|

Thời chính quyền Nguyễn Văn Thiệu có tự do biểu tình

Sinh viên học sinh miền Nam biểu tình năm 1970

Vừa qua, ở Hà Nội và Sài Gòn có nhiều cuộc biểu tình đòi chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và phản đối những hành động gây hấn ở Biển Đông của Trung Quốc. Những cuộc biểu tình này đều bị trấn áp, nhiều người bị bắt giữ, đánh đập.

Vì dư luận sôi động cả trong nước và nước ngoài về vụ việc này nên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cho xây dựng Luật biểu tình và giao Bộ Công An chủ trì soạn thảo. Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, thiếu tướng, phó giáo sư, tiến sĩ Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện chiến lược và khoa học Bộ Công An) nhắc lại rằng các Hiến pháp năm 1959,1980,1992,2001 đã ghi rõ các quyền tự do của công dân, trong đó có tự do biểu tình. Nhưng phần cuối ông nói “đi biểu tình phải báo cáo cho chính quyền 10 ngày đối với các nội dung như biểu tình về vấn đề gì, tuyến đường và lượng người; dự kiến, biểu ngữ ra sao …” (Báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh ngày 03/10/2011).
Như vậy tức là thiếu tướng, phó giáo sư, tiến sỹ công an cũng đồng ý có Luật biểu tình và cho biểu tình. Vậy mà có ông đại biểu Quốc hội nào đó phát biểu lăng nhăng, nhảm nhí quá! Thiết nghĩ, đối với loại cuồng ngôn loạn ngữ này thì chả nên thảo luận với họ làm gì.
Ai cũng biết thời thực dân Pháp, dân ta đã tự do biểu tình đòi độc lập. Nhưng ít ai biết thời chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, ở Sài Gòn cũng có tự do biểu tình.
Xin trích cuốn hồi ký không tên của tác gỉa Lý Quý Chung do nhà xuất bản Trẻ (của ta) xuất bản theo giấy phép xuất bản số 1666/CXB cấp ngày 18/11/2004, khổ lớn 15,5 x 23 cm dầy 487 trang viết về một cuộc tự do biểu tình ở Sài Gòn. (Lý Qúy Chung là một nhà báo, là nghị sĩ Quốc Hội thời Nguyễn Văn Thiệu nhưng không phải là Việt Cộng, là phái thân Dương Văn Minh, chống đối Nguyễn Văn Thiệu. Khi Dương Văn Minh thay Nguyễn Văn Thiệu làm Tổng Thống thì Lý Quý Chung là Bộ trưởng Bộ Thông tin cùng tham dự cuộc đầu hàng của Dương Văn Minh ngày 30/4/1975. Sau đó tiếp tục làm cộng tác với 8 tờ báo Cộng sản, trong đó có làm Tổng thư ký báo Lao động tại Hà Nội. Và sau đó vẽ nhiều tranh, tổ chức nhiều cuộc triển lãm ở Sài Gòn, Hà Nội).
Dưới đây là trích bài viết về một cuộc biểu tình tự do ở Sài Gòn thời Nguyễn văn Thiệu, trong cuốn sách đó:
“Ngày ký giả đi ăn mày” là một cuộc xuống đường lớn nhất và được quần chúng công khai ủng hộ đông nhất trong thời kỳ chống Mỹ và chính quyền Thiệu. Về mặt công khai xuống đường như đã nói có bốn tổ chức báo chí khởi xướng nhưng chỉ cần nhìn vào những nhân vật dẫn đầu cuộc biểu tình thì biết ai đứng sau lưng sự kiện lịch sử của báo chí miền Nam; Ngoài chủ tịch Nghiệp đoàn Nam Việt Nguyễn Kiên Giang, các nhà báo lão thành như Nam Đình (chủ báo Thần Chung và sau là Đuốc Nhà Nam), Trần Tấn Quốc (chủ nhiệm tờ Tiếng Dội Miền Nam và là người khởi xướng giải Thanh Tâm cải lương) còn có nhà văn – nhà báo Tô Nguyệt Đình tức Nguyễn Bảo Hóa, nhà báo Văn Mại (cựu tổng thư ký tòa soạn báo Buổi Sáng), Quốc Phượng, nhà thơ, nhà báo Kiên Giang Hà Huy Hà đều là nhà báo cộng sản chính cống! 

Chính quyền Thiệu biết trước cuộc xuống đường này vì trong làng báo có nhiều ký giả giả, ký giả chỉ điểm, ký giả làm việc cho trung ương tình báo. Nhưng chính quyền vẫn không thể ngăn chặn hoặc phá vỡ cuộc tổ chức xuống đường. Cuộc xuống đường lấy hình ảnh “ký giả ăn mày”. Để tố cáo sắc luật 007/72 đã khiến cho nhiều ký giả phải chịu cảnh thất nghiệp do nhiều tờ báo bị đóng cửa vì không có tiền đóng ký quỹ. Chính vì vậy nên mỗi ký giả tham dự cuộc xuống đường đều được Ban tổ chức phát cho một nón lá, một bị đệm của người ăn xin (đeo vào cổ) và một cây gậy. Lực lượng chính hỗ trợ cho các nhà báo là các dân biểu – nghị sĩ đối lập, trong đó có nhiều người đồng thời là nhà báo như anh Hồ Ngọc Nhuận, Nguyễn Hữu Chung và tôi. Cuộc xuống đường diễn ra ngày 10 tháng 10 năm 1974, xuất phát từ trụ sở của Nghiệp đoàn ký giả Nam Việt, nằm trên đường Lê Lợi, giáp đường Tự Do (nay là Đồng Khởi). Lộ trình dự định của đoàn biểu tình là tuần hành trên đại lộ Lê Lợi, nhắm thẳng vào chợ Bến Thành nơi có đông đảo quần chúng chờ đợi. Tôi nói với người cảnh sát đứng trước mặt tôi với cái khiên che chắn ở giữa: “Anh có nhiệm vụ của anh là ngăn chặn biểu tình, tôi có nhiệm vụ của tôi với tư cách đại biểu của dân. Giữa tôi và anh chẳng có thù ghét gì. Tôi đẩy tới, anh lui lại có sao đâu.” Thật sự trước các nhà báo, các dân biểu – nghị sĩ và nghệ sĩ – trí thức rất hiền lành, lực lượng cảnh sát cũng không hăng hái lắm để ra tay đàn áp nếu họ không bị khiêu khích hoặc kích động làm mất đi sự bình tĩnh. Do đó khi đám đông “ký giả đi ăn mày” rướn tới một cách quyết liệt là hàng rào cảnh sát tự vỡ ra và dòng người biểu tình cuồn cuộn đổ. 

Ra đại lộ Lê Lợi như dòng sông đổ ra biển. Người dân hai bên đường hoan hô người biểu tình, nhiều người hào hứng nhập vào đoàn, nhất là thanh niên học sinh. Đến chợ Bến Thành, những người buôn bán trong chợ ào ra “bố thí”. Các ký giả ăn mày, nhét vào bị của chúng tôi đủ thứ bánh trái và quà tặng khiến cho hình ảnh ký giả đi ăn mày càng đậm nét. 
Rất mong rồi đây người dân nước CHXHCNVN có nền dân chủ gấp triệu lần tư bản cũng được biểu tình như thời Pháp thuộc, Thiệu thuộc.
© Phạm Quế Dương

75 Phản hồi cho “Thời chính quyền Nguyễn Văn Thiệu có tự do biểu tình”

 1. Nguyễn SơnTây says:

  Nhân ông Thu Lang đề cập tới Ngày Ký Giả Đi Ăn Mày, làm nhớ tới những cuộc biểu tình của làng báo Miền Nam ĐÒI tự do báo chí chống lại luật báo chí mới 007/1972 của chính quyền của ông Nguyễn văn Thiệu vào năm 1974. Mặc dù Miền Nam hồi ấy đã có tự do báo chí, và phần lớn nhật báo và tạp chí là do tư nhân làm chủ, song vì vụ tấn công của Bắc quân vào Mùa hè Đỏ Lửa 1972 khiến chính quyền của ông Thiệu hốt hoảng đưa ra luật báo chí mới này, bắt các báo phải ký quỹ mới cho tiếp tục xuât bản, khiến nhiều báo phải đóng cửa, xẩy ra cảnh ký giả thất nghiệp, gia đình nheo nhóc, do đấy có ngày tương trưng Ký Giả Đi Ăn Mày, và những cuộc biểu tình đòi tự do báo chí và quyền hành nghề ký giả. Tất nhiên là có nhiều người thân Cộng hoặc Cộng nằm vùng len lỏi vào các đoàn biểu tình, nhưng không vì thế mà các cuộc biểu tình đòi tự do báo chí và ngôn luận của làng báo Miền Nam mất chính nghĩa. Xin đọc bài trả lời phỏng vấn của nhà văn/nhà báo Trùng Dương tại http://www.hopluu.net/D_1-2_2-117_4-355_5-4_6-2_17-14_14-2_10-92_12-1/. Tuy bài phỏng vấn là về nhật báo Sóng Thần (1971-1975) nhưng đặt trong bối cảnh báo chí Miền Nam tự do trước 1975.

 2. Thu Lang says:

  Kính gởi Ông Phạm Quế Dương,
  Tôi lấy làm tâm đắc bài viết nầy của ông. Tôi hiện có 4 tấm ảnh tài liệu cuộc biểu tình “Ngày ký giả đi ăn mày”. Xin Ông cho biết địa chỉ e-mail để tôi sao gởi tặng Ông làm tài liệu. Thu Lang

  • Nguyen V N says:

   Bạn Thu Lang
   Vậy thì bạn Thu Lang có thể gởi về BBTdanchimviet cho mọi người đuợc làm tài liệu.
   Xin cám ơn trước.
   Thân mến

   Nguyen V N

 3. Minh Đức says:

  Lý Quí Chung là dân biểu thời VNCH nhưng sau 75 thì không có quyền ra ứng cử dân biểu. Trước 75 Lý Quí Chung có quyền bàn luận về chính trị ở trong quốc hội, trên mặt báo. Sau 75, Lý Quí Chung chỉ được viết bài về thể thao, không được quyền bàn luận đến chính trị. Như thế là sau khi được “giải phóng”, Lý Quí Chung không có thêm quyền tự do mà bị mất đi rất nhiều quyền tự do.

 4. LeQuocTrinh says:

  Bạn Nguyen VN đã nói đúng theo nhận xét của tôi,

  Ông DV Minh tuy có nhiều liên hệ thân mật với CS (anh em ruột thịt) nhưng ông vì muốn tránh đổ máu cho dân chúng miền Nam nên phải quyết định “buông súng đầu hàng” ngày 30/04/1975. Quyết định này có kết quả chiến lược như sau:

  1)- Một khi Mỹ chính thức rút lui khỏi chiến trường VN dưới sức ép của Quốc Hội và dân chúng HK, thì kẻ đắc lợi lúc đó chính là TQ trong thế cờ “ngao cò tranh nhau, ngư ông đắc lợi”. Bọn chúng đã rắp tâm chờ đợi dịp may này từ lâu. Cho nên mới có chuyện một ký giả Pháp thay mặt thế lực ngầm TQ để điều đình với ông DV Minh rằng ông không nên đầu hàng mà rút quân lực về các tỉnh vùng 4 chiến thuật xung quanh Cần Thơ để chấn chỉnh hàng ngũ và kháng chiến lâu dài. Ông Minh đã chán ngán mà lắc đầu rằng “20 năm chinh chiến chống hết Pháp rồi đến Mỹ, hy sinh xương máu cả triệu người, chẳng lẽ lại chấp nhận rơi trở về tay TQ chịu ách Bắc thuộc nữa sao ?”.

  Thử đặt giả thuyết rằng ông Minh không đầu hàng và theo lời đề nghị nguy hiểm này thì ngày nay VN đã trở thành một nước Phi Châu da đen nội loạn triền miên, TQ cứ tiếp tục thuồn súng ống vào để trục lợi tối đa.

  2)- Ông Minh đầu hàng để tránh đổ máu cho dân lành, chấm dứt chiến tranh tang tóc. Nhưng nước cờ “rút lui chiến lược tạm thời” này có ý muốn để toàn dân VN hai miền biết rõ bộ mặt thật của chế độ CS miền Bắc, để họ hiểu chân giá trị của chính sách tuyên truyền giả dối của CS miền Bắc. Điều mà miền Bắc thường hay kết án ông NĐ Diệm không thi hành Hiệp Định Genève 1954 tổ chức Tổng Tuyển Cử hiệp thương hai miền. Thực sự sau 36 năm thống nhất đất nước lãnh đạo ĐCS VN có bao giờ dám tổ chức bầu cử phổ thông dân chủ để toàn dân hai miền có dịp bầu lên một chính phủ đại diện chân chính. Ngày nay câu hỏi “Ai phản động ? Ai Nguỵ quyền ? Ai phản quốc ?” đã có câu trả lời rõ ràng mười mươi, không thể chối cãi. Dân chúng Mỹ đến lúc này sẽ hiểu rằng họ không phải là kẻ chiến bại trong chiến tranh VN.

  Kết luận: Thật ra, tất cả mọi sự thật vạch trần như thế phải đợi đến lúc này mới đi sâu vào tâm thức mọi người vì nhờ có mạng lưới INTERNET khoa học cực kỳ tối tân, nhanh cấp tốc và quảng bá khắp năm châu bốn bể cộng với những tiểu xảo hightech cực kỳ hiện đại như camera, cell phone cho phép thu hình, âm thanh ngay tại chỗ những sự kiện thời sự nóng bỏng. Nhờ kỹ thuật này mà thế giới mới biết đến phong trào đấu tranh ở Tây Tạng và những cuộc đàn áp dã man của chính quyền TQ. Vì vậy mà nhà cầm quyền Hà Nội không thể chối cãi trước dư luận thế giới.

  • Nguyen V N says:

   Kính bạn Lê quốc Trinh
   Tôi vô cùng xúc động được bạn , với sự hiểu biết sau đậm lịch sữ chân chínhVN, làm sáng tỏ sự thật của Big Minh và những gì tốt đẹp nhất mà ông đã để lại cho VNCH, cho Dân Tôc VN dù là Bắc hay Nam. Nếu không có tìm hiêu sâu vấn đề và công minh như bạn khó mà vượt lên những lời vu khống đặt chuyện để boi nhọ người anh hùng đạo đức Dương văn Minh.

   Cái hi sinh cao cả của ông, ngồi lại dinh ĐL trước lằng đạn rơi CS đễ bảo vệ danh dự cho VNCH đã là một hành động anh hùng cứu nước, người thuyên trưởng là người chết cuói cùng cho con thuyền VNCH; Miền Nam VN.

   Một vị Cưu thủ tướng CSVN VVK không phải tự dưng mà ngiêng mình vinh danh môt TT đói đich. Chỉ vì nghĩa cử vì nước vì dân lưa cho môt VN sai lầm vào đến SG còn hơn là dâng nước cho TC. Những “chiến hữu khờ như TK” cằn học thầy LQT.

   Toi chỉ xin lói hai chữ Cám ơn chân thành anh bạn đáng quí LQTRinh
   NGuyen V N

  • Trường Giang HN says:

   Không biết ông LeQuocTrinh nghĩ thế nào mà lại ca tụng Dương Văn Minh?

   Ngày 1.11.1963 Dương Văn Minh đảo chánh giết ông Diệm, mở cửa cho Mỹ và VC ồ ạt kéo quân vào miền Nam VN.
   DVM thuộc thành phần thứ ba chống cả Mỹ lẫn VNCH, đòi HGHH với VC
   Ngày 30.4.1975 cũng chính DVM đón VC ở dinh Độc lập để chuyển giao quyền lực.
   Viết rõ như thế để mọi người biết DVM là ai.
   Khi DVM tuyên bố đầu hàng và trao quyền lực cho VC là VNCH bị sụp đổ hoàn toàn, rắn mất đầu, quân tan hàng, dân tán loạn, vậy mà ông Trinh cho là ‘nước cờ “rút lui chiến lược tạm thời” thì tôi chịu cho cái óc tưởng tưởng của ông thật.

   • Nguyen V N says:

    Thưa ông Trường Giang HN
    Tôi xin nói lập trường riêng của tôi phản hồi ý ông, không phải thay Ông LQT mong là sẽ phản ứng sớm.
    Không phải chỉ có Ông LQT ca tụng TT DVM mà có cả đa số người dân yêu chuộng hoà bình và sự thật Bắc và Nam ca tụng ông DVM.

    1/ Ngày 1.11.1963 Dương Văn Minh đảo chánh giết ông Diệm, mở cửa cho Mỹ và VC ồ ạt kéo quân vào miền Nam VN. điều này là hoàn toàn biạ đặt và láo. DVM hoàn toàn không có tmặt trong âm mưu đảo chính và chống việc giết Diệm của Thiêu kỳ và vài tá nhân tiền Mỹ. Sau khi các tướng tá đảo chánh đặt quân đội và nhân dân trườc “chuyện đã rồi” thì tất cả các binh chủng cầu cứu ông giảng hoà tránh cuộc chiến giũa binh chủng theo ĐC và trung thành với TT Diệm. Vì đễ tránh đổ máu và bất yên cho đất nước ĐT DVM đã can đảm nhận lãnh trách nhiệm cứu nước này. Đó là tài liệu lich sử công minh dựa trên lời các tướng Sạch không muốn đảo chánh.(xin đọc phần dưới bổ túc).

    2/ ĐT DVM là người không theo CS và Mỹ (định nghĩa thành phần thứ ba) chứ không có vấn đề chống VNCH, bạn khôi hài quá Tổng thống VNCH cuối cùng mà chống VNCH điều ngược đời trong óc tưởng tượng của ông!
    Mision của QH lưỡng viên bầu ông DVM làm tổng thống với sự đồng ý của quân đội là tìm giải pháp cứu nước tránh cuộc tàn sát diệt chủng(mong ông TG cũng không muốn như vậy) thì còn cách nào nữa là phải thương thuyết với QĐND dưới chiêu bài láo MTGPMN và đi tới thoả thuận cho CPLTMN tiếp giao.
    Bạn TG có cách thần thánh nào cứu vãng được không???

    3/Ngày 30 /4/75 tiếp nhận CPLTMN thay thế là trong thỏa thuận HGHHDT đễ tránh đổ máu mà toàn dân và toàn quân CH hay Bộ đội đều muốn tránh đễ Saigon không thành Xuân Lộc. Và chính vì hiệp ước đó mà các tư lệnh các vùng chiến thuật đồng ý đơn phương ngừng bắn theo lệnh ĐT DVM.
    Tôi nhấn mạnh là toàn thể QLVNCH đứng sau lưng và trung thành với lệnh TTVNCH DVM vì biết là lệnh cứu dân cứu quân cứu Saigon cứu cả các bộ đội vô tội bị lừa. Chính Bùi Tín có mặt tại ngày này trong dinh độc lập xác nhận s; lật lọng của CSVN và chứng kiến cảnh ép buộc TTDVM ký giấy đầu hàng với họng súng. Như vậy theo luật quốc tế giấy này vô giá trị về hai chữ đầu hàng.
    Đó là hiê;p ước tránh đổ máu ký kết bởi hai bên sao lại ép TTDVM cái tô;i đầu hàng.
    Các tướng tử tiết một cách đễ bảo vệ mạng sống cho hằng ngàn lính đễ không chịu nhục bị CS bắt thay vì cải lệnh TT DVM , hay vào bưng.
    TT VNCH đã từ chối quân viện của TC và sự giúp đở của Pháp, LỊch sữ sẽ muôn đời ghi ơn TTVNCH vì độc lập tự quyết dân tộc mà từ chối sự giúp đở có điều kiện (mất nước) như PVĐ HCM.

    Chính vì thế mà Thủ tướng BV Võ văn Kiệt đã kính cẩn ghi ơn TT Dương văn Minh trong những lời kính cẩn cao quí nhất. Vì cả hai đã đễ Đất nước lên trên hạn thù và háo thắng .
    Viết rõ như thế đễ hiểu DVM, QLVNCH Quốc hội cán chính đã lưa sự tồn vong và Đôc lập lên trên háo thắng mà tôi tin rằng QLVNCH sẽ chiến đáu tới người cuồi cùng nếu TT Dương văn Minh ra lệnh. Muôn đời dân tộc VN nhớ ơn ông , Người QN và Bắc đã bắt đầu hiểu và nhiều người cán bộ quân nhân, đảng viên đả chống đảng khi bi<ùt sự thật cao cả của toàn dân quân VNCH ngay cả những giờ phút hiểm nguy nhất. Chỉ có những tên hèn bỏ chay như Thiệu Kỳ mới đổ tội cho ĐT DVM, các tướng tá Cảnh sát trưởng Tử tiết "Đầu hàng".

    Tôi thách thức ai cho tôi một tài liệu là QLVNCH và TT DVM nói là VNCH đầu hàng ngoài vài chữ viết tay ép buộc của máy tên CS theo lệnh lật lọng,Nuốt lời của CSVN, ngay cả CPLT và c,a MTGPMN cũng bị lừa và bì tan biến ngay ngày hôm sau.

    Kẻ nào đổ tội cho TT DVM đầu hàng mà VNCH sụp đổ là những kẻ hèn trốn trách nhiệm như Thiệu Kỳ bỏ trốn và tránh tội một cách hèn hạ như vậy.
    KHông có vấn đề rắn mât đầu QH, Quân đôi , nhân dân và tổng thống VNCH sát cánh chấp nhân ngỏ quanh của lịch sử đễ hoà giải dân tộc nhưng chính CSVN lọc lừa dân tộc đễ áp đảo ùmột chế độ PHát xít khủng khiếp bỏ tù hơn 400 ngàn người Miền Nam. TT Dương văn Minh và QLVN CH không thể nào làm hơn được.
    Lịch sử và nhân dân trong đa số đã cám ơn và nhân chân hành động phải làm của TT DVM.

    Tôi chi sẽ vàcảm ơn bạn LQT đã can đảm làm sáng tỏ sự anh minh của TT Dương văn Minh người đã làm toàn dân kính phục và nhớ ơn, sự rút lui chiến thuật tạm thời đã làm Dân miền Bắc, bộ đội chẳng những nhớ ơn và có thiệc cảm với VNCH MIền Nam VN. Tát cả những vinh danh Liệt sĩ Hoàng Sa trưng cờ VNCH đứng chung với cờ CS trong các cuộc biểu tình, toàn dân đang gây dựng đoàn kết dân tộc đễlật đổ CS.

    CSVN đang tàn lụi và không vcòn chính nghĩa chính là nhờ "rút lui chiến thuật" trong danh dự và can đảm. Chưa có một nước nào trên thế giới ngay cả NHật bổn mà có nhiều tư lê;nh tử tiết cho chính nghĩa VNCH. Tôi cũng như hằng triệu người VN; LQT Nguyen VN và đa số thầmlặng hảnh diên về anh hùng dan tộc DVM ,ông đã làm với QLVNCH những gì cao cả nhất đễ bảo vệ VNCH, nhờ vậy mà ngày về trong danh dư; sẽ đến và QN , BV sẽ vui mừng đón những người con ciủa TT Dương văn Minh tị nan và còn sống nhờ thánh nhân này trở về..
    Tôi cám ơn Lê quốc Trinh người cương trực.

    Sự thật là Sự thật, xuyên tạc đễ tuyên truyền CS hay chạy tội hèn thì đáng trách.
    Thân mến
    Nguyen V N

   • Phan Nguyen says:

    Thưa ông,
    Xin mời ông tìm hiểu thêm chi tiết về ông DVM mà ông đang ca ngợi. Tôi xin giới thiệu cho ông kiếm đọc “ Vụ biển thủ thùng phuy vàng ở Rừng Sác”. Xét ra đánh giá một người không đơn giản ở một hành động mà là cả chuổi hành động, cùng nguyên nhân của chúng. Ông ta đã làm những gì từ dưới thời ông Diệm cho tới sau này thì bà con đều có ghi nhận cả. Ông ta lên nhận chức tổng thống là có mục đích. Cụ hương đã nói với ông ta điều gì và ông ta đã nói gì với cụ. Thưa ông, xin tuỳ ông lượng xét kỷ càng.

   • Nguyen V N says:

    Thưa ông Phan Nguyên
    Cuộc tranh luận về TT Dương văn Minh đã kéo dài từ lâu. Những tài liệu hay tin tức của những détracteurs ông DVM thì tôi đã nghe và đọc quá nhiều nhưng luôn luôn là từ cửa miệng những người xáủ tham nhũng, đảo chánh, tướng tá bỏ trốn và CS nằm vùng bôi nhọ VNCH.
    Nhưng ngược lại Lịch sử và đa số thầm lặng và nhất là người QN, Bộ đội đều kính mến và nhớ ơn ông.
    Những người gọi là CH mà bôi nhọ TT DVM là vô cùng ngu xuẩn vì đó là hòn ngọc, một vị bao lần cứu tinh dân tộc một cách đạo đức từ bi vàluôn đễ sự sống còn dân tộc lên trên lợi danh tư.
    Lhông phải tự nhiên mà moạt cựu thủ tướng CSVN đáng quí VVK mà TTK LHQ ca ngợi lại có thể nghiêng mình cảm phục và nhớ ơn DVM vì có công cứu dân cứu quân cứu SG và cứu cả bộđội CSVN.
    Ông không thể nào phủ nhận những tính cách anh hùng trong mọi trường hợp khi nhìn với đôi mắt công minh và bao dung không thù hận.biết nhận chân giá trị cao cả thì thấy DVM là một thánh nhân với những dữ kiện LS kiểm soát được như bắt ông nhậnlà đầu hàng đễ chạy tội cho THiệu kỳ và cá tướng đào tẩu. Trong khi đó các tướng sạch toàn quân dân QN thì tin tưởng sự khôn ngoan sáng sui<ùt trong những giờ lịch sữ mà Ông LQT nói là sự rút lui chiến thuật và nhờ nghĩa cử này mà MNVN càng ngày càng được QN và dân Bắc nhớ thương và kính phục.

    Tôi thấy nhân dân và những ai có đạo đức biết người và biết giá trị của BBĐ và biết quí mạng sống dân Việt đều nhớơn DVM.
    Còn những ai dùng những lời đồn vô căn cử sống trong thù hận và mặc cảm thua trận và bỏ trốn, xúi người còn lại chết thì đổ tội ông.

    Sự im lặng của đa số trước lời LQT và tôi đã cho thấy chúng tôi chỉ nói sự thật và không a dua một số đông người HN không biết giá trị của TT DVM là TT cuối cùnh của VNCHvà các tướng tử tiết đã giữ lại danh dự VNCH, chính CSVN với trò lật lọng ép buộc người ngồi lai TTVNCH bàn giao cho CPLKT theo khế ước bằng họng súng mà nân chứng có kí nhất là Bùi tín có mặt đã nùi CSVN ăn quịt HGHH Dan tộc của DVM.

    Cái dại dột của các chính trị gia gà mờ u tối HN đã làm hoen ố VNCH vì nghe theo lời CSVN hạ nhục DVM. Chứ nhân dăn các tướng sạch(trong đó tất cả tương tử tiếtà đều trung thành với DVM đến phút chót.

    Ông có quyền dựa theo những tài liệu vô căn cứ đồn đãi đễ hạ TT VNCH còn tôi xét theo lương tâm của mô;t người công dân đạo đức biết tôn trọng giá trị của một người ân nhân cho dân tộv.

    Ngay bạn Tìm sư Thật không thích DVM cũng nhận ônbg DVMvcó công cứu dân Quân và Saigon thân yêu.

    Một đất nước u minh vì người cầm quyền đốn mạt, moi<:t đối lập chia rẽ hạ bệ chụp mũ nhau thì làm sao người dân thấy được sự thật.
    Một cuộc cách mạng đạo đức và tâm linh mói soi sáng được nhân dân.

    KÍnh ông
    Nguyen V N

   • Phan Nguyen says:

    Nếu BBT của DCV không phản đối thì xin cho dẫn đường link này, thành thật cám ơn:
    http://anhhungvaphanboi.blogspot.com/

   • Trường Giang HN says:

    @ ông Nguyen V N

    Tôi đang trao đổi với ông LeQuocTrinh một cách ôn hoà, dĩ nhiên ông có quyền tham khảo ý kiến, nhưng không thể nói thay cho ông Trinh được.

    Hơn nữa, ông không được phép nói leo và xấc xược với nguời đối thoại, sau khi lập lại câu của tôi rằng: “1/ Ngày 1.11.1963 Dương Văn Minh đảo chánh giết ông Diệm, mở cửa cho Mỹ và VC ồ ạt kéo quân vào miền Nam VN, ông viét: “điều này là hoàn toàn biạ đặt và láo. DVM hoàn toàn không có tmặt trong âm mưu đảo chính và chống việc giết Diệm của Thiêu kỳ và vài tá nhân tiền Mỹ.

    Ai bịa đặt, ai láo đây ông?

    Ông đã không có lịch sự tối thiểu của một người đối thoại, đã vậy còn trịch thuợng, hỗn hào nữa!

    Chỉ cần vào Google gõ “Dương Văn Minh” thì hiện ra rất nhiều trang web nói về DVM, người được coi là “đứng đầu” cuộc đảo chánh và là “Chủ tịch Hội đồng Quân nhân Cách mạng”.

    Ông tôn sùng DVM giống như cộng sản tôn sùng HCM nên hỗn xược với bạn đọc, những ai không đồng tình với ông về DVM?

    Ông nói mà không biết ngượng, ông Thiệu và ông Kỳ lúc đó cỉ là cấp thừa hành thì làm gì có “quyền” gì để giết ông Diệm?

    Sau khi sát hại ông Diệm, DVM đã cho phá tất cả những chính sách của ông Diệm đã đề ra, phá ấp chiến lược, sau đấy Mỹ đổ quân ào ạt vào VN, Cộng sản BV cũng thế, vậy tôi nói là “mở cửa” cho Mỹ và VC ồ ạt kéo quân vào miền Nam VN thì không đúng à?

    Nếu ông không biết thì dựa cột mà nghe, đừng xửng cồ một cách ngớ ngẩn với bạn đọc như tôi!

    Ông đã đọc bài viết của ông Phan Nguyen giới thiệu chưa?

    Và đây là một bài khác nói về Quá trình địch vận của Dưong Van Minh từ 1962

    Ông vào đọc cho biết rồi bình tĩnh suy nghĩ. Chào ông.

   • Nguyen V N says:

    Tôi chỉ đối thoại với người có tư cách như Phan Nguyen, Timsuthat, LeQT v.v. Xin bạn đọc cuộc đối thoại với bạn PN.
    Đó là câu trả lời với những lời chụp mũ bôi nhọ TT VNCH như trên.
    Tuyệt đối tôi không nói chuyện với hạng người phá hoại này.
    Mong bạn đọc thông cảm.
    Nguyen V N

   • Trường Giang HN says:

    Nguyen V N mà là người có tư cách à?

    Người nào viết theo ý mình thì ông tâng bốc, đội lên đầu, nhưng nếu khác ý thì ông xửng cồ, ăn nói xấc xược và giở trò vô văn hoá. Hạng người như ông chỉ là kẻ phá hoại, đâm bị thóc thọc bị gạo.

   • thíchđủthứ says:

    Ỏ trên trang góp ý này ai là kẻ có tư cách ,ai không ?
    Lich sử ghi rành rành tội của dươngvănminh còn cải chày,cải cối cho bằng được.
    “Nguyênvn có tư cách” ? Câu hỏi hay hay là một mai mỉa mà người bị hỏi không thấy cấn phải dấu mặt sao (dù nhửng người góp ý trên đây đều đả ‘dấu mặt’ rồi !
    Kẻ góp ý đề nghị là bằng lòng hay không bằng lòng góp ý của người kh1ác thì củng nên,tốt hơn hết là im lặng (tháí độ này người góp ý kia hiểu sao củng đươc hoặc trả lời với nhửng chứng cớ,nhửng lý luân hợp lý.chớ không phải có thái độ kẻ cả ,kiêu ngạo như thế đươc.Thái độ này kông phải là góp ý ,là bàn thảo,là chứng cớ để “TAO ĐÚNG.MI SAI” hoặc thái độ kẻ cả ,khinh người (ai cho anh cái quyền đó ?) “Tao không thèm nói chuyện với MI.”
    Anh góp ý với bạn anh trên trang ảo này, có nhiều người đọc Nếu ho không đồng ý ,họ củng có quyền lên tiếng Đúng sai để ngừơi thứ 3,4 thứ 5…họ có ý kiến…
    Thái độ này là của ĐCV,thể hiên tính dân chủ KHÔNG BỊT MIỆNG AI và vì vậy gớp ý có thể coi là “trăm hoa đua nở’ bao gồm cả Hoa thúi

   • Phan Nguyen says:

    Thưa ông,
    Tôi không muốn lạm bàn về khả năng đọc được tư tưởng cao siêu của người khác mà có lẽ ông đang sở hữu. Tuy nhiên tôi cảm thấy cần thiết có thêm đôi dòng để rộng đường dư luận dựa vào những điểm dưới dây:
    1. Ông DVM lãnh đạo nhóm đảo chính lật đổ ông Diệm. Công bình mà nói, người ta không thể buộc tội chính hành động này đã dẫn đến sự sụp đổ toàn bộ miền nam về sau này. Cái mà người ta không chấp nhận và muôn đời lên án là những người này đã bất nhân sát hại hai anh em của ông Diệm một cách dã man tàn bạo khi họ không phải là người cầm súng và đã theo lời của bọn này chấp nhận thua cuộc. Đại Uý Nhung gan bằng trời cũng không dám cầm dao giết người trong xe bọc thép. Ông ta là đàn em của AI???
    2. Người ta không buộc tội cho DVM là có máu mủ hoạt động, chiến đấu cho cộng sản. Người ta khinh bỉ và lên án hành động :”CHỨA CHẤP, TIẾP TAY VỚI CỘNG SẢN” của DVM.
    3. Với cương vị của một người lãnh đạo, DVM được mong mõi sẽ có những quyết định sáng suốt. Phần thưởng duy nhất cho các vị lãnh đạo sáng suốt ở xã hội tự do dân chủ như ở miền nam sẽ là :”SỰ TÍN NHIỆM” chứ không phải là sự biết ơn, và nó sẽ thể hiện khả năng được bầu lại dưới bất cứ chế độ dân cử nào. Không may, ông ta quyết định kết thúc chế độ đó và chấp nhận số phận của mình và người miền nam cho “người chiến thắng” định đoạt. Tôi không mang ơn, cũng không buộc tội vì đã có ông làm việc thứ nhất, chuyện thứ hai thì cả trăm ngàn quân dân cán chính cùng gia đình lên tiếng rồi. Nếu người miền bắc có mang ơn thì việc ấy không làm mất đi những gì mà nạn nhân của cộng sản phải gánh chịu sau ngày 30 tháng tư. Võ Văn Kiệt cám ơn ông ta ư? thưa ông, tôi còn có thể nói khá hơn đó nữa đối với kẻ đã giúp tôi bớt đi xương máu của “bên tôi” và giao chiến thắng cho tôi ngay tại bàn làm việc.
    Tôi không làm công việc chỉ trích người khác nhất là người đã quá vãng, nhưng sẽ phải lên tiếng để đưa ra ánh sáng mọi sự kiện nếu có thể bằng logic của các sự kiện và bằng chứng. Cám ơn ông

   • Nguyen V N says:

    Kính ông Phan Nguyên
    Tôi xin cảm ơn cách đối thoại tương kính và nhã nhặn của ông, tôi luôn muốn trao đổi đễ đua ra ánh sáng sự thật vì ông đã hiểu trong 100 tài liệu thì đã có hơn 80 % không trung thực và tendancieux và impartiaux (xin lỗi tôi quen dùng tiếng Pháp từ hơn 40 năm qua xin ông thứ lỗi). Xin ông đọc lời phản biện của tôi với Ông
    Sự trao đổi nghiêm túc và xây dựng sẽ đem tới sự đồng thuận có lợi cho cuộc đáu tranh chính trị mà chúng ta đã thua CSVN bao năm nay. Vì vậy chúng ta phải kiểm tra mọi tài liệu xuất xứ và phải coi có phải là nguồn tin đáng tin cậy hay không. Nếu không trung thực chúng ta có thể kết án những người vô tội. Một quan toà đức độ sãn sàng tha 10 có tội thay vì kết án một người vô tội.
    1/ Tôi tiếc là ông chua đọc những dữ kiện mà tôi đã phân tích sự trong sạch của DVM trong âm mưu đảo chánh của Thiệu Kỳ..trong bài phản hồi những lời buộc tội vô căn cứ của Ô. Trường Giang điểm 1/ trên đây mà tôi tin là phản hồi của ông đến cùng lúc với phản hồi của ông.

    Gia đình tôi có người Cao cấp trong QĐ trong những giờ phút đảo chánh nên biết rõ diễn tiến từ âm mưu đến hai phe chống và theo đảo chánh đến những kẻ nhận tiềnMỹ làm đảo chánh và bàn tay điều khiển cuộc ám hại Tổng thống NĐD và Nhu. Tôi cũng như ông là người có phước sống trong chế độ dân chủ trẻ CH với Hiến Pháp dân chủ bậc nhất thế giới là nhờ TT Ngô đình Diệm thì làm sao không thù những kẻ giết nhà thành lập chế độ tốt đẹp này.
    Tất cả những sử liệu “Đứng đắn và công minh đều xác nhận DVM không dính gần hay xa âm mưu Đảo chánh và khi hai bên ĐC và Chống đảo chánh đang dàn quân sát hại nhau thì các tướng lãnh trung lập đã nhờ, vì uy tín và trong sach, ĐT Dương văn Minh hoà giải trước sự đã rồi. Họ “Cầu cứu và đề cử DVM làm Chủ tich HĐ QNCM” đễ ổn định tình thế và tránh cuộc chiến giữa các binh chủng.

    2/Tôi xin nhấn mạnh12 năm sau cũng Toàn thể QQLVNCH vẵn tin tưởng người hùng DVM và lập lại sự tín nhiệm, lần này có cả QH lưỡng viện và nhân dân MN qua báo chí bầu ông làm Tổng thống cuối cùng đễ cứu nước hay cứu dân. Và ông đã làm tròn nhiệm vụ một cách linh động và nhân đạo Lịch sữ đang vinh danh sau qua sự bêu xáu bất công.

    Tại sao QQĐ, QH và nhân dân không cho NCK quyền này mặc dù theo hiến pháp NCK đưong nhiên là thế vì TT nếiu TT biến đi. Xin thưa chỉ vì Kỳ không có sự tín nhiệm của tất cả. Ông PN nên biết không lẽ toàn dân miền Nam toàn QLVNCH toàn QH lưỡng viện có thể mù quáng mà giao trọn quyền hành cho một người tay trong của CSVN sao? Thật là không thể có được.
    Tôi không thể đồng ý với ông trong câu Người ta khinh bỉ và lên án hành động :”CHỨA CHẤP, TIẾP TAY VỚI CỘNG SẢN” của DVM.
    Thưa ông đó là luận điệu vu cáo của CSVN muốn giết chết danh dự miền Nam VN qua người TT cuối cùng, nếu vậy thì tất cả tướng lãnh sạch QLVNCH các liệt sĩ trung thành với TT DVM tới giờ chót QH lưỡng viện CHƯA CHÂP, TIẾP TAY với CS thì là điều xảo trá chụp mũ trắng trợn không căn cứ. Ai khinh bỉ DVM xin ông hảy làm mô;t enque^te trong nhân dan và những người còn lại tại Miền Nam ông sẽ ngạc nhiên, những lời nói này chỉ thuộc thành phần quá khích, trốn trách nhiệm đổ tội những anh hùng ở lại và đã Tử tiết cho VNCH, chơ đoàn kết HHDT, cho sư; sống còn cua dân Saigon và bao sinh mang VN mà không mang tiếng đầu hàng VC. Tôi xin nhấn mạnh và thách thức ai cho tôi một tài liệu là QLVNCH, QH, và TT Dyương minh ký giấy đầu hàng hay là chúng đã ký kết cho CPLT HHHGDT với thành phần thứ 3 và đồng ý cuộc nbàn giao trong danh dự hay là như Bùi tín nhân chứng đã nói chính CSVN lật lọng ăn quịt HGHH của VNCH bắt ông ký giấy lộn hai chữ đầu hàng và cấm ông đề chữ Tổng thống VNCH.

    Theo công ước quốc tế cái lật lọng này làm cho tờ giấy viết ngoêch ngoac dưới sự ép buộc là hoàn toàn vô hiệu.

    3/ Phần thưởng lớn nhất của TT Dương văn Minh như bạn Lê QuốcTrinh nói ông đã thành công mô;t cuộc rút lui chiến thuật trong danh dự đễ tiếng muôn đời lạ
    Chính VNCH Miền Nam VN làđạ thống nhất đất nước, khi nghe lệnh Tổng thống anh minh đạo đức nhân từ VN CH ngừng ắn đễ tiết kiệm xương máu cho dân tộc VN, một bằng chứng với sự tử tiết của các tướng tá Cảnh sát trưởng SG oai hùng bất khuất chấp nhâ; HHHGDT khi cho TT Dương văn MInh bàn giao cho CPLT mà không phản loạn đem lính vào bưng. Chính là toàn dân quân QH VN sau lưng TT DVM quyết đem hoà bình và chấm dứt nội chiến cho Dân tộc VN.

    Hồ chíMinh chia cắt đất nước gây nội chiến tàn khốc cho nhân dân VN.
    TT Diệm từ chối cuộc đổ bộ Mỹ và phải bị Mỹ giết. TT cuói cùng VNCH đã chấm dứt nội chiến đem lại thống nhất lãnh thổ trong HHHGDT với CPLT HGDT.
    Có ai có thể quên được người anh hùng dan Việt đã từ chối quân Viện TQ và Pháp đễ bảo toàn cho Độc Lập VN. Điều mà CSVN làm ngược lại.

    Thưa anh PN Và đồng bào chỉ những kẻ mù quáng từ chối sự thật, mang lòng hân thù triền miên, nghe CSVN tuyên truyền láỏ mặc cảm thua trận nhưng họ quên rằng chính VNCH đã thắng trậ Đoàn kết bao dung nhan đạo , một QLVNCH anh dũng đến gìờ chót và đã vì nước mà từ chối cuộc tàn sát với giá tự kết liễu đời mình cho dân quân hai miền Bắc và Nam sống.

    TT Võ văn Kiệt cũng ,là người anh hùng yêu nước bị CSVN giết vì ông vinh danh VNCH qua ĐT và TT DVM và ông VVK đã chia sẽ nỗi đau của, dân quân Miền Nam qua câu “trăm người vui vạn người buồn. và câu Tổ quốc là của ta chớ không phải của ĐCSVN. Tát cả là đễ ghi ơn MNVN đã lựa con đường Hoà bình trong danh dự là những người đã đemlại Hoà bình cho VN.

    Chính nhờ ĐT Dưong VănMinh, sự trung thành của QLVNCH và toàn QH toàn dan Miền Nam mà ngày hôm nay dân bbác đang vinh danh, bênh vực chế độ nhân đạo và tự do VNCH. Ngày tàn CS đã tới vì chúng ta có chính nghĩa và hghhdt CHỚ KHÔNG PHẢI VÌ Vài TÊN CHỐNG CỘNG QÚA KHÍCH chỉ biết chụp mủ chưỡi bới và đốc thúc hận thù chính chúng là bàn tay CS đo.

    Tôi ti bạn PN là người có công tâm xin hảy lấy nhan tử tăm đao mà nhìn ra sự thật. Xin hảy bảo vệ danh dự MLNVN qua hình ảnh DVM và QLVNCH. Xin hảy sáng suốt đừng tin vào những tài liệu tuyên truyền vớ vẫn và xin xét đoán theo công tâm.

    Sức mạnh của dân tộc là tình thương bao dung Đoàn kết và tha thứ ta hơn CSVN là chô? đỏ đó là sức mạnh của tình thương dân tôc. Sự sống còn của dân tộc là phải chấm dứt CSVN mà mmuốn chấm dứt chúng ta cần toàn dân QN và HN và cả người CS phản tỉnh.

    Cái keo hàn gắn tình đồng bào nhân từ bao dung, qua hình ảnh DVM và QLVNCH, với tâm từ bi chúng ta sẽ cô lập chúng. Đó mới là Sức mạnh thât sự của dân tộc VN.
    Xin đừng vào bẩy quá khích thù hận của CS chia rẽ ta. Điều mà HN đã bị chúng xỏ mũi bao năm qua.

    Xin chân thành cảm ơn bạn Phan Nguyên người mà tôi kính mến mmạc dù cò vài điểm khác biệt. Xin cho tôi đưọc nói một lời khuyên của một ngưòi tu chan thành. Bạn ráng tìm thấy cái nhìn sáng suốt biết ai tốt ai xấu chỉ cần tu tâm, niệm Phật niệm chuả thấm nhuần nhai chữ từ bi , yêu mến vơ; con bàng hữu. Trung thành với lương tâm thì bạn sẽ thấy như tôi.
    Bạn cứ đọc cuộc nói chuyện vô cùng quí báu giữa Nguyễn Nghĩ tác giả bài NTD xác nhân chủ quyền HSTS thì chúng toa đã đồng thuận là phải cứng rắn với bọn bán nước chóp bu CS không thể tin lời mị dân của chúng cương quyết đòi HSTS không bằng đàm phán Hoà bình. nHưng hảy cảm thông với toàn dân trong lồng CS ,

    Sức mạnh đó sức mạnh độc nhắt đễ thắng CSVN, và nhất thiết những thù hận , mmạc cảm thua trân là sai lầm vì nhờ DVM mà chúng ta được lòng kính mến của toàn dân BBắc và họ rất “ HỐI HẬN đã bị lừa và làm đau người anh em Miền Nam, kéo dài thù hận là tiếp tay cho CS sống sót đó.

    Vô cùng thân kính.
    Nguyen V N
    µ

 5. Minh Đức says:

  Trích: Ngoài chủ tịch Nghiệp đoàn Nam Việt Nguyễn Kiên Giang, các nhà báo lão thành như Nam Đình

  Nghiệp đoàn Nam Việt tức là công đoàn của các ký giả đặt tên là Nam Việt. Dĩ nhiên đây là các ký giả tư, không phải là ký giả lãnh lương của nhà nước để viết bài và công đoàn ký giả tức là công đoàn tư nhân, không phải là thứ công đoàn của chính quyền lập lên như tại các chế độ cộng sản và phát xít.

  Đoạn văn ngắn trên chẳng những cho thấy dân miền Nam có quyền biểu tình mà còn có quyền thành lập công đoàn để tranh đấu cho quyền lợi của mình và có báo chí tư nhân.

  Nhừng gì ông Lý Quí Chung viết ra để kể lại thành tích tranh đấu của mình cũng cho thấy ông ta là một thằng ngu. Tranh đấu để đi theo một chế độ độc tài, tước hết của dân các quyền căn bản mà vẫn phục vụ cho chế độ độc tài đó.

  • Xóm Mới says:

   Cám ơn bác Minh Đức đã nêu ra một sự thật: “Đoạn văn ngắn trên chẳng những cho thấy dân miền Nam có quyền biểu tình mà còn có quyền thành lập công đoàn để tranh đấu cho quyền lợi của mình và có báo chí tư nhân.”

   Thế mà nó dám bảo nó vào nó “giải phóng” người ta. Thật đúng là buồn cười mấy anh Cộng phỉ chuyên môn nói ngược. Ông Nguyễn Chí Thiên có những câu thơ đọc lại vẫn thấy cứ như là tiên tri.

   “Đảng dìu dắt thiếu nhi thành trộm cướp
   Giải phóng đàn bà thành đĩ, thành trâu
   Giúp người già bằng bắt bớ rể dâu
   Và cải tiến dân sinh thành xác mướp
   Đảng thực chất chỉ là đảng cướp
   Dựng triều đình mông muội giữa văn minh…”

 6. Nguyen V N says:

  Chúng tôi là người VNCH Miền Nam nhớ ơn lòng can đảm của đại tá Phạm quế Dương QĐND BBắc Việtr đã can đảm phản tỉnh và vứt thẻ đảng từ lâu. Một hành đoq:ng anh hùng như tướng Trần Độ đã mở mắt cho nhiều đồng bào Miền Bắc bị tuyên truyền CSVN bịt mắt.

  Chế độ miền Nam cũng có những cái sai lầm như cuộc đảo chánh quân phiệt đáng trách do mĩ xách động và VC nằm vùng gop sức. Nhưng vẫn là chế độ Tự Do dân chủ với một hiến pháp tân tiến dân chủ bật nhắt thế giới. Xin tham khảo bloc Nguyệt san VN ký giả Hải Triều cũng là nhân chứng của nền báo chí tự do miền Nam.

  Nhưng có một chi tiềt quan trọng mà tôi không đồng ý với tác giả nói “Cuộc đầu hàng của Dương văn Minh ngày 30/04/75″ là một điều sai lầm Lịch sử.

  Người nhân chứng là Đại tá VC Bùi tín, có mặt tại dinh độc lập ép buộc TT Dương văn Minh ký tờ đầu hàng và chính ông đã nhìu lần viết chính CSVN ăn quịt HGHH của VNCH đó là Tổng thống Dương văn Minh. Sử liệu với mọi nhân chứng đã chứng xác CSVN đã thương lưọng cho một Chính Phủ lâm thời HGHHDT có mặt thành phần thứ bả trong đó MTGPMN là bà Nguyễn thị Bình.
  Vói tinh thần hoà giải và để tiết kiêm xương máu dân quân Việt Nam hai miền TT Duơng văn Minh ra lệnh “Đon phương ngừng bắn” với sự đồng ý với các tư lịnh các vùng chiến thuật. Trong đó có nhiều vị tử tiết đễ thế cái chết cho muôn dân quân mà không chịu tiếng đầu hàng.

  Còn nếu TT Dương văn Minh muốn đễ dân quân bị tànb sát thì vẫn có cách là nhận Quân cụ TQ chính thức muốn thương lượng mà hậu quả sẽ là Mất Bắc Việt vì TQ đã sắp đặt cuộc tấn công Nam Phạt (phạt cái lật lọng của CSVN) hai năm rưỡi sau. Đó là Dự án xâm lăng có thật và đã thực hiên chiến tranh Hoa Viê;t 1978.

  Đây là điểm son lớn của VNCH chế độ nhan đạo đã lựa HGHH và bảo vệ sanh linh dân Việt mà nhất định không bán nước như CSVN.
  Tinh thần kêu gọi đoàn kết khi VNCH kêu gọi BV và MTGPMN ngừng bbắn đệ hợp lực chông TQ xâm lăng Hoàng Sa, không ai quên được lới kêu gọi này trên các làn sóng nhưng BV lờ đi.

  Vì vậy tôi tin ĐT Phạm quế Dương là ngưòi công chính nên xét lại sự thật của lịch sử vì Sư; sống còn của dân tộc vì HGHH DT và cho phép BV có dịp hoà hợp với người Miền Nam nên chầp nhận “Bàn giao ngày 30/04/75″ cho chính phủ lm thời với tên tuổi chín chắn. ĐT Bùi tín là nhan chứng vụ quịi HGHHDT của Tông thống VNCH Dương văn Minh. Ép buộc ký giây tay dưoìi họng súng đễviết hai chữ Đầu hàng là bắt hiệu lực lại còn là một hành bvi phản bội lời cam kết bàn giao chính phủ lâm thời HHDT ngày 30 thang tư 75. Đây là dữ kiện li;ch sủ có thể kiểm tra với mọi bằng chứng.
  Nếu ai muốn HGDT thành đầu hàng là vô cùng gian manh và phản sự thât.
  Thưa ĐT Phạm quế Dương là người anh hùng tôn trọng sư; thật mà tôi kinh .

  Thử hỏi cùng đồng bào nghỉ gì nếu TT Dương văn Ming bắt tay với TQ được QC và QLVNCH thắng Bắc Việt và Quân TQ tràn sang Miền Bắc VN thì đùt nước như thế nào. Vậy TT Dương Văn Minh làm phải hay trái. Lịch sủ sẽ trả lời.

  Nguyen V N

  • Timsuthat says:

   Kính ông Nguyen V N.

   Dương Văn Minh là một tội đồ lớn nhất của miền Nam VNCH vì ông đã:
   1. Lãnh đạo đảo chánh chế độ VNCH 1. Ông Minh không biết làm việc trong chế độ tự do dân chủ để sửa đổi chính phủ, mà theo đốc thúc của nhóm PG Ấn Quang với sự sách động của nhóm VC nằm vùng đội lốt sư, và nhận tiền của Mỹ thưởng để lật đổ (tôi hoàn toàn không chống đối PG, chỉ chống đối kẻ nối giáo cho giặc CS). Chính một trung tá đàn em ông Minh là người ra tay bóp cò giết Diệm/Nhu; trong các cách mạng của các nước văn minh khác, truyện lật đổ chế độ từng xảy ra nhưng không phải đều đưa đến chết chóc – nhất là khi 2 ông Diệm Nhu không dùng võ lực kháng cự; thường thì bỏ tù hoặc trục xuất, không man rợ giết người tùy ý. Chính việc này đã làm cho cuộc đảo chánh mất chính nghĩa, gây mọi rắc rối sau đó. Một tướng bất tài – đảo chánh cũng không làm cho đúng, cho ra hồn!

   2. Nối giáo cho giặc với MTGPMN, làm tiềm sức chiến đấu của VNCH 2 bị yếu kém, chia rẽ; ông đã là con người chưa biết CS là gì nên chỉ mong bắt tay với họ, nhưng quá ngây thơ tưởng tinh thần dân tộc là đủ làm tốt cho VN. Đã không còn trong quân đội, nhưng ông vẫn gây nứt mẻ lớn trong thời ông Thiệu!

   Chỉ có một điều ông ta làm đúng là đã đầu hàng trong giờ phút cuối của VNCH để cứu miền Nam khỏi cảnh tiếp tục đổ máu chết chóc, vô ích! Tôi công nhận ông DVM đã có “công” với dân Nam về việc này!

   • Nguyen V N says:

    Kính ông Tìm sự Thật

    hân hạnh được hầu chuyện cùng ông lần nữả trước hết xin cám ơn ông đã công nhận công lớn của TT VNCH Dương văn Minh do QH bầu và được sự tín nhiệm của toàn QLVNCH qua lời nói ông:

    Chỉ có một điều ông ta làm đúng là đã đầu hàng trong giờ phút cuối của VNCH để cứu miền Nam khỏi cảnh tiếp tục đổ máu chết chóc, vô ích! Tôi công nhận ông DVM đã có “công” với dân Nam về việc này!

    Như vậy ông đã được lịch sữ công lớn này mà chính cựu thủ tướng Võ văn Kiệt đã kính cẩn ngiuêng đầu cám ơn TT Dương văn Minh.
    Cò hơn nữa có lẽ bạn không biết là TT DVM đã từ chối lời đề nghị Quan viện của TC đễ tủ thủ SG chăng và cũng là đễ mở đường cho TQ đánh BV và chúng cũng đã làm hai năm sau.

    Thì hành động anh hùng bảo vệ độc lập tự quyết cho dân tộc VN Băc cũng như Nam không phải là công lớn mà toàn dân và hồn thiêng sông núi không thể quên ơn được. Ông và VNCH đã làm ngược lại là CSVN tiếp tay Tàu đánh Hoàng sa vì ào ạt tấn công MNVN lúc đó.

    Điểm 1/ của ông, tôi rất tiếc là ông không biết rõ sự thật của cuộc đảo chánh của Thiệu Kỳ năm 1963 vì ông không gần gũi người trong QĐ VNCH nên không thể xét đoán đúng được mà Lịch sử chân chính cũng đã thanh minh cho DVM rất nhiều. LS chân chính và qua tiếng nói của các tướng sạch đã tử tiết cho VNCH thì ĐT Dương văn Minh Anh hùng rừng sát,sát cánh TT Diệm thành lập VNCH từ giờ phút đầu một người anh minh vả chân thành, bất vụ lợỉkhông tham quyền hành danh vọng và là một người Tu Phật nhân từ trung thành với chế độ mà ông là đồng sáng lập không thể nào là đồng loả trong âm mưu đảo chính mà còn không thể nào đồng ý ám sát TT Diệm được Đó là lời tuyên truyền của gìạc cộng và quân đảo chính, cũng như chúng bỏ chạy ,Thiệu Kỷ rồi đổ cho TTDVM là hèn yếu đầu hàng.

    Thưa ông là người tìm sự thật ông nên kiểm thảo mọi tài liệu thời bấy gìở thì phải hiểu DVM khgông có mặt và nhúng tay vào đảo chánh và không biết âm mưu của Thiệu Kỳ và ĐT Dương văn Minh là trong thành phân cố gắng bảo vê; sinh Mang TT Diêm khi đã trể. Đã nhiều lần DVM đã chính thức khiển trách Thiệu đã giết TT Diệm.

    Một sự thật hùng hồn là tát cả mọi tư lệnh các vùng chiến thuật không tham dự Đảo chánh và cả phe đảo chánh đã CẦU CỨƯ ĐT DVM làm chủ tịch hội đồng quan nhân cách mạng đễ tránh cuộc đổ máu giữa cá binh vchủng theo và lật TT Diệm. Nếu bạn tìm được một bằng chứng nào ngược lại lời tôi nói thì cho biết.

    Chỉ vì ĐT DVM là người cương trực trong sạch nên được sự tín nhiệm này.
    ĐT DVM là người tu không thèm danh vọng đã rút tranh cử với ông Thiệu mặc dù ông thắng là cái chắc. Lịch sũ tái diễn khi Thiệu TT đương thời bỏ trốn thì toàn dân toàn quân lại cầu cứu ĐT Dương văng Minh đảm nhân trách nhiệm Tổng Thống với cái vinh dự là được Quốc hội lưỡng viện chính thức bầu với trách nhiệm tìm một giải pháp HGDT và tránh cuộc tàn sát Saigon và số người chết cả QĐND và QLVN CH chưa kể dan chúng sẽ có bao nhiêu người chết và hòn ngọc viễn đông sẽ thành bình địa.

    Thưa đồng bào tất cả nếu TT Dương văn Minh nhận quân viện TQ thì VN ta sẽ như thế nào. Chúng ta không nên phủi ơn người hùng dân tộc này. Đa;,m nhân trong trách HGDT và BV đã thương lương cuộc chuyển tiếp bới chính phụ liên hiệp HG. Vì thế TT DVM mới ra lệnh ngừng bắn đơn phương với sự đồng ý của toàn QLVNCH trong đó các tương tá tử tiết thay vì chống lại vào bưng.

    Chính Bùi tín là nhân chứng có ký vì ông là người trong đám ép TT DVM viết tay đầu hàng vô điều kiện, nhưng thực ra chúng lật lọng không cho Chính phủ lâm thời bàn giao và hai ngày sau cờ MTGPMN không còn nữa.

    Chính Bùi tín đã viết CSVN đã QUỊT cái Hoà giải của VNCH qua TT Dương văn Minh Đó mới là chân lịch sữ. Kẻ nào nói TT DVM đầu hàng là láỏ có cả bọn tướng tá hèn bỏ chạy trước. Lời cám ơn của TT Võ văn Kiệt đối vơi DVM là một bằng chứng hùng hồn nhất.

    Còn nói ĐT DVM như bạn “ “đốc thúc của nhóm PG Ấn Quang với sự sách động của nhóm VC nằm vùng đội lốt sư, và nhận tiền của Mỹ thưởng để lật đổ (tôi hoàn toàn không chống đối PG, chỉ chống đối kẻ nối giáo cho giặc CS”
    đó chỉ là vu khống vô căn cửmột người đáng quí như TTDVM người đã đuổi phái bộ Mỹ ra khỏi VN. Điều bạn nói không ai có thể tin được.

    Tóm lại điều 1/ của ông là hoàn toàn sai sự thật.

    Còn điều 2/ Cả một QLVNCH và nhân dân Miền Nam với QH lưỡng viện tin tưởng TT DVM ,người 3 lần cứu nước, cứu dân mà ông đã công lần thứ 3 mà gọi là nối giáo cho MTGPMN thì đó là điều xúc phạm danh dự của quân dan Miền Nam. DVM không phải là THiệu Kỷ Võ văn Kiệt không phải là 3D xin đừng lẫn lộn.

    Đối với quân (sạch) và dân Miền Nam TT Dương văn Minh luôn là anh hùng cứu tinh dân tộc trong mọi hoàn cảnh, sĩ nhục ông chính là cố làm hien ố danh dự người miền Nam VN. KẺ quân tử phải tôn trọng sự thật thì người tìm sự thật phải công minh và sáng suốt, điều mà tôi tin tưởng bơi bạn.

    Nguyen V N

   • Timsuthat says:

    Xin tự sửa: theo các tài liệu tôi đọc, đại úy Nguyễn Văn Nhung, người đã bóp cò giết ông Diệm/Nhu, là tùy viên của D.V.Minh từ 1955. (Tôi không biết ai ra lệnh, nhưng nhóm lãnh đạo đảo chánh đều có trách nhiệm – người chức càng cao, càng làm việc lâu năm trong VNCH I, càng trách nhiệm nhiều hơn.)

    Việc lãnh đạo đảo chánh là do nhiều “loạn tướng” làm, không phải chỉ mình ông Minh, nhưng ông Minh cũng trong nhóm đó. Các tướng kia (Đôn, Mậu, v.v..), có thể có người có “công trình” lớn hơn để tạo đảo chánh, nhưng tôi không muốn đem việc đó ra cân, và chỉ biết về ông Minh qua nhiều tác giả, kể cả của CSVN (với dè dặt cẩn thận hơn). Nếu ông phật lòng về việc này thì tôi xin ông hãy mang các dữ kiện độc lập khác để thanh minh cho ông Minh.

    Việc ông Minh từ chối giúp đỡ của TQ thì, nếu có thật, không có gì phải đáng khen. Chỉ có kẻ “ngu dại” mới không thấy ác ý của TQ muốn người VN tiếp tục giết nhau. Trong tình thế TQ còn đang viện trợ cho CSVN, tôi không thấy điều này đáng tin cậy.

    Còn việc CSVN tráo trở, đánh lừa D.V.Minh và MTGPMN thì không có gì lạ cả. ĐCS là thế, chẳng phải vì họ là Bắc Kỳ (hay Nam/Trung)! Họ không làm thế mới là lạ!

    Có điều, ông nói về ông Minh yêu dân tộc thì tôi có thể tin hoàn toàn! Tôi không thích nói ra để căm hờn, thù hận (dù có đôi khi cảm thấy tức giận – nhưng biết nó không “productive”); chỉ nói để hiểu mà thôi.

    Cũng như phần đông những người CSVN hay MTGPMN (kể cả HCM), họ đều có lòng yêu nước, yêu dân tộc – giống như tất cả người Việt khác (vì sinh sống lớn lên ở đó mà không yêu thì thật “bất thường”). Nhưng không vì thế mà họ luôn luôn làm đúng (đã khó rồi) hoặc tốt (còn khó hơn)! Và có nhiều kẻ ngộ nhận sự “yêu chính họ” với yêu dân, yêu nước. Rồi còn có những kẻ dễ bị vấp ngã khi lòng tham tiền bạc, quyền lực – dù nhiều khi chỉ nhất thời – khiến lương tâm họ mù lòa, để rồi biện minh cho hành động của họ, gây chết chóc tai họa đủ thứ.

    Bệnh “yêu loạn” này, nhiều khi dù khoa học, lịch sử chứng minh sai lầm của họ, họ vẫn mù lòa không nhận sai lầm để sửa (như ĐCSVN ngày nay).

    Thân mến. Chúc ông bình an.

   • Nguyen V N says:

    Kính Ông Tìm sự Thật,
    Cám ơn ông đã phản hồi với một tinh thần cởi mở có như thế chúng ta sẽ đi đến gần sự thật mà chỉ có Lịch Sữ chân chính mới chứng nhận sau này.
    Nếu Đại uý NGuyten van Nhung người giết ông Diệm là tuỳ vin của ĐT DVM không phải là bbµng chứng là o>ng DVM phải trách nhiệm viê;c ông NHung làm và cũng thể nói là lý do DVM xen vào âm mưu đảo chánh.

    Với một người chan thật và cao quí trung thành, nhất là ông là nhũng người cha dẻ của nền CH thì ông không thể nào hạ mình chạy theo mấy tên loạn tướng/ Danh dự được bảo toàn đến ngày cuối cùng của VNCH, đươc QLVNCH và QH lưỡng viện tin tưởng thìông không thể nào là loạn tướng được. Thưa o>ng TST một người luôn chống Mỹ và đuổi Mỹ ra khỏi VN 1975 thì khjông thể là người nhận lệnh Mỹ đễ lật đổ Diệm và còn giết Diệm.
    Đó là lời vu cáo hèn hạ và vô căn cứ không phù hợp với danh dự của một anh hùng rừng sát cho đến ngày cuối đã cứu nuớc cứu dân.

    Xét con người xấu hay tốt thì có thể kiểm nhận lời vu cáo là thật hay không. Nếu ông truy cứu tài liệu Ông sẽ biết DVM đã khiển trách Thiệu vì có dính liếu đến cái giết TT Diệm.
    Cò vụ các loạn tướng và phe loyalistes (trung thành với TT Diệm) cầu cứu nhờ dùng uy tín đễ tránh cuộc nội chiến Quân Phiệt vì vậy hhọ cử ông làm Chủ tịch HĐQNCM không phải vì ông là người đảo chánh mà mlà người giảng hoà tìm ổn định cho QG trước việc đã rồi mà quân đảo chánh và Mỹ chủ mưu. MỘt người chống sự cómặt QĐ Mỹ không thể nào nhận lệnh MỸ đễ đảo chánh được.

    Biết xét người là thế đó.
    Những gì ông viết làm tôi vô cùng hân hoan vì ít ra chúng ta có những vị sáng suốt, tranh lu<:n trong tinh thần càu tiến và tìm sự thật, thật là quí và hiếm.
    Tôi ghi nhận những luận cứ của ông, ít ra cuộc nói chuyện này đã đem ra một chút ánh sáng trong một chính trường bị đè bẹp bởi CAM và quá khích. Người độc giã sáng suốt và lịch sữ sẽ đưa ra sự thật vô cùng cần thiết cho sự sống còn của dân tộc chỉ vì chính cái lừa bịp xảo trá của CSVN và cái thơ ngây bị lừa của quần chúng đã đem đất nước trong cái điêu tàn này.

    Tôi chân thành kính quí những người tranh luận như ông, dù có vài khác biệt nhưng vô cùng cần thiết cho PTDC.
    KÍnh chào ông.

    Nguyen V N

   • Trung Kiên says:

    Chỉ có một điều ông ta làm đúng là đã đầu hàng trong giờ phút cuối của VNCH để cứu miền Nam khỏi cảnh tiếp tục đổ máu chết chóc, vô ích! Tôi công nhận ông DVM đã có “công” với dân Nam về việc này!“.

    Bạn Timsuthat thân mến

    Trước khi khẳng định việc ông DVM “đầu hàng”… là “CÔNG” hay “TỘI”, chúng ta phải tìm hiểu nhân thân, lập trường của đương sự và căn cơ của sự đầu hàng, đừng vội kết luận như trên!

    1) Theo dư luận thì DVM thuộc “thành phần thứ ba” và có người em tên Dương Văn Nhật, tướng tình báo của BV.

    2) Như Bạn đã khẳng định: “Dương Văn Minh là một tội đồ lớn nhất của miền Nam VNCH vì ông đã Lãnh đạo đảo chánh chế độ VNCH

    3) DVM bất tài, nên sau khi lật đổ ông Diệm, ông ta đã để VNCH rơi vào hỗn loạn, hết đảo chính, lại chỉnh lý, tranh giành quyền lực…tiềm lực QG bị suy yếu trầm trọng…!!!

    4) VC nói là chỉ chấp nhận nói chuyện hoà bình nếu Dương Văn Minh làm tổng thống.

    Xét cả về cả 4 phương diện trên đây cho chúng ta thấy gì?

    DVM là một “loạn tướng”, là kẻ phản bội, thuộc thành phần lừng khừng, bất tài và ham danh lợi, bất cố liêm sỉ!

    Vì vậy, ai dám khẳng định là DVM đầu hàng để “cứu dân” khỏi đổ máu, hay với ảo tưởng sẽ được VC tin cậy, trao cho một chức vụ gì?

    Bên phía BV và MTGPMN chắc chắn là cám ơn DVM, vì ông đã giúp họ chiến thắng dễ dàng hơn…Còn DVM có “CÔNG” hay “TỘI” đối với VNCH, chúng ta đừng vội…ca tụng hay kết án!

    Chỉ những kẻ “óc bã đậu” mới bênh vực cho DVM và đổ tội cho Thiệu, Kỳ!

    Nguyen V N viết…”bạn không biết là TT DVM đã từ chối lời đề nghị Quan viện của TC đễ tủ thủ SG chăng và cũng là đễ mở đường cho TQ đánh BV và chúng cũng đã làm hai năm sau.“…

    Mong Nguyen V N hãy đưa ra bằng chứng hay link hướng dẫn. Cám ơn.

   • Trung Kiên says:

    Cũng phải nói thêm rằng, trong hoàn cảnh lúc đó, giặc đã vào tới nhà, “đầu hàng” là biện pháp tối ưu để tránh đổ máu, bảo vệ nhân mạng và giảm bớt được tang thương!

    Chiến tranh càng kéo dài thì càng thêm chết chóc, tinh thần binh lính quá xao động vì lo lắng cho gia đình, không thể chiến đấu thêm nữa, vả lại đạn dược súng ống cũng chẳng còn là bao…

    Tuy nhiên, như câu hỏi ở trên, ông DVM “đầu hàng” vì suy nghĩ như ở trên, hay còn có ý tưởng nào khác (vì bản thân)…thì còn phải tìm hiểu…

   • Nguyen V N says:

    Tôi đang nói chuyện với người Tìm sự thật mà tôi kính mến dù có khác biệt vài ý tưởng thì xin đễ người đối thoại trả lời thẳng cho tôi.
    Tôi không cần phải trả lời kẻ nói leo chưa đủ trình độ chính trị cần học hỏỉ lại thiếu lịch sự hổn xược, tôi yêu cầu tìm ai khác nói chuyện. PHC và nhiều người nói bạn khờ và độc giả cũng không thơ ngây nghe bạn đâủ đi chổ khác chơi cho người lớn nói chuyện.

    Đay là lần cuối tôi nói tới tên TK

    Nguyen V N

   • Trung Kiên says:

    Cần phải hiểu rằng, những gì đã post lên đây thì không còn thuộc về cá nhân nữa, mà tất cả mọi người đều có quyền góp ý tham khảo!

    Những lời lẽ trên đây biểu tỏ “trình độ chính trị” và “nhân cách” của một người tư xưng là đấu tranh cho DÂN CHỦ như Nguyên V N hay sao ???

 7. Ông Phạm Quế Dương trích một đoạn trong tập hồi ký của Lý Quý Chung. Nhưng có một điều đáng chú ý, bác Dương biết rất rõ về miền nam thân yêu có tự do biểu tình, trong khi đó tập hồi ký ông Chung, lối ăn nói rất tế nhị, không dám lên án chế độ VC mặc dù sau 75, gia đình ông bị đấu tố tư bản mại sản, khiến cha ông bị liệt đi xe lăn, em gái, và em trai ông vượt biên, gia đình nghèo đói bán tất cả những thứ gì có để sinh tồn.

  Ông Chung biết VC tàn ác với gia đình ông, ông bị cha ông từ, nhưng ông vẫn tiếp tục làm văn nô, viết báo cho lũ lưu manh VC. Nếu ông giác ngộ sau 75 thì không nói gì, nhưng ông ù lì tin tương vào tinh thần XHCN là muốn dân giàu nước mạnh, độc lập tự do. Ông Chung viết thư xin ông Võ Văn Kiệt vào đảng nhưng bị từ chối khéo. Cha ông Chung làm công chức lớn trong chế độ VNCH, ông được học quốc gia hành chánh và sau đó là dân biểu đối lập. Tôi có dịp nghe ông diễn thuyết một lần tại chùa Diệu Đế với ông Vũ Văn Mẫu ở Huế, ông diễn thuyết rất hùng hồn, trong khi ông lên án chế độ Nguyễn Văn Thiệu, thì ngoài sân viên chùa, mấy ông công an của Liên Thành hô to khẩu hiểu đả đảo VC, tôi hỏi mấy người tham dự cuộc nói chuyện của ông Lý Quý Chung, tại sao các người không la ó, hô khẩu hiệu đả đảo VC khi ông Mẫu nói chuyện mà la ó hô khẩu hiệu đối với ông Chung, mọi người đều nhận định, ông Lý Quý Chung nói rặt mùi VC, nên người ta phản đối, như thế cho thấy miền nam thân yêu của chúng ta dân chủ gấp triệu lần VC. Tuy nhiên trong nhật ký cuối đời, ông không dám lên án VC mạnh mà một thời ông hò hét trên sân khấu chính trị miền nam.

  Ông biểu tình với những nhân vật: Hồ Ngọc Nhuận, Ngô Công Đức, Nguyễn Hữu Chung, Hồ Văn Minh, Phan Xuân Huy, Kiều Mộng Thu, Dương Văn Ba, Vũ Văn Mẫu, Bùi Chánh Thời, Võ Đình Cường. Ngoài ra còn có bà Ngô Bá Thành, chị Trần Thị Lan,luật sư Trần Ngọc Liễng, giáo sư Lý Chánh Trung, cụ Đặng Văn Ký, linh mục Phan Khắc Từ, linh mục Nguyễn Ngọc Lan, Ngô Bá Thành, lúc bấy giờ là đại biểu Quốc hội của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.Chính vì miền nam có tự do thực sự, với lý do đó, chính thể VNCH không bao giờ mất trong lòng người Việt mến yêu

  Tôi không thích ông Thiệu, nhất là tướng Kỳ, nhưng tôi yêu miền nam tự do, nơi mà mọi người dân có quyền phát biểu chánh kiến, chính vì thế ông Chung có cơ hội lên án chế độ miền nam, nhưng không dám lên án chế độ miền bắc. Ông Lý Quý Chung Cũng như anh ba Dũng sống tại miền nam nhưng cứ khăng khăng chế độ XHCH dân chủ gấp vạn lần chế độ tư bản, vì thế VN phải chấp nhận một tỉnh lẽ của nước Cộng Hoà Nhân dân Trung Quốc, để có tự do hơn, điều đó là điều không chối cải.

  VNCH muôn năm.

  • Minh Đức says:

   Một số trí thức miền Nam tranh đấu rồi đi theo CS đó họ từng chỉ trích chính quyền miền Nam là độc tài nhưng sau này chế độ độc tài Cộng Sản còn độc tài hơn thì họ không dám chỉ trích mà lại còn đi phục vụ và ca tụng. Nếu họ thực sự là ghét độc tài thì họ phải ghét sự độc tài của mọi chế độ nhưng ở đây không thấy họ có thái độ đó.

 8. Bờm says:

  Trời ơi! phải chờ đến 36 năm sau ngày miền Nam Việt Nam được giải phóng thì bác Phạm Quế Dương mới biết rằng sống dưới chế độ cũ miền Nam VN, người dân có quyền tự do biểu tình… còn chế độ ngày nay?

 9. Nguyen V N says:

  Chúng tôi là người VNCH Miền Nam nhớ ơn lòng can đảm của đại tá Phạm quế Dương QĐND BBắc Việtr đã can đảm phản tỉnh và vứt thẻ đảng từ lâu. Một hành đoq:ng anh hùng như tướng Trần Độ đã mở mắt cho nhiều đồng bào Miền Bắc bị tuyên truyền CSVN bịt mắt.

  Chế độ miền Nam cũng có những cái sai lầm như cuộc đảo chánh quân phiệt đáng trách do mĩ xách động và VC nằm vùng gop sức. Nhưng vẫn là chế độ Tự Do dân chủ với một hiến pháp tân tiến dân chủ bật nhắt thế giới. Xin tham khảo bloc Nguyệt san VN ký giả Hải Triều cũng là nhân chứng của nền báo chí tự do miền Nam.

  Nhưng có một chi tiềt quan trọng mà tôi không đồng ý với tác giả nói “Cuộc đầu hàng của Dương văn Minh ngày 30/04/75″ là một điều sai lầm Lịch sử.

  Người nhân chứng là Đại tá VC Bùi tín, có mặt tại dinh độc lập ép buộc TT Dương văn Minh ký tờ đầu hàng và chính ông đã nhìu lần viết chính CSVN ăn quịt HGHH của VNCH đó là Tổng thống Dương văn Minh. Sử liệu với mọi nhân chứng đã chứng xác CSVN đã thương lưọng cho một Chính Phủ lâm thời HGHHDT có mặt thành phần thứ bả trong đó MTGPMN là bà Nguyễn thị Bình.
  Vói tinh thần hoà giải và để tiết kiêm xương máu dân quân Việt Nam hai miền TT Duơng văn Minh ra lệnh “Đon phương ngừng bắn” với sự đồng ý với các tư lịnh các vùng chiến thuật. Trong đó có nhiều vị tử tiết đễ thế cái chết cho muôn dân quân mà không chịu tiếng đầu hàng.

  Còn nếu TT Dương văn Minh muốn đễ dân quân bị tànb sát thì vẫn có cách là nhận Quân cụ TQ chính thức muốn thương lượng mà hậu quả sẽ là Mất Bắc Việt vì TQ đã sắp đặt cuộc tấn công Nam Phạt (phạt cái lật lọng của CSVN) hai năm rưỡi sau. Đó là Dự án xâm lăng có thật và đã thực hiên chiến tranh Hoa Viê;t 1978.

  Đây là điểm son lớn của VNCH chế độ nhan đạo đã lựa HGHH và bảo vệ sanh linh dân Việt mà nhất định không bán nước như CSVN.
  Tinh thần kêu gọi đoàn kết khi VNCH kêu gọi BV và MTGPMN ngừng bbắn đệ hợp lực chông TQ xâm lăng Hoàng Sa, không ai quên được lới kêu gọi này trên các làn sóng nhưng BV lờ đi.

  Vì vậy tôi tin ĐT Phạm quế Dương là ngưòi công chính nên xét lại sự thật của lịch sử vì Sư; sống còn của dân tộc vì HGHH DT và cho phép BV có dịp hoà hợp với người Miền Nam nên chầp nhận “Bàn giao ngày 30/04/75″ cho chính phủ lm thời với tên tuổi chín chắn. ĐT Bùi tín là nhan chứng vụ quịi HGHHDT của Tông thống VNCH Dương văn Minh. Ép buộc ký giây tay dưoìi họng súng đễviết hai chữ Đầu hàng là bắt hiệu lực lại còn là một hành bvi phản bội lời cam kết bàn giao chính phủ lâm thời HHDT ngày 30 thang tư 75. Đây là dữ kiện li;ch sủ có thể kiểm tra với mọi bằng chứng.
  Nếu ai muốn HGDT thành đầu hàng là vô cùng gian manh và phản sự thât.
  ĐT Phạm quế Dương là người anh hùng tôn trọng sư; thật mà tôi kinh yeu.
  Nguytren V N

 10. Tôi rất đồng tình với comment của D. Nhật Lệ. Thời gian đó tôi đang chiến đấu ở chiến trường miền Trung, giờ đọc lại những biến cố đó lòng cảm thấy buồn cho vận nước và cũng cảm thấy tức tối đối với những anh chàng như Lý quý Chung … được coi là trí thức nhưng vẫn bị bọn cs nằm vùng lừa gạt xách động nên vô tình làm tay sai cho vc. Ngày nay thì 86 triệu dân VN đã sáng mắt ra cả rồi. Nguỵ quyền vc đừng hòng tiếp tục lừa mị dân VN nữa, quay đầu là bờ thôi.

Phản hồi