|

Thấy gì qua đoạn phóng sự của VTV về Cù Huy Hà Vũ

Tác giả: Nguyên Hoa

 

Đoạn video clip dài gần 15 phút trên YouTube là phóng sự của VTV về vụ án CHHV, quay đoạn phóng sự trên, ta có thể nhận ra một số điều.

Cù Huy Hà Vũ

Trước tiên, nhìn tổng quát phóng sự về vụ án Cù Huy Hà Vũ trên VTV ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng nó khá dài, mất đến gần 15 phút, đây là một trường hợp khá đặc biệt so với các phóng sự về những người hoạt động chính trị khác. Một điều lạ hơn, trong phóng sự chỉ có khoảng 1/3 thời lượng về việc xét xử của TAND tối cao, còn lại chiếm một khoảng thời gian lớn dành cho “dư luận”. Ở đây có thể dễ dàng nhận biết, họ muốn lật ngửa thế cờ, muốn đánh ập vàp quần chúng đang xôn xao về vụ án CHHV, nhất là bản kiến nghị thả tự do cho CHHV với gần hai ngàn chữ ký (mà họ cho rằng là trò “bịp bợm”). Sở dĩ dùng những người dân để “phỏng vấn” ý kiến xung quanh vụ án và con người CHHV để cố tình làm cho nhân dân hiểu nhầm, đánh giá sai về vụ án và nhân cách CHHV, như thế sẽ trấn an được dư luận, đồng thời hẹ bệ được hình ảnh CHHV, ý mọ muốn tuyên bố rằng: “Đấy, CHHV là người như thế đấy!”.

 

Trong một phút đầu của phóng sự quay cảnh phiên tòa và lời tuyên án, ông chánh án phát biểu, đại ý là chỉ với việc yêu cầu xóa bỏ điều 4 Hiến pháp, xóa bỏ vai trò lãnh đạo củi ĐCSVN mà ông CHHV trả lời phỏng vấn cũng đủ để kết tội ông chống Nhà nước. Như vậy quá rõ ràng, họ đã quyết tâm “không buông tha” CHHV, nhưng có điều họ nên hiểu rằng, CHHV không phát tán truyền đơn, không đi “la làng” để đòi đa đảng mà chỉ bày – tỏ – chính – kiến (tôi nhấn mạnh – bày tỏ chính kiến) như thế thì không phạm pháp các bác à. Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam có quy định như thế chứ! Ví dụ một công dân nào đó không thích ĐCSVN thì có quyền nói là mình không thích, vậy thôi, chứ chẳng là không thích nhưng cũng phải nói là thích à? Các bản kiến nghị trả tự do cho tù nhân Việt Nam Cộng Hòa, kiến nghị đổi Quốc hiệu… là ý kiến của công dân để đạt lên Nhà nước, vậy cũng là có tội sao? Chẳng hạn, ông CHHV có mong muốn Nhà nước trả tự do cho tù nhân VNCH, như vậy có nghĩa là Nhà nước có thể hoặc không giải quyết nguyện vọng này mà không ảnh hưởng tới ai cả! Vậy có tội ở chỗ nào?

Tiếp theo, VTV phỏng vấn hai người cư ngụ tại Hà Nội mà chúng ta cũng chả biết họ là ai? Họ đã phát biểu đây là phiên tòa xử đúng người đúng tội. Thiết nghĩ, được đưa lên đài VTV thì chả lẽ họ lại dám bảo là không đúng sao, tất nhiên họ phải cho là đúng rồi, hoặc đây là một kịch bản được sắp đặt trước cũng nên. Sao VTV không phỏng vấn GS Nguyễn Quang A nhỉ?

Ngày 5/11/2010 công an khám xét nhà và thu được nhiều tại liệu tuyên truyền chống nhà nước. Ở chi tiết này, chúng ta có thắc mắc: CHHV là tiến sĩ luật, khi trả lời báo chí chỉ chẳng lẽ lại phải cần đến các tài liệu đó để nghiên cứu sao? Xin thưa, ông ấy chỉ cần cái đầu chứ chẳng cần tài liệu gì hết! Và ông ấy cũng không đi rải truyền đơn! Vậy số tài liệu ấy ở đâu ra? Chúng để làm gì?

Đoạn phỏng vấn ông Trần Mạnh Quân, chủ tịch UBND phường Điện Biên, ông Quân nêu lên nào là CHHV không chấp hành tốt quy định địa phương, ngay cả chuyện xây dựng nhà cửa, quan hệ họ hàng không tốt… được kéo vào để quy chụp cho một tù nhân chính trị mà chẳng nhằm phục vụ mục đích ban đầu là chứng minh CHHV có tội. Như vậy tội của CHHV là gì?

Thậm chí ông còn dám bảo rằng cụ Huy Cận khi sinh thời đã nói: “Tôi sinh ra thằng con bất trung, bất nghĩa, bất hiếu”. Không biết là thật hay bịa?
“Bà hàng xóm” cho rằng CHHV bình thường đối với hàng xóm đã xảy ra nhiều chuyện và cách ứng xử trong phiên tòa là thiếu văn hóa. Không biết “bà hàng xóm” này có dự phiên tòa hay không mà dám tuyên bố mạnh dạn thế?

Về việc trang Bauxit VN, đã có lời giải thích:

Về trường hợp tên và chức vụ, cấp bậc của Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, và Đại tá Lê Văn Trọng được VTV1 coi là người ký kiến nghị – ngay trong đêm 04-8-2011, Ban biên tập BVN đã lập tức rà soát lại Danh sách in đã gởi đi và Danh sách trên trang mạng Diễn đàn, thì không hề thấy có tên của các vị này trong Danh sách ký kiến nghị. Sở dĩ tên của họ vẫn còn trong Danh sách trên mạng boxitvn.net vì như chúng tôi đã thông báo, từ lâu nay trang mạng bị đánh phá ác liệt, các kỹ thuật viên phải thường xuyên chống đỡ, không làm thế nào điều khiển được trang mạng nên không thể chỉnh sửa được các thông tin cũ. Chỉ mới hai hôm nay các kỹ thuật viên của chúng tôi mới giành lại được quyền chủ động. Xin giải thích thêm về trường hợp hai ông Nguyễn Nam Khánh và Lê Văn Trọng như sau: khi người thu thập chữ ký của nhóm lão thành cách mạng gửi đến trang mạng chúng tôi là ông Trần Đức Quế báo tin cho biết đã nhầm lẫn về hai ông này, chúng tôi đã lập tức bỏ họ ra khỏi danh sách. Cả 4 bản danh sách kết thúc từ lâu gồm 1989 người đều không hề có tên hai ông ấy. Bốn danh sách này đều còn nguyên trên trang Diễn đàn, và cả trong Danh sách in trên giấy gửi lên các vị Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội…, việc kiểm chứng hẳn không mấy khó khăn đối với người có trách nhiệm.”

Cách đưa tin lập lờ, quy chụp vô căn cứ, đặc biệt phương pháp “cắt – dán” là sở trường của CS. Ví dụ trang BVN có gần 2000 chữ ký ủng hộ CHHV nhưng họ chỉ nêu ra khoảng 40 bị “mạo danh” mà không nêu ra con số 2000. Một số nhân sĩ trí thức như Nguyễn Quang A, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Trọng Tạo… không được nhắc đến. Vì sao?

Qua phóng sự này ta thấy gì từ cái gọi là “sự thật” của ĐSCVN?

Bài do Nguyên Hoa gửi tới

© Đàn Chim Việt

11 Phản hồi cho “Thấy gì qua đoạn phóng sự của VTV về Cù Huy Hà Vũ”

 1. Trung Kiên says:

  Mẹ kiếp!

  Nhà nước csvn đúng là lũ khôn nhà dại chợ!
  Gà què ăn quyện cối xay

  Sau khi cho VTV1 bôi nhọ Ts Cù Huy Hà Vũ và nhăm nhe một số trang web trong đó có Đối Thoại, DCV, Dân Làm Báo, và Bauxit Việt Nam hôm 4/8/2011 thì…

  Hôm qua 9/8/2011 nhiều tôi vào DCV.Info nhưng đều không được!…DCV.Info không xuất hiện mà lộ ra trang web khác trống trơn, tôi nghĩ rằng DCV.Info đang bị đánh phá, không thể tiếp cận được nữa…

  Nhưng bây giờ thì đã OK, trở lại như cũ rồi. Không biết có phải bị đánh phá hay do kỹ thuật?

 2. MINH TUAN says:

  Tôi không đồng tình việc bắt giam rồi sau đó là vụ xét xử Cù Huy Hà Vũ. Nhưng tôi cũng chẳng tin vào cái “lòng yêu nước” của Hà Vũ. Con người này thật sự cũng chẳng có tài cán hay uy tín gì, chủ yếu “nổi tiếng” là nhờ là con của nhân sỹ trí thức, nhà thơ Cù Huy Cận.

  Cù Huy Hà Vũ chỉ là một tay chơi ngông, không hơn không kém!

  Việc Ông Cù Huy cận coi Hà vũ là “hư hỏng” là có thật. Nhiều nhà văn, nhà thơ lớn tuổi có quan hệ với Ông Cù Huy cận có nói về việc này.

  • nguyen danh hunug says:

   that la phan dong.

  • họ hàng nhà thơ HC says:

   Cuối đời nhà thơ Huy Cận mới cay đắng nhận ra rằng đã đưa sói vào nhà để ăn thịt con riêng của mình , đứa con út thì không biết có cội nguồn từ mình hay không nữa . Cái chết của nhà thơ đầy bí ẩn trong sự nghi ngờ của họ hàng đối với bà Trần Lệ thu và con gái của bà là Cù Lệ Duyên vì họ không cho họ tộc tới thăm nhà thơ , họ khống chế mọi liên lạc giữa nhà thơ Huy Cận với họ hàng và các cháu .Hiện tại họ chiếm giữ toàn bộ gia sản của nhà thơ , đồng thời luôn phao tin nhà thơ chết không có một xu .

  • Nghịch Lý Nhĩ says:

   Cũng chẳng khó hiểu!
   Cù Huy Hà Vũ “không nổi trội” vì là con của nhà thơ Cù Huy Cận, mà vì những hành động và lời nói của chính ông ta đã nói và đã làm!
   Ông MINH TUAN tin hay không tin vào “lòng yêu nước” của ông Vũ điều ấy không quan trọng, ông Tuấn có yêu nước không? Nhưng cho ông Vũ là “tay chơi ngông” thì có vẻ ghen tương đố kị. Ta không làm được như người, tức là người đã hơn ta!
   Bái phục ông Cù Huy Hà Vũ. Nhà nước chơi bẩn, bắt giam tù ông Vũ với những lý do rất trẻ con, coi thường pháp luật.

 3. Quang Toan says:

  Ở VN cũng giống như ở dưới Địa ngục các ông ạ

  Diêm Vương nói Đúng thì ông chỉ việc nói Đúng
  Diêm Vương nói Sai thì ông chỉ việc nói Sai

  Diêm Vương nói ông này là Thần không ai được phỉ bán

  Ông cứ như vậy làm theo

  Thì ông có nhà lầu, xe hơi, tiền tiêu không hết,…

  Nếu ông nói khác đi làm không đúng chỉ đạo cấp trên thì ông sẽ như ông Vũ đây

 4. Nguyen Binh Nam says:

  Anh Viện ơi anh làm thơ tục quá không giống Tố Hữu… anh cứ làm thơ vì đó là sở trường của anh… nhưng em góp ý một chút thôi, thơ của anh tục quá thì ko nên đề ở dưới là “TRIỆU LƯƠNG DÂN” có được không anh??? à mà là liệt nữ anh thư của nước Việt Lê Thị Công Nhân, hiện tại đang có khó khăn về tài chính lại đang mang bầu, vậy anh có chút lòng giúp cho liệt nữ một chút đỉnh được không?

 5. Lu Hà says:

  Toà Án Quỷ

  Một cảnh tượng hãi hùng âm phủ
  Như nơi nào sa đoạ trần gian?
  Kià bầy ác thú dã man
  Đầu trâu mặt ngựa công an trong ngoài

  Tên công tố lạc loài tôi tớ
  Đọc chiếu thư chỉ dụ bố già
  Cù huy Hà Vũ điêu ngoa
  Vu oan thủ tướng cầm đầu quốc gia

  Ai cũng biết đảng ta xảo trá
  Vũ lại còn vạch áo xem lưng
  Biết bao thế hệ lẫy lừng
  Hy sinh xương máu thê lương não nùng

  Tội cuả Vũ khơi lòng yêu nước
  Hàng nghìn năm dân tộc vinh quang
  Trào dâng ngọn sóng Bạch Đằng
  Gây nên bất ổn xóm làng quê hương

  Vũ cũng biết đại đồng thế giới
  Là chủ trương tăm tối hư danh
  Gây ra nội chiến tương tranh
  Nồi da xáo thịt quang vinh độc tài

  Về lối xóm mọi người ca thán
  Vũ thường gây mâu thuẫn gia đình
  Hôm nay ma quỷ đại hình
  Mịt mù khói toả âm binh tung hoành

  Xử phúc thẩm y danh xơ thẩm
  Để trả thù tội phạm cả gan
  Một mình Vũ dám cáo gian
  Bảo rằng thủ tưóng vô luân bất tài…

  Án bỏ túi xưa nay quen gọi
  Là lệ thường lề lối cuả ta
  Truyền hình báo chí đồng bào
  Lưu manh vô sản ma cô sáng ngời…?

  Phải dằn mặt những ai chống đối
  Giữ lợi quyền mãi mãi trong tay
  Để cho có được hôm nay
  Giàu sang phú quý vui vầy chia nhau

  Các đồng chí trước sau như một
  Cùng chung lưng đấu cật buôn dân
  Dù cho mất cả giang san
  Tình yêu giai cấp muôn vàn chưá chan!

  8.8.2011 Lu Hà

 6. Lu Hà says:

  Tôi đã xem clip về phiên toà sử ông LS Cù Huy Hà Vũ đăng trên mạng. Thật là rùng rợn kinh tởm như một phiên toà xử án dưới âm phủ, ánh sáng lờ mờ, nhạt nhạt, mặt mũi các ông quan toà, cảnh sát thì nhợt nhạt, ăn nói ấp a ấp úng. Bọn họ quả là lũ người vô học, như những người máy, chỉ biết cắm cúi đọc vào mảnh giấy buộc tội ông Vũ, những điều họ đưa ra thật vô lý như trẻ con. Rồi lại bày trò phỏng vấn những người dân thuộc loại ù mít đặc, những nhân viên chính quyền ăn lương tôi tớ chế độ về những chi tiết đời tư chẳng dính dáng gì đến vụ án để nhằm họ nhục nhân cách một cách quá đáng. Họ thật bần tiện và đểu vô cùng.Những điều vu cáo biạ đặt cuả bà hàng xóm hay ông chủ tịch phường không biết đúng sai ra sao, nhưng qua đó cũng đánh giá nhân cách cuả những người này quá hạ đẳng, cái nhà nước này là một tập hợp hổ lốn.
  Có mấy bài thơ tôi viết về sự kiện lịch sử này cuả nền pháp lý rừng rú VN và cá nhân ông Vũ.

  Nam Nhi Chính Khí Ca
  cảm tác từ bài báo cuả TS Nguyễn Văn Đệ

  Từ mãi dâm chuyển sang chống đảng
  Bao cao xu bằng chứng tội hình
  Niêm phong gửi đến Ba Đình
  Khói hương nghi ngút Chí Minh tỏ bày…

  Cù Huy Vũ con trai Huy cận
  Bác Hồ ơi! còn có nhớ không
  Cô hồn náo loạn âm cung
  Đồng Chinh Giáp Duẩn Tôn Bằng lao nhao

  Bộ chính trị chóp bu khẳng định
  Nhóm lợi quyền thống thiết vị tha
  Chuyên viên giám định y khoa
  Mừng con anh Cận tai qua nạn này…

  Thương cô Quỳnh nhúng tay dò rỉ
  Còn trắng trong sạch sẽ đoan trinh
  Chiến công lừng lẫy quang vinh
  Án oan dậy đất trời xanh thảm sầu…

  Giới trí thức ủ ê tê tái
  Vội thở phào hoan hỉ mừng vui
  Quỳnh kia tuổi đã ba mươi
  Một chiêu hiểm độc giết người không dao?

  Với kinh nghiệm bao la từng trải
  Truyền tay nhau nếm ngửi đắn đo
  Trung tâm quyền lực tối cao
  Cùng nhau biểu quyết dâm ô loại trừ…

  Tội mãi dâm mất tiêu chứng cớ
  Nhưng vẫn còn bắt giữ không tha
  Chuyển sang chống lại quốc gia
  Âm mưu lật đổ mẹo nào hay hơn?

  Vì lên án ba Tàu Trung cộng
  Là tội danh xách động nước nhà
  Thăng Long mở hội mừng vua
  Tần Hoàng Hán Đế mịt mù non sông?

  Thế chiến quốc phế hưng tiên tổ
  Cụ Sào Nam nhắn nhủ thanh niên
  Nam Nhi lập đỉnh thế thiên
  Sống chi tủi nhục đảo điên thế trần…

  Nhìn thế giới giang sơn kẻ khác
  Hãy coi ta từng bước lụi tàn
  Như thời trung cổ dã man
  Ngu si tăm tối ngày xuân héo tàn

  Lũ ô trọc mưu toan quyền quí
  Mộng công danh quốc thể nhuốc nhơ
  Bon chen rước ngọn cờ đào
  Độc tài đảng trị máu trào lệ rơi!

  Sống và chết thân phơi nội cỏ
  Nợ tang bồng thế sự trầm luân
  Đông Chu Tây Hán tam phân
  Chết như Hưng Đạo linh hồn non sông

  Hãy hoá phách Trưng Vương lập quốc
  Bạch Đằng Giang sóng nước quê hương
  Trai hùng gặp buổi nhiễu nhương
  Khoanh tay nhắm mắt quay lưng sao đành?

  7.11.2010 Lu Hà

  Toà Án Quỷ

  Một cảnh tượng hãi hùng âm phủ
  Như nơi nào sa đoạ trần gian?
  Kià bầy ác thú dã man
  Đầu trâu mặt ngựa công an trong ngoài

  Tên công tố lạc loài tôi tớ
  Đọc chiếu thư chỉ dụ bố già
  Cù huy Hà Vũ điêu ngoa
  Vu oan thủ tướng cầm đầu quốc gia

  Ai cũng biết đảng ta xảo trá
  Vũ lại còn vạch áo xem lưng
  Biết bao thế hệ lẫy lừng
  Hy sinh xương máu thê lương não nùng

  Tội cuả Vũ khơi lòng yêu nước
  Hàng nghìn năm dân tộc vinh quang
  Trào dâng ngọn sóng Bạch Đằng
  Gây nên bất ổn xóm làng quê hương

  Vũ cũng biết đại đồng thế giới
  Là chủ trương tăm tối hư danh
  Gây ra nội chiến tương tranh
  Nồi da xáo thịt quang vinh độc tài

  Về lối xóm mọi người ca thán
  Vũ thường gây mâu thuẫn gia đình
  Hôm nay ma quỷ đại hình
  Mịt mù khói toả âm binh tung hoành

  Xử phúc thẩm y danh xơ thẩm
  Để trả thù tội phạm cả gan
  Một mình Vũ dám cáo gian
  Bảo rằng thủ tưóng vô luân bất tài…

  Án bỏ túi xưa nay quen gọi
  Là lệ thường lề lối cuả ta
  Truyền hình báo chí đồng bào
  Lưu manh vô sản ma cô sáng ngời…?

  Phải dằn mặt những ai chống đối
  Giữ lợi quyền mãi mãi trong tay
  Để cho có được hôm nay
  Giàu sang phú quý vui vầy chia nhau

  Các đồng chí trước sau như một
  Cùng chung lưng đấu cật buôn dân
  Dù cho mất cả giang san
  Tình yêu giai cấp muôn vàn chưá chan!

  8.8.2011 Lu Hà

 7. ai biết được những người dân đó CSVN đã thuê và thoả thuận trước cho cái phóng sự bịp bợm, đó không phải là tự phát. Đa số bọn CA CSVN và những tên ăn theo không có mang bộ óc của loài người, nên chúng mông muội chỉ biết tuân lệnh mặc dù cha mẹ vợ chồng con cái của bọn nó có bị đem ra xét xử hay đấu tố, chúng vẫn một lòng theo Quỷ Dữ mafia Đảng CSVN.

 8. Trung Kiên says:

  Theo suy nghĩ của tôi, buổi phóng sự của truyền hình VTV1 hôm 4/8/2011 có hai (2) ý chính:

  1) Nhà nước csvn cố tình bôi nhọ để hạ uy tín của Ts Cù Huy Hà Vũ! Để làm việc này họ đã vận dụng đến cả ông Trần Mạnh Quân, chủ tịch UBND phường Điện Biên, bà Trương thị Diễm Phương và các ông Nguyễn Chữ, Hoàng Bảo. Phát biểu của những người này đều có “ác cảm” đã được định hướng cho mục đích của CA! Riêng hình ảnh và tiếng nói của ông Trương Đức Quế đã bị cắt ghép ít nhất là 2 lần!

  2) Bài phóng sự trên VTV1 chỉ là cách dọn đường để nhà nước csvn trả thù, đàn áp BBT Bauxit Việt Nam, những người đã khởi xướng bản “Kiến Nghị” yêu cầu trả tự do cho Ts Cù Huy Hà Vũ!

  Nhưng nhà nước csvn càng diễu thì càng dở, để lộ ra chân tướng bất nhân vô đạo của mình! Chuyện anh CA tên Minh đứng ở cửa xe buýt đạp vào mặt anh Nguyễn Chí Đức, khi anh Đức bị 4 tên CA khiêng như khiên con lợn! Có hình ảnh, video clip dẫn chứng…Thế mà Giám Đốc CS Nguyễn Đức Nhanh điềm nhiên chối quanh không ngượng miệng, biến đen thành trắng, thì đủ biết nhân cách của những người lãnh đạo csvn bẩn thịu và tiểu nhân đến như thế nào…!

  Sẽ có những chiêu thức của đòn thù tiếp diễn, chúng ta hãy chờ xem!

Phản hồi