|

Người biểu tình bị đưa đi ‘giáo dục’ 2 năm

Chị Bùi Thị Minh Hằng

Như tin đã đưa, chị Bùi Thị Minh Hằng, biểu tình viên tích cực trong 11 cuộc biểu tình ở Hà Nội mùa hè vừa qua đã mất tích từ hôm 27/11/2011 khi chị cùng một nhóm bạn đứng trước nhà thờ Đức Bà ở Tp. HCM, với một số biểu ngữ viết tay để phản đối hành vi bắt các bạn biểu của chị tại Hà Nội. Ngày hôm đó, vài chục người, đa phần là các khuôn mặt quen thuộc từ các cuộc biểu tình trước, đã bị hốt vào trại phục hồi nhân phẩm khi họ dạo bộ ven bờ hồ nhằm “ủng hộ thủ tướng” ra luật biểu tình.

Những người bị bắt tại bờ Hồ đã được trả tự do vào khuya cùng ngày, nhưng tung tích của chị Bùi Hằng thì không ai rõ kể từ khi chị bị công an bắt đi.

Tiếp theo đó, con trai chị cũng bị giữ khi phân phát thông báo tìm mẹ.

Cho tới nay, một thông báo được bạn bè chị gửi tới, cho biết, chị đã bị đưa ra Bắc, vào Trung tâm Giáo dục và thời hạn chị được “giáo dục” dài tới 2 năm.

Hiện không ai biết, vì lý do gì, một người có hộ khẩu thường trú tại Vũng Tầu, bị bắt tại Sài Gòn lại bị công an thành phố Hà Nội ra quyết định cho đi “giáo dục”.

Chị Hằng đã bị đưa về Cơ sở Giáo dục Thanh Hà thuộc Cục quản lý Trại Giam V26, bộ Công an. Được biết, đây là cơ sở giáo dục thuộc xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tờ Công an Nhân Dân viết về những đối tượng bị đưa về trung tâm này như sau: “Họ bị áp dụng biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính. Họ là những người từng bị ma men sai khiến đến mức không làm chủ được bản thân, thường xuyên đập phá nhà cửa, đánh đập vợ con, gây sự với bà con lối xóm. Họ là những người từng mắc nghiện ma túy, mỗi lần lên cơn nghiện là một lần dọa nạt người thân đòi tiền hay trở thành kẻ trộm cắp.

Cũng có không ít thanh niên bản tính ngỗ ngược, càn quấy thường xuyên gây rối ở địa bàn khiến người thân và bà con xung quanh không thể chịu đựng nổi”.

Chị Hằng không phạm tội say xỉn, quậy phá, xì ke ma túy hay đập phá lung tung…  Cũng như nhiều nhân sĩ, trí thức và các bạn trẻ khác, chị đã tham vào 11 cuộc biểu tình chống Trung Quốc, khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa. Nhiều người trong số họ đã gặp không ít những sách nhiễu từ phía chính quyền địa phương cũng như công an quận Hoàn Kiếm nhưng đây là lần đầu tiên, một biểu tình viên bị bắt đi “học tập” 2 năm trời.

Biểu tình được ghi rõ như một quyền cơ bản trong hiến pháp Việt Nam nhưng cho tới nay, ngoài một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc tháng 12 năm 2007 và mùa hè 2011, hoạt động này vắng bóng trong sinh hoạt xã hội tại Việt Nam suốt thời kỳ cầm quyền của chế độ cộng sản.

Luật biểu tình đang được quốc hội xem xét nhưng ban hành ra sao và thực thi thế nào vẫn là một dấu hỏi và nhiều người ngờ vực về động cơ thực sự của chính quyền trong việc ban hành này.

© Đàn Chim Việt

37 Phản hồi cho “Người biểu tình bị đưa đi ‘giáo dục’ 2 năm”

 1. côngtăngtônnửthịmẹt says:

  Đọc cái tưa bài này,bông nhớ laị năm 75,VChô hào quâncánchính miền Nam Tập Trung cải tạo 10 ngày, ,mang theo đồ cá nhân vá gạo ,thuc phẩm. Ở Đànăng tiếng loa gọi tập trung đi nghe chính sách khoan hồng của chính phủ MTGPMNVN từ 9h sáng đến 12h trưa, Sau đó thì chất đống lên xe camion đi luôn. Và không chỉ 10 ngày hay 3 tiếng ,mà từ 3 năm trở lên.,mà sau này khi cải tạo một thời gian mới biết là một lệnh tập trung là 3 năm,học tập tốt ,lao động tốt thì cho về ,nếu không ở thêm 01lệnh 3 năm nửa và cứ thế tiếp tục 3 năm rồi 3 năm. Thật ra thì sau 03 năm,người tù tin là sẻ xả trại nên rất vui .Có người còn đặt chương trình liên hoan,,,nhưng một giải thích cho biết rỏ ràng “3năm không phải là 36 tháng…đó chỉ là cột móc cho 01 giai đoạn “lúc đó mọi người mới hởi ôi…
  Cho nên,nhửng người biểu tình chống quân xâm lược TC ngày nay,bị bọn đầy tờ (việt gian phản quốc) lại tiếp tụclừa gạt như hơn 36 năm trước,,,,Ừ thì so với lớp già, thời đó, còn bịlừa đau,còn tin vào lời nói dối trá,lừa mị dể “an lòng”người tù,an tâm mà bị bóc lột sức vì hi vọng gặp lại gia đình…thì thời này không biết lớp trẻ lớn lên có biết là bị lừa mị của bọn việt gian CS như cah chú mình nửa không ? Vì người góp ý không tin là 2 năm mà là có khi … hơn ,có khi suốt đới ,có khi chết trong tù..
  Như có người góp ý ,luật biểu tình không cần vì nó chỉ là cách hạn chế,cách xử phạt người yêu nước một các tinh vi,nham hiểm,bọc lộ tay sai của TC, “Thầy nào trò nấy”.
  Không lẻ khoanh tay ?kh.ông lẻ đợi máy ông hải ngoại vận đông Mỷ rước. Vui nhỉ ? lại thên đợt H. mới….và nước Mỷ vui hơn vì sẻ có thêm nhiều tổ chức đoàn thể hội áí hửu thêm đảng ,đoàn va bỉểu tình củng hai ba hay 5,6 phe xôm tụ…,
  Và chức chủ tịch HĐ này nọ chaỵ đua nhau trên highway,hô khẩu hiệu “đả đảo CS”

 2. Căn cứ để đưa Bùi Hằng vào cơ sở giáo dục: Nghị định số 76/2003/NĐ-CP ngày 27 tháng 6 năm 2003 quy định và hướng dẫn cụ thể việc áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục.
  Tuy nhiên theo
  Điều 3. Đối tượng đưa vào cơ sở giáo dục
  1. Đối tượng đưa vào cơ sở giáo dục bao gồm những người có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây có tính chất thường xuyên (có từ hai lần vi phạm trở lên trong một năm), nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn nhưng không có nơi cư trú nhất định:

  a) Xâm phạm sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của công dân, của người nước ngoài;

  b) Xâm phạm tài sản của tổ chức, cá nhân trong nước hoặc nước ngoài;

  c) Gây rối trật tự công cộng; chống người thi hành công vụ;

  d) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;

  đ) Tổ chức cưỡng ép, lôi kéo, dụ dỗ người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

  2. Không đưa vào cơ sở giáo dục người chưa đủ 18 tuổi; người trên 55 tuổi đối với nữ, trên 60 tuổi đối với nam.
  Trường hợp Bùi Hằng nếu phạm vào khoản 1 điều 2 nói trên nhưng chưa bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn thì không thể áp dụng bước tiếp theo là đưa vào cơ sở giáo dục.

 3. truong to linh says:

  Cộng sản khốn nạn dã man
  Biểu tình yêu nuớc đảng mang vào tù
  Các cấp lãnh đạo giả mù
  Bắt ngừoi yêu nuớc vào tù yên thân.
  Đâu là Luật Pháp cán cân…?
  Độc tài độc đảng ép dân vào tù

 4. Huong Nguyen says:

  Đọc xong cái tin này tôi thấy tức cả cái ngực!
  Một người đang cười nói, hô hào bỗng dưng mất tích. Hỏi đâu cũng không ai biết. Đến khi được tin thì đã được đưa vào trại cải tạo giáo dục vì tội đi biểu tình?
  Đưa vào trại cải tạo giáo dục là vì mất giáo dục? mất đạo đức?
  Tại Mỹ, lái xe ẩu bị cảnh sát phạt còn có quyền ra tòa để biện hộ và chỉ bị phạt nếu quan toà phán là phạm luật. Tại Việt-Nam, 1 con người, sinh vật quí nhất trên địa cầu bỗng dưng bị bắt, làm nhục, đày đọa mà không được quyền nói tiếng nào? Cái xã hội đó là cái gì?

 5. PhothuongdanNB says:

  Chị Bùi thị Minh Hằng biểu tình nói lên lòng yêu nước khẳng định HS- TS của Việt Nam mà bị 24 tháng “giáo dục”. Cái đảng này hết thuốc chữa rồi!

 6. Hoài An says:

  Mỗi người một cách sống, một suy nghĩ. Có người sống bằng tri trức, lương tâm và lòng yêu nước như một người công dân có trách nhiệm với xã hội và đất nước. Nhưng cũng có kẻ như loài tầm gửi, sống bám vào người khác và chỉ thực dụng với tiền tài, của cải trước mắt, bất luận nó từ đâu đến, đồng tiền lương thiện hay bán nước buôn dân!

  (BBT: Đề nghị bạn không dán những bài viết đã đăng trên trang web chúng tôi vào mục ý kiến bạn đọc)

 7. Hải Đăng says:

  Đất nước gì mà kỳ vậy?
  Chính quyền tùy tiện muốn bắt nhốt ai thì bắt, không cần luật lệ, không cần lý do, không cần toà án?
  Loạn đến nơi rồi!

 8. trung says:

  ĐCSVN Là quái thai của chế độ phong kiến thối nát bọn chúng tam quyền nhất lập đồng tình hại dân cứ bắt nhầm còn hơn bỏ sót cứ bắt thật nhiều và sử thật nặng để cho dân phải chạy án thì chúng mới có cái mà đút vào mồm chứ cần phải xem lại tư cách tất cả các thẩm phán tại VIỆT NAM

 9. KieuPhong says:

  Tôi không tin đây là bản thật vì dưới thông báo là thượng tá Bùi Khánh chúc, chữ chúc là chữ thường không viết hoa mà thượng tá thì tối thiểu phải tốt nghiệp cấp I (hay tiểu học) cho nên sẽ không ký thông báo này vì sai ngữ pháp.
  Đề nghị quí báo kiểm tra lại thông tin này.

 10. Do Quan says:

  Thu? tuo’ng Nguyen Tan Dung muo^’n co’ Lua^.t Bie^?u Ti`nh, nhu*ng O^ng la.i giao cho Bo^. Co^ng An la`m du*. tha?o . Nhu* the^’ nha^n da^n ddu*`ng hy vo.ng gi` ve^` ca’i lua^.t ne^’u co’ / do Co^ng an mang na(.ng dde? ddau. !!!
  Nha^n da^n chi? ne^n nho*’ mo^.t ca^u : ” DDu*`ng nghe nhu*~ng Gi` CS no’i ma` ha~y nhi`n nhu*~ng gi` CS la`m “

Phản hồi