|

Về tượng đài ‘Bà Mẹ Anh Hùng’

Vấn đề xây dựng tượng đài “Bà Mẹ Anh Hùng” ở tỉnh Quảng Nam đang được bàn luận sôi nổi ở trong và ngoài nước. Theo dự định đây là một bức tượng đài hoành tráng, tạc vào một ngọn núi tự nhiên, hình nửa người một bà mẹ Việt Nam, dựa vào hình ảnh một bà mẹ có thật – mẹ Thứ có chồng và nhiều con cháu bỏ mình trong chiến tranh.

Những người chủ trương dựng tượng rất tự hào khoe rằng đây sẽ là tượng đài không những đồ sộ nhất nước ta, mà còn là nhất cả khu vực Đông Nam Á. Họ so sánh bức tượng này với bức tượng Bà Mẹ Tổ Quốc trên đỉnh đồi Mamaép ở Stalingrad (Nga), đánh dấu cuộc chiến đấu kiên cường chống bọn phát xít Hitler trong Thế chiến II.

Một điểm khiến dư luận băn khoăn là chi phí cho bức tượng này quá lớn, dự định ban đầu là 81 tỷ đồng, nay được nâng lên đến 410 tỷ đồng, bằng hơn 10 triệu đôla Mỹ.

Bức tượng đã được khởi công ngày 27 tháng 7 năm 2007.

Một ý kiến chung rất phổ biến là lúc này đất nước còn nhiều khó khăn, trong xã hội có nhiều gia đình thiếu thốn, nhiều cụ già không nơi nương tựa, ngay các bà mẹ có con bỏ mình trong chiến tranh có người sống cơ cực, đi bán vé số, đi nhặt rác thì, có nên hay không, bỏ một số tiền quá lớn như thế cho một việc không có lợi gì thiết thực, chỉ có ý nghĩa tuyên truyền. Làm việc này chẳng khác gì nhà nghèo chơi ngông, bày chuyện nuôi voi trong vườn nhà. Nên dành số tiền lớn ấy cho những công việc thiết thực cho dân sinh, như làm nhà cho dân nghèo, giúp đỡ người già, người tàn tật, neo đơn, xây trường học, làm cầu ở vùng núi cho các em đi học không phải bơi qua sông, rất nguy hiểm.

Có ý kiến cho rằng nền văn hóa – nghệ thuật xây dựng tượng đài của ta còn thô sơ, chưa có tượng đài nào có giá trị thẩm mỹ cao như ở một số nước khác, những tượng đài hiện có đều thiếu cái “thần” tinh túy để truyền cảm. Năm 2004 khánh thành tượng đài Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện này, thì ngay sau đó tượng bị lún, bị nghiêng, bị chảy nhựa xanh vàng vì đồng kém chất lượng, do tham nhũng, nay để hay bỏ đi đều khó xử.

Nhà văn hóa Nguyên Ngọc rất có lý khi nêu rõ tượng quá lớn, bộ mặt quá to là ngược hẳn với bản chất cao quý, thầm lặng, khiêm tốn của các bà mẹ Việt Nam.

Ông cho rằng một bức tượng quá khổ đến dị dạng sẽ trái ngược, xa lạ với tinh thần chắt chiu, tần tảo, lặng lẽ vô danh là bản chất của người Mẹ Việt Nam. Ông còn hài hước rằng đi đêm nhìn lên bức tượng như thế sẽ có người sợ hãi phát hoảng.

Cuộc thảo luận còn đi xa hơn những điểm trên đây, đề cập đến bản chất chân thực của cuộc chiến tranh, đến suy nghĩ, tâm tư thầm kín của các bà mẹ đã có con bỏ mình trong chiến tranh. Tôi có bà chị ruột và một bà chị con ông bác ruột đều có con sinh Bắc tử Nam, chết ở tuổi 20 khi do học giỏi đã được gọi vào đại học, nhưng vẫn phải cầm súng vào Nam theo cưỡng ép của lãnh đạo. Tôi hiểu rõ tâm lý của 2 chị tôi. Ngay hồi ấy, năm 1967, 2 bà đã đau lòng không muốn cho con đi xa, huống chi là đi vào nơi các em phần lớn là không có ngày trở về, nhưng vẫn phải nuốt nước mắt xé lòng, tan nát ruột gan mà gượng cười. Sức ép của tuyên truyền, loa đài, của xã hội, của nhà trường, Đoàn Thanh niên Cộng sản thật ghê gớm. Sau 30-4-1975 các bà chị tôi vào tận Quảng Ngãi, Bình Định tìm xác con mà không sao thấy. Các bà gặp được 4 bà chị em ruột khác ở Sài gòn, từ Hà Nội vào từ hồi 1954, từ đó tự hòa hợp hòa giải với nhau tự nhiên, lập tức.

Từ đó tôi hiểu rõ qua 2 chị tôi là nhiều bà mẹ Việt Nam sớm nhận ra rằng bản thân mình và con mình, gia đình mình, đồng bào mình đều là nạn nhân, bị lợi dụng lòng yêu nước để thỏa mãn tham vọng riêng của đảng CS là nắm độc quyền cai trị, do đó chế độ hiện tại ở cả nước còn kém xa chế độ ở miền Nam trước đây về dân chủ, tự do, nhân quyền, cả về công bằng xã hội.

Do đó theo tôi nghĩ, một bức tượng chân thực bà mẹ Việt Nam nên là một bà mẹ giương đôi mắt, mở to miệng, thét lớn: “Trả con tôi đây! con tôi bị chết oan!”.

Các bà mẹ ấy hiểu rõ rằng con các bà khi hy sinh đều nghĩ rằng tổ quốc sẽ có độc lập, dân ta sẽ có tự do. Nếu các con của các Mẹ biết trước rằng họ sẽ nhượng đất, nhượng biển, đảo cho quân bành trướng, và họ sẽ đàn áp, đạp giày vào mặt người yêu nước, thì con các bà không bao giờ hy sinh mạng quý của mình nhẹ nhàng như thế. Họ là nạn nhân của tham vọng đảng phái.

Do vậy một bức tượng cực lớn như dự định chỉ là một sự khiêu khích đối với các bà mẹ chân chính yêu nước, yêu con, cùng là nạn nhân của đảng CS.

Vẫn chưa hết. Đất nước đã thống nhất về lãnh thổ nhưng chưa hòa hợp về tinh thần và chính trị như đảng CS đã hứa. Việc phong anh hùng cho các bà mẹ chiến sỹ miền Bắc và vẫn đố kỵ với các bà mẹ chiến sỹ Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam là một việc làm thiếu đạo lý và công bằng, một sai lầm dại dột về chính trị, một lần nữa hạ nhục các bà mẹ chiến sỹ đáng kính ở miền Nam. Chỉ xin dẫn ra một thí dụ, bà Mẹ của liệt sỹ Ngụy Văn Thà từng cùng đồng đội chống trả dũng cảm quân bành trướng Trung Quốc cuối năm 1974 ở Hoàng Sa có nên được coi là bà Mẹ Anh hùng Việt Nam không? Có quá đi chứ.

Do đó có thể tóm tắt rằng: bức tượng đài hoành tráng to nhất Đông Nam Á…chỉ là một sự việc mù quáng, một dịp làm tiền của các quan chức và bộ hạ tham nhũng, một sáng kiến chính trị tối tăm vô duyên có hại, một công trình dị dạng thô xấu về thẩm mỹ. Dù cho đang làm dở dang cũng cần sớm chấm dứt.

Theo Blog Bùi Tín (VOA)

22 Phản hồi cho “Về tượng đài ‘Bà Mẹ Anh Hùng’”

 1. thai le says:

  -Có bao nhiêu tượng đài đã được dựng lên và sau đó xuống cấp, không ai nhìn tới, ngay cả nếu ngồi cạnh đó khoãng 10 m cũng không hiểu đây là cái gì?
  -Bao nhiêu trụ sở đảng, văn phòng chính quyền to lớn đã mọc lên cho dù không có những nơi này, nếu viên chức tận tâm với dân tộc thì họ vẫn đến hàng ngày để hoàn thành công việc của người lãnh đồng lương từ tiền thuế người dân và hàng trăm ngàn công trình,thành lập các cơ quan hành chính vô bổ mà CPVN thường gọi là ‘đầu tư công’.Phải vẽ ra càng nhiều thì mới có cơ hội cho quan tham lộng hành mà chưa chắc bộ mặt xã hội đẹp hơn, ngược lại cũng gọi là đầu tư công để bộ mặt xã hội văn minh hơn,hậu quả mà xã hội phải gánh lấy trong tương lai ít hơn thì họ không chú ý đến. Mới đây nhà báo Trần Đăng Tuấn sau 1 chuyến đi về vùng cao đã kêu gọi lòng nhân đạo của mọi người để các em hs có được thit ăn chỉ 1 ngày của 1 tuần “quí vị lên bee.net.vn để thấy cách tính của ông giống như chính sách của Mỹ đối với trẻ em tàn tật, vô gia cư,thay vì người Mỹ dùng tiền thuế của dân đầu tư cho hoàn cảnh bất hạnh hiện tại của các em để sau này các em biết ơn CP và trưởng thành,ông Tuần thì xin tiền của mọi tầng lớp trong xã hội.
  -Nhìn các tòa nhà nguy nga,phương tiện sang trọng mà viên chức CPVN xài không nương tay từ tiền thuế của dân bỏ mặc hàng triệu trẻ em phải kiếm ăn trên mọi ngỏ ngách,trong các lò sử dụng lao động bất lương thì không ngạc nhiên tại sao thế giới họ lại xem thường người VN khi đối diện với bên ngoài chỉ biết lấy chồng xứ lạ,xuất khẩu lao động, buôn lậu,băng đảng, trốn thuế, trồng ma túy..v.v.., ngược lại nếu vào các công sở của CP trên toàn nước Mỹ thấy họ vẫn làm việc hiệu quả trong nhiều văn phòng đã được xây dựng đã từ 50 năm trở lên,không tiện nghi gì khác ngoài hệ thống máy móc bắt buộc và khi ra về, đi ăn uống ở nơi công cộng họ đều lấy bảng tên bỏ vào túi, đặc biệt không dễ gì thấy trẻ em lang thang trên đường phố trong giờ hs đã đến trường.
  -Những gì mà nhân dân, xã hội VN đang cần là đủ trường học, bệnh viện, hạ tầng giao thông và nhất là những người thật lương thiện đang phục vụ dân trong các môi trường này, cho đến khi nào chưa đáp ứng được nhu cầu bắt buộc kể trên thì những việc làm khác rõ ràng chỉ có lợi cho 1 thành phần nhỏ nào đó mà dân tộc VN đã không thích nghi từ lâu.

 2. Cu Tý says:

  MẸ VIỆT NAM.

  1.
  Mẹ Việt Nam tính tình khiêm tốn,
  Không kiêu căng bận rộn khoe khoang.
  Một đời gắn chặt xóm làng,
  Cánh cò trôi nổi nuôi đàn con yêu.
  Giòng Bến hải đổi chiều chia cắt,
  Cầu Hiền Lương bôi mặt đá nhau.
  Cũng con cuả mẹ một màu,
  Rồng Tiên Hồng Lạc vì sao hận thù.

  2.
  Mẹ Việt Nam hoà nhu điềm đạm,
  Thương đàn con vào khám ra tù.
  Nằm hầm ngủ nốp diệt thù,
  Núi cao rừng thẳm mịt mù gió xương.
  Cảnh phân hoá chiến trường tồi tệ,
  Nghiã đệ huynh đâu kể cùng nhau.
  Xương Hồng máu Lạc một màu,
  Rồng Tiên cùng mẹ xáo xào nồi da.

  3.
  Mẹ Việt Nam thật thà lam lủ,
  Luôn chắt chiu phòng thủ đói nghèo.
  Bão bùng mưa hạn nạn eo,
  Trong tròn ngoài vẹn thuận theo mệnh trời.
  Con ngổ nghịch bày lời tiếng dạy,
  Đưá hiếu từ biết phải thuận nghe.
  Tham vinh hám lợi kết bè,
  Phụ lời mẹ huấn chỉnh e nguy nàn.

  4.
  Mẹ Việt Nam danh vang thanh sử,
  Chí Triệu Trưng liệt nữ muôn thu,
  Cờ vun trống thúc đuổi thù,
  Khởi đầu hùng sử chuyển cù hoá long.
  Voi ngược đầu khó mong sống sót,
  Tự xưa nay khó lọt mải lòng.
  Phụ phàng ân mẹ dầy công,
  Tình Nam nghiã Bắc giống giòng nâng niu.

  5.
  Mẹ Việt Nam trăm chiều cay đắng,
  Bao dãi dầu sớm nắng chiều mưa.
  Thương đàn con dại thớt thưa,
  Xuôi Nam ngược Bắc bom bưà đạn bay.
  Đúc tượng lớn cho ai vinh hưởng ?
  Đàn con thơ vất vưởng đói nghèo.
  Vượt truông băng suối cheo leo,
  Bão bùng lũ lụt eo xèo từng cơn.

  6.
  Mẹ Việt Nam nghiã ơn hơn núi,
  Khắc chạm lòng đến cuối cuộc đời.
  Việt Nam tiếng gọi vọng lời,
  Trong từng hơi thở không ngơi ấm nồng.
  Nết tham lợi quên công ơn mẹ,
  Thói hám công ra vẻ kiêu căng.
  Tô hồ hoành tráng lăng xăng,
  Kẻ nghèo đau đói ngày hằng gạo cơm.

  7.
  Mẹ Việt Nam danh thơm cần kiệm,
  Lấm xịn bùn cũng kiếm miếng ăn,
  Nuôi đàn con dạy thường hằng,
  Sáng mưa trưa nắng tảo tần xá thân.
  Quan cao sang mấy tầng bòn rút,
  Bao lợi công quậy thụt đục mòn,
  Đất rừng biên cảnh héo hon,
  Đớn đau thân mẹ thon von tháng ngày.

  8.
  Mẹ Việt Nam nào phai đức cả,
  Lượng bao dung ân xá trãi lòng.
  Hởi đàn Hồng Lạc Tiên Rồng,
  Trăm con bá tánh nghiã đồng như nhau.
  Cùng một bọc máu đào cuả mẹ,
  Tiếng Việt Nam từ trẻ đến già.
  Bắc Nam chung sắc màu da,
  Trong ngoài như một mới là đáng yêu.

  Việt Nam !!! Dáng mẹ mỹ miều !!!

 3. ngocson146 says:

  BAC TIN VIET RAT LA DUNG Y CHAU
  ...(cắt)

  BBT: Đề nghị bạn đánh dấu tiếng Việt và không lạm dụng chữ in hoa.

 4. Nguyen quoc viet says:

  Tượng đài Mẹ việt nam phải được xây dựng , thiết lập , bất chấp mọi sự chống đối , từ mọi nguồn dư luận . Vì tượng Bà Mẹ việt nam là biểu tượng cho một nền văn hóa ( tham nhũng nhất thế giới ) của Đất nước việt nam ngày nay . Ngoài ra qua việc xây dựng tượng đài này cũng là cơ hội để các vị có chức vụ ( có liên quan đến việc thiết kế , xây dựng tượng này ) chấm mút , bòn rút cho túi tham không đáy của họ . Chúng có yêu thương , tôn kính ( đéo ) gì Bà mẹ Việt nam .

  • thùy says:

   Tượng đài “Bà Mẹ anh hùng” ở QN/ĐN chỉ là vinh danh nghe đâu có 6 bà Mẹ nuôi du kích VC để họ phá xóm đốt cầu.gài mìn xe đò,bắn sẻ người đi đêm ,pháo kích vào Đànẳng (không cần tọa độ,trúng đâu nấy chịu ,trúng ai nấy chết/đó là thành tích của du kích VC). Như bà Mẹ Công chèo đò nơi cầu BàRén,ngày có tiền củng cấp ca cấp củng mua con gà ,con cá ,hái mớ rau làm cơm cho các con “ăn no để chống MỷNguy”,và khi có lính QG tới hỏi vụ đánh câu Bà Rén ,bà hảnh diện ,móm mém _”tên gì?” ” Cộng “,nhưng sau khi VC về “rảiphóng” và sau đó lâu nửa vẩn chèo đò ,chẳng thằng du kích nào đến cho Mẹ cái gì.Rồi thì giải tỏa lều dười chân cầu.Mẹ Cộng “phiêu bạc giang hồ” đâu chẳng ai biết.” còn một bà mẹ khác “hi sinh ” cho “CM” mấy dứa con,có nhà tranh lụp xụp,mưa dột,nắng viếng,thế mà “các con của mẹ”/bộ đội cụ Hồ” vẩn cứ đuổi nhà chiếm đất,bàn thờ mấy thằng liệt sỉ và ngay cả bức hỉnh củaBác củng quăng ,quẳng đi không thương tiếc.Léo nhéo bị đánh sặc máu mủỉ,bị cột tay dẩn đi,con bị chưởi (nay “con” làm Ông rồi thì mẹ chỉ là con mẹ ngu muội mà thôi! !).Đó là chuyện “đền ơn “của bọn CSVN,bọn ăn cháo đái bát. Có người nóicác bà ngu đi theo chúng ,nhưng trách gì,chỉ vì họ quê muà ít học hay mù chử,bị du thôi ! Nhưng nghỉ cho cùng có nhửng kẻ học vấn cùng mình,có kẻ quan to quan bé củng hơn gì mầy mụ nhà quê này….Theo đảng như bà bácsi hoa,cuối đời củng chẳng được gì,còn mang tiếng trí thức…hay ngôbá thành,nisưhuynhlên ? trí quang ngồi “dịch”,một kiểu bị giam lỏng ….
   Vây làm tương đài cho ai coi,ai ngắm.Một mai CS sụp đổ tương đài có còn không sao không thực tế giúp các bà me liệt sỉ neo đon ? giúp dân ngheò có cơm ăn hai bửa,giúp trẻ em dến trương học hai chử Việt Nam ? Đó là y kiến cua nhửng kẻ phản đối. Nhưng e khó vì với số tiền 400,000,000 và đất đai giải toả,thì quan chức có số tiền khá lớn ,coi như “ăn” hợp pháp .Trườc đây (20,30năm) một công trình là khấú trử 20% chobí thư.,chưa kể cácviên chức khác,đo đó,tiền sắp vào miệng “hạm rồi” ai dại gì nhả ra (củng gióng nhu boxít Tânguyên vậy) cho nên “mặc ai nói ngả nó nghiêng,ta đây vẩnvửng như kiềng ba chân” (có một chân đặt lên nước Mỷ)….
   Có người nhắc lại: :ngày xưa biết chúng như ri thì Mẹ đả nấu nưóc sôi đổ hầm cho chết cha tuị nó rồi !.

 5. Viet Dung says:

  BAC Bui Tin noi co ly qua ,,P
  hai dung Buc tuong cho cac Ba Me vn Anh hung de hang chu ben duoi ,,la tra con toi day Con Toi bi chet oan ,Qua la dung nhu vay ,,Hang ngan hang van thanh nien Mien bac len duong nhap ngu ma khong co ngay tro ve ,que toi Con ko biet bao Ba Me phai song canh man troi Khong dat khong nha ,phu cap cua chinh phu ve den tay Ba Me thi bon dau trau mat ngua chinh quyen xa ,xa xeo ,Trong khi Mot buc tuong dai chi phi hon 400 ti ,tien nay ma de phung duong khong biet la nuoi song duoc bao Ba me Day

 6. Le trần Nguyễn says:

  Quảng Nam là xứ của Phạm văn Đồng, tôi nghĩ nên làm bia thật to khắc đầy đủ Công Hàm Phạm Văn Đồng để nhân dân cả nước học tập , Đảng noi gương và sớm đưa CỘNG HÒA.TỰ TRỊ Việt Nam về cùng Thiên Triều Mẫu Quốc.

  • butnua says:

   Bạn ơi
   Xứ Quảng Nam đâu có sinh sản cở Phạm Văn Đồng đâu.Ông ta người Mộ Đức Quảng Ngãi đó:
   Ai về Mộ Đức Thạch Tru
   Con gái Mộ Đức cắt cu răn chồng

   Mộ Đức cũng có bác Đồng
   Công hàm 58 ký không cho Tàu

   Ở Thanh khê Đà nẳng có tượng mẹ Nhu .Bức tượng dựng sau 1975 biểu dương bà mẹ anh hùng đã dấu đảng và cán trong quần.Bức tượng mẹ Nhu một tay chỉ ra biển Thanh Khê và đàn con nghe lời mẹ vượt biên thành công .Làng Thanh Khê bây giờ trù phú nhờ đám con bỏ CS vượt biên:

   Thanh Khê có tượng mẹ Nhu
   Chỉ tay ra biển vì ngu tin Vẹm

   Tôi đề nghị quý quan Đỏ nên xây bức tựơng MẸ NĂM người đã hiến tài sản và nuôi ăn và dấu các đồng chí nhớn Trung Ương Đảng trong nhà.Cuối cùng do yêu cầu cuả các đồng chí cố vấn ba Tàu,bà bị Bác và Đảng làm vật tế thần Mao Mác đầu tiên trong chiến dịch Cải cách Ruộng Đất 1954

   Nên xây bức tượng mẹ Năm
   Cải cách Ruộng Đất mẹ nằm (xuống)đầu tiên

  • TRÙNG KHƠI says:

   QUẢNG NAM – QUẢNG NGÃI

   Quảng Nam là xứ Phan Khôi
   Ông Đồng thuộc xứ của người Nguyễn Thân
   Hai nơi tuy vậy rất gần
   Giọng quê trọ trẹ có phần khó nghe
   Nên người hay “cãi” Quảng Nam
   Còn ai “co” dữ lại quê ông Đồng
   Thừa thiên con nước xuôi dòng
   Chỉ riêng Bình Định một lòng hay lo
   Nói chơi chuyện cũ tầm phào
   Bây giờ bốn xứ đều là Việt Nam !

   NON NGÀN
   (06/10/11)

  • VO VY says:

   CẢM ƠN BUTNUA
   Anh Lê Trần Nguyễn kia ơi
   Tên mang TAM HỌ “ba trời” vậy ư ?
   ĐỒNG ĐUI, ĐỒNG VẪU, ĐỒNG MÙ
   QUÃNG NGẢI- ‘Mô Đức, Thạch Tru”- QUÊ ĐỒNG
   Gaí thì “cắt CỦ khuyên chồng”
   NÂŨ – o du kích theo ĐỒNG vào KHU !
   ĐỒNG ham chơi quá phát LU (lú)
   Công Hàm 58 vừa MÙ vưà ĐIÊN
   Ngàn năm Ô NHỤC lưu truyền
   Ngàn sau BIA MIỆNG ruã nguyền ĐỒNG ơi !
   Gương soi VIỆT CỘNG đương thời
   Lầm, sai một phút, MUÔN ĐỜI Ô DANH

   ĐIẠ Dư, Điạ Lý … chưa rành
   Chào Lê Trần Nguyễn, mời anh tiếp lời !

   • Lê trần Nguyễn says:

    Vốn căm thù bè lũ bán nước nên không lưu ý nhiều lý lịch bọn Việt gian, mong các vị Xứ Quảng thông cảm, chỉ muốn nhắc nhở mọi người nhớ đến tội ác Việt cộng, đặc biệt là công hàm 1958 của Hồ chí Minh và Phạm văn Đồng vì đây là bằng chứng không thể chối cãi hay biện hộ được về hành vi dâng hiến đất nước cho Giặc Tàu của nhà nước Việt nam Dân chủ cộng hòa cũng như con cháu chúng là Cộng hòa xã Hội chủ NghĩaVN.
    Tôi cũng biết ở đâu cũng có người tốt kẽ xấu, Nhưng người tốt thường dễ bị lừa gạt, nhất là đối với những người chỉ học lịch sử của Công sản, đến nay vẫn còn nhiều người tin vào đám Hồ chí Minh và bọn tay sai như Võ nguyên Giáp, Trường Chinh, Lê Duẩn, Tôn đức Thắng, Trần văn Giàu, Võ văn Kiệt, Phan văn Khải Nguyễn tấn Dũng… và nhất là bọn ăn cơm Quốc gia thờ Ma Cộng Sản hay bọn đồ tể tàn sát đồng bào Mậu thân …Chúng ta cần nhắc nhở, chỉ ra cho các thế hệ sau nhận ra bộ mặt phản dân hại nước của chúng
    Sở dĩ Cộng sản còn tồn tại vì đám quân đội tay sai còn chưa mỡ mắt, chỉ biết “ngu trung” với Đảng nên dân ta còn khổ nhiều.
    Hãy xem các cháu nhỏ đi học bằng cầu dây, hay phải bơi qua sông. Vậy mà chúng còn muốn tạc tượng khoe công bán nước, làm sao mà không đau xót tức giận.
    Khi nào quân đội Việt nam thật sự Vì Dân Chiến đấu, Vì Dân Phục Vụ, Vì dân Hy Sinh thì khi đó mới mong Việt nam có Tự do Dân chủ.
    Cảm ơn các vị đã chỉ cho sự lầm lẫn của tôi.

   • VO VY says:

    Hoan hô anh Nguyễn Trần Lê
    “Tiếp lời” chân thật biết chê chỗ nào
    Đồng ĐUI bán nước bưng bô
    Nâng bi , liếm gót Tàu Mao – hại đời
    Hoàng, Trường Sa, mất cả rồi
    Dân tình Quãng Ngaĩ nhiều đời xót xa!
    Quãng Nam, Bình Đinh hai nhà
    LÁNG GIỀNG – Nam, Bắc nghe qua cũng buồn
    Thôi thì san sẻ cùng nhau
    Tình NAM, NGÃI, ĐỊNH bắt tay DIỆT THÙ

   • butnua says:

    Bạn ta
    “No star where”
    Cũng tại bác Đồng mới có vụ biển Đông dậy sóng,mới sinh ra cái lưởi bò Made in Chinois và khiến phe ta đá phe mình.Bác Đồng dù sao đi nửa cũng làm theo lệnh bác Hồ đồ.Bác Hồ đồ làm hài lòng anh cả,nếu không chúng không phát súng đạn,cơm gạo quân trang quân dụng.Tội cho bác Đồng “nổi oan Thị mầu”.
    Cả cuộc đời cuả bác bị mù vì CNCS.Cuối cuộc đời bị mù hai mắt vì nghiệp chướng.Cho nên bác đã bỏ buá vứt liềm vào chuà đi tu.
    Xin gởi hai bạn ta (VO VY và LTN) bài thơ tặng bác Đồng khi nghe tin bác vào chuà xuống tóc (1994):

    Bạch thầy,tục tử Văn Đồng
    Henro Thủ Tướng Việt Cong dai nhật
    Tuổi già cũng đã gần đất
    Xa trời vội nghĩ đến Phật,Niết bàn
    Vốn xưa mộ đạo Vô thần
    Tụng kinh Mao Mác quậy dân khốn khồ
    Theo Hồ kháng chiến cức khô
    Cải cách ruộng đất đấu tô địa chù
    Lệnh Mao,chỉ thị Mút-Cu
    Quốc Tế vô sản nhà tù cải tao
    Nông dân bần cố lảnh đao
    Du nhập chủ nghiã bố lao,bần cùng
    Gây bao tai hoạ kinh khung
    Cuối cùng Chủ Nghiã bị lùng khắp nơi
    Mắt mù do bởi tội lôi
    Nương nhờ cửa Phật sám hồi quy y
    Cầu xin Đức Phật từ bi
    Cứu rổi tục tử khỏi quy Địa ngục.

    Lời thầy

    Thiện tai,mô Phật,lạy Chúa
    Ai ngờ Đồ tể bỏ Búa vứt Liềm
    Lâu nay đã bị ô nhiêm
    Nọc độc Mao mác con tim chai lỳ
    Gây nên oán nghiệp sân si
    Thí chủ sám hối quy y chẳng muồn
    Từ bi hỉ xả thiền môn
    Luôn luôn mỡ rộng tiếp đon ác hiền
    Niết Bàn là cỏi thần tiên
    Thiên đường cho những kẻ hiền đức đô
    Điạ ngục là chốn lao khô
    Thí chủ “tiến bộ”sẽ vô Niết bàn

    A di đà Phật

    Tháng sáu 1994

    Bút Nưa sắc

 7. NON NGÀN says:

  MẸ THẬT VÀ MẸ GHẼ

  Mẹ nguyên trời đất sinh ra
  Mẹ đâu có phải người ta tạo thành
  Mẹ sinh từ thuở bình minh
  Âu Cơ trăm trứng mẹ lành trăm con
  Ngàn đời cùng với nước non
  Mẹ luôn một mẹ dễ còn đâu ra
  Núi sông một cõi sơn hà
  Mẹ là duy nhất mẹ là vô danh
  Cuộc đời nay muốn đặt tên
  Mẹ này mẹ khác xưng danh lẽ gì
  Đó là mẹ ghẽ nhiều khi
  Mấy đời bánh đúc lại thì có xương
  Bánh có xương ai thương cho nỗi
  Mẹ ghẽ nhiều lại rối nguồn cơn
  Thế nên một mẹ Âu Cơ
  Mẹ nhiều chỉ lại thờ ơ con chồng

  NGÀN KHƠI
  (06/10/11)

 8. Dân nghèo Việt nam says:

  Vụ này kế hoạch của các quan thu 25/100 hoa hồng khoảng 100 tỷ . Dũng thủ , Trọng và vài tay ở trung ương ăn 80 tỷ . Các quan ở Quảng nam 20 tỷ .
  Tờ vnexpress , người lao động đã cho thăm dò ý kiến độc giả và 95 /100 phản đối và có ý kiến nói thẳng rằng đây là tượng đài tham nhũng .
  Dũng thấy việc tham nhũng đã lộ và dân phản đối nhiều nên đã cho tạm dừng .

 9. khaymouk says:

  Me vietnam hien tu hy sinh bao dung vi tha
  me thuong tat ca cac con dong deu cho dau cac con da khong nghe loi me lam sai y me de nhung he luy anh em tuong tan, cac con da lam hai dat me lam ngheo di dat me cac con da hu di nhieu vi khong nghe loi me day,me muon cac con anh em thuong yeu dum boc lan nhau tao co hoi cho tat ca con me duoc dao tao tot de sanh vai cung the gioi de cung vinh hien,me muon cac con cung chung suc de giu lay dat me cho tuong lai con chau,hay dung dong tien ma lam nhung dieu tot de cho cac con me co long hieu thao hai hoa va trong sach biet tu trong dao duc nhan ban,neu cac con lam duoc nhu loi me thi me hanh phuc roi chu me dau can tuong dai lam gi.

 10. Sinh viên HN says:

  tiền không có mà ăn năm nào cũng lũ lụt cũng cứu trợ, đói nhăn rằng ra mà tượng đài tượng điếc làm gì, bày vẽ ra với nhau chỉ để ăn chia đây mà

  • Builan says:

   Có thấy NGÁN NGẪM không, thưa quý anh chị Sinh viên HN ?
   Phaỉ làm gì đây để cùng rưã tâỹ những vết NHƠ cuả một thời kỳ ĐỒ ĐỂU
   Xin hãy tiếp sức môĩ người nột chữ, một câu… CHẬN ĐỨNG caí THAM, caí ÁC !

Phản hồi