WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thư ông André Hồ Cương Quyết v/v cấm chiếu phim “HS VN- Nỗi đau mất mát”

LTS: Hôm 29/11 tại khu du lịch Văn Thánh, Tp. HCM, công an đã ra tay dẹp những người trình chiếu và khán giả tới xem bộ phim “Hoàng Sa, Việt Nam- Nỗi đau mất mát”. Đây là bộ phim tài liệu do ông André Hồ Cương Quyết và một số cộng sự thực hiện. Để làm bộ phim này, ông đã đi nhiều nơi, gặp gỡ, phỏng vấn các nhân chứng, thu thập tài liệu.

Lý do, theo báo chí trong nước nói sau đó là do bộ phim… thiếu tính đảng. Nhưng cộng đồng mạng đưa ra bình luận một cách mỉa mai rằng, có lẽ bộ phim thiếu tính Tầu!

André Menras là người Pháp nhập tịch Việt Nam vào cuối năm 2009 và  lấy tên là Hồ Cương Quyết (mang họ bác Hồ).

Phẫn nộ trước hành động kể trên ông Hồ Cương Quyết đã viết thư gửi UBND Tp. HCM và ông chủ tịch.

—————————————-

 

Thư gửi Chủ tịch UBND TP.HCM và UBND TP.HCM

Kính gửi: Chủ Tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Ông Lê Hoàng Quân và các ủy viên Ủy ban nhân Dân TP HCM

Thưa ông Lê Hoàng Quân và các bạn,

Chắc quý vị đã biết về sự cố nghiêm trọng mới xảy ra vào chiều và tối ngày 29 tháng 11 năm 2011 tại khu du lịch Văn Thánh của TP HCM.

Cụ thể là: lực lượng An ninh của Thành Phố, quận và phường, khoảng gần hai mươi người mặc thường phục đã ra lệnh cấm, ngăn chặn một cách bất ngờ và thô bạo buổi chiếu phim tài liệu « Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát » của tôi tại Khu Du lịch Văn Thánh.

Hành vi mang tính uy hiếp tinh thần những người bạn của tôi đến xem phim bằng việc quay phim, chụp ảnh và ghi âm. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn bị sốc và rất phẫn nộ về hành động này !

Với tư cách là công dân Việt Nam, tôi khẳng định rằng những hành động đó là vi phạm các điều 69 và 77 của Hiến Pháp nước Việt Nam Xã hội Chủ Nghĩa.

Đặc biệt những điều về tự do ngôn luận, báo chí, quyền được thông tin của mỗi công dân.

Hành động ấy hoàn toàn đi ngược lại tuyên bố của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trước quốc hội khi Ông khẳng định: « Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà Nước ta và Chính Phủ là luôn luôn trân trọng, biểu dương, khen thưởng xứng đáng đối với các hoạt động, đối với tất cả những việc làm của tất cả mọi người dân của chúng ta thật sự vì mục tiêu yêu nước, thật sự vì mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia. »

Như các bạn đã biết, phim tài liệu của tôi chủ yếu là tiếng nói của các đồng bào ngư dân Bình Châu và Lý Sơn đã và đang gặp khó khăn ngày càng lớn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng khi họ ra khơi đánh bắt cá tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa thuộc về chủ quyền Việt Nam.

Tôi cho rằng, chính họ nằm ở tiền tuyến để khẳng định chủ quyền.

Vậy, tại sao những người làm công tác bảo vệ sự an toàn cho dân lại dám bịt miệng họ bằng cách cấm chiếu bộ phim của tôi?

Làm sao chúng ta « quốc tế hóa » vấn đế về Biển Đông để được thế giới ủng hộ bằng hành động phi nghĩa như vậy?

Làm sao các công dân Việt Nam yêu nước vẫn còn bị coi thường như thế?

Nhiều người cho rằng tôi quá ngây thơ và quá tin vào tính bất nhất của chính sách. Chủ trương Chính phủ đúng nhưng các cấp bên dưới lại thực thi theo ý của mình.

Tôi không tin nhưng hôm nay, sau khi có những tuyên bố dứt khoát và bản lĩnh của Thủ tướng tại kỳ họp Quốc hội, TP.HCM lại để xảy ra tình trạng này, thì tôi tin.

Và đây là sự xúc phạm không chỉ đối với một công dân bình thường như tôi mà là xúc phạm và coi thường vị đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Phim của tôi, cả về nội dung và bình luận chưa thể hiện cụ thể điều mà Thủ tướng mới tuyên bố là sẽ « đòi lại Hoàng Sa từ Trung Quốc bằng biện pháp hòa bình».

Phim chỉ giới thiệu về hoàn cảnh địa lý, lịch sử, văn hóa, kinh tế của cộng đồng ngư dân tại vùng đó để dư luận hiểu biết, thông cảm thậm chí chia sẻ với họ.

Bộ phim hoàn toàn nhân văn, hoàn toàn khách quan, tuyệt đối loại trừ bất cứ những lời phát biểu chính trị nào.

Chính vì đó, Bộ ngọai Giao đã cho phép quay và mang ra nước ngoài. Chính vì đó, Ông Nguyễn Minh Triết, lúc đó còn là Chủ Tịch nước, đã tạo điều kiện cho tôi được quay phim ấy. Chính vì đó, ông giám đốc hãng phim TFS của TP HCM đã giúp đỡ tôi thực hiện phim tài liệu rất quý ấy như chưa từng được thực hiện tại Việt Nam.

Như các bạn đều biết, tôi đã giới thiệu phim này tại Paris rồi. Ông Đại sứ Việt Nam tại Pháp đã hứa với tôi là ông sẽ giúp tôi giới thiệu phim tại nhà văn Hóa Việt Nam tại Paris vào tháng Giêng năm 2012 sắp tới.

Tôi có một chương trình để chiếu phim này tại các thành phố lớn như Lyon, Bordeaux, Marseille, Toulouse, Montpellier…

Điều đó, các lãnh đạo Việt Nam đều công khai hoan nghênh.

Tại sao các công dân Pháp có quyền biết các vấn đề ấy trong khi các công dân Việt Nam, những người trong cuộc, lại không? Tôi thấy điều đó hoàn toàn vô lý.

Hơn nữa, các bạn đều biết rằng, ngoài mục đích giúp đỡ dư luận ý thức về vấn đề chủ quyền tại Biển Đông trong khi tuyên truyền của Trung Quốc mạnh lên và tràn lan trên các phương tiện thông tin quốc tế, bộ phim này còn nhằm lập một quỹ hỗ trợ các ngư dân đã mất tài sản do thiên tai và nhân tai tại vùng biển đảo Hoàng Sa, mà họ đang đối diện với nhiều món nợ khổng lồ. Quỹ ấy chủ yếu để giúp đỡ các vợ góa, các cháu mồ côi cha tại Bình Châu và Lý Sơn.

Như vậy việc lực lượng An ninh TP. HCM (tôi không biết chính xác là ai vì không ai đứng ra tự chịu trách nhiệm và giới thiệu rõ ràng để làm việc với tôi khi tôi yêu cầu) ngăn cấm chiếu phim này hoàn toàn ngược lại hướng cư xử của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Công an hay cơ quan an ninh TP.HCM đã vi phạm Hiến pháp Việt Nam một cách nghiêm trọng, không cho chiếu phim, đồng nghĩa không cho đồng bào ngư dân Miền Trung nói, ngăn chận sự hỗ trợ đa phương mà họ đang rất cần.

Ông André Menras phỏng vấn vợ một ngư dân mất tích, trước ngôi mộ gió ở Bình Châu (Quảng Ngãi) - Ảnh: Lê Hưng-TN

Hành động là phương hại cho Việt Nam, không tôn trọng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, làm hại đồng bào ngư dân và có nguy cơ ảnh hưởng xấu uy tín của Đảng và Chính Phủ đối với nhân dân trong nước và ở nước ngoài.

Xin cho tôi hỏi thẳng các bạn: các lực lượng an ninh đã ngăn cản chúng tôi chiếu phim đang phục vụ cho ai? Ai đã ra lệnh cho họ hành động tồi tệ như vậy?

Họ đã đối xử với tôi và các bạn bè của tôi như là kẻ thù. Trong khi chúng tôi đang cố gắng bỏ tiền từ túi của mình, dành thời gian để tổ chức buổi chiếu phim tốt đẹp cho những người bạn tốt trong một không khí rất hợp pháp, hòa bình, văn hóa, hết sức xây dựng và đầy trách nhiệm. Ai đã cho phép họ phá không khí này, phá hoại những gì tôi và các bạn tôi đang làm chỉ vì mục đích chính là yêu nước và bảo vệ tổ quốc.

Chính họ đã tạo một không khí rất căng thẳng, mất đoàn kết. Họ đe dọa phó giám đốc Khu du lịch Văn Thánh là sẽ đóng cửa khu du lịch và cách chức ông ta nếu ông ta không đuổi chúng tôi (!?). Trong khi họ rất biết việc ấy nằm ngoài khả năng của ông ta. Họ không chịu gặp tôi để trao đổi bình tĩnh về bộ phim, nội dụng của nó, các giấy phép chính thức… Họ không thèm trả lời khi tôi yêu cầu văn bản chính thức từ cấp trên để biện minh sự can thiệp của họ…

Thưa ông Lê Hoàng Quân, Chủ Tịch UBND TP HCM, thưa các bạn, chúng ta biết nhau từ lâu rồi. Có ai dám nói với tôi rằng tôi là một kẻ phản động? Có ai dám nói với tôi rằng tôi không yêu nước Việt Nam?

Các bạn biết rõ tôi là ai, biết sự gắn bó thiêng liêng của tôi với dân tộc và đất nước này. Tôi đã không bao giờ phản bội một chút các giá trị mình đã phải hy sinh để nước Việt Nam được giải phóng, thống nhất và phát triển hiện nay trong hòa bình và độc lập.

Hôm nay, tôi nói rất rõ với các bạn: không có một thế lực nào có thể cấm được tôi hỗ trợ giúp đỡ đồng bào ngư dân Miền Trung, không có một thế lực nào có thể bịt miệng tôi về tình trạng bi thương, bất công, đau khổ họ phải chịu hàng ngày. Đó là một điều mà tôi có thể bảo đảm với các bạn.

Tôi vẫn còn hy vọng Ông Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và các bạn sẽ xử lý sự cố vừa qua một cách khách quan và tỉnh táo, cân nhắc đúng những hậu quả của sự mất đoàn kết giữa chúng ta, giữa các bạn bè ủng hộ Việt Nam trên trường ngoại giao nhân dân quốc tế, không nên đặt chúng tôi phải đối mặt với những thách thức mới.

Trong tinh thần ấy, tôi xin các bạn vui lòng xét lại vụ việc vừa qua và nên tạo điều kiện tốt để bộ phim được chiếu tại TP HCM một cách công khai, lành mạnh, trong một không khí văn hóa, nhân văn và hòa bình. Tôi cũng yêu cầu các bạn cho phép chính thức để tôi có thể giới thiệu phim này tại IDECAF trước cộng đồng người Pháp tại TP HCM. Để họ có thể đánh giá đến mức nào về mặt nhân đạo mình phải hỗ trợ các ngư dân Miền Trung.

Trân trọng cảm ơn Ông Chủ Tịch thành phố và các bạn.

Hồ Cương Quyết, André Menras, (Đạo diễn phim « Hoàng Sa Việt Nam : nỗi đau mất mát » và Chủ tịch Hội ADEP Pháp-Việt).

TP HCM, Ngày 2 Tháng 12 năm 2011

Nguồn: Anhbasam

 

15 Phản hồi cho “Thư ông André Hồ Cương Quyết v/v cấm chiếu phim “HS VN- Nỗi đau mất mát””

 1. hưa ông Cương Quyết. Chúng tôi cám ơn ông về những nhiệt tình và tình yêu thương dành cho những ngư dân Việt nam. Nhưng nếu ông đã có lòng xin ông thương cho chót là:
  - Lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng nhân quyền bằng cách thả ngay những người lên tiếng vì sự toàn vẹn lãnh thổ VN, vì công lý và sự thật và về những quyền căn bản của một CON NGƯỜI như: Linh mục Nguyễn Văn Lý, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Ls Cù Huy Hà Vũ, Ls Lê Công Định, Ks Nguyễn Tiến Trung, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, chị Bùi Minh Hằng và con trai, cùng rất nhiều người đã bị bắt, bị giam giữ không án, bị tù đầy bất công mà tôi không nhớ hết tên. Nếu ông cần tôi sẽ kêu gọi bà con trong thôn ABS và DLB cung cấp.
  - Xét xử công khai và công bằng, dân chủ cho các trường hợp Oan Sai như: Cái chết của cha cô Trịnh Kim Tiến, Khám, xét, tịch thu tài sản không biên bản và còn phạt một số tiền qúa lớn một cách bất công và vô luật pháp cho gia đình anh Huỳnh Ngọc Tuấn. Cái chết oan ức của rất nhiều người mà không một lời giải thích hay xét xử công minh.
  - Những vụ chiếm đoạt đất đai người dân. Nhiều vụ án oan, khiếu kiện 25, 30 năm nay cũng không giải quyết. Gần đây nhất là việc khai thác khoáng sản, đất cát đã tràn phủ lấp cả ngàn ngôi mộ của ông bà, tổ tiên dân làng và khai thác mỏ sắt thép đã mấy năm nay nhưng người dân chưa được di dời và đền bù thỏa đáng. 4, 5 gia đình ở chung một căn nhà mấy chục mét vuông ở Hà Tĩnh.
  - Việc chiếm đoạt hay mượn các cơ sở, đất đại của các tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành v.v.. đã không hoàn trả hay bồi thường lại còn đưa CA, côn đồ đến đánh phá, bôi nho tôn giáo v.v…

  Và nếu ông thực tâm, xin hãy mở riêng diễn đàn để mọi người dân Việt có thể cung cấp cho ông những sự việc cùng bằng chứng mà cái chính quyền này đã đố xử với họ như thế nào?

  Và đây cũng chỉ là xử phần ngọn. Phần gốc rễ là đề nghị ông hãy làm những cuốn phim nhiều tập kế tiếp. Mà cuốn tiếp theo cuốn HS-TS – Nỗi Đau Mất Mát sẽ là cuốn: “Hồ Cương Quyết – Nỗi đau Lầm Lỡ”. Bởi nếu ông và nhiều người ngoại quốc khác trong đó có cô đào Jane Fonda ở Mỹ chịu tìm hiểu kỹ càng để biết được một mặt thật của chế độ mafia CSVN. Lúc đó lên tiếng ủng hộ miền Nam và cô lập miền Bắc. Thì ngày nay ông đâu phải đau xót mà than – “Nỗi Đau Mất Mát”.

  Lời cuối gửi ông là: Chúng nó sẽ chẳng thèm trả lời ông đâu. “Hãy dè dặt và coi cbừng mạng sống”. Bởi đối với cái bạo quyền CSVN này: “Mạng của ông chẳng đáng gía bằng c…… c…..p………..Bởi chanh đã vắt hết nước.

  Dù sao cũng cám ơn ông.

 2. Trúc Bạch says:

  Thương ông “Ăn Rê – Măng Ra” quá !

  Ông cứ tưởng là được mang họ Hồ thì ông có thể “cương quyết” muốn làm gì thì làm sao ? ….Ngay như lời yêu cầu chết được thiêu của họ Hồ thứ thật mà chúng nó còn coi như …zắm huống chi là cái họ Hồ bá vơ của ông .

  Khi ông còn là công cụ tuyên truyền cho chúng thì chúng “bốc” ông lên tới mây xanh, chúng nâng niu ông như nâng niu “thú cưng”, nhưng đến khi ông nổi hứng lên mà “liếm mặt” chúng nó là chúng nó chẳng ngần ngại gì mà không tặng cho ông một cái “tát nẩy lửa” (lời của ông) ngay đấy ông ạ ….Không hiểu sao một người “đỏ loét” (đoàn viên French Red Youth international) như ông mà lại ngờ nghệch đến thế hả ông?

  Ông Hồ Cương Quyết ạ, tiếng nói “Cương Quyết”của ông (bây giờ) đối với bọn Việt gian cs thì chỉ là tiếng kêu “Quen Quyét” của một loài chim….cú hay tiếng kêu “Quang Quác” của một con gà bị túm cổ mà thôi, nếu ông không tự biết thân mà “hãm bớt” thì (e rằng) có ngày ông phải “Cuống quít” leo lên máy bay để “vươt biên” về cố quốc thì khổ thân ông .

  Đang là Hồ Cương Quyết, chỉ vì nhẹ dạ, ngây thơ mà ông biến thành Hồ Quen Quyét, Hồ Quang Quác rồi không chừng thành Hồ Cuống Quít….thì thật là tội nghiệp cho ông .

  Thương ông quá !

 3. He he says:

  “Tính đ…” là tính vô liêm sỉ đó. Nghĩa là cứ như Hoàng Hữu Phước, đoán bụng quan thầy mà nói, phớt lờ sự thật và công lý.

 4. Thái Dúi says:

  Hồ cương Quyết hãy đổi tên bộ phim thành ” Hoàng Sa Trung Quốc: Nổi đau mất mát ” . Ông không muốn chiếu cộng sản VN cũng bắt buộc ông chiếu…..( Có thể đạt danh hiệu kỳ cọ vàng của cộng sản VN )

 5. petr vu says:

  gửi ông Cương Quyết:ông đã nghe cộng sản nói và nay ông đã thấy cộng sản làm,mong ông tỉnh ngộ mà lấy lại tên và quốc tịch Pháp của mình.Tôi kính phục lòng yêu Việt nam của ông nhưng ông đừng ảo tưởng vào đám cộng sản Việt nam hiện nay .chỉ khi nào không còn sự thống trị của chúng thì tình yêu ấy mới có giá trị.Rất mong ông sớm tỉnh ngộ.kính chúc ông sức khỏe!

Phản hồi