|

Cập nhật tình hình giáo xứ Thái Hà

Vụ việc hôm 3/11

Theo Blogger Người Buôn Gió:

“Chiều nay ngày 3/11/2011 một nhóm côn đồ đã dùng búa tạ xông vào đập cửa nhà thờ Thái Hà- Đống Đa, Hà Nội. Những người này la lối om xòm, họ chửi và đánh những người giáo dân và tu sĩ trong nhà thờ với lý do là họ đang bức xúc.

Giáo xứ Thái Hà cho rằng chính quyền giật dây côn đồ

“Đi theo những người bức xúc tự phát này, rất trùng hợp là có đoàn quay phim rất chuyên nghiệp. Và có nhiều xe công an chặn các đầu ngả đường vào nhà thờ Thái Hà.

“Những người bức xúc đập phá, đánh giáo dân tu sỹ này với lý do rất ” chính đáng” là nghe đài báo nhà nước nói giáo xứ Thái Hà ngăn cản dự án tốt đẹp của sở y tế Hà Nội.”

Xung đột giữa giáo xứ Thái Hà và nhà cầm quyền đã xảy ra nhiều năm. Năm 2008 giáo dân đã cầu nguyện hàng tháng trời để đòi đất và 8 giáo dân sau đó đã phải ra trước vành móng ngựa. Cũng trong vụ việc này, các giáo dân đã kiện tờ Hà Nội Mới vì vu khống. Những xung đột mấy năm trước, theo nhiều phán đoán đã dẫn tới sự ra đi của Tổng Giám mục Hà Nội, đức cha Ngô Quang Kiệt.

Thủ đoạn lần này nhà cầm quyền sử dụng cũng không khác gì so với mấy năm trước kia.

Đất vàng

Theo trang Nữ Vương Công Lý, mảnh đất do Giáo Hội sở hữu từ hàng trăm năm nay ban đầu có diện tích 61.455 m2 sau nhiều lần nhà nước trưng thu tới nay chỉ còn 2700 m2 và khu đất này đang có nguy cơ bị chiếm dụng nốt.

Vẫn trang này cho biết: “Không chỉ người công giáo mà cả những người dân ở đây cũng hiểu điều đó khá cặn kẽ lịch sử khu đất này. Chính vì vậy, những âm mưu, những hành động của nhà cầm quyền Hà Nội càng được bày ra, càng thi thố thì càng làm lộ rõ bộ mặt nham nhở không thể chối cãi của họ ở đây”.

Trong bối cảnh đất đai ở Hà Nội nói riêng và các đô thị lớn ở Việt Nam nói chung đang ngày một tăng cao thì 2700m2  là khu đất vàng.

Báo cáo của LM Nguyễn Văn Phượng

Bản báo cáo của cha chính xứ Thái Hà về sự việc xảy ra hôm 3/11 gửi cho các cơ quan truyền thông hải ngoại cho biết:

“Vào lúc 14g45 ngày 03 tháng 11 năm 2011 có một toán khoảng chừng 100 người dân không biết từ đâu ùa vào sân Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà cầm 2 loa tay chửi bới các tu sĩ, linh mục. Họ đã xô xát với các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh ra gặp gỡ toán dân này thì đã bị một nhóm túm áo cổ xô đẩy và gây hấn ngay trong sân nhà thờ. Thầy Phó tế Vinhsơn Vũ Văn Bằng bị xô sát và thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng cũng bị lăng mạ và chửi bới. Họ đã lăng mạ nhiều giáo dân và hăm dọa giết”.

Con số 100 người cũng trùng với thông tin từ các blogger đưa ra. Và chính quyền vẫn dùng “nhân dân tự phát” như nhiều vụ việc trước kia.

Bản báo cáo nói tiếp: “Đây là đoàn người tự phát và không có ai đứng ra chịu trách nhiệm nhưng lại có sự chuẩn bị đầy đủ máy quay phim chuyên nghiệp, nhiều máy ảnh tác nghiệp trong nội vi Nhà thờ. Trong khi đó cổng Nhà thờ đã có bảng: Nơi trang nghiêm cấm quay phim chụp ảnh nên Cha Phạm Xuân Lộc đã phản ứng. Khi đó liền bị một nhóm người túm cổ áo xô xát. Những người đến chửi bới các linh mục và giáo dân lại là những người miệng đầy mùi rượu. Họ như người say máu đã hung hãn chửi bới và sau đó đã dùng búa tạ đập tung cánh cửa cổng Nhà thờ Thái Hà”.

Trong khi đó, tờ Hà Nội Mới hôm nay cho biết, “do quá bức xúc trước thái độ coi thường kỷ cương, pháp luật của các linh mục Nhà thờ Thái Hà, chiều 3/11, một số người dân phường Quang Trung đã đến Nhà thờ Thái Hà yêu cầu gặp linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng để hỏi rõ lý do tại sao lại cố tình cản trở một dự án vì lợi ích dân sinh”.

Cũng cần nhắc lại, năm 2008, sau hàng tháng trời thắp nến cầu kinh ‘giữ đất’ cuối cùng khu đất tranh chấp đã bị nhà nước trưng dùng vào việc xây công viên.

Đàn Chim Việt tổng hợp

17 Phản hồi cho “Cập nhật tình hình giáo xứ Thái Hà”

 1. Lê Thiện Ý says:

  Giống với cách hành sử cuả Bắc Kinh, thái độ ngang ngược “lấy thịt đè người” kiểu côn đồ, vô luật lệ cuả Hà Nội là bất chấp đạo nghiã, phải trái, đúng sai.
  “Được đàng chân lân đàng đầu” Đã đánh chiếm Trường Sa – Hoàng Sa lại đòi chủ quyền cả “đường lưỡi bò” y hệt việc “mượn đất” rồi tự ý làm càn ở Giáo-Xứ-Thái-Hà; bất kể chủ đất có vui lòng đồng ý
  hay không ! Sao lại HÙNG HỔ, HÚNG HIẾP NHÂN DÂN để rồi HÈN HẠ TRƯỚC KẺ THÙ ?
  Phải đấu tranh đòi công lý, công đạo bằng mọi giá. Lý gì đất cát lại tự nhiên “teo tóp” đến vậy ?

 2. Thái Hà - HN says:

  Tôi ở cách nhà thờ Thái Hà không xa. Đâu có chuyện này đâu. Ông lấy thông tin ở đâu mà cho ra cái bài viết “hoành tráng” thế. Nói phét thì nói bé bé thôi. Nói to thế này ai tin.

  • Mạc phi Đăng says:

   Nói phét thì nói bé bé thôi. Nói to thế này ai tin

   Ai nói phét vậy?

   Qua bao bằng cứ nêu trên. Tui không thấy ai ở đây “nói phét” mà tui thấy you “láo, dóc” quá xá!

   You “ở gần” mà you đui nên you không thấy ??

   Bỏ đi Tám,

   Láo thì nên vào đọc tờ “Hà nội mới” đi, đừng vào đây, bẩn mắt!

 3. Mạc phi Đăng says:

  Giở lại trang sử (chưa ráo mực) đấu tranh của giáo dân Thái Hà khi “đối đầu” với VC…

  Cũng vì Thái Hà “mà”…

  Một vị TGM (chức sắc tôn giáo cao nhất của VN) Vatican (Giáo hội Mẹ) đã cho vị TGM này an dưỡng tuổi già (khi mới 50 tuổi đời) nơi một tu viện đìu hiu hút gió…

  Ngày nay:

  Khi côn đồ già/trẻ VC kéo vào đập phá Thái Hà “thì”…

  Lập tực có “lá thư chia buồn” của Tòa TGM Hà nội gửi đến Thái Hà. Giới truyền thông CG hải ngoại như VietCatholic mới cho đem lá thư “ỉ ôi” lên mạng…

  Hãy xem cái gương “đối thọi chứ không được đối đầu” – “Và, thì, là, mà…”

  Lá thư từ Tòa TGM Hà nội “không được” gửi đến nhà nước CHXHCNVN, mà chỉ “chia buồn” và “hiệp thông” với dòng tu cũng như giáo dân Thái Hà!

  Thật tội nghiệp!

 4. Lê Hoàng says:

  Bọn cầm quyền CS thật là hèn hạ và chó má.

 5. Hoàng Hải says:

  Cẩn thận nha bà con. Khu Giáo xứ thì rộng. Bọn chó chết nó len lén bỏ vào đâu đó vài bịch thuốc lắc hay bạch phiến hay hàng quốc cấm gì gì đó thì chết. Luật sư họ Cù cũng bắt đầu kiếp tù đày bằng mấy cái bao cao su…đã xài qua….
  Bọn Việt cọng này nó quái lắm…..lắm chiêu chơi bẩn lắm.
  Có chuyện gì thì thế giới cũng chẳng làm gì được để giúp…..
  Làm đến mạ thì má đã sưng…..
  Cẩn thận
  cẩn thận….

 6. mackeno says:

  Ố Ồ! mackeno thấy chính xác là rạch mặt ăn vạ kiểu lão chí làng vũ đại đấy. bà con đừng bị lừa xúi bẩy lại tự mình chuốc hại vào thân. Vì rằng “những người đến chửi bới các linh mục và giáo dân lại là những người miệng đầy mùi rượu. Họ như người say máu đã hung hãn chửi bới và sau đó đã dùng búa tạ đập tung cánh cửa cổng Nhà thờ Thái Hà”. Nếu côn đồ thì nó đâu chỉ cần đập tung mỗi cái cổng cho phí cái công côn đồ. Vì côn đồ giả bộ nên còn tâm lý xót của chỉ đập phá tí chút cho có bạo lực thôi. Cảnh gào làng ăn vạ càng phổ biến rộng rãi càng gây kích động hăng. Còn để “báo cáo của cha chính xứ Thái Hà về sự việc xảy ra hôm 3/11 gửi cho các cơ quan truyền thông hải ngoại” nữa cơ mà. Càng gieo rắc nghi ngờ bao nhiêu càng lợi bấy nhiêu. Ai còn lạ!
  Đức chúa đi đâu rồi mà không cứu vớt con dân để đến nỗi “sau hàng tháng trời thắp nến cầu kinh ‘giữ đất’ cuối cùng khu đất tranh chấp đã bị nhà nước trưng dùng vào việc xây công viên”?!. Còn hỏi “tại sao lại cố tình cản trở một dự án vì lợi ích dân sinh” cơ chứ.

 7. mackeno says:

  Ố Ồ mackeno thấy chính xác là rạch mặt ăn vạ kiểu lão chí làng vũ đại đấy. bà con đừng bị lừa xúi bẩy lại tự mình chuốc hại vào thân. Vì rằng “những người đến chửi bới các linh mục và giáo dân lại là những người miệng đầy mùi rượu. Họ như người say máu đã hung hãn chửi bới và sau đó đã dùng búa tạ đập tung cánh cửa cổng Nhà thờ Thái Hà”. Nếu côn đồ thì nó đâu chỉ cần đập tung mỗi cái cổng cho phí cái công côn đồ. Vì côn đồ giả bộ nên còn tâm lý xót của chỉ đập phá tí chút cho có bạo lực thôi. Cảnh gào làng ăn vạ càng phổ biến rộng rãi càng gây kích động hăng. Còn để “báo cáo của cha chính xứ Thái Hà về sự việc xảy ra hôm 3/11 gửi cho các cơ quan truyền thông hải ngoại” nữa cơ mà. Càng gieo rắc nghi ngờ bao nhiêu càng lợi bấy nhiêu. Ai còn lạ!
  Đức chúa đi đâu rồi mà không cứu vớt con dân để đến nỗi “sau hàng tháng trời thắp nến cầu kinh ‘giữ đất’ cuối cùng khu đất tranh chấp đã bị nhà nước trưng dùng vào việc xây công viên”. Còn hỏi “tại sao lại cố tình cản trở một dự án vì lợi ích dân sinh”.

 8. thichcauthi says:

  Người ta sử dụng đất để mở rộng bệnh viện trong bối cảnh quả tải các bệnh viện ở HN hiện nay là việc làm tốt đấy chứ. Tại sao mọi người cứ muốn làm um chuyện này lên rồi đổ lỗi và quy kết rằng CSVN ức hiếp Nhà thờ, giáo dân nhỉ (chắc lại muốn quốc tế phê phán VN đàn áp tôn giáo đây mà!). Trong bối cảnh đất chật, người đông như ở HN hiện nay, việc hy sinh lợi ích của các bên vì các mục tiêu an sinh xã hội như xây bệnh viện, trường học, công viên… là rất cần thiết lắm chứ. Chẳng lẽ Giáo xứ Thái Hà cứ khư khư giữ đất của mình mà không thấy rằng việc mở rộng bệnh viện là việc đáng làm ư? Chúa Jêsus chẳng luôn mong muốn đem lại những điều tốt đẹp cho chúng sinh đấy sao!

  • DÂN NGU says:

   Tôi người ngoại đạo, nhưng thiết nghĩ, ở xung quanh còn biết bao đất, chẳng hạn như nhà dân lân cận, mà không lấy làm bệnh viện. Lấy đất của tư nhân đem sử dụng công ích, chắc dân ở đây “rất” ủng hộ. Đâu nhất thiết phải lấy đất của đạo giáo. Hay là VN ta hết đất rồi ? CS mà, lấy danh nghĩa “công ích” lấy đất ở sao Hỏa còn được nửa là khác! Tôi nghĩ, sự phản kháng phát xuất từ sự thiếu công bằng, mất công lý, không dân chủ, thừa đôc tài mà ra.

 9. Nguyễn Việt Hùng says:

  Ngày nào mà đảng cộng sản (đcs) còn độc quyền cai trị đất nước thì ngày đó dân tộc Việt Nam còn phải chịu đựng nhiều đau khổ,oan ức và bất công dài dài. Bởi vì như chúng ta đều biết hai ông tổ của đcs là Karl Marx và Lenin,một người thì mắc bệnh hoang tưởng(Karl Marx) và kẻ kia(Lenin) xuất thân từ một tay anh chị du đảng thất nghiệp chuyên đi phá làng phá xóm thích bạo động và chuyên dùng bạo lực(Lenin được sinh ra và lớn lên trên đất nước Georgia của liên bang Xô Viết xưa?.Qua lời kể của người bạn cùng quê với Lenin). Cho nên chúng ta,những người dân nước Việt không lấy làm lạ khi đcsVN chuyên dùng bạo lực và thậm chí dung túng và khuyến khích những thành phần mất dạy,côn đồ,say sưa để đi phá rối và làm hại những người dân lương thiện khác chẳng hạn như vụ nhà thờ Thái Hà.Ngay cả ở chốn tôn nghiêm mà chúng cũng không tha. Đúng là tổ nào thì trò đó,chỉ trừ khi đất nước thật sự có được tự do dân chủ và đa đảng thì mọi đau khổ,oan ức và bất công sẽ tự động biến mất vì luật pháp sẽ được thực thi nghiêm minh và công bằng như đã ghi trong hiến pháp.Thương lắm dân tộc Việt Nam phải chịu đựng cái ách cộng sản đã hơn 60 năm…Bây giờ đã là thế kỷ 21 mà dân tộc Việt Nam còn chưa thật sự có được Tự Do Dân Chủ và Công Bằng,người dân nước Việt với hơn 4000 năm văn hiến phải chờ đến bao giờ??? .

  Một người con nước Việt lớn lên sau 1975

 10. Ân Hận says:

  Người Buôn Gió ơi. 100 người NHÂN DÂN TỰ PHÁT chắc là lại bi THẾ LỰC PHẢN ĐỘNG xúi dục rồi.Bọn phản động nó muốn chia rẽ đoàn kết dân tộc đó mà.Bọn Phản động cực kỳ THÂM ĐỘC.chỉ có điều rất lạ là những người biểu tình chống Trung quốc xâm lược do bọn phản động xúi dục thì bị Công thật cũng như Công an giả Côn đồ bắt giam.Còn 100 nhân dân tự phát thì được Công an bảo vệ có cả Truyền hình,Nhà báo nhà nước đến trước chờ NHÂN DÂN TỰ PHÁT ĐẾN PHÁ PHÁCH,ĐÁNH ĐẬP GIÁO DÂN để quay phim,chụp ảnh để đưa tin cho nó TRUNG THỰC

Phản hồi