|

Wall Street, nơi tung hoành của những tên cướp thời đại

Biểu tượng của Wall Street sụp đổ? Ảnh Google

Cuộc biểu tình Xâm Chiếm Thị Trường Chứng Khoáng New York (Occupy Wall Street) của một nhóm thanh niên đã diễn ra đến tuần thứ 3. Họ chiếm mạn dưới công viên Manhattan để cắm trại và tuyên bố sẽ tụ lại đây qua năm 2012. Họ lập ra một trang mạng occupytogether.org để thông tin về phong trào đang  lan ra trên toàn nước Mỹ và cả những nước khác.

Số người tham gia phần đông là thanh niên đang bị thất nghiệp ngày càng tăng thêm những thành phần khác lên đến hơn chục ngàn người nay lại thêm sự hổ trợ của các Công Đoàn ở phía đông thành phố New York. Cảnh sát đã chặn con đường đi vào phía tòa thị chính và  bắt hơn 700 người khi họ tràn lên cầu Brooklyn làm gián đoạn giao thông vào tối thứ bảy.

Làn sóng chiếm đóng phố Wall đang lan rộng. Ảnh Google

Tại các thành phố Chicago, Boston, Los Angeles cũng có những cuộc biểu tình như thế. Tại San Francisco và Pittsburgh cũng có những cuộc biểu tình như thế nhưng nhỏ hơn. Ngoài nước Mỹ cũng đang có những lời kêu gọi và bắt đầu tập trung những nhóm nhỏ tại Prague, Melbourne, Montreal.

Câu khẩu hiệu được những người biểu tình hô nhiều nhất là “We are 99%”. Ý nói chúng tôi thuộc thành phần nghèo khổ. Thành phần này chiếm đến 99 phần trăm trong xã hội Hoa Kỳ trong lúc đó 1 phần trăm còn lại là giàu có và nắm hết tài sản của xã hội. Đúng là giới thanh niên và những người tham gia biểu tình đang bất mãn với hố ngăn cách giữa nghèo và giàu trong xã hội. Họ không có cách giải quyết và không biết một phương hướng nào để giải quyết. Họ chỉ biết cách tạo ra một phong trào Cùng Nhau Xâm Chiếm (Occupytogether) và trao tay nhau một danh sách những tổ chức đáng qui trách và thiếu đạo đức cần xâm chiếm.

Phong Trào này bắt đầu từ một tờ báo tại Canada rồi lan ra trên các trang mạng xã hội và nay đang thành hiện thực nhưng không biết rồi đây phong trào này sẽ đi đến đâu, có tạo ra những bước nhảy vọt thay đổi lại xã hội cho công bằng hơn hay sẽ đi vào tàn lụn sau vài tháng ồn ào? Chỉ có trời biết?

Nhân cuộc biểu tình Occupy Wall Street, một tổ chức thiếu đạo đức. Kẻ viết bài này xin trình bày tổng quát một vài cách ăn cướp tài sản quốc gia và tài sản có thể của chính các bạn của những tên cướp thời đại trong Wall Street để các bạn dè chừng trước khi có ý nghĩ đầu tư.

Kinh tế Tư Bản hình thành và phát triển nhờ 2 động lực chính:  Nhà Băng để tạo vốn đầu tư và Thị Trường Chứng Khoán để tập trung vốn đầu tư.

Trước đây người đầu tư  muốn đầu tư một số tiền (qui ra bằng số cổ phiếu) vào một công ty thường được công ty trung gian trao cho một giấy chứng nhận. Khi mạn lưới điện toán phát triển người đầu tư ngày nay chỉ cần mở một tài khoản ở các công ty như Ameritrade, Scotrade v.v… là có quyền đầu tư vào bất cứ công ty nào có tên trên sàn chứng khoán New York. Mua lên (buy) trị giá cổ phiếu đi lên là có lời. Mua xuống (sell short) trị giá cổ phiếu đi xuống là có lời. Trị giá cổ phiếu đi ngược lại là lỗ. Người đầu tư có quyền  mua và bán bất cứ giờ nào khi thị trường mở của từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối (giờ miền Đông).

Nếu người đầu tư không tin vào khả năng đầu tư của mình thì có thể trao tiền của mình cho các quỉ đầu tư. Wall Street hiện đang có hàng  trăm quỉ đầu tư với số vốn của mỗi quỉ đầu tư là hàng trăm tỷ mỹ kim. Các quỉ đầu tư này thường liên kết với nhau và với các công ty và  giới truyền thông để cướp tiền của giới đầu tư cá nhân, tập thể và đôi lúc cả toàn xã hội bằng những phương pháp như sau:

1.- Scam:  Tạm dịch là công ty ma. Các công ty ma này thường được niêm yết trên sàn chứng khoán Pink Sheet hay OTC, gọi là sàn pennystocks, với đầy đủ tin tức tốt cập nhật hằng ngày để giới đầu tư mua lên và công ty dùng số floating shares của công ty bán để lấy tiền hay trong một sáng hay một chiều nào đó toàn bộ công ty và tiền của người đầu đi vào cõi hư vô.

 2.- Chuyển qua sàn OTC: Trong Wall Street có luật nếu một công ty có giá trị cổ phiếu đưới 1dollar trong vòng 6 tháng thì phải chuyển qua niêm yết ở sàn OTC. Các công ty thường liên kết giới truyền thông để đưa ra những tin tức tốt cho giới đầu tư mua lên (buy) và dùng tiền của quỉ đầu tư mua xuống (sell short) để lấy tiền của giới đầu tư mua lên và dìm giá cổ phiếu để đưa công ty qua niêm yết ở sàn OTC, sàn của PennyStocks.  Những công ty này trong một thời gian sẽ đổi tên và niêm yết lại trên Thị Trường New York ( Dow Jones, Nasdaq, S&P 500 v.v…).

 3.- Tự nguyện khai phá sản: Khai phá sản là để rủ bỏ những liên hệ với công đoàn, công nhân và nợ nần nhưng trước khi khai phá sản công ty thường liên kết với giới truyền thông để đưa ra những tin tốt để giới đầu tư mua lên và dùng tiền của các quỉ đầu tư mua xuống để lấy tiền giới đầu tư mua lên cho đến lúc tự nguyện khai phá sản.

4.- Nake Short: là mua xuống nhưng không dùng tiền mà dủng số shares mượn  ở cơ quan trung gian để tăng số shares mua xuống đè số shares mua lên. Phương pháp này còn kèm theo phương pháp sử dụng điện toán để điều khiển giá trị cổ phiếu đi xuống nhanh hơn đi lên để làm giá một cổ phiếu của một công ty.

5.- Luồn gió bẻ măng: Dùng truyền thông đe dọa khi biết được một công ty sắp sụp đổ để mua xuống cổ phiếu những công ty cùng ngành liên hệ hay toàn thị trường. Thí dụ : Khi Leghman Brother sụp đổ vào năm 2008. Chase đòi mua Washington Mutual với giá 8 đô một share đồng thời dùng truyền thông tung tin Washington Mutual sắp sụp đổ theo, trong 2 tuần người dân lo sợ rút tiền trên 10 tỷ đô làm Điều Hợp Viên Thị Trường lo sợ dùng quyền hạn của mình trao không Washington Mutual cho Chase. Vụ kiện đến nay vẫn chưa được giải quyết. Chiến thuật này đang được sử dụng để tấn công Bank America nhưng chưa thành công.

Trong năm 2008 người công nhân Hoa Kỳ đều thấy số tiền để dành và tiền hưu trí của mình (401k và Pension) đều vơi đi hơn ½ do sự sụp đổ của leghman Brother. Trong những ngày qua người công nhân Hoa Kỳ lại thấy trình trạng trên tái diễn do sự khủng hoảng của Châu Âu. Ai trở nên giàu có nhờ tình hình trên. Đó là những tên tư bản tài chính đang ngồi trong Wall Street. Tên tư bản tài chính này có nhiều cái tên khác nhau nhưng lại có chung một họ, họ JEW. là người Do Thái, đang làm chủ toàn bộ Wall Street và các tập đoàn truyền thông của Hoa Kỳ. Đang điều khiển nước Hoa Kỳ và dùng Hoa Kỳ điều khiển cả thế giới.

Người Việt Nam Hải Ngoại đã biết nỗi đau của mình khi đụng độ với một tên Do Thái tên là Henry Kissinger vào 35 năm trước. Người Mỹ đang có nỗi đau khi thấy tiền để dành tiền hưu trí của mình vơi dần nhưng họ chưa biết nguyên nhân của nỗi đau của họ. Thanh niên Mỹ ở New York biểu tình Xâm Chiếm Wall Street. Họ đã chọn đúng mục tiêu. Các bạn cần làm mạnh tay thêm nữa.

© Nhất Hướng nguyễn Kim Anh

© Đàn Chim Việt

14 Phản hồi cho “Wall Street, nơi tung hoành của những tên cướp thời đại”

 1. thai le says:

  -VN cũng mới bể ra tên cướp thời đại Huỳnh Thị Huyền Như đó, điều khác hơn những tên cướp ở Wall Street thì bà Như này hoạt động trong ngành tài chính,có chồng là phó giám đốc ngân hàng nữa,mấy tên cướp Wall Street sống không yên ổn gì trong khám,có thời gian lão Madoff đã được các bạn tù nựng đến nỗi phải la làng để cầu cứu, thậm chí có tên đã chết .Còn thân thế tướng cuớp Huyền Như này xuất phát từ đâu? băng đảng gồm những ai? đừng nói bà này hoạt động 1 mình. là thiên tài nha! nước mắt cá sấu sẽ rớt trong tòa về lý lịch nhân thân tốt, gia đình cống hiến nhiều đời, liệt sĩ gì tùm lum như các băng cướp khác, đã có thành tích đóng góp…..rồi thành thật khai báo,khắc phục hậu quả, biết ăn năn hối cải,gương mẫu trong thời gian chấp hành hình phạt.. dzà…được đặc cách sớm…dzồi hạ cánh an t.à.n.., may mắn cho dân tộc Mỹ là thưởng phạt công minh, cuộc nội chiến cũng đã qua lâu và chiến binh tử trận không phân biệt thắng bại đều được yên nghĩ chung 1 nơi, từ đó dân Mỹ không dám ỷ lại ta đây là gia đình cách mạng nên có quyền xài luật rừng, vì vậy tuy kinh tế có ảm đạm,tình trạng thất nghiệp trầm trọng mà CP Mỹ có thể sẽ mang nợ để nuôi dân, tránh bạo loạn, cướp bóc, những người biểu tình chống Wall Street có ai chết đói như “địa ngục ở VN đâu”, họ chỉ muốn dùng quyền hạn của người trả thuế để áp lực CP trừng trị những tên cướp nếu còn mà xứ tự do này con người có muốn làm gì đi nữa cũng phải tính đến hệ thống pháp luật nghiêm minh này.

 2. D.Nhật Lệ says:

  Nói chung,xã hội con người,ở đâu cũng vậy,bao gồm những người tử tế và cả bọn bất lương.Chính sự trái
  ngược này tạo ra mối quan hệ tương khắc tương sinh khiến xã hội phát triển tốt đẹp trong thế cân bằng tức là không nghiêng về một bên nào.Nếu thế cân bằng thịện – ác bị xáo trộn thì 1 trong 2 hậu qủa sau sẽ xảy ra :
  - xấu khi đa số kẻ ác độc lấn át người hiền lương
  -tốt khi người hiền lương nhiều hơn kẻ ác độc.
  Muốn giữ cho cân bằng nói trên thì không thể trông chờ vào đạo đức của mỗi cá nhân hay xã hội theo kiểu
  chế độ phong kiến chờ đợi minh quân hay chế độ CS.đào tạo ra con người mới XHCN.mà là phải dùng
  PHÁP LUẬT.Đó là điều mà nhân loại đã đổ biết bao xương máu mới thấu hiểu được mà xây dựng nên cái mô hình thể chế dân chủ như ngày hôm nay.
  Nếu bọn tài phiệt gian manh bóc lột có bằng chứng thì pháp luật sẽ trừng trị như tên Madoff chẳng hạn.So
  với bọn có quyền hành tột đỉnh trong những thể chế độc tài thì chúng sẽ tự tung tự tác mà không ai hay tổ
  chức nào có thể giám sát để kềm chế chúng được vì chúng tự cho mình đứng trên pháp luật.
  Thế nhưng,sự kiện chiếm cứ phố Wall này là một hành động phạm pháp,cần phải chặn đứng.Không ai có
  thể nhân danh pháp luật (đòi trừng trị) mà coi thường pháp luật như thế được.Những kẻ tham dự hay ùng hộ vào việc bạo động này là ai ? Đó là một tập hợp đủ mọi thành phần trong xã hội.Những kẻ thất nghiệp
  và nghèo túng,những tên chủ trương vô chính phủ hay theo chủ nghĩa tự do tuyệt đối và những thành phần cộng sản hay Hồi giáo cực đoan lợi dụng để làm suy yếu nước Mỹ tư bản.
  Do đó,sẽ không có gì đáng lo vì ai phạm pháp sẽ bị xử lý theo pháp luật.Tuy nhiên việc này trong cái rủi
  cũng có cái may là sự cảnh cáo của những thành phần bất mãn đối với những tên tài phiệt tham lam khiến bọn này sẽ phải chùn tay bóc lột và bớt mánh mung đi.

 3. Truong sa says:

  Tiền tài, sắc đẹp và danh vọng ” quyền lực ” là … một trục nắm cán cân thương mãi ,tài chính , giới truyền thông cấu kết khuếch trương ( PR ) ảo nhằm ….chi phối , thao túng ,lũng đoạn thị trường trong xã hội .Chỉ có nhân dân lao động ,thợ thuyền những người làm công ăn lương là bị các nhóm quyền lực này khai thác triệt đễ như một thứ con tin trong một xã hội .

 4. Nguyen quoc viet says:

  Tôi thật sự phân vân khi đọc xong bài viết này , của Tác gỉa Nhất hướng Nguyễn kim Anh . Tôi không dám thô lỗ , vội vàng chụp mũ rằng : người viết này : là một thợ viết của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam . Bởi vì trong bài viết này , người đọc chỉ nhìn thấy những người Do thái là những tên cướp thời đại , thiếu đạo đức ..
  ….. đang điều khiển nước Mỹ , và dùng nước Mỹ để điều khiển cả Thế giới ??? . Tất cả mọi sự căm thù , kì thị , hằn học , chỉ tay lên án Quốc gia , con người Do thái từ xưa , đến ngày hôm nay vẫn luôn luôn là một truyền thống chung của tất cả các Quốc gia Cộng sản . Ngay từ những ngày đầu tiên được sự thừa nhận sự hiện hữu của một Quốc gia mang tên Israel trong một mảnh đất thật nhỏ bé , khô cằn , cày lên sỏi đá , mang tên Palestine ( qua sự biểu thuận của đa số các thành viên trong Tổ chức Liên hiệp quốc ) người dân Do thái đã phải liên tục đối đầu , tự vệ trước những cuộc Chiến tranh đẫm máu , những hành động khủng bố man rợ của tất cả những Quốc gia Hồi giáo cùng chung Biên giới .Tất cả những Quốc gia Hồi giáo này có cùng chung một kẻ thù để tận diệt là Quốc gia , con người và Do thái giáo . Những Đồng minh thân thiết của họ lại chính là thế giới Cộng sản , những con người với những chủ thuyết vô thần , vẫn luôn không ngừng tìm mọi cách để tiêu diệt tất cả mọi Tôn giáo : vì đối với những người Cộng sản :Tôn giáo là Thuốc phiện , ru ngủ , làm sa đọa con người . Những Quốc gia Hồi giáo này liên tục được trang bị những Vũ khí tối tân , được trực tiếp huấn luyện , cố vấn bởi những chuyên gia Sô viết và những chuyên viên của những Quốc gia Cộng sản Đông Âu . Trước Diễn đàn Liên hiệp quốc , Quốc gia Do thái không những chỉ phải hứng đòn từ phía các nước Hồi giáo , mà thêm vào đó những chống đối , thù ngịch của toàn khối Cộng sản . Trên lãnh vực Thị trường , Kinh tế Thế giới thì sự cạnh tranh hoặc liên kết với nhau giữa những Tập đoàn Kinh tế khổng lồ nhằm mục đích kiểm soát , hoặc nắm được phần lớn Đất ( Ảnh hưởng , lợi nhuận ) là điều khó tránh được , tất nhiên : vì đó là sự cạnh tranh tất nhiên sẽ phải có trong một Thị trường tự do . Ngay cả trong khối cộng đồng chung của những nước Cộng sản COMECON trước đây cũng không nằm ngoài Qui luật đó . Những Quốc gia Cộng sản nghèo , chậm phát triển như Cuba , bẳc Việt nam , Bẳc hàn , và những Quốc gia cộng sản ở Phi châu , Nam mỹ …. đều lệ thuộc hẳn , hoặc nằm sâu trong vùng ảnh hưởng của hai nước đàn anh là Liên sô và Trung quốc . Vì vậy theo thiển kiến của tôi : tôi chỉ là một người ít chữ nghĩa , tối tăm , dốt nát trước những vấn đề vô cùng phức tạp , khó có thể hiểu thật sự được , thí dụ như nền Kinh tế , Thị trường chứng khoán toàn cầu ngày nay vận chuyển thật sự ra sao ??? thì tôi xin tiết kiệm việc mở miệng , chỉ tay lên án một cách chung chung , mơ hồ . Riêng cá nhân tôi thì Quốc gia Do thái và những con người Do thái là những tấm gương cho sự kiên trì đấu tranh để tồn tại , và hơn thế nữa họ đã vươn vai đứng lên , vượt cao hơn hẳn những Quốc gia Hồi giáo thù địch láng giềng trong mọi lãnh vực , từ tinh thần đến vật chất , văn minh , dân chủ …. . Chúng ta nên học ở họ sự cần cù , nhẫn nại , kiên trì đấu tranh để vươn lên trong một thế giới đầy Hận thù, đe dọa.

 5. Minh Đức says:

  Cướp thời đại ở Wall Street có lẽ còn thua xa cướp thời đại ở Việt Nam, Trung Quốc… Cướp thời đại Wall Street thì chỉ lươn lẹo luật phát, còn tại Việt Nam, Trung Quốc thì cướp thời đại ngồi xổm trên luật pháp. Cướp thời đại ở Mỹ là bọn dân lươn lẹo, cướp thời đại tại Việt Nam, Trung Quốc là những kẻ cầm quyền nắm quyền lực, có công an, mật vụ, quân đội, nhà tù trong tay, lại có cả chủ nghĩa để làm vỏ bọc.

 6. Truong sa says:

  Đọc bài này tôi nhận ra thị trường chứng khoán VN mới ra đời còn non trẽ ,nhưng cũng manh nha chơi trò như chứng khoán tại trung tâm tài chính phố Wall – Hoa Kỳ ,trong thời gian qua làm cho các nhà đầu tư nhỏ sống dỡ , chết dỡ đổ tiền vào CK lấy lại bằng tấm giấy lộn không giá trị ,,ở VN những bọn đại gia , cá mập địa chủ mới , NH , tư bản đỏ , cùng nhóm lợi ích quyền lực biến tướng … đã cùng nhau thao túng ,chi phối, lũng đoạn thị trường ..vàng ,dollars ,BĐS , NH .+ giới truyền thông ” lề phải “..các dự án béo bở thuộc quyền quản lý của nhóm QL nắm quyền tài chính rút tiền từ NH ra đầu tư theo bút phê của những nhân vật có quyền lực, đễ cùng nhau hưởng lợi …còn dân nghèo, dân oan mất đất , thất nghiệp thì không khác gì những thành phần dân chúng chiếm 99% nghèo khó và thất nghiệp ở Mỹ . Đúng là ông bà ta xưa có câu ( có tiền mua tiên cũng được) Tương lai VN …của cải tài nguyên QG cũng sẽ lọt vào tay các đại gia ,địa chủ mới và nhóm lợi ích tư bản đỏ

 7. Điền L. says:

  Mỹ viện trợ cho Do Thái trung bình 3 tỷ mỗi năm, tính theo đầu người (per capita) thì số tiền này rất lớn vì dân số Do Thái không nhiều. Điều đáng chú ý là chẳng bao giờ thấy Thương viện hay Hạ viện Mỹ bàn cãi về vấn đề này, coi như là chuyện đương nhiên(còn nhớ năm nào cần có vài trăm triệu cứu nguy cho miền Nam VN lưỡng viện Mỹ bàn đi bàn lại cả chục lần).
  Nước Mỹ này bị Do Thái nắm đầu, tất cả các quyết định chính trị, tài chính đều phải có lợi cho Do Thái. Không biết bao nhiêu lần Mỹ dùng quyền phủ quyết của mình để bên Do Thái tại Liên hiệp Quốc.
  Do Thái có kho vũ khí nguyên tử chỉ đứng sau các siêu cường. Chẳng bao giờ thấy Mỹ đem vấn đề này ra bàn, thậm chí rất ít khi được nhắc tới bởi truyền thông.
  Người Do Thái lạm dụng quyền lực và tiền bạc để phục vụ cho quyền lợi của mình bất kể những bất công cho ngườ khác, nhưng sau cùng sẽ lãnh hậu quả. Phong trào Occupy Wall Street chỉ là một khởi đầu.
  PS: nói đi thì cũng phải nói lại: nếu nói về cá nhân thì Do Thái cũng có nhiều người rất tốt, tranh đấu cho lý tưởng của nhân lọai và thậm chí chống lại những sai trái của chính phủ Do Thái như George Soros

 8. Phan Nguyen says:

  Cách duy nhất và hiệu quả nhất trong việc giảm thiểu tối đa mọi tội ác, gian lận, tham nhũng…để mang lại nguồn tài chánh bất hợp pháp là phải dồn bọn tội phạm này vào một góc trước. Đó là thông qua một giải pháp quốc tế buộc thay đổi lề lối làm việc của các nhà băng loại Offshore đang bao che cho tội phạm bằng cách không cung cấp danh tánh của bọn này. Không có bọn nào có thể nhét tiền dưới gối cả vì nó sẽ là một trong những bằng chứng phạm tội nếu là nghi can trong bất cứ tội hình mang tính chất nêu trên.

 9. ĐẠI NGÀN says:

  KINH TẾ TƯ BẢN CHỦ NGHĨA

  Kinh tế tư bản chủ nghĩa là một nền kinh tế mở. Nó tự điều chỉnh tốt, và là một cơ chế rất hiệu năng, rất tiết kiệm về nhiều mặt trong xã hội. Thế nhưng kinh tế tư bản chủ nghĩa phải cần có những phương thức điều chỉnh, được kiểm soát hữu lý bởi quyền lực của nhà nước, bởi xã hội, bởi công luận, vì nếu không, nó sẽ thành tư bản chủ nghĩa hoang dã, tư bản chủ nghĩa kiểu luật rừng mà ai cũng biết. Bài viết của cô Nguyễn Kim Anh rất hay, vì nó vạch ra các mặt trái cụ thể, mang tính chất tiêu cực nào đó nhất định, của giới tài phiệt. Đó là lý do tại sao lại dấy lên những cuộc biểu tình hữu lý trong trong hiện tại của các tầng lớp dân nghèo, làm công ăn lương tại Mỹ. Tác giả bài viết cũng đúc kết lại rất chính xác “Tên tư bản tài chính này có nhiều cái tên khác nhau, nhưng lại có chung một họ, họ Jew, là người Do Thái, đang làm chủ toàn bộ Wall Street, và các tập đoàn truyền thông của Hoa Kỳ, nó đang điều khiển nước Hoa Kỳ, và dùng Hoa Kỳ để điều khiển cả thế giới”. Cô cũng nói lên tâm tình của mình “Người Việt Nam hải ngoại đã biết nỗi đau của mình, khi đụng độ với một tên Do Thái có tên là Henry Kissinger, vào 35 năm trước”. Nhưng chắc cô cũng biết rằng Karl Marx cũng là người có gốc Do Thái, trước khi là dân Đức. Nên tóm lại, vấn đề giải quyết ở đây, không phải do mấy anh Do Thái ở phố Wall, bởi vì tài phiệt vẫn luôn chỉ là tài phiệt. Nhưng vấn đề chính yếu, là các Ủy ban kinh tế tài chánh làm tư vấn cho Tổng Thống Mỹ Obama. Có nghĩa, lối ra chỉ là vấn đề kỹ thuật tài chánh, mà những đầu óc của giới khoa học tài chánh ở Mỹ, cũng như các nơi khác trên thế giới, có thể có khả năng để chỉ ra được về các lối ra liên quan có hiệu quả hay cần thiết phải có cuối cùng nào đó.

  NGÀN KHƠI
  (07/10/11)

 10. Vũ duy Giang says:

  Tác giả bài viết đúng”mặt trái” của hệ thống kinh tế tư bản Mỹ đã tạo ra”99% thuộc thành phần nghèo khổ”(với cả chục triệu nười dân Mỹ không có bảo hiềm sức khỏe). Vậy mà vẫn có kẻ so sánh”thiên đường Mỹ”này,với”địa ngục”ở Việt Nam?!

  Nhân dịp,góp tên một người Do Thái nổi tiếng..”xấu” ở Wall Street(như Kissinger trên chính trường Mỹ), tên Madoff, đã là 1 trong những người lập ra thị trường chứng khoán Nasdaq,bị kết án tù trung thân cách đây ít năm,vì ttự xin”phá sản”(Chapter 11) cho những Quỹ đầu tư của ông lập ra,để bán cho nhiều ngân hàng(có khi nhận đền tiền cho khách hàng),các quỹ đầu tư(có cả quỹ hưu trí,mà người về hưu có được tiếp tục lãnh tiền không?),các Investment Advisers(có người tự tử,để tránh khách kiện),và tư nhân. Trước khi xin phá sản, Madoff đã chuyển dấu tiền cho vợ con, nhưng bị điều tra lấy lại được 1 phần,cộng với tài sản của Madoff cũng bị tịch thu,để đền bù những nạn nhân của Madoff.

  • Vũ duy Giang says:

   Qua những bài đăng trên ĐCV như”Thư ngỏ của 36 trí thức”,hay”Kháng thư của các chuyên gia,trí thức ở trong và ngoài nước chống đường lưỡi bò”của 3 Tầu,thì Mã Viện(do Lão Ngoan Đồng đặt!)”im thin thít”(vì là”thái thú”,hay tự cảm thấy không đủ trình độ để phản hồi?!), và tiếp tục”thơ(lẩn)thẩn”dấu dưới tên tỷ, triệu
   “bất”lương dân, hoặc”phản thùng” kiểu”đầu voi,đuôi chuột” ít dính dáng với bài viết được đăng trên ĐCV, khiến cho một vài độc giả của ĐCV cũng đã phải phản
   “thùng rỗng” của “thơ thẩn”, mà vẫn chưa hiểu rằng”Biết thì thì thưa,thì thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”.

Phản hồi