|

Lần theo sự kiện Màu tím hoa sim

 

Cố thi sĩ Hữu Loan. Ảnh: blogspot.com

Đọc lời tự thuật của Hữu Loan

Tiểu sử
Hữu Loan tên thật là Nguyễn Hữu Loan, sinh tại quê ở làng Vân Hoàn, xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ông học thành chung ở Thanh Hóa sau đó đi dạy học và tham gia Mặt trận bình dân năm 1936, tham gia Việt Minh ở thị xã Thanh Hóa (nay là thành phố Thanh Hóa). Năm 1943, ông về gây dựng phong trào Việt Minh ở quê và khi cuộc Cách mạng tháng Tám nổ ra, ông làm Phó chủ tịch Uỷ ban khởi nghĩa huyện Nga Sơn. Trước năm 1945, ông đã từng là cộng tác viên trên các tập san Văn Học, xuất bản tại Hà Nội. Sau Cách mạng tháng Tám, ông được cử làm Uỷ viên Văn hóa trong Uỷ ban hành chính lâm thời tỉnh Thanh Hóa, phụ trách các ty: Giáo dục, Thông tin, Thương chính và Công chính. Kháng chiến chống Pháp, Hữu Loan tham gia quân đội Nhân dân Việt nam, phục vụ trong Đại đoàn 304. Sau năm 1954, ông làm việc tại Báo Văn nghệ trong một thời gian. Trong thời gian 1956-1957, ông tham gia Phong trào Nhân Văn-Giai Phẩm do nhà văn Phan Khôi chủ trương. Ông sáng tác những tác phẩm lên án thẳng thắn và quyết liệt đến những tiêu cực của các cán bộ cộng sản nịnh hót, đố kỵ, ám hại nhau v.v… như tác phẩm Cũng những thằng nịnh hót và truyện ngắn Lộn sòng. Trong tác phẩm của mình, ông coi mình là nạn nhân của xã hội cộng sản và phê phán xã hội này một cách kịch liệt. Sau khi phong trào Nhân Văn Giai Phẩm bị dập tắt vào năm 1958, nhà thơ Hữu Loan phải vào trại cải tạo vài năm, tiếp đó bị giam lỏng tại địa phương. Cuối đời ông đang sống tại quê nhà.
Ông nổi tiếng với bài thơ Màu tím hoa sim do ông sáng tác trong thời gian tham gia kháng chiến chống Pháp và được lưu hành rộng rãi trong vùng kháng chiến. Có thông tin cho rằng, do nội dung bài thơ nặng nề tình cảm và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý quân dân, nên ông bị giải ngũ.
Ông từ trần vào lúc 19h00 ngày 18/3/2010 tại quê nhà, hưởng thọ 95 tuổi .

Tác phẩm
Hữu Loan chưa xuất bản tập thơ nào, dưới đây là một số bài thơ đã được phổ biến của ông:
· Màu tím hoa sim
· Đèo Cả
· Yên mô
· Hoa lúa
· Tình Thủ đô

Đánh giá
Thơ Hữu Loan thường làm theo thể tự do, có âm điệu giàu nhạc tính để chuyển tải tâm sự vì thế những bài thơ hiếm hoi đã được phổ biến của ông đều sống trong lòng độc giả. Nói đến Hữu Loan là người ta nhớ đến Màu tím hoa sim, bài thơ xuất phát từ là nỗi lòng của riêng ông nhưng gây xúc động và nhận được sự đồng cảm của người đọc. Bài thơ đã được các nhạc sỹ Dũng Chinh, Phạm Duy, Anh Bằng phổ nhạc. Vào tháng 10 năm 2004, Màu tím hoa sim đã được Công ty Cổ phần Công nghệ Việt (viết tắt: ViTek VTB) mua bản quyền với giá 100 triệu đồng. [1]

Vài nét về gia đình
Hữu Loan kết hôn hai lần, lần thứ nhất vào đầu năm 1949 với bà Lê Đỗ Thị Ninh, là con gái của nguyên Tổng thanh tra nông lâm xứ Đông Dương Lê Đỗ Kỷ, Đại biểu Quốc hội khoá đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà năm 1946). Hữu Loan quen biết bà Ninh khi ông còn học đại học Đào Duy Từ, Thanh Hoá. Ông đã làm gia sư dạy mấy người anh trai và sau đó là bà Ninh. Tháng 5 năm đó bà Ninh mất (do chết đuối) khi mới 16 tuổi và bài thơ Màu tím hoa sim ra đời. Sau đó ông kết hôn với bà Phạm Thị Nhu, một nông dân, bài thơ Hoa lúa (1955) chính là bài thơ viết tặng người vợ thứ hai này. [2]

Chú thích
1. Theo Thông tấn xã Việt nam
2. Hữu Loan trả lời phỏng vấn Nhà xuất bản Kim Đồng: Nhà thơ Hữu Loan – “Tình đẹp, tâm thiêng, thơ sẽ sống mãi”

Pages: 1 2 3

4 Phản hồi cho “Lần theo sự kiện Màu tím hoa sim”

 1. Nhật Lan says:

  Biết nói gì nhỉ ? Tui không biết làm thơ,chỉ biết đọc tự truyện của ông mà nước mắt chứa chan! Tui biết tui vốn đa cảm, tui thương “ba người yêu nhau trong tự truyện này”. Người thi sĩ thiệt là có phước trong tình yêu, vì khi yêu, ông được yêu lại, không chỉ một mối tình mà những hai mối tình ‘Lớn’ , Phải, hai mối tình lớn từ hai cô gái còn mơn mởn tuổi xanh. Họ yêu ông vì trọng tài ông, ông cũng yêu họ vì tình yêu của họ đep quá, và lớn quá…lớn bằng cả cuộc đời của họ .Mấy ai đã được hưởng những mối tình lớn và đẹp như vậy. Ông cũng đáp trả họ bằng mối tình lớn của ông ; vì mỗi khi ông đáp trả một mối tình người yêu ông , ông cũng đáp bằng cả niềm yêu của ông cho người ông yêu.

  Một nghười mệnh bạc với cuộc tình quá vắn, số mệnh nàng chỉ vỏn vẹn trong thời gian trăng mật đó thôi, tử thần đã cướp nàng khỏi tay của ông chỉ còn lại niềm đau xé ruột . Hỡi ơi Hồng Nhan Mệnh Bạc!

  Mối tình sau, tuy sau mà trước, cô con gái nhà địa chủ cũng ‘yêu’ ông từ khi còn trẻ, trẻ lắm, chưa biết nói chữ “yêu” mà chỉ dám đứng bên ngoài cửa sổ của lớp học để ‘lén’ nghe ông giảng Kiều cho học sinh bên trong lớp học…Ôi, mối tình còn e ấp quá, một mối tình câm lặng mà đẹp nhỉ? Vì cô nàng cảm thấy yêu (phục) nên cứ yêu, chớ có nghĩ tới sẽ được yêu lại đâu , mà người được yêu cũng đâu có biết rằng đã có những phút giây chàng được người yêu mình với một mối tình chỉ cho chớ không chờ được nhận đó đâu.
  Thế rồi…vật đổi sao rời ….cơn bão tố CCRĐ đã tàn phá gia đình cô gái, tan nát…tan nát tất cả….cha mẹ bị giết chết thê thảm trước đôi mắt sợ hãi của cô gái, cô chẳng còn gì trong bàn tay nhỏ bé, trắng tay trong giây phút….dân làng đều quay mặt đi, áo quần rách rưới (họ đã lấy hết mọi thứ từ cả chiếc chén ăn cơm (!) cô chỉ được phép còn một bộ áo rách trên mình khi bị xô ra khỏi nhà của cô…Bơ vơ, sợ hãi, đói khát… cô chỉ còn bước chệnh choạng ra ngoài cánh đồng vắng người để mong rằng may ra còn lượm được mẩu khoai nào còn rơi rớt lại để cầm lòng trong cơn đói khát bào xé ruột gan.

  Chàng ; người lý tưởng trong mối tình câm lặng của cô; bỗng hiện ra trước mắt, cô sợ hãi định tìm đường tránh đi, nhưng người ấy đã bước nhanh tới cô đưa tay ra nắm lấy bàn tay lấm lem bụi đất và nói dịu dàng :” Đừng sợ, hãy theo anh về, no đói có nhau, anh sẽ lo cho em…”
  Mối tình thứ hai này thay thế cho nỗi trống vắng của ông thi sĩ từ sau cái chết tức tưởi của người vợ trẻ thơ trước kia . Họ cho nhau những tình cảm thắm thiết, họ hàn gắn những mất mát cho nhau trong cõi đời đầy những điều phi lý, họ sống bên nhau tới già nhưng nhiều gian khổ, bất trắc, với mối tình thuần khiết, họ nương nhau để vượt mọi chông gai…thiệt thòi của cái bất công vô pháp của một thứ chế độ phi pháp phi nhân…Họ chỉ còn cái hạnh phúc là “tình yêu” của họ tồn tại cho tới mới đây…ở tuổi 95, ông phải vĩnh biệt vợ con để về cõi vĩnh hằng kia, để lại người vợ với tấm tình yêu vĩnh cửu của họ .
  Vĩnh biệt nhà thơ lớn! Không lớn vì nhiều bài thơ tặng lại thế gian, mà lớn ở chỗ ông can đảm dứt khoát với cái ÁC ngạo nghễ với sự hiểm nguy tới có thể mất mạng…để sống cho hạnh phúc và gia đình ông tới tuổi 95 là một cuộc ” chiến đấu khá dài cho một cuộc đời người !” Nhiều người ngưỡng mộ, tiếc thương ông, tiễn biệt ông bằng tấm lòng chân thành của họ . Vĩnh biệt ông !

 2. Lu Hà says:

  Tình Quê
  chuyển thể thơ Hữu Loan: Hoa Luá

  Hương ngào ngạt đồng xanh hoa luá
  Đôi mắt nhung chan chưá người ơi!
  Mênh mông thăm thẳm chân trời
  Cay đa giếng nước bồi hồi tình quê

  Trải gió bụi sơn khê vạn nẻo
  Nhạc quê hương cổ độ trăng lên
  Xôn xao chim chóc vang ngân
  Lời ca như thể mưa ngàn suối reo

  Gió thu sớm vi vu thánh thót
  Để lòng anh tha thiết hội muà
  Đánh đu vật trụi cuộc cờ
  Dân ca quan họ mặn mà xa bay

  Trai với gái thôn đoài thôn thượng
  Ván thăm thuyền một mảng trầu cau
  Yêu nhau cởi áo cho nhau
  Về nhà dối mẹ qua cầu gió bay

  Núi bát ngát sông đầy hương nội
  Khói sương lam phủ mái nhà tranh
  Ngân hà một khoảng trời xanh
  Mười mong chín nhớ cho mình yêu nhau

  Cầm bàn tay đậm đà ân ái
  Tuổi hai mươi một trái tình si
  Ngực căng mắt biếc xa xôi
  Tràn đầy nhưạ sống tuổi đời trắng trong

  Một toà ngọc hiền lương đắm đuối
  Thương quê hương bất diệt tình em
  Tào khang trọn nghiã tình thâm
  Răng long tóc bạc thì thầm thông reo

  22.3.2010 Lu Hà

  Chuyển thể ttù thơ tự do cuả Hữu Loan viết tặng vợ

 3. Lu Hà says:

  Làm [Thơ] Gì Rồi Cũng Chết.
  Thế là “người bị đày đọa
  - tự đọa đày nhất việt nam
  bị nhũng nhiễu
  - tự nhũng nhiễu nhất việt nam”
  qua đời. …….

  ông hữu loan lúc trẻ
  làm bài “màu tím hoa sim”
  cho đến giờ hãy còn nhiều người khen.

  hay tin ông chết
  - sáng nay
  giữa ngổn ngang.. cái bàn/ cái ghế
  cái muỗng/ cái ly [bản tin] tờ báo
  tôi muốn đặt vấn đề lại

  - hay ở chỗ nào?

  vương ngọc minh.

  Thưa Anh Vương Ngọc Minh, cái điều Anh tâm sự thành thơ và tôi cũng dùng thơ để tâm sự lại cùng Anh. Theo tôi bài thơ Màu Tím Hoa Sim hay là bởi chữ tâm. Lối viết giản dị nông dân cuả Hữu Loan đã khoan sâu vào lòng người dân Việt Nam. Hữu Loan chỉ có một cô Đỗ Thị Lệ Ninh người vợ mới cưới chết đuối trên sông và cũng chỉ có một Màu Tím Hoa Sim độc nhất vô nhị. Hữu Loan không có nhiều cô Lệ Ninh chết đuối nưã để khóc thành thơ. Định mệnh thật trớ trêu, nghe nói vợ Tố Hữu cũng đã từng yêu Hữu Loan. Tố Hữu vì ghen tuông biết vợ chỉ có Hữu Loan trong lòng.Bài thơ Màu Tím Hoa Sim như cái tát vào mặt Tố Hữu. Vì lý do cá nhân và bài thơ này quá bi lụy thương đau . Theo Tố Hữu là tiểu tư sản phản động,cản trở cho cuộc đấu tranh giai cấp. Nên Tố Hữu đày đoạ Hữu Loan để trả thù cá nhân, „Nhất tiễu song điêu „vưà trả thù riêng vưà đánh cả nhân văn giai phẩm. Hữu Loan bị khổ nạn là như vậy đó, đóng gạch, thồ đất, con cái bị trù dập khổ lây là một điều dễ hiểu. Cho nên bài thơ này người ta mua lại với lý do tế nhị để giữ bản quyền chỉ có 100 triệu đồng theo tôi vẫn còn ít. 100 triệu đồng VN khoảng 5 ngàn € tương đương tháng lương cuả một kỹ sư bình thường ở các nước văn minh, ngoài ra còn phải đóng thuế 10 cho nhà nước là 10 triêụ đồng VN. Nhà nước cộng sản đã đày đoạ ông xuống tận cùng cuả kiếp ngưòi còn muốn kiếm chác thêm ở con người khốn khổ này 10 triệu đồng nưã thì thử hỏi là cái giống gì? 90 triệu còn lại chia đều cho 10 đưá con là 60 triệu. Hữu Loan giữ lại 30 triệu để phụng dưỡng tuổi già. 30 triệu khoảng 1500 € (1500 € bằng lương thất nhiệp cuả một ngưòi lao động ở các nước văn minh ). Nghe vậy cũng đủ ưa nước mắt rồi Anh Minh ạ. Câu hỏi cuả Anh rất đúng không sai, và tôi đã làm thơ tâm sự trả lời Anh
  Chúc Anh và Gia Đình bình an

  Ngàn Năm Vẹn Tròn
  Tâm sự cùng Vương Ngọc Minh

  Ông Hữu Loan bước vào lịch sử
  Bởi cuộc đời sầu tủi bi thương
  Giưã bầy lang sói điên khùng
  Tinh thần kẻ sĩ ngang tàng có hay

  Cõi trần thế si mê tăm tối
  Ánh hào quang sáng chói những ai?
  Hữu Loan là một con người
  Trái tim lương thiện ngậm ngùi thương đau

  Màu sim tím xót xa rỏ lệ
  Mái nhà tranh bi lụy tình quê
  Xanh lam dặm nẻo sơn khê
  Ru hồn dân tộc tái tê nỗi niềm

  Thương Hữu Loan thương luôn màu tím
  Tình vợ chồng đỏ thắm trái tim
  Cái hay là bởi chữ tâm
  Phải đâu nghệ thuật ngàn năm vẹn tròn….

  21.3.2010 Lu Hà

 4. Lu Hà says:

  Kính Tặng Hương Hồn Hữu Loan

  Có Ai Thắp Nén Hương Sầu Cho Tôi
  chuyển thể thơ Hữu Loan: Màu tím Hoa Sim

  Phận là gái ba anh bộ đội
  Xa gia đình ở mãi chiến khu
  Em trai còn bé ngây thơ
  Vẫn chưa biết nói mẹ già em thương

  Tôi Hữu Loan người chồng vệ quốc
  Đợi chờ em mái tóc còn xanh
  Kết hôn ngày đẹp tháng lành
  Không đòi áo cưới, yêu anh trọn đời

  Tôi tranh thủ mấy ngày vội vã
  Đôi dày đinh tầm tã hành quân
  Bùn lầy lưá tuổi đang xuân
  Em cười xinh xắn tâm hồn ngất ngây

  Chàng độc đáo em say giản dị
  Tình vợ chồng đắm đuối yên vui
  Cưới xong rồi phải ra đi
  Mấy ngày nghỉ phép ngậm ngùi trăng suông

  Vẫn ái ngại tào khang nồng thắm
  Gái có chồng ảm đạm chiến tranh
  Cuộc đời vệ quốc chiến binh
  Biết đâu vĩnh biệt khi mình hy sinh

  Cũng khối kẻ rừng xanh núi đỏ
  Nắm xương tàn cổ độ trăng thu
  Linh hồn lạc lối quê nhà
  Tìm người vợ trẻ sớm chiều mưa rơi

  Nhưng không chết người trai khói lưả
  Mà chết người em gái hậu phương
  Em tôi một buổi bên sông
  Cuốn trôi rờn rợn thê lương não nùng

  Tôi xin phép về làng thăm mộ
  Mẹ tôi ngồi lã chã thương đau
  Chiếc bình hoa cưới ngày xưa
  Muội tàn bám lạnh tối chiều âm u

  Thương mái tóc vẫn chưa tròn búi
  Vội ra đi sầu tủi hoàng hôn
  Ái ân chưa trọn trăng tuần
  Để anh côi cút tấm thân phong trần

  Vẫn chưa thuả lời trăn ý trối
  Dặn gì nhau lần cuối em ơi!
  Ngày xưa đồi tím sương rơi
  Áo em cũng tím lòng tôi ngẹn ngào

  Tôi nhớ lại đèn khuya vắng vẻ
  Một mình em vá áo cho chồng
  Miệt mài trọn cả đêm trường
  Bát cơm miếng nước tình thương dạt dào

  Chiều đông bắc rừng mưa u ám
  Ba người anh thê thảm bi thương
  Cái tin em gái trôi sông
  Đi nhanh hơn cả lấy chồng mừng vui

  Gió thu sớm ngậm ngùi nước chảy
  Dòng sông quê bàng bạc trăng non
  Em trai mới lớn nhìn lên
  Ngỡ ngàng ảnh chị lệ tràn bờ mi

  Gió hiu hắt mây trời bảng lảng
  Chiều hành quân qua những đồi sim
  Cỏ vàng héo uá trong tim
  Nỗi buồn day rứt âm thầm tôi đi

  Muà sim chín lòng tôi tha thiết
  Cảnh chiều hoang biền biệt Ninh ơi!
  Ai hò biển lá xa xôi
  Vô tình ác ý giưã đời thương đau…

  Chiều hoang tím vàng thu không rứt
  Tôi ngân nga da riết lời ca
  Áo anh sứt chỉ đường tà
  Vợ anh chết sớm mẹ già chưa khâu…

  Muà sim chín càng đau rớm lệ
  Gió thông reo tê tái hồn thơ
  Nấm mồ cỏ dại hoang vu
  Có ai thắp nén hương sầu cho tôi!

  20.3.2010 Lu Hà
  Tỏ lòng ngưỡng mộ thương nhớ tới thi sĩ Hữu Loan

  Tôi Khóc Thương Anh
  Kính viếng hương hồn thi sĩ Hữu Loan

  Tôi khóc nhớ anh một nỗi thương
  Hỡi người thi sĩ cuả quê hương
  Vì ai khổ lụy màu hoa tím
  Nga Lĩnh người ơi, dưới suối vàng

  Từ giã cõi đời anh vẫn đau
  Nỗi đau dân nước gói trong thơ
  Giang sơn gấm vóc đang chìm đắm
  Bởi kẻ vô tâm bóng ác tà…

  Anh đã đi rồi theo bóng trăng
  Mênh mông sầu thảm cả đại dương
  Hôm nay u ám trời mây tối
  Tầm tã mưa rơi những suối lòng

  Anh đã thản nhiên trong áo quan
  Rung ring sương rụng những đồi sim
  Ngàn thu yên giấc sầu thiên cổ
  Để lại trên đời những trái tim.

  Vĩnh biệt ra đi hỡi Hữu Loan
  Phiêu diêu cảnh giới những linh hồn
  Nhân văn giai phẩm ngày xưa ấy
  Bè bạn tìm nhau chốn cửu tuyền.

  Đức Quốc 7 giờ 15 phút 19.3.2010 Lu Hà

  Nhớ Đồi Tím Hoa Sim
  Kính tặng nhà thơ Hữu Loan

  Gió sớm hương về một nắng thu
  Bâng khuâng tâm dạ giọt sương chiều
  Thương chàng thi sĩ dòng sông mã
  Nhớ vợ hồn ma hẹn bóng chờ

  Tôi biết rằng anh khóc đã nhiều
  Nỗi niềm đau khổ xuốt canh thâu
  Trái tim thi sĩ tình trong trắng
  Hồn đã ghi sâu tấm mộng đầu

  Tôi đọc bài thơ của Hữu Loan
  Tấm lòng thương vợ với thi nhân
  Gọi anh như thuở ngày xưa đó
  Khắc ở trong tim một nỗi buồn

  Tôi đọc bài thơ cũng nghẹn ngào
  Thương anh vệ quốc cuả ngày xưa
  Hành quân ngang trái muà xim chín
  Tím cả lòng anh những buổi chiều

  Anh khóc vợ anh em gái yêu
  Tình nàng dấu kín lúc khi nào
  Mẹ Cha dạm hỏi mà chẳng biết
  Như trái tim non trái chín muà

  Từ chiến khu ba anh đã về
  Không đòi áo cưới gái làng quê
  Hương thơm giản dị màu xim tím
  Thơm mái tóc xanh hẹn nỗi thề

  Mấy ngày nghỉ phép cưới là đi
  Đọng lại môi anh một nụ cười
  Thương em gái nhỏ chiều quê ấy
  Trằn trọc mưa rừng nỗi nhớ thôi

  Anh biết làm sao được hở trời
  Dòng sông rờn rợn quấn em đi
  Lưả tình đôi lưá muà xim chín
  Chẳng trọn tuần trăng hẹn lỗi rồi….

  Anh chạy về thăm bóng xế tàn
  Mẹ ngồi mộ tối khóc bên con
  Bình hoa ngày cưới tàn đông lạnh
  Mái tóc còn xanh buí chưả tròn

  Số kiếp loài người bạc thế sao?
  Thương anh vệ quốc thuở khi nào
  Phu thê chăn gối chưa tròn tháng
  Sầu đã rã tan một cánh bèo

  Nặng nghĩa ân tình một trái tim
  Bài thơ muôn thuở nấc nguồn cơn
  Thương đau cho dấu đồi xim tím
  Nhớ hẹn chiều quê lúc xế tàn

  Nếu phải một đời đi vắng xa
  Tình quê nam việt vẫn bao la
  Hôm nay ngồi đọc đồi xim tím
  Vương vấn lòng ai nỗi nhớ nhà….

  Đức quốc ngày 24 tháng 8 năm 2008
  Lu Hà

  Vịnh Hữu Loan
  Kính hoạ

  Cuộc thế tàn suy trọn kiếp đời
  Anh thư tiết tháo thuở dong chơi
  Tâm hồn thi sĩ hoàng hôn thảm
  Đồi tím hoang vu gió vẳng lời
  Rờn rợn trăng soi dòng nước chảy
  Bơ vơ tăm cá cánh bèo bơi
  Trúc mai tùng bách còn xanh nở
  Ngào ngạt hương thơm cúc giưã trời

  20.3.2010 Lu Hà

Phản hồi