WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Công dân VN ở C.H. Séc bị từ chối cấp hộ chiếu vì hoạt động dân chủ


Bộ phận lãnh sự của Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã từ chối gia hạn hay cấp mới hộ chiếu cho công dân Việt Nam, ông Đỗ Xuân Cang, vì những hoạt động đòi hỏi dân chủ của ông.

Ông Cang cho biết, ông đã 2 lần tới Đại sứ quán tại Praha để giải quyết những thủ tục liên quan tới cuốn hộ chiếu sắp hết hạn của mình nhưng đều bị từ chối.

Không văn bản

Hộ chiếu của Đỗ Xuân Cang có thời hạn 3 năm và sẽ hết hạn vào ngày 24/11/2011 nhưng bộ phận lãnh sự trả lời rằng, họ sẽ không làm bất kỳ thủ tục nào cho ông vì những hoạt động “tuyên truyền chống đảng và nhà nước” của ông trong thời gian qua.

Theo lời viên lãnh sự thì “đây là lệnh từ trong nước”. Tuy nhiên, nhân viên này từ chối cho ông Cang xem văn bản của nhà nước Việt Nam liên quan ra sao. Viên Lãnh sự Hoàng Mạnh Tuấn chỉ chìa một tờ giấy ở cự ly xa, không có đóng dấu, được cho là trong nước gửi ra có nội dung liên quan tới việc cấp đổi, gia hạn hộ chiếu cho Đỗ Xuân Cang.

Để có thể tiếp tục xin cư trú trên lãnh thổ Séc, ông Cang cần có một văn bản từ chối cấp hộ chiếu của phía Việt Nam, nhưng cho tới nay, sau vài lần đi lại, ông vẫn chỉ nhận được câu trả lời miệng, ngay cả bức thư phản đối của ông gửi tới Đại sứ quán cũng không có ai ở đây dám ký nhận. Trong bức thư đó, Đỗ Xuân Cang viện dẫn điều 22 của nghị định Nghị định 136/2007/NĐ-CP về quyền được trả lời bằng văn bản như sau:

Điều 22.
…………….
3. Cơ quan nào quyết định chưa cho công dân xuất cảnh thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho công dân đó biết, trừ trường hợp vì lý do đảm bảo bí mật cho công tác điều tra tội phạm và lý do an ninh.
4. Người quyết định chưa cho công dân xuất cảnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.“

Ra điều kiện

Thực ra, quyển hộ chiếu của Đỗ Xuân Cang sẽ được giải quyết một cách kết sức đơn giản và dễ dàng nếu ông chịu ký cam kết từ bỏ những việc mình làm, từ bỏ những đòi hỏi dân chủ, nhưng ông Cang đã không chấp nhận sự đổi chác như vậy, mà cho rằng, quyền bày tỏ quan điểm là của mỗi cá nhân. “Tôi không thể hy sinh những quyền cơ bản của một con người chỉ để đổi lấy tấm hộ chiếu“- ông khẳng định.

Ba năm trước, Đỗ Xuân Cang đã từng gặp khó khăn tương tự nhưng sau nhiều nỗ lực tranh đấu, cơ quan ngoại giao ở đây đã cấp tiếp cho ông quyển hộ chiếu có giá trị 3 năm.

Văn bản từ chối mà ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan trao cho Tôn Vân Anh

Việc ra điều kiện như vậy cũng từng xảy ra với những người hoạt động khác ở đông Âu. Điển hình là trường hợp của Tôn Vân Anh ở Ba Lan. Cô đã được Tổng thống Ba Lan đặc cách trao quốc tịch Ba Lan hồi đầu năm nay.

‘Sẽ biểu tình tới cùng’

Đương sự cho biết, đang chuẩn bị các biểu ngữ, bằng 3 thứ tiếng Anh, Việt, Séc và sẽ biểu tình trước cửa Đại sứ quán Séc vào tuần tới. Ông Cang thể hiện quyết tâm: “Tôi sẽ làm tới cùng, dù một mình tôi cũng sẽ đứng biểu tình và sẽ kêu gọi sự giúp đỡ, vào cuộc của các cơ quan truyền thông Séc”.

Hiện ông đã gửi thư tới một số cơ quan báo chí của Cộng hòa Séc và cũng gửi nội dung bức thư này tới Đại sứ quán Việt Nam tại Praha.

Ngoài ra, ông cho biết, sẽ rải tờ rơi bằng tiếng Việt và tiếng Séc tại các trung tâm buôn bán của người Việt và các trụ sở, nơi làm việc của các cơ quan công quyền nước sở tại. Việc tranh đấu, theo ông, là để đánh động dư luận xã hội về việc làm tùy tiện, vô pháp luật của cơ quan ngoại giao Việt Nam, chứ không hẳn chỉ vì bản thân mình.

 

© Đàn Chim Việt

 

33 Phản hồi cho “Công dân VN ở C.H. Séc bị từ chối cấp hộ chiếu vì hoạt động dân chủ”

 1. Mỏi nước 1 hoàn cảnh 1 luật pháp mà,nhập gia phải tùy tục

 2. Ban nguoi Viet says:

  Từ 9h đến 12h.
  xin lỗi nhé..!

 3. Bạn người Việt says:

  Thứ tư 16.11.2011,anh Cang sẽ đem biểu ngữ bằng 3 thứ tiếng,Việt, Anh, Tiệp.Đến lãnh sự quán Việt nam tại Praha,biểu thị ý chí của mình.Mọi người hãy bớt chút thời gian đến ủng hộ .

 4. Potraviny says:

  Chúc Anh Cang nhiều sức khỏe may mắn nhửng người yêu chuộng dân chủ trên toàn thể giới va Công hoà Séc đang bên cạnh Anh nền dân chủ EU không cho phép họ đối sử với Anh như vậy tôi biết Anh đang đơn độc Anh hảy tin rằng cách mạng Hoa nhài đang âm ỉ một sớm một chiều sẽ đến với Việt Nam chúng ta. những rác rưởi và bất Công sẽ bị cuốn trôi Anh hãy Dũng cảm lên chung tôi luôn bên cạnh Anh .

 5. dan viet says:

  Đề nghị ông Cang cho biết ngày giờ biểu tình trước Đại sứ quán VN để chúng tôi còn lên ủng hộ quay vidio và chụp hình đưa lên YouTube cho cả thế giới biết Đại sứ quán VN ở các nước trên thế giới đều thế cả căn bệnh đặc trưng của CSVN

 6. Tào Lao says:

  ” Tái óng thất mã”, trường hợp Tôn Vân Anh cũng đã từng bị, cho nên năm 2010 (?) đã được tổng thống BL “đặc cách” cho nhập tịch, có thể Cang cũng sẽ được nhập tịch Séc.

  Chỉ có điều đáng buồn, người Việt nam hễ có điều kiện là bỏ nước ra đi và muốn nhập tịch xứ người.

 7. Hồng Đức says:

  Hèn với giặc, ác với dân là đặc trưng của chính quyền cộng sản VN. Bọn sứ quán ở nước ngoài càng tệ hại hơn nữa: ngu dốt, tham lam và chỉ biết vơ vét. Bà con mình nên bêu hẳn tên tuổi, nhân thân chúng nó lên mạng và xuống tay cho chúng nó vài bài học để chừa thói bóp nặn đồng bào mình trên đất khách quê người.

 8. Lan Hoang says:

  Đề nghị xin cấp lại hộ chiếu là quyền của ông Cang, cấp hay không là quyền của cơ quan có thẩm quyền VN.Vấn đề là mấy tay lãnh sự ở Séc cần trả lời cho rõ ràng, đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở Hà Nội trả lời đương sự, gửi thư thông báo trực tiếp cho ông Cang, để ông không mất công đến Sứ quánì. Còn biểu tình hay phản ứng sao đi nữa, cũng là quyền của ông Cang luôn, làm cơ quan công quyền, cứ theo luật mà xử, việc gì phải “hạt bí” với mấy ông “thích nhất quậy” ấy.

  • dân việt says:

   Ông Cang đang ở nước ngoài, mọi công dân đề có quyền có hộ chiếu, nhất là khi ah ta d9ang sinh sống làm việc ở ngoại quốc. Các ông SQ không cấp HC cho người ta tức các ông đương nhiên cướp mất cái quyền là người Vn của người ta. Các ông là ai mà có cái quyến như vậy???
   Cha mẹ sinh ra người ta là người VN, máu thịt, quê hương của người ta là người Vn, chỉ khi nào vì lí do gì đây mà ông Cang xin thôi quốc tịch và chính chủ tịch nước Vn ký đồng ý vào đó thì ông ấy mới hết là công dân VN.

   Các ông không có cái quyền tự truất quốc tịch của người ta như thế, nêu còn tí danh dự tối thiểu, hiểu biết tối thiểu, thì nên cấp Hc cho ông ấy.

  • Binh ha says:

   Bạn Lan Hoàng nói ông Cang thích quậy là không đúng, không công bằng. Ông C sắp hết hạn HC, ông ấy lên xin gia hạn hay cấp mới là chuyện bình thường của một công dân, đâu có quậy phá gì?

   Vì các ông sứ quán chuối, không cấp cho ông ấy, cũng không thèm trả lời ông ấy bằng văn bản thì ông ấy mới tính chuyện biểu tình chứ. Biểu tình ôn hòa thì đâu có gọi là quậy được, hả bạn? ở nước dân chủ, muốn biểu tình thì cứ làm, hợp pháp mà, có ai có quyền cản phá đâu, sao gọi là quậy???

 9. Trần Quân says:

  Hãy để bọn lãnh sự quán này lâm vào một tình huống nào đó tương tự như hoàn cảnh mà chúng đã tạo ra cho ông Đỗ Xuân Quang xem chúng sẽ nghĩ sao: cho chúng đi nhà xí mà không cho giấy chùi đít chẳng hạn! Nhưng có đôi khi, cách này cũng không có hiệu quả, vì ai chả biết chính quyền của cái gọi là CHXHCNVN chỉ rặt một thứ côn đồ, ăn đâu ỉa đấy, làm gì cần đến giấy… chùi đít !

 10. chợ Sapa says:

  Nên ủng hộ chú Cang chống lại bọn vô lại trên sứ quán, chúng ăn hiếp dân lành từ bao nhiêu năm nay rồi nhưng ai cũng vì miếng cơm manh áo mà phải nhín đám vô lại đó. Chúng ta hãy cùng nhau tung hê hết thủ đoạn chèn ép, đổi hộ chiếu, thay tên đổi họ . chặt chém đồng bào của các quan tham ngoại giao này ra đây

Phản hồi