WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Wikileaks: RFA nói về Hồ Chí Minh, Việt Nam phản đối với Mỹ

Nhà văn Dương Thu Hương

Bất bình với một bài phỏng vấn nhà văn Dương Thu Hương về Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại Giao Việt Nam triệu tập phó đại sứ Mỹ để phản đối, theo một công điện đề ngày 19 tháng 2, 2009, của Ðại Sứ Michael Michalak chuyển về Bộ Ngoại Giao ở Washington DC.

Công điện này viết: “Phó đại sứ Mỹ được triệu đến Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 19 tháng 2 để gặp quyền vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Vũ Viết Dũng, để nghe ông này chính thức phản đối việc trang mạng của đài Á Châu Tự Do (RFA) cho đăng bài phỏng vấn bà Dương Thu Hương, tác giả cuốn sách mới về cuộc đời của Hồ Chí Minh.”

“Ông Dũng nói cuốn sách này ‘bội nhọ’ hình ảnh của Hồ Chí Minh,” bức công điện viết, “và gây phản cảm trong lòng nhân dân Việt Nam. Chính quyền Việt Nam thúc giục RFA hãy rút bài phỏng vấn này ra khỏi trang mạng.”

Phó Ðại Sứ Virginia Palmer khi đó trả lời: “Ngoại Giao Hoa Kỳ không có quyền kiểm soát bài vở của đài RFA,” nhưng đồng thời hứa chuyển lại lời phản đối của chính quyền Việt Nam với Washington.

Ðiều oái oăm là bài viết và bản video phỏng vấn nhà văn Dương Thu Hương không phải do đài RFA thực hiện, mà do ký giả Nguyễn An dịch lại từ bài phỏng vấn bằng tiếng Pháp, do thông tấn xã AFP thực hiện.

Có hai chi tiết chính trong bài dịch của RFA, trích dẫn sách của nhà văn Dương Thu Hương: Ðiều thứ nhất, là “ở lứa tuổi 60, ông Hồ quan hệ và có hai con với một phụ nữ kém ông chừng 40 tuổi.” Người phụ nữ này sau đó bị giết, và theo bà Dương Thu Hương, “xác bị vứt ra đường, giả làm một tai nạn giao thông.”

Về cái chết của Hồ Chí Minh, bà Dương Thu Hương viết rằng ông “tự ý dứt bỏ dây nhợ để chết vào đúng ngày kỷ niệm 2 tháng 9.” Bà gọi đó là “một hành động kiên cường sau cùng chống lại đảng cộng sản.”

Quyền Vụ Trưởng Vũ Viết Dũng trao công hàm chính thức phản đối bài này. Bức công hàm được tòa đại sứ dịch ra tiếng Anh. Bản dịch ngược lại tiếng Việt như sau:

Bộ Ngoại Giao nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam có lời chào Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội và lấy làm vinh dự đề cập đến vấn đề sau.

“Gần đây, trang mạng của Ðài Á Châu Tự Do có thực hiện trích đoạn tài liệu về hình ảnh của Hồ Chí Minh với tựa đề “Chuyện Ðời Thật của ông Hồ,” với ý đồ cổ xúy một cuốn sách với nội dung xuyên tạc và bôi nhọ hình ảnh Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

“Hành động này của đài RFA không những làm hoen ố hình ảnh tôn kính của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, mà còn làm tổn thương trầm trọng đến tình cảm của nhân dân Việt Nam, đồng thời gây phương hại đến mối quan hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ.”

Nguồn: Nguoi-viet.com

54 Phản hồi cho “Wikileaks: RFA nói về Hồ Chí Minh, Việt Nam phản đối với Mỹ”

 1. PHUƠNG NGA says:

  Mình thích nhất mấy lời để đời này cuả Bác Hồ :

  -“Mình cũng như các chú thôi, từ rốn trở xuống là 18 tuổi. Từ rốn đến cổ là 40 tuổi. Từ cổ đến đầu là 60 tuổi.” (“ Nguòi”trả lời câu hỏi cuả Hà Huy Giáp ,“Sao Bác không lấy vợ mà chịu đuợc”). (Hồi ký GS Hànội Nguyễn Đăng Mạnh )

  -“Cháu có buồn đi tiểu, Bác chỉ chỗ cho mà đi” Câu hỏi đầu tiên của “Nguời ” , vị Chủ Tịch Nuớc với nữ dân quân Nguyễn Thị Hằng,. (Hồi ký GS/ĐH SPHà nội Nguyễn Đăng Mạnh)

  -”Các cháu kinh nguyệt có đều không?”( Câu hỏi đầu tiên “Nguời ” thốt ra để chào mừng đoàn Phụ nữ miền Nam ra thăm “Nguời” báo Công An Vinh ngày 7-3-2010)

  • MINH says:

   Đúng là những câu ” để đời ” !
   - Từ rốn trở uống : 18 tuổi ?!! Thế mới có cái hang ổ ” Pắc pó ” để BÁC hành sự !
   - Hai câu ” để đời” sau thiệt hết sức vô duyên ! Tức cười nhất là câu thứ 3, BÁC lại quan tâm đến ” vùng sâu vùng xa ” của chị em phụ nữ để MẦN CHI ???!!!! Ý hẵn không ngoài việc từ rốn xuống BÁC vẫn là trai 18 !

 2. cộng sản thứ thiệt says:

  Tổng số nhà thờ và chùa chiền ở VN ít hơn nhiều so với tượng đài, khu tưởng niệm và đền thờ Bác HỒ. Như vậy Bác Hồ đã vượt qua cả Chúa Lẫn Phật. Bác được tôn thờ hơn cả Thượng Đế , hơn cả Như Lai ( thần chưởng) . Còn cở như Hùynh Phú Sổ của Hòa Hảo và Phạm Công Tắc của Cao Đài mà đem so sánh với Bác thì chỉ là những con tép riu thôi. Bác Hồ còn hơn cả Quang Trung , Lê Lợi …có thể nói Bác của chúng ta là SuperGod. Bác là tấm gương cho tòan thế giới học tập và làm theo nhất là mấy tên tư Bản như Obama, Cameron,Sarkozy…ngay cả Lý Quang Diệu cũng tôn Bác làm thần tượng của đời mình. Mấty ông phản động lưu vong Sáng Mắt ra chưa

 3. Bần-Nông says:

  Hahaha… Các bạn ca tụng HCM thấy “vui” ghê. Bao năm sống dưới chế độ CS phải lo “cày sâu cuốc bẩm” mới có được miếng ăn, đôi lúc cũng đói dài. Ngày ngày còn phải lo sợ ko biết vào tù ngày giờ nào? Vì sống dưới chế độ CS, thì mỗi người dân là 1 tù nhân dự khuyết. Cho nên nụ cười cũng đã biến mất trên môi từ dạo đó. Chừ nghe các bạn ca tụng HCM, làm mình cứ tưởng ko còn sống ở trần thế nữa. Tự “nhéo” vào tay cho đau để xem đây “thật hay mộng”? Bao lâu nay ko có nụ cười, nhưng nay nhờ các bạn mà “vui” ra. Tự nghỉ sao đời có những con người “hiếm hoi” như các bạn? Thành thật “cám ơn”.

  Nhưng cũng nhắc các bạn câu nói của Bí thư đảng CS Nam Tư Milovan Djilas: “20 tuổi mà không theo CS, là không có trái tim, 40 tuổi mà không từ bỏ CS là không có cái đầu.”

Phản hồi