WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chúng ta có nên tin vào lời tán tụng ngoại giao?

 

Hồ Chí Minh. ảnh tư liệu Wikipedia

Nhân chuyến viếng thăm 4 ngày của Tổng thống Israel, báo Lao động đăng bài ca ngợi Việt Nam của nhà lãnh đạo nầy. Lá thư gồm 2 phần: kỷ niệm quá khứ và xây dựng tương lai. Ông Shimon Peres nhắc lại kỷ niệm của cố Thủ tướng Ben Gurion – thủ tướng đầu tiên của Israel – với chủ tịch Hồ Chí Minh (HCM) như một món quà thiện chí hợp tác những lời lẽ ngoại giao xưng tụng thường gặp.

Báo lề phải như thế không có gì đáng nói nếu không có bài giới thiệu trên danchimviet.infor của tác giả Nguyễn Hoàng Hà dưới tựa “Nghĩ gì về lời ca ngợi của Tổng thống Israel về HCM và đất nước Việt Nam?”với lời dẫn của riêng tác giả:

“Từ trước đến nay người Việt ở hải ngoại nhất là những tầng lớp thanh niên trẻ chỉ được nghe qua những lời nói của một phía nói về những nhân vật lịch sử Việt nam mà không mấy khi nghe lời nhận định của chính một vị thủ tướng Israel Shimon Peres – người bạn lớn của Hoa Kỳ khi nói về chủ tịch Hồ Chí Minh và đất nước Việt nam.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu với bạn đọc báo Đàn Chim Việt về bài báo này để các bạn trẻ có thể tự đặt ra câu trả lời về con người Vĩ đại Hồ Chí Minh và có thể tự hào về đất nước mình cho dù còn có những hạn chế đang cần phải thay đổi để hoàn thiện. Trên báo này là tờ báo dân chủ đăng cả hai chiều và khi các bạn đọc bài này chắc chắn sẽ có những nhân vật vẫn hay vào báo đã chuẩn bị sẵn một mớ kiến thức nhận định khi một ai đó ca ngợi Bác Hồ hay Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầy hằn học và sai hoàn toàn về họ. Thiết nghĩ cách tốt nhất là để chính những con ngưi gần gũi nhất với Hoa kỳ và phương tây nhận định đánh giá về Hồ Chí Minh và qua đây là dịp để các bạn trẻ thấy một cách khách quan là tại sao thế giới lại ca ngợi con người vĩ đại này? Tôi không có nhận định của riêng mình và xin trân trọng giới thiệu bài viết của ngài tổng thống Peres được đăng trên báo Lao Động.
Trân trọng”

Với lời dẫn như thế, tác giả nghĩ rằng người Việt hải ngoại “chỉ nghe lời nói một phía nên không hiểu con người vĩ đại HCM”. Tôi cho rằng đây là nhận định rất chủ quan của một tác giả đang viết báo tự do, nhằm áp đặt quan điểm cá nhân vào một tập thể lớn – người Việt hải ngoại. Tác giả có thể có quan điểm riêng về HCM nhưng không thể bảo những người không đồng quan điểm với mình là thiếu thông tin. Đây là điểm cần tranh luận chứ không phải  bài viết trên báo Lao Động.

Cứ mỗi nước Cộng Sản (CS) đều có một nhân vật vĩ đại. Nếu thế giới có một triệu nước CS, tôi chắc chắn sẽ có một triệu nhân vật được ca ngợi như những vị thánh sống. Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Kim Nhật Thành, Fidel Castro, Pol Pot… đều là những người được ca ngợi là đạo đức, hiền lành, yêu nước thương dân hết mực (!). Liệu chúng ta có thể tin Thượng đế chỉ xếp đặt ở mỗi quốc gia cộng sản một nhân vật kiệt xuất để dìu dắt họ làm cách mạng vô sản, giải phóng dân tộc, trong lúc các quốc gia khác không có?

Nhưng nước dân chủ cũng có những lãnh tụ lớn, tuy nhiên không nhất thiết nước nào cũng có. Ấn Độ có Gandhi, Pháp có Napoleon, Nhật có Minh Trị Thiên Hoàng… Những lãnh tụ nầy được ca ngợi một cách tự nhiên thông qua sự ghi nhận lịch sử. Tiến trình công nhận có khi kéo dài hàng nhiều chục năm, một thời gian cần thiết để khẳng định công của một anh hùng hay tội của một tên đồ tể.

Chúng ta ca ngợi Hai Bà Trưng sau gần 2000 năm, đức Trần Hưng Đạo sau 700 năm hay Vua Quang Trung sau 200 năm. Chúng ta ca ngợi nhằm giáo dục lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, tổ quốc chứ không ca ngợi để làm vừa lòng những vị anh hùng nầy hay củng cố chế độ cai trị của họ trong quá khứ. Sự ca ngợi những nhân vật lịch sử nói trên hoàn toàn vô tư trong sáng.

Ca ngợi lãnh tụ trong các chế độ CS là một thực tế khác hẳn. Người ta xưng tụng lãnh tụ bằng lời lẽ to lớn: người thầy vĩ đại, lãnh tụ kiệt xuất, thiên tài muôn vàn kính yêu v.v… mà phớt lờ tính mức độ của ngôn ngữ. Không chỉ những người thuộc cấp trong đảng CS xưng tụng, người ta áp đặt một cách hệ thống để dân chúng nói theo như bài học thuộc lòng.

Những mẩu chuyện nhỏ hay, đẹp chung quanh đời sống cũng được tạo dựng nhằm tô vẽ thêm hào quang cho lãnh tụ. Người ta đem vào dạy ở các cấp học nhỏ nhất nhằm tạo hiệu ứng lớn nhất.  Đã có bao nhiêu thanh niên Việt Nam thốt ra lời “bác Hồ vĩ đại” hoặc “bác Hồ kính yêu” như một phản xạ điều kiện được nhồi nhét từ lúc tâm hồn còn thơ ấu?

Sự ca ngợi mù quáng là phương sách tốt để áp đặt sự phục tùng mù quáng. Là cách gián tiếp loại bỏ phản kháng hữu hiệu và triệt tiêu những tài năng cạnh tranh khác. Khi Mao chết, cả nước Trung Hoa đắm chìm trong thê lương tang tóc, khi Kim qua đời cảnh vật vả khóc lóc tập thể làm thế giới kinh ngạc. Lãnh tụ CS được thương tiếc tới mức khó tin hoặc sự áp đặt tình cảm giả dối trên hàng triệu người là thực tế phải tin?

Người ta bảo rằng bác Hồ là nhà văn hóa, là một người đạo đức. Việc Bác dùng bút hiệu Trần Dân Tiên viết bài “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch” ca ngợi mình đã gây cú sốc lớn. Một người đạo đức trung bình, nghĩa là biết tự trọng và biết xấu hổ cũng không thể làm điều kỳ cục như thế. Một nhà văn hóa liệu sẽ ảnh hưởng được ai khi đã vi phạm chuẫn mực tối thiểu của một người cầm bút? Xin mở dấu ngoặc ở đây: Tác giả Ngyễn Hoàng Hà có khi nào dùng bút danh khác viết lời ca ngợi mình như thế không?

Cho đến bây giờ, đảng CSVN vẫn giữ bí mật về đời sống riêng tư của nhân vật HCM. Ông ta có bao nhiêu vợ, có con hay suốt đời độc thân để hy sinh vì dân tộc? Bức màn đen luôn bao trùm đời tư các lãnh tụ, do đó thế hệ trẻ không dễ dàng tin những gì nhà nước nói. Nếu không thể chọn lựa một thể chế xã hội, tại sao chúng tôi không có quyền từ chối sự nhồi nhét trong thời đại mọi thông tin đều đầy đủ? Chúng tôi cần thông tin đa chiều chứ không phải một chiều và chúng tôi đủ trình độ để gạn lọc những thông tin đó.

Cá nhân tôi không có lý do gì để nói xấu một lãnh tụ nhưng tôi nghi ngờ đạo đức Bác chỉ là đạo đức giả. Những gì người ta gán ghép cho ông chẳng qua để đem lợi ích cho tập thể những người tiếp tục quyền lực sau ông. Người ta ca tụng chỉ vì họ muốn lợi ích cho chính họ chứ không phải lòng cảm phục.

Hồ Chí Minh là nhà cách mạng nổi tiếng trong danh sách 20 nhà lãnh đạo quan trọng của thế kỷ (theo tạp chí Time- năm 2000). Chúng ta phân biệt cụm từ :”lãnh đạo quan trọng” và “lãnh tụ được yêu mến” là khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong danh sách lãnh đạo quan trọng của thế kỷ có Hitler, Mao Trạch Đông, Lenin, vốn chịu trách nhiệm cái chết hàng trăm triệu người trên thế giới. Người ta cố tình đánh đồng giữa sự nổi tiếng và sự yêu mến để thực hiện ý đồ gian lận chính trị. Người ta ghét phương Tây vì chủ nghĩa đối nghịch, nhưng dùng phương Tây như một cái phao khả tín khi cần chứng minh điều gì đó tốt đẹp của thế giới cộng sản.

Phần 2 lá thư tán dương sự thành công trong việc phát triễn kinh tế mà vẫn duy trì được cốt lõi của CNXH. Nếu tán dương HCM thì phải tán dương nền kinh tế chỉ huy bao cấp ông ta đã du nhập từ hai nước Liên Xô Trung Quốc. Đó là cải cách ruộng đất, tập thể hóa nông công nghiệp. Ca ngợi thành quả kinh tế thị trường rồi liên hệ “cha già HCM” là một cách ngoại giao rất xiên xỏ, vì HCM muốn đưa cả nước lên thế giới đại đồng theo giáo điều Marx chứ không hề dính dáng đến đổi mới kinh tế hiện nay.

Nhưng lá thư cũng có đoạn tôi cho là chân thật không khoa ngôn:

Israel là một nước nhỏ với nguồn tài nguyên thiên nhiên khiêm tốn. Tuy nhiên, Israel hiện đã trở thành một trong các quốc gia hàng đầu thế giới về khoa học, nông nghiệp và công nghệ.”

Năm 1946, HCM gặp David Ben Gurion ở Pháp. Cả hai đều là nhà cách mạng đấu tranh dành độc lập. Từ một dân tộc bị phân tán không lãnh thổ, bằng sự khôn khéo đàm phán với phương Tây, Gurion đã tranh thủ được lãnh thổ, dẫn dắt đất nước từ con số không lên thành quốc gia dân chủ hàng đầu thế giới. Còn HCM sau khi đàm phán thất bại với Pháp, đã buông ra câu nói ngắn: “Tôi không còn chọn lựa nào khác ngoài chiến đấu.”

Câu nói ngắn nhưng đã dẫn dắt dân tộc Việt Nam vào cuộc chém giết kéo dài nửa thế kỷ. Năm triệu người chết, hàng triệu người thương tật để được danh hiệu “đánh thắng hai đế quốc to” trên một đất nước tan hoang nát bấy. Ba mươi sáu năm sau ngày hòa bình, đất nước vẫn còn xóa đói giảm nghèo, ngửa tay xin trợ cấp, lòng người thù hận chia cắt. Người Việt vẫn tiếp tục ra đi bằng cách nầy hay cách khác để trốn chạy khỏi thiên đường của Bác. Chúng tôi có gì để hãnh diện về một con người như thế?

© Trần quang Hạ

© Đàn Chim Việt

——————————————–
Tài liệu tham khảo:

Tổng Thống Israel gởi riêng Lao Động bài viết ca ngợi Việt Nam
Trần Dân Tiên
100 Người ảnh hưởng nhất thế kỷ XX

95 Phản hồi cho “Chúng ta có nên tin vào lời tán tụng ngoại giao?”

 1. quang phan says:

  Từ gần 100 nước theo chủ nghĩa Cộng sản, chúng đã bị Hoa kỳ đánh cho tan tác, khiến nay chỉ còn lêu bêu lại có 5 nước “tàn dư Cộng sản”. Thần kỳ là Hoa kỳ đã lảm việc này mà chẳng cần nổ một phát súng. Và chuyện thê thảm, nhục nhã cho ” đám tàn dư Cộng sản Việt nam” là sau đó chúng đã phải khăn gói sang Tàu quỳ lạy xin Tàu chệt tha tội bội phản đã chót theo Nga lúc trước, và lạy lục Tàu chệt xin tái tục lại viện trợ kinh tế.

  Thân phận “tàn dư Cộng sản” Việt nam nhục nhã ê chề như rứa, ấy thế mà lại không biết ngượng mặt xấu hổ, nay lại trơ trẽn mở miệng khinh mạt đám “tàn dư Mỹ ngụy”. Mẹ kiếp, năm 1975, trước khi mất nước vì bị cắt quân viện, đám “tàn dư Mỹ nguỵ” ít nhất cũng đã cho làm cho đám giặc Miền Bắc nhiều đứa phải thây phơi chiến địa, chứ đâu phải “tan hàng mà không cố gắng” như đám “tàn dư Cộng sản” tan vỡ xụp đổ như lâu đài xây trên cát biển.

 2. Xóm Mới says:

  Thằng bạn mình nói nó thật tình thương Bác. Nó bảo Đảng thuê người mần thịt Bác, mổ bụng moi ruột, móc mắt, hút óc, có khi còn cắt luôn cả… tinh hoàn của Bác – là những thứ dễ hư thối sinh ra giòi, rồi cứ thế ngày ngày khiêng ra khiêng vô cái xác rỗng ngâm thuốc, triển lãm… thì làm sao hồn Bác siêu thoát để đi gặp Mác, Lê như Bác đã ao ước viết trong di chúc. Nhắc đến Mác, Lê tự dưng thằng bạn mình lại làm vè…

  Đây “suối Lê Nin” kia “núi Mác”
  Mả cha thằng khoác lác đặt tên!
  Tổ tiên nó bỏ một bên
  Cha căng chú kiết đưa lên bàn thờ…

  Sống bán nước ngu ngơ điếm nhục
  Chết bầy trò di chúc rồi bâu
  Ông bà cha mẹ nó đâu
  Mà sao nó muốn đi chầu Mác Lê?

 3. CONGCUONG says:

  Mình ko tự hào nhưng DÂN ”XÃ HỘI ĐEN” 100%. Làm tầm bậy thì đc nhưng phản Quốc thì ko bao giờ Bọn này thử hỏi nó có gì? đất khách quê người, bọn Mỹ và Phương Tây nó coi như súc vật(nếu như ko muốn nói là coi như ”chó”). Nếu như mình thì mình cảm thấy nhục dần… dần rồi đó. ” Thắng làm vua thua làm giặc”. đừng có nói tầm bậy. ”CHO CẮN ÁNH TRĂNG” Đã thua tan tác, nhục nhã như vậy thì nín đi. đừng cố gắng, quay đầu là bờ. không khéo lại nhậu với nhau ở chợ BẾN THÀNH!

  • Trúc Bạch says:

   Vỗ ngực tự khoe là “DÂN ”XÃ HỘI ĐEN” 100%.” thì quá cha …tự hào rồi ông ơi . (tự khoe = tự hào)

   Cũng đúng thôi ! Ngày nay, trong xả hôi của CHXHCNVN thì chỉ có hai thành phần có đủ “tư cách” để tự hào, đó là : Đảng viên đảng csVN và “dân xã hội đen 100%” ..mà thôi .

   Hồ chủ tịch đã phán : “Đảng ta là đảng cầm quyền tuyệt đối và toàn diện…đảng lãnh đạo mọi thành phần xã hội….” (đặc biệt là xã hội…đen) .

  • Lê Dân Việt says:

   Đảng cướp ngày CSVN và đám côn đồ đang kết hợp với nhau phá nát giang sơn gấm vóc Việt nam mà cha ông chúng ta bao đời xây đắp, đó là một sự thật rõ ràng, nhưng nay nhờ tay côn đồ thứ thiệt, xã hội đen 100%,Cong cuong, tự hào về thành tích bất hảo của bầy đảng giữa chốn công luận như vầy chứng tỏ VN đã loạn đến mức côn đồ hoành hành, luật rừng chiếm cứ, dân đen khổ lụy. Tất cả là công lao của tên giặc cỏ Hồ Chí Minh mà đồng đảng mà ra. Thế mới biết t/g Nguyễn Hồng Hà là người sáng mắt.

   • truong to linh says:

    @CONG CUONG..
    có mắt hay mù đấy….hãy nhìn ngừoi phuơng tây và mỹ đối sử ngừoi vn tốt gấp trăm ngàn lần đảng csvn đối sử với chính dân mình về mọi quyền lợi, nhất là quyền đi lại quyền con nguòi,nếu họ đối sử tàn tệ như csvn thì chẳng ai dại gì mất 1 ssó tiền lớn để đuợc đi sang các nuớc đó làm bất kể nghề gì ,và chỉ những thành phần có tiền mới có khả năng ra đi ,nhất là những kẻ có quyền chức như Ở CÁC NUỚC ĐỘC TÀI ĐỘC ĐẢNG….cho đi thoải mái cái cột điện nó cũng rũ bỏ nó ra đi…

   • Nhân Dân Việt Nam says:

    Sao không kể cái MẶT NẠ NHÂN QUYỀN đã rách tọac , khi Mỹ và phương Tây đàn áp dã man dân chúng biểu tình phản đối …?
    – Và sao không tố : Kẻ áp đặt và lũ a dua phụ họa khi rao giảng nhân quyền , mà lại tước đi Quyền Sống làm người bình thường của hàng triệu nạn nhân vô tội vì Bom nguyên tử ném xuống Nhật , vì hơn 80 triệu lít Chất Độc Da Cam rải ở Việt Nam . Những phụ nữ và trẻ em …đồng bào của chúng ta , qua mấy thế hệ sau chiến tranh vẫn đang quằn quại chết và tàn tật … Họ có tội gì ? Kẻ nào đã tước đi Nhân Quyền của những nạn nhân đó ???…

   • Ông Tám Thuốc Lào says:

    Sao mà ông Nhân Dân Việt Nam nóng nẩy thế?

    Nói làm gì cái thời chiến tranh chết chóc ấy, cái chuyện của Mỹ và Nhật xa xôi rồi, họ không thù hận nhau thì thôi, sao mình lại đi cãi giùm cho họ?

    Chiến tranh nó khốn nạn vậy đấy, súng đạn không có mắt, chất độc da cam là loại độc hại, nhưng đã gọi là chiến tranh thì đâu còn nhân quyền hay lý trí!

    Bây giờ nhân dân Việt Nam đang sống hoà bình, phải làm sao góp phần xây dựng một xã hội tốt và công bằng, mà trước hết con người phải ăn nói thật thà, sống đạo đức, đối xử tử tế với nhau, đừng nói chuyện ngày xưa nữa, cứ nói chuyện cũ thì làm sao tư duy lớn lên được?

    Bênh vực cái ông CONGCUONG làm gì? Một người đã tự hào là DÂN ”XÃ HỘI ĐEN” 100% thì còn gì để mà nói nữa. Xã hội đen là loại người côn đồ, coi thường luật pháp, trộm cắp và đâm chém nhau. Xã hội VN hôm nay đau khổ cũng là vì cái đám xã hội đen đấy.

   • Thanh Trì - Hòang Mai says:

    Kính Thưa Nhân Dân Việt Nam .
    – Chấp gì những kẻ có mắt cũng như mù – truong to linh ấy . Nhà đó, 3 đời làm Me Tây -ăn bả Mẽo nên rào cây Mẽo . Lũ đó , đâu còn là Dân Việt mình nữa , thì làm sao cảm nhận được , nỗi đau thương của nạn nhân Chất Độc Da Cam do Mỹ gây ra .

   • Lê Dân Việt says:

    @”Nhân Dân Việt nam”,

    Trước hết ông bạn này hãy dẹp bỏ cái thói núp dưới danh nghĩa Nhân dân Việt nam, vì như vậy là tự lừa bịp chính mình, và không đủ can đảm để tự nhận trách nhiệm về những gì mình nói mà phải nhờ vào một danh từ chỉ chung chung cho cả nhân dân Việt nam. Nhân dân Việt nam nào ở đây cho quyền ông bạn lạm dụng danh nghĩa này?

    Đừng có tranh luận kiểu ba sám bá lắp kiểu nói cho lấy được mà không có bằng chứng kiểu như con két chỉ biết nhai lại những gì bị nhồi sọ, nên động não suy nghĩ trước khi tranh luận.

    Mỹ và phương Tây đàn áp người biểu tình phản đối .. cái gì? Khi nào? Ở đâu? Xạo vừa phải thôi. Ở các nước Tây phương cảnh sát chỉ bắt nhưng kẻ quá khích lạm dụng biểu tình để hôi của người khác, phá tài sản cộng cộng, chứ không bắt người biểu tình ôn hoà. Nên phân biệt rõ phải quấy trắng đen. OK.

    Mỹ thả bom Nguyên tử xuống Nhật năm 1945 vì hai nước đó đang trong chiến tranh. Lúc đó, chưa có luật lệ cấm dùng bom nguyên tử như khế ước vũ khí nguyên tử như hiện nay. Vì để buột Nhật đầu hàng, Mỹ đã đánh bom Nhật là chuyện của chiến tranh. OK.

    Chuyện chất độc da cam, hãy tìm hiểu nguyên nhân tại sao trước đã. KHi mà Cộng quân lợi dụng rừng núi trốn chui, trốn lủi trong đó để đêm đêm bò về thành bố khủng bố bắn giết thường dân VNCH thì Mỹ không có lựa chọn nào khác là hun khói, đốt nhà lũ chuột CS bằng chất da cam thì có gì là sai, nhưng hâu quả của nó bị kéo dài sau này thì Mỹ đã đền bù, giải quyết hậu quả. Còn đòi hỏi gì nữa?

    Nếu hỏi tội thì: Hằng trăm ngàn người trí thức, địa chủ bị CSVN đấu tố năm 1954-1956 ở miền Bắc, hàng ngàn người thường dân bị thảm sát ở Huế năm 1968, hàng vạn người dân miền Nam bị pháo kích hằng đêm chết không nhắm mắt, những nạn nhân này có tội gì đây mà đã chết dưới tay lũ Cộng sản dã man giết hại chính đồng bào ruột thịt của mình.

    Ông trả lời dùm tôi đi, đừng có câm miệng như không biết không thấy nhé.

   • Quỳnh Chi - VTV4 says:

    CONGCUONG – dù là Xã hội đen , mà yêu nước và dũng cảm mắng bọn Việt gian luôn bợ đỡ Tây ngoại xâm ở ngay giữa hải ngoại này , thì đó là Anh Hùng . Người yêu nước đó – hơn hẳn ngàn vạn lần- cái đám trí thức lưu manh và mất gốc , cái lũ dân chủ giả cầy … đang vênh váo ngoác mồm nơi đây .
    – Lịch sử VN và TG đã Vinh Danh không ít những Anh Hùng có hoàn cảnh xuất thân là vậy .
    Tám Thuốc Lào – về Trại Cai Nghiện ở Bình Triệu đi , rồi dành tiền phụng dưỡng Cha Mẹ và nghiên cứu Sử – sẽ biết rõ !

   • Bà Hai bán cá chợ Cali - Hoa Kỳ says:

    @Lê dân Vịt – Con nít và cả Thế giới đều rõ :
    + Chuyện Cảnh sát Mỹ đàn áp , đánh đập , xịt hơi cay …và bắt giam hàng ngàn dân ôn hòa đang biểu tình Phố Wall . Ở Pháp , Đức Ý -tuần rồi ,dân biểu tình bảo vệ môi trường và chống chất thải hạt nhân . .cũng bị đàn áp thậm tệ …

    + Vụ Bom Nguyên tử và Chất độc da cam : Ông Bà Nhân Dân Việt Nam đã nói rồi : Hàng triệu phụ nữ và trẻ em ở Nhật và Việt Nam , đang quằn quại đau thương vì chết chóc và tàn tật , qua nhiều thế hệ . Cũng như các nạn nhân của vụ 11tháng 9 ở Mỹ – Họ có tội gì ? Vậy mà kẻ dùng vũ khí giết người hàng loạt ,gây ra tội ác – cướp quyền sống người khác ấy , vẫn nhởn nhơ , đòi áp đặt này nọ – có vô lý không ?
    + Tạm vậy thế thôi…

   • Ông Tám thuốc Lào says:

    Ông Tám Thuốc Láo nói với cháu Quỳnh Chi – VTV4

    Quỳnh Chi đã suy nghĩ kỹ chưa mà ăn nói thiếu tử tế như thế?

    Trời ạ, đã là xã hội đen thì đâu còn biết điều hay lẽ phải nữa, chỉ biết đâm chém, cướp giựt thôi, đấy là tội phạm vì làm xáo trộn xã hội, cháu có biết không?

    Một người yêu nước thì phải biết làm điều gì có ích lợi cho xã hội, cho nhân dân và đất nước chứ. Hay là cháu đang yêu vụng nhớ thầm CONGCUONG nên bị mờ mắt, xem bọn côn đồ là yêu nước rồi tự nhủ rằng; – “Lịch sử VN và TG đã Vinh Danh không ít những Anh Hùng có hoàn cảnh xuất thân là vậy”? Như thế là nhầm to đấy cháu ạ, hãy suy nghĩ lại đi.

    Cám ơn cháu đã có nhời khuyên, nhưng ‘Trại Cai Nghiện ở Bình Triệu’ là đễ chữa những kẻ nghiện xì ke ma túy, nó cũng xuất phát từ côn đồ mà ra đấy, thiếu ăn, thiếu hút lại giở trò trộm cướp, thế mới khổ.

    Còn thuốc lào chẳng gây hại cho ai, sau mỗi bữa cơm với cá tanh miệng, hay lúc nào cái mồm nó nhạt, hay lúc phải suy nghĩ một việc gì đấy thì làm một điếu, tinh thần nó tỉnh táo hẳn lên.

    Chắc là cháu chưa nghe câu này bao giờ; ‘Ông kia đã bỏ thuốc lào, thấy ba số 8 lại đào điếu lên, vì nó thơm miệng, bổ phổi diệt trùng lao’.

    Đọc xong góp ý của cháu, Ông Tám cũng phải làm một điếu để có bình tĩnh mà trả nhời, nếu nóng nảy, ăn nói bừa bãi thì lũ trẻ nó khinh cho, nó bảo người nhớn ở chẳng đúng ngôi, để cho lũ trẻ chúng tôi hỗn hào.

    Nói thì nói thế, mình cố gắng bình tĩnh cũng là điều tốt vậy thôi, chứ lũ trẻ ngày nay thiếu suy nghĩ, coi trời bằng vung, nói năng chát chúa chẳng biết lựa lời. Mai này Quỳnh Chi lớn tuổi cỡ như ông Tám thì sẽ hiểu ngay ý mà.

    Cũng muốn nói dăm điều với ‘Bà Hai bán cá chợ Cali – Hoa Kỳ’, nhưng bà ấy đang nổi tam bành, như vậy chắc có nói thì bà ấy cũng chẳng thèm nghe?

   • Xóm Mới says:

    Nhất trí với đ/c Bà Hai là “Con nít và cả Thế giới” (cộng phỉ) đều thấy bọn Mỹ đàn áp biểu tình dã man.

    Nhưng mà, cái thấy của các đ/c là cái thấy của con ngựa bị bịt mắt, chỉ thấy được một chiều. Vài vụ nhé. (Tớ để tên Mỹ cho các đ/c dễ truy cập nghiên cứu.)

    Vụ ở trường U.C Davis: Cảnh sát trưởng Annette Spicuzza và anh cảnh sát xịt hơi cay John Pike đã bị đình chỉ công tác. Viện trưởng Linda Katehi đã họp với dân nhiều lần để xin lỗi, và cũng đang có nguy cơ mất việc.

    Vụ anh Scott Olsen bị ném trúng đầu ở Oakland: thị trưởng Jean Quan và cảnh sát trưởng Howard Jordan đã đến tận nhà thương xin lỗi anh Scott Olsen.

    Còn chuyện quân đội Mỹ ác ôn thì mình cũng nhất trí với đồng chí. Nhưng mà chả hiểu sao hôm tháng 7, 2011, ba tầu chiến Mỹ USS Chung Hoon, USS Preble and USNS Safeguard vào cảng Đà Nẵng thì cả đám chiến sĩ gái ta ra tặng hoa chụp hình cười tít toát với chúng nó. Chắc cũng là cười xã giao lấy lệ, như anh tổng thống Do Thái khen Bác Hồ ta làm quà ấy nhỉ.

   • Quỳnh Chi - VTV4 says:

    Hi . Ông Tám đi Trại cai nghiện thuốc chưa ? Gắng nhanh ,để về lại Thành Phố Hồ Chí Minh , sẽ thấy : Bà con mình còn lưu truyền câu chuyện có thật về tướng cướp Điền Khắc Kim – cũng giang hồ nổi tiếng xã hội đen ở SG trước năm 1975 . Đi cướp , nhưng ĐKKim chỉ nhằm vào bọn Mỹ và các dinh thự Tây cùng quan chức tướng tá Sài gòn giàu có …mà ra tay . Hoặc như – ai đó nói : Lực lượng Bình Xuyên , toàn là những tay tướng cướp giang hồ , nhưng lại rất hảo hán kiên cường , đã rất căm ghét và dũng cảm đánh nhiều trận ,khiến cho giặc Tây xâm lược phải thất điên bát đảo …
    – Những tấm gương Anh Hùng xã hội đen yêu nước ấy , cũng như anh CONGCUONG dũng cảm kia, thực sự là Từ Hải thời nay .
    – Dù xuất thân hoàn cảnh mỗi người có khác nhau , nhưng quý nhất là tấm lòng yêu nước , ghét giặc Tây . Họ rất đáng được vinh danh ca ngợi . Phải không ông Tám ?

 4. quang phan says:

  Những câu chuyện bịp bợm của đảng Cộng sản Việt nam nếu góp lại có thể làm nên bộ sách Một Triệu Lẻ Một Chuyện Bịp Của Đảng Cộng Sản Việt Nam, trong đó có cả những câu chuyện dưới đây:

  Trong Thế Chiến Thứ Hai, Hồ chí Minh chỉ thị cho đàn em tìm cách cứu các phi công Mỹ bị Nhật bắn rơi ở Cao Bằng, gần biên giới Việt- Trung. Rồi Hồ đích thân đi bộ nhiều ngày vượt biên giới để mang một phi công Mỹ tên là William Shaw tới Côn Minh trao tận tay cho tướng Mỹ Claire Chennault- tư lệnh Không Đoàn Flying Tigers (Hổ Bay) kiêm tư lệnh các lực lượng Mỹ trấn đóng ở Hoa Nam. Vị tướng này đã tiếp Hồ, và tặng y bức chân dung của mình với hàng chữ đề tặng. Thế là sau đó Hồ dùng bức hình này để loè với cả nước rằng lực lượng của y đang được cường quốc Mỹ hỗ trợ.

  Chuyện khác là trong dịp gặp gỡ với Stalin ở Nga, lấy cớ là xin chữ ký để lưu niệm, Hồ xin Stalin ký trên một cuốn tạp chí- nhan đề ” Nước Nga Đang Xây Dựng ” do Nga xuất bản-. Nhưng sau cuộc gặp gỡ, Stalin cho mật vụ đến phòng ngủ của Hồ lén lấy lại cuốn tạp chí có chữ ký Stalin này. Cáo già Stalin hẳn là đã đọc được ý đồ của tên học trò tinh quái Hồ chí Minh, nên ra tay trước.

  (Trích)

 5. Cố Nhân - USA says:

  Ai cũng biết : KHI ĐÃ KHÔNG ƯA – THÌ DƯA CŨNG HÓA GIÒI .
  Còn ở đây ,thì GIÒI NÓI XẤU DƯA . Bởi :
  + Cả Thế Giới và Liên Hợp Quốc , họ tôn trọng và đánh giá cao vị Tổng Thống Israen – người nhận giải Nobel xứng đáng như thế nào rồi . Lẽ nào , cái đám mấy gã hận thù mờ mắt kia , cố gân cổ gào , đòi át được sóng gầm của cả Thế Giới ?
  + Israel là đồng minh của Mỹ – ông chủ đã nuôi dưỡng và cũng bỏ rơi VNCH , khiến chế độ ” oai hùng ” hết bú sữa viện trợ , phải ngắc ngoải rồi tan tác thảm bại – Nay , theo xu hướng không thể đảo ngược – cùng với cả Thế giới, Israel bắt tay hợp tác với CSVN . Chính vì lẽ đó , mà khiến mấy kẻ kia tức tối , vẩy mực lên Trời . Các nhà Dân chủ giả hiệu cứ mặc sức : bụng ta suy ra bụng người ….
  GIÒI NÓI XẤU DƯA là vậy !

  • Ngụy Quân Tử - Hồ Bất Quần says:

   Rồi thì anh Cò Nhăn cùng lại lò dò vào đây sau khi bị “dập cho te tua” bên DCV. Anh Cò ơi, ông Ben nói hồi nào không ai hay, chỉ nghe anh Salesman do thái kể lại thế là tin răm rắp, mới là ngu chớ không phải “dưa có giòi” đâu. Còn bộ mặt thật của tên Hồ chí minh thì giờ đây các cán bộ CS họ còn biết rõ hắn là thủ phạm giết người, thủ tiêu hàng loạt, hắn tham danh vọng, háo sắc ra sao Còn tệ hơn nữa là chính hắn, tên phản quốc Hồ chí minh, đã ra lệnh cho Phạm Văn Đồng ký công hàm bán nước 1958, còn cãi sao được nữa??? Dưa không có giòi, mà chính là bọn giòi bọ CSVN đã làm hư thúi cả trái dưa mang tên Việt Nam, đó anh Cò ơi. Nói thiệt anh đừng buồn nghe, chán các anh bỏ mịa…..

   • Cố Nhân - USA says:

    Ê , Hê . Có mắt cũng như mù . Hãy ngửa mặt , nhìn kỹ xem :Ta là ai , rồi hẵng thưa thốt nghen .
    – Lẽ thường ở đời : mạnh -được , yếu – thua . Chính nghĩa thắng gian tà …
    Bọn nào gian và ngu … nên đã phải chạy quăng cả cờ 3 que , tụt cả áo quần giày súng …để bám càng trực thăng hòng thoát thân … ? Để lúc này còn thò mặt nơi xó người mà … võ mồm quàng quạc …?

   • Ngụy Quân Tử - Hồ Bất Quần says:

    Hê hê….phải nói là “Ê, bác Hồ” mới đúng chứ, Cò nhăn? Đừng quên bác đây chính là bác Hù kính yêu của các cháu đây. Bác đây rất hãnh diện vì những đứa con cháu giống như Cò. Du côn, du đãng, lưu manh mạt hạng chính là những đệ tử đảng viền cốt cán của đảng ta đó, mà trong đó cho cháu và gia đình cháu.

    Cái chuyện nay thắng mai thua, thì trong lịch sử đầy rẫy ra đó. Liên Xô đang hùng mạnh, lá cờ đỏ máu búa liềm, tự dưng “trúng gió” chuyển sang “từ trần” và đổi màu cờ. VN ta cũng sẽ không ngoại lệ, vấn đề chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Khi đó, bác dám chắc chắn rằng cháu và gia đình cháu lại là những người mang lá cờ vàng 3 sọc đỏ quấn quanh người chạy rong khắp phố để hy vọng “thoát tội theo bọn phản tặc VC”. Lật lọng, tráo trở, chính là những đức tính cần có của bọn đảng viên chúng ta cháu ạ, đừng quên nhé.

    À, quên nhắc cháu Cò rằng, nhân dân VN vì quá rõ mặt thật của bọn VC nên họ liều sống chết ra đi, thế là bôi tro trát trấu vào bộ mặt của chế độ ta, đâu có gì hay đâu mà cháu phải kể ra để cho bọn “phản động” lại có cơ hội nói lên sự thật mà bác và đảng mất công che đậy kỹ? Cháu làm công tác tuyên truyền như thế là thất bại, phải học tập lại đi nhé

   • Một lão già says:

    Tôi mà ở vị trí giống như bạn cố nhân thì tôi cứ cố gắng học cho xong sau đó tìm cách ở lại nước ngoài và từ từ bảo lãnh cho gia đình thân thuộc sang theo. Chế độ Ngụy có cái dở là ngoài con ông cháu cha ra thì chỉ có những người học giỏi mới được đi du học, chế độ xã hội chủ nghĩa quả thật là hơn triệu lần chế độ tư bản, vì ngoài con cháu các cụ ra thì ai cũng có thể được đi du học, miễn là có tiền lo lót, mặc dù học hành dốt nát ( bạn là một thí dụ điền hình ). Cố gắng đừng phát ngôn bậy bạ nữa,dấu mình đi để học hành xong rồi tính. Học ở nước ngoài không thể lo lót như ở ta đâu nhé, không lẽ học hành mấy năm rồi lại đi rửa chén bát ở nhà hàng ???

  • Trung Kiên says:

   Chào bạn Cố Nhân – USA

   Đối với những người ít học, đầu óc còn mụ mị, chưa hiểu lẽ đời, thì dù họ có nói bừa, nói ẩu…cũng còn có thể “cảm thông” và châm chước được…

   Còn Bạn, tự khoe là người đang theo học cao học và chuẩn bị lấy bằng tiến sĩ ở Canada mà phát biểu kiểu này thì…ôi thất vọng quá!

   Cả Thế giới, Israel bắt tay hợp tác với CSVN” …là điều tốt, rất tốt là đàng khác, thiển nghĩ những ai còn quan tâm đến quê hương đất nước mà không vui mừng, không ước ao như thế?

   Thế nhưng điều đang nói ở đây là…lá “thơ của ông Shimon Peres ca ngợi ông HCM” có “thật hay không”, hay chỉ là một sự tuyên truyền dối trá?

   Nếu có thực, tại sao báo LĐ không post lên “phóng ảnh lá thơ” để dẫn chứng và làm sáng tỏ dư luận?

   Bạn là người có học, thuộc loại “trí thức”, tôi xin được hỏi Bạn thế này nhé;

   Khi tôi đến thăm Bạn với tư cách “Khách quí thăm viếng nhau” (trịnh trọng quá)…Tôi nhìn hình ông cụ của Bạn, thay vì nói lời ca ngợi công khai trước mặt Bạn rằng;…”ông cụ phung hậu quá, hiền lành, đáng kính nể quá”… mới đúng cung cách ngoại giao, đúng không?

   Đàng này, tôi không nói gì cả, mấy ngày sau thằng con của Bạn nói…Bố ơi, hôm ấy ông khách (TK) đưa thơ này cho con, nói là “ông ngưỡng mộ ông nội mình lắm”…Bạn nghĩ thế nào?

   Bạn sẽ “hãnh diện”…hay sẽ chửi tôi là thằng “vô văn hoá”?
   (oan cho tôi quá, vì con Bạn nó bịa ra đấy, tôi không đến nỗi ngu như thế đâu)

   Một người bình thường như tôi còn biết suy nghĩ như thế, huống hồ ông Shimon Peres là người có uy tín lớn, người nhận giải Nobel và là thủ lãnh của Isrel…không lẽ lại…???

   Bạn hãy tự suy nghĩ…để thấy rõ hơn, ai mới là kẻ “hận thù mờ mắt kia, cố gân cổ gào , đòi át được sóng gầm của cả Thế Giới“…hay chỉ muốn làm con đà điểu rúc đầu vào cát?

   Chúc Bạn sức khoẻ, sáng suốt, nâng cao nhận thức, và sớm…lấy được cái bằng tiến sĩ như mong muốn.

 6. truong to linh says:

  Sự thật và lẽ phải…chúng ta thấy những nhgèo nàn lạc hậu không có tự do, những nuớc đó có rất nhiều kẻ cuồng tín u mê yêu chế độ độc tài độc đảng họ là ai…? ,thành phần của họ như thế nào…? văn hóa và kiến thức ra sao…? còn với những nuớc đông âu mới thoát khỏi chế độ cộng sản ,cứ nói đến công sản là họ chửi và nguyền rủa ,còn nói về các lãnh tụ họ kinh tởm và khinh bỉ….

 7. pt says:

  Chế độ cs hiện nay dựng tượng đài bác Hồ ,các anh hùng liệt sĩ ,các mẹ VNAH đễ làm hình tượng cho một chủ thuyết hoang tưởng của Mác – Mao – Hồ….nhằm lấy đó như hình tượng một tôn giáo đễ ca ngợi , nắm độc quyền cai trị một cách hà khắc nhân dân …như cướp đất đai của nhân dân ,đàn áp ,chụp mũ người dân không nghe theo tuyên truyền của đảng cs …khi đảng cs muốn nhồi nhét vào đầu người dân những thứ mị dân !
  Hồi học tiểu học các em được nhét vào đầu
  Ai yêu nhi đồng hơn bác HCM
  Ai yêu bác HCM hơn Thiếu niên nhi đồng
  Hay

  Nhà em có ảnh bác Hồ
  Bên trên là một lá cờ đỏ tươi
  Còn Thơ TRẦN DẦN thì ….
  Tôi bước đi
  Không thấy Phố
  Không thấy nhà
  Chỉ thấy mưa sa trên màu cờ đỏ ….

 8. xoathantuong says:

  Tôi nghiêm túc phản đối BBT khi trả lời bạn đọc Trần Đình Hòa như sau: “(BBT: Còn chúng tôi không hài lòng với chuyện cùng một người, cùng IP, lấy quá nhiều nick để tán tụng, bốc thơm lẫn nhau)”

  Tại sao BBT không hài lòng? Bác Hồ vĩ đại cũng đã từng lấy tên khác: Trần Dân Tiên để viết “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch (1946)”, và T. Lan để viết “Vừa đi đường vừa kể chuyện (1961)” để tán tụng, bốc thơm Bác Hồ vĩ đại thì sao? Không lý BBT cũng không hài lòng?

  Tôi long trọng cho BBT biết đó là tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh đấy. Theo BBT thì HCM làm như thế là vô văn hóa? Đạo đức cách mạng, đạo đức HCM có quyền dùng tên khác để viết ca tụng, bốc thơm mình. Chấm hết.

  Trân trọng.

  • Ông Tám Thuốc Lào says:

   Tám Thuốc Lào chào ông xoathantuong

   Ông làm cho tôi một tí nữa là bị sặc hơi vì đang kéo dở dang điếu thuốc phải phì cười. Thì BBT cũng nghiêm túc phản đối những người làm như Bác Hồ vĩ đại, lấy quá nhiều nick để tán tụng, bốc thơm mình.

   Lý đương nhiên là Ông cũng như BBT đều không hài lòng nên mới phản đối. Thế mà Ông lại ‘nghiêm túc’ phản đối lại BBT là thế nào hử?

 9. quang phan says:

  Trả lời hai con quạ đen Nguyễn thị quỳnh Như và Nguyệt San ( có lẽ tuy hai mà là một, hoặc giả đều là giống đực, nhưng vờ làm giống cái ?) bằng câu nói của nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ là thích hợp nhất: Chỉ có bọn lưu manh mới tôn thờ lãnh tụ lưu manh, coi Đảng gian manh là bạn, coi Mác xít Lê Nin là kim chỉ nam, coi kẻ lấn chiếm đất đai tổ tiên mình là hoàng đế, sẵn sàng cúi đầu phục vụ chúng.

  Thế nhá.

 10. quang phan says:

  “Đinh Thế Hòa says:
  Tôi đọc sự góp ý của cháu Phạm Trần Vũ và bạn Nhân Thế Chung rất sâu sắc. Viết và nói gì cũng phải suy nghĩ,ăn nói phải có lịch sự tối thiểu. Kiểu viết báo không chịu trách nhiệm,nói bậy coi bạn đọc của báo như là đồ trẻ con đâu có được….”

  Lời khuyên cho Đinh thế Hoà là “Thôi bỏ đi Tám”.

  Người đời có câu : Chưa thấy quan tài thì chưa đổ lệ.

  Không có người thân bị Cộng sản dùng cán cuốc nện cho vỡ sọ rồi chôn sống ( Mậu Thân 1968), hay bị Cộng sản bắn đại pháo cho tan xác trên Đại Lộ Kinh Hoàng ( Quảng Trị 72), hay cả bẩy người con nhỏ bị hoả tiễn Cộng sản pháo kích chết tươi ( An Lộc, Bình Long 72), hay con cái đang xếp hàng vào lớp học thì bị ăn đạn pháo kích của Cộng sản ( Cai Lậy 74), hay hiện tại đang bị đau khổ, khốn nạn bởi tay bè lũ Cộng sản trong nước.. v…v…thì vẫn còn lên mặt “dạy dỗ” người khác phải “nễ” độ, “nễ” phép với bè lũ Cộng sản hay những kẻ ca tụng chúng. Rõ rởm.

  Đứa nào làm hại người thân, dân tộc, đất nước của tui thì tui chửi cho thúi mặt. Đứa nào đứng về phe làm hại người thân, dân tộc, đất nước người thân của tui, tui cũng chửi cho thúi mặt luôn.

Phản hồi