|

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il qua đời

Gia đình họ Kim đã thay nhau cai trị Bắc Hàn ba đời liên tiếp

Truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên loan báo lãnh đạo Kim Jong-il vừa qua đời, gây chấn động cho toàn dân.

Thông tin về cái chết của ông được thông báo trên truyền hình quốc gia trong một bản tin đầy xúc động.

Phát thanh viên truyền hình mặc đồ tang, nghẹn ngào nói ông Kim chết hôm thứ Bảy 17/12, vì làm việc quá sức về cả tinh thần và thể chất.

Ông Kim Jong-il năm nay 69 và sức khỏe đã kém nhiều năm nay.

Thông báo trên truyền hình cũng nói lãnh tụ Kim, người dẫn dắt dân tộc từ khi cha ông, Kim Il-sung, chết năm 1994, đã qua đời trên tàu hỏa khi đang đi thăm một khu vực bên ngoài thủ đô.

Cái chết của ông khiến cho toàn dân Bắc Triều Tiên vô cùng bàng hoàng.

Bị bệnh tim?

Con trai thứ ba Kim Jong-un của ông, người mới hơn 20 tuổi, được trông đợi sẽ lên kế nhiệm ông, nhưng chưa có thông tin chính thức nào được công bố trong quốc gia bí mật này.

Năm 2008, được tin ông Kim bị đột quỵ nhưng năm nay ông đã có chuyến thăm Trung Quốc và Nga, trong đó các bức hình và video chụp ông khi công bố cho thấy ông khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

Cũng có tin nói ông Kim, người thích hút xì gà, ưa rượu cô nhắc và món ăn ngon, bị tiểu đường và bệnh tim mạch.

Hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap đưa tin quân đội nước này đã được lệnh báo động sau khi nghe tin lãnh tụ Bắc Hàn qua đời; và Hội đồng An ninh Quốc gia triệu tập ngay một cuộc họp khẩn.

Nhật Bản cũng triệu tập một phiên họp an ninh đặc biệt.
Quốc tang 13 ngày

Nhà Trắng cho biết họ đang ‘theo dõi chặt chẽ’ tin về cái chết của ông Kim. Thông báo của Nhà Trắng cho biết ‘Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ cam kết với sự ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như sự tự do và an ninh của các đồng minh’.

Hãng thông tấn nhà nước của Bắc Hàn KCNA kêu gọi người dân nước này đoàn kết sau nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.

“Toàn đảng, toàn quân và toàn dân sẽ trung thành đi theo sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un và bảo vệ cũng như củng cố hơn nữa mặt trận đoàn kết của đảng, quân đội và nhân dân,” bản tin của KCNA viết.

Đám tang của Kim Jong-il sẽ được tổ chức ở Bình Nhưỡng vào ngày 28/12. Ủy ban lễ tang sẽ do Kim Jong-un đứng đầu, KCNA cho biết.

Bắc Triều Tiên cũng công bố quốc tang từ ngày 17/12 đến ngày 29/12.

Các thị trường chứng khoán châu Á đã sụt giảm sau khi tin về cái chết của Kim Jong-il được công bố.

Kim Jong-il kế thừa quyền lực từ người cha Kim Il-sung. Chẳng lâu sau khi ông lên cầm quyền, các cải cách kinh tế sai lầm và mùa màng thất bát đã gây ra nạn đói nghiêm trọng khiến khoảng hai triệu người chết.

Chế độ của ông ta thường xuyên bị chỉ trích gay gắt vì những vi phạm nhân quyền và bị cộng đồng quốc tế cô lập vì theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Dưới thời kỳ lãnh đạo của ông, Bắc Hàn đã tập trung tiền của vào phát triển quân đội và nước này đã tiến hành cuộc thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006. Ba năm sau họ tiến hành vụ thử thứ hai.

Các cuộc đàm phán đa phương nhằm giải giáp Bắc Hàn đã lâm vào thế bế tắc trong nhiều tháng nay.

Thời kỳ bất ổn?

Giáo sư quan hệ quốc tế Lee Jung-hoon ở Đại học Yonsei ở Seoul nói với BBC rằng việc ông Kim qua đời trong khi chưa hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực cho con trai có thể báo hiệu một thời kỳ ‘rất bất ổn’ ở Bắc Triều Tiên.

Chúng tôi cần phải lo lắng bởi vì bất cứ khi nào đối mặt với tình trạng bất ổn trong nước, Bắc Hàn đều muốn tạo tình huống bên ngoài để chuyển hướng quan tâm của dư luận – bao gồm cả việc tập trung khiêu khích,” ông phân tích.

Trên trang facebook của BBC Việt ngữ, tin về cái chết của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il đã thu hút hàng chục bình luận ngay sau khi vừa được đưa lên.

Một nick tên là Mai Phương viết: “Xin chia buồn cùng gia quyến bác Kim. Xin chia vui cùng nhân dân Bắc Hàn.”

Một độc giả có tên Uyên Vũ nhận xét rằng năm nay là năm ‘đại hạn’ của các nhà độc tài trên thế giới với các cái chết và sụp đổ lần lượt của Osama bin Laden, Hosni Mubarak, Muanmar Gaddafi và bây giờ là Kim Jong-il.

“Vua băng hà rồi. Thái tử chuẩn bị đăng cơ thôi,” nick Thiên Hoàng Đức cảm thán.

Còn nick Trong Nguyen cho rằng “Thế giới mất đi một tên đồ tể. Việt Nam mất đi một người bạn”.

“Địa ngục đang đợi ông. Còn dân nước ông không biết bao giờ mới thoát khỏi địa ngục của cha con ông đây?,” độc giả Văn Khoa Lê đặt câu hỏi.

Độc giả Ku Bod bình luận: ” ‎Một số biến cố có thể xảy ra trong năm 2012. Hy vọng Bắc Hàn mở cửa , giao lưu với thế giới để dân bớt khổ và đời sống tốt hơn”.

Nick ITimes Trung cũng tỏ ý lạc quan: “Hứa hẹn những thay đổi tích cực, hy vọng người dân Triều Tiên sẽ bớt nghèo khổ hơn”.

Theo BBC

 

41 Phản hồi cho “Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il qua đời”

 1. Con chó says:

  Một con chó điên đã chết, nhưng là một đồng chí của CSVN. Không biết dân Bắc Hàn kỳ này có dám vùng lên thoát khỏi dia ngục không, thật tội nghiệp cho dân Bắc Hàn.

 2. Minh Đức says:

  Thế là giòng họ Kim Nhật Thành đã truyền đến ba đời cai trị Bắc Triều Tiên. Mà ai cũng là lãnh tụ vĩ đại cả. Còn ở Nam Triều Tiên thì từ 1948 cho đến nay trải qua 14 ông tổng thống. Ông thì làm lâu, ông thì làm chóng, chẳng ai là họ hàng của ai cả, mà chẳng ai được xem là lãnh tụ vĩ đại cả. Thế mà đời sống dân Nam Triều Tiên lại được thoải mái, sung túc hơn là đời sống của đồng bào họ dưới sự lãnh đạo của các lãnh tụ vĩ đại. Xem thế thì thiếu lãnh tụ vĩ đại chắc gì đã là khổ, có lãnh tụ vĩ đại chắc gì đã là sướng.

  • le lac thanh says:

   Nếu cha con họ Kim trị vì them it đời nữa thì khi chết sẽ có khối người mỗ bụng chết theo để mong được tiếp tục” làm thân khuyển mã đền nghì trúc mai”mà hầu hạ lãnh tụ kính yêu của họ và không thiếu những bậc đại trí vò đầu bức tóc chuẩn bị đòi chết theo. Nhưng các bậc trí thì chỉ chuẩn bị còn dân đen thì sung sướng chết thật đó. Có lần Kut sếp qua nước Tư bản được hoỉ so sánh về đời song công dân với nước ông , ông ta nói “ là một nô lệ anh ta cũng có cái hạnh phúc của người nô lệ”. Hởi các bậc trí thức nếu một đất nước mà có một lãnh tụ còn hơn NGU THUẤN của Khổng Khâu như vậy thì các bác hãy thu xếp hành trang xin nhập cảnh Bắc hàn mà phục vụ mà hưởng ơn lộc chứ không còn chỗ đó. Mọi chính sách tuyên truyền ngu dân nô lệ hóa sẽ không bao giờ thành công mỹ mãn như vậy nêu không có sư tiếp tay của bon nhân danh là trí thưc hùa theo voi hít bả mía. Chính bọn trí thưc nầy mới đáng khinh đáng trách chứ dân đen thì họ không có cách nào khác khi phải sống dưới những chế độ quái dị nầy. Trí thức ít ra là phải biết học là để giải thoát mình khỏi mọi hình thức nô lệ để tìm tới đời sống đích thực vốn nó có thể như trí tuệ mach bảo soi sang cho mình chứ đâu chỉ có miếng ăn với cái danh hảo được bố thí theo đám ăn tàn ,mà thực chất là hùa theo đè đầu cới cổ dân đen tốt đỏ mà có.

 3. DâM Tiên says:

  Thành thật khai báo.

  Trong hàng ngàn viên thuộc bệnh
  cho đồng chí vĩ đại,

  Tôi để lộn có… một viên gì đó thôi.

  Yêu cầu các công an khu vực, các mẹ nuôi,
  các bếp trưởng, , các bí thư nhờn nhỏ.
  mấy mệ cửa hàng trưởng, nào đồng thanh ;

  Khóc đi nào! Khóc vượt chỉ tiêu đi nào!

 4. Teo says:

  Xin chúc mừng cho thế giới tự do mất đi một tên độc tài

 5. Nam Phuong says:

  Sau cái chết của tên giữ vườn (độc tài) nầy, cầu chúc dân tộc Triều Tiên được nhai rơm nhiều hơn nhai cỏ.

 6. Ngụy Quân Tử - Hồ Bất Quần says:

  Chết chết cháu Kim Chính Nhật ôi, sao cháu lại cũng theo cha cháu xuống Địa Ngục này rồi!!! Bố cháu Kim Nhật Thành, cùng các bác Mao, bác Xịt ta Lin, Lê Nin, đang ở cùng chỗ với bác đây, nóng quá cháu ơi…..Cháu xuống đây có mang theo máy lạnh không, ôi chết mất!!! Lâu rồi, sao bác không thấy thằng Nông Đức Mạnh nhà bác nó gủi xuống đây cái gì cả, bác đang giận nó lắm. Khi nào nó xuống đây bác sẽ cho nó một trận. À, bác hỏi nhỏ cháu nhé: “Cháu có mang theo vài cô gái Bắc Hàn cho bác và cha cháu giải trí không??” Nhớ đừng cho mấy ông kia biết nhé, chúng lại giành thì khổ…

 7. tuyen says:

  Tiếc qúa Tố Hữu chết rồi Cộng Hoà Xã Hội Cướp Ngày (XHCN) Việt Nam không có ai làm mấy bài thơ khóc Kim Jong- Il được nữa, thật là xui xẻo cho Jong- Il.

 8. quechoa says:

  Với cái chết của Kim Jong Il đã kết thúc một thời đại trong lịch sử của CHDCND Triều Tiên. Con trai của Kim Il Sung cai trị trên thực tế 20 năm – từ năm 1991 Tháng Mười Hai, khi ông được tuyên bố là chỉ huy tối cao của Quân đội nhân dân Triều Tiên.

  Một Kim Jong Il thừa hưởng đầy đủ quyền lực vào tháng Bảy năm 1994, ba ngày sau cái chết của cha mình.

  Trong hồ sơ lưu trữ của Liên Xô thì – Kim Jong Il được sinh ra vào năm 1941 ở Siberia, nơi cha ông, Kim Il Sung đã phục vụ trong Hồng quân Liên Xô. Ông được ghi chép trong các tài liệu như Yuri Kim Irsenovicha.

  Tuy nhiên, phiên bản chính thức của Kim Jong Il được sinh ra trong tháng 12 năm 1942 trong trại du kích trên ngọn núi cao nhất ở Bắc Triều Tiên. Từ năm 1960, Kim Jong Il bắt đầu leo lên cầu thang của sự nghiệp chính trị. Năm 1980 nó đã được chính thức công bố kế của cha mình.

  Việc chuyển giao quyền lực đã diễn ra mà không có biến chứng. Ba ngày sau cái chết của Kim Il Sung vào năm 1994, Kim Jong Il trở thành người đứng đầu chủ quyền của nhà nước.

  Bắc Triều Tiên trong thời cai trị của Kim Jong Il định kỳ cáo buộc vi phạm nhân quyền, chẳng hạn như hành quyết công khai, chế độ nô lệ, phá thai cưỡng bức, bắt cóc công dân Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như tạo ra các trại tập trung lao động. Phương tiện truyền thông tuyên truyền đang được chính phủ hoàn chỉnh, kiểm soát xung quanh đồng hồ làm việc trong truyền hình và đài phát thanh, nghe chương trình phát sóng nước ngoài bị nghiêm cấm.

  Tuyên bố “sự kế thừa tuyệt vời”, Kim Jong Il

  Trong suốt triều đại của Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên tiếp tục các chính sách tôn vinh và sự sùng bái của người mình, và thời gian đặc trưng cho sự thống trị của cha mình. Theo quan sát, Bắc Triều Tiên thành lập một giáo phái như sùng bái cá nhân Stalin tại Liên Xô. Chân dung của Kim Jong Il được trang trí với tất cả các tổ chức công cộng, và bất kỳ sự chỉ trích của các nhà lãnh đạo là bị phạt tù trong một trại tập trung. Từ năm 1980 cuốn tiểu sử của Kim Jong Il, cũng như tiểu sử của cha ông, đã trở thành một chủ đề chính thức để nghiên cứu trong các trường học. Tất cả các cuốn sách và bài viết bắt đầu bằng trích dẫn từ tác phẩm của ông, và tên của người lãnh đạo của in ấn đặc biệt của Bắc Triều Tiên đánh máy in đậm. Trong danh dự của Kim Jong Il, viết thơ, sắp xếp chào ông địa chỉ của trình diễn của họ về đất nước, và ngày sinh nhật của nhà lãnh đạo là các ngày nghỉ lễ thứ hai ở Bắc Triều Tiên. Đất nước ta tin rằng Kim Jong Il – một nhà soạn nhạc tuyệt vời, sáu vở opera, mà ông là do tác giả được viết hơn hai năm. Quốc gia này tin rằng ông – kiến trúc sư vĩ đại đã tạo ra kế hoạch “Juche Tower” ở Bình Nhưỡng.

  Trong số các chức danh của Kim Jong Il – Grand Marshal, Số phận của dân tộc, Bright Star Pektusan, cha của nhân dân, mặt trời của dân tộc, các nhà lãnh đạo tuyệt vời.

  Kim Jong Il đã kết hôn ba lần, đã có ba con trai (Kim Jong Nam, Kim Jong Chol và Kim Jeong-eun). Tuy nhiên, theo phiên bản không chính thức, ông đã có 17 người con của phụ nữ khác nhau.

  Kim Jong Il, đất nước chuyển sang đào tạo tăng thiết giáp của ông. Nhà ở được phủ một lớp phủ đặc biệt đào tạo, thực hiện trên một “tàng hình”. Trong đào tạo đã được thực hiện, và các biện pháp khác để có thể ẩn nó từ radar, cảm biến hồng ngoại và thăm dò âm. Mỹ vệ tinh và máy bay cao độ cao, quan sát đã cố gắng để giữ cho sự di chuyển của Kim Jong-il, người chỉ được sử dụng xe ô tô và đường sắt. Hoa Kỳ cũng tìm cách nắm bắt các cuộc đàm phán được tiến hành từ nơi cư trú của mình “trên bánh xe”.

  Để lừa dối không khí và thăm dò không gian, Bắc Triều Tiên sử dụng tàu sai, mà là chính xác tái tạo tàu, trong đó chuyển lãnh đạo của đất nước. Tại Bình Nhưỡng, theo tờ báo Seoul, “Chung Ilbo”, cũng vừa mở rộng mạng lưới các đường hầm ngầm nối của Đảng, quân sự và các cơ sở chính phủ, cũng như nơi cư trú của Kim Jong Il.

  69 tuổi Kim Jong Il, đã qua đời ngày 17 tháng mười hai năm 2011, trong đào tạo của mình, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông của CHDCND Triều Tiên từ “mệt mỏi thể chất và tinh thần, làm việc vì lợi ích của nhân dân”, nhưng nguyên nhân chính thức của cái chết được gọi là một cơn đau tim.

 9. cam ly says:

  Các bạn nói và nhận xét rất hay, nhưng phải hiểu đúng vấn đề của bắc TT là : chế độ này là chế độ nược nuôi dưỡng và bảo hộ của thằng Trung Cộng, bọn Tàu muốn dùng thằng bắc TT như con chó canh, thỉnh thoảng sủa gâu gâu để hù dọa mấy anh hàng xóm như Nhựt Bản, Nam Hàn và nhe răng chém gió ông Hoa Kỳ, những kliv video quay thấy người dân khóc than còn hơn bố mẹ chết đó là các nhân viên của bộ văn hóa truyền thông Triều Tiên, một dạng như ở Việt Nam bây giờ có một tục lệ khóc thuê cho đám ma, lấy một ví dụ : tôi có một người quen, anh ta kể hôm đám ma nhà anh ta, tự nhiên có một người khóc to và khóc lại hay và rất bài bản, anh người nhà quay lại xem ai mà khóc thảm thiết vậy, thấy một người phụ nữ có khuôn mặt chưa bao giờ gặp trong họ hàng mới hỏi đứa em bên cạnh : này ai mà khóc giữ vậy em? em gái thụi tay vào hông rồi nói nhỏ : im đi, thuê đấy.
  Một khía cạnh khác mà ta nhìn thấy nữa đúng là một thảm họa cho dân bắc Tiều Tiên, mấy bọn con nít cũng khóc hu hu, nhưng chẳng biết gì, và tại sao lại khóc? chỉ biết người lớn bảo chúng nó là khóc đi, đó là lãnh tụ kính yêu vừa toi mạng, vì ông ta thì con mới được ăn, uống, ỉa, đái và ốm đau, nay ông ta đi rồi thì chuyện ỉa đái là khó khăc…,tội nghiệp cho một dân tộc nô lệ của gia đình họ Kim gần một thế kỷ rồi, và có lẽ còn tiếp theo một thời gian dài nữa.

 10. vohoan says:

  Sự xếp đặt chuyển quyền từ Kim cha qua Kim con cưa hòan tất và vì Kim con còn quá trẻ cho nên trong tương lai cho phép ta tiên đóan một khung cảnh chánh trị Bắc Triều tiên bất ổn không cờn như hai triều đại ông và cha trước đây.” Không ai giàu ba họ củng không ai khó ba đời “. Đó là một sự thật của cuộc đời

Phản hồi