|

Sau biểu tình là gì?

Biểu tình hôm 24/7 tại Hà Nội

 

 

Sự đa dạng của khái niệm

Yêu nước mơ hồ về khái niệm nhưng cụ thể về hành vi. Có bạn cho rằng yêu nước là phải xuống đường, ngược lại cũng có người nghĩ rằng yêu nước là phải ở nhà. Hồi nhỏ ở Nghệ An quê tôi có khẩu hiệu: “mụ trời dẹp lại một bên, để cho thủy lợi tiến lên làm trời”. Khi đó yêu nước là phải phá bỏ chùa chiền, vào hợp tác xã và đi làm thủy lợi. Trước đó nữa thì mẹ tôi bảo vì bố “yêu nước nên đi bộ đội”.

Tự do thì rõ ràng hơn. Giữa Trung Quốc độc lập và Hồng Kông có một con sông Thâm Quyến ngăn cách. Những thập niên 1960-1970s, hàng ngàn người Trung Quốc đã bị bắn chết vì dám vượt biên bơi từ một “Trung Hoa độc lập” sang Hồng Kông – xứ thuộc địa của Anh. Hàng triệu người Việt cũng bỏ trốn khỏi Việt Nam “độc lập” vượt biển để tìm tự do.

Vậy thì được sống tự do trong một Nhà nước độc lập, dân chủ mới thực sự là sự giải phóng. Nó là tiếng gọi thiêng liêng của bản ngã, là sự giục giã của những bước chân, là anh em ơi hãy “dậy mà đi”. Tự do thúc giục những người con bình dị của tổ quốc xuống đường, đẹp bừng lên đầy kiêu hãnh, truyền cảm hứng cho nhau.

Quyền biểu tình bị lãng quên:

Biểu tình là một nhân quyền quan trọng, được Công ước quốc tế ghi nhận và hầu hết các quốc gia tôn trọng, nhưng ở Việt Nam nó bị lãng quên trên lý thuyết và bị đàn áp trên thực tế. Quốc hội không làm ra luật biểu tình và Chính phủ dập tắt biểu tình.

Hầu như tất cả đã quên rằng ngay trước nhà Hát Lớn Hà Nội, nơi anh Phương dẫn đầu đoàn biểu tình đọc tuyên cáo về chủ quyền biển đảo, 65 năm trước, Quốc hội khóa 1 của Việt Nam dân chủ Cộng hòa đã họp và thông qua Hiến pháp 1946. Trong đó tại Điều 10, Long trọng tuyên bố công dân có quyền: “tự do tổ chức và hội họp”.

Chính vì nó là quyền nên khi làm thì không cần phải xin phép. Nhà nước không được vin vào bất cứ lý do gì để ngăn cấm hay giải tán mà ngược lại phải có nhiệm vụ tạo điều kiện cho người dân thực thi quyền đó. Khi đã trở thành một quyền Hiến định thì nhà nước không thể dùng loa để lải nhải chạy theo dọa giải tán theo Nghị định 38/2005/NĐ-CP vi hiến.

Chính quyền cần ý thức rõ rằng biểu tình cũng chính là thước đo để đánh giá mức độ dân chủ và văn minh của một nhà nước, là hàn thử biểu để Nhà nước nhận diện được những mối quan tâm của dân chúng mà điều chỉnh chính sách.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A cũng nhắc về một sắc lệnh số 31 ngày 13/9/1945 của Hồ Chí Minh ghi nhận quyền biểu tình và đề nghị chính quyền phải tổ chức học tập sâu rộng và làm theo một cách triệt để.

Tương lai sẽ như thế nào?

Cuối cùng thì những cuộc biểu tình rầm rộ chống Trung Quốc rồi đến lúc cũng trôi qua dần nếu như nó không chuyển hướng sang một vấn đề khác. Những trí thức rất khiêm tốn luôn nhận rằng mình cũng chẳng đại diện được cho tất cả toàn dân. Hơn nữa, họ cũng chưa bao giờ thể hiện công khai mong muốn đòi tự do – dân chủ hay thay đổi chế độ.

Một người bạn Trung Quốc hỏi tôi “Tại sao anh lại Anti-China trong khi chúng tôi cũng đang chịu đựng những quyết định độc đoán của Đảng cộng sản”. Ở Trung Quốc cũng không khác nhiều Việt Nam bởi Nhà nước của họ cũng được hình thành một cách “sáng suốt”. Đó là Đảng cộng sản giành chính quyền, “sáng suốt” chọn ra Quốc Hội. Sau đó giới thiệu duy nhất một người cho một vị trí và đến lượt Quốc hội “sáng suốt” lựa chọn chính người đó. Và cũng “tân quan tân chính sách độc tài”.

Nếu như tự do là nguồn cảm hứng vô tận cho những sáng tạo của loài người thì dân chủ sẽ tối ưu hóa được thể chế, tăng cường đạo đức, phát triển toàn diện, đề cao minh bạch và chống được tham nhũng.

Những lựa chọn để cải tổ hệ thống

Đảng cộng sản không thể cầm quyền mãi được và “nền chính trị ngoại tình” này đến lúc phải chấm dứt. Nhưng khi nào và như thế nào là một câu hỏi khó và thực tế là không có nhiều lựa chọn cho các bên.

Xét trong Đảng Cộng sản thì những nhà lãnh đạo không thể nào tự lột xác, phá bỏ xiềng xích là “tổ chức” của mình để cải tổ hệ thống như lãnh tụ Cộng sản Gorbachop đã từng làm. Bởi vì họ đã bị bào mòn, bị vo tròn và đang bị một sợi dây quyền lợi đang xâu thành chuỗi, quện chặt lấy nhau.

Xét bên ngoài Đảng thì những nhà hoạt động dân chủ và các đảng phái đối lập, nếu kết hợp tất cả lại thì con số cũng đang quá nhỏ nhoi. Thêm nữa ngày nay luật pháp không ủng hộ việc “lập chiến khu” như hai “đồng chí” HCM đã từng làm (Hồ Chí Minh và Hoàng Cơ Minh). Việc sở hữu súng đạn là trái pháp luật Việt Nam hiện nay và xa lạ với thế giới văn minh.

Những ai cố tình học theo Đảng cộng sản ngày trước, trung thành với chủ nghĩa Mác bàn đến chuyện lập chiến khu, hoạt động vũ trang để lật đổ chính quyền là một điều vô cùng dại dột.

Những ai hoài niệm muốn theo đuổi một vụ kiện về Nhà nước hợp hiến từ thời Vua Bảo Đại chuyển giao sang Trần Trọng Kim cũng đang trở nên cực kỳ lạc hậu bởi vì dù ban đầu chính quyền của Việt Nam bị Việt Minh “cướp” nhưng sau đó hầu hết các chính phủ trên thế giới đã công nhận và bình thường hóa với Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là Cộng Hòa XHCN Việt Nam )

Giả thiết rằng có một thế lực đủ mạnh để làm cách mạng ở Việt Nam thì liệu Trung Quốc có để yên không ? và phản ứng của Mỹ sẽ như thế nào ?. Trong khi Chính phủ Lybia bị NATO đánh tan hoang mà phe đối lập vẫn không thể có một hình hài. Điều đó buộc chúng ta, với một tình yêu tổ quốc sâu sắc, phải suy nghĩ xa hơn và trách nhiệm hơn.

Đối với chính phủ Hoa Kỳ, Trung Quốc luôn là ưu tiên lớn hơn.

Dân chủ – Đa đảng thì mới bảo vệ tổ quốc hữu hiệu

Bản chất của dân chủ là thể chế đa đảng. Không thể có một chế độ chỉ do một đảng lãnh đạo mà dân chủ. Ngay tại nước Mỹ, những bang nào mà một đảng chiếm đa số tuyệt đối thì cũng kém phát triển và có nhiều vụ việc tham nhũng hơn những bang khác.

Lịch sử đã chứng minh là bản thân đảng phái nào cũng luôn luôn lợi dụng tất cả khả năng có thể để cưỡng đoạt quyền lực và sự tự do nhiều hơn về cho mình. Nhưng tự do của nhóm người này lại là sự mất tự do của người khác. Bắc Triều tiên là một bằng chứng, Cha con họ Kim là tự do nhất, muốn gì cũng được nhưng đổi lại là sự nô lệ của gần 24 triệu dân Bắc Hàn.

Chỉ có đa đảng thì những nhóm người khác nhau sẽ có những đại diện khác nhau thông qua tổ chức của mình cùng hoạt động và cạnh tranh nhau trên một nền tảng pháp lý. Tiếc rằng thành lập các đảng phái như ông cha ta hàng trăm năm trước đã làm có vẻ như là không thể chấp nhận được của Đảng cộng sản hôm nay. Em ruột bố tôi thì có quyền vào Đảng Cộng sản. Còn tôi, cũng là một con người, thì không được quyền thành lập hay tham gia đảng phái. Tại sao vậy, đảng ơi ?

Cuối cùng thì, biểu tình thể hiện lòng yêu nước trước sự gây hấn của Trung Quốc là điều tuyệt vời, nhưng có lẽ ai cũng biết đó chỉ là tình thế bắt buộc. Còn cái cần hơn, quan trọng hơn đối với Việt Nam chính là Dân Chủ – Tự Do. Chỉ có như vậy thì đất nước chúng ta mới phát triển và trở nên giàu mạnh như Nhật Bản hay Nam Hàn, lúc đó chắc chắn chúng ta có cơ hội để bảo vệ tổ quốc một cách hữu hiệu hơn.

Nguồn: Dân Làm Báo

10 Phản hồi cho “Sau biểu tình là gì?”

 1. Trung Kiên says:

  Sau biểu tình là gì” vẫn là một câu hỏi nhức nhối cho những người Việt Nam còn quan tâm đến TỒ QUỐC…Quê hương?

  Nhưng dù diễn biến của thế giới ra sao, thì chúng ta cũng đừng nên quên rằng…Tầu Khựa chình là kẻ thù truyền kiếp và là “đại họa” cho dân tộc VN chúng ta hiện nay, mà lãnh đạo csvn chính là nội tuyến, là cánh tay nối dài của địch…!

  Thực ra về “Đại hoạ từ nước Tầu” đối với Việt Nam thì bà Dương Thu Hương cũng đã cảnh báo cách nay gần cả chục năm rồi qua 9 Video clips!

  Theo bà Hương thì lãnh đạo csvn đã biết rất rõ thủ đoạn gian ác của Tầu khựa, nhưng họ coi đó như một “bí mật quốc gia”…chỉ căn dặn gia đình là đừng xài thức ăn của Tầu khựa và phải “giữ tuyệt mật”, không được để lộ thông tin ra ngoài…dân chết mặc dân!!!

  VN TĂNG CƯỜNG AN NINH BIÊN GIỚI PHIÁ BẮC!
  Tin cho hay Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa có cuộc họp với 12 tỉnh biên giới phía Bắc nhằm thúc đẩy công tác bảo vệ chủ quyền biên giới.

  Rồi nay, sau khi nhà nước csvn tìm đủ mọi cách để trấn áp, đánh đập, khủng bố…không cho nhân dân biểu tình chống TQ xâm lược, mặt khác họ vẫn “sang xứ” chầu thiên triều Bắc Kinh! Bây giờ hai bên lại đang giở trò gì nữa đây để lừa bịp nhân dân Việt Nam?

  Với thái độ “mờ ám” của lãnh đạo csvn hiện nay khiến người ta nghi ngờ…”Thế trận biên giới” hay chỉ là thủ thuật đánh lạc hướng nhân dân VN và dư luận???

 2. NAM BỘ says:

  Kính mong các bạn phản hồi trên diễn đàn , nên viết tiếng VIỆT có dấu – Cám ơn

 3. Luật sư Lê Quốc Quân và tất cả Đồng Bào Việt Nam yêu Nước nhưng không yêu CNXH thân mến !
  Chúng ta hãy cố lên ,ngày tàn của “bạo chúa độc tài CSVN” sắp đến rồi, Qua phiên tòa phúc thẩm TS-LS Cù Huy Hà Vũ cho cả thế giới bản cáo trạng lên án chế độ độc tài CSVN là một chế độ vô liêm sỉ,qủy quái thủ đoạn bẩn thỉu hết chỗ nói,(ông Nguyễn Tấn Dũng dùng hai cái bao cao su đã (giao cấu) đội lên cái đầu của chế độ chế độ “độc tài +độc đóan NCHXHCNVN” họ thái hóa biến chất chỉ biết tham nhũng hút máu của dân ,có lẽ họ ăn bẩn nhiều quá nên bị lú hết cả rồi .Một chế độ như vậy không xứng đáng đại diện cho Dân Tộc Việt Nam ngàn năm văn hiến,nhất thiết họ nên tự ra đi hay tự giải thể ngay lập tức,họ đã lạm dụng lòng tin của dân,tự ăn cắp “Quyền được sống tự do +Quyền được bình đẳng +Quyền được mưu cầu hạnh phúc của toàn dân,họ tự đánh mất niềm tin của dân vì họ có biểu hiện phản lại lợi ích của Dân Tộc Việt Nam !
  ( Bằng chứng Ải Nam Quan +Thác Bản Gốc+Hả phận Vinh Bắc Bộ+Dự án khai thác Bauxit,phi vụ tham nhũng Vinashin v v v v..)
  Lịch sử nhất định phải sang trang một nhà nước mới thực sự do dân và vì dân nhất định phải ra đời,một nhà nước “Tự Do+Dân Chủ” đích thực ( không Cộng Sản và cũng không Cộng Hòa) hội nhập sâu rộng vào thế giới Tư Do đó là ý Dân Cũng như ý Trời ……..
  Công lý +lẽ phải sẽ là người chiến thắng…
  *Vận nước “Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau ,xong Hào Kiệt thời nào cũ có ”
  *Con Người sống phải có bổn phận tự giữ sự trong sáng “Lương tâm làm người ” mà tạo hóa ban cho…..hay “Lấy đạo nghĩa Đức và Tâm thắng hung tàn,lấy chí nhân thay cường bạo ”
  Mong Thay………!!!!!!!!………
  Ngày 10-08-2011
  Việt Nam (Âu lạc)

  • LETAMANH says:

   NGÀNH CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ
   TẬP HỢP LẠI!

   Tình hình biển Đông càng ngày càng thêm bi đát, càng thêm rắc rối. Phía Trụng Cộng thì càng lộ rỏ những hành vị bạo ngược theo kiểu Đại Hán thời Trung cổ, cố tình bành trướng thế lực , cướp đất, cướp biển của các nước nhỏ, tiêu biểu là Việt Nam, Phi Luật Tân… với cái “lưởi bò” thè dài xuống, liếm hết cả toàn vùng Biển Đông.

   Có thể nói đây là thời kỳ Bắc Thuộc thời đại mới. Trung Nam Hải không cần dùng quân đội, không cần dùng những phương tiện chiến tranh hiện đại để thôn tính Việt Nam như những lần trước đó. Ngay tại thủ đô Hà Nội, Trung Cộng đã có cả một “Phủ Đô Hộ” mang cái tên rất ư là độc lập, có đủ quyền hành trấn áp dân tộc Việt, nếu họ đứng lên chống lại. Cái gọi là “nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chũ Nghĩa Việt Nam”, chính là “Phủ Tòan Quyền của Đại Hán” .Việt Nam bây giờ có thể nói, giống như một quận huyện của Trung Nam Hải!

   Là những người con của tổ quốc Việt Nam, là những thành viên của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, từng chiến đấu bảo vệ tổ quốc, bảo vệ sự vẹn tòan đất mẹ thân yêu, chúng ta nghĩ gì về hiểm họa xâm lăng từ Phương Bắc, trong lúc bọn người cầm nắm vận mạng dân tộc thì đã Hán Hóa, vì quyền lợi sống còn của Đảng Cộng Sản mà bán cả đất nước. Chúng ta đã từng là học trò, hâu duệ của Thánh Tổ ngành Chiến Tranh Chính Trị là Nguyễn Trải; chúng ta có gì trăn trở trước họa mất nước về tay giặc Tàu?

   Ngành Chiến Tranh Chính Trị trong Quân Lực Việ Nam Cộng Hòa chủ trương thắng quân thù bằng “Lục Đại Chiến” bằng lời dạy của Thánh Tổ Nguyễn Trải: Đem Ðại Nghĩa thắng hung tàn – Lấy chí nhân thay cường bạo!” Nhưng hởi ơi! “Nhân định như thử như thử – Thiên ý vị Nhiên Vị Nhiên” Sau bao ngày trăn trở, những người con của ngành CTCT cũng mong muốn đóng góp tiếng nói của mình, để tố cáo với Quốc Dân Đồng Bào về thảm họa mất nước do thiểu số bọn đảng viên Cộng Sản, nhân danh kẻ cầm quyền ký bán gia tài của ông cha để lại.

   Ngày 4 tháng 9 năm 2011, Tòan Ngành Chiến Tranh Chính Trị – thuộc QLVNCH – sẽ tổ chức họp mặt lần đầu tiên tại Thủ Đô Tị Nạn Cộng Sản Little Sai Gòn. Đây là dịp để toàn thể anh chị em Chiến Hữu ngành CTCT gặp mặt và cũng để tham khảo ý kiến chung về một tiếng nói chung, lên tiếng trước công luận quốc nội, quốc tế; tố cáo âm mưu bán nước của bè lũ ươn hèn cầm quyền trong nước. Đại Hội Ngành CTCT ngày 4 tháng 9 năm 2011 cũng là bước đầu kết hợp lại tình thân yêu mà Thánh Tổ Nguyễn Trải từng chủ xướng: “ Trí – Nhân Dũng – Nghĩa”

   Rất mong tòan thể anh chị em Chiến Hữu hưởng ứng tham gia đông đủ để nói lên tiếng nói chung, một quy ước chung thành lập HỘI ÁI HỮU NGÀNH CTCT trong tương lai. Tiếng nói của ngành CTCT có thể là một trong những tiếng nói có trọng trách trước thời cuộc. Mong tòan thể mọi người, mọi ngành trong QLVNCH hãy hổ trợ, giúp đở và tham gia ngày Hội Ngộ thêm phần khởi sắc, thành công tốt đẹp.

   Ngày 5 tháng 8 năm 2011
   Một thành viên trong BTC
   letamanh

 4. Luật sư Lê Quốc Quân và tất cả Đồng Bào Việt Nam yêu Nước nhưng không yêu CNXH thân nến !
  Chúng ta hãy cố lên ,ngày tàn của “bạo chúa độc tài CSVN” sắp đến rồi, Qua phiên tòa phúc thẩm TS-LS Cù Huy Hà Vũ cho cả thế giới bản cáo trạng lên án chế độ độc tài CSVN là một chế độ vô liêm sỉ,qủy quái thủ đoạn bẩn thỉu hết chỗ nói,(ông Nguyễn Tấn Dũng dùng hai cái bao cao su đã (giao cấu) đội lên cái đầu của chế độ chế độ “độc tài +độc đóan NCHXHCNVN” họ thái hóa biến chất chỉ biết tham nhũng hút máu của dân ,có lẽ họ ăn bẩn nhiều quá nên bị lú hết cả rồi .Một chế độ như vậy không xứng đáng đại diện cho Dân Tộc Việt Nam ngàn năm văn hiến,nhất thiết họ nên tự ra đi hay tự giải thể ngay lập tức,họ đã lạm dụng lòng tin của dân,tự ăn cắp “Quyền được sống tự do +Quyền được bình đẳng +Quyền được mưu cầu hạnh phúc của toàn dân,họ tự đánh mất niềm tin của dân vì họ có biểu hiện phản lại lợi ích của Dân Tộc Việt Nam !
  ( Bằng chứng Ải Nam Quan +Thác Bản Gốc+Hả phận Vinh Bắc Bộ+Dự án khai thác Bauxit v v v v..)
  Lịch sử nhất định phải sang trang một nhà nước mới thực sự do dân và vì dân nhất định phải ra đời,một nhà nước “Tự Do+Dân Chủ” đích thực ( không Cộng Sản và cũng không Cộng Hòa) hội nhập sâu rộng vào thế giới Tư Do đó là ý Dân Cũng như ý Trời ……..
  Công lý +lẽ phải sẽ là người chiến thắng…
  *Vận nước “Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau ,xong Hào Kiệt thời nào cũ có ”
  *Con Người sống phải có bổn phận tự giữ sự trong sáng “Lương tâm làm người ” mà tạo hóa ban cho…..hay “Lấy đạo nghĩa Đức và Tâm thắng hung tàn,lấy chí nhân thay cường bạo ”
  Mong Thay………!!!!!!!!………
  Ngày 10-08-2011
  Việt Nam (Âu lạc)

 5. Quynh Lam says:

  Xin ghio nhan luat su Le quoc Quan co mat trong nhung lan bieu tinh o ha noi,, Diueu nay cho thay anh noi va lam di doi voi nhau chu khong nhu nhung nha dau tranh dan chu khac,, Khi bieu tinh thi chang thay cai mat mo dau nhu Do nam hai o Saigon,< De nghi khoi 8406 duoi Do nam Hai ra khoi to chuc nay cho roi,, Ngay ca nhung thanh nien thieu nu khong lam chinh tri cung tu tap o cong vien truoc dinh doc lap de bieu tinh ngoi ma Do nam Hai luon tranh ne di bieu tinh,, Le quoc Quon la mot nguoi tranh dau co tu cach co the tin tuomng duoc,, khong nhu Do nam Hai..

 6. soong hee says:

  Phải ngăn chặn máy ông mới được. 99% đảng viên là tham nhũng rồi. Không ngăn chặn mấy ông sẽ chuyển sang biểu tình chống tham nhũng nửa thì chết.

 7. Nghịch Lý Nhĩ says:

  Trích: “Chỉ có đa đảng thì những nhóm người khác nhau sẽ có những đại diện khác nhau thông qua tổ chức của mình cùng hoạt động và cạnh tranh nhau trên một nền tảng pháp lý
  - Đồng với nhận định của LS Lê Quốc Quân!
  Biểu tình thể hiện lòng yêu nước trước sự gây hấn của Trung Quốc là điều tuyệt vời, nhưng có lẽ ai cũng biết đó chỉ là tình thế bắt buộc. Còn cái cần hơn, quan trọng hơn đối với Việt Nam chính là Dân Chủ – Tự Do. Chỉ có như vậy thì đất nước chúng ta mới phát triển và trở nên giàu mạnh như Nhật Bản hay Nam Hàn, lúc đó chắc chắn chúng ta có cơ hội để bảo vệ tổ quốc một cách hữu hiệu hơn.”
  - Hoàn toàn đồng ý với nhận định của LS Lê Quốc Quân!
  Tiếc rằng thành lập các đảng phái như ông cha ta hàng trăm năm trước đã làm có vẻ như là không thể chấp nhận được của Đảng cộng sản hôm nay. Em ruột bố tôi thì có quyền vào Đảng Cộng sản. Còn tôi, cũng là một con người, thì không được quyền thành lập hay tham gia đảng phái. Tại sao vậy, đảng ơi ?
  - Như vậy là trớt quớt rồi sao, Ls Lê Quốc Quân? Câu hỏi “Sau biểu tình là gì” không có câu trả lời?

 8. Dan BAN BAO says:

  Luat Su Le Quoc Quan dung la Diec Kg So Sung ,vua moi bi dau to tren truyen hinh ma van con dam noi manh . Toi rat kham phuc LS Quan ,ong ta dung la tri thuc chan chinh thuoc hang 3 sao [khi nao bat chuoc dai ca Vu , co don kien may con khi dot Ba Dinh se duoc len hang 5 sao ] Co gang len nghe LS Quan ,ong xung dang mot trong nhung nha lanh dao dat nuoc Viet Nam sau nay .Dung bao gio run so nhu lao gia Nhac Bat Quan :Chung toi kg he doi da nguyen da dang , nen kg the goi chung toi la phan dong.

 9. MăcKêPhảnĐộng says:

  Vẫn biết rằng, nhà cầm quyền độc đảng đã thành công trong việc làm người dân Việt trở nên Tham và Hèn, nhưng tôi vẩn mơ, có ngày dân ta vượt qua nỗi sợ, như đồng bào theo Đạo Thiên Chúa ở Cồn Dầu, xác định được rằng, muốn chống bọn bành trướng TQ thì phải :
  Biểu tình đòi có Luật biểu tình!
  Biểu tình đòi Tự do ngôn luận!
  Biểu tình đòi trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ!
  Hay chăng, dân Việt muốn có tự do, dân chủ, phải có lòng tin, trở thành gíáo dân Thiên Chúa? (Tôi tin rằng đồng bào gíáo dân dũng cảm, không ai bầu cho đám “Đảng cử dân bầu” vào “Quốc hội”).

Phản hồi