|

Tùy viên ĐSQ Mỹ thăm giáo xứ Thái Hà

Theo tin từ Giáo xứ Thái Hà, chiều ngày 18/11/2011, ông Michael Orana, tùy viên của Đại Sứ Quán Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã đến thăm các linh mục, tu sĩ và bà con giáo dân giáo xứ Thái Hà.

Ông Michael Orana bắt tay lần lượt bà con giáo dân. Ảnh www.giaoxuthaiha.org

Ông Michael Orana cho biết: ông ngỡ ngàng vì mới cách đây 1 tuần tại Washington, D.C vị đại diện chính quyền Việt Nam đã báo cáo tình hình nhân quyền tại Việt Nam được tôn trọng, mà bây giờ những việc vừa xảy ra tại giáo xứ Thái Hà thì hoàn toàn ngược lại những gì mà ông được báo cáo.

Sau cuộc trò chuyện, gặp gỡ các linh mục tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, ông đi bắt tay từng người để diễn tả sự cảm thông với giáo dân Thái Hà.

Trong các nhiệm kỳ đại sứ Mỹ, vẫn thường diễn ra các cuộc gặp gỡ giữa các tùy viên Sứ quán với những nhân vật bất đồng chính kiến, vợ con họ hay các tôn giáo bị đàn áp. Song, các áp lực lên chính quyền Việt Nam, cho tới nay, bị nhiều người đánh giá là quá nhẹ.

Theo những tài liệu cũ, giáo xứ Thái Hà từng sở hữu trên 61 ngàn m2 đất đai. Sau ‘cách mạng’, nhà nước dùng mọi cách trưng thu, ‘mượn’ dần và không trả lại cho giáo xứ. Hiện giáo xứ chỉ còn 2700m2 đất và đang có nguy cơ bị xâm lấn, chiếm dụng nốt.

Những tranh chấp đất đai giữa giáo hội Việt Nam với nhà nước đã xảy ra ở nhiều nơi, và nhiều lần dẫn tới đổ máu như ở Đồng Chiêm, Cồn Dầu… Riêng với giáo xứ Thái Hà, năm 2008, hàng ngàn giáo dân đã thắp nến cầu nguyện ròng rã hàng tháng trời vì những khu đất có nguy cơ bị nhà nước chiếm dụng. Nhiều lần, công an, dân phòng và ‘quần chúng tự phát’ đã gây ra xô xát, xung đột và hơi cay được đem ra sử dụng để dẹp những nỗ lực của giáo dân. Cuối cùng nhà nước, trong đêm, đã cho xây dựng công viên trên khu đất này.

Sau vụ việc này, 8 giáo dân đã phải ra tòa, các giáo dân cũng khởi kiện tờ Hà Nội Mới trong một vụ kiện hy hữu vì tội danh vu cáo.

Tổng giám mục Hà Nội, đức cha Ngô Quang Kiệt, người bị chính quyền cho là “giật dây” các vụ đòi đất của giáo dân sau đó đã bị về hưu ở giữa tuổi 57. Tuy vậy, việc cầu nguyện, biểu tình đòi đất vẫn không vì thế mà chấm dứt.

Với khu đất hiện nay, chính quyền “mượn” của giáo xứ nhưng không muốn trả lại, đã vậy còn định xóa bỏ dấu vết cũ, xây dựng trên khu đất đó, dẫn tới cuộc biểu tình mới đây, mà lần đầu tiên tu sĩ, Linh mục đã cùng xuống đường với bà con giáo xứ.

© Đàn Chim Việt

17 Phản hồi cho “Tùy viên ĐSQ Mỹ thăm giáo xứ Thái Hà”

 1. Trung Kiên says:

  Trích…”Ông Michael Orana cho biết: ông ngỡ ngàng vì mới cách đây 1 tuần tại Washington, D.C vị đại diện chính quyền Việt Nam đã báo cáo tình hình nhân quyền tại Việt Nam được tôn trọng, mà bây giờ những việc vừa xảy ra tại giáo xứ Thái Hà thì hoàn toàn ngược lại những gì mà ông được báo cáo“.

  Nói như thế là ông Michael Orana đã không hiểu gì về người cộng sản rồi. Tổng Thống miền Nam, Nguyễn Văn Thiệu đã từng nói…”Đừng nghe những gì CS nói, mà hãy nhìn kỹ những gì CS làm“. Vậy ông Orana đừng vội nghe VC báo cáo, mà hãy nhìn những việc “láo” mà VC đã làm đối với Thái Hà, Loan Lý, Bát Nhã, Cồn Dầu và mới đây nữa là Cầu Rầm, Ngọc Long, Con Cuông và Mỹ Lộc…

  Đã bảo rằng, không gian manh độc ác, bất nhân thì không phải là Người Cộng Sản.

  Có người bảo rằng “Người CS chân chính” sẽ không bao giờ gian ác và làm vậy, có đúng như thế không?

  Theo tôi, nói như vậy là sai, mà phải nói rằng, người nào theo CS mà còn có con tim Việt Nam (Người VN chân chính và yêu nước) thì mới không độc ác, dã tâm và bạo tàn như Cộng Sản!

 2. leuminh says:

  Tôi thấy thú vị thật, Tổng giám mục Hà Nội, Đức cha Ngô Quang Kiệt, người bị chính quyền cho là “giật dây” các vụ đòi đất của giáo dân sau đó đã bị về hưu ở giữa tuổi 57. Vậy thì hoá ra Chính quyền quyết định cho ông ta về hưu à. Việc phong Đức cha và bổ nhiệm Tổng Giám mục là do Luật lệ của thiên chúa giáo quy định chứ. Có khi ông này bị vi phạm nghiêm trọng trong việc đạo và đời nên bị kỷ luật nặng đấy. Các linh mục tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà hãy xem và noi gương khỏi mang luỵ vào thân, nghỉ hưu sớm đó..

 3. thùy says:

  Vì nhu cầu cuộc chiến leo thang ra tới miền Bắc (Hànôi) nên chính phủ CS mươnđất của Thái Hà để làm binh viện dả chiến. Nay Hoà Bình lập lại gần 40 năm ,khá lâu,thế mà đất mượncủa nhà thờ Thái Hà,”phe lờ” không chịu trả lại cho chủ cuà nó.Cố tình “ăn cướp” nên chủ dất phải đòi.Đòi không được thi biều tính (hay vì “chưa có luật biểu tình”) nên nhà thờ “tôntrọng ” chính quyền nên chỉ treo bảng đòi đất,một hình thức gây chú ý như các quảng caó,).Ngụy quyền không nhửng không trả đòi bắt , đánh đâp LM và con chiên,cùng nhửng người dân “thấy bất bình ra tay tương trợ” gây sóng gió nổi lên mà ai ở đâu củng biết,nhất là thời buổi này,chỉ cần cây -viết- máy là chụp hình được rồi vaà gời về báo mạng ,phổ biên trên các cơ quan truyền tin của thế giới..không dấu vào đâu được. Tóm lại Mươn thì phải Trả…đó là luật tát yếu.,nhất là do một chính phủ luôn cho mình là dân chủ,nhân quyền mà không hành xử như người “cầm cân nây lực” tôn trọng nhân nghỉa lể trí tín. Không trả lại vật đả mươn mà còn đàn áp dả man là thế nào ?
  Còn TV/TĐS Hoă kỳ tới Thái Hà củng chỉ lả đi quan sátmột thực taị đang xảy rađể củng cố phần nhân định báo cáo về nhândân quyền về đàn áp Tôn giáo dể thấy rỏ bộ mặt lưu manh và lạclỏng của CSVN.Nó quan trọng hay không,là do dịp này,có đoàn kết trong nước hay không
  “Đừng thấy nhà hàng xóm chày mà ta nhắm mắt mặc kệ” Câu này nhắc nhở cáctôn giáo,dân oan,rí thức …bi áp chế,nên đứng lên cùng bảo vệ Thái Hà (tức bảo vệ chính mình)
  .

 4. PHAMTHANH says:

  Việt Nam có đạo phất trước đọa thiên chúa vậy mà chưa thấy chùa nào có tới 61.000m2 đất. Vậy tại sao nàh thờ lại có đất rộng thế?

  • Ông Tám thuốc Lào says:

   Tám Thuốc Lào chào ông PHAMTHANH

   Nhà dòng Chúa Cứu Thế ở Thái Hà chỉ có 6 ha mà Ông cho là lớn à?

   Chùa Bái Đính “ngự” tại vùng đất cố đô Hoa Lư, thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Đây được xem tổ hợp chùa có diện tích lớn nhất Việt Nam với diện tích khoảng 700 ha, bao gồm cả ngôi chùa cổ và chùa mới.

   Có nghĩa là lớn hơn DCCT Tahí Hà hơn 100 lần. Ông có muốn đến đấy xem cho biết không?

 5. Phan BA says:

  Đám Việt cộng già, kẻ chết như hồ, le duẩn, kẻ sống như đỗ mười là những người hung ác và ngu đần; giết người không gớm tay. Bây giờ chúng nhìn những đồ tể ở Cam pu chia đang hầu toà, chúng cũng động lòng; giảm ý nghĩ gian ác.

  Con cháu chúng bây giờ, chỉ là những kẻ tham lam, dâm dục mà thôi; đám này có chút tiếp cận với xã hội văn minh và có chút học thức nên chúng cũng khá hơn đám già ít học lúc trước một chút.

  Đám này đã hiểu là băng đảng của chúng sắp tàn, nên chúng vơ vét, cướp càng lẹ càng tốt.

  Tôi nghĩ người Việt nên can đảm hơn khi đối đầu với lũ này; anh Huỳnh Ngọc Tuấn và gia đình; giáo dân miền bắc là những người tiên phong.. Đảng cướp không tồn tại lâu nữa đâu. …

 6. cẩu xực xí quách says:

  Đồng khởi bến Xe ơi! lảo hổng biết chi hết,đưa đi cải tạo là xong ư?nè lảo, lảo cũng thấy rồi đó giết chết rồi còn chưa xong,đừng nói là cải tạo!!!!

 7. Thích Thanh bình says:

  Bà con nên thận trọng và khôn khéo với mấy cái thằng Mỹ giả danh dân chủ này đấy, bọn này là vua trọc ngoáy, kích bác chứ chẳng có thiện chí chút nào đâu. lịch sử đã ghi nhận bọn này chuyên “đâm bị thóc, trọc bị gạo”, bá kích, gân lôn xộn để nhảy vào giả vờ can thiệp tìm kiếm lợi ích. Chuyện ngày xưa bọn nó nhảy vào Việt Nam đã bị quân dân ta đánh cho một trận, xin mãi mới tha cho về bây giờ lại dở trò ngựa quen đường cũ đây mà.

  • Việt Ái Nhân says:

   Ông nói phải, vậy chúng ta phải đề cao cảnh giác. Muốn cho Mỹ đừng can thiệp, chọc ngoáy vào VN, nhà nước nên tôn trọng luật pháp và nhân quyền, hành động của tham quan ăn cướp đất đai của nhà thờ Thái Hà cần phải chấm dứt, như vậy Mỹ sẽ chẳng thể làm gì được.

  • Côn Đồ Của Công an VN says:

   Ông Thich Thanh Bình có giọng nói của Nghề nghiệp.Chắc ông phải làm nghề này từ Cải Cách Ruộng Đất đúng không? ông có giết được ai trong gia đình để có thành tich báo cáo với Đảng không?! Tôi nghĩ ông mới là người đâm bị thóc, trọc bị gạo”, .Chuẩn bị hoc tiếng Hán đi là vừa sau này Tàu nó xêp cho chân Cửu vạn Lên Rừng lấy ngà voi, xuống biển mò ngọc trai.Ông có thận trọng khôn khéo bằng An Dương Vương không? 16 chữ vàng cua Trung Quốc có nằm trên Bàn Thờ nhà ông không vậy?

  • Tuyen says:

   Thích Thanh binh nên đổi tên thành Thích Ba Tàu khi viết như vậy.

 8. con cái chúa says:

  Ông này liều thật,đáng biểu dương và trao huân chương dũng cảm.còn nhớ năm ngoái có ngài đại sứ mỹ vào thăm cha Nguyễn Vân Lý đã bị công an việt nam “bồng” đưa lên xe rước đi “êm ru”

 9. Đồng Khởi Bến Tre says:

  Thăm cho dzui thôi chứ Mỹ thì làm quái gì được. Coi chừng ôm đầu máu bỏ chạy như teên phóng viên của AP trước đây. Đưa hết mấy ông linh mục ngoan cố này đi cải tạo là xong.

  • t nguyen says:

   Nhận tiền viện trợ của đế quốc thì được… Nói đến nhân quyền thì lại la làng….Bây giờ mà còn nói chuyện cải tạo mà không ngượng… Nhân viên chính quyền hay công an của đảng hở?

  • Tuyen says:

   Đống Khởi Bến Tre đúng là dân Việt Cộng miệt vườn, thuộc loại ếch ngồi đáy giếng.

 10. Trần Văn Thông says:

  Thú vị đấy.

Phản hồi