|

Nỗi e ngại nguy hiểm

(Nhân việc Luật sư Trần Đình Triển bị đe dọa tính mạng)

LS Trần Đình Triển

Cách đây một hôm, một anh bạn tôi có tâm sự nỗi băn khoăn của anh ấy là anh ấy muốn gọi điện thoại tới Luật sư Trần Đình Triển để hỏi thăm và chia sẻ sự cảm kích và lo lắng cho Luật sư Trần Đình Triển sau sự cố ngày 8/8/2011 khi Luật sư bị sách nhiễu, tấn công, đe dọa tính mạng, nhưng anh bạn tôi vẫn e ngại là anh ấy đã từng bị báo chí nhà nước kết tội là thành phần “phản động” đã từng bị “tòa án” kết án là “chống lại nhà nước CHXHCN Việt Nam” thì liệu chia sẻ như thế có lợi cho Luật sư Trần Đình Triển hay không? Sau một hồi trao đổi, chúng tôi cùng đi đến kết luận là về mặt đạo lý và luật pháp, đó là một việc hết sức cần thiết và đúng đắn nhưng chỉ có một điều chúng tôi vẫn còn đắn đo là bản thân Luật sư Trần Đình Triển có hoan nghênh sự chia sẻ đó không thôi? Nếu “không” thì anh bạn tôi không muốn gây thêm những rối bời, khó nghĩ cho Luật sư Trần Đình Triển trong lúc này.

Rồi lại có một người quen khác của tôi, chị ấy vẫn hoàn toàn chưa có vấn đề gì với chính quyền, thổ lộ với tôi về việc chị ấy hết sức bất bình khi biết chuyện Luật sư Trần Đình Triển bị sách nhiễu, đe dọa. Nhưng chị ấy nói không dám lên tiếng hay gọi điện hỏi thăm vì sợ “người ta” biết sẽ cho chị ấy là người có quan hệ với “thành phần xấu” thì sẽ khó khăn cho cuộc sống của chị ấy. Tôi không dám khuyên chị ấy cứ nên gọi điện hỏi thăm tới Luật sư Trần Đình Triển vì theo tâm lý học nếu người ta còn sợ hãi thì càng thúc đẩy người ta càng sợ và bản thân tôi cũng không thể đảm bảo được sau khi (nếu) chị ấy gọi điện thì không có rắc rối gì xảy ra. Nhưng tôi có hỏi lại chị ấy rằng: “Nếu ai thấy việc bất công đối với người khác cũng im lặng quay đi thì đến lượt mình bị bất công, ai sẽ lên tiếng cho mình?” Chị ấy không trả lời gì mà chỉ…cười.

Quay trở lại một chuyện nhỏ của riêng tôi. Tháng Ba năm 2010 cũng có một nhóm người tự xưng là “thương binh” đến “hỏi thăm” tôi tại nhà riêng. Sau đó tôi đã nhận được rất nhiều lời chia sẻ, động viên từ nhiều người chưa hề quen biết bao giờ, và nhiều người công khai cả các thông tin cá nhân. Trong đó ấn tượng nhất là có nhiều người là đảng viên cộng sản và có cả người đã có danh tiếng trong xã hội như nhà văn Phạm Đình Trọng. Đến bây giờ tôi vẫn còn cảm thấy y nguyên sự xúc động, tri ân mỗi khi nhớ lại những cuộc điện thoại hỏi thăm đó. Qua chuyện trò tôi cũng nói lên sự e ngại của tôi đối với sự yên bình, an ninh của các cô bác, anh chị đó vì các cô bác, anh chị đó đang chia sẻ, động viên một người mà nhà nước đang coi là “phản động”. Nhưng hết sức bất ngờ, dường như tất cả những người đó cùng đáp lại sự e ngại của tôi với ý là: “Tôi không biết ai kết tội anh là “phản động”, nhưng việc vừa rồi xảy ra đối với anh là một việc phi pháp, bất công, nên tôi thấy cần phải lên tiếng phản đối những người chỉ đạo và thực hiện việc đó và chia sẻ với anh là nạn nhân mà thôi.” Nhưng nói đến niềm vui thì cũng không thể quên được nỗi buồn là trong số những người hỏi thăm tôi trong sự cố đó không có một vài người mà tôi vẫn từng cho là rất tốt.

Đúng là xã hội Việt Nam hiện nay ngày càng xảy ra nhiều hiện tượng cho thấy “cái ác” đang hoành hành ở khắp nơi và dường như đang thống trị toàn xã hội. Nhưng có lẽ điều nguy hiểm nhất hiện nay của xã hội Việt Nam không phải là sự lên ngôi của cái ác mà là sự e ngại, băn khoăn, tự tách rời, xa cách giữa người Việt Nam chúng ta – những người bị trị. Vì hàng nghìn năm qua, lịch sử loài người luôn nhắc rằng thủ đoạn chính của mọi kẻ áp bức bao giờ cũng là “chia rẽ”: “chia để trị” (divide and rule) hay “chia để thôn tính” (divide and conquer), dù là kẻ áp bức nội tộc hay ngoại bang.

© Phạm Hồng Sơn

10/08/2011

© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho “Nỗi e ngại nguy hiểm”

 1. Lê Thiện Ý says:

  ‘Chia để trị” là thủ đoạn thâm độc mà kẻ cầm quyền gian ác hay thực thi. Trước đây, tôi cứ ngỡ chỉ bọn THỰC DÂN ĐẾ QUỐC MỚI ÁP DỤNG; NAY CHXHCN CŨNG LÀM : mỗi tôn giáo đều ĐẺ THÊM giáo hội để chi phối giáo dân, quyền lực; các hội đoàn, đoàn thể ở hải ngoại đều bị đảng CÀI NGƯỜI vào để lũng đoạn !
  Không biết họ là tay sai cuả Tàu hay bị mắc mưu Chệt mà xã hội VN hiện nay rời rạc, lạc lõng như gà con mất mẹ; thiếu nhất quán trong những việc chung ( chẳng hạn bày tỏ lòng yêu nước trước ngoại xâm, lên án cái ác hay gian dối …) Vấn nạn bằng giả, quay cóp lúc thi, c/a thi hành luật …rừng đều trở thành “chuyện-thường-ngày-ở-huyện” !
  Một XÃ HỘI VÔ CẢM DẪN ĐẾN HOẠ DIỆT VONG KHÔNG XA .

 2. Trung Kiên says:

  Qua trải nghiệm của BS Phạm Hồng Sơn thì…Tháng 3 năm 2010 cũng có một nhóm người tự xưng là “thương binh” đến “hỏi thăm” Bác sĩ tại nhà riêng…

  Nhưng sau đó thì… Bs Sơn đã nhận được rất nhiều lời chia sẻ, động viên từ nhiều người chưa hề quen biết bao giờ, trong đó có nhiều người là đảng viên cộng sản và có cả người đã có danh tiếng trong xã hội như nhà văn Phạm Đình Trọng… khiến Bs Sơn cho đến mãi bây giờ mà vẫn còn cảm thấy y nguyên sự xúc động mỗi khi nhớ lại những cuộc điện thoại hỏi thăm đó thì… quả là quá tuyệt vời…!

  Sự động viên tinh thần và tình cảm nồng nàn của “nhân dân” và “đảng viên tử tế” dành cho bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã nói lên sự quý mến của họ đối với Bs Sơn…và như vậy thì họ đối với nhà nước…dĩ nhiên là trái ngược lại?

  Vậy thì…Nếu những ai còn sợ sệt, không dám liên lạc trực tiếp, hoặc điện thoại để chia sẻ với Ls Trần Đình Triển thì…xin mời vào DCV.Info này để cùng góp ý góp lời để chia sẻ với Ls Triển!

  Như vậy thì không riêng gì Ls Triển biết, mà cả bàn quan thiên hạ cùng biết và chia sẻ! Kính chúc LS Trần Đình Triển sức khoẻ, luôn kiên cường và đầy nhiệt huyết…

  Đất nước này đang cần những người dũng cảm và can trường như LS Triển, Ts Cù Huy Hà Vũ, Bs Phạm Hồng Sơn, LM Nguyễn Văn Lý, Ls Lê Thị Công Nhân, Tạ Phong Tần…và nhiều người khác!

  Cám ơn Bs Phạm Hồng Sơn và BBT-DCV.Info

 3. băng XÃ HỘI ĐEN 79 mã lò says:

  Xã hội VN hiện nay GIAN ÁC đang thống trị !!!

 4. Đạo Nhân says:

  Cảm ơn BS PHS đã nêu được căn bệnh cùng hậu quả tai hại nhưng chưa gọi là bất trị dù vi khuẩn đã xâm nhập vào lục phủ ngũ tạng của mỗi người VN..Đây là một loại vi khuẩn không giết được bệnh nhân ngay tức thì,nhưng luôn ẩn náu trong cơ thể mỗi người dân Việt kể cả những kẻ đã cố tình reo rắc chúng :ĐCSVN. Cho nên mỗi khi “thời tiết ” thay đổi do những tác động mạnh mẽ của một số ít bệnh nhân có sức đề kháng cao đã tự chữa trị,và tiêu diệt toàn bộ loại vi khuẩn độc hại qua nhiều năm ẩn náu sâu trong não bộ con dân Việt.Điều đáng hân hoan nhất là số “bệnh nhân” hết bệnh và phục hồi toàn diện đã chia sẻ LINH DƯỢC đến với mọi người đang được nhanh chóng gia tăng trên mọi miền đất nước.Loại vi khuẩn độc hại này đã và đang được ngăn chặn và tiêu diệt chúng theo hướng rất tích cực đầy lạc quan. Mọi người muốn biết thêm chi tiết hãy vào đọc DLB có bài viết: “Cảm ơn lòng can đảm” của tác giả VŨ ĐÔNG HÀ để tự chữa và ngăn chặn,tiêu diệt loài vi khuẩn độc hại do ĐCSVN đã reo rắc hơn nửa thế kỷ qua. Kính chúc BS PHS và gia quyến luôn chân cứng đá mềm.

 5. Dân nghèo Đà nẵng says:

  Hoan hô 4 luật sư anh hùng :
  Luật sư Vương Thị Thanh
  Luật sư Trần Vũ Hải
  Luật sư Trần Quốc Thuận
  Luật sư Trần Đình Triển
  Họ đã thắng được nỗi sợ . Bác sỹ Sơn đã chỉ đúng bệnh của đồng bào ta . Chữa được bệnh này thì chính quyền độc trị sẻ vào thế chổ cho anh hùng Hà Vũ .
  Thay mặt Tàu , xin biểu dương 4 cao thủ hãm hại người yêu nước : Dũng , Sang , Hùng , Trọng .
  Kèm theo tài khoản 20 triệu USD tiền boa . Nếu thiếu sẻ boa thêm .

  • ối “chu choa” lèng nước ôi Lão LỌT SƯ chiết da VÕ HƯNG THANH biệt hiệu TRÀNg GIANG “ĐẠI HẢI” ở ĐÂU RỒI ??? !!!

   ối “chu choa” lèng nước ôi Lão LỌT SƯ chiết da VÕ HƯNG THANH biệt hiệu TRÀNg GIANG “ĐẠI HẢI” ở ĐÂU RỒI ??? !!!

   - DẠ THƯA lão đang LUẬN VỀ xã hội chủ nghĩa XUỐNG HỐ CẢ NƯỚC !!

 6. DO NGHE says:

  Thân Tặng Luật Sư TRIỂN

  Mến PHỤC Thay Những Lời Khảng KHÁI
  Chết Vì DÂN Sống Thác Quyết Vì DÂN
  Lợi DANH nhẹ tựa Phù VÂN
  Yêu DÂN yêu NƯỚC xã thân Vì ĐỜI

 7. TẠ TỐN says:

  Nhà cầm quyền ngay lập tức phải có biện pháp và trách nhiệm bảo đảm an ninh và tính mạng cho LS TĐT vì nếu có chuyện gì xảy ra với LS thì lập tức mũi tên dư luận chỉ thẳng vào nhà cầm quyền và nhà cầm quyền khó có thể biện minh cho mình. Điển hình là vụ GS Hoàng minh Chính bị bọn côn đồ xưng là thương phế binh hành hung và vất cứt vào nhà thật là nhỏ nhen và mọi rợ không thể tả

Phản hồi