|

Tripoli: người yêu nước “hốt” nhóm độc tài – Hà Nội: nhóm độc tài “hốt” người yêu nước

LTS: tin mới nhất cho biết con trai của Gaddafi đã không bị quân nổi dậy bắt giữ. Seif al-lslam xuất hiện tại khách sạn Rixos ở Tripoli vào sáng sớm thứ Ba.

Ảnh: Reuters

Tình hình Libya đang đi đến kết thúc. Sau 6 tháng hấp hối, chế độ độc tài khát máu bên bờ Địa Trung Hải đang thở hắt ra.

Người ta gọi nhóm độc tài – cha con và bọn cánh hẩu của Muammar Gaddafi là một bọn điên. Điên khi hắn đặt tên nước Libya là « Đại Libya Jamahiriya nhân dân và xã hội chủ nghĩa ».

Điên khi hắn tự nhận là « lãnh tụ của toàn châu Phi », rồi « lãnh tụ của toàn khối A – rập ».

Điên khi hắn không tự phong là tổng thống, là thủ tướng, là tướng hay tổng tư lệnh, mà là « người Anh Cả của Cách mạng » – Brother of the Revolution – người lãnh đạo tối cao của Libya.

Điên hơn nữa khi hắn viết cuốn « sách Xanh » trộn lẫn chủ nghĩa tư bản với chủ nghĩa xã hội, hòa trong Hồi giáo, bắt mọi người dân cầm trong tay coi như kinh nhật tụng.

Hắn cấm mọi tổ chức chính trị, cấm mọi cuộc biểu tình, chỉ cho phép biểu tình ủng hộ hắn.

Hắn thuê bọn khủng bố thực hiện 3 cuộc khủng bố quốc tế lớn : năm 1986, đặt bom ở Berlin giết binh sỹ Hoa Kỳ trong nhà nghe nhạc ; năm 1988, đặt bom trên máy bay hãng Panam giết 270 hành khách ; năm 1989 đặt bom trên máy bay Pháp DC 10 giết 170 hành khách…

Phẫn nộ của nhân dân Libya nổ ra giữa tháng 2-2011, sau khi 2 chế độ độc tài ở Tunisia và Egypt sụp đổ. Muammar Gaddafi tự tin sẽ trụ vững vì dân nổi dậy không có tổ chức chính trị nào, không có tờ báo nào. Chỉ riêng hắn có quân lính vũ trang, có an ninh mật vụ, có 2 vạn tên lính đánh thuê lương cao, có hải lục không quân, xe tăng, tên lửa phần lớn vũ khí hiện đại mua từ Liên Xô cũ.

Vậy mà nhân dân Libya đã vượt qua muôn ngàn khó khăn, tự tổ chức vũ trang, tự xây dựng mạng lưới tự quản, dưới sự lãnh đạo của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia CNT – được Liên Hiệp Quốc và 28 nước công nhận – nay đã kiểm soát 2/3 vùng đông dân, để vào tháng 8, có lễ hội Hồi giáo Ramadam, mở cuộc tiến công và nổi dậy cuối cùng. Đêm chủ nhật 21-8-2011 quân nổi dậy đã « hốt » sống Seif al-Islam, con trai thứ hai của Gaddafi được hắn chọn là người kế thừa của hắn, chỉ huy quân bảo vệ gần của hắn. Hai bố con Gaddafi đã bị Toà án Hình sự Quốc tế TCI – Tribunal Criminal International – truy tố và truy nã từ tháng 6-2011.

Giữa lúc ấy, ngày 21-8-2011 ở Hà Nội, vài chục người yêu nước cùng nhau biểu tình ôn hoà, chỉ có biểu ngữ trong tay và khẩu hiệu chống bọn bành trướng Trung Quốc trong mồm, đã bị bắt, cưỡng bức lên xe, bị « hốt » như những kẻ phạm pháp, giữa ống kính của hàng trăm máy ảnh, hàng chục máy quay phim, của hàng chục nhà báo quốc tế.

Rồi làm sao nữa ? Sẽ thả người yêu nước, hay sẽ giam giữ không hạn độ, hay sẽ truy tố ra tòa án ? theo đạo luật nào ? Xử công khai hay xử dấm dúi ? Thật khó xử.

Nhóm gia đình trị Muammar Gaddafi cũng đã « hốt » như vậy 22 ngàn người yêu nước đòi tự do – theo tố cáo của Human Rights Watch – chống chế độ độc đoán của kẻ điên bên bờ Địa Trung Hải, nay tất cả đã xổ lồng và tham gia hăng hái vào cuộc chiến đấu mới, và đang tham gia cuộc « truy hốt » cuối cùng tên tội phạm Muammar Gaddafi để chuyển cho Toà án Hình sự Quốc tế ở La Haye – Hà Lan xét xử.

Cuộc săn lùng tên điên bên bờ Địa Trung Hải đang diễn ra. Tối 22-8, các phóng viên Pháp, Đức, Nhật có mặt tại chỗ báo tin nhóm lính đánh thuê cuối cùng bảo vệ Muammar Gaddafi đã buông súng. Cuộc truy tìm để « hốt » hắn chỉ còn là chuyện hàng giờ. Một điều chắc chắn là thứ hai 29-8, ngày kết thúc Lễ hội Ramadam, toàn quốc Libya sẽ ăn mừng tự do trong không khí vui mừng vô hạn.

Ai hốt ai ? Rồi cuối cùng ai hốt ai ? Những sự kiện đang diễn ra ở Tripoli và Hà Nội, tuy rất xa nhau, nhưng lại rất gần nhau về bản chất và nội dung sự việc, đáng làm cho bà con ta và giới nắm chính quyền độc đảng nghiền ngẫm về sức mạnh của tự do, của dân chủ, về thời đại.

Những người yêu nước đang bị mất tự do như Ls Hà Vũ, nhà báo Điếu Cày, cô Phạm Thanh Nghiên, em Đỗ thị Minh Hạnh, cô Bùi thị Minh Hằng, cô Phương Bích … hãy chung vui với nhân dân Libya đang dành lại được tự do, từ trong tay của nhóm độc đoán hét ra lửa một thời.

© Đàn Chim Việt

29 Phản hồi cho “Tripoli: người yêu nước “hốt” nhóm độc tài – Hà Nội: nhóm độc tài “hốt” người yêu nước”

 1. thai le says:

  -Yêu nước như lão vua Libya này thì đến Tần Thủy Hoàng có sống lại cũng khom lưng để lão ngồi lên, đừng nghĩ có tiền rồi tìm được sự trung thành,cái đầu của Gadhafi còn được dân Libya treo đến 1.7 triệu đôla Mỹ, rồi sẽ tăng lên nữa cho đến khi không chịu nỗi cảnh sống trong hang chuột, như vậy cũng còn có giá hơn là những cái đầu bò của phố hài Ba Đình,đã đấm đá lẫn nhau để tranh dành quyền lực lâu rồi, hận thù dần hồi sẽ chồng chất, phe phái tìm đủ mọi cách triệt lẫn nhau,không chết cũng sống trong nhục nhã, tức tối, sợ hãi, nhân đân đâu cần tốn xu nào.
  -Chính trị là trò hề, biết là độc tài đó, lúc chớm nở không dập tắt còn dung dưỡng, bao che để lợi dụng lẫn nhau, khi không cần nữa thì bán rẻ, la làng lên,ủng hộ để nhóm khác lật đổ,lì lợm như Gadfahi tưởng rằng mắt xích của đồng minh không thể bị chặt đứt,cuối cùng biết bị phản bội thì đương nhiên chơi tới bến,giao tranh càng lâu, càng quyềt liệt thì thân thể dân tộc càng nát vụn,đám bỉ ổi khác đứng ngoài vỗ tay ăn mừng “cha đợt này trúng thầu thứ nặng rồi! 15 năm sau xây dựng lại chưa xong”,hãy nhìn lại VN thì rõ,36 năm sau mà vẫn còn chạy theo đít thế giới muốn hụt hơi, vậy mà đỉnh cao trí tệ cứ tưởng đã bơi ra giữa biển lớn hay lên tới trời, xây dựng theo kiểu trụ điện bê tông cốt TRE hoặc đưòng cao tốc Saigon-Trung Lương thì 100 năm nữa…..dân Việt vẫn xuất khẩu gạo vô địch thế giới mà nông dân ngày càng dốt hơn.

 2. Huong Nguyen says:

  Cùng ông Tâm Bảo
  Tôi có chút suy nghĩ khi phải đưa lên diễn đàn những tranh luận như thế này vì tôi còn phải đi làm và tranh luận thì có thể sẽ kéo dài mãi không dứt. Nhưng vấn đề ông đưa ra là 1 vấn đề có tính rất cơ bản cho công cuộc đấu tranh của người Việt hiện nay và phản biện của tôi thú thật là dành cho họ chứ không còn là cho cá nhân của ông nữa. Do đó tôi chỉ xin cố gắng ở đây 1 lần về vấn đề này:
  Gadhafi có phải là người yêu nước không?
  Câu trả lời dĩ nhiên là không, theo tôi. Trong xã hội loài người hiện nay không 1 ai được độc quyền yêu nước theo ý của mình hay của tập đoàn cai trị của mình – và nhất là quyền bỏ tù, tra tấn và tàn sát những ai không yêu nước theo đường lối của mình. Cũng như Gadhafi, đảng CSVN chiếm hữu công lao giải phóng dân tộc và mặc nhiên coi cả đất nước như là chiến lợi phẩm của mình. Tư thái như thế có khác gì 1 đảng cướp ban ngày? Từ quan niệm độc tài này, họ và tập đoàn cai trị của họ xem quốc gia như là của họ, đặc biệt là tài sản của quốc gia.
  Với 1 triệu 600 ngàn barrels dầu sản xuất một ngày và chỉ cần chia đều cho 6 triệu dân Libya (không cần phải lảnh đạo tài giỏi) thì không cần làm gì cả, thu nhập cho mỗi đầu người dân Libya, chỉ riêng trong lợi tức này, đã là bao nhiêu? Ở đây tôi sẽ không tranh luận thêm về định nghĩa “bình quân lợi tức phân phối trên 1 đầu người” bằng cách chỉ đơn giản chia đều Tổng Sản Lượng Thu Nhập của Quốc Gia (GDP) cho dân số của quốc gia ấy. Tài sản của những nhà độc tài hay tập đoàn lảnh đạo của họ từ đâu mà có? Có cái phân phối của cải 1 cách công bằng nào để con trai của Gadhafi bỏ ra 1 cách dễ dàng 1 triệu dollards cho 1 cô ca sĩ hát 4 bài hát nhân dịp sinh nhật của mình? Có cái phân phối công bằng của cải nào để Gadhafi gởi ra ngoại quốc hơn 30 tỉ dollards như là tài sản riêng của mình?
  Trong 1 chế độ độc tài thì ưu tiên số 1 là sự tồn tại của thành phần cai trị. Cái thành phần này đứng trên cả quốc gia dân tộc vì không có nó thì không có gì cả. Đó là cái não trạng của Gadhafi và đảng CSVN hiện nay. Vì thế giáo dục và phát triễn đều cũng chỉ phải làm sao cũng cố vị trí của thành phần này, ngay cả những vận động ngược chiều như ngu dân và bần cùng hoá người dân.
  Khi mà toàn bộ vũ trang chỉ được chính thức xữ dụng bởi các lực lượng của nhà cai trị độc tài thì thành phần chống đối lấy đâu ra vũ khí để làm cách mạng? Tường trình của các phóng viên quốc tế cho thấy nhiều cảnh tượng dân quân nỗi dậy không biết phải xữ dụng như thế nào những vũ khí tịch thu được. Hãy nghe lại những lời tuyên bố của Gadhafi trong ngày trước đêm lực lượng “đánh thuê” của ông chuẩn bị tấn công vào Benghazi, thủ phủ cuối cùng của phe nỗi dậy để thấy được cái nhân bản cần thiết của can thiệp của Tây phương. “Chúng tôi sẽ vào trong đó đêm nay, sẽ lục soát từng nhà một và sẽ không có một dung thứ nào cả” Cho nên những rối loạn ban đầu của cuộc nỗi dậy và ngay cả bây giờ, giai đoạn đầu của tái thiết đất nước là chuyện dĩ nhiên và cũng là bằng chứng cho thấy những cố gắng phi thường của cách mạng Libya mà người Việt-Nam cần học hỏi.
  Là 1 công dân Canada(?) mà tôi nghĩ mức sống cũng không cao hơn Mỹ là bao nhiêu(!), phải chăng ông đã sai lầm khi chọn nơi này làm quê hương khi so với 1 xã hội “ưu việt” của Libya dưới thời Gadhafi như ông nhận xét ? Dù sao thì tôi cũng cám ơn ông đã can đãm nói lên lập trường của mình. Tôi có nghe 1 nguồn tin (vịt?) rằng chính phủ Mỹ đang nghiên cứu 1 chương trình hồi hương những người Việt-Nam, nhất là những người gìa không muốn sống ỏ Mỹ nữa. Họ còn có thể được trợ cấp 1 lần để trể về. Càng tốt. Có thể nào vừa mặc áo tị nạn để ăn welfare của chính quyền Mỹ lại ca tụng CSVN? Cái bài học “ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản” này người Việt nên dạy cho con cháu mình thật rõ.

 3. Trung Kiên says:

  Tin sốt dẻo!

  Thật cảm động khi thấy hình ảnh những “người yêu nước” đón nhau ra khỏi “nhà tù nhỏ” và ôm hôn nhau thắm thiết!

  –> Minh Hằng, Bích Phượng và Nguyễn Văn Dũng đã được trả tự do

  MẸ VIỆT NAM ƠI
  CHÚNG CON VẪN CÒN ĐÂY
  QUYẾT MỘT LÒNG DIỆT HẾT LŨ BẠO TÀN
  QUYẾT MỘT LÒNG XÂY DỰNG LẠI QUÊ HƯƠNG

  Chào mừng các ANH/ CHỊ đã được trả tự do! Chúc các ANH/ CHỊ sức khoẻ, kiên cường và nhiều nghị lực!

 4. vuvan says:

  Lảnh đạo ĐCSVN hảy nhìn lại mình đi ,đừng quá xem của cải là quan trọng đối với bản thân và gia đình mình ,dù của cải đó tạo cho cuộc sống đế vương cho mình và gia đình,nhưng trong tâm có vui sướng được không khi xung quanh mình người dân không có cơm no,quần áo không có mặt ,con cháu dân không được học hành đến nơi đến chốn ,không tiền để trị bịnh.không có một cái nhà lành để ở.Có từ bỏ chế độ độc tài ,gia đình trị một cách êm đẹp được không ,hay là bảo thủ ôm khư khư quyền lực để một ngày nào đó làm cho dân phải đổ máu thêm để lật đổ chế độ độc tài,.Hảy chọn lựa đi ,thời gian gần kề,.Hảy học đàn anh Nga sô.

 5. Kính chúc tác giả Bùi Tín luôn mạnh khỏe,minh mẫn, bằng trí tuệ cao cả ,bằng lương tâm làm người có” Liêm sỉ” hãy vượt qua bức tường lửa đầy (thú tính)muốn bán nước hại dân “Âu Lạc” cho quan thầy Bắc Kinh ,nhóm này là tay chân của ông chùm mật vụ Mafia Lê Hồng Anh cái lưỡi qủy đỏ của tên chùm độc tài bố già Hồ Cẩm Đào ? Lê Hồng Anh có phải là Lê Chiêu Thống tái sinh ? Chúng ta người Việt Nam yêu nước nhưng không yêu CNXH hãy cảnh giác trước âm mưu ,thủ đoạn của đám cường hào ác bá ,tự bảo trọng bền bỉ đại đoàn kết đấu tranh vì “Tự Do +Dân Chủ” và toàn vẹn lãnh thổ +lãnh hải Tổ Quốc Việt Nam…..

  *Vì nợ nước không lẽ gì đánh mất
  Bốn ngàn măm lịch sử cha ông
  Hồn thiêng sông núi biết không?
  Giặc luôn nhòm ngó Biển Đông cõi bờ,
  Dân ta vùng dậy bất ngờ
  Xua tan bầy cướp thù trong giặc ngoài ,

  *Hào khí Thăng Long thủa xưa nhắc nhở
  Con cháu bà Trưng ,Nguyễn Huệ nghe không
  Dấn thân cứu nước non sông vẹn toàn….
  Dân ta phải thuộc sử ta
  Bảo tồn văn hóa nước nhà ngàn năm…..

  Trân trọng
  Ngày 25/08/2011
  Việt Nam (Âu Lạc)

 6. Kính chúc tác giả Bùi Tín luôn mạnh khỏe,minh mẫn, bằng trí tuệ cao cả ,bằng lương tâm làm người có” Liêm sỉ” hãy vượt qua bức tường lửa đầy (thú tính)muốn bán nước hại dân “Âu Lạc” cho quan thầy Bắc Kinh ,nhóm này là tay chân của ông chùm mật vụ Mafia Lê Hồng Anh cái lưỡi qủy đỏ của tên chùm độc tài bố già Hồ Cẩm Đào ? Lê Hồng Anh có phải là Lê Chiêu Thống tái sinh ? Chúng ta người Việt Nam yêu nước nhưng không yêu CNXH hãy cảnh giác trước âm mưu ,thủ đoạn của đám cường hào ác bá ,tự bảo trọng bền bỉ đại đoàn kết đấu tranh vì “Tự Do +Dân Chủ” và toàn vẹn lãnh thổ +lãnh hải của chúng ta…

  *Vì nợ nước không lẽ gì đánh mất
  Bốn ngàn măm lịch sử cha ông
  Hồn thiêng sông núi biết không?
  Giặc luôn nhòm ngó Biển Đông cõi bờ,
  Dân ta vùng dậy bất ngờ
  Xua tan bầy cướp thù trong giặc ngoài ,

  *Hào khí Thăng Long thủa xưa nhắc nhở
  Con cháu bà Trưng ,Nguyễn Huệ nghe không
  Dấn thân cứu nước non sông vẹn toàn….
  Dân ta phải thuộc sử ta
  Bảo tồn văn hóa nước nhà ngàn năm…..

  Trân trọng
  Ngày 25/08/2011
  Việt Nam (Âu Lạc)

 7. khaymouk says:

  nguoi viet hay vi tha voi dong bao minh,anh em hay ngoi xuong ban lai hon thiet de cung chung gop suc xay dung mot dat nuoc phon vinh cong binh hanh phuc cho moi nguoi.
  nhung nguoi viet chua that su dat To quoc dat nuoc nhan dan len tren het,con ich ky do ky bat cong
  ke manh con dan ap ke yeu,nguoi co khinh nguoi khong,con ke duoc nguoi thua,he thong chua lam tot duoc cho nguoi dan chua tao duoc dan luc dan tri de phuc hung que huong dat nuoc
  nguoi viet phai thay doi tu duy de giup nhau cung phat trien ,con bao loan thi lam cho quoc gia minh yeu di,de tao co hoi cho cac nuoc muon xam chiem de dang hon,hay coi lai lich su de rut ra bai hoc.

 8. băng XÃ HỘI ĐEN 79 mã lò-Q B.Tân says:

  CHÚC MỪNG NHÂN DÂN LYBIA ĐÃ GIÀNH THẮNG LỢI !!!

Phản hồi