WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

FX Đặng Xuân Diệu và các bạn cùng những khóa học bên ngoài

Phần I: FX Đặng Xuân Diệu và các bạn

Tác giả trước ngôi nhà của Đặng Xuân Diệu

Trong ngôi nhà tồi tàn, tăm tối. Lúc bước chân vào nhà hình ảnh đầu tiên tôi thấy là một bà mẹ già, áo nâu đang căm cụi bày lên bàn những giấy tờ, thì ra bà mẹ của FX Đặng Xuân Diệu đang thẫn thờ nhìn những giấy tờ của con trai mình. Có lẽ vì thương nhớ con, không biết làm cách nào. Bà mang giấy tờ con ra nhìn để hồi tưởng về đứa con trai đang ở nhà tù nào đó xa xăm tít ngoài thủ đô. Nơi ấy xa lắm, đời bà chỉ quanh quẩn làng quê nghèo này với mảnh vườn, ruộng tần tảo với 8 đứa con. Bà chưa bao giờ ra đến thủ đô, bà cũng chẳng có liên quan gì đến chốn phồn hoa đầy cạm bẫy ấy. Nhưng giờ đây bà luôn hướng về nơi đó, nơi mà đứa con trai hiền hậu của bà đang bị giam giữ vì tội tày trời ” tham gia đảng Việt Tân với ý đồ hoạt động lật đổ chế độ”

FX Đặng Xuân Diệu, người đậu 3 trường đại học trong một năm, một trong những người sáng lập Trung Tâm Bảo Vệ Sự Sống, người đã nhiều đêm chôn cất những hài nhi, người đã hiến máu cho các thai phụ, nhiệt huyết trong mọi công việc của cộng đồng Công Giáo … con người hiền lành ấy, một chàng trai chưa bao giờ thấy sống cho riêng mình, chưa một mối tình ấy bỗng trở thành một tôi phạm âm mưu lật đổ chế độ.

Con người có dăm bảy loại tính cách, chế độ cũng dăm bảy loại chế độ. Cổ nhân có câu ”không đem thành bại luận anh hùng”. Cho nên có đôi chút vấn đề giờ chưa phải lúc để nói.

FX Đặng Xuân Diệu bị bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất sau khi từ Thái Lan trở về. Đây có thể gọi là mấu chốt của việc Diệu bị bắt giữ. Đặng Xuân Diệu bị bắt, theo như cơ quan an ninh Việt Nam thông báo là vì anh có hành vi tham gia đảng Việt Tân. Thế nhưng không như mọi khi các thành viên của mình bị bắt là công khai lên tiếng, lần này Việt Tân có vẻ ngỡ ngàng ngạc nhiên trước thông báo của an ninh Việt Nam.

Sự việc trở nên khó hiểu cho những người trong Cộng Đoàn Giáo Hội Việt Nam, nhất là Cộng Đoàn Vinh.

Phía an ninh Việt Nam dường như đang có một thắng lợi ý nghĩa, đó là qua sự việc bắt giữ vài sinh viên Công Giáo đã đưa được dư luận mơ hồ nghĩ rằng một vài tổ chức Công Giáo ở Việt Nam là có liên quan đến những tổ chức chính trị bên ngoài như Việt Tân. Trên đà thắng lợi này họ đã để cấp dưới, tức là công an tỉnh Nghệ An bắt thêm một số sinh viên Vinh trong thời điểm mà người Công Giáo hầu như tê liệt, bất khả kháng vì không biết chút thông tin nào.

Những người bị bắt sau này không hề có mối liên quan nào đến Việt Tân, họ chỉ tham gia những hoạt động của nhà thờ, tham gia khóa học truyền thông do nhà thờ tổ chức, viết bài cho trang web cộng đoàn, ký tên vào những thỉnh nguyện thư mà cộng đoàn phát động.

Thế nhưng chỉ cần mập mờ dùng khái niệm ”đi học khóa xxyyzz”. Một khái niệm đã thành công ám ảnh trong đầu người Việt Nam. Qua vụ Lê Công Định, an ninh Việt Nam đã khiến nhiều người không biết thế nào mà lần.

Sau vụ Lê Công Định đi học ở Thái Lan, lớp học về đấu tranh bất bạo động, hình như minh họa là phong trào Otto gì đó của Nam Tư cũ, lớp học do người Nam Tư dạy. Khi bị bắt Định nhận hết tội, rằng đây là lớp học của Việt Tân tổ chức nhằm đào tạo những người để về hoạt động lật đổ chế độ Việt Nam, Định đã thấy sai trái, đã nhận tội…..

Định đã nhận tội rồi, dư luận mấy ai còn hoài nghi về bản chất thực sự của khóa học đó, lúc ấy chẳng ai để ý rằng Định khai nhận là thành viên của Đảng ABC mà lại đi học khóa học của Việt Tân tổ chức.  Nhưng dù thế nào, qua việc nhận tất tần tật mọi thứ, Định đã giúp cho cơ quan an ninh Việt Nam nhiều trong việc khẳng định tội cho các khóa học.

Sở dĩ phải nói về những khóa học này, bởi vì những người bị bắt trong tháng 8 vừa qua. Nhiều người đã dự khóa học truyền thông ở Dòng Chúa Cứu Thế, một số khác có lẽ đã sang Thái để học lớp học nào đó tương tự như khóa học mà Lê Công Định đã học. Nhưng phải khẳng định rằng lớp học của DCCT và lớp học được cho là VT tổ chức không hề có liên quan gì đến nhau.

Đến đây để hiểu toàn bộ bức tranh việc những người sinh viên Công Giáo bị bắt vừa qua, cần tham khảo nhiều thêm các vấn đề khác. Chẳng hạn vai trò của Đảng Việt Tân trong những khóa học ngoài biên giới Việt Nam.

Tại sao Việt Tân phải tuyển hàng chục người ra nước lân cận Việt Nam để dự một khóa học, tốn kém tiền vé máy bay đi lại, tốn tiền thuê khách sạn, lớp tổ chức. Trong khi những tài liệu này chỉ cần một người nắm vững sau đó về nước, về địa phương lặng lẽ truyền lại cho hàng xóm, bạn bè, đồng nghiệp , cộng đoàn hay những người thích hợp. Vừa kín đáo vừa ít tốn kém hơn?

 

Phần II: Những khóa học bên ngoài

Các tổ chức quốc tế như Phóng Viên Không Biên Giới, Tổ Chức Nhân Quyền, Ủy Ban Ân Xá Quốc Tế…và vô số các tổ chức quốc tế khác thường tổ chức các lớp học bồi dưỡng về kỹ năng, nhận thức về quyền tự do con người, tự do ngôn luận ….

Những tổ chức có ngân sách lấy được từ nguồn tài trợ của nhiều cường quốc và cả Liên Hợp Quốc. Tùy theo từng thời điểm diễn biến trên thế giới, nhu cầu thực tế mà các khóa học được tổ chức với nội dung gì.

Đôi khi hoạt động của các tổ chức này có lúc bị ảnh hưởng bởi các nhà tài trợ lớn là những cường quốc. Nhưng không phải lúc nào họ cũng bị chi phối như vậy cả, nếu để bị chi phối như một cánh tay của cường quốc nào đó, thì dĩ nhiên họ không thể tồn tại một cách minh bạch đến ngày nay.

Việt Tân thực ra không giàu, cái thời quyên góp kháng chiến đã xa xôi đến vài chục năm, thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt ở hải ngoại thậm chí còn nhiều người không nói sõi tiếng Việt, sự đóng góp vì thế rất hạn chế. Việt Tân lại không có được đỡ đầu trực tiêp bởi chính phủ nào, không phải như Việt Cộng hồi ban sơ được Nga và Tàu giúp đỡ công khai.

Thế nên Việt Tân đành chọn cơ hội để ” của người phúc ta”. Ấy là dựa vào hoạt động của các tổ chức trên thế giới, có nhu cầu mở lớp đào tạo về truyền thông, luật, quyền con người. Việt Tân đứng ra làm trung gian, tập hợp người đi học. Mọi kinh phí như vé máy bay, khách sạn, thuê lớp học, giáo viên, giáo trình đều do các tổ chức quốc tế chi trả.

Tính chất của các khóa học do một tổ chức quốc tế hoạt động công khai, hẳn nhiên không có tính phạm tội hay đào tạo phạm tội như các lớp học của trùm ” du kích” Che bên Nam Mỹ. Những khóa học này nội dung phù hợp với công ước quốc tế, tìm đến một xã hội dân sự, bảo đảm quyền con người. Bởi tính chất như vậy nó không được một số nước có thể chế ” đặc biệt” ưa thích, mặc dù những nước này là thành viên của LHQ.

Việt Tân ỡm ờ không phủ nhận chuyện Việt Cộng cho rằng Việt Tân đứng ra tổ chức các khóa học. Vì sao, vì Việt Tân muốn công khai hoạt động, phô trương thanh thế. Còn gì hoành tráng hơn khi họ là người đứng ra tổ chức một lớp học tốn kém, các học viên bay từ nước này sang nước khác,ăn ở khách sạn, có giáo viên người nước ngoài giảng dạy. Việt Tân chỉ mỗi việc là lựa chương trình nào của các tổ chức kia phù hợp với mình, sau đó là việc lên mạng chọn người , đứng ra dẫn dắt đường đi. Và rồi ngồi nhận tiếng thơm với cộng đồng là có hoạt động này nọ.

Việt Cộng cũng khôn chẳng kém, thật ra việc phát hiện các lớp học, ngăn chặn những người đi thì chả cần phải khó khăn gì nhiều. Chỉ cần theo dõi các hoạt động, chương trình công khai của các tổ chức kia, theo dõi số người thuộc diện nghi vấn đi ra khỏi nước, hoặc là đơn giản hơn là đưa người mình đi học cùng. Thế nhưng khi Việt Tân nhận tiếng thơm về mình, cũng là lúc Việt Cộng nhận chiến công. Việc phát hiện, bắt giữ những thành viên liên quan đến tổ chức phản động Việt Tân đã tham gia được quảng cáo hoanh tráng như là chiến công vang dội của ngành an ninh. Càng chứng mình rằng việc tốn ngân sách, tốn nhân lực cho việc bảo vệ chế độ là cần thiết. Xiết chặt các quyền con người, chưa thể cởi mở hơn bởi vì có các thế lực bên ngoài đang chống phá ác liệt.

Những người đi học một phần là thiếu thông tin, phần nữa họ chủ quan nghĩ rằng việc đi học một lớp học nào đó về quyền con người không có gì là sai trái cả. Nhưng Việt Cộng đâu cần tranh cãi nhiều về lớp học,chỉ cần có liên hệ với Việt Tân, có đi học, thế là đủ chuyên án, đủ chiến công rồi. Số phận của những người đi học đã làm nên chiên tích của an ninh Việt Nam, thế là đủ.

Việt Tân có lường được việc này không. Chắc là có. Bắt càng hay, như thế càng có tiếng tăm về việc họ đang nỗ lực hoạt động đấu tranh.

Chỉ thương phần lớn những người đi học, chưa hiểu hết những khắc nghiệt của những tay chơi cờ.

(Còn nữa)

Nguồn: Blog Người Buôn Gió

5 Phản hồi cho “FX Đặng Xuân Diệu và các bạn cùng những khóa học bên ngoài”

 1. Sự thật says:

  vị này nói chuẩn . Thực ra Việt Tân còn quyên góp chán ngay nội bộ đảng hải ngoại “lang băm ” này cũng có tham nhũng . Đảng này mà dành chính quyền thì dân VN cũng bị như bây giờ . Chúng tôi chẳng tin Sản hay Tân cả . Toàn bọn thủ đoạn .

 2. Thằng Mõ says:

  Một tổ chức chính trị có uy tín như Việt Tân không thể là những người cò mồi lấy tiếng thơm như bạn Người Buôn Gió suy luận và tưởng tượng ra ! Cộng sản cũng chẳng khôn ngoan gì như bạn tưởng tượng đâu. Đó chỉ là cái công thức “thà lầm còn hơn bỏ sót” cổ điển và vô nhân đạo của cộng sản mà thôi ! Cứ bắt gôm vào một chỗ, nếu thấy sai sót thì thả có chết ai đâu ?! Có chết là chết người dân vô tội thôi chứ chẳng rơi một cái lông chân nào của cộng sản cả !!! Giữa những người không cùng ưa chế độ cộng sản cũng có nhiều điểm không tương đồng, nhưng đừng vì vậy mà viết những điều không hay cho nhau thì chỉ có cộng sản là có lợi. Tôi không phải là đ/v Việt Tân nhưng có mấy ý kiến để chúng ta cùng nhau suy nghĩ.

 3. Jason T says:

  Nếu các khóa học bên ngoài là do các tổ chứcquốc tế và cả LHQ cùng các nhà tài phiệt yểm trợ ,thì VN có chohọ di học không ? Và có phổ biến khi mổi lớp học khai giảng không ?.Nếu không thi sao cho họ xuất ngoại đi học chính thức ? Còn nếu có thì sao khi về nước bắt họ và vu cáo họ là Việt Tân.Cho dù VT lợi dụng các khóa học để thông báo cho người trong nước xin đi học thì củng có gì đâu ví chương trình và bài vở ,giáo sư đèu do khoá học sắpđặt,VT làm gì trongđó.? Và theo người viếtthì VT chỉ mươn đầu heo nấu cháo ,lấy uy thế cho đảng dù hành động này có hơi quỉ quyệt một chút. Nói tóm lại thì VC biết như vậy và chơi”XỎ” Việt Tân.để VT thay vì phô trương thanh thế thì lại mất uy tín,mất lòng tin ,mất hết khi mà ,người Việt hải ngoại,qua CS và qua đánh phá cuả nhửng trí thức trong đảng bất đồng quan điểm ,ra khỏi đẳng và quay lại “CẮN” đảng .CS là con cáo già,VT e khó là đối thủ cuả chúng. Chúng dánh cho te tua,mất uy tín công thêm nhửng người quôc gia “ăn” không được thì đạp đổ,cộng sản và tay sai thì rình sơ hở,có ít thì xít cho nhiều,thêm râu ria,thêm mắm thêm muối….cuối cùng AI thắng ?
  VC vu cho người này,người nọ là Việt Tân,nhất làgiới công giáo để bắt một cách “danh chánh ngôn thuân”,che mắt quốc tếnhất là Mỷ.Đây là sư đàn áp tôn giáo và các nhà đâu tranh dân chủ qua cái mủ Việt Tân Một hòn dá ném 2,3 con chim. (VT phủ nhận ĐXD không là VT).
  Tóm lạ,chúng ta nên gào to :Phải THẢ họ ra !!!

 4. Đinh Nam Việt says:

  Cám ơn Người Buôn Gió đã nhận định chính xác, đúng đắn và nêu lên sự thật rất nhiều người biết nhưng không nói ra. [Sợ làm "suy yếu" thế đoàn kết đấu tranh chống CS" (?)]
  Như 1 câu “vè” truyền tụng lâu nay”
  Việt tân, Việt Cộng, Việt Kiều
  Cả 3 họp lại … tiêu điều Việt Nam
  Thương thay dân tôi!

 5. Bin La Làng says:

  Thấy ngứa mắt,ông bắt thế thôi có gì mà chú Gió mày phải lạ.

Phản hồi