|

Gaddafi đã chết

Gaddafi (1942-2011)

Lúc 15 giờ Warsaw, tức 20 giờ Việt Nam, bộ Ngoại giao Ba Lan đã lên tiếng chính thức xác nhận nguồn tin là đại tá Gaddafi, nhà độc tài Libya đang lẩn trốn đã chết. Trước đó vài tiếng, báo chí đưa tin Gadhafi bị bắt trong tình trạng bị thương ở cả 2 chân nhưng tin này do đại diện của quân khởi nghĩa đưa ra và chưa được bất cứ xác nhận chính thức nào.

Gadhafi thiệt mạng trong cuộc giao tranh vào một trong những sào huyệt kiên cố nhất và là sào huyệt cuối cùng của quân chính phủ. Đó là thành phố Sirte, quê hương của ông ta. Giao tranh đã diễn ra quyết liệt và Gadhafi bị thương trong khi đang tìm đường tẩu thoát khỏi Sirte. Trận chiến bắt đầu lúc 8 giờ địa phương sáng nay và kéo dài trong khoảng 2 giờ. Theo thông báo, Gadhafi được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Thi thể của Gaddafi sẽ được chôn cất ở một nơi bí mật, đại diện chính quyền mới cho báo giới biết như vậy. Sirte được giải phóng sẽ là bước quan trọng để quân khởi nghĩa kiểm soát được toàn bộ lãnh thổ của Libya.

Cùng tử trận với ông Gaddafi còn có 2 con trai của ông và một số người thân tín với gia đình ông.

Hiện lực lượng khởi nghĩa vẫn đang tiếp tục các cuộc lùng sục nhằm vào các thành phần trung thành với chế độ cũ đang lẩn trốn, trong đó có những họ hàng của đại tá Gaddafi.

Gadhafi sinh năm 1942, giành quyền lãnh đạo qua cuộc đảo chính quân sự vào năm 1969 và duy trì chế độ độc tài cho tới nay. Mấy tháng trước, Gadhafi đã phải rời bỏ ngai vàng, trốn chui lủi do quân nổi dậy tiến vào thủ đô và chiếm giữ những thành phố quan trọng nhất.

Đây là nhà độc tài thứ 3 ra đi do làn sóng cuộc cách mạng hoa Nhài tại Bắc Phi. Hai người trước kia, một đang bị truy nã (cựu tổng thống Tunesia) và một đã phải ra tòa (cựu tổng thống Ai Cập) về những tội ác mà họ gây ra trong thời gian cầm quyền, đặc biệt là tội đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa của dân chúng trong những ngày cuối cùng, trước khi chế độ độc tài sụp đổ.

Trên nhiều đường phố ở thủ đô Tropoli dân chúng đổ ra đường reo hò mừng chiến thắng.

Bình luận viên TVN 24 nói, đây là lời cảnh báo cho tất cả các nhà độc tài trên thế giới.

© Đàn Chim Việt

108 Phản hồi cho “Gaddafi đã chết”

 1. Dân Chửi says:

  Tôi biết ngay là sẽ có những tên cò mồi sủa lên để so sánh cái chết của Ghaddafi và TT Diệm. Các anh cò mồi chó săn ơi, so sánh thế là khập khiễng rồi!!!! Ông Diệm, Nhu là bị những tên sĩ quan hèn hạ moi tiền bạc rồi giết chết để thủ tiêu, đổ lỗi cho người khác. Trong khi đó ông Ghaddafi và trong tương lai bọn CS Ba Đình Hà Nội cũng sẽ chung số phận, bị dân chúng uất ức nên đánh đập, kềm không nổi sự tức giận, bắn cho chết. Ghaddafi chết vì đám đông phẫn nộ, còn ông Diệm, Nhu chết vì vài tên sĩ quan hèn mạt tham lam nhỏ mọn giết lén lút, đâu dám đem ra công khai. Hai cái chết đó khác nhau xa, đừng học theo bài vở của bọn CSVN, là nhập nhằng cái nọ với cái kia, cũng như Đảng chính là dân tộc, là đất nước, nghe bốc mùi thủm lắm……

 2. tudo says:

  Gaddafi bị giết một cách nhục nhã. Hình ảnh chiếu những giây phút cuối cùng của ông thật bi thảm và bị sỉ nhục bởi những người dân đầy uất ức căm thù ông. Hình ảnh này của ông cho ta liên tưởng và hình dung lòng căm thù sâu xa của nhân dân Việt Nam với những tên CS thân Tàu hiện nay. Gaddafi hôm nay, ngày mai là NTấn Dũng, NPhúTrọng và tất cả bọn CS chóp bu.

 3. motkhucruot says:

  Nhiều người cho rằng ông Gaddafi anh hùng , chiến đấu đến cùng để được chết trên quê hương …Hình như những người này thiếu thông tin về cái chết cũa Gaddafi và không biết gì về ” thời thế ” cũa ông ta .
  Thứ nhất , một kẻ chui vào ông cống để trốn , để cho những vệ sĩ trung thành làm bia đỡ đạn , thế thì ông ta anh hùng chỗ nào . Rõ ràng , khi cùng đường ông ta phơi bày một con người hèn nhát , đê tiện …như đối thủ cũa ông ta phê bình : ông ta hành động như một con chó .
  Thứ hai , ông ta không dám tự tử chết , trong khi hàng ngàn người lính trung thành với ông ta chiến đấu can trường để bảo vệ ông ta . Rõ ràng phơi bày một Gaddafi hung hăng , bốc phét , tự cao , tự đại khi có quyền lực trong tay nhưng khi thất thế ông hiện nguyên hình là một con thỏ đế , một con chuột cống không hơn không kém . Khi bị bắt miệng leo lẽo xin tha mạng , không còn gì để phê bình cho cái hành động cũa ông .
  Thứ ba , cho rằng ông ta ở lại chiến đấu đền cùng , vậy xin hỏi ông ta có tể trốn đi đâu , có nước nào dám cho ông ta tị nạn khi mà LHQ muốn đưa ông ta ra tòa để xét xử tội ác chống lại con người .
  Phải nói , Gaddafi dại dột đã gây thù oán quá nhiều nên đến khi thất thế ông ta trở nên cô đơn , chẳng ai màng đến số phận cũa ông ta . Cái ngu nhất cũa ông ta là : ông ta làm lãnh tụ một đất nước nhỏ như ” con cóc ” nhưng ông muốn thế giới xem ông ta là ” con bò ” . Nếu không có sự can thiệp cũa NATO , chắc chắn Gaddafi sẽ không có số phận như ngày hôm nay . Ông bạn TQ ở quá xa không giúp gì được cho ông ta , ông ta muốn trốn qua TQ cũng đành chịu vì đường không , đường hải đã bị phong tõa .
  Tóm lại , nhìn hình ảnh ông ta bị đối xữ sau khi bị bắt , tôi thực sự lo lắng cho một nước lybia hậu Gaddafi , liệu dân tộc này có thể xây dựng một nước Lybia dân chũ , văn minh ??? .

 4. butnua says:

  Gaddafi hơn 40 năm cai trị độc tài,nhưng không có những vụ tàn sát đấu tố chôn sống dã man như Việt Cọng trong Cải cách ruộng đất,tết Mậu Thân,chiếm miền Nam năm 1975.Dân miền Bắc hơn 65 năm dưới ách CS.Dân miền Nam hơn 36 năm bị VC đày ải bần tiện trả thù người sống lẩn người chết,cướp sạch sành sanh tài sản mồ hôi máu và nước mắt cuả nhân dân miền nam.Gaddafi xứng đáng lảnh bản án y đã gây ra.Tập đoàn bán nước Ba Đình sẽ nhận bản án tử gấp mười lần cuả
  Gaddafi vì tội tàn ác dã man,tội làm tay sai cho TQ kẻ thù truyền kiếp,tội bán nước bán biển dâng đất và tiếp tay cho bọn Tàu đầu độc dân Việt nam.Với giòng máu vô cảm và căm thù người CS cấy vào bản chất hiền hoà cuả dân Việt nam.Chính những giòng máu đó là những nhát cuốc bửa vào đầu đám CS Ba Đình và khi chế độ VC sụp đổ ,lúc đó người dân sẽ đào tận gốc bốc tận mã bọn CS vô nhân.Hỡi những tên đồ tể VC hãy buông dao sám hối vẫn chưa muộn.

 5. Ngày 20-10-2011, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử ,kết thúc chế độc độc tàì vô nhân tính Gaddafi.
  “Ác giả ác báo” đúng là Trời quả báo ,luật nhân quả vẫn còn nguyên giá trị trong mọi thời đại ! Sự kiện này được http://www.VNExpress.vn đăng toàn bộ nội dung và những hình ảnh Video xác minh số phận của qủy ác, cảnh báo những ai và chế độ nào còn thạm vọng độc tài gian ác với Đồng Bào mình,thú tính chống lại loài người không thể tồn tại muôn năm được !
  Đảng CS Trung Quốc và Đảng CS Việt Nam nghĩ gì trước sự kiện này ????? Ông Nguyễn Tấn Dũng hãy dự báo cho số phận của ông và chế độ độc tài XHCN tại VN và nhanh chóng ra quyết định hành sử đúng lương tâm làm người ,thực sự vì nước vì dân từng bước chuyển đổi cơ chế từ độc tài sang thể chế dân chủ đích thực,tôn trọng quyền làm người và chấp nhận xã hội dân sự ,chấm dứt ngay hành vi đàn áp và khủng bố những người yêu nước thả hết những tù nhân chính trị và tù nhân lương tâm.
  Tổ Quốc và nhân dân Việt Nam đang chờ sự quyết định đúng đắn và thức tỉnh của các ông?
  *Xu thế dân chủ toàn cầu hóa là sức mạnh của thời đại bùng nổ thông tin ,không thế lực độc tài nào ngăn cản nổi ,các ông phải thấy được điều đó ????
  Chào trân trọng…
  Ngày 21-10-2011
  Việt Nam (Âu Lạc)

  • DÂN VIỆT says:

   Đúng vậy. Hoan hô bạn. ĐCSVN phải trả lại cho nhân dân VN quyền tự do dân chủ đích thực.

 6. lượm lặt trên mạng says:

  Tôi dạo quanh mạng thấy ý này hay, post cho các bác trym đọc:

  Hóa ra không chỉ buồn bã mới không làm được việc. Vui quá cũng thế. Cả đêm qua cứ đi ra đi vào ho khan, hút thuốc lá đến thối phổi rồi lại ngồi híp mắt tưởng tượng ra đủ cảnh máu lửa, vui mừng một cách tương đối man rợ… :))
  Nhưng xét cho cùng, mình thấy Gaddafi cũng còn đáng sống hơn khối thằng. Tuy cũng độc tài, tham nhũng, vơ vét cho đầy túi, nhưng ít ra thì ông ta cũng đéo tàn phá đất nước, đéo sợ, đéo liếm đít thằng ngoại bang nào cả, vẫn oánh nhau đến cùng.
  Xem những ảnh về ông, mình thấy hơi bực mắt về sự lòe loẹt, diêm dúa nhưng thấy ông vẫn hiên ngang bắt tay những nguyên thủ Quốc gia khác chứ đéo khom lưng dùng hai tay xóc lọ cho thằng b… nào cả…
  Và chắc chắn nếu người dân Libya nào đó viết lên nón hoặc in trên áo dòng chữ “Tripoli là của người Lybia” thì cũng đéo bị cấm…
  Phải, ông ta đáng sống hơn khối thằng khác…
  Tôi ghét ông lúc sống, nhưng nếu ông chết rồi, thì cũng cầu cho ông kiếp sau được làm một người tốt, lương thiện…
  Thế nhé, Gaddafi!!!…

  • tuong tam says:

   Y’ kie^’n cu?a “lượm lặt trên mạng” ra^’t chi’nh xa’c.

  • BUILAN says:

   Lượm lạt trên mạng
   Qúy mến chào bạn ! rất là cảm kích qua những gì đã dược thổ lộ ! Tôi không có khả năng viết, nhưng vẫn cố gắng thể hiện lòng biết ơn với những người ĐỒNG CẢM !

   Chừng nào bọn HÈN, bon tay sai VGBN bị tiêu diệt …mới là niềm vui thật sự cuả toàn dân VIỆT NAM !
   Nói ra sợ mất lòng nhau : “DA^N MÌNH HÈN QUÁ” – một thế hệ thanh niên, Sinh Viên Học sinh… bị thuần hoá thành những con cừu – chăn dắt bơĩ những CON CHÓ !!!!!
   VUI CHƠI hưởng thụ đi , để rôì trở thành thứ dân TÀU GỐC VIỆT !
   “Than ôi trời Đông Phố vọng ra cắc cảnh….”
   Chào trân trọng

  • Nghịch Lý Thường says:

   Ông nói chí phải, nói toặc móng lợn ra rằng; Gaddafi cũng còn đáng mặt anh hùng hơn khối tên lãnh đạo CSVN, bọn người chỉ biết luồn cúi ngoại bang TQ, chỉ biết sống ăn bám vào tiền thuế của dân và tàn phá đất nước.

 7. Lylan says:

  Day la ba-i ho.c cho nhung ..che’ dô. doc ta-i, da?ng tri..!
  Dang Cong san Viet Nam nen la’y do’ la-m ba-i ho.c..!

  Mau mau mở mắt ra Hùng dũng sang trọng ơi…

 8. Bạn đọc DLB says:

  Thấy cái này hay, tôi paste các bác xem:

  Sáng nay tin bác Ka Đa
  Phi đang khỏe mạnh hóa ra … từ trần
  Bà con cô bác xa gần
  Thỏa lòng mát dạ như lần Ô sa
  Ma (Bin la) đen theo gót thủy thần
  Xuống chầu Diêm chúa, thiệt thân trâu già
  Bao giờ đến lượt đảng ta
  Sang Trọng Hùng Dũng theo “cha” về trời
  Xem ra sắp đến nơi rồi … …

 9. Anh Hùng - Cựu Binh says:

  Gađhafi đã Tử vì đạo -Cố thủ đến cùng để chết trên quê hương -!
  Dù sao vẫn có lời khen cho gia đình cựu TT Libye . Chứ đâu có như TT Thiệu của VNCH , gào thét thật to : Tử thủ .- Vậy mà Sài gòn chưa thất thủ , đã vội quơ của cải cùng gia đình , bộ sậu thân tín …chuồn mất tăm .. Chỉ thiệt thòi và mất công cho mấy lính quan dưới trướng – nghe xúi dại – Tử thủ để chết uổng mà thôi .

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Chỉ có cái loại…láu cá, khôn vặt, ngu bền như Việt Cộng mới có cái suy nghỉ thế thôi.

   Người có hiểu biết, đàng hoàng, không ai suy nghỉ như thế…

   Gaddafi bị lệnh truy nã trên toàn thế giới, mày có chạy đàng trời. hắn lại cai trị dân dười bàn tay sắt chỉ có thua…Việt Cộng trị dân VN tí xíu thôi.

   Còn Nguyễn văn Thiệu? Dù bị Việt Cộng tấn công, khũng bố hàng ngày, nhưng người dân VN dưới tay Thiệu không có người nào bị đói, bị lừa như Việt Cộng lừa dân cả. Dân miền Nam dưới thời Thiệu, đánh giặc Cộng hàng ngày, nhưng vẫn được học hành đàng hoàng, chuyên thờ cha kính mẹ, không có cái vụ chỉ thờ…Thiệu.

   Thiệu phải sống, để chứng kiến những gì Thiệu nói là đúng. Đất nước còn, còn tất cả, tất nước mất, mất tất cả. Dân miền Nam khi xưa, lở ngu nuôi Việt Cộng. bây giờ ai cũng…nhớ thương Thiệu cả…

   • tuong tam says:

    Nguyễn văn Thiệu nói một câu quá chính xác , lưu truyền trong lịch sử VN :
    “Đừng tin những gì Cộng Sản nói , mà hãy nhìn những gì Cộng Sản làm”

    Việt Cộng lộ bộ mặt tham nhũng, tàn ác với dân, quị lụy và bán đất, nhường biển đảo của tiền nhân cho bọn Tàu Cộng chỉ để giữ vững đãng Cộng Sản thôi !!!

    Ngày nay toàn thể dân chúng VN từ Nam chí Bắc chỉ chờ cơ hội lật đổ tà quyền Việt Cộng .

   • VIỆT says:

    QUÁ HAY !!! Dân miền Nam vẫn nhớ tiếc 2 vị tổng thống của 2 nền CỘNG HÒA !

   • Thanh Trì - Hòang Mai - Hồng Vân - Hội SV says:

    QUÁ ĐÚNG !!! – Một cộng hòa ( đánh thuê …như Ô. Kỳ nói ) chết yểu và sụp đổ tan tành , vì được nuôi và bị cúp sữa viện trợ Mỹ . 2 TT : Diệm CHẾT THÊ THẢM trong tiếng hò reo của dân chúng và Hội đồng CM đảo chánh . Thiệu CHẾT HÈN NHÁT khi Tử Thủ … ở ngoại bang . ???
    Ôi , thật NHỤC NHÃ – Ê CHỀ !!! Vậy mà , đám ” A Q – Chính chuyện kia ” cứ sướng rên như Chuột Chù đang nhảy cẫng . Lố bịch thay !

   • Phế Binh VNCH bị bỏ rơi says:

    Thưa – cái con mẹ thằng Ngu ấy . Lũ chúng mày nhát gan , tháo chạy theo thằng Thiệu , để mặc những chiến hữu thương tật bọn tao lăn lóc nơi chiến trường . Bây giờ lại còn loe toe này nọ . Kiểu tử thủ của đám bay như đàn chuột nơi xó trời Tây ấy, thật thua xa quân tướng Kađhafi lúc này – Họ kiên cường đến chết trên quê hương . Lũ chuột …lại còn lấp liếm .

   • Nghịch Lý Thường says:

    Đừng mạo danh “Phế Binh VNCH” để nói vung vít, hèn lắm!
    Ăn nói kiểu trên đây cho thấy bản thân chẳng ra gì, bị bỏ rơi cũng đáng đời!
    Nhiều Thương Phế Binh VNCH (thật) đang được an ủi, giúp đỡ bằng mọi cách.
    TPB VNCH và tù nhân chính trị tôn giáo bị cấm nhận quà!
    Vì đâu đến nông nỗi?

   • Tien Ngu says:

    Con cò cắc kè chửi nghe thật đã. Rốt cuộc cũng phải lòi mặt chuột…

    Sao không đóng kịch lịch sự nữa đi em?

 10. dân việt says:

  Đàn chim việt đưa tin này rất nhanh . trước cả bbc và nhiều hảng thông tân báo chí lơn khác. Đưa nhanh, đưa sớm chưa đầy đủ các chi tiết là chuyện tất nhiên. Chúc mừng dân libi và cũng thắp một nén nhang cho ông Gadafi, dù sao cũng một kiếp người già néo đứt dây, đường quang không đi lại đâm quàng vào bụi rậm. Trả lại quyền tự quyết cho dân nửa năm trước có phải xong không, cùng lắm chỉ bị án tù, con cái nó được sống, đây chết cả nhà cả ổ, ngu ơi là ngu

Phản hồi