|

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền

Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton gặp chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang hôm Thứ Năm 10 tháng 11 năm 2011 khi cả hai tham dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh APEC tại Hawaii. (Hình: AP/J. David Ake)

Việt Nam cần phải cải thiện vấn đề nhân quyền nếu muốn tăng tiến các quan hệ giữa hai nước Việt Mỹ.

Đó là lời tuyên bố được Ngọai trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton đưa ra vào hôm qua bên lề hội nghị APEC đang diễn ra tại Hawaii.

Bà nói: “Chúng tôi đã nói rất rõ với Việt Nam là nếu muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược như hai nước đều mong mỏi, Việt Nam phải làm nhiều hơn nữa để tôn trọng và bảo vệ các quyền công dân”.

Bà Clinton đến Hawaii tham dự Hội Nghị Thượng Ðỉnh APEC cũng gặp chủ tịch nước Trương Tấn Sang hôm Thứ Năm. Các cuộc thảo luận sẽ diễn ra sau khi đại diện hai nước vừa kết thúc các cuộc họp về nhân quyền ở thủ đô Hoa Thịnh Ðốn.

Theo thông tấn xã chính thức của Hà Nội viết tuyên truyền “Ngoại Trưởng Clinton khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó việc nâng tầm quan hệ, hướng tới đối tác chiến lược”. Bản tin này lờ chuyện bà đặt điều kiện để Mỹ “nâng tầm quan hệ”.

Chính quyền của Tổng thống Obama đã nhiều lần thúc giục Việt Nam phải cải thiện vấn đề nhân quyền nhưng vẫn tiếp tục gia tăng mối quan hệ hai nước.

Lời phát biểu của bà ngoại trưởng Hoa Kỳ tại hội nghị APEC được đưa ra ngay sau khi hai nước kết thúc hai ngày đối thoại về nhân quyền tại Washington. Điều đáng chú ý là ngay giữa lúc hai nước nói chuyện về nhân quyền thì phía Việt Nam đã kết án tù hai người Pháp luân công vì đã phát thanh tin tức vào Trung Quốc đồng thời ra tay trấn áp hàng loạt các tiếng nói đối lập khác, đặc biết là những người công giáo.

Đồng thời với cuộc đối thoại hai nước, các tổ chức nhân quyền quốc tế đã gửi thư kêu gọi chính quyền Việt Nam phải thả ngay lập tức linh mục Nguyễn Văn Lý, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung và những nhân vật bất đồng chính kiến khác.

Tổng hợp theo RFA, Nguoi-viet

29 Phản hồi cho “Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền”

 1. thichcauthi says:

  Việc nâng tầm quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam lên tầm đối tác chiến lược chủ yếu là vì lợi ích của các bên, đặc biệt là lợi ích về kinh tế. Còn việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ lồng ghép vấn đề nhân quyền vào chẳng qua cũng chỉ muốn làm “an lòng” những cá nhân và tổ chức “thích” đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam mà thôi. Mỹ lúc nào mà chả thích kêu gọi hoặc là quan ngại về tình hình dân chủ, nhân quyền ở nước khác. Nhưng mà Hoa Kỳ cũng khôn lắm. Họ kêu gọi thì cứ kêu gọi, quan ngại thì cứ quan ngại nhưng lợi ích kinh tế của họ luôn đặt ở vị trí hàng đầu đấy. Chắc gì về bản chất Mỹ đã thực sự quan tâm đến những vấn đề này? Chắc Mỹ cũng thừa hiểu rằng chẳng ai thích người khác can dự vào chuyện nội bộ của nước họ cả!

  • Nói Thẳng says:

   Chính-phủ Hoa-Kỳ đã bán đứng VNCH. Mối thù này tôi nhớ mãi đến chết! Quyền-lợi kinh-tế là miếng mồi ngon của chính-phủ Hoa-Kỳ. Bây giờ thềm luc-địa Việt-Nam có hàng triệu tỷ tấn dầu thô, chính-phủ Hoa-Kỳ đang dòm ngó đến Việt-Nam. Bà ngoại-trưởng Hoa-Kỳ Hillary Clinton tại sao “quan-ngại”? Bà phải đòi hỏi bọn tà-quyền cộng-sản Việt-Nam thả không điều-kiện những tù-nhân lương-tâm, những người yêu nước thật-sự. Bà nói để nói, đời nào chủ-tịch nước Trương Tấn-Sang, thủ-tướng Nguyễn Tấn-Dũng chịu nghe lời bà, ngu sao họ để một mụ già teo héo Mỹ xỏ mũi họ?

   • thanh long says:

    Tôi không tin Chính-phủ Hoa-Kỳ đã bán đứng VNCH như bạn nói đâu. Phàm làm một việc gì ai cũng mong muốn được ‘ Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa’ để thành công. Bạn cứ nghĩ xem, yếu tố thứ 3 là Nhân hòa mà Mỹ muốn có được không khi mà người dân miền Nam lúc bấy hầu hết ai cũng mong mỏi được sống dưới chế độ CS khi nghe lời dụ dỗ ngon ngọt của bọn CS. Đi từ Nam ra Bắc, từ thằng con nít cho đến thằng già, ai ai cũng gọi ông Liên xô, ông Trung quốc; còn Mỹ thì gọi là thằng. Chỉ bến nhiêu đó thôi cũng đủ bạn có cái suy nghĩ như thế nào rồi chưa nói đến việc trong bộ máy chính quyền VNCH, đầy rẫy bọn CS nằm vùng. VNCH lúc bấy giờ bị một căn bệnh CS giống như một con người bị bệnh ung thư vậy, trước sau gì cũng chết.
    Tôi nói bấy nhiêu thôi. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhé!

 2. cát tường says:

  đây là lời mời của Mỹ với vn . Nhưng rồi cũng sẽ chẳng có gì từ phía csvn khi họ đang nghiêng hẳn về Tàu cộng. Hy vọng lời gọi mời này làm tăng thêm số người thân Mỹ trong giới lãnh đạo chóp bu csvn.

 3. D.Nhật Lệ says:

  Các nước Âu Mỹ cứ theo truyền thống dân chủ mà kêu gọi nhà nước VN.nhưng kêu gọi như vậy,họ nên
  kèm theo điều kiện nào đó,chứ nói suông như thế thì chẳng ăn thua gì với bọn vừa tàn ác vừa tham lam.
  Thời chiến tranh,chúng đã lừa bịp được cả thế giới qua những tên thiên tả-thân cộng (vô tình hay cố ý) ở
  ngay trên Âu Mỹ,do đó thời bình chúng vẫn “ăn quen bén mùi’ cứ lặp đi lặp lại trò bịp đã cũ rích mà không maỷ may xấu hổ gì cả vì chúng trâng tráo quen thói rồi !
  Nói cho công bình,có phải người dân của các nước Âu Mỹ đâu mà họ kêu gọi một cách quyết liệt để đòi
  hỏi quyền lợi của dân họ cơ chứ ? Họ nói lịch sự nhưng mặc kệ chúng có biết lo cho người dân mình
  không thì điều đó tùy thuộc vào dân mình thôi,chứ ai đâu dư hơi lo cho người nước khác !
  Bị ngay nhà nước mình khinh bỉ “dân trí thấp” mà còn cúi đầu cam chịu thi ai cứu cho đây ? Chẳng lẽ dân
  ta cứ mãi là trẻ con hay sao ? Đến nay vẫn còn thấm thiá với lời tiên tri của Tản Đà :
  Dân 25 triệu ai người lớn ?
  nước 4000 năm vẫn trẻ con !
  Thành ra :
  Dân 90 triệu ai người lớn
  nước 4000 năm vẫn trẻ con ?

 4. TƯ DO says:

  Đúng, Hoa Kỳ nên câm cái mồm thì hơn, tốt nhất là nên đối xử với VN giống như đối với CUBA. Mỹ không nên giao du với kẽ cướp.

 5. Nghịch Lý Thường says:

  Lê Vân says: “Hoa Kỳ nên câm cái mồm lại thì hơn . kêu gọi hoài đâu có ai thèm nghe đâu mà cứ kêu gọi nghe nhảm quá.
  Lylan says: “Bạn nói đúng, Hoa Kỳ nên câm mồm lại thì tiện hơn. những yêu cầu của Hoa kỳ quá yếu ớt và kém hiệu lực trong suốt mấy thấp niên qua.

  Tôi nghĩ, một người có chút văn hoá cũng không thể phát biểu như thế được.
  Mỹ lên tiếng “kêu gọi Việt Nam cải thiện nhân quyền và các tổ chức nhân quyền quốc tế đã gửi thư kêu gọi chính quyền Việt Nam phải thả ngay lập tức linh mục Nguyễn Văn Lý, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung và những nhân vật bất đồng chính kiến khác” là chuyện nên làm và phải làm. Không chỉ vì Nhân quyền mà còn đòi buộc VN phải theo Tuyên Ngôn về Quốc Tế Nhân Quyền mà nhà nước CSVN đã chấp nhận tuân thủ và ký kết.

  Do vậy, Lê Vân, Lylan hay bất cứ người VN yêu chuộng Tự do và Nhân quyền đều có thể đòi buộc nhà nước VN phải tuân thủ những gì họ đã ký kết, hoặc góp ý với cơ quan Nhân Quyền của Mỹ và Quốc Tế nên có biện pháp (gì) hữu hiệu đối với nhà cầm quyền VN.

  Tại sao Lê Vân, Lylan không mắng mỏ CSVN là kẻ bất tín “không tuân thủ” những gì mình đã hứa và ký kết, mà lại trách Mỹ là người nhắc nhở VN phải cải thiện Nhân Quyền?

  • Lê Vân says:

   Hoa Kỳ nên câm mồm lại và làm một việc gì đó thiết thực để hổ trợ cho những con người đang bị tù đày , khủng bố từng ngày từng giờ, Chứ đừng có kêu gọi khơi khơi trong khi lại ca ngợi VN có tiến bộ về nhân quyền và tự do tôn giáo. Chỉ cần đưa VN vào CPC thì hiệu quả gấp 100 lần những lời kêu gọi xã giao và đạo đức giả. Mắng mỏ và chửi rủa CS thì cũng như nước đổ lá môn, đàn gải tai trâu. Khi anh đã bước vào Đảng trở thành Đảng Viên thì anh không còn một chút liêm sỹ nào. Chỉ có những kẻ mất hết liêm sỹ , mất hết lương tri mới tìm cách phấn đấu vào Đảng để kiếm chác.

   • Nghịch Lý Thường says:

    Ông hay bà Lê Vân “Mắng mỏ và chửi rủa CS thì cũng như nước đổ lá môn, đàn gải tai trâu” vì vậy không chửi CS nữa, mà lại quay sang chửi “Hoa Kỳ nên câm mồm lại”?

    Tôi không bênh Mỹ hay ai hết, nhưng cái gì cũng có lý lẽ của nó, Ông hay Bà làm việc gì thì cũng phải tính cái lợi cho mình, người Mỹ cũng thế thôi. Nếu Ông hay Bà nói năng đàng hoàng đại khái thế này; “Hoa Kỳ nên —– làm một việc gì đó thiết thực để hổ trợ cho những con người đang bị tù đày , khủng bố từng ngày từng giờ, Chứ đừng có kêu gọi khơi khơi trong khi lại ca ngợi VN có tiến bộ về nhân quyền và tự do tôn giáo” thì hay hơn, nó tỏ ra là con người có văn hoá, làm vừa lòng người nghe, mát mắt người đọc.

    Ông hay Bà muốn Mỹ “đưa VN vào CPC” thì chỉ khổ dân ngèo VN thôi, vì cán bộ và đảng viên CS nó cướp cơm thì dân nghèo còn chút cháo, nếu cấm vận thì tên cán bộ nào cũng no nê giàu có đủ rồi, bé ăn ít, lớn cướp nhiều, nó không chết đói đâu, vì như Ông hay Bà đã chẳng bảo là : “Khi anh đã bước vào Đảng trở thành Đảng Viên thì anh không còn một chút liêm sỹ nào. Chỉ có những kẻ mất hết liêm sỹ, mất hết lương tri mới tìm cách phấn đấu vào Đảng để kiếm chá” rồi à?

    Thấy điều chói tai nghịch nhĩ nên tôi góp ý xây dựng vậy thôi, mong ông hay bà Lê Vân đừng buồn nhá!

 6. Trung Hoàng says:

  NGÀY NGÀY ĐỔI MỚI.

  Khi nào con người còn có hơi thở là còn phải tranh đấu, để cải thiện nhân quyền ngày một hoàn hảo hơn cho nhơn loại. Sự bình đẳng chơn thật giưả người và người là một lý tưởng rất cao đẹp, nhưng chắc chắn loài người khó có thể đạt được mục tiêu đó một cách tuyệt đối được bao giờ. Chỉ có thể cải thiện không ngừng, để càng ngày càng được hoàn mỹ tương hợp với trào lưu dân chủ toàn cầu trong kỷ nguyên mới. Kỷ nguyên dân chủ hoá triệt để mở rộng khắp nơi trên thế giới.

  Với lời kêu gọi thành thật cuả Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton gởi đến Chủ Tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, được xem như là một thúc đẩy rất cần thiết trên chiều hướng kết hợp chặt chẻ hơn nếu có trong tương lai, để hai nước có thể có được một tiếng nói chung trên các lảnh vực quan trọng khác. Hoa Kỳ không thể nào ép buộc Việt Nam thực hiện những gì mong muốn theo như ý riêng cuả mình, mà chỉ có thể kêu gọi và thúc đẩy Việt Nam theo chiều hướng nào đó, mà nó cùng có được điều lợi chung cho cả hai nước.

  Không riêng gì Việt Nam, mà ngay cả Hoa Kỳ cũng như các nước tự do tiên tiến khác trên thế giới, dân chủ và nhân quyền trong bất kỳ một nước nào, cũng phải không ngừng cải thiện hoàn mỹ từng ngày từng giờ, để được thăng tiến triệt đáo tuyệt hảo.

  Câu châm ngôn cuả vua Thang vua Vũ, chạm khắc trên bồn tắm để thấy nó được trước mắt hằng ngày, vẫn còn có một giá trị mãi mãi trên mọi lảnh vực không gian và thời gian. Nhật Tân, Nhật Nhật Tân, Hựu Nhật Tân. Ngày mới, ngày ngày mới, ngày lại mới. Dân chủ và nhân quyền cho nhơn loại thế giới ngày nay cũng phải được thực hiện nó như thế. Hôm nay đổi mới, ngày ngày phải được đổi mới, càng ngày phải càng được đổi mới hơn nưã.

  Trong khi tại Hoa Thịnh Đốn, Hoa Kỳ và Việt Nam đã có hai ngày đối thoại về vấn đề nhân quyền bên trong đất nước Việt Nam, chính quyền ĐCSVN lại có những hành động trấn áp các thành phần đối kháng trong nước, kể cả các thành phần chống bành trướng bá quyền Trung Quốc qua các cuộc biểu tình trước đây.

  Những việc đó cho thấy các nhà lảnh đạo chính quyền Việt Nam hiện nay chưa có được sự nhất quán đồng bộ. Vuốt ve thân thiện với một phiá nầy, nhưng dường như cũng lại phải có những động thái cần phải làm, để sao cho được đẹp lòng về một phiá khác. Cái thế SONG MÂU nầy, nó vẫn còn đang đeo đẳng theo đất nước và dân tộc Việt Nam với nhiều hệ luỵ đáng thương đó. Trong đó, người dân hiền lành chơn chất Việt Nam lại là con chốt thí đáng thương hại nhất.

  Hệ luỵ kiếp nạn nầy không chỉ do yếu tố khách quan từ bên ngoài, mà nó còn bị tác động từ yếu tố chủ quan bên trong rất nhiều. Nội hàm tình tự dân tộc Việt Nam còn có quá nhiều ẩn số xung đột, một phần nào tạo lợi thế cho yếu tố khách quan tác động mạnh mẻ hơn. Người Việt yêu nước trong ngoài phải nhận hiểu được cái hệ luỵ kiếp nạn đó cuả đất nước và dân tộc, để có thể có được một sự hoà hợp dung hoá cấp thiết, đối mặt thực tế với làn sóng bành trướng bá quyền đến từ phương Bắc ngày một tăng cao.

  Mở rộng từng bước dân chủ nhân quyền trong sự ổn định, không có gì tốt hơn là TỰ CHUYỂN HOÁ từ bên trong, từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên, tuỳ theo sự thích ứng trong từng lỉnh vực có thể cho phép thực hiện được trong trật tự vững chắc.

  Việt Nam tự cường tự chủ muôn năm !!!

  Xin trân trọng.

 7. Lylan says:

  Bạn nói đúng, Hoa Kỳ nên câm mồm lại thì tiện hơn. những yêu cầu của Hoa kỳ quá yếu ớt và kém hiệu lực trong suốt mấy thấp niên qua

 8. leuminh says:

  Tôi thấy nước Mỹ cũng đã chủ động đặt vấn đề là nâng tầm trong quan hệ Việt – Mỹ đấy chứ. Lẽ tất nhiên là để việc nâng tầm thực hiện được thì cả hai nước cần tiếp tục chuẩn bị những điều kiện cần thiết. Việc tiếp tục cải thiện hơn nữa quyền công dân đó là mục tiêu, là nhiệm vụ của Nhà nước Việt Nam vẫn đang tiến hành đó thôi. Theo tôi thì không phải ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đang làm mà ngay cả chính nước Mỹ được cho là tự do thì vẫn cần phải tiếp tục cải thiện quyền công dân cơ mà. Bà Clinton có nhắc tới chuyện Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Lý … đâu mà. Xử lý những người vi phạm pháp luật của một nước là do luật pháp của nước đó tuyên phạt, không ai có thể nhân danh vì cái gì để xóa án, thả tù nhân được.

 9. Nhưng Người Việt Yêu Nước - USA says:

  Việt Nam và cả Thế Giới yêu cầu Hoa Kỳ ,không bịt miệng báo chi tố cáo sự thật , phải cùng Anh + Thụy điển ,thả ngay Ô. chủ WikiLeaks . Không bênh vực 1% bọn Tài phiệt Tư Bản chiếm 99% của cải của số đông còn lại, không xua đuổi và băt bớ người Biểu tình phố Wall – Không rải khắp Thế giới ,vũ khí và bọn lính Mỹ giết người … Thực hiện lệnh bắt Bush cha- kẻ tội phạm quốc tế bị truy nã …

  • Nghịch Lý Thường says:

   Nếu ở VN thì ông Julian Assange chắc chắn sẽ bị tù mọt gông vì đã tiết lô “bí mật quốc gia”. Cũng cần nên biết ông Assange bị cáo buộc hiếp dâm, lạm dụng tình dục và cưỡng bức trái phép đối với hai phụ nữ Thụy Điển hồi tháng Tám năm nay, đã tự đến đồn cảnh sát tự thú và Ông chủ Wikileaks ra tòa ở London.

   Ông “Nhưng Người Việt Yêu Nước – USA” tranh đấu cho quyền lợi của nhân dân VN hay cho Mỹ?

   Tất cả những cuộc biểu tình chống TQ xâm lược ở VN (không bạo động) nhưng đều bị nhà nước dùng bạo lực đàn áp, đánh đập, đạp thẳng vào mặt, và bắt bớ giam tù, lúc đó Ông ở đâu không thấy lên tiếng, mà lại yêu cầu Mỹ “không xua đuổi và băt bớ người Biểu tình phố Wall?

   • Nguyen V N says:

    Ngich ly thường nói hay và đúng, xin cứ tiên lên, Đa số thầm lặng nghĩ như bạn.
    thân ái
    Nguyen V N

 10. Lê Vân says:

  Hoa Kỳ nên câm cái mồm lại thì hơn . kêu gọi hoài đâu có ai thèm nghe đâu mà cứ kêu gọi nghe nhảm quá.

Phản hồi