WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trao đổi với ông Đoàn Trọng Hiếu trong vấn đề Hòa hợp-Hòa giải

Lời Mở đầu: Trên trang mạng Hải Ngoại Phiếm Đàm, độc giả Đoàn Trọng Hiếu góp ý với bài “Hòa Hợp Hòa Giải Để Đoàn Kết Là Một Mệnh Lệnh Trong Cuộc Cứu Nước” của tôi như nguyên văn dưới đây:

“Thật khó hiểu và cũng thật khôi hài, chính quyền trong nước làm tay sai cho Tàu cộng, bán nước và đàn áp cả những người yêu nước lên tiếng HS-TS là của VN. Kêu gọi Hòa hợp hòa giải với chúng để cùng chúng bán nước và đàn áp người yêu nước hay sao? Liệu chúng có cho ông HHHG hay không? Ông có gì để HHHG với chúng? Ông còn nhớ khi đám vc vào Dinh Độc Lâp, DVM nói “tôi đang đợi các ông “vào để bàn giao” ông còn nhớ tên vc nói gì không, nó nói “anh còn có cái  gì mà bàn giao”, ông muốn HHHG, muốn thỏa hiệp thì ông cũng còn phải có cái gì tương xứng để nói chuyện HHHG ngang cơ với chúng, chứ ngày hôm nay HHHG chỉ là về làm cu ly cho chúng, tiếp tay để chúng tiếp tục bóc lột cai trị hà khắc với đồng bào mà thôi.

Còn giữa Người Việt trong và ngoài nước thì chẳng có gì gọi là mâu thuẫn bất đồng để mà phải “Hòa hợp hòa giải”. Tại sao ông không kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước hãy cùng đứng lên đồng loạt để lật đổ bạo quyền vc trước khi quá muộn. Đó mới chính là một MỆNH LỆNH cho mọi người trong lúc này. Khi không còn vc, không còn cờ đỏ sao vàng, lúc đó người dân sẽ biết họ cần có lá cờ gì để làm biểu tượng, cần có chế độ xã hội nào để chống ngoại xâm và đưa đất nước đi lên sau thời gian dài trong tăm tối.

HÃY NHỚ CÒN CỜ ĐỎ THÌ KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐỘC LẬP TỰ DO.Đoàn Trọng Hiếu”

Thành phố Houston, Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 3 năm 2010

Thưa anh Đoàn Trọng Hiếu,

Xin phép dùng danh xưng “anh – tôi” cho thân mật, bởi vì những gì tôi sắp sửa viết gửi đến anh là thảo luận chứ không phải tranh luận. Thảo luận để hai chúng ta cùng góp sức tìm cho ra một phương cách đi đến đoàn kết để có sức mạnh chống lại kẻ thù chung. Tranh luận để tôi thắng anh hay anh thắng tôi thì chẳng ích lợi gì, vì nỗi khổ của nhân dân Việt Nam vẫn còn đó và nạn xâm lăng của bá quyền Trung Cộng cũng không ngăn được. Nói tóm lại, tôi viết thư cho anh trong tinh thần hòa hợp hòa giải.

Trước khi vào chuyện, tôi muốn kể cho anh nghe một “cú” điện thoại mà tôi bất ngờ nhận được trong đêm qua. Vào khoảng 1 giờ sáng, có tiếng điện thoại reo vang. Thông thường tôi nhìn vào “caller ID” để biết ai gọi mình; nhưng tôi sợ mình để điện thoại reo lâu thì làm mất giấc ngủ của người trong nhà. Tôi nhấc máy, cất tiếng Allo thì đầu dây bên kia phát ra một tiếng nói khá hằn học: “Có phải ông là ông Bằng Phong Đặng văn Âu hay không?”. Thú thực tôi hơi bực mình vì giữa đêm khuya có người gọi mình bằng cái giọng gây sự, nhưng tôi tự trấn tỉnh được ngay: “Dạ thưa đúng rồi ạ! Tôi là Đặng văn Âu đây. Ông có chuyện gì cần mà gọi tôi giữa đêm khuya khoắt như thế này”. Vẫn giọng nói hằn học: “Tôi hỏi ông, ông là cái thá gì mà dám lên mặt, ông ra mệnh lệnh bắt buộc mọi người phải hòa hợp hòa giải?”.

À, thì ra có độc giả nóng mũi khi đọc bài viết của mình, tôi bèn đáp: “Thưa ông, có lẽ ông không đọc kỹ bài viết nên ông nổi sùng. Tôi chẳng có cái quyền gì để ra lệnh bất cứ ai, ngoại trừ vợ con tôi. Những gì tôi viết là mệnh lệnh của tiền nhân mà tôi nghe được. Trong tai tôi luôn có tiếng quở trách của Đức Trần Hưng Đạo. Ngài nói: “Ba lần ta đánh bại quân Nguyên là nhờ sự đồng lòng nhất trí liều chết từ vua quan tới quốc dân. Nay nước đang bên bờ vực thẳm, đang dần dà biến thành Giao Chỉ Quận mà các ngươi cứ chia rẽ nhau thì làm sao ngăn giặc?” Tôi như một Thằng Mõ có phận sự đi rao cho dân làng biết những gì tôi nghe được thôi ông à! Mà này! Ông là ai vậy?” Kẻ lạ thốt lên một câu: “Đồ quân ngụy biện!” rồi sau đó tôi nghe một tiếng cạch của người lạ gác máy ngưng cuộc xỉ vả.

Thưa anh Hiếu,

Hòa hợp – Hòa Giải mà tôi đề cập đến trong bài viết vừa rồi là bao gồm mọi thành phần dân tộc, thuộc mọi ngành nghề, thuộc mọi xu hướng chính trị. Tôi không hề nói đến sự hòa hợp – hòa giải với nhà cầm quyền đang bách hại nhân dân. Trước hết, giữa người quốc gia với nhau rất cần phải hòa hợp hòa giải để cảm thông nhau thì mới đi đến đoàn kết được. Có đoàn kết thì mới có sức mạnh để mưu cầu những dự tính lớn lao hơn. Ai cũng nói chúng ta phải giật sập chế độ hiện hành mà nhìn lại bản thân thì yếu như sên, cho nên cái ý tưởng “giật sập” nói ra cho khoái khẩu và khoái tai mà thôi!

Anh Hiếu bảo rằng người Việt trong nước và người Việt hải ngoại đâu có điều gì bất đồng mà phải hòa hợp hòa giải? Tôi cho rằng suy nghĩ của anh Hiếu hơi nông cạn đấy! Sau năm 1975, chúng ta phải bỏ nước ra đi vì không chấp nhận chủ nghĩa cộng sản. Thế nhưng từ bấy đến giờ, giữa những người cùng thân phận tị nạn có chịu hòa hợp hòa giải nhau đâu để có sự đoàn kết? Chẳng lẽ anh Hiếu không nhìn thấy tình hình phân hóa, chia rẽ hiện nay trong Cộng Đồng? Nếu chúng ta không nhìn thấy sự thật diễn ra trước mắt thì khó lòng chúng ta đồng thuận với nhau trên một vấn đề nào cả!

Tôi vốn là đảng viên kỳ cựu của Đảng Đại Việt, gia nhập Đảng từ năm 17 tuổi vì muốn trả thù nhà. Hai người anh ruột của tôi bị cộng sản sát hại năm 1945. Hai bác và chú tôi bị cộng sản đấu tố cho tới chết một cách nhục nhã trong cải cách ruộng đất. Nếu nói thù cộng sản thì tôi là kẻ thù cộng sản tận xương tủy. Đảng Đại Việt trước năm 1975 đã có nhiều dịp cầm quyền mà không chu toàn sứ mệnh bởi vì đã không hòa hợp hòa giải với nhau. Ra hải ngoại, sự chia rẽ của Đảng vẫn tiếp tục. Đến khi Đại sứ Bùi Diễm làm nhiệm vụ con thoi để mời được lãnh tụ các nhánh họp nhau lại, họ thề thốt sẽ đồng tâm nhất trí đoàn kết một lòng thì không đầy một năm sau các lãnh tụ ra tuyên ngôn, tuyên cáo khai trừ lẫn nhau. Bởi lẽ đó mà tôi ra khỏi đảng Đại Việt. Bây giờ, tôi là người độc lập, không phe, không đảng.

Hiện nay Đảng Đại Việt có ít nhất ba tổ chức: Một do Đại sứ Bùi Diễm hiện ở Maryland đứng đầu (trước kia nhánh Đại Việt này do Cụ Hà Thúc Ký lãnh đạo). Một do ông Nguyễn văn Thiện ở New York đứng đầu (trước kia nhánh Đại Việt này do Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy lãnh đạo). Một nhánh Đại Việt thứ ba do Tiến sĩ Phan văn Song cầm đầu ở Paris, Pháp quốc. Về các đảng khác, tôi không nói tới vì ngại mang tiếng nói xấu đoàn thể bạn. Cả ba nhánh Đại Việt cùng thờ cố Đảng trưởng Trương Tử Anh, cùng lấy chủ nghĩa Dân Tộc Sinh Tồn làm nền tảng, cùng sử dụng bài hát Việt Nam Minh Châu Trời Đông làm Đảng ca. Thế mà họ còn chưa chịu hòa hợp hòa giải với nhau, huống chi là người trong nước và người ngoài nước, thưa anh Hiếu? Trọng tâm bài viết của tôi là ngầm nhắm tới ba nhánh Đại Việt phải biết nghe mệnh lệnh của Đức Trần Hưng Đạo để gom lại thành một Đảng duy nhất. Nếu sau khi đọc bài viết của tôi mà họ không chịu hòa hợp hòa giải với nhau thì thật là bất xứng với tiền nhân.

Khi tôi làm chủ bút Giai Phẩm Lý Tưởng của Không Quân, nhà văn KQ Đào Vũ Anh Hùng gửi đến tòa soạn một bức thư có tựa đề là “Vàng Rơi Không Tiếc” để yêu cầu người chiến hữu cùng đơn vị đang hoạt động trong hàng ngũ Mặt Trận của Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh là Trung tá Nguyễn Kim Huờn nói lên Sự Thật. Tôi đăng thư ấy với lời tòa soạn rất phân minh, nêu rõ chủ đích là sẽ dành cho Trung tá Nguyễn Kim Huờn phản bác thư của Đào Vũ Anh Hùng vào số báo kế tiếp. Đoàn viên Mặt Trận làm dữ, đòi thu hồi lập tức số báo vừa phát hành. Ngoài ra họ còn chụp lên đầu tôi và người cộng sự của tôi – Trung tá Phạm Đăng Cường – cái mũ cộng sản. Bạn tôi uất ức quá, bèn nhảy cầu xa lộ tự vẫn để chứng tỏ mình là người quốc gia chân chính. Tôi từng bị những cú điện thoại lạ (hồi đó chưa có Caller ID) hăm dọa, nhưng tôi vẫn không sợ, tự động bỏ tiền túi xuất bản một số báo Thần Phong như một cuốn bạch thư lên án sự bạo hành của Mặt Trận. Nay Mặt Trận tự giải thể và thành lập một đảng chính trị mang tên gọi là Việt Tân. (Chữ tắt của Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng). Hôm nay, nếu Việt Tân công khai nhìn nhận những việc làm sai trái của họ với đồng bào, tôi sẵn sàng vì sự mất còn của Tổ Quốc sẽ đồng ý hòa hợp hòa giải với những người cán bộ Mặt Trận từng gọi điện thoại hăm dọa tôi. Nói như thế, anh Hiếu đã chia sẻ tâm tư của tôi “Vì Đất Nước Trên Hết” chưa?

Giữa người quốc gia với nhau dù khác tôn giáo, khác chính kiến, khác địa phương nhưng có chung lập trường bảo vệ non sông trước nạn xâm lấn của Trung Cộng thì phải hòa hợp hòa giải với nhau để tiến đến đoàn kết dù từng xung đột nhau trong quá khứ. Còn nếu cứ chia rẽ như thế này thì nhất định chúng ta không ngăn được những người đang cầm quyền cam tâm làm nô lệ ngoại bang. Đó là bước thứ nhất.

Bước thứ hai là hòa hợp hòa giải với những người yêu nước ở quốc nội, vì lầm đường hay lạc đường đi theo cộng sản. Nên nhớ có những người đảng viên cộng sản bất mãn trước sự ươn hèn của tập đoàn cầm quyền, nhưng họ vẫn cứ tự hào cái quá khứ đánh Tây, đánh Mỹ giành độc lập. Trường hợp nhà văn Phạm Đình Trọng viết thư giã từ Đảng, nhưng trong thư vẫn cho rằng hành động Chống Mỹ Cứu Nước trước kia của mình là đúng. Cho nên trong bài viết vừa rồi, tôi nói thẳng với họ là hãy chấm dứt tư tưởng “ăn mày dĩ vãng”, đừng nghĩ cuộc chiến vừa qua là thần thánh. Chẳng qua bọn cộng sản Nga Tầu đưa súng ống đạn dược xúi họ làm con thiêu thân xâm lăng Miền Nam để giết người cùng nòi giống đấy thôi! Người Lính VNCH cũng đừng vỗ ngực tự hào về những chiến tích lẫy lừng xưa kia. Trình diễn các buổi lễ vinh danh người Lính Việt Nam Cộng Hòa suốt hơn 30 năm đã đủ rồi. Chẳng qua Hoa Kỳ chi tiền, phát vũ khí cho để làm nghĩa vụ người lính “tiền đồn” hầu ngăn chặn làn sóng đỏ cho Mỹ đấy thôi! Học thuyết Domino đã lỗi thời, nên người Mỹ dứt áo ra đi, chứ chẳng phải họ tháo chạy đâu! Sự thật nói ra đau lòng, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Bằng cớ là Tổng thống Thiệu thất bại trong cuộc vận động Quốc Hội Hoa Kỳ tháo khoán 700 triệu Mỹ Kim, thì vị Tổng tư Lệnh Quân Lực VNCH vội cao chạy xa bay. Một khi cả hai phía hiểu được thân phận tốt đen của mình thì hãy ôm lấy nhau mà chiến đấu trước họa ngoại xâm. Nếu bên nào cũng hiêu hiêu tự đắc về cái hào quang quá khứ thì không bao giờ bắt tay nhau được. Do tâm tình đó, người lính già Vũ Cao Quận và tôi từng là địch thủ quyết hạ sát nhau ở chiến trường Tây Nguyên xưa kia, mà nay trở thành đôi bạn, bởi vì chúng tôi coi cuộc chiến vừa qua là do “tai trời, ách nước”, chẳng có gì ghê gớm để mà vỗ ngực tự hào.

Nhà văn Đào Hiếu nhìn nhận mình “Lạc Đường”, nhưng vẫn cho hành động “chống Mỹ Cứu Nước” là chính đáng! Nhà văn Tiêu Dao Bảo Cự trong “Tiếng Chim Báo Bão” hô hào hòa hợp hòa giải, nhưng vẫn cho rằng thời tuổi trẻ của mình sống có lý tưởng. Lý tưởng gì lại tiếp tay cho tội ác “Cải cách ruộng đất”, “Nhân văn” để dâng Miền Nam cho cộng sản? Cho nên người Quốc nội và người Hải ngoại cần phải đối thoại để cảm thông, đồng lòng dẹp bỏ quá khứ không lấy gì làm quang vinh thì hòa hợp hòa giải mới xảy ra được. Nhược bằng mỗi bên cứ khư khư ôm lấy cái quá khứ bất hạnh đó thì chia rẽ vẫn hoàn chia rẽ. Tập đoàn cầm quyền này giống như Thực dân Pháp trước kia, vẫn chủ trương chia rẽ để dễ cai trị thì sẽ rất “hồ hỡi” khi thấy chúng ta đấu đá lẫn nhau!

Chính quyền cộng sản đưa ra chiêu bài “khúc ruột ngàn dặm”, “quê hương là chùm khế ngọt” để chứng tỏ họ muốn hòa hợp hòa giải với người hải ngoại. Nhưng thực chất không phải vậy! Họ dùng chiêu bài “hòa hợp – hòa giải” ấy cũng giống như trước kia họ dùng chiêu bài “Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc. Bằng cớ là họ áp lực các quốc gia lâng bang có quan hệ kinh tế với họ phải đập bỏ bia tưởng niệm thuyền nhân. Nếu chúng ta chống lại sự hòa hợp hòa giải, tức là ta đã vô tình rơi vào mưu toan của họ. Chính quyền cộng sản rất sợ “diễn biến hòa bình” thì chúng ta phải sử dụng “diễn biến hòa bình” làm sách lược đấu tranh. Người Chống Cộng không khoan nhượng lại quyết liệt chống “diễn biến hòa bình” như nhà cầm quyền Hà Nội, làm cho chúng ta thắc mắc tự hỏi những người Chống Cộng không khoan nhượng đang đứng ở phía nào? Anh Hiếu thấy không?

Đối với tôi, hòa hợp hòa giải là sách lược đấu tranh rất hữu hiệu để chống lại nhà cầm quyền hiện nay. Tại vì chúng ta quá yếu, cho nên khi nghe đến bốn chữ “hòa hợp hòa giải” là bèn nghĩ ngay đến sự đầu hàng cộng sản. Nên nhớ chủ nghĩa cộng sản đã bị lịch sử ném vào thùng rác. Sự xảo trá của cộng sản không thể lừa dối được ai. Vậy nếu người nào tự nhận mình là người Chống Cộng thì đừng dùng con ngáo ộp cộng sản để mà hù dọa kẻ khác. Sở dĩ người hải ngoại đấu tranh Chống Cộng là để thay đổi sự cai trị của tập đoàn cầm quyền trong nước; chứ không phải Chống Cộng để thiết lập trên quốc gia dân chủ pháp trị Hoa Kỳ (hay tại các quốc gia dân chủ trên thế giới) một phòng tuyến phi cộng sản. Vì vậy, dẫu có hàng chục ngàn cán bộ cộng sản hiện diện trên xứ sở này, họ chẳng làm được gì chúng ta. Cái Nghị quyết 36 hay 37 gì đó chỉ có mục đích chia rẽ người Việt tị nạn, chứ chẳng có tác dụng nào cả!

Trước năm 1975, chúng ta phải tiêu diệt bọn Nằm Vùng, vì bọn này sẽ mật báo cho đối phương biết trước các kế hoạch an ninh của ta. Ngày nay trong đấu tranh chính trị công khai, bọn Nằm Vùng làm được cái quái gì? Cùng lắm, chúng chỉ đặt ra những cái “nick” giả dạng Chống Cộng quyết liệt để chửi bới lung tung, chứ thuyết phục được ai? Chẳng lẽ người thực sự có tâm huyết với Đất Nước lại không có đủ bản lĩnh để bị phân hóa bởi cái lũ này sao?

Anh Hiếu nói “ông có gì để hòa hợp hòa giải với chúng?”. Rất chính xác! Hải ngoại chẳng có một chút sức mạnh, một chút uy tín nào cả. Ngay như đối với phe ta, không có một đoàn thể nào đủ mạnh, đủ uy tín để kêu gọi đồng bào đừng về Việt Nam trong vòng một tháng (nhắc lại một tháng thôi nhé!) nhằm phản đối bạo quyền cộng sản dâng đất, dâng biển cho kẻ thù truyền kiếp. Chính vì lẽ đó mà tôi mới viết chúng ta phải hòa hợp hòa giải để đoàn kết nhau thì mới có sức mạnh nội lực. Nhà cầm quyền Việt Nam Cộng Sản thấy rất rõ cái yếu của chúng ta, vì chúng ta chống nhau thô bạo hơn cả Chống Cộng!

Tôi không quên cái ngày ô nhục khi tên cán bộ cộng sản mắng ông Dương văn Minh có gì để bàn giao? Nhưng suy nghĩ một cách sâu sắc thì lời mắng mỏ của tên cán bộ cộng sản là đúng. Vì đầu hàng thì còn gì nữa để bàn giao? Nhưng ngày nay, chúng ta đâu có đầu hàng! Chúng ta có hai nguồn lực cực mạnh. Đó là chất xám và đô-la. Thế nhưng nguồn lực kia giống như báu vật được cất giữ trong kho, chẳng thể nào biến thành lợi khí để làm áp lực nhà cầm quyền. Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Xuân Vinh nhận chức Chủ tịch Tập thể Chiến sĩ với tham vọng sẽ đẩy cộng sản vào chân tường (lời phát biểu của giáo sư trong lễ nhậm chức) mà lại kiên định lập trường không thương thuyết, không thỏa hiệp với cộng sản. Cho nên 5 năm qua, Tập thể chỉ làm mỗi một công việc là tập họp nhau trong những ngày Quốc hận 30 Tháng Tư hoặc Ngày Quân lực 19 Tháng 6 để mặc quân phục, chào quốc kỳ, hát quốc ca, cúi đầu mặc niệm … mà thôi. Nguyên tắc cơ bản của đấu tranh chính trị là thương thuyết, thỏa hiệp mà giáo sư cứ khăng khăng phủ nhận vì có lẽ giáo sư chuyên ngành Toán, nên không hiểu nguyên tác cơ bản đó? Lẽ ra, giáo sư nên lập Hội Văn Hóa Khoa Học để tập hợp những người trẻ thành công trên lãnh vực chuyên môn, giáo dục, để truyền đạt cho họ những trang sử oai hùng của tổ tiên đã dũng cảm chiến thắng ngoại xâm nhằm hun đúc lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc thì hay biết mấy! Ngày nay dưới sự lãnh đạo của giáo sư Vinh là một đội ngũ trí thức gồm những ông Tiến sĩ, Thạc sĩ đủ các ngành nghề là vốn liếng chất xám mà người hải ngoại có thể mặc cả với nhà cầm quyền. Trước sự kiện chính quyền trong nước đang nói đến việc cải tổ ngành giáo dục, chúng ta sẽ hỏi: “Có phải các ông đang cần những giáo sư? Chúng tôi hiện có hơn một ngàn Tiến sĩ, hơn một ngàn Thạc sĩ. Chúng tôi sẵn sàng luân phiên nhau về nước để giảng dạy mà không cần thù lao; nhưng ngược lại, các ông phải trả tự do cho các nhà dân chủ bất đồng chính kiến, phải để cho tôn giáo tự do hành đạo”. Đó là thương thuyết, đàm phán, thỏa hiệp! Chứ đâu phải thỏa hiệp là làm tay sai cho nhà cầm quyền! Nếu họ không chấp nhận điều kiện của hải ngoại, tức là ta đã tấn công một cách có hiệu quả vào luận điệu “khúc ruột ngàn dặm”, “quê hương là chùm khế ngọt” của họ. Nhà cầm quyền không thể tuyên truyền trong dân chúng là người nước ngoài chống lại Tổ Quốc như họ thường rêu rao. Người dân trong nước sẽ thấy rõ thiện chí giúp nước của chúng ta thì họ sẽ mạnh dạn chống lại cái chính quyền hại nước hiện tại. Có lẽ anh Hiếu cũng nghe nói đến có nhiều giáo sư Việt Nam đã âm thầm về giảng dạy trong nước? Anh có biết tại sao họ phải âm thầm không? Bởi vì họ không muốn bị những người Chống Cộng dữ dội quy cho họ cái tội làm tay sai Cộng Sản! Nếu chúng ta chịu hòa hợp hòa giải với nhau để kết thành một khối thì khi Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng đến Hoa Kỳ vận động ngoại giao, chúng ta sẽ danh nghĩa công dân Hoa Kỳ ở tại nước chủ nhà mở ra một tiệc trà mời lãnh đạo Việt Nam đến để trình bày cho chúng ta biết chính sách cai trị của họ như thế nào. Nếu họ chấp nhận thực thi dân chủ một cách đứng đắn, nghiêm túc thì ta vận động Quốc Hội (Mỹ) yểm trợ. Nếu họ vẫn cai trị hà khắc bằng chính sách khủng bố thì ta cũng sẽ đến Quốc Hội (Mỹ) để yêu cầu có biện pháp trừng phạt. Vũ khí chúng ta đang có là lá phiếu mà bất cứ ứng cử viên của Dân chủ hay Cộng Hòa đều cần tới. Đó gọi là đấu tranh chính trị. Năm 2008, Tổng thống Bush mời 4 đại diện đoàn thể chính trị đến để nghe tình hình trong nước là một hình thức tượng trưng thôi. Bởi vì tình hình trong nước VN ra sao, chính quyền Mỹ còn biết rõ hơn 4 đoàn thể được mời. Tình hình Chống Cộng ở Mỹ ra sao, chính quyền Mỹ cũng biết. Tương tự vấn đề chất xám, hàng năm người Việt hải ngoại gửi về nước từ 6 đến 7 tỉ đô la từ túi riêng của mỗi người. Vì không có sự tín nhiệm nhau, chúng ta đã không thể biến nguồn tài chánh khổng lồ đó thành áp lực để đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam đáp ứng những yêu sách của chúng ta. Nói tóm lại, chúng ta giống như kẻ nắm trong tay một đống bạc giấy mà đành chịu chết đói, vì không thể biến đồng tiền thành thực phẩm!

Mới đây tôi nhận khá nhiều email bài tường thuật của Tiến sĩ Trần An Bài về việc các luật gia đã xua đuổi ông Nguyễn Hữu Liêm ra khỏi buổi tiệc. Có lẽ người ta tỏ ra hả dạ vì đã có người hành động quyết liệt đối với kẻ thân cộng sản? Theo tôi, hành động xua đuổi ông Nguyễn Hữu Liêm của hội luật gia là hạ sách. Tại sao? Nên nhớ cuộc đấu tranh của chúng ta là cuộc đấu tranh chính trị, thu phục lòng người là chính, hoàn toàn khác với cuộc đấu tranh vũ trang. Ngành Chiến tranh Chính trị của Việt Nam Cộng Hòa thật sáng suốt khi chọn Nguyễn Trãi là Thánh Tổ. Ngài dạy rằng “Đem đại nghĩa thắng hung tàn; lấy chí nhân mà thay cường bạo”. Nếu tôi là trưởng ban tổ chức buổi họp mặt luật gia hôm ấy thì tôi sẽ vui vẻ chào đón người đến với mình và nói với đương sự rằng “Người có lương tri thì không nên đứng về phía kẻ bạo hành. Nhà cầm quyền Việt Nam đối xử với nhân dân còn tệ hại hơn con người đối đãi với con vật, mà ông Liêm ca tụng tập đoàn thống trị đó, thì chắc chắn ông Liêm là kẻ mất quân bình tâm trí. Là luật gia, ông nên đứng vào hàng ngũ của người thấp cổ bé miệng. Hôm nay, ông Liêm đến dự buổi tiệc của hội luật gia, tất nhiên ông Liêm đã nhận ra sai lầm của mình”. Tôi bảo đảm rằng chỉ cần nói chừng đó thôi thì ông Liêm đủ thấm thía. Cách ứng xử cao thượng đầy lòng bao dung sẽ thay đổi tư duy của ông Liêm. Còn nếu ông Liêm vẫn đi vào con đường lầm lạc thì đấy không phải là lỗi chúng ta. Các luật gia là người trí thức thì không nên làm nhục người trí thức trước đám đông, mà chúng ta vẫn xác lập vị thế của người trí thức trong xã hội: Đứng về phía kẻ bị áp bức!

Nhược điểm của phía Chống Cộng là nặng phần cảm tính, miễn hả hê là khoái chí; cho nên ít khi vận động trí tuệ để thuyết phục đối thủ. Tuy chỉ là một quân nhân, thuần túy võ biền, mà trong sự đánh giá của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh thì võ biền thuộc “thành phần không có căn bản học vấn”, nhưng tôi dám thách thức bất cứ nhà lý luận mác-xít hàng đầu trong nước không đủ khả năng tranh luận với tôi. Chỉ cần đưa ra thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay là bẻ gẫy lý luận của họ một cách dễ dàng. Tôi xin thuật lại cho anh Hiếu nghe mẩu chuyện sau đây: “Năm 1973 tôi được lệnh bay ra Lộc Ninh để đón phái đoàn Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam về Sài Gòn, họp trong Ủy Ban Quân Sự Bốn Bên. Phi cơ đỗ tại bến đậu cạnh Phi đoàn. Anh thủ trưởng cộng sản khi bước xuống phi cơ thấy một dọc xe gắn máy, xe Vespa, xe hơi đậu trước cửa Phi đoàn, liền cất tiếng: “Khéo trình diễn nhỉ! Phồn vinh giả tạo!”. Tôi nhìn vào mặt anh cán bộ, hỏi: “Anh nói cái gì? Ai trình diễn? Trình diễn cái gì?” Anh cán bộ không trả lời, hất hàm về phía những chiếc xe, tôi hiểu ngay, liền lớn tiếng: “Anh nghĩ các anh là cái thá gì mà chúng tôi phải trình diễn cái phồn vinh giả tạo?”. Nghe tôi lớn tiếng, anh cán bộ đáp với dáng điệu khinh khỉnh: “Chúng tôi chả là cái thá gì, nhưng chúng tôi không làm nô lệ đế quốc Mỹ; không đi lính cho Thiệu Kỳ!”. Tôi nghĩ thầm, hôm nay mình phải cho anh cán ngố này một bài học mới được: “Này, anh hãy mở lỗ tai ra mà nghe để biết ai là nô lệ đế quốc. “Đả đảo Johnson, đả đảo Nixon. Anh có giỏi thì hô to đả đảo Staline, đả đảo, Brezhnev, đả đảo Mao Trạch Đông nghe coi!” Anh cán bộ không ngờ tôi phản ứng nhanh như thế, mặt anh ta cứ ngớ ra. Tôi nói tiếp: “Đả đảo Nguyễn văn Thiệu, đả đảo Nguyễn Cao Kỳ. Anh hãy đả đảo Hồ Chí Minh, đả đảo Lê Duẩn nghe coi!”. Anh cán bộ cộng sản quay lưng bỏ đi một nước. Trước họng súng của địch mà hai tay tôi bị trói, có thể tôi im tiếng vì bản năng sinh tồn. Nhưng trên bàn hội nghị, không đời nào tôi ngán tranh luận với họ, vì tôi tin tôi có chính nghĩa. Đối với một thiểu số giả danh Chống Cộng ở hải ngoại để kiếm ăn hoặc kiếm danh, dùng lời lẽ đầu đường xó chợ thì tôi khinh miệt không thèm đếm xỉa đến, chứ đâu phải tôi sợ?

Trong bài viết vừa rồi, tôi thúc đẩy người yêu nước phải tổ chức một Hội Nghị Diên Hồng giống như đã xảy ra dưới đời Nhà Trần. Hội nghị sẽ đồng thỏa thuận nhau chấp nhận một lá cờ tranh đấu tạm thời cho đến khi chế độ độc tài toàn trị hiện nay cáo chung. Là người từng đem xương máu bảo vệ lá Cờ Vàng, tôi hãnh diện nhưng ấp ủ trong tim lá cờ đó. Tại sao? Thực tế cho ta thấy có những du sinh Việt Nam biểu tình chống lại sự bành trướng của Trung Cộng dùng lá Cờ Đỏ thì người quốc gia dù tán thành hành động của du sinh cũng không thể nào đứng dưới lá Cờ Đỏ. Ngược lại, những du sinh Việt Nam thấy những cuộc biểu tình của ta chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng cũng ngần ngại đứng dưới lá Cờ Vàng của ta. Vì thế mà Hội Nghị cần phải có một lá cờ mới (tạm thời) để những người yêu nước bảo vệ chủ quyền quốc gia có quá khứ khác nhau vẫn có thể đứng chung một chiến tuyến. Đó là cách thức chúng ta tăng sức mạnh lên gấp đôi, mà không ai có thể quy kết cho nhau cái tội phản động.

Cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn đã hằn lên cơ thể chúng ta những khối u giống như ung thư. Muốn chữa lành ác tính của bệnh trạng, chúng ta đành phải chấp nhận đau đớn để cắt bỏ. Con đường hòa hợp hòa giải đầy dẫy những cam go trước mắt. Cho nên tôi đã nhận mạnh: “Cần phải có dũng cảm và lòng yêu nước cao độ”. Một người học sinh muốn bước vào ngưỡng cửa Đại học thì phải cố gắng thi cho đỗ bằng Tú Tài. Nếu muốn cứu nước khỏi sự bành trướng của kẻ thù truyền kiếp thì phải thực hiện cho kỳ được sự hòa hợp hòa giải để đi đến đoàn kết toàn diện thì mới có sức mạnh. Nhắc lại một lần nữa: “Có đoàn kết là có sức mạnh, thì mới áp lực buộc nhà cầm quyền này phải thực hiện Tự Do Dân Chủ cho nhân dân Việt Nam để cùng góp sức nhau chống lại kẻ thù chung.

Tôi là người tin vào thuyết Nhị Nguyên. Trong âm có dương. Trong bất hạnh, có niềm hạnh phúc. Trong rủi có may. Mất Miền Nam rơi vào tay cộng sản là bất hạnh; nhưng ngược lại chưa bao giờ trong lịch sử nước ta có được một đội ngũ chuyên viên trí thức hùng hậu đến như thế, khiến cho thế giới phải cảm phục sự thông minh của nòi giống ta. Trung Cộng giết ngư dân của ta trên biển không những đã làm cho người quốc gia căm phẫn. Ngay cả Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, từng là Đại sứ Việt Nam Cộng Sản ở Bắc Kinh cũng không nén nổi sự uất ức. Tôi coi đây là cơ hội bằng vàng để cho những người Việt Nam yêu nước gác bỏ ý thức hệ “quốc, cộng” để đoàn kết với nhau.

Tôi không đủ uy tín để kêu gọi người dân trong nước đứng lên lật đổ bạo quyền. Tôi chỉ là Thằng Mõ đi rao “Mệnh Lệnh” của tiền nhân mà thôi. Nếu ai nghe được tiếng rao để hành động thì đó điều vạn hạnh cho dân tộc khốn khổ này. Tôi không bao giờ kêu gọi ai nên hòa hợp hòa giải với kẻ thống trị. Nhưng một ngày nào người cầm quyền thực lòng chứng tỏ thiện chí hòa hợp hòa giải với nhân dân thì tôi tham gia. Chẳng hạn, họ bằng lòng cho ta tổ chức một chuyến tầu đi ra Hoàng Sa, Trường Sa làm lễ cầu siêu cho vong hồn những người con yêu của Tổ Quốc đã hy sinh mà trên đó có sự hiện diện của những người lính Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa chiến đấu bảo vệ lãnh thổ VN năm 1974 và Hải Quân Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa chống lại Hải Quân Trung Cộng năm 1988 (1) thì tôi hoan nghênh.

Trân trọng chào anh Đoàn trọng Hiếu

© Bằng Phong Đặng văn Âu

(1) Hải chiến Trường Sa 1988 là tên gọi của cuộc xung đột trên biển Đông năm 1988 giữa Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Hoa với Hải quân Nhân dân Việt Nam để chiếm các đảo thuộc quần đảo Trường Sa vào ngày 14 tháng 3 năm 1988 mà kết quả thắng lợi thuộc về Trung Quốc, phía Việt Nam mất 3 hải vận hạm của hải quân Việt Nam, 64 thủy binh Việt Nam đã chết.

30 Phản hồi cho “Trao đổi với ông Đoàn Trọng Hiếu trong vấn đề Hòa hợp-Hòa giải”

 1. Anh BPDVA +DTH than kinh (xin phep duoc xung ho voi 2 anh nhu the vi … toi nam nay cung da hon 7 bo va trai qua 12 nam tra no doi !!! ) xin duoc co doi chut thua chuyen voi 2 anh va voi cac chien huu… Rang la cau chuyen HHHG duoc neu ra luc nay… duoc vi nhu la anh emminh dang ” cuoi ngua xem hoa ” cho vui vay thoi. Theo toi nhin thay la hien nay bon tap doan NTD + phe canhdang choi tro ” ngao co tranh nhau, ngu ong thu loi ” Nghia la NTD + phe canh ra tay dan ap da man nguoi dan du moi khia canh va khang dinh rang ho chi lam theo lenh cua DCSVN… de roi mot ngay dep troi nao do, toan dan khong chiu dung duoc, dung len lat do bon CS/Bac bo phu … va nuong theo, NTD + phe canh muon suc bat cua toan dan VN de lat do, tan diet DCSVN truoc 2015 va luon lach thoa man nhu cau chien luoccua Hoa Ky va Dong Minh dang muon bao vay CSTQ… va tu do NTD se duoc tin dung va ban cho chuc danh la ” tong thong ” de yen tam bao ve tai san va giong ho va neu co bat trac thi cung se ha canh an toan cho khong nhu Bac Hy Lai da phai than tan ma dai, tai san tieu tan va gia dinh tan nat… Do la the sinh ton ma bon NTD + phe canh phai lam cho bang duoc truoc khi ve huu sau 2 nhiem ky theo luat. Con chuyen NQ 36 hay loi keu goi HHHG gi do chi la don hoa mu… de cho anh em chung ta cu loai hoai cai nhau ve danh xung… dinh nghia… va chup mu nhau ma khong de y den nhung don the hiem doc ma NTD + Phe canh dang am tham tung ra nham thau tom quyen lucva tiep tuc cai tri dat nuoc VN von da ngheo nan lac hau vi mu quang theo chu nghia CS vo than……. Thua 2 Anh BPDVA + DTH, so di toi manh dan thua voi 2 anh nhu the, vi kinh nghiem cua ban than trong luc bi day doa tai trai Nam Ha 1979…luc ay, tinh than anh em hoang loan cuc ky tham hai, them vao do la su tro co cua mot so anh em ” tu bo mau co sac ao, buoc qua ben kia bo chien tuyen” tu nguyen lam chi diem cho bon cai tu lam hai anh em de mong som duoc ve voi gia dinh theo loi hua hen hao huyen cua bon cai tu…. De doi pho voi dieu te hai nay, chung toi phai qui tu 18 vo si dai den cac vo phai (de tran ap va tan diet cac dan Antenne ket qua lam chan dong gioi truyen thong quoc te lam nuc long anh em dang trong canh lao tu) va phat huy nhung loi giang co cua cac thanh nhan ( ma chung toi thuong cho do la nguon tin AP = Am Phu ) cung voi nhung tin tuc ” thoi phong ” tu than nhan ra tham nuoi (chung toi goi la nguon tin ” Bot Bich Chi =BBC” ) nho vao do ma tinh than anh em phan chan len thay ro va tu nhien nhin thay minh phai lam gi cho muc tieu can phai dat…. va tu do am muu dung ” tu de tri tu ” cua bon cai tu da bi chung toi be gay hoan toan. Qua cau chuyen ke, toi mao muoi de nghi 2 Anh BPDQA + DTH va cac chien huu nen tam hoan chuyen ” cuoi ngua xem hoa ” ma nen cung nhau nham nhap chen tra cung nhau phan tich de tim hieu va theo doi xem bon NTD + Phe canh lam the nao de chong lai bon CS/BBP ( bao dam voi qui anh la tran dau nay se rat la ngoan muc va sac mau ) va anh em minh nen ngoi lai tim phuong huong dung va hop ly phai lam gi sau tran quyet dau cua bon CSVN voi nhau…. cung dung nen manh dong voi vang va suy nghi lech lac roi vao mot hoan canh bi dat nhu loi sam truyen ” muoi phan chet bay con ba…chet hai con mot moi ra thai binh ” Mong lam thay.
  hoa sen mien cao xu tuyet 2300H 5/23/13.

 2. tò mò says:

  Tui nghĩ là tui hiểu thiện ý và thiện chí của tác giả BPĐVA. Lý tưởng, mong là được trở thành thực
  tiển. Cái thử thách gần là BPĐVA có thể thuyết phục được 3 phe ĐV hghh trở thành 1 ? Họ đều là
  thành phần chính trị gạo cội, có đầu ‘lạnh’ cả đó, biết phân lợi hại, cả cho bản thân, cho đảng, và mong là cả cho VN. Từ đó mới có thể nghĩ thêm việc xa hơn. 1 NCK ‘dấn thân(?)’ đưa đến kết quả như thế nào, ai cũng thấy. Chẳng nên trách ai thiếu thiện chí, thiếu tâm, thiếu tầm, trong bối cảnh thực trạng hiện nay tại VN. Tui nghĩ là đảng cs ở VN vẫn nghĩ là không tổ chức nào bằng họ về cái
  tầm (dấu huyền). Mà tại sao lại cứ cho là họ muốn HGHH thật lòng ? Có gì chứng minh ? Hay lại
  tự diễn giải ? Gấp gì đâu mà vội !

 3. Nguyễn Kiên says:

  Mấy người này chỉ có tài cán cỡ đánh bi đánh đáo, nhưng lại cứ nghĩ đánh bi mà được thì cõng cả dãy trường sơn cũng được, đúng là mấy người chầu rìa nói nhảm!

 4. Viet Khang says:

  “Thật khó hiểu và cũng thật khôi hài, chính quyền trong nước làm tay sai cho Tàu cộng,”
  “Thật khó hiểu và cũng thật khôi hài, khi chúng ta gọi bọn csvn bán nước là “chính quyền” Tai sao?

 5. GIÓ NGÀN says:

  BẢN LAI CHÂN DIỆN MỤC

  Tôi không nói chuyện hòa giải hay không hòa giải. Không khéo chuyện này cũng chẳng khác gì kiểu ông nói gà bà nói vịt. Nói điều gì không ăn nhập vào ai cả thì nói làm gì. Tôi chỉ vui ý làm bài thơ ngắn BẢN LẠI DIỆN MỤC, cho vui thôi. Thế mà có tới hai anh Việt kiều ré toáng lên, vậy thì còn nói gì đến hòa giải hòa hợp cho mất thời gian nữa !

  NGÀN KHƠI

  • Võ Hưng Thanh says:

   HÒA HỢP HÒA GIẢI

   Anh là người Cộng sản ?
   Anh là người Quốc gia ?
   Các anh luôn kình chống
   Đất nước từng can qua ?

   Anh là người Cộng sản
   Anh có hiểu Mác Lê ?
   Anh là người Quốc gia
   Anh có yêu đất nước ?

   Nếu anh người Cộng sản
   Có hiểu Cộng là gì ?
   Nếu anh người chống Cộng
   Anh hiểu gì Quốc gia ?

   Anh theo vì cả tin
   Hay vì không hiểu biết ?
   Anh chống nhau vì thù
   Hay lợi riêng tính trước ?

   Thế thì hỏi hòa giải
   Hòa giải do lẽ nào
   Thế thì hỏi hòa hợp
   Hòa hợp bởi tại sao ?

   Hai bên với căm thù
   Đã ngấm vào xương tủy
   Hay thực chất giả đò
   Căm thù chỉ giả dối ?

   Một bên vì giai cấp
   Cương quyết phải đấu tranh
   Một bên vì đất nước
   Cần chống Cộng mút mùa ?

   Đã lâu rồi Mác mất
   Liên Xô đã đổ nhào
   Chủ nghĩa hóa vô nghĩa
   Anh vẫn cứ tin sao ?

   Còn anh xưng Quốc gia
   Chiến trường đầy lửa đạn
   Bốn triệu người gục ngã
   Không cảm thấy xót xa ?

   Chiến tranh giờ đã hết
   Đã qua 38 năm
   Thời gian dù lắng đọng
   Các anh cứ hờn căm ?

   Mà hờn căm trong lòng
   Hay hờn căm cửa miệng
   Lý gì để oán hận
   Đất nước hay bản thân ?

   Thiên đường quả đã mất
   Ảo ảnh quả phù du
   Sao anh còn Cộng sản
   Anh vì ai vì ai ?

   Nếu bên kia hòa thật
   Cớ sao anh không hòa ?
   Nếu bên kia giả dối
   Tại sao anh nói hòa ?

   Nên người thật việc thật
   Ở đời chỉ thế thôi
   Bởi việc nếu giả dối
   Người thật có khi nào ?

   Cả hai vẫn người Việt
   Cả hai vẫn khôn ngoan
   Tại sao anh khôn lõi
   Tại sao anh điếm đàng ?

   Thế nên muốn hòa giải
   Hay hòa hợp cùng nhau
   Phải nên đều tâm thực
   Mà đừng kiểu ma đầu !

   Nếu anh còn Cộng sản
   Thì Mỹ Ngụy cứ còn
   Nếu anh là Mỹ Ngụy
   Thì Cộng sản ưng oan ?

   Vậy thì có niềm tin
   Phải niềm tin chân chính
   Nếu niềm tin bọt bèo
   Có lấy gì đáng quý ?

   Nên Cộng sản vô nghĩa
   Phải Dân tộc trở về
   Phải cùng nhau hòa hợp
   Đất nước đặt lên trên !

   Nếu anh không Mỹ Ngụy
   Thì anh là Quốc gia
   Mà Quốc gia yêu nước
   Sao hòa giải quay lưng ?

   Vậy nên quả rõ ràng
   Các anh đừng ba xạo
   Đừng nên Cộng sản giả
   Đừng Mỹ Ngụy đóng tuồng !

   Nhưng phải là Việt Nam
   Với con tim chân chính
   Với trí não rạch ròi
   Biết đâu tà hay chính !

   Nhưng thôi có nói dài
   Không buồn nghe cũng vậy
   Chỉ nói ngắn vài lời
   Để cùng nhau suy gẫm !

   PHIẾM NGÀN
   (23/5/13)

Phản hồi