|

Chủ tịch VN thăm thác Bản Giốc

Truyền thông trong nước cho hay Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang vừa có chuyến thăm tỉnh Cao Bằng giáp ranh với Trung Quốc.

Hôm thứ Năm 8/12 ông Sang đã tới thăm thác Bản Giốc ở huyện Trùng Khánh.

Ông Trương Tấn Sang là nhân vật cao cấp nhất của Nhà nước Việt Nam thăm viếng địa danh nổi tiếng này sau khi Việt Nam và Trung Quốc hoàn tất quá trình phân giới cắm mốc gây nhiều tranh cãi vào cuối năm 2008.

Đài Tiếng nói Việt Nam đưa tin chiều 8/12 ông chủ tịch “đã đi thăm khu du lịch thác Bản Giốc và thăm Đồn Biên phòng Đàm Thủy ở huyện Trùng Khánh”.

Ông Sang được dẫn lời nói “việc duy trì và phát huy Hiệp định Phân mốc biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng cường sự hợp tác hữu nghị, ổn định an ninh biên giới”.

Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Hiệp định về Biên giới trên đất liền từ năm 1999, nhưng phải mất 10 năm quá trình phân giới cắm mốc mới được hoàn tất vì có nhiều “khu vực nhạy cảm’.

Thác Bản Giốc là một trong những khu vực nhạy cảm đó.

Chuyến thăm lần này của ông Trương Tấn Sang mang tính biểu tượng quan trọng, nhất là trong bối cảnh dư luận trong nước đang hết sức quan tâm tới các vấn đề liên quan tới chủ quyền lãnh thổ.

‘Nhượng bộ Trung Quốc’

Đài Tiếng nói Việt Nam dẫn lời ông chủ tịch dặn dò các chiến sỹ biên phòng Đàm Thủy, đơn vị chịu trách nhiệm canh giữ khu vực thác Bản Giốc, phải “giữ vững an ninh biên giới”.

Thác Bản Giốc là một trong những thác đẹp nhất Việt Nam, được tạo thành từ một phần của sông Quây Sơn, chia làm hai phần, thác chính và thác phụ.
Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc nằm giữa Việt Nam và Trung Quốc

Theo thỏa thuận biên giới đất liền giữa hai nước, thác phụ nằm hoàn toàn trên lãnh thổ Việt Nam còn thác chính được hai nước Việt Nam và Trung Quốc cùng khai thác.

Việt Nam cũng nhận 1/4 cồn Pò Thoong diện tích chưa đầy 3 ha nằm giữa thác.

Thỏa thuận nói trên khi công bố đã bị một số người phản đối, cho rằng Việt Nam ‘nhượng bộ Trung Quốc quá nhiều’.

Tranh chấp với Trung Quốc về thác Bản Giốc bắt đầu từ những năm 1974-1975 nhưng lên cao vào năm xảy ra cuộc chiến biên giới 1979.

Cơ sở để chia đôi phần thác chính là việc tính mốc bắt đầu từ cột mốc 53 cũ được dựng lên từ cuối thế kỷ 19 sau khi người Pháp và Nhà Thanh ký kết hiệp định phân chia biên giới.

Sự chia sẻ thác Bản Giốc được thống nhất như một phần của “gói thương lượng” gồm thác này và bãi Tục Lãm trên tinh thần mà chính phủ Việt Nam nói là “hiệp thương hữu nghị thẳng thắn”.

1/4 bãi Tục Lãm ở cửa sông Bắc Luân nay thuộc về Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất cùng khai thác du lịch thác Bản Giốc nhưng cho tới nay hai bên vẫn chưa ký được Hiệp định hợp tác khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch khu vực thác này.

Dù vậy, tin cho hay phía Trung Quốc đã xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng, khách sạn và đường xá bên phần đất của họ.

Báo chí Trung Quốc gọi thác này, tên tiếng Trung là Đức Thiên, là một trong những “cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời nhất đất nước Trung Hoa”, nằm ở “thị trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc”.

Đầu năm nay báo Lao động của Việt Nam khi đăng lại tin của Trung Quốc ca ngợi thác Đức Thiên đã bị khiển trách vì không nói tới chủ quyền của Việt Nam đối với thác.

Nguồn: BBC

 

11 Phản hồi cho “Chủ tịch VN thăm thác Bản Giốc”

 1. truong to linh says:

  Nhìn mà thấy nhục không ông…?
  Đất nuớc mình đó …sao không chủ quyền
  Các ông lãnh đạo luyên thuyên
  Anh em ruột thịt… phải quên hận thù

 2. Xóm Mới says:

  Đ/c Tố Hữu (Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương, Trưởng Ban Khoa giáo Trung ương) lần được đi Tầu, sướng quá, biết ơn Bác Mao quá, đ/c Tố Hữu làm thơ:

  “Bên ni biên giới là mình
  Bên kia biên giới cũng tình quê hương

  Mao Trạch Đông
  Tôi đã thấy dáng Người cao lồng lộng
  Đẹp như một ngọn cờ Hồng
  Trên mặt Người mặt đất mênh mông…”

  Mình nhớ, ngày còn nhỏ học địa lý (trường lớp VNCH, không phải trường xã nghiã Bác Hồ đâu à), bao giờ cũng có câu “Nước Việt Nam dài từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau”. Cũng lại nhớ bài hát của Nguyễn Đức Quang nghe mấy anh lớn gẩy phừng phừng, “Từ Nam Quan, Cà Mau, từ non cao rừng sâu, gặp nhau cho non nước xây cầu…”

  Bây giờ thì phải vẽ lại bản đồ địa lý rồi. Bài địa lý và bài hát cũ đã… xưa rồi (xưa lắm rồi, hết thuốc chữa rồi, non nước xây cầu xi măng… cốt tre rồi).

  Nam Quan, Bản Giốc của ta
  Nhờ Hồ bú c… thành ra của Tầu
  Ku Mao, Hồ đội lên đầu
  Dắt theo đảng vẹm gâu gâu theo hầu!

  (Ok, thì Bản Giốc vẫn còn là của ta đấy. Nhưng chỉ còn… một mẩu thôi à!)

 3. thùy says:

  Sau nhiề u năm làm việc “cật lực” để bảo vệ ngôi vị tiền tài , củng như giải quyết xong các vụ rửa tiền ,vinashin,bôxít Tây Nguyên ,Sang và tùy tùng di tham quan một cảnh đẹp /thác Bản Giốc của người anh em “chung cốc dzỉ đại” cho biết….
  Làmlớn củng khổ.,Đi tham quan cảnh đẹp của cái Thác mà trước đây nói là của ta ,nhưng Sang ở mải tận Nam Kỳ nên không biết.Và rồi bậnlo “làm và ăn” nên không có thì giờ.Nay rảnh rổi lại giàu sang ,quyền thế “muôn năm trừng trị” nên tự cho mình “thư giản ” một chút mà cái bọn phản động củng làm rầm lên..Lạ nhỉ ?.
  “Ở đời muôn sự của chung” ? Sao phân biệt của ta ,của người (Tàu) chứ ?Sau này tiến lên thế giới Đai đống,thì mọi cái đều chung….Nị hảo a !

 4. Phong le says:

  Chu tich Sang den tham thac Ban Gioc , day cung la chuyen dang CSVN my dan lan nua …

  (BBT: Đề nghị bạn đánh dấu tiếng Việt)

 5. Lý Thần Phi says:

  Laị thêm một trò lừa bịp của mấy ông lãnh đạo CSVN để lấy lại niềm tin của nhân dân . Trước khi đi thăm thác Bản -Giốc phải xin phép mấy ngài quan thầy ở Bắc Kinh trước rồi mới dám đi thăm Vở kịch thứ nhất là muốn lấy lại niềm tin của nhân dân cách đây không lâu họ đã tung ra một đoạn video clip là cho tàu cảnh sát biển tông vào tàu hải giám của Trung cộng chính ngay cả người Tàu khi họ đoạn video clip này họ cũng nghi ngờ .Không biết sau 2 vở kịch này vở kịch tiếp theo sau sẽ là gì ?

 6. Hanlam says:

  Trong khi bộ phim về Hoàng Sa- Trường Sa bị cấm chiếu ở Sài gòn thì việc chủ tịch Trương Tấn Sang thắm thác Bản Giốc nói lên được điều gì?

 7. Dâm Tiên says:

  Dâm Tiên, dù là nhà Tình báo đại, tài lỗi lạc nhứt trên Net…

  mà củng chưa rị mọ, rình mò ra cái đường dây nào đã
  làm cho phe Miền Nam đẹp xinh lên ngôi bá chủ VN, nè :

  Phạm Hùng và Tư lệnh phó QK VII : bị tụi Bắc Kỳ ám sát;
  Võ Văn kiệt , nhà tiên phong đổi mới, cũng bị đầu độc?
  Phan Văn Khải hiền lành…;
  Nguyễn Minh Triết, cựu sinh viên Cảnh sát VNCH;
  Trương Tấn Sang, giả vờ đối lập với Xà mâu;
  Xà Mâu Tấn Dũng, mạnh nhứt, vì vợ chống là bạn thân
  của Bà Clinton…, và Dũng ta nắm trọn Quân đội… hà hà

  Ấy a, vì đâu cánh Miền Nam lên đời vậy ru?

  (Dâm Tiên, nhà tình báo lỗi lạc, cũng chào thua).

 8. củ nâu says:

  Vì nhà Cừu non ở cạnh nhà chó sói già gian ác cho nên cừu non không muốn sớm mất mạng mà phải nhượng bộ sói già tí chút để có cơ hội và thời gia củng cố lòng dũng cảm, gia cố lại nhà cửa thì cũng phải thôi. Biết là ấm ức mà phải chịu nhịn.Cũng bực lắ chứ nhưng yếu thì hèn, quy luật muôn đời vẫn thế. Thiệt một tí còn hơn nó xơi mất cả mạng! Cứ đợi đấy! bao giờ ông đẻ đàn đàn lũ lũ, đủ quân hùng, tướng mạnh ông sẽ đòi lại! Thế thôi. Nhưng chưa biết bao giờ ông mới mạnh nên đành lòng ấm ức vậy.

 9. diet tau says:

  Nhục nhả cho người Việt khi nhìn hình một bọn Cộng Sản Việt Nam hết lòng “buôn dân, bán nước” và chỉ biết “ác với dân, hèn với Tàu”

 10. Lê Thiện Ý says:

  Nếu có lòng yêu nước, chắc Ô. Sang đã nhận biết “cái giá cuả tình hữu nghị Việt-Trung” qua sự nhượng bộ ở thác Bản-Giốc! Sao Ông không “vi hành” thăm cưả “hữu-nghị-quan” để thấm đòn 4 tốt
  16 chữ vàng, khi thấy di sản từ bao đời Ông-Cha đã bị dời sang TQ ?
  Đảng các Ông từng ca tụng Người-Anh-Cả hết lời để rồi mắc mưu “chó sói kết bạn với cừu non” !

Phản hồi