đâu phải hoàng hôn
  Sáng trong đâu phải còn ròn nhá nhem
  Sử nào lại sử đệm thêm
  Sử thường thêu dệt lem nhem chuyện đời
  Đặng cho dân ngủ bời bời
  Khỏi hòng thức dậy để đời êm xuôi !

  VHT

 6. conhi says:

  Ông bộ trưởng nói rõ ràng đúng : Với cách dạy và học theo phương pháp nhồi sọ chính trị làm chủ lực như thế thì học sinh đạt điểm tốt mới thực sự là bất bình thường !

 7. trangthanh says:

  … cứ từ từ việc gì đến sẽ đến……. đợi mất nước vào tay Tàu , học lịch sử Tàu luôn, khỏi mất công “bộ trưởng bộ vô giáo dục” này quản lý soạn sách!!!

 8. vohoan says:

  Phát biểu như bộ trưởng Phạm Vô Luận mà củng làm bộ trưởng được. Ở VN làm bộ trưởng chắc dể hé !

 9. Phat bieu cua bo truong nay rat dung,Hoc sinh ,hoc lich su cua cs bien soan ,thi hoc lam gi cho met oc,tham nhuan lich su cua bac va dang neu duoc lam lon trong bo chinh tri thi cuoi cung ,cung ban nuoc de duoc vinh than phi da, hs o VN hien nay khong hoc lich su do bon dau gau bien soan la cach tot nhat.

 10. ET says:

  Dinh huong giao duc Mien nam VN truoc 1975:
  -NHAN BAN
  -DAN TOC
  -KHAI PGONG
  -KHOA HOC
  Dung ngac nhien sau 36 nam xa hoi VN bang hoai vi GIAO DUC GIAO DIEU
  BANHG HOAI ngay nay la hau qua cua GIAO DUC ke tu 1954 – giai phong MIEN BAC
  du co tri thuc do cung la tri thuc khap khieng !!

  GIAO DUC la chia khoa Thanh cong cua tuong lai DAT NUOC !!

Phản hồi