WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il qua đời

Gia đình họ Kim đã thay nhau cai trị Bắc Hàn ba đời liên tiếp

Truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên loan báo lãnh đạo Kim Jong-il vừa qua đời, gây chấn động cho toàn dân.

Thông tin về cái chết của ông được thông báo trên truyền hình quốc gia trong một bản tin đầy xúc động.

Phát thanh viên truyền hình mặc đồ tang, nghẹn ngào nói ông Kim chết hôm thứ Bảy 17/12, vì làm việc quá sức về cả tinh thần và thể chất.

Ông Kim Jong-il năm nay 69 và sức khỏe đã kém nhiều năm nay.

Thông báo trên truyền hình cũng nói lãnh tụ Kim, người dẫn dắt dân tộc từ khi cha ông, Kim Il-sung, chết năm 1994, đã qua đời trên tàu hỏa khi đang đi thăm một khu vực bên ngoài thủ đô.

Cái chết của ông khiến cho toàn dân Bắc Triều Tiên vô cùng bàng hoàng.

Bị bệnh tim?

Con trai thứ ba Kim Jong-un của ông, người mới hơn 20 tuổi, được trông đợi sẽ lên kế nhiệm ông, nhưng chưa có thông tin chính thức nào được công bố trong quốc gia bí mật này.

Năm 2008, được tin ông Kim bị đột quỵ nhưng năm nay ông đã có chuyến thăm Trung Quốc và Nga, trong đó các bức hình và video chụp ông khi công bố cho thấy ông khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

Cũng có tin nói ông Kim, người thích hút xì gà, ưa rượu cô nhắc và món ăn ngon, bị tiểu đường và bệnh tim mạch.

Hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap đưa tin quân đội nước này đã được lệnh báo động sau khi nghe tin lãnh tụ Bắc Hàn qua đời; và Hội đồng An ninh Quốc gia triệu tập ngay một cuộc họp khẩn.

Nhật Bản cũng triệu tập một phiên họp an ninh đặc biệt.
Quốc tang 13 ngày

Nhà Trắng cho biết họ đang ‘theo dõi chặt chẽ’ tin về cái chết của ông Kim. Thông báo của Nhà Trắng cho biết ‘Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ cam kết với sự ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như sự tự do và an ninh của các đồng minh’.

Hãng thông tấn nhà nước của Bắc Hàn KCNA kêu gọi người dân nước này đoàn kết sau nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.

“Toàn đảng, toàn quân và toàn dân sẽ trung thành đi theo sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un và bảo vệ cũng như củng cố hơn nữa mặt trận đoàn kết của đảng, quân đội và nhân dân,” bản tin của KCNA viết.

Đám tang của Kim Jong-il sẽ được tổ chức ở Bình Nhưỡng vào ngày 28/12. Ủy ban lễ tang sẽ do Kim Jong-un đứng đầu, KCNA cho biết.

Bắc Triều Tiên cũng công bố quốc tang từ ngày 17/12 đến ngày 29/12.

Các thị trường chứng khoán châu Á đã sụt giảm sau khi tin về cái chết của Kim Jong-il được công bố.

Kim Jong-il kế thừa quyền lực từ người cha Kim Il-sung. Chẳng lâu sau khi ông lên cầm quyền, các cải cách kinh tế sai lầm và mùa màng thất bát đã gây ra nạn đói nghiêm trọng khiến khoảng hai triệu người chết.

Chế độ của ông ta thường xuyên bị chỉ trích gay gắt vì những vi phạm nhân quyền và bị cộng đồng quốc tế cô lập vì theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Dưới thời kỳ lãnh đạo của ông, Bắc Hàn đã tập trung tiền của vào phát triển quân đội và nước này đã tiến hành cuộc thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006. Ba năm sau họ tiến hành vụ thử thứ hai.

Các cuộc đàm phán đa phương nhằm giải giáp Bắc Hàn đã lâm vào thế bế tắc trong nhiều tháng nay.

Thời kỳ bất ổn?

Giáo sư quan hệ quốc tế Lee Jung-hoon ở Đại học Yonsei ở Seoul nói với BBC rằng việc ông Kim qua đời trong khi chưa hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực cho con trai có thể báo hiệu một thời kỳ ‘rất bất ổn’ ở Bắc Triều Tiên.

Chúng tôi cần phải lo lắng bởi vì bất cứ khi nào đối mặt với tình trạng bất ổn trong nước, Bắc Hàn đều muốn tạo tình huống bên ngoài để chuyển hướng quan tâm của dư luận – bao gồm cả việc tập trung khiêu khích,” ông phân tích.

Trên trang facebook của BBC Việt ngữ, tin về cái chết của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il đã thu hút hàng chục bình luận ngay sau khi vừa được đưa lên.

Một nick tên là Mai Phương viết: “Xin chia buồn cùng gia quyến bác Kim. Xin chia vui cùng nhân dân Bắc Hàn.”

Một độc giả có tên Uyên Vũ nhận xét rằng năm nay là năm ‘đại hạn’ của các nhà độc tài trên thế giới với các cái chết và sụp đổ lần lượt của Osama bin Laden, Hosni Mubarak, Muanmar Gaddafi và bây giờ là Kim Jong-il.

“Vua băng hà rồi. Thái tử chuẩn bị đăng cơ thôi,” nick Thiên Hoàng Đức cảm thán.

Còn nick Trong Nguyen cho rằng “Thế giới mất đi một tên đồ tể. Việt Nam mất đi một người bạn”.

“Địa ngục đang đợi ông. Còn dân nước ông không biết bao giờ mới thoát khỏi địa ngục của cha con ông đây?,” độc giả Văn Khoa Lê đặt câu hỏi.

Độc giả Ku Bod bình luận: ” ‎Một số biến cố có thể xảy ra trong năm 2012. Hy vọng Bắc Hàn mở cửa , giao lưu với thế giới để dân bớt khổ và đời sống tốt hơn”.

Nick ITimes Trung cũng tỏ ý lạc quan: “Hứa hẹn những thay đổi tích cực, hy vọng người dân Triều Tiên sẽ bớt nghèo khổ hơn”.

Theo BBC

 

41 Phản hồi cho “Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il qua đời”

 1. Cà chua says:

  Lấy vợ cho lắm vào 5,6 bà vợ rồi lăn đùng ra chết bị trụy tim ,để cho dân chúng khóc lóc thê thảm , thấy thãm quá sức ngay cả quân nhân cũng sụt sùi mếu máo huhuhu hu : thế giới nhìn vào thấy tội quá
  Thôi dẹp đi :: chuyện linh tinh vớ vẩn ở mấy nước XHCN Anh em rỏ khổ /

  Đi theo CS làm gì , đâu ai bắt mà phải đi rồi cha chết con nối ngôi chẳng ra làm sao cả , lật đổ chế độ phong kiến rồi tự phong mình lên làm lảnh tụ vua một nước mà vẩn chưa hài lòng . Phải là lảnh tụ Tối cao cơ lảnh tụ Vỉ đại mới chịu không biết nhóc con lên ngôi Thái tử sẻ muốn làm lảnh tụ kiểu gì đây !

 2. Công Lý says:

  Năm nay 2011 là năm trùng tang của các đồng chí độc tài . Gadafi chết hưởng thọ 69 tuổi . KimJongII bụng ỏng cũng chết hưởng thọ 69 tuổi . Tiếp theo không biết đến đồng chí độc tài nào đây ?

 3. Laicang says:

  Nghe nói trước khi ông Kim chính Nhật ra đi phải hai ngày sau chính quyền TT mới báo cho dân biết, lý do là trong hai ngày đó phải phát thuốc khóc-lắc cho các cơ quan đoàn thể, dạng như thuốc lắc-nhảy ở Việt Nam ta. Do vậy mà các video chỉ thấy hu hu cá sấu của dân khóc-lắc, chẳng có đứa nào có nước mắt cả.

 4. lên đồng says:

  Nhìn cảnh dân đen Băc Hàn khóc thảm thiết hay lên đồng tập thể thì chúng ta mới thấy chế độ cộng sản thật là nguy hại cho thế giới loài người. Ngẩm lại mà xem, loài người cũng chỉ là động vật cao cấp, nếu một tập thể đó được một chế độ giáo điều u muội, biến thành một bầy đàn động vật sinh học biết nói tiếng người, đàn ông biến thành quan hoạn, đàn bà biến thành nô lệ tình dục, một chế độ suốt ngày tẩy não con người và muốn thay vào đó là một bộ não có bộ điều khiển Cộng sản thì xã hội đó là xã hội lên đồng tập thể, tất cả các nước cộng sản khi có lãnh tụ của họ chết đều na ná như vậy.Ở VN thời chống Mỹ cũng như vậy thôi, “tiếng hát át tiếng bom…” khi đồng đội bị chết trận, muốn gây lòng căm thù cho những người còn sống sót thì CS bắt lính tráng hát hò để xung phong, bà mẹ bị 9 người con chết trận vẫn vui cười và hát hò để chứng tỏ là ta là bà mẹ anh hùng…, thử hỏi ý thức của một con người bình thường bị biến dạng, bị sai khiến không biết tự chủ được bản thân là do ai gây nên? là do chế độ CS chứ còn do ai nữa. Thế kỷ 21 mà cộng sản băc hàn tụt hậu quá, còn bày trò hề cho thế giới xem trò lên đồng tập thể.

 5. xoathantuong says:

  Ở trang này có mấy hình và phim tếu về cái chết của Kim Jong Il.
  http://www.news.com.au/technology/how-the-online-world-paid-its-respects-to-kim-jong-il/story-e6frfro0-1226226651211

  Ở hình có cô gái đang khóc có hàng chữ sau:
  “I have been much happier since Dear Leader had my family killed. Their use of our nation’s natural resources for survival was hurting our military”.

  (tạm dịch) Tôi hạnh phúc hơn khi lãnh tụ yêu qúy giết gia đình tôi. Sự sử dụng tài nguyên thiên nhiên của đất nước cho sự sống còn của họ đã làm thiệt hại lực lượng quân đội của chúng tôi.

 6. xoathantuong says:

  Dân mạng (netizen) Tàu phản ứng ra sao khi nghe tin Kim Jong Il chết và nhìn cảnh khóc của dân Bắc Hàn?

  Tạm dịch vài tin từ mạng: http://www.chinasmack.com/2011/stories/kim-jong-il-dead-chinese-netizen-reactions.html

  - 商道共赢: When the great Chairman Mao passed away, we also cried uncontrollably, thinking the sky had fallen. Fact is that the sky didn’t fall…
  Khi Chủ tịch vĩ đại Mao mất, chúng ta cũng khóc không kiềm chế nổi, cứ như là trời sập. Sự thật trời đã không sập.

  - 谭风月: Seeing this scene, I’m once again reminded of 1970s China.
  Thấy cảnh này, làm tôi nhớ lại thập niên 1970 ở Tàu.

  - 太宗秀: [They] don’t dare to not cry! If they don’t cry, they’ll all be shot dead, and those that cry too softly have to go mine coal!
  Họ không dám không khóc! Nếu không khóc, họ sẽ bị bắn chết, còn những người khóc nhỏ sẽ bị gửi đi mỏ than!

  *
  Biếm họa về Kim Jong Il chết.
  http://www.theaustralian.com.au/national-affairs/opinion/a-bit-of-a-joke-lost-on-long-suffering-people/story-e6frgd0x-1226226181199

  Kim Jong Il trình diện ở hỏa ngục.

  - Don’t you know who am I? Nhà ngươi có biết ta là ai không?

  Tại lò thiêu dành cho những nhân vật quan trọng có để bảng: Đầy Chỗ (Full). Tên quỷ coi lò trả lời:

  - Sorry Sir, it’s been a busy year. Xin ngài thứ lỗi, năm nay qúa nhiều việc.

 7. Vinh says:

  Thấy dân Bắc hàn khóc thật bi hài. Sau 1975, một cô miền Bắc nói với tôi ” nghĩ tới ngày bác Hồ mất mà bây giờ mình vẫn còn muốn rơi nước mắt”. Tôi ngạc nhiên. Tôi mới ở với bọn quỹ đỏ hơn chục năm mà căm hờn cay đắng. Từ ăn cơm tôi được giải phóng phải ăn bo bo, áo quần không đủ mặc, giày dép không có mà mang. Sao họ có thể khóc cho tên độc tài làm cuộc đời họ đến thê thảm vậy? Tuy nhiên, sau vài năm làm việc chung bản chất bọn họ từ từ bộc lộ, họ có thể nói sai sự thật, phóng đại, vu cáo bất kỳ ai mà họ không ưa, nịnh hót, bợ đở … hậu quả của nạn giáo dục nhồi sọ, sự đe dọa thường xuyên của CS…

  • nguyenha says:

   Anh (Cô)Vinh ơi nhờ nói lại với cô người Bắc:”nhìn dân Bắc Hàn khóc ,mình nghĩ lại khi Bác Hồ
   chết,dân mình (Hanoi) khóc,mà mắc cở!!”Không mắc cở sao dược, khi cả Thế-giới ôm bụng cười trước “trò-hề’ của dân Bắc Hàn! Ở những xã-hội văn minh người ta không khỏi ngạc nhiên với
   “trò hát-bội’nầy.Nhưng khi dược giải thích,ở xứ Dông-phương có” trò-khóc-mướn”,thêm vào nữa ở
   dưới chế-dộ CS, cha-mẹ còn thua Lãnh-tụ CS:”Thương Cha..thương một,Thương Ông(Stalin)
   thương mười” (Thơ Tố-Hữu).thì lúc dó người ta mới ‘bật-ngữa”. Dù sao di nữa,chúng ta phải “cám-ơn” dân Bắc Hàn khóc Lãnh-tụ của họ,dây là cơ-hội ngàn-vàng dể những người Hànội năm nào, dã khóc ” Già Hồ”thêm một lần nhìn lại mình!!./

Phản hồi