|

Vinh: Hàng ngàn giáo dân kéo đến trụ sở UBND phản đối cướp đất

Vào lúc 07h30 sáng nay, 09/09/2011, hàng ngàn giáo dân hạt Cầu Rầm – Giáo phận Vinh đã cùng nhau kéo đến trụ sở tiếp dân – UBND TP Vinh, yêu cầu trả lại khu đất của nhà thờ đã bị UBND TP Vinh cướp một cách trắng trợn.

Dù trời mưa gió, nhưng hàng ngàn giáo dân vẫn đội mưa kéo đến đông đủ. Nhiều biểu ngữ đòi công lý đã được mang theo và dán khắp nơi:

-  Đất Thánh xin đừng xúc phạm.
-  Đất nhà thờ chỉ để xây nhà thờ.
-  Giáo dân Cầu Rầm đòi công bằng
-  Hãy tôn trọng lương tâm.
-  Đừng giày xéo trên đất thánh.

………

Trước sức ép của một khối giáo dân đông đảo & đoàn kết đang bao vây kín trụ sở, UBND TP Vinh buộc phải mở cửa hội trường để làm việc với giáo dân.

Đại diện chính quyền là ông Lê Quốc Hồng, Phó Chủ tịch UBND Tp Vinh đã trực tiếp đứng ra làm việc với các giáo dân. Tuy nhiên, buổi làm việc đã không mang lại kết quả gì. Suốt hơn 4 tiếng đồng hồ, đại diện phía chính quyền luôn tỏ ra vòng vo, trốn tránh, khiến những giáo dân có mặt đều rất bất bình.

Cuối cùng, Nhà Cầm Quyền Thành phố Vinh – Nghệ An hẹn ngày 12/09/2011 sẽ họp lại với giáo dân, đồng thời cam kết sẽ trả lời cụ thể hơn.

1000 Giáo dân đã ra về trong bức xúc, họ hẹn nhau ngày 12/09/2011 sẽ tiếp tục tới UBND thành phố để đòi lại đất cho giáo xứ, và lần tới, số người tham gia hứa hẹn sẽ còn đông hơn rất nhiều.

Trước đó, vào ngày 7/8/2011, gần 5000 giáo dân giáo hạt Cầu Rầm đã xuống đường tuần hành nhằm phản đối quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc lấy khu đất nhà thờ Cầu Rầm cũ làm nơi xây dựng đài tưởng niệm liệt sỹ, công viên công cộng. Với giọng điệu và âm mưu một vụ “Thái Hà” lần thứ 2 tại Vinh, liệu phía nhà cầm quyền Nghệ An muốn diễn lại vở kịch này thêm một lần nữa?

Một số hình ảnh:

 

Nguồn: Dân Làm Báo (bài và ảnh)

35 Phản hồi cho “Vinh: Hàng ngàn giáo dân kéo đến trụ sở UBND phản đối cướp đất”

 1. Hoài An says:

  Vào Google gõ mấy chữ “Báo chí trong nước tấn công Giáo Xứ Thái Hà thì một loạt trang net hiện ra, nhất là RFA với câu hỏi Ai vu cáo ai?

  Trong đó chi tiết như sau;

  Giữa lúc lá đơn mà giáo dân Giáo xứ Thái Hà cùng Linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế nộp cho UBND quận Đống Đa hôm thứ Năm tuần rồi yêu cầu trả lại Tu viện, Hồ Ba Gian vẫn trong tình trạng “chìm vào quên lãng”, thì hôm thứ Ba, mùng 1 tháng 11 này, báo chí nhà nước bắt đầu “đồng loạt tấn công Giáo Xứ Thái Hà” – nói theo lời một LM thuộc Dòng Chúa Cứu Thế!
  hay “báo chí nhà nước vu cáo người ta chứ làm gì có ai vu cáo đâu” – nói theo lời JB Nguyễn Hữu Vinh, người được giáo dân cử làm đại diện tiếp xúc với UBND quận Đống Đa vừa rồi
  .

  Chuyện gì sẽ xảy ra nếu nhà nước không “thật lòng” giải quyết?

 2. Trung Kiên says:

  S.O.S

  Chiều nay thứ Năm, 3.11.2011 hàng trăm côn đồ hung hãn, dưới sự hỗ trợ của an ninh, cảnh sát đồng loạt tấn công nhà thờ Thái Hà!

  SOS: Nhà cầm quyền Hà Nội đưa côn đồ tới tấn công Giáo xứ Thái Hà!

  Hiện nay, cổng nhà thờ Thái Hà đã bị đập phá, nhiều giáo dân có mặt tại nhà thờ đều bị đánh. Bọn côn đồ đòi tìm gặp cha chánh xứ Thái Hà.

  Theo ghi nhận, thầy Giuse Nguyễn Văn Tặng cũng đã bị một nhóm người đột nhập đánh đập. Chuông nhà thờ đổ dồn, nhiều giáo dân từ các giáo xứ khác đang kéo đến hỗ trợ giáo dân Thái Hà!

  Yêu cầu mọi người hãy lên tiếng ủng hộ và hỗ trợ giáo dân Thái Hà!

 3. Timsuthat says:

  Ông “Việt Quốc”, tên của ông nói lên lòng yêu nước VN, yêu dân tộc, những người cùng ngôn ngữ. Nhưng chắc ông cũng hiểu, ngoài cái da vàng là nó biến đổi chậm nhất, còn tất cả mọi sự, ngay cả tiếng nói và văn hóa của bất cứ dân nào, nước nào, đều thay đổi theo thời gian, và chắc chắn cần thay đổi để đi tới điều tốt đẹp hơn. Chẳng bao giờ có dân nào muốn tuyệt chủng, thay đổi theo đường xấu có hại cho họ. Đồng ý chứ?

  Cái khó là làm sao tìm cái tốt, làm sao xét được một điều mới thấy, mới tìm được, hoặc ngay cả điều cũ mình vẫn có là tốt hay dở – và mức độ hay/dở nó tới đâu, giới hạn của nó, và làm sao áp dụng nó.
  Khoa học tự nhiên – là điều ông tin tưởng nhất – là phương pháp và là con đường mang lại nhiều điều tốt nhất trên phương diện duy vật. Nhưng khổ nỗi, đến bây giờ khoa học (vật lý) tuy đã hiểu được rất sâu, vẫn chưa tìm được cái “cuối cùng” hay là cái “lý đầu tiên cho mọi lý” (tôi không muốn dùng chữ ngoại) để giải thích cho mọi vấn đề, kể cả sự chết/sự sống.

  Thế thì, ngoài căn bản duy vật cho con người no ấm hơn, ông có thể để người khác yên, tự do tin theo tín ngưỡng nào thì tin, miễn là họ đừng bắt ông theo, đừng gây đau khổ cho người khác trên danh nghĩa tín ngưỡng họ, và sử xự công bằng với ông có được không? Vì con người vẫn còn đau khổ về tinh thần mà vật chất không giải quyết nổi nên họ tin gì thì tin, nếu nó giúp được họ thì cũng đỡ phiền cho ông rồi! Các xung khắc về tín ngưỡng, chỉ khi nào nó gây thiệt hại cho công chúng thì mới cần tìm luật để giải quyết cho công bằng, được không?

  Ông “yêu” VN, nhưng ông không thể chấp nhận người VN nào dùng tín ngưỡng để giúp họ sống bình an, hạnh phúc hay sao? Nếu theo đường lối đó thì ông không thể “yêu” nước láng giềng, hay các nước có khác biệt mà ông không hiểu, và rồi ông sẽ gây ra chiến tranh đấy! Ông “cuồng tín” với VN và cả nước VN cũng như ông thì sẽ có lúc thế giới phải chỉnh đốn VN mà thôi!

  Chúc ông tìm được bình an.

 4. Nghịch Lý Thường says:

  Vô tri bất mộ.
  Ông Việt Quốc càng nói sàm càng thêm vạ miệng.

  (BBT cắt)

  • Nghịch Lý Thường says:

   Ông Việt Quốc viết tầm sàm, xả rác với những lời lẽ khích bác và bôi nhọ tôn giáo thì BBT để nguyên.
   Tôi phản biện với lập luận dẫn chứng thì BBT cắt bỏ là tại sao?
   Nếu vậy, xin hỏi BBT, từ đâu mà Vũ trụ này có, và con người từ đâu được sinh ra, nếu không phải do một đấng HOÁ CÔNG đã tạo dựng?

 5. Trung Kiên says:

  Theo bản tin của BBC Luân Đôn thì UBND quận Đống Đa, Hà Nội hôm 31/10 đã ra quyết định phạt hành chính 1,5 triệu đồng đối với Linh mục Chính xứ Nhà thờ Thái Hà Nguyễn Văn Phượng.

  Vụ xử phạt liên quan tới việc Nhà thờ Thái Hà treo biển điện tử trên nóc nhà thờ từ cuối tháng trước, điều mà quận Đống Đa nói đã phạm vào việc “tán phát, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân,” theo Thông tấn xã Việt Nam.

  Nhưng người thạo tin cho biết;

  Giáo xứ Thái Hà sẽ ‘kiện’ chính quyền!

  Cán bộ nhà nước đã sai phạm khi cho rằng những bảng hiệu điện tử trên nóc nhà DCCT là “quảng cáo”, rồi bây giờ xuyên tạc, vu khống và kết án là; tán phát, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân“, trong khi những bảng điện tử viết: “Yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả lại Tu viện đang mượn làm Bệnh viện Đống Đa cho Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội và trả lại Hồ Ba Giang cho Giáo Xứ Thái Hà.

  Thiển nghĩ; của Cézar hãy trả lại cho Cézar, của nhà DCCT thì hãy trả lại cho họ, đừng lạm dụng danh nghĩa chính quyền để cướp đoạt tài sản của nhân dân và tôn giáo và sử dụng vào những việc khuất tất!

  Yêu cầu nhà nước CHXHCNVN hãy tôn trọng luật pháp, Sự Thật và Công Lý.

 6. VIỆT ANH says:

  Có viết dài cỡ nào cũng chả ai đọc, không cần đọc cũng biết ông đang viết gì ! Đối với các ông CHÚA, PHẬT hay TRỜI chính là thằng TÀU CỘNG !! Nó phán gì là các ông nghe nấy, nó thích thứ gì của VN thì các ông tức khăc triều cống, hay ho gì !!! Yên phận BÁN NƯỚC đi !!

 7. Xin chào Bạn Việt Quốc !
  Bạn càng nói , tôi lại càng buồn … cười với Bạn !!!
  – Nói ít , chưa chắc là do Thiếu Hiểu Biết !
  – Nhưng Nói Nhiều ( Như Bạn ) , càng biểu hiện sự Thiếu Hiểu Biết của Bạn – Cho mọi người cùng xem ! ( Đó là mục đích của Bạn ?) .
  Đúng như Bạn Trung Kiên nói : TÂM của Bạn Không An – Lành !
  Riêng tôi thấy Tâm của Bạn Hướng Duy Vật !
  Khi TÂM của Bạn Không An – Lành , Bạn không thể tìm hiểu về các Tôn Giáo một cách Thấu Đáo được – Tức là Kiến Thức Thực Sự của Bạn về Tôn Giáo = 0 . Đem cái Kiến Thức về Tôn Giáo ( = 0 ) cùng với Cái TÂM Duy Vật của Bạn để … Bài Xích , Nói Xấu Tôn Giáo – Thì quả thật Rất Đáng … Thương !
  ( Tôi đã – Lại ” Chọc ” vào cái ” TÔI ” của Bạn và Chắc Chắn Bạn sẽ Lại tiếp tục Nhả … và Phun … ! ) .
  Tôi Chúc Bạn chỉ còn Một cái Dai vì : Cái Dai đó sẽ đem lại điều Tốt Đẹp cho những Người Thân – Yêu của Bạn !
  Chúc Bạn Ra Đi Yên Lành !

  • thíchđủthứ says:

   Nói làm gì với tên này.
   Càng nói nó tưởng mình tài -gỉỏi-.biết -nhiều…
   Thật ra chỉ là tên VC VÔ THẦN mà thôi
   Đem hửu thần (tư bản) đối với vô thần (công sản) thì củng như đem con công đối với con cu đất ,hay con người chân chính đối với loài ngợm- sâu- bọ mà thôi !!! ..
   VN có câu “không nên dây với HUỈ “tức “THẰNG CÙI”vậy.

 8. Đỗ 10 says:

  Đất đai là tài sản XHCN do nhà nước quản lý. Muốn sử dụng phải làm đơn xin . Nếu nhà nước thấy hợp lí thi cho , nếu không thì thôi. KẺ nào gây rối sẽ bị trừng trị thẳng tay. Vài ba ngàn giáo dân chẳng ăn thua gì đâu , đừng có đe dọa nhà nước. Ngay cả khi tòan bộ giáo dân Công giáo xuống đường cũng chẳng làm nên tích sự gì vì tất cả sẽ chui vào tù ngồi cả đám.Chúa có tòan năng cũng không giúp gì được đâu.

  • huynh ngoc dan thuy says:

   đúng. Cho nên mỗi giáo dân nên cầm 1 quả bom xăng kích lửa và ném vào UBNd, vào từng thắng Công An CSVN. chắc chắc là thừa bom chứ ko thiếu theo qui luật 1 chọi 1.

  • Nghịch Lý Thường says:

   Nhưng trước khi có cái XHCN này thì nhà Dòng Chúa Cứu Thế đã làm chủ (xử dụng) khu đất và tài sản này, vì vậy nhà nước không thể cứơp rồi giở lý lẽ, “Nếu nhà nước thấy hợp lý thì cho“.
   Ông Đỗ 10 đừng quên rằng, từ ngữ “quản lý” chỉ có nghĩa là trông coi theo luật pháp về mặt giấy tờ, kiểm soát và theo dõi tài sản ấy thuộc quyền sở hữu về ai, còn đang xử dụng hay đã bán, sang nhượng cho người khác!
   Ngay cá nhân ông Đỗ 10, vợ con và cha mẹ của Ông cũng đang được nhà nước quản lý chặt chẽ qua mặt giấy tờ, sổ hộ khẩu, đời sống, nghề nghiệp, tôn giáo, tài sản.
   Cũng còn may là cán bộ nhà nước hiểu chữ “quản lí” khác với “quyền xử dụng”, họ mà hiểu theo ý của ông Đỗ 10 chữ “quản lý = là xử dụng”, thì họ sẽ đợp luôn cả vợ và con gái của Ông rồi!
   Lúc ấy Ông mà thưa kiện, xuống đường cũng chẳng làm nên tích sự gì, nếu không bị thượng sĩ CA hình sự Nguyễn Ngọc Kiên rút súng ngắn bắn độp vào ngực như trường hợp của ông Lê Minh Long mới xảy ra ở quận 6 Sài Gòn, thì tất cũng sẽ chui vào tù, ở đó mà nghiến răng và khóc lóc.

   • dô~ qua.o says:

    Hoan hô ông Nghichly’thuong, ông no’i du’ng qua’, vây xin muon lòi ông no’i nuã nghe: Ông Đỗ 10 đừng quên rằng, từ ngữ “quản lý” chỉ có nghĩa là trông coi theo luật pháp về mặt giấy tờ, kiểm soát và theo dõi tài sản ấy thuộc quyền sở hữu về ai, còn đang xử dụng hay đã bán, sang nhượng cho người khác!
    Ngay cá nhân ông Đỗ 10, vợ con và cha mẹ của Ông cũng đang được nhà nước quản lý chặt chẽ qua mặt giấy tờ, sổ hộ khẩu, đời sống, nghề nghiệp, tôn giáo, tài sản.
    Cũng còn may là cán bộ nhà nước hiểu chữ “quản lí” khác với “quyền xử dụng”, họ mà hiểu theo ý của ông Đỗ 10 chữ “quản lý = là xử dụng”, thì họ sẽ đợp luôn cả bà nôi, me. vợ và con gái của Ông rồi!. Liêu hô`n Dô~Bù oi là Dô~Bù

 9. Trung Kiên says:

  Chào Bạn Việt Quôc

  Với những gì Bạn viết ra đây thì rất tiếc rằng; bạn đọc “Dân Ngu VN” nhận xét về Bạn chẳng sai chút nào!

  Chúa trời Jesus (nào),sáng tạo ra thế giới này cách đây 6000 năm?.
  Chúa trời Jesus (nào) tạo ra mặt trời,mặt trăng,đèn đóm lung linh,sao trời ?.

  Biết thì nói nghe chơi, đừng nghe hơi, huà theo người khác rồi nói bậy nói càn một cách hàm hồ như thế, không chỉ tỏ lộ ra sự hận thù, khích bác tôn giáo, mà còn dốt nát về tri thức nữa…Thật đáng tiếc!

  Thiển nghĩ, chỉ vài comments trên DCV.Info này mà Bạn còn không hiểu (đúng nghĩa) thì tôi dám khẳng định rằng… Bạn không thể đọc và hiểu nổi kinh thánh!

  Nếu Bạn có “TÂM” muốn tìm hiểu về “Chúa Trời” hay “Jesus” hãy chịu khó tịnh lòng để tâm hồn thanh thản, hãy lắng nghe để mở tâm trí! Tốt nhất là nên đến nhà dòng nào đó tĩnh tâm rồi thỉnh kiến LM, hay tu sĩ…

  Chắc chắn Bạn sẽ hiểu được nhiều điều thú vị về Thiên Chúa, Đấng mà loài người gọi là THƯƠNG ĐẾ, TẠO HÓA, THIÊN CHÚA, CHÚA TRỜI, ALLAH, và ngay cả nhiều người Phật Giáo cũng thường kêu là TRỜI-Phật ơi!!

  Chúc Bạn sức khoẻ, tâm lành và an lạc…

 10. Bin La Làng says:

  Việt Quốc nói: “Bà Maria.Mẹ Chúa Giêsu. Đẻ sồn sồn một đống con, mà vẫn còn trinh .Khi chết cả hồn lẫn xác cũng bay lên trời ???.Toàn chuyện mê tín,phản khoa học.Phản lý trí con người .”hết trích

  A té ra lại là thằng bé cô nhi Việt Quốc này,sao nó nói là nó sẽ không vô trong đây xả rác nữa.à thi ra nó đi hè và nhường chỗ cho tụi cô nhi khác như NHU MÌ,Phuong hong v.v.
  Này thằng bé VQ,có dám ra mặt trước cộng đồng mà tuôn ra những lời này không ? Hơn nữa tôi Phản đối diễn đàn ĐCV đã đăng những ý kiến khốn nạn kiểu như vấy rõ ràng là nhục mạ một tôn giáo.

Phản hồi