|

“Xương máu đồng bào”

Tác giả Phạm Hồng Sơn

Người ta ai cũng là da thịt,

Con dân một nước người nào chả là đồng bào?

Thế mà, ác nghiệt thay: công thần dám tỏ lòng trung với nước lại bị đe nẹt, lao tù. Em gái nhỏ chỉ ngồi nhà xiển dương lòng yêu nước cũng bị đày vào lao ngục. Kẻ sĩ dấn thân bảo vệ công lý, phản đối quân xâm lược, góp sức hòa giải, hòa hợp dân tộc cũng bị sách nhiễu, vu tội, cầm tù.

Máu xương đồng bào nào chảy chả làm đồng bào nào phải ngậm ngùi, thương xót?

Thế mà, ghê gớm thay: tượng đài vong hồn, oan hồn của đồng bào ở tận nơi xa xứ cũng bị rình rập, san phẳng. Vong hồn tử sĩ quyết chiến bảo vệ biển đảo quê hương vẫn không được ghi nhận. Di tích máu xương hiển hách chống Bắc triều xâm lược ở rừng sâu, núi thẳm cũng bị tẩy xóa, che lấp, đục bỏ.

Đồng bào nào chả căm phẫn khi Bắc triều bách hại đồng bào, xâm phạm lãnh thổ, sỉ nhục quốc thể?

Thế mà, ngạo ngược thay: dám gọi bô lão phản đối Bắc triều xâm lược là “phản động”. Dám che cho cả bàn chân đã đạp thẳng vào mặt người yêu nước. Coi khinh cả lớp nhân sĩ đã chán đời nô lệ. Sỷ nhục cả truyền thống 4000 năm không khuất phục.

Nhưng người xưa đã nói “nhật nguyệt mờ rồi lại sáng”. Người có lỗi vẫn có thể hối. Kẻ mắc tội vẫn còn đường cải.

Hãy để cho đồng bào nói những gì đồng bào muốn nói. Hãy đảm bảo an toàn cho đồng bào được thể hiện những vui buồn, yêu ghét của đồng bào trong ôn hòa. Hãy thôi dùng “đồng bào” cho những toan tính riêng tư, đảng phái. Hãy tôn trọng pháp luật. Đó mới là bắt đầu biết nghĩ đến “xương máu đồng bào”.

13/08/2011

© Phạm Hồng Sơn

 

9 Phản hồi cho ““Xương máu đồng bào””

 1. Bác Ơi hỡi says:

  Vô ơn, bạc nghĩa , cạn tình, ráo máng … là bản chất của phường đạo tặc Mafia cộng sản Việt nam mà bác Viện ơi!
  Tại sao bác cho bọn cướp dữ vào nhà bác???
  Đừng chơi dại vậy nghe bác.
  Chúc bác khoẻ và làm thơ tranh đấu dài dài nhé

 2. Tu A. Luong says:

  Liên Bang Việt Nam – Đoàn Kết – Công Bình – Bác Ái Cho Mọi Nhà
  The United Peoples of Vietnam – United – Liberty – Justice for All

  Kính gửi ban biên tập Đàn Chim Việt,

  Câu chuyện kể rằng …

  Một hôm mẹ để ở nhà phần ăn là một cái bánh kem thật ngon cho hai anh em. Khi đi học về, hai anh em rất đói bụng bèn xuống bếp ăn ngay. Không ai chịu nhường ai, sự tranh cải đã lọt tai ông hàng xóm tốt bụng. Ông nói được rồi để bác chia cho. Bác cẩn thận chia cái bánh làm hai, song hai anh em luôn luôn thấy có phần khác nhau nhiều ít. Như vậy để làm vui lòng hai anh em bác hàng xóm cứ tiếp tục chia và phần nào trội hơn thì bác ăn dùm. Cứ thế mà chia và đến khi hai anh em cảm thấy phần chia có phần tương đối đều thì hai anh em ôm chầm lấy nhau và khóc bởi vì lúc này phần chia tương đối cân bằng đó không còn bao nhiêu nữa. Thương mẹ nhọc nhằn nhịn ăn để dành cho mình hai anh em lại càng khóc nhiều hơn.

  Tình cảnh VN ta tất cả chúng ta đều có lỗi. Tìm ra phương pháp tối ưu nhất chuyện không dễ. Song không phải không thể.

  Ông bà mình thường dạy, “A picture is worth a thousand words.” Việc làm cụ thể đôi khi có tác động nhiều hơn lời nói. Song “words matter,” lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau… Chỉ có một bài “I Have A Dream” mà dân tộc bạn đã sánh vai với mọi dân tộc khác.

  Đàn Chim Việt ơi, ta phải cần một anh nhân văn võ song toàn may ra mới cứu lấy giang sang. Tôi vẫn tin ngày đó lại về.

 3. Phan BA says:

  Hà hà, những lời nghe thật đã tai, rõ ràng, cứng rắng, hùng hồn, bi thương nhưng cũng có tình, có chỉ đường cho lũ cáo.

  Viết ngắn gọn như vầy những người học bổ túc văn hoá đọc, họ cũng hiểu ngay.

  Vỗ tay cho BS Sơn.

 4. DO NGHE says:

  3.40 AM, tảng sáng RĂM THÁNG BẢY, độc bài của Phạm Hồng SƠN, lại liên tửởng đến “Thập Loại Chúng Sinh của Nguyễn DU, qua trãi nghiệm 80 năm cuộc đời, đả HIÊN HIỆN bao phen thay đổi SƠN HÀ.
  “Những tưởng mình nàn hoa trướng gấm
  Những tưởng mình cung quế hằng nga
  Một phen thay đổi SƠN HÀ
  Tấm thân chiếc lá biết là về đâu
  Trên đồi cao dưới dòng nước chảy
  Phận đả đành trâm gảy bình rơi
  Khi XƯA Đông ĐÚC Vui CƯỜI
  Mà NAY Nhắm MẮT Không Người NHẶT XƯƠNG”

  Có một kẻ đương thời tự đắc
  Biết bao người sống thác dưới tay
  Hôm qua còn thấy hôm nay
  Nấm Mồ HUYNH ĐỆ không AI phụng thờ.
  Có những kẻ đương thời hống hách
  Đội ơn trên ta đách cần ai
  Dùi cui sẵn có trong tay
  Thãm thương trăm họ tủ đày oan khiên

 5. ĐẠI NGÀN says:

  CHUYỆN KHÔI HÀI TRONG CUỘC ĐỜI

  Người cầm quyền bao giờ cũng phải có cái nhìn khác dân. Bởi vì vị trí của họ khác, họ có nhiều dữ liệu hơn về phía cầm quyền. Còn dân bao giờ cũng có cái nhìn khác hơn nhà cầm quyền, bởi vì dân cũng có những dữ liệu khác của dân. Nên ông cầm quyền thường bảo là dân sai, còn dân thì vẫn bảo là ông cầm quyền sai, chính là chỗ như vậy. Thế thì, để tránh không thể là ba phải nữa, hay ai nói theo phần nấy, ông cầm quyền và ông dân đều phải có cùng cơ sở về cái nhìn, và phải có cùng có các dữ liệu khách quan về cuộc sống như nhau. Đó chính là yêu cầu của chế độ tự do, dân chủ. Tức là ông cầm quyền không được dấu riêng các điều gì biết của mình, trừ ra duy nhất các bí mật quốc phòng thật sự hệ trọng. Còn ông dân cũng vậy, ông dân phải có chỗ nói (báo chí tự do, biểu tình tự do, phát biểu đúng đắn tự do), như vậy thì ông nhà nước, hay ông cầm quyền, mới có thể biết ông dân thấy gì, muốn gì, cần nói lên điều gì. Còn nếu ông nào cứ đi theo phần ông ấy, quả nhiên là sự đồng dàng dị mộng. Cho nên, dân sở dĩ là dân, vì gắn vào với ông cầm quyền. Ông cầm quyền sở dĩ là cầm quyền, là nhờ gắn vào dân. Không có vế này được gắn vào, dĩ nhiên cũng không thể có vế kia. Đó là ý nghĩa của chính trị, mà từ rất lâu rồi có nhiều người không muốn để ý hay không chịu để ý. Giống như kiểu, cứ nghĩ trời sinh ra dân là để làm dân, còn sinh ra người cầm quyền là để làm người cầm quyền, chẳng có ăn nhập gì với nhau cả. Thật là bé cái lầm. Bởi vì nghĩ như vậy, thì cũng không còn đúng ý nghĩa gì của khái niệm cầm quyền nữa, mà cũng không còn đúng ý nghĩa gì của khái niệm nhân dân nữa. Giống như nước và bột đã không hòa chung vào nhau vậy. Tức là có những cái hết sức đơn giản, mà nếu người ta không hiểu được đơn gian, nó cũng không thể còn là đơn giản nữa. Đó là chưa nói ông dân khó biết được mọi hành tung khác nhau của ông cầm quyền ra sao, bởi vì các kênh thông tin đều giấu và bị bế. Còn ông cầm quyền cũng không biết các hành tung của ông dân ra sao, vì ông dân bị cấm nói và không dám nói. Nên đây quả là chuyện cười hay chuyện tiếu lâm trong chính trị và trong cuộc đời vậy. Sãi cho sãi tốt, vãi cho vãi hay cũng y như thế đó. Hay lươn ngắn lại chê trạch dài, thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm, cũng là như thế. Cho nên, muốn người không chủ quan, trước hết mình phải không chủ quan cái đã. Tất nhiên người có thiện chí trước phải là người trên trước, tức là ông cầm quyền, ông nhà nước, mà không thể chỉ là ông dân. Điều này tục ngữ, ca dao VN từ ngàn xưa cũng đã nói rồi.

  ĐẠI HẢI

 6. Cứu nước,cứu dân( giải phóng cho tất cả những người yêu nước nhưng không yêu CNXH hiện đang trong lao tù ) và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Tổ Quốc Vệt Nam là bổn phận và trách nhiệm của mỗi chúng ta ,tạo nên làn sóng đấu tranh vì một “Việt Nam Tự Do+ Dân Chủ ) thực sự ,
  Vậy cư dân mạng phải ra đời một tổ chức “Vô Hình” , (tập hợp quần chúng nhân dân) trong và ngoài nước,có thể tạm thời là một tổ chức “Diêm Hồng “thời hiện đại, từ trẻ đến già ,các giới chính trị gia, khoa học gia,văn nghệ sĩ ,sinh viên học sinh,công nhân viên chức ,nông dân Việt Nam có trái tim đau đáu vì danh dự Quốc gia Dân Tộc ,
  Có thể tạm gọi là chính phủ lâm thời “Vô Hình ” ở thế trung lập (không Cộng Sản và cũng không Cộng Hòa ) với cương lĩnh vì một Việt Nam ” Độc lập+ Tự Do +Dân Chủ “đích thực mang tính nhân văn một cách khoa học, làm chỗ dựa và niềm tin cho phong chào dân chủ đấu tranh chạy tới đích sớm ,đáp ứng nguyện vọng của toàn Dân,làm nền tảng hình thành một thể chế Dân Chủ +Tự Do đa đảng ,một nhà nước tam quyền phân lập tại Việt Nam.
  Chính phủ lâm thời “Vô Hình” trưng cầu Dân ý , trước hết lấy ý kiến của toàn dân để sọan thảo hiến pháp cho một chế độ mới tại Việt Nam theo xu thế dân chủ toàn cầu hóa ,hội nhập sâu rộng vào thế giới tự do ,dân chủ văn minh và tiến bộ xã hội …
  Vận Nước “Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau,xong Hào Kiệt thời nào cũng có ”
  Con người hãy “Lấy đạo nghĩa thắng hung tàn ,lấy trí nhân thay cường bạo “,
  Hay hãy lấy lòng Từ Bi vị tha cao cả mà ứng nhân xử thế , lấy vũ khí là lương tâm là đạo lý làm người để giải thoát hận thù,lấy nhân tính từ bỏ vật tính vì hạnh phúc của Nhân Dân và danh dự Tổ Quốc Việt Nam……
  Đó là ý tưởng cứu Dân cứu Nước nhỏ bé của Việt Nam (Âu Lạc) mong Đồng Bào góp ý …!!! …!!
  Chào thân ái và đoàn kết..
  Kính dâng
  Ngày 14-08-2011
  Việt Nam (Âu Lạc)

 7. Tuong Hoang says:

  Khắp nẻo non sông bừng khói lửa!
  Ai người yêu nước động lòng chưa?

  Chúc bác sĩ Sơn và những kẻ sĩ trên toàn cỏi quê hương chân cứng đá mềm.
  Trân trọng kính mến.

 8. Nhật Hồng says:

  Loạn rồi bác sỹ Sơn ạ !
  Trương Tấn Sang đang lo chia cổ phần Palm Garden Hội an …
  Dũng lo thanh toán các đại công trình để nhận phần trăm bỏ túi ..
  Rứa lo chạy ghế cho đàn em nhận đô la.
  Hoan hô bác sỹ Sơn đã quay sang tìm và chữa bệnh vô cùng trầm trọng của đất nước .
  Bệnh này cần hàng triệu người đứng lên mới diệt được # 100.000 người hệ thống cướp đội lốt cộng sản .
  Chúc bác sỹ Sơn khỏe !

 9. khaymouk says:

  mot dat nuoc hanh phuc phai co tu do ngon luan,con viec dan to long yeu nuoc la thiet dang rat duoc hoan nghenh,cac liet si phai duoc ghi on vi ho da hy sinh cao quy de bao ve su toan ven lanh tho va su truong ton cho To quoc vietnam ,ho rat xung xung dang duoc ton vong ,ho con xung dang hon nhieu quan lieu co chuc quyen bon rut cua cong va cua dan lam hai su hung thinh va ton vong cua dat nuoc
  noi thu hay noi xam cung rat nguy hiem cho dat nuoc ,muon dat nuoc phat trien phai sua doi.
  (that xau ho cho cac nguoi co trong trach vi quyen loi nao do ma vo on voi cac tu si da hy sinh xuong mau de bao ve To Quoc that khong xung dang duoc lanh dao)

Phản hồi