|

Làm thế nào để giành lại tự do?

Hôm nay ngừơi viết xin vắn tắt thảo luận về phương cách để đẩy mạnh tiến trình giành lại tự do cho dân tộc Việt Nam. Người viết xin cám ơn một số góp ý của đồng hương tham dự buổi giới thiệu sách “Thắp Một Ngọn Nến Cho Thái Hà” của Linh Mục Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh tổ chức tại Melbourne vào ngày thứ Bảy 05-11-2011 vừa qua.

Tiếng Chuông Thái Hà

Chiều ngày 3/11/2011, t iếng chuông của nhà thờ Thái Hà đột nhiên vang vọng kêu gọi giáo dân đến bảo vệ nơi tôn nghiêm đang bị những “người lạ” xâm phạm. Cùng lúc là tiếng loa kêu gọi những người còn lương tri hãy rời khỏi khuôn viên nhà thờ.

Theo báo Hà Nội Mới thì những “người lạ” nói trên là đại diện Hội Cựu Chiến Binh và Hội Người Cao Tuổi, hai tổ chức ngọai vi của đảng Cộng sản. Khi chiếm được khuôn viên nhà thờ họ chửi bới, lăng mạ các tu sĩ và giáo dân. Họ gây náo loạn khuôn viên và phá họai tài sản nhà thờ. Thật không ngờ những “cựu chiến binh” và những “người cao tuổi” lại có hành động côn đồ gây tiếng xấu đến Hà Nội một thành phố được tự hào có ngàn năm văn hóa.

Blogger Người Buôn Gió phát hiện trong số người xâm nhập nhà thờ có cả một thiếu tá an ninh. Người này mặc đồ dân sự và quay phim đám đông đập phá. Như thế vụ tấn công này đã được “Đảng” và “Nhà Nước” đứng ra tổ chức và được sửa sọan khá chu đáo. Còn có cả người của “Đảng” được thu xếp quay phim tuyên truyền. Có điều chỉ khỏang một trăm người tham dự, con số tự nó lại nói lên sự thật là đảng cộng sản đã mất đi khả năng vận động quần chúng. Không còn mấy người tin và theo lệnh của “Đảng” làm những chuyện thiếu tư cách thiếu lương tâm.

Vụ tấn công còn bộc lộ bản chất của chế độ cộng sản: mượn mà không chịu trả lại còn sử dụng côn đồ sử dụng công an đàn áp người đòi. Không riêng gì Thái Hà, đảng cộng sản luôn đối xử côn đồ với những người ôn hòa lên tiếng đòi lại các quyền tự do đã mất. Nhưng càng côn đồ thì cộng sản càng biểu lộ sự sợ hãi và cố gắng lội ngược dòng thăng tiến dân tộc.

Thiên Thời Địa Lợi Nhân Hòa

Thời đại ngày nay là thời đại thông tin tòan cầu mọi tin tức nhanh chóng phân tích và thông tin đến quảng đại quần chúng. Mọi sự thực lần lượt được phơi bày đánh tan mọi huyền thọai mọi tuyên truyền dối trá. Mọi tư tưởng mới mọi suy nghĩ khác biệt được nhanh chóng lan truyền và đón nhận bởi một thế giới mở rộng đến mọi người không phân biệt biên giới quốc gia.

Những người trẻ, nhờ tiếp cận thông tin, một số nhờ đào tạo nước ngòai, đã nhận ra nhu cầu thăng tiến đất nước cần gắn liền với tư tưởng mới, cách sống mới, cách suy nghĩ mới, cách làm việc mới, cách quản lý quốc gia mới. Họ nhận ra thời đại ngày nay là thời đại của tự do dân chủ. Họ thấy rõ nhu cầu thay đổi chính trị là cần thiết và đang bằng nhiều cách khác nhau vận động cho các chuyển biến chính trị tại Việt Nam. Đặc biệt một cao trào đấu tranh cho dân chủ càng ngày càng thu hút giới trẻ, tương lai và trụ cột của dân tộc Việt Nam .

Ngược lại giới cầm quyền cộng sản thì già nua, độc tài, bảo thủ, kém khả năng lại càng ngày càng lộ rõ bản chất theo Tàu bán nước. Tội bán nước sớm muộn cũng sẽ được lịch sử phán xét.

Nhiều diễn biến đang dồn dập xẩy ra đưa đảng Cộng sản vào thế bị động. Có ai trong chúng ta tiên đóan được các cuộc biểu tình đã liên tục xảy ra giữa trung tâm Hà Nội, Sài Gòn, Bà Rịa… và cho đến nay những người tham dự biểu tình chưa ai bị bắt, bị khép tội. Họ còn kết thân dưới hình thức “Câu Lạc Bộ” của những người yêu nước. Họ được ủng hộ bởi một lực lượng dân tộc đang sửa sọan vận động tòan dân đứng lên. Đây là dấu hiệu rõ nhất nhà cầm quyền cộng sản sợ hãi tức nước vỡ bờ chưa dám ra tay trấn áp.

Sáng thứ ba 08/11/2011 trước cửa tòa Đại sứ quán Trung cộng tại Hà Nội khoảng 30 học viên Pháp Luân Công tọa thiền. Họ đòi nhà cầm quyền Bắc Kinh chấm dứt bức hại phong trào Pháp Luân Công và yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội lập tức thả hai ông Vũ Đức Trung và Lê Văn Thành đang bị giam cầm. Đây là cuộc tọa thiền lần thứ ba và kéo dài trên 1 tiếng trước khi bị an ninh cộng sản giải tán. Có ai trong chúng ta tiên đóan được nhiều cuộc tọa thiền như thế đang liên tục xảy ra.

Đó là những sinh họat công khai và hợp pháp có thể chứng kiến được, còn các tổ chức chống cộng thì âm thầm củng cố, phát triển để sẵn sàng chủ động cùng với tòan dân đứng dậy.

Thiên thời địa lợi nhân hòa xét ra đủ cả. Muốn đẩy mạnh đấu tranh dẫn đến thành công người viết xin phép được vắn tắt thảo luận việc lấy binh pháp “Công Tâm, Công Lương, Công Đồn” làm phương hướng cho cuộc đấu tranh.

Công Tâm

Công tâm là vận động nhân tâm. Chúng ta vận động chính chúng ta bằng cách trau dồi cả tâm trí dũng và sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống. Chúng ta vận động để những người đã dấn thân trở nên tích cực hơn, chủ động hơn, gắn bó với nhau hơn. Chúng ta vận động các tổ chức chính trị liên kết và phân công trách nhiệm. Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao.

Chúng ta vận động để quần chúng tham gia đấu tranh. Quần chúng có người tích cực, có người thụ động. Thậm chí có người còn tiếp tay với cộng sản, còn tiếp tay giặc Tàu xâm lựơc. Chúng ta vận động người tích cực dấn thân đấu tranh, vận động người thụ động trở nên tích cực, vận động thành phần tiếp tay với giặc quay về với chính nghĩa dân tộc hay ít ra không chống lại nhân dân.

Chúng ta vận động để nhà cầm quyền cộng sản tránh tang thương đổ máu cho cả hai bên trả lại quyền tự quyết dân tộc hay ít ra không để thiểu số cộng sản bị dồn vào đường cùng để phải đổ máu chống lại nhân dân. Làm được như thế là tối ưu công cuộc vận động nhân tâm.

Trong chế độ dân chủ ngay cả khi người cầm quyền không thực hiện được những gì đã hứa hay thiếu khả năng điều hành quốc gia, người đối lập muốn thắng cử đều phải đưa ra được những chính sách có thể thuyết phục được đa số dồn phiếu cho mình.

Trong trường hợp Việt Nam, đảng cộng sản không chấp nhận đối lập và chọn phương cách đối đầu với tòan dân. Việc giải thể cộng sản sẽ ảnh hưởng đến tòan xã hội, vì thế chúng ta phải sửa sọan, trao đổi, xây dựng chiến lược và chính sách thích hợp nhất về chính trị, ngọai giao, kinh tế, giáo dục, y tế, an sinh xã hội… Các chính sách cần cụ thể, khả thi, dễ truyền đạt và bằng mọi cách thông tin rộng rãi đến quần chúng. Có thế chúng ta mới xây dựng được niềm tin về một Việt Nam Tự Do, sẽ thực sự mang lại cơm no áo ấm tự do hạnh phúc cho mọi người.

Một cách tổng quát chế độ cộng sản tập trung mọi nguồn lực quốc gia vào tay các tập đòan kinh tế, ngược lại doanh nghiệp tư nhân phải chịu thuế cao để bù lỗ cho các tập đòan kinh tế quốc doanh. Doanh nghiệp tư nhân luôn phải cạnh tranh bất bình đẳng với các tập đòan kinh tế quốc doanh. Đa số dân thành thị lại phụ thuộc vào khu vực doanh nghiệp tư nhân, giải thể cộng sản là tư nhân hóa doanh nghiệp quốc doanh tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn, lợi tức cao hơn, nhiều công ăn việc làm hơn và việc làm sẽ vững chắc hơn cho người dân thành thị.

Một số doanh nhân trong thời gian qua nhờ nỗ lực kinh doanh đã trở nên giàu có. Họ vừa phải đóng thuế cho cộng sản, vừa chịu đựng một hệ thống tham nhũng thối nát bòn rút. Trên thương trường họ phải cạnh tranh bất bình đẳng với giai cấp thống trị. Họ vừa lo sợ đảng cộng sản sẽ cướp đi công lao gây dựng này, như nhiều lần cải taọ tư sản trước đây. Khi những người này hiểu rõ chính sách kinh tế tự do gắn liền với một chính phủ dân chủ sẽ là nền tảng vững chắc bảo vệ tài sản do họ tạo ra và cho phép họ cạnh tranh bình đẳng trên thương trường, những người này sẽ góp phần không ít trong nỗ lực giải trừ cộng sản.

Khu vực nông nghiệp xưa nay lại bị bỏ quên, một chính sách hướng về Nông Thôn nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần nông dân sẽ giúp vận động tầng lớp này dấn thân cho công cuộc đấu tranh chung.

Chúng ta cũng tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực phá vỡ huyền thoại mà đảng cộng sản đã, đang và sẽ tiếp tục thêu dệt. Sự sống còn của cộng sản dựa trên những huyền thoại. Do đó việc minh bạch mọi sự thật, mọi tội ác mà đảng cộng sản đã gây ra sẽ triệt tiêu khả năng chống cự của bạo quyền.

Để vận động nhân tâm chúng ta cần tiếp tục thu nhặt và phổ biến những hình ảnh tin tức về những cá nhân đang tiếp tục cản trở bước tiến dân tộc, những cá nhân đang tiếp tục tham nhũng tiếm đọat tài sản Quốc Gia. Những tài liệu này trước nhất gây áp lực làm giảm tội ác do họ gây ra, sau đó dùng để truy tố khi Việt Nam đã đạt được tự do dân chủ.

Trên thực tế đảng cộng sản xây dựng dựa trên chuyên chế lấy bạo lực làm phương tiện để bảo vệ chế độ. Thành phần thừa hành chiếm đa số, lại phải trực tiếp thi hành bạo lực, thi hành những mệnh lệnh từ giai cấp cầm quyền đưa ra. Họ mang một nỗi lo sợ sẽ bị trả thù hay bị mang ra trước pháp luật. Một chính sách đại ân xá những tội ác do những thành phần thừa hành đã mắc phải sẽ tách thành phần này khỏi giai cấp bảo thủ thống trị, giúp họ quay trở về với chính nghĩa dân tộc. Lấy chính nghĩa để thắng hung tàn lấy trí nhân mà thay cường bạo.

Những quân nhân hay cảnh sát nếu thực hiện đúng nhiệm vụ của mình là bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ an ninh cho người dân thì sẽ tiếp tục chức năng và vai trò của họ.

Lương hưu là quyền lợi của những người đã nhiều năm đóng góp cho đất nước dân tộc. Vì thế lương hưu của đại đa số những người đã làm việc dưới chế độ cộng sản, như giáo viên, quân nhân, công chức… , sẽ được duy trì. Lẽ đương nhiên những người làm công tác “Đảng” chỉ biết tuyên truyền láo khóet hay công an cộng sản chỉ biết “trung với Đảng” đàn áp người dân thì không xứng đáng để hưởng lương hưu.

Nói về chính sách hưu liễm chúng ta cũng cần phải đặc biệt quan tâm đến các chiến sỹ, các thương binh trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa nay đều đã đến tuổi hưu trí. Sau 1975 họ và gia đình bị đối xử bất công. Đa số luôn sẵn sàng đứng lên giành lại những gì đã mất: danh dự, tự do và tổ quốc. Họ xứng đáng trợ dưỡng và đặc biệt chăm sóc khi tuổi đã về chiều.

Dứơi thể chế dân chủ người dân sẽ chọn lựa những nhà lãnh đạo ở mọi cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương. Chính trong môi trường này những người trẻ có tài có đức đều có cơ hội tham gia điều hành quốc gia. Giới trẻ thường chấp nhận và đẩy mạnh cải cách. Cải cách chính là nhu cầu thiết yếu để xây dựng và phát triển Việt Nam. Vận động giới trẻ Việt Nam dấn thân đấu tranh và qua đấu tranh họ sẽ tự giới thiệu đến quần chúng để được chọn lựa tham gia vào một chính quyền dân chủ. Ông bà ta thường dạy thà làm tớ kẻ khôn còn hơn làm thầy người dại. Trong tình hình hiện nay người dại lại làm thầy kẻ khôn.

Lẽ đương nhiên chúng ta còn vận động những người hay chính quyền ngọai quốc yểm trợ cho công cuộc đấu tranh giải thể cộng sản Việt Nam. Và cũng đương nhiên chống Trung cộng cũng chính là đấu tranh giải thể chế độ cộng sản tại Việt Nam. Sự sống còn của hai đảng Cộng sản luôn gắn liền nhau.

Nói tóm lại vận động nhân tâm chính là vận động tòan dân đấu tranh, mỗi người đều có thể trở thành chiến sỹ tự do. Ai cũng có thể dễ dàng thông tin và chia sẻ suy nghĩ đến bạn bè, gia đình, hàng xóm… Sự quan tâm, tin tức và sự thực sẽ thúc đẩy mọi người tham gia nỗ lực giải trừ cộng sản. Người đấu tranh có nắm vững quy tắc này thì mới có thể hòa đồng và vận động người người đứng lên, nhà nhà đứng lên giành lại tự do cho cộng đồng dân tộc.

Công Lương

Công lương tức là tiêu diệt nguồn tiếp tế cho bạo quyền cộng sản hay phong tỏa kinh tế đối phương. Đã từ lâu người Việt hải ngoại thường khuyên nhủ nhau giới hạn gởi tiền về Việt Nam, giới hạn về thăm nhà, đừng đi du lịch. Kết quả những lời kêu gọi đều có giới hạn vì chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm đối với gia đình và những người còn ở lại Việt Nam. Tình hình hiện nay đảng Cộng sản đang cần ngọai tệ, thiếu ngọai tệ cộng sản sẽ mất sức đề kháng, sẽ bị tê liệt và vì thế chúng ta cần hy sinh phong tỏa kinh tế của cộng sản. Cũng như đấu tranh chính trị nếu thiếu hy sinh chúng ta không thể thực hiện được ước nguyện của mình.

Ở Hải Ngọai việc làm từ thiện là một đề tài gây nhiều tranh cãi. Ở đây người viết không muốn tranh luận mà chỉ mong bạn đọc nhìn ra chế độ cộng sản hiện nay đang khát tiền và mọi giới hạn chuyển ngọai tệ về Việt Nam đều là trực tiếp đóng góp cho việc giải thể chế độ cộng sản Việt Nam.

Nếu ai đó còn nghĩ việc làm từ thiện là việc làm “phi chính trị” thì người viết xin nhắc lại trường hợp cô Mi Vân, một người Việt có quốc tịch Na Uy. Một người đã nhiều lần về Việt Nam làm từ thiện. Ngày 17/10/2011 vừa qua, cô không được nhập cảnh Việt Nam. Được Đài Á Châu phỏng vấn cô Mi Vân cho biết Tòa Đại Sứ Cộng Sản tại Thái Lan khuyên nếu cô muốn tiếp tục làm từ thiện thì phải thông qua “Mặt Trận Tổ Quốc” hay “Đòan Thanh Niên” hai cánh tay nối dài của “Đảng”.

Cũng vậy trong khi nhà cầm quyền cộng sả n chiếm nhà thờ chiếm chùa thì việc phải làm là giúp bảo vệ nơi tôn nghiêm và đòi lại những gì thuộc về chúng ta. Khi đất nước có tự do mọi người đều có quyền làm từ thiện mà không phải xin phép ai. Vì thế việc chúng ta cần làm là đòi lại quyền được làm từ thiện.

Chúng ta cũng kêu gọi nhau mua vàng, mua ngọai tệ, hay gởi tiền ngân hàng ngọai quốc thay vì để tiền trong ngân hàng Việt Nam. Bất cứ hành động nào làm suy yếu khả năng chống đỡ của bạo quyền cộng sản đều tích cực rút ngắn ngày Việt Nam có tự do.

Cộng đồng và các Tổ chức hải ngọai cần liên tục lên tiếng về việc sử dụng tiền thuế của người gốc Việt một cách hiệu quả thay vì viện trợ cho nhà cầm quyền cộng sản. Chúng ta cũng có thể vận động các quốc gia ngưng, giảm hay kiểm sóat chặt chẽ tiền cho cộng sản vay mượn.

Có lập luận cho rằng nếu cộng sản Việt Nam bị kiệt quệ về kinh tế thì sẽ càng lệ thuộc vào Tàu. Thực tế cho thấy đảng Cộng sản Việt Nam luôn lệ thuộc tư tưởng, lệ thuộc chính trị, lệ thuộc kinh tế và để sống còn đang dựa hẳn vào Tàu. Họ càng dựa vào Tàu thì bản chất tay sai bán nước càng lộ rõ và Việt Nam càng sớm có dân chủ tự do. Dân tộc thì trường tồn nhưng chế độ thì tạm thời. Lịch sử Việt Nam chưa bao giờ chấp nhận một chế độ theo Tàu bán nước.

Công Đồn

Tôn Tử nhận xét “Thượng sách là công tâm; trung sách là công lương; hạ sách mới công thành”. Nhiều sự kiện liên tiếp xẩy ra cho thấy hệ thống chính trị tại Việt Nam sẽ phải thay đổi và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Nội bộ cộng sản có thể phân hóa đến độ đảo chánh? Nội chiến giữa những người theo và chống Tàu? Chiến tranh giữa hai nước? Chuyện gì cũng có thể xảy ra và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tòan khối cộng sản Âu Châu sụp đổ chỉ trong một thời gian rất ngắn. Sửa sọan tốt công tâm và công lương chính là sửa sọan để chủ động trong mọi tình thế có thể xẩy ra.

Đuổi Chó

Lẽ ra bài viết được kết thúc ở đây nhưng sáng ngày 7/11/2011, một đoạn video được đưa lên YouTube với tựa đề “Đuổi Chó” chiếu cảnh một tàu Việt Nam rượt đuổi và chạm vào tàu hải giám Trung cộng. Đọan phim đã nhanh chóng truyền đi được phân tích dựa trên nhiều câu hỏi: đọan phim là thật hay giả? xẩy ra lúc nào? ai đưa ra? mục đích đưa ra? kết qủa việc đưa ra? Tại sao không thấy phản ứng chính thức của hai phía cầm quyền Trung – Việt? Phản ứng của cộng đồng mạng chứng tỏ chúng ta đã trưởng thành và chủ động kiểm sóat mọi tình huống.

Người viết muốn nhắc đến đọan Video vì nó ít nhiều củng cố nhận định trứơc đây của người viết “Sự nhu nhược, đê hèn của Bộ Chính Trị không có nghĩa là Việt Nam sẽ tránh được chiến tranh. Quân Tàu có thể gây chiến nổ súng trước. Hải Quân Việt Nam cũng có thể nổ súng vì không thể mãi chịu ươn hèn làm nô lệ tay sai để bị muôn đời nguyền rủa. Chiến Tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.”

Từ 1945 đến 1989, đảng Cộng sản đã liên tục đưa Việt Nam từ cuộc chiến tranh này sang cuộc chiến tranh khác. Chiến tranh chỉ mang đến khổ lụy cho dân chúng, kiệt quệ quốc gia nhưng chiến tranh lại giúp giới cầm quyền cộng sản củng cố quyền lực thêm quyền lợi. Chiến tranh là phương tiện phục vụ quyền lợi riêng tư của giới cầm quyền. Bao xương máu của dân tộc đã phải đổ để xây quyền lực và quyền lợi của giai cấp cầm quyền Việt Nam.

Nếu chiến tranh lại xảy ra, nguyên nhân vẫn là tranh chấp giữa những kẻ cầm quyền. Chiến tranh sẽ làm cho chúng ta quên đi các thất bại về ngọai giao, chính trị, văn hóa, giáo dục… và nhất là kinh tế đang dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản Việt Trung. Cần hiểu rõ điều này để thấy rõ chiến tranh sẽ tránh được khi Việt Nam có tự do dân chủ. Nhưng nếu chiến tranh xẩy ra và nếu chúng ta biết chủ động thì chiến tranh cũng là thời điểm để thay đổi hệ thống chính trị đang trong thời kỳ sụp đổ. Trong bài tới người viết thảo luận thêm về đề tài này.

Kết

Tóm lại, thiên thời địa lợi nhân hòa đều đủ cả. Đồng bào quốc nội đã đứng lên đòi tự do yêu nước, đòi tự do tôn giáo, đòi đất, … Cuộc đấu tranh đòi lại những gì đã bị cộng sản cứơp đi là cuộc đấu tranh Tòan Diện Tòan Dân.

Trong cuộc đấu tranh tòan diện tòan dân, mỗi người chúng ta đều có thể trở chiến sỹ: vận động nhân tâm, tiêu diệt khả năng kháng cự của giặc và vận động tòan dân đứng lên. Mỗi người chúng ta đều có thể đóng góp: người có trí góp trí, người có sức góp sức, người có của góp của. Đấu tranh vận động nhân tâm là phương cách giúp chúng ta bớt đổ xương, đổ máu, đổ công sức, để dành công sức và xương máu cho việc thiết lập và xây dựng lại Việt Nam.

Vận động nhau cùng đứng lên vì tự do là lẽ sống của dân tộc. Có tự do chúng ta mới có thể giành lại đất nước từ tay giặc Tàu xâm lược. Có tự do chúng ta mới có thể xây dựng được một Việt Nam Độc Lập Dân Chủ và Phú Cường. Tự do chính là mục tiêu tối hậu của công cuộc đấu tranh giải trừ cộng sản, kiến thiết và xây dựng Việt Nam.

© Nguyễn Quang Duy

Melbourne , Úc Đại Lợi

10/11/2011

© Đàn Chim Việt

22 Phản hồi cho “Làm thế nào để giành lại tự do?”

 1. thichcauthi says:

  Sao chẳng thấy các ông to bà lớn trên thế giới như Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga, Thủ tướng Đức… nói rằng nhân dân VN hiện nay không có tự do mà toàn chỉ thấy các bác ta đây lớn tiếng nhỉ? Những ý tưởng như của bác NQD đây cũ mèm rồi. Chung quy lại thì cũng chỉ nhằm xoá bỏ cái chế độ này mà thôi. Mà sao các bác luôn cho rằng mình siêu phàm hơn người khác để vẽ ra những con đường rồi bắt người khác theo mình nhỉ? Như thế là yêu nước ư! Những người yêu nước chân chính là những người luôn hành động vì lợi ích thực sự của đất nước chứ không phải suốt ngày ngồi trước máy tính nối mạng Internet để vẽ ra những yêu sách này nọ đâu.

 2. Dâm Tiên says:

  Thực tình trong sáng, , xin hỏi ông Duy tí :

  Trừ ra Đấng Christ và Buddha, các đấng ấy phán :
  Hãy phổ biến nơi nơi tấm lòng và lẽ đạo của ta.

  (Nghe hai đấng phán, thì con xin nghe hết lòng con).

  Nhưng khi nhà văn (?) Duy phán :” hãy phổ biến
  rồng rãi bài viết của ổng,” thì con…bượtch kười !

  Ông ấy chẳng biết ông ấy nhìn vấn đề mới có
  chừng 15 độ thiên từ mà thôi! Chán ông quá.

  Ông Duy có biết phe nào gây ra vụ Đồng chiêm?
  Ông Duy có hay phe CS nào bóp miệng cha Lý ?
  Ông Duy có hay phe nào gây ra vụ Thái Hà ?
  Ông Duy có biết phe nào đặt bom nhà ông Dũng?
  Ông Duy có biết ai ám sát hụt ông Dũng?….
  Ông Duy có biết hai tên Thảo Nghiệp , Mạnh theo
  Tàu Cộng ? ( Biết thì thưa thốt, không biết thì, khỏi
  lại vô tình đi bênh đỡ một phe CS — Mèo hoàn mèo!!!

 3. rebecca nguyen says:

  PHÓNG VIÊN VỈA HÈ THẤY SAO NÓI VẬY ( TSNV ) PHỎNG VẤN THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG ( TT )
  Mới đây Thấy Sao Nói Vậy có vinh dự được Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng dành cho một cuộc phỏng vấn qua điện thoại về tình hình đất nước , xin mời bà con trong thôn theo dõi :
  TSNV : Thưa ngài hiện nay người dân trong nước rất xôn xao về chuyện một người con của ngài là ông Nguyễn thanh Nghị được đề bạt chức vụ Thứ Trưởng bộ xây dựng và theo chỗ tôi được biết thì ông Nghị chỉ mới 35 tuổi , vậy theo ngài thì ông ta quá trẻ để đảm nhận một chức vụ quá lớn hay chăng ?
  TT : Đồng chí Nguyễn thanh Nghị là một nhân tài hiếm có của nước ta lại có bằng Tiến Sĩ của Mỹ , chính phủ VN chủ trương trọng dụng nhân tài , hể ai có tài thì chúng tôi dùng , tuổi tác không quan trọng , ngày xưa tổng thống Mỹ John F Kennedy làm tổng thống năm 35 tuổi hay mới đây bà Yingluck Shinawatra làm thủ tướng Thái Lan cũng khoảng 35 tuổi mà thôi , tôi thấy không có khác nhau lắm .
  TSNV : Thưa ngài khác xa lắm chứ, tổng thống Kennedy làm tổng thống năm 38 tuổi và bà Yingluck làm thủ tướng năm 41 tuổi , hơn nữa hai người nầy khác xa ông Nguyễn thanh Nghị vì họ được dân chúng bầu lên qua một cuộc phổ thông đầu phiếu trực tiếp trong khi ông Nghị không do dân bầu lên , thưa ngài , ngài nghĩ sao ?
  TT : Người dân VN trình độ chính trị còn kém cho nên lúc nầy chưa thích hợp với thể chế chính trị dân chủ đa nguyên như các nước dân chủ tây phương , những nước đó trình độ chính trị của người dân rất cao nên thích hợp với thể chế đa đảng .
  TSNV : Thưa ngài , nước Campuchia hiện nay là một quốc gia dân chủ đa nguyên , đa đảng , họ không những có 2 mà có đến 4 đảng phái chính trị khác nhau như vậy thì người dân Campuchia có trình độ chính trị cao hơn người dân VN hay sao thưa ngài ?
  TT : Tôi không có ý đó , xin cô chuyển sang một câu hỏi khác .
  TSNV : Thưa ngài , trong nhiệm kỳ thủ tướng lần thứ nhất ngài tuyên bố nếu không diệt được tham nhũng thì ngài sẽ từ chức nhưng hiện nay ngài vẫn làm thủ tướng , như vậy ở VN đã hết tham nhũng hay sao , và nếu vẫn còn tham nhũng thì khi khám phá ra thì ngài sẽ đối phó ra sao thưa ngài ?
  TT : Có 2 trường hợp xảy ra , thứ nhất nếu kẻ tham nhũng bị nhà nước khám phá ra thì người đó sẽ được nhắc nhở là nên kín đáo một chút , nếu kẻ đó bị dân chúng nêu đích danh thì chúng tôi sẽ ” biên chế ” người đó vào một công tác khác và ở một địa phương khác .
  TSNV : Như thế thì có nghỉa là cán bộ tham nhũng sẽ không bị xử phạt hay sao thưa ngài ?
  TT : Không phải như thế , những cán bộ đó sẽ được tham dự một khóa bồi dưỡng để lần sau có tham nhũng thì sẽ khó bị phát hiện .
  TSNV : Nghe nói ngài có một người con rễ là việt kiều Mỹ con của một cựu thứ trưởng của chính quyền Sài Gòn cũ , xin ngài cho một phát biểu .
  TT : Chúng tôi chủ trương hòa hợp hòa giải dân tộc , mọi người VN đều là anh em không phân biệt ai là ” ngụy ” và ai là ” cách mạng ”
  TSNV : Vậy thì tại sao cái ” nghỉa trang liệt sĩ ” của quí vị ở Quảng Trị thì rất hoành tráng lúc nào cũng khói hương nghi ngút trong khi cái ” nghỉa trang quân đội Biền Hòa ” nơi chôn cất những người lính của miền Nam thì bị phá sập vậy thưa ngài ?
  TT : Xin cô hỏi một câu hỏi khác .
  TSNV : Một câu hỏi chót , ngài có thể dàn xếp cho tôi một cuộc phỏng vấn ông tân thứ trưởng bộ xây dựng Nguyễn thanh Nghị đươc không ? nhưng lần nầy tôi , ký giả THẤY SAO NÓI VẬY sẽ phỏng vấn ông Thứ Trưởng bằng tiếng Anh vì chúng tôi sẽ đưa lên làn sóng điện cho người Mỹ có một sự hiểu biết về nước ta , xin thỉnh ý ngài ?
  TT Tôi không thể trả lời câu hỏi nầy được , chào cô .
  TSNV : Dạ xin chào ngài , chúc ngài sống thêm một hay hai năm nữa .

 4. lang thang says:

  lang thang (không viết hoa nghe) rõ ràng nói rằng chiến tranh mang đến khổ lụy cho dân chúng, kiệt quệ quốc gia. Vì vậy lang thang mới không thích nghe người ta kích động chiến tranh. Ai hèn, ai ác, ai đê tiện thì tự họ hiểu. lang thang không thèm xía vô. Chỉ không muốn nghe những lời kích động và những bàn luận vô căn cứ, chẳng đem lại lợi ích gì. Dân đen thì thời nào cũng khổ. Thay thế người thống trị này bằng kẻ thống trị kia thì mèo lại hoàn mèo. Ai bảo đảm được rằng người lên thay ông cộng sản lại chẳng hèn, ác, đê tiện hơn. Chỉ thiệt những người ưa nghe kích động làm loạn rồi tự mình chuốc khổ, khoác ách vô cổ mình thôi!

  • Tien Ngu says:

   Đúng là…có tật, thì…giật con mắt…!

   Ai kêu gọi chiến tranh tàn phá, khổ luỵ hồi nào?

   Làm như dân tự do là Hồ chí Minh, Tố Hữu…không bằng

   (BBT cắt: Bạn nên viết ngắn gọn, rõ ràng và không quá lạm dụng các dấu câu)

 5. Nhật Hồng says:

  Qúa đúng ! Tác giả Nguyễn Quang Duy có tầm nhìn rõ tại Việt nam .
  Khối u độc trị cộng sản còn tồn tại là dân tộc còn bất công , suy thoái .
  Là một công dân tôi rất muốn loại bỏ khối u này đi . Khi có phong trào thì hàng triệu người sẻ đứng dậy và nhổ vào đám ký sinh ăn bám cộng sản .

 6. D.Nhật Lệ says:

  Điều đáng chú ý nhất hiện nay trên một số diễn đàn yêu nước,chống lại Tàu cộng và ủng hộ dân chủ hóa VN. là có vài công an mạng lẫn tình báo Tàu cộng đang thực hiện những trò đâm thọc,chỉ trích nhằm gây phân hoá và đánh lạc hướng chú ý của đồng bào trong ngoài nước đối với sự lệ thuộc vào kẻ thù truyền kiếp dân tộc là Tàu cộng của bọn chóp bu VC.,thay vì đau xót cho số phận của dân và nước dưới ách đại Hán đang lấy VN.làm con cờ và căn cứ địa để thực hiện tham vọng làm bá chủ Biển Đông !
  Không khó chút nào để nhận rõ mặt thật của bọn cò mồi VC.và TC.vì những lời lẽ “khẩu thuyết vô bằng” của chúng đã tố cáo tất cả,núp dưới nhiều nicknames,thậm chí thường mạo danh cả một tập thể tào lao,bá láp v.v.vì chúng nghĩ mạng ảo muốn xưng gì chả được nhưng đó chính là DẤU HIỆU và CHỨNG
  CỚ lột mặt nạ chúng,chúng đã “giấu đầu hở đuôi” làm tay sai cho bọn bán nước lẫn cướp nước !
  Xin hãy cảnh giác với những trò ma mãnh gây hỏa mù nói trên.
  Điều kiện để cái ác bành trướng là người tốt không chịu làm gì cả.Đó là câu danh ngôn mà tôi xem như
  lời cảnh tình hữu ích nhưng tôi xin sửa lại cho thiết thực với tình thế là “điều kiện để mất nước mau chóng
  là người yêu nước không làm gì cả”.
  .Và tôi cũng rất tâm đắc với lời của Martin Luther King : We shall have to repent in this generation,not so much for evil deeds of the wicked peolple but for the appaling silence of the good.
  (tạm dịch : Chúng ta sẽ phải hối hận ở thế hệ này,không phải chỉ vì những việc ác của kẻ độc ác nhưng
  vì sự im lăng đáng sợ của người tốt).
  May thay vẫn còn nhiều người VN.yêu nước và người tốt,mỗi người góp phần theo cách của mình nhằm
  lên án bọn bán nước hại dân và bọn TC.cướp nước !

 7. Dâm Tiên says:

  Tôi tò mò đọc qua ông Duy, thiệt tình nhận ra ông còn
  non nớt về nhận xét quá.
  Nhưng vì chủ quan, khii thấy cái vò của trái mít, lại
  tưởng rằng người ta mua mít để ăn…cái vỏ nó,
  Theo tôi ghĩ, nên thận trọng, cân nhắc ngòi bút,, cân
  nhắc khả năng nhận thức mình,
  nếu không, cùng một vấn đề, mà 100 ông…nhà báo
  nhẫn xét lung tung tí mẹt,thì vấn đề lại là cái giẻ rách.

  • Nghịch Lý Thường says:

   Tôi nghĩ, bài viết này là tâm huyết và do lòng yêu nước của tác giả Nguyễn Quang Duy.

   Tôi không biết ông Dâm Tiên thuộc thành phần nào, đấu tranh cho dân chủ hay “phù” đảng CSVN? Nhưng nếu Ông có lòng yêu nước, và cho rằng ông Nguyễn Quang Duy “còn non nớt về nhận xét quá” thì xin Ông vui lòng bổ túc kinh nghiệm và “nhận xét già dặn” của mình để đọc giả được học hỏi thêm nơi Ông.

   Đáng tiếc, những lời lẽ chê bôi và khinh mạn của Ông ở trên đối với ông Duy thật chói tai nghịch nhĩ, không tế nhị và thiếu xây dựng. Nó giống như “gáo nước lạnh” tạt vào mặt tác giả (vô cớ), làm cho độc giả như tôi nghi ngờ về khả năng, nhân cách con người của Ông.

   • Dâm Tiện says:

    Lời thật mất lòng, ngứa tai lắm ru mà ?
    Nhớ rằng: Thiện chí mà ngu dốt là phá hoại!
    Yêu nước mà sai lầm, cũng là phá hoại!

    Cái vụ Thái Hà là con bài đấu đá giữa hai phe
    Bắc Nam trong nội bố CS, thì ta mặc cha cho
    họ uýnh nhau cho như tử ra! ( Chính giáo xứ
    Thái Hà cũng chỉ vì mình mà không rõ mình
    đang là con mồi cũa các phe CS!)

    Ông Duy bênh Thái Hà.., là.vô tình là bênh phe CS
    bên ni chống Cs bên nớ, thì mèo hoàn mèo! Nào
    được ích chi.?

    Vậy, hãy cứ để cho Cs uýnh nhau cái đã. Ông
    Duy ngây ngô thích viết, nhưng đâu có nhìn ra cốt
    lõi vấn đề!

   • vo tu lu says:

    Cái vụ Thái Hà là con bài đấu đá giữa hai phe
    Bắc Nam trong nội bố CS, thì ta mặc cha cho
    họ uýnh nhau cho như tử ra! ( Chính giáo xứ
    Thái Hà cũng chỉ vì mình mà không rõ mình
    đang là con mồi cũa các phe CS!)

    ong Dam Tien, toi dao Phat khong dinh dang gi toi nha tho Thai Ha mai tan Ha Noi. Chuyen cac ton giao bi dan ap , cuop dat dai ma Thai Ha thi gan day ai cung da biet , nen toi quote doan ” ac ngon ngich nhi ” cua ong doi voi nha tho Thai Ha ra day ; vay ong hay chung to loi ong noi la khong co ac y , ta tam?
    Chang nen noi vo vo van van ma khong co bang chung de gieo su nghi ngo vao dau nguoi khac .
    lam nhu vay thi loi ich cho ai ?????

   • Nghịch Lý Thường says:

    Khi lấy bút hiệu là “Dâm Tiên” để chê bôi, khinh miệt tác giả Nguyễn Quang Duy “non nớt về nhận xét” và khuyên tác giả “nên thận trọng, cân nhắc ngòi bút,, cân nhắc khả năng nhận thức mình” thì, mặc dù tôi nghi ngờ về trình độ và nhân cách của Ông, nhưng cũng chỉ dám nghĩ là Ông đã bị sơ sót, lỡ nhời?

    Nhưng bây giờ Ông đã nói toạc lòng mình ra với Thái Hà và cho rằng tác giả “bênh Thái Hà, Cái vụ Thái Hà là con bài đấu đá giữa hai phe
    Bắc Nam trong nội bố CS, thì ta mặc cha cho họ uýnh nhau cho như tử ra! ( Chính giáo xứ Thái Hà cũng chỉ vì mình mà không rõ mình
    đang là con mồi cũa các phe CS!” thì bạn đọc đã tỏ năm rõ mười nhân cách và trình độ của Ông rồi, nó gói trọn trong cái tên mà Ông đã chọn, không còn là “Dâm Tiên” mà là “dâm tiện” ?

    Một khi con người đã trở thành ti tiện, nhỏ nhoi, ích kỷ hẹp hòi, thiển cận, chỉ biết ghen tương và thô lỗ với “ac ngon ngich nhi (chữ của ông vo tu lu) thì chẳng còn gì để nói với hắn nữa!

 8. Dân đen says:

  Đọc cái bài phản biện của @ LangThang biết ngay của 1 tên bồi bút cộng sản. Đọc nhạt toẹt !!!

 9. CHIẾN SĨ SUNG TRẬN says:

  Nguyện làm chiến sĩ xung phong tuyến đầu cho Việt Nam tự do dân chủ. Tôi cần những hỗ trợ về sách lược cụ thể trong phương án công tâm vì trong môi trường của tôi cảm thấy rất phù hợp.

 10. lang thang says:

  Cái ông Nguyễn Quang Duy này yêu nước đến nỗi bỏ nước sang làm cư dân úc đại lợi vậy mà vẫn có tư tưởng thèm quyền lực ở đất mẹ Việt Nam. Ông ấy chẳng hiểu tí gì về tình hình đất nước mà cứ khơi khơi ta đây biết tuốt. Ông ta nói rằng “Có tự do chúng ta mới có thể giành lại đất nước từ tay giặc Tàu xâm lược. Có tự do chúng ta mới có thể xây dựng được một Việt Nam Độc Lập Dân Chủ và Phú Cường”. Cái lý luận của ông ấy nghe ra mới hoành tráng làm sao. Ông ta đổ tội cho “đảng Cộng sản đã liên tục đưa Việt Nam từ cuộc chiến tranh này sang cuộc chiến tranh khác. Chiến tranh chỉ mang đến khổ lụy cho dân chúng, kiệt quệ quốc gia” nhưng thực chất ông ta đang kích động chiến tranh vì ông ta muốn lợi dụng chiến tranh để thực hiện mộng được nắm quyền lực thống trị: “chiến tranh cũng là thời điểm để thay đổi hệ thống chính trị”. Chẳng hiểu ông ta trí tuệ tầm cỡ thế nào mà ăn nói khơi khơi cứ làm như ông ấy là lãnh tụ lừng danh, chỉ hô hào dăm câu ba điều là tập hợp được lòng dân. Hỡi ôi! Dân chúng khổ cực nhiều rồi, bao nhiêu năm dài nô lệ, rồi lại chiến tranh, mới được vài chục năm hòa bình, để tâm để sức thanh thản làm ăn vẫn còn chưa đỡ khổ nay lại nghe có người kích động chiến tranh, được ăn “bánh vẽ tự do dân chủ” do những người “dân chủ” tị nạn ở nước ngoài khởi xướng! Phỏng có lợi lộc gì chăng?
  “Ông bà ta thường dạy thà làm tớ kẻ khôn còn hơn làm thầy người dại. Trong tình hình hiện nay người dại lại làm thầy kẻ khôn”! Ai không, ai dại trong cái thế giới tranh giành quyền lực này đây? Ai chứng minh kẻ nào khôn, người nào dại!
  Cái thiên đường của nhiều người là Hoa kỳ kia cũng đâu có được tự do, dân chủ, công bằng. Chẳng là 1% người giàu nắm giữ trên 60% của cải xã hội đó sao! Người dân thường lấy đâu ra cơ hội? Thà rằng ổn định mà sống còn hơn theo đóm ăn tàn!

  • Nguyen quoc viet says:

   Chỉ có VC mới thường dùng những Từ ngữ như : tình hình chính trị , kinh tế , xã hội dưới sự Quản lí và Lãnh đạo của Chế độ đang cầm quyền rất là ổn định v…v… và v… v… . Nhưng Sự thật về tất cả mọi mặt của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam ngày nay thế nào ??? , chẳng cần phải nói , bàn thêm chi cho dư thừa . C

  • thanh says:

   Lại thêm cái thằng lang thang của đảng 5000 tiền hồ.Bệnh vực thì mới có cái ăn nhưng mày nói không ai nghe vô đâu và ngửi cũng khắm nữa ha ha..

  • Trung Kiên says:

   Thưa bạn Lang Thang (xin viết hoa cho trang trọng, thay vì “lang thang”)

   Không cần thiết phải sống ở VN mới là yêu nước đâu Bạn ạ!

   Nhiều người sống ở hải ngoại, nhưng vẫn yêu mến thân nhân và quê hương đất nước, vì thế mà họ đã cố gắng tằn tiện hàng năm gởi tiền về phụ giúp gia đình và góp phần xây dựng quê hương.

   Quê hương là chùm khế ngọt
   Nhưng bị VC “đốn ngọn” nên bị chua lè

   Cán bộ nhà nước csvn từ lớn chí nhỏ thì tham nhũng, lộng quyền, ăn cắp của công, cướp đoạt đất đai, tài sản của nhân dân và tôn giáo, (gây ra khối dân oan hàng vạn người tập trung khiếu kiện), csvn đã làm cho xã hội băng hoại về đạo đức, giáo dục gian dối, lãnh đạo thì cắm đầu quy lụy TQ…

   Vậy xin hỏi Bạn; Ai yêu nước hơn ai?

   Tác giả Quang Duy bàn về cách thức vận dụng dân chủ và sách lược lãnh đạo đất nước thời hậu csvn! Có lẽ Bạn “không hiểu” hay “hiểu lầm” nên đã chụp mũ, qui chụp cho tác giả là:

   Ông ta đổ tội cho “đảng Cộng sản đã liên tục đưa Việt Nam từ cuộc chiến tranh này sang cuộc chiến tranh khác. Chiến tranh chỉ mang đến khổ lụy cho dân chúng, kiệt quệ quốc gia” nhưng thực chất ông ta đang kích động chiến tranh vì ông ta muốn lợi dụng chiến tranh để thực hiện mộng được nắm quyền lực thống trị“.

   Theo Bạn…”Chiến tranh “KHÔNG” mang đến khổ lụy cho dân chúng, kiệt quệ quốc gia” hay sao?

   Bạn nói rất đúng; “Ông bà ta thường dạy thà làm tớ kẻ khôn còn hơn làm thầy người dại“.

   Ai dại ai khôn ở đây chưa cần bàn tới! Nhưng rõ ràng Bạn đã chẳng hiểu những lời “bàn” của tác giả Quang Duy qua đề tài; “Làm thế nào để giành lại tự do?

   Bạn viết…”Trong tình hình hiện nay người dại lại làm thầy kẻ khôn”!

   Tôi thấy cũng rất đúng! Lãnh đạo csvn là lũ khôn nhà dại chợ, hèn với Tầu, nhưng ác với dân, nhờ trong tay có súng đạn, CA và quân đội nên chúng “làm thày” những người trí thức, nhân sĩ yêu nước. Người nào không đồng tình với những hành động đê hèn, lên tiếng chỉ trích hay phản đối hành vi bán nước hại dân của csvn, thì ngay lập tức bị CA khủng bố, đàn áp!

   Hãy nhìn vào sự thật mà thức tỉnh đi Bạn, để tự cứu mình và cứu đất nước.

   Cầu chúc Bạn, sức khoẻ, sáng suốt trong nhận định và nâng cao tri thức để phục vụ quê hương, đất nước…

   • Văn Minh says:

    Nếu bạn Trung Kiên thực sự là người có tấm lòng với nước, thực sự muốn thức tỉnh, có sự sáng suốt, cứu mình và cứu nước, bạn phải về Việt Nam, học hỏi nhiều hơn nữa để thực sự hiểu về bối cảnh của VN và những con người đang làm nên đất nước VN hôm nay.

    Ở VN đang có rất nhiều cái tệ hại – nhưng đó là những thứ sản sinh ra trong quá trình chuyển mình phát triển: giống như đất cát, rác rưởi chắc chắn sinh ra khi người ta dựng nhà. Con người VN vẫn trần đầy sinh lực, lạc quan, khát vọng vươn lên, vượt qua các khó khăn xung quanh, bằng mọi cách có được mọi thứ tốt hơn.

    Ở VN cũng có nhiều cơ chế, thậm chí con người cần phải thay thế. Nhưng tại thời điểm này đây các yếu tố đó vẫn đóng vai trò bộ khung đảm bảo cho những nhân tố tốt của VN vươn dậy. Nó giống như giàn giáo, giá đỡ để xây căn nhà VN. Nếu chỉ là giàn giáo, giá đỡ tạm thời, điều cốt yếu chỉ cần chắc chắn, dùng được, chứ không cần phải quá đẹp đẽ quý giá.

    Về VN đi và chịu khó hiểu nhiều hơn về VN nếu thực sự muốn có đóng góp gì đó cho dân tộc mình. Đừng để mình bị chi phối bởi những tư tưởng hão huyền, bởi những cái nhìn xa vời xa lạ

  • Timsuthat says:

   Công bằng là ở cái luật pháp minh bạch, dân chủ, chứ không phải ở cái đồng đều tài sản cho mọi người! Dân chủ ở cái người dân (chứ không phải chỉ có đảng viên) hoàn toàn có quyền dùng luật pháp để tự tu chỉnh qua lá phiếu, người họ bầu, và các tổ chức dân sự! Tự do ở cái *mọi người* (chứ không phải chỉ có đảng viên) có quyền đóng góp vào việc xây dựng nền luật pháp đó, hoặc phá đi xây lại, hoặc ù lì đứng ngoài để người khác dắt.

   Hoa Kỳ không phải là thiên đường nhưng hoàn toàn có tự do, dân chủ và công bằng! Người 1% giàu nắm 40% của cải (chứ không phải 60%), tuy nhiều, nhưng sự chênh lệch này là do nền kinh tế hoàn cầu hóa trong hai thập kỷ vừa qua mà luật pháp – dù có công bằng – cũng đã chưa đủ tầm mực mà đối phó với những biến chuyển kinh tế mới có tầm vóc hoàn cầu. Sự thiếu sót về giám thị thị trường của chính phủ chỉ là một phần nhỏ! Cả hai đều sẽ được chỉnh đốn qua đóng góp của mọi thành phần, không chỉ riêng của chính quyền (hay của ĐCSVN như ở VN).

   Tình hình VN có ổn định là dưới con mắt của bọn CSVN mà thôi! Vì tất cả các vấn đề bất công, nghèo đói, môi trường phá hủy, xã hội băng hoại, giáo dục suy đồi … đều được chối, lờ đi, hoặc cấm đoán và đàn áp! Xong!

Phản hồi