|

Làm sao vận động được đại khối dân tộc?

Người dân Việt Nam đã và đang phải sống lầm than dưới một chế độ độc tài từ nhiều thập niên do đảng Cộng sản Việt Nam cai trị mà thực chất là một đảng cướp. Đảng này đã làm cho đất nước tụt hậu và băng hoại nhiều mặt, nhưng lại chủ trương duy trì sự thống trị hà khắc này vô thời hạn bằng bất cứ thủ đoạn tàn ác nào, dù phải bán nước hay nhượng một phần lãnh thổ, lãnh hải cho kẻ thù của dân tộc như họ đang làm. Người dân không thể thay đổi chế độ mà mình không muốn bằng một cuộc trưng cầu dân ý hay một cuộc phổ thông đầu phiếu tự do như những nước dân chủ khác. Muốn thay đổi chế độ, người dân phải có đủ sức mạnh mới có thể áp lực buộc đảng Cộng sản Việt Nam phải trao quyền lãnh đạo lại cho toàn dân.

Cuộc cách mạng Hoa Lài ở Bắc Phi và Trung Đông đã thành công, chấm dứt những chế độ độc tài phản dân hại nước là một gương sáng lạn cho dân tộc chúng ta, và đang làm cho những người yêu nước, thao thức với số phận của dân tộc phải suy nghĩ.

Làm sao thực hiện được một cuộc cách mạng như thế tại Việt Nam? Muốn thực hiện thành công một cuộc cách mạng như thế, chúng ta phải huy động đại khối dân tộc. Chỉ có đại khối dân tộc mới có đủ uy thế và sức mạnh để đòi chế độ độc tài toàn trị hiện nay trả lại tự do cho người dân và quyền tự quyết cho dân tộc, nhất là chặn đứng hiểm họa ngoại xâm đang được chế độ này đồng lõa tiếp tay.

Những nỗ lực đấu tranh của vài trăm nhà dân chủ tên tuổi hay những cuộc biểu tình vài ngàn người không đủ sức mạnh để áp lực chế độ tàn ác này phải thay đổi. Điều đó buộc chúng ta phải suy nghĩ cách khác. Nếu vài trăm nhà dân chủ không đủ thì phải nhân lên thành hàng ngàn, hàng vạn. Nếu vài ngàn người biểu tình không đủ, thì phải nhân lên thành hàng trăm ngàn, hàng triệu. Huy động đại khối dân tộc là làm sao để mọi người dân đều chung sức góp phần vào cuộc đấu tranh này. Tảng đá một tấn, 10 người đẩy không nổi, nhưng 100 người hợp lại thì mỗi người chỉ cần góp một sức đẩy 10 kg là tảng đá bắt buộc phải di chuyển. Sức mạnh của đám đông khiến mọi việc lớn trở nên dễ dàng. Muốn thế chúng ta phải hành động có phương pháp.

1) Trước hết, việc vận động cần phải thật âm thầm kín đáo, không để công an hay những tên tình báo tay sai phát hiện. Nếu phát hiện được, chúng sẵn sàng thẳng tay tiêu diệt từ trong trứng nước.

2) Những nguyên tắc đấu tranh mà mọi người cần nắm vững để đi đến thành công là: bí mật, an toàn, tự phát, đồng loạt, bất ngờ, đông đảo. Bí mật là nguyên tắc quan trọng nhất để có thể thực hiện được những nguyên tắc kia.

3) Trong phương cách vận động đại khối dân tộc này, không ai chỉ huy ai, không ai đứng ra tổ chức cả. Chỉ có người vạch ra đường lối để tổ chức tự hình thành, và những người yêu nước nếu thấy hợp tình, hợp lý, khả thi và an toàn thì sẽ tự phát và tự ý làm theo, hoàn toàn không theo lệnh hay lời xúi giục của ai cả [1].

4) Những người yêu nước cần phải âm thầm liên kết với nhau thành những nhóm nhỏ để cùng nuôi dưỡng tinh thần đấu tranh, nâng đỡ tinh thần nhau, thông tin cho nhau về tình trạng đất nước, về những cuộc đấu tranh trong nước và hải ngoại, bàn thảo với nhau về vấn đề đất nước hay về những gì nên làm, và đào tạo lẫn nhau về phương pháp và kỹ thuật đấu tranh. Chỉ nên liên kết thành nhóm với những người gần gũi mà mình tin tưởng, có khả năng giữ bí mật… Có thể liên kết với nhau thành những nhóm chơi tem, chơi cá cảnh, chơi bonsai, hay những nhóm thiện nguyện, nhóm tâm linh, nhóm cùng nghề, v.v… Những nhóm này được gọi là những nhóm dân sự, sẽ là nền tảng cho chế độ dân chủ sau này.

5) Sau một thời gian ấn định thích hợp, mỗi thành viên của mỗi nhóm nhỏ sẽ lập nên một nhóm mới tương tự. Người lập nhóm mới tuyệt đối không lộ cho các thành viên mới biết về nhóm cũ của mình. Sau khi đã lập nhóm mới, các thành viên nhóm cũ hãy tập trung nỗ lực của mình vào việc phát triển và hoàn thiện nhóm mới. Tuy nhiên, vẫn phải kín đáo duy trì liên lạc với nhau để trao đổi thông tin, truyền lửa cho nhau. Nhưng không nên gặp nhau thường xuyên hoặc lộ liễu kẻo các thành viên nhóm mới có thể khám phá ra. Theo thời gian, mỗi thành viên nhóm mới này lại sẽ thành lập một nhóm mới khác. Cứ như thế, số người được huy động sẽ âm thầm tăng lên theo cấp số nhân.
6) Cuộc đấu tranh cần phải chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn có một mục tiêu riêng. Tuyệt đối không được đốt giai đoạn. Nghĩa là đang trong giai đoạn này thì tuyệt đối không làm bất kỳ một hành động nào thuộc giai đoạn sau. Giai đoạn trước phải thực hiện thành công mới bắt đầu giai đoạn sau. Giai đoạn đầu là thời gian xây dựng và đào tạo nhân sự. Trong giai đoạn này, âm thầm và bảo đảm an toàn bản thân là hai nguyên tắc căn bản.

7) Các phương tiện thông tin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công cuộc vận động đại khối dân tộc này, nhất là các đài phát thanh phát về Việt Nam. Các diễn đàn dùng email, paltalk, face book, twitter, skype cũng có thể góp phần rất lớn vào việc phổ biến công cuộc vận động này. Điều đầu tiên cần vận động là khuyến khích những người trong nước tự động liên kết với nhau thành từng nhóm nhỏ, và đề nghị với họ những việc nên làm.

8) Rỉ tai là phương tiện nối dài cho những phương tiện thông tin hiện đại để tin tức và lửa đấu tranh được truyền đến những người bình dân, không tiếp cận được những phương tiện thông tin hiện đại. Điện thoại, email, các loại voice chat hay text chat cũng là những phương tiện rỉ tai rất lợi hại mà ta nên tận dụng.

9) Các tổ chức, đảng phái đang có các thành viên hoạt động trong nước, xin hãy tích cực khuyến khích các thành viên mình âm thầm tham gia việc vận động này, đồng thời âm thầm hỗ trợ họ.

10) Người Việt tị nạn hải ngoại đóng vai trò rất quan trọng trong việc phổ biến sự cần thiết phải huy động đại khối dân tộc cũng như phương cách thực hiện công cuộc này. Hầu như người Việt tị nạn nào ở hải ngoại cũng có người thân trong nước, thường liên lạc với họ qua điện thoại, email và trợ giúp tài chánh cho họ. Chúng ta hãy tận dụng lợi thế này để vận động những người thân mình góp phần vào công cuộc đấu tranh hầu làm nên một cuộc cách mạng toàn dân.

Nói mình yêu nước mà không làm gì cho đất nước là nói dối. Tôn giáo nào cũng tích cực cổ vũ tình yêu thương đồng loại, nên đối tượng ưu tiên mà các tín đồ yêu thương chắc chắn phải là đất nước và dân tộc. Nếu chúng ta hợp thành sức mạnh để ra tay hành động tự giải phóng mình, chắc chắn sẽ có người khác, nước khác giúp chúng ta. Nếu chính chúng ta không hợp thành sức mạnh, thì chẳng ai, chẳng nước nào chịu giúp chúng ta đâu. Hãy tự giúp mình trước đã, Trời sẽ giúp ta sau! [2]

Nếu không chấp nhận hy sinh để tự giải phóng mình thì cái giá mà chúng ta phải trả cho thân phận nô lệ của mình sẽ lớn gấp trăm ngàn lần sự hy sinh ấy. Sự khôn ngoan đòi buộc chúng ta phải ra tay hành động. Để có sức mạnh cho việc tự giải phóng, chúng ta phải huy động đại khối dân tộc. Xin tất cả mọi người Việt Nam hãy cùng tham gia công cuộc này.

© Nguyễn Chính Kết

Ghi chú:

[1] Nói như Ts Nguyễn Thanh Giang trả lời phỏng vấn đài BBC: “Tôi đã từng nói cách làm cách mạng dân chủ ở Việt Nam phải là: có tổ chức mà như không có tổ chức… không chỉ đạo mà như có người lãnh đạo… ”.

[2] Aide-toi, Dieu t’aidera (Ngạn ngữ Pháp).

8 Phản hồi cho “Làm sao vận động được đại khối dân tộc?”

 1. Tch says:

  Tri thuc XHCN chi la san pham cua XH toan tri,ho xhi la cai bong,nhung con vet giao dieu.ho k de thay doi suy nghi lap truong de dang dau.muon thay doi suy nghi cua ho,hay su dung nhung nghien cuu ve tam la moi lam dc.chu k thi vo ke kha thi,k doan ket dc ho dau.

 2. khaymouk says:

  chi khi nao co mot lanh dao co Tai Duc song toan va biet hy sinh dat quyen loi To quoc dat nuoc nhan dan len tren het
  thi toan dan se huong ung,khi nao nguoi dan cung huong ung voi chinh nghia
  con nguoi viet chua doan ket va bi chia re la boi vi tien trinh chien tranh (Huynh De tuong tan)
  va con nhung he luy cac cuong quoc muon chia re vietnam vi quyen loi cua ho de vietnam phai le thuoc
  con nhung kho khan khac nguoi viet con nhieu do ky va khong tin lan nhau ,con truong hop ke duoc nguoi thua ,manh hiep yeu,co khinh re khong,chua co su hy sinh de nang dan luc dan tri de cung chung phat trien va cung chung huong.

 3. Nang Ha says:

  Bai viet rat hay,nhung thuc te hon thi phai doi thoi gian. Toi thiet nghi cay phai co coi,song co nguon. CS da thang loi nho dua tren dai doan ket dan toc. Vay de CS cu ac voi dan di,tuc nuoc thi se vo bo,dieu quang trong la cac anh chi tri thuc phai lam sao nam bac duoc thoi co de thuc day long dan va dieu quang trong la co ke hoach lau dai khi ke nhan dan noi day chua.

 4. Dân nghèo Đà nẵng says:

  Cho tôi dùng một chữ là kính phục với tác giả Nguyễn Chính Kết . Có thể nói đây là cẩm nang cho cách mạng dân chủ và cứu dân tộc đang bị lũ độc tài tàn phá .
  Tôi đã từng là đảng viên ( dạng lót đường kiếm cơm ) của đảng cộng sản Việt nam nên tôi biết đảng này là một tổ chức dạng mafia và dối trá. Điểm yếu nhất của họ là sự dối trá và lừa gạt . Vậy để loại bỏ được họ chúng ta cần làm là đem sự thật đến cho đông đảo đồng bào mình thấy . Vậy thì phải đầu tư mạnh nhất cho truyền thông . Nhờ đọc Dan Chim Viet , Dan Lam Bao… mà tôi càng thêm niềm tin phải chiến đấu cho dân chủ và loại bỏ lũ sâu mọt đội lốt cộng sản .
  Có một điểm mà tôi xin bổ sung là phải có công khai tranh đấu và cứ vào tù ngồi . Ai bí mật thì hãy bí mật . Nhưng rất cần một đội tiên phong ra mặt công khai và chấp nhận ở tù để tăng tác dụng của tuyên truyền , đẩy mạnh ngọn lửa cháy lên .
  Chính phủ này sẻ tiếp tục in tiền trả lương cho một đội ngũ đông đảo những kẻ giữ ghế cho chúng . Lạm phát triền miên , xã hội tiếp tục loạn và cách mạng chống độc tài sẻ hái quả thôi .
  Hãy tin tưởng , hãy dấn thân , hãy xuống đường và hãy ở tù để chiến đấu cho dân chủ chiến thắng !

  • BUILAN says:

   Tiếp sức với Dân Nghèi Đà Nẳng

   TÔI có lời ĐỀ NGHỊ
   Đã đi BIỂU TÌNH thì không sợ CHẾT
   Đã không sơ chết thì sá gì sợ BẮT

   Bà con BIỂU TÌNH không nên chống cự !
   Tránh bị TRẤN ÁP !

   HÃY CÙNG NHAU TỰ NGUYỆN LÊN XE
   Đầy xe nầy ta leo lên xe khác
   Thấy xe nào đến, cứ tự đông leo lên
   Cùng rủ nhau leo lên xe
   Không đơị bị bắt hay bị hốt
   Xô đẩy giằng co chi cho mệt
   CA bắt xuống xe cũng không xuống

   Cùng đồng lòng BIỂU TINH TRÊN XE
   Hô to khẩu hiêu trên xe
   BIỂU TÌNH TRÊN XE
   Dĩ nhiên là SƯỚNG HƠN , KHOẺ HƠN đi bộ !!
   Cảm ơn CA tiếp thêm phương tiện cho bà con BIỂU TÌNH

 5. Tu A. Luong says:

  Liên Bang Việt Nam – Đoàn Kết – Công Bình – Bác Ái Cho Mọi Nhà
  The United Peoples of Việt Nam – United – Liberty – Justice for All

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát
  Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời
  Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất
  Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi

  Nếu thấy Tổ Quốc đau mà bạn không rơi lệ… Hãy hỏi bạn là ai? Nếu đấu tranh cho tự do, bình đẳng, bác ái cho mọi nhà mà bạn gọi là “Âm mưu lật đổ chính quyền,” thì bạn hãy hỏi chính quyền đó đại diện cho ai? Nếu bạn thấy trẻ thơ lang thang trên phố để kiếm sống mà bạn nói, “mày đi chổ khác chơi mày,” thì bạn hãy hỏi đảng đó phục vụ ai?

  Xin gửi Ban Biên Tập Đàn Chim Việt cùng các bạn còn có tấm lòng bài thơ này:

  Tổ quốc nhìn từ biển, trích từ:

  http://hodieuhuong.violet.vn/document/show/entry_id/5815171/cm_id/1760665

  Nhạc : Phạm Minh Thuận

  Thơ : Nguyễn Việt Chiến

  Nếu Tổ quốc đang bão giông từ biển
  Có một phần máu thịt ở Hoàng Sa
  Ngàn năm trước con theo cha xuống biển
  Mẹ lên rừng thương nhớ mãi Trường Sa
  Đất Tổ quốc khi chập chờn bóng giặc
  Các con nằm thao thức phía Trường Sơn
  Biển Tổ quốc chưa một ngày yên ả
  Biển cần lao như áo mẹ bạc sờn

  Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển
  Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng
  Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa
  Trong hồn người có ngọn sóng nào không

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao quần đảo
  Lạc Long cha nay chưa thấy trở về
  Lời cha dặn phải giữ từng thước đất
  Máu xương này con cháu vẫn nhớ ghi

  Đêm trằn trọc nỗi mưa nguồn chớp bể
  Thương Lý Sơn đảo khuất giữa mây mù
  Thương Cồn Cỏ gối đầu lên sóng dữ
  Thương Hòn Mê bão tố phía âm u

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao thương tích
  Những đau thương trận mạc đã qua rồi
  Bao dáng núi còn mang hình goá phụ
  Vọng phu buồn vẫn dỗ trẻ, ru nôi

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao hiểm họa
  Đã mười lần giặc đến tự biển Đông
  Những ngọn sóng hoá Bạch Đằng cảm tử
  Lũ Thoát Hoan bạc tóc khiếp trống đồng

  Thương đất nước trên ba ngàn hòn đảo
  Suốt ngàn năm bóng giặc vẫn chập chờn
  Máu đã đổ ở Trường Sa ngày ấy
  Bạn tôi nằm dưới sóng mặn vùi thân

  Nếu Tổ quốc neo mình đầu sóng cả
  Những chàng trai ra đảo đã quên mình
  Một sắc chỉ về Hoàng Sa thuở trước *
  Còn truyền đời con cháu mãi đinh ninh

  Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát
  Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời
  Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất
  Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi

  (Trại viết Văn nghệ Quân đội Hạ Long 4/2009)

  Nguyễn Việt Chiến

 6. trần thành thái says:

  Tôi xin chân thành cảm ơn bài viết của tác giả Nguyễn chính Kết..! Tôi là một công dân nước VN .Tôi ngày đêm khắc khoãi chờ trời sáng …! Xin vắn tắt đặc câu hỏi trong bài viết ở đoạn (điều 3 ):Nếu không có ai lãnh đạo hay một đãng phái nào cụ thể hay như tôn giáo chẳng hạn để chỉ huy ,kêu gọi hay có sự bảo trợ cụ thể nào thì làm sao để thực tế việc đồng loạt đứng lên cả dân tộc đây?Những người dân lao dộng hay những người trí thức yêu nước hiện cũng đang “cô đơn”chưa biết dựa vào sức mạnh cụ thể nào cả..Ngày xưa vc lợi dụng phật giáo làm cái “xuống đường”v.v.rỏ ràng có tổ chức và có lãnh đạo để kiêu gọi đồng bào phật tử v.v..nếu nói như ở điều 3 trong bài thì tôi đang phân vân và tự hỏi “chiến khu” ở đâu để kế sách cho toàn dân?và vận động hữu hiệu..?Tự phát thì không ai dám làm vì điều này thật vô lí ! Bao người yêu nước đang bị cầm tù và họ cũng đang buồn vì cô đơn..cô độc..Tuy rằng đó là những tấm gương anh hùng cho sự tranh đấu và hy sinh to lớn để chúng ta bước tới nhưng con rắn phải có cái đầu mới được..

 7. le lac thanh says:

  Nói như ông thì ai mà không biết không nói được. Nhưng làm CM mà gặp chút nguy hiểm là bỏ chạy,bất cứ lý do gì,thì chỉ làm mất niềm tin của quần chúng nhất là các thế hệ trẻ, làm xói mòn long can đãm vốn còn rất ít ỏi của dân tộc đã bị nhà cầm quyền dung mọi phương pháp tâm , sinh lý tinh vi để hủy diệt nửa thế kỷ nay. Ra đi để mưu tìm mọt cuôc sống tốt hơn là hành động thể hiệ n bản năng sinh tồn như loài chim di trú, loài cây phát tán đến chỗ có nươc là quyền của mọi sinh vật kể cả con người. Tuy nhiên nói đến yêu nước cách mạng dân chủ thì trước tiên phải là sự chịu đựng , sự hy sinh dấn thân,phải làm gương cho các thế hệ sau cần nhất trong lúc này là long can đảm. VN ta hiện nay thừa mứa sách vở tài liệu cách mạng của Lenin, Mao,kể cả Gene Sharp đâu cần phải qua tới xứ cờ hoa để gởi về những bài viết nhợt nhạt như vậy để dạy những người trong nước làm cái chuyện “ tạo khối đa số” như ông ảo tưởng . CS đâu có ngồi yên để bất cứ ai làm cái việc đó. Cũng vì bí mật muốn kết nối thành đa số từ bao nhiêu năm nay mà đã có biết bao nhiêu người mất mang lẫn ruc thây nơi địa ngục trần gian của CS. Chưa chắc ngồi trong tù cả đời mà họ suy ngẫm ra cái cách” tạo khối đa số” như ông đề xướng. Tuy vậy tôi nghĩ viêc ra đi và sẽ trở về của ông sẽ được biện giải là yêu nước khi ông im lặng tu luyện cho đến khi trình làng được một bảo bối thật sự giúp được người VN hóa giải được cái chế độ CS trá hình hiện nay. Đôi lời thẳng thắn góp ý với ông, một người mà lúc đầu tôi nghĩ là ít hen nhác hơn tôi rất nhiều.

Phản hồi