|

Tản mạn về một nhà báo Việt Nam kỳ cựu

 

Dường như lời cảnh báo xót xa của cựu ủy viên Bộ Chính trị ĐCSVN, Bộ trưởng Ngoại giao nước CHXHCNVN Nguyễn Cơ Thạch: “Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!” cứ còn hắt mãi lên tiếng thở dài ẩn ức trong lòng nhà báo Bùi Tín. Nhiều năm trước, đã hơn một lần tôi được đọc những dòng viết của Bùi Tín về sự kiện này. Gần đây thấy lại càng như gióng lên liên hồi cái điệp khúc trăn trở, hãi hùng đó:

- Trong bài “Thời kỳ Bắc thuộc mới”: “Cái mốc chuyển từ kẻ thù truyền thống (như được ghi trong Hiến pháp Việt Nam) thành bạn thân thiết là cuộc gặp gỡ bí mật cấp cao Trung – Việt ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, vào 2 ngày 3 và 4 tháng 9 năm 1990, theo sáng kiến của đại mưu sĩ Đặng Tiểu Bình. Đại diện cho phía Việt Nam tại cuộc gặp là Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Thủ tướng Đỗ Mười và cố vấn Phạm Văn Đồng, còn phía Trung Quốc là Tổng bí thư Giang Trạch Dân và Thủ tướng Lý Bằng.

Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: «Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!»”. 

- Trong bài “Bản chất chính quyền Đại Hán”: “Tình trạng bi đát này của nhóm lãnh đạo Việt Nam đã kéo dài từ 21 năm nay, khi cả hai chính quyền độc đảng Bắc Kinh và Hà Nội đều run sợ trước sự sụp đổ của bức tường Berlin và nhất là trước sự tan tành của Liên bang Xô viết và phe Xã hội chủ nghĩa, liền bắt tay nhau dù là mới trải qua cuộc «chiến tranh giữa 2 đồng chí thù địch» đầu năm 1979, để hòng cùng nhau trụ lại trước định mệnh đã an bài. Đó là bước ngoặt trong cuộc hội ngộ Việt – Trung ở Thành Đô – Tứ Xuyên cuối năm 1990, mà ông Nguyễn Cơ Thạch phải la hoảng lên là «một thời kỳ Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu» để lập tức bị mất chức ngoại trưởng kiêm phó thủ tướng, bị gạt khỏi chức ủy viên Bộ Chính trị. Thực chất Thành Đô là cái bẫy cực kỳ thâm hiểm mang bản chất Đại Hán mà một loạt kẻ lãnh đạo mù quáng, mất gốc dân tộc Việt đã dại dột chui vào.

Từ đó đẻ ra bao chuyện nhẹ dạ, hớ hênh, tội lỗi với dân với nước. Hai hiệp định bất bình đẳng, mất đất, mất đảo, mất biển, mất tài nguyên, tạo điều kiện cho lao động Trung Quốc tràn vào khắp mọi vùng, độc chiếm các món thầu béo bở nhất, từ mỏ bauxite đến hàng loạt nhà máy điện, giành vị trí lao động phổ thông của người Việt mặc cho luật pháp ngăn cấm. Lực lượng lao động này lập làng Trung Quốc ở Tây Nguyên, làm đường chiến lược, khai thác hàng chục vạn hécta rừng dọc biên giới và đầu nguồn. Đồng thời hàng giá rẻ kém chất lượng, chứa chất độc tràn ngập đất nước ta, đồng Nhân dân tệ bắt đầu khuynh đảo thị trường tài chính ngầm. Tai họa cực kỳ nguy cấp hiển hiện, rình rập khắp nơi”.

- Trong bài “Tình bạn Mỹ-Việt giữa hiểm họa bành trướng”: “Cuộc đối thoại thứ 5 sẽ diễn ra ở Hà Nội năm 2012. Trong cuộc đối thoại này đại diện phía Việt Nam là Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh (con của nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch; ông Thạch từng nhận xét sau cuộc họp Việt – Trung ở Thành Đô cuối năm 1991 rằng «một thời kỳ Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu»)”.

Bùi Tín như cuống quýt lên vì sợ hãi. Bởi vì, theo ông bọn thù địch ngoại bang này còn ghê sợ hơn ngàn lần tất cả những kẻ trước đây ta đã phải đương đầu:

“Nhóm lãnh đạo Bắc Kinh là những người chưa hề chùn tay trước một thủ đoạn thâm độc nào. Ai có thể độc ác hơn những kẻ dám đem đương kim Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ ra đấu tố hạ nhục trên đường phố? Ai có thể tàn bạo hơn những kẻ mang đương kim Nguyên soái Bành Đức Hoài ra hỏi tội, bắt đội mũ lừa, bắt liếm bát mỳ sợi trong chảo, hành hạ cho đến khi chết không có một người thân vuốt mắt? Ai có thể bất nhân, phản dân tộc hơn những kẻ vui mừng khi đặt 200 tên lửa, rồi nay là 600 tên lửa đạn đạo chĩa thẳng vào đồng bào ruột thịt của mình ở Đài Loan, dọa dẫm không chút hổ thẹn là sẵn sàng dìm trong biển máu cả 23 triệu dân mà họ từng leo lẻo là anh chị em chí thiết, còn là một nguồn đầu tư lớn cho lục địa” (1).

“Bản chất lớn nhất của chính quyền Đại Hán là độc đoán bên trong và bành trướng xâm lược bên ngoài. Trong xâm lược bên ngoài, chúng lăm le nuốt chửng mọi nước láng giềng, tự nhận mình là trung tâm của thế giới, không giấu giếm ý đồ lâu dài là làm bá chủ thế giới bằng mọi cách. Chúng thôn tính một phần lớn Mông Cổ, toàn bộ Tân Cương, Tây Tạng, Mãn Châu, tiêu diệt quyền tự do, nền độc lập của các nước này, khẳng định láo xược cái tội cướp nước khác bằng lá cờ ô nhục một sao đỏ lớn nằm trên 4 ngôi sao nhỏ.

Sau khi thực hiện chiến tranh với Liên Xô mà chúng từng coi là người anh Cả trong phe Xã hội chủ nghĩa, với Ấn Độ là nước dân chủ lớn nhất ở châu Á, nhưng bị giáng trả và ngăn chặn, hiện nay Bắc Kinh mưu đồ bành trướng xuống phương Nam, ráo riết nô dịch hóa theo hình thức thuộc địa kiểu mới các nước Miến Điện, Việt Nam, Lào, Campuchia bằng những thủ đoạn từ lộ liễu đến tinh vi, từ hợp tác kinh tế, viện trợ kinh tế – tài chính – giáo dục – văn hóa, đẩy mạnh thương mại một chiều, làm đường xá, khai thác khoáng sản, năng lượng, cấy dân cư, đề xướng cư dân lân bang đi lại không hộ chiếu, cho đến thủ đoạn then chốt là mua chuộc nhóm lãnh đạo chính trị của các nước ấy bằng mọi cách thâm hiểm, hủ hóa bằng tiền, gái, rồi đe dọa khống chế bằng tình báo, tập trung vào nhóm lãnh đạo cao nhất, làm cho những người này tê liệt, mất khả năng phản ứng, há miệng mắc quai, vì đã trượt quá sâu vào trong quỹ đạo quy phục làm bộ hạ tay sai của chúng (2).

…cuốn sách mới Death by China (Cái chết từ Trung Quốc) của 2 học giả Peter Navarro và Greg Autry được giới thiệu rộng rãi trên toàn nước Mỹ. Cuốn sách phơi bày mặt trái của hiện tượng «Phép lạ Trung Hoa» (Chinese miracle), chỉ rõ Trung Quốc là tai họa cho toàn nhân loại, là tên đế quốc mới thực sự, là tai ương cho chính dân tộc đại Hán, đang nô lệ hóa nhân dân Mông Cổ, Tây Tạng, Tân Cương, đang bóc lột tận xương tủy dân nước mình, đang xuất khẩu hàng xấu, hàng giả, hàng nhái, hàng chứa độc chất ra khắp thế giới, đang bành trướng sang châu Phi, Nam Mỹ, đang nô dịch hóa Đông Nam Á…”(3)

Trong ký ức Bùi Tín, cái bản chất Đại Hán không ngừng chảy rất ghê sợ trong huyết quản những tên thái thú Trung Quốc. Ông kể:

“Hồi 1951 khi tôi phụ trách trường đạo tạo sỹ quan sơ cấp của Sư đoàn 304 đóng ở Thanh Hóa, một cố vấn Trung Quốc cấp Dinh (tiểu đoàn) được phái đến trường, gọi là đồng chí Triệu. Lúc nào anh ta cũng nói nhũn như con chi chi: «Mao chủ tịch phái chúng tôi đến giúp, nhưng chính là để học tập các đồng chí. Chúng tôi không am hiểu kẻ thù, không am hiểu chiến trường, ý kiến còn thô thiển, chủ quan, mong các đồng chí tuỳ nghi lựa chọn và lượng thứ cho». Nhưng bất kỳ ý kiến lớn nhỏ nào của anh ta mà chưa kịp thi hành anh ta tâu ngay lên thượng cấp để xử lý rất găng. Sinh hoạt cũng vậy. Anh ta ăn riêng có thịt, có cá, có rượu bổ, lại có ngựa cưỡi, có 3 người phục vụ: 1 cần vụ, 1 giám mã, 1 bảo vệ, đi thao trường về là nằm ngửa có cần vụ bưng nước ấm đến để ngâm chân và xoa bóp, nhưng lại luôn hát: chúng ta là con em nhân dân trăm họ, luôn sống giản dị trong lòng dân, hết lòng phục vụ nhân dân, luôn nhường cơm xẻ áo cho dân …” (2)

Song le, ông luôn tự hào về truyền thống chống Bắc thuộc của dân tộc mình: “Nhân dân Việt Nam luôn kiên cường chống lại mọi hiểm họa ngoại xâm đến từ phương Bắc. Lịch sử tồn tại và phát triển của Việt Nam từ xa xưa đến ngày nay đã chứng minh sự thật ấy” (3)

Và vui mừng nhận thấy sức hậu thuẫn vô cùng lớn của quốc tế: “Cả thế giới tiến bộ, từ Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Ấn Độ, Úc, Liên hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada…đều đứng về phía nhân dân ta chống hành động ngạo mạn phi pháp của phía Trung Quốc…..Thái độ rõ ràng, kịp thời của Hoa Kỳ, cường quốc số một của thế giới, trong cuộc khủng hoảng biển Đông là rất quan trọng. Từ năm ngoái ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã tuyên bố rằng «Hoa Kỳ có lợi ích quốc gia về thông thương trong vùng biển Đông và Thái Bình Dương», làm cho đại diện Trung Quốc Dương Khiết Trì giận dữ bỏ phòng họp ” (3).

Ông khẳng định: “Việt Nam đã chuyển từ thân Trung Quốc sang thân Âu – Mỹ ư? Thế thì càng tốt hơn nữa. Theo nghĩa thân Trung Quốc là thân Trung Quốc bành trướng kiểu Đại Hán, và thân Âu – Mỹ là thân những giá trị tự do, dân chủ đa nguyên đa đảng trên cơ sở bầu cử thật sự tự do và định kỳ (4) .

Ông nhìn nhận, như những nhà thông thái nhìn nhận: Trung Quốc chỉ là con hổ giấy, là quả bong bóng mỏng bơm căng: “Một số chuyên gia kinh tế, như Robert Fogel, giáo sư đại học Harvard Hoa Kỳ được tặng giải Nobel về kinh tế; nhà bình luận Salvatore Babones cho rằng …Trung Quốc hiện là nước mới giàu lên, nhưng còn rất nghèo, tổng sản lượng lớn là do dân quá đông, hơn 1,3 tỷ dân, nhưng hiện thu nhập tính theo đầu người lại đứng thứ 93 của thế giới – hơn 4.000 đôla/năm – chỉ bằng 1/10 của Hoa Kỳ. Chất lượng phát triển rất thấp. Các nhà kinh tế – xã hội cho rằng từ nghèo lên đến mức trung bình có thể là một bệ phóng, lại có thể là một cạm bẫy. … Điều nguy hiểm ở Trung Quốc hiện nay là chênh lệch giàu nghèo không những không thu hẹp, lại mở rộng ra ở mức quá đáng. Mới cách đây 30 năm, Trung Quốc chỉ có vài tỷ phú đôla, nay đã lên đến gấn 200 tỷ phú, tỷ phú giàu nhất sắp được vào Ban Chấp hành Trung ương đảng CS. Trong khi ở sâu trong nội địa, có vùng thu nhập bình quân chỉ đạt 1/10 mức trung bình. Hiện nay 1% dân số – chừng 12 triệu người thuộc phe nhóm, gia đình, con ông cháu cha thế lực cầm quyền – nắm trong tay hơn 40 % tài sản quốc gia. Bất mãn xã hội tăng rõ rệt. Mất ổn định chính trị do lòng dân không yên thêm trầm trọng. Bùng nổ xã hội là tất yếu. Hiện nay một năm đã có hơn 300.000 cuộc đấu tranh, đình công, bãi công, phá hoại công sở, nhà máy, gấp 6 lần 10 năm trước.Các học giả gọi tình trạng đó là «bị sập bẫy của phát triển», «chui vào cạm bẫy của mức công nghiệp trung bình», lãnh đạo thất bại trong việc «làm chủ chất lượng phát triển», làm thui chột công cuộc phát triển vì không thay đổi cơ chế, không chuyển đổi hệ thống cai trị.….Trung tướng Lưu Á Châu, chính ủy Học viện Quốc phòng, công khai cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ sụp đổ như Liên Xô trước đây nếu không sớm từ bỏ chế độ hiện nay” (5).

- 2 -

Là con quan thượng thư dưới triều đình phong kiến nhưng Bùi Tín được kết nạp Đảng rất sớm. Ông sinh ngày 29-12-1927 tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây, tháng 9 năm 1945 đi bộ đội và tháng 3 năm 1946 ( 19 tuổi) đã được kết nạp vào Đảng.
Ông được Đảng trọng dụng, được phong hàm đại tá khá sớm, được bổ nhiệm Phó tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân từ năm 1972, được bổ nhiệm Phó tổng biên tập báo Nhân Dân kiêm Tổng biên tập tuần báo Nhân dân Chủ nhật từ năm 1988. Năm 1982 ông được thưởng Huân chương Julius Fuçik của Tổ chức các nhà báo quốc tế (OIJ). Nhân Dân và Quân đội Nhân dân là hai tờ báo lớn nhất và tín cẩn nhất của Đảng.

Việc Bùi Tín được kết nạp Đảng sớm và thăng quan tiến chức nhanh có thể được giải thích bởi hai lý do:

- Tuy là quan thượng thư nhưng lý lịch gốc của cụ Bùi Bằng Đoàn rất cơ bản và trong sạch. Nhà nghèo, thường phải quét lá đa để đốt lên thay đèn đọc sách nhưng 17 tuổi đã đỗ cử nhân Hán học rồi phải khai tăng thêm 3 tuổi để được vào trường Hậu bổ học tiếng Pháp. Được chọn vào triều đình Huế làm Thượng Thư (bộ trưởng) bộ Tư Pháp khi mới 44 tuổi. Suốt mười hai năm ở kinh đô, trông nom việc xử kiện của tất cả các tỉnh Trung kỳ, cụ vẫn giữ một đức tính liêm khiết đến mức tuyệt đối. Hồi đến nhậm chức tri phủ Xuân Trường (1927), cụ cho treo cái bảng ở cổng phủ ghi rõ: “Ai có việc hay đưa đơn, không được mang theo một lễ vật gì qua cổng này”. Sau cách mạng Tháng Tám, chủ tịch Hồ Chí Minh mời cụ ra làm việc. Hai lần đầu cụ từ chối. Cụ làm chủ tịch ủy ban thường vụ Quốc hội từ cuối năm 1946 cho đến ngày mất, năm 1955. Người kế nhiệm Bùi Bằng Đoàn là Tôn Đức Thắng, sau đó, đến Trường Chinh.

Hồi ở Việt Bắc, Bùi Bằng Đoàn và Hồ Chí Minh như hai bạn thơ tâm giao. Bài “Tặng Bùi Công” có thể xem là một trong những bài thơ hay nhất của Hồ Chí Minh:

Khán thư sơn điểu thê song hãn 
Phê trát xuân hoa chiếu nghiễn trì 
Tiệp báo tần lai lao dịch mã 
Tư công tức cảnh tặng tân thi… 

dịch là: 
Xem sách chim rừng ngoài cửa đậu 
Phê văn hoa núi chiếu nghiên soi 
Tin vui thắng trận dồn chân ngựa 
Nhớ bạn thơ xuân tặng một bài 

Bài họa của Bùi Bằng Đoàn: 

Thiết thạch nhất tâm phù chủng tộc 
Giang sơn vạn lý thủ thành trì 
Tư công quốc sự vô dư hạ 
Thao bút nhưng thành thoái lỗ thi 

dịch là: 
Một lòng sắt đá phò nòi giống 
Vạn dặm giang sơn giữ thành trì 
Chăm lo việc nước không hề rảnh 
Vung bút thành thơ đuổi giặc thù 

 

- Bên cạnh nợ nước, Bùi Tín còn có mối thù nhà. Ông kể:

“Tôi đã từng căm thù sôi sục. Mẹ tôi, người mà tôi yêu quý nhất trên đời, nhân ái với hàng xóm và thương yêu những người chiến sĩ như con mình đã từng là nạn nhân của cuộc chiến tranh này. Có lần trong kháng chiến chống Pháp, tôi tạt về thăm mẹ sau hai năm đằng đẳng vắng nhà. Mẹ tôi ra đồng hái những nắm lá khúc về gĩa, làm bánh, hấp cho tôi ăn. Vài ngày sau đó, vào Tết Trung Thu năm 1948, trong trận càn của lính Pháp qua làng, một tên chỉ điểm đã dẫn lính lê dương xộc vào nhà tôi, bắn vào ngực mẹ tôi một tràng tiểu liên. Bà chết ngay trên sân nhà bếp. Từ đó tôi nuôi một ý chí căm thù khôn nguôi. Ra trận, trên chiến trường Trung Bộ, chiến trường Bắc Bộ hay Tây Nguyên, sau đầu ruồi của khẩu súng là tên địch đã giết mẹ tôi. Tôi có những người cháu ruột, con của các chị tôi tử trận ở chiến trường Huế, Quảng Ngãi và Tây Ninh. Và cháu Ngọc mới bốn tuổi, cháu ruột của vợ tôi bị bom Mỹ làm cho tan xác, chết chung cùng với các bạn của cháu ở làng Hưng Dũng (Nghệ An). Khi Mỹ thua trắng tay, tôi vui mừng vì những mối thù của riêng mình đã được trả sòng phẳng” (6)

“Tôi thường nhớ đến những bạn bè thân thiết đã ngã xuống trong bom đạn ở Triệu Phong, Quảng Trị, ở Điện Biên Phủ, trên đường số 9, ở Tây Nguyên và ở miền Đông Nam Bộ…những nơi tôi từng đi qua. Tôi đã được sống sót, may mắn hơn những anh em khác biết bao. Tôi sửng sờ khi nghe tin người lái xe từng cấp cứu tôi đã chết trong một tai nạn xe cộ bất thần hồi tháng 12 năm 1990, để lại 6 người con (4 cháu còn nhỏ), vợ anh lại ở nông thôn cày ruộng, cuộc sống cực kỳ gieo neo. Anh cũng đã từng ở quân đội, chuyển sang báo Nhân dân như tôi và tình đồng đội, tình cựu chiến binh gắn bó hai chúng tôi” (6) .

Ông nâng niu trân quý cái chất lý tưởng xuất phát từ lòng yêu nước trong sáng:

Lý tưởng xâm nhập tôi tự nhiên, sâu sắc ở tuổi 18. Tôi sống từ đó lạc quan, hừng hực cả thời tuổi trẻ. Vào bộ đội, nhẹ tênh, phơi phới, chỉ một bộ quần áo cũ, một chiếc áo len nâu cụt tay, thủng một lỗ ổ bên ngực. Đại đội trưởng ở dịch hậu (hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng, Quảng Trị), khi chưa tới 19 tuổi, lo chuyện súng đạn, gạo, muối, lo chuyện trinh sát đồn địch, dẫn anh em đi phục kích, chan hòa với đồng bào sống dọc những bãi cát, sung sướng với củ khoai luộc ăn cùng cà muối của các bọ, các mạ (các bố, các mẹ), cũng có hồi cả đại đội bị sốt rét, bị bệnh ghẻ lở sâu quảng-những vết lở tròn sâu hoắm-mà vẫn vui hát náo nức trong các buổi lửa trại quân dân” (6)

- 3 -

Tháng 9 năm 1990 Bùi Tín sang Pháp dự Hội hàng năm của báo Nhân đạo (l’ Humanité) rồi quyết định ở lại Pháp để có thể công khai đấu tranh cho tự do dân chủ ở quê nhà. Bắt đầu lên tiếng trên BBC với ‘’Kiến nghị của một công dân Việt nam‘’ mỗi ngày ông một quyết liệt hơn qua những bài báo đăng trên Time, Far Eastern Economic Review, Washington Post, Le Monde, Talawas, Đàn Chim Việt, Thông Luận, Đối thoại, Tổ Quốc …, qua những phát biểu trên BBC, RFI, RFA, VOA. Với tư liệu đầy ắp, với sức viết tràn trề ông còn cho xuất bản hơn chục đầu sách : Hoa Xuyên Tuyết, Mặt Thật, Về 3 ông Thánh, Mây Mù Thế Kỷ, Cung Vua và phủ Chúa,’Tâm Tình với Tuổi Trẻ Việt Nam, Following Ho Chi Minh, From Enemy to Friend và La face cachée du régime ….

Cuống cuồng run sợ, người ta kết án ông là chống Đảng, phản bội Tổ quốc, bất mãn, làm tay sai cho các thế lực Diễn biến Hòa bình; hệ thống Tuyên giáo của ĐCSVN mở nhiều chiến dịch bôi bẩn, xuyên tạc, vu cáo ông….

Không, nhà báo Bùi Tín không bất mãn cá nhân, bởi vì, như trên đã thấy, ông từng được Đảng trọng dụng, được thăng quan tiến chức khá nhanh.

Tất cả chỉ là do ông vốn là người tôn thờ cái cốt cách di truyền trong tầng sâu tâm khảm ông: « Tôi không thể nào quên, cha tôi luôn nằm thẳng. Ngủ ban đêm hay ngủ trưa, đều một mực như thế. Hai tay chắp vào nhau đặt trên bụng. Suốt cả một đời người, ông luôn ngủ với một tư thế không thay đổi. Đi từ nhà trên xuống nhà dưới, đi bách bộ ở hành lang, hay ở trong sân nhà, cha tôi bao giờ cũng đi đến góc, rồi rẽ phải hay rẽ trái, không bao giờ đi tắt. Tất cả đều thành nếp sống và nếp nghĩ. Cũng có thể có người cho là lẩm cẩm. Nhưng cái ngay thẳng của người “quân tử” là như thế, phải như thế. Không thể nhượng bộ cho chính mìmh ” ( ), cho nên ông đằng đẵng bị cái “nỗi bất màn thánh thiện” dày vò. Ông từng tâm sự:

“Đã 15 năm nay, từ những ngày Hòa Bình, nhiều nỗi đau giằng xé lòng tôi. Những nỗi đau không vật chất, không thể xác. Những nỗi đau ngấm sâu trong tâm linh. Không phải nỗi đau của sinh, lão, bệnh, tử. Dù cho lưỡi hái của Tử thần đã kề cổ tôi vào đêm 2-6-1989 ấy trong một cơn nhồi máu cơ tim cực hiểm.

Đó là nỗi đau của tinh thần, của trí tuệ…

Đã bao lần tôi thầm thốt lên: Ôi! Số phận của con người!

Cuộc chiến tranh đã hao phí hàng triệu sinh linh, đều là con em đất Việt, đồng bào ruột thịt cả. Để làm gì? Để đến nỗi này chăng? Nói là giải phóng đất nước, giải phóng đồng bào, mà sao hàng trăm nghìn người lại phải vào ngồi tù trong các trại tập trung cải tạo, kéo dài hàng trăm, hàng ngàn ngày, với biết bao tủi cực và khổ đau…Nhân danh lẽ phải? Nhân danh lẽ công bằng? Nhân danh cách mạng? Tôi chẳng sao lý giải nỗi nữa!

Và cách mạng, hy sinh, chiến đấu để làm gì? Để sau toàn thắng, cuộc sống của nhân dân ta còn lầm than, bi đát hơn cả thời chiến tranh, để Nguyễn Du sống lại sẽ còn phải khóc cho thân phận hàng chục vạn nàng Kiều hiện đại, đang nhan nhản trên các hè phố Hà Nội, Sài Gòn khi nắng chiều vừa tắt” (6).

Nếu giành thắng lợi trong chiến tranh để xây dựng một chế độ tiến bộ hơn, mang lại cho nhân dân cả hai miền đã thống nhất trong một nước độc lập thật sự, tự do, ấm no và hạnh phúc thì có thể chấp nhận. Thế nhưng tôi nhận ra rằng nền độc lập vẫn không trọn vẹn. Đất nước đã có độc lập theo nghĩa không còn bị nước ngoài xâm chiếm làm thuộc địa, nhưng đất nước vẫn chưa có độc lập, tự chủ vì còn bị một học thuyết ngoại lai cầm tù. Đây là một nét văn hóa gốc gác bị vi phạm. Bóng ma của chủ nghĩa Mác, nhất là của chủ nghĩa Lênin, chủ nghĩa Staline, chủ nghĩa Mao… còn đậm nét trong suy nghĩ của các nhà lãnh đạo. Họ còn bị lệ thuộc. Quyền độc lập tự chủ của nước Việt nam nghìn năm văn hiến đã bị những người lãnh đạo cộng sản dâng cho một học thuyết lạ hoắc từ phương trời xa xăm ập đến! Hơn nữa chế độ xây dựng trong cả nước từ hơn 20 năm nay còn thua kém chế độ ở miền Nam trước khi gọi là “giải phóng!” Vậy thì giải phóng để làm gì? ở miền Nam hồi đó, dù chưa thật đầy đủ, đã có nền chính trị dân chủ, đa nguyên, đã có nền tư pháp tương đối độc lập, nói chung có tự do tín ngưỡng và tôn giáo, có tự do báo chí, ngôn luận. Tất cả đều còn khiếm khuyết nhưng đã khác xa, tiến bộ hơn cái chế độ độc quyền một đảng lộng hành, người dân không có quyền dân chủ, tự do báo chí là con số không, tù chính trị còn rên xiết” (7).

Ông kinh hoàng nhìn thấy những tà thuyết của Mác-Lênin-Mao Trạch Đông- Xtalin không chỉ tàn phá đất nước ông, kìm hãm dân tộc ông mà còn hủy diệt cả đất nước láng giềng:

“Tôi đã vào Campuchia ngày 7-1-1979 cùng một mũi tiến quân lớn của bộ đội Việt Nam, sáng sớm đến sân bay Pochentong, trưa vào Hoàng Cung và sau đó vào sứ quán Tàu, ngôi nhà lớn nhất của Pnompenh. Hàng vạn người gầy ốm, ghẻ lở, ngơ ngác như ở địa ngục trở về, lang thang suốt hơn 3 tháng trời trên các nẻo đường cát bụi, không giầy guốc, giữa nắng gắt và mưa rào. Những hố chôn người tập thể rộng lớn, những cánh đồng đầy đầu lâu, xương sọ vỡ của những người bị đánh chết, ám ảnh tôi hàng chục ngày đêm ròng rã…Tất cả những điều rùng rợn ấy là từ một chủ trương “xây dựng một xã hộ cộng sản trong sạch nhất, công bằng nhất, tinh khiết nhất…”Tôi sững sờ tìm đọc và nhờ mấy anh bạn Campuchia dịch những tập nguyệt san lý luận “Cờ đỏ” xuất bản trong những năm 1977 và 1978 để hiểu rõ những cơ sở lý luận của những hành động tột cùng man rợ ấy, suy nghĩ về khả năng tha hóa đến mức nào của những tư duy bệnh hoạn.Sau đó, tôi sống trên các chốt tiền tiêu dọc biên giới Campuchia, Thái Lan với người lính ” tình nguyện ” Việt Nam, 2 chữ tình nguyện này ngày càng trở nên khó nghe và mĩa mai đối với tôi, chúng tôi chắt từng giọt nước đọng trên lá chuối và lá cây báng súng vào chiếc đĩa nhôm để uống, lau mặt và nấu cơm…Trên những chuyến bay định kỳ An-to-nốp 24 của Liên xô, tôi từng trở về thành phố Hồ Chí Minh cùng anh em thương binh ta, phần lớn bị cụt một hoặc hai chân do vấp mìn cá nhân của Trung Quốc chế tạo, ở bên trong biên giới” (6).

Cho nên, năm 1982 ông đã gặp đại sứ Ngô Điền và thiếu tướng Lê Hai phụ trách công tác chính trị quân Tình nguyện Việt Nam nêu nhận định và phát biểu ý kiến khẩn thiết: “Tình hình hiện nay là bộ đội ta bị sa lầy, chỉ có cách là rút sớm toàn bộ các đơn vị ta về nước, giao lại cho bạn, và chuyển sớm cho Liên Hợp Quốc cùng Cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề Campuchia, nếu không tình hình sẽ còn gay go cho đất nước ta hơn nhiều”

Năm 1986, sau khi ông Lê Duẩn mất, ông Trường Chinh được cử làm quyền Tổng Bí Thư, Bùi Tín đã viết một bản kiến nghị dài 5 trang đánh máy, đề nghị giảm số quân từ trên 1,6 triệu xuống 60 vạn trong 3 năm cho ngang với mức trung bình của thế giới, đề nghị đổi mới một cách mạnh mẽ, dứt khoát cả về kinh tế và chính trị, thực hiện hòa giải với tất cả các nước thù địch cũ: Nhật, Pháp, Trung Quốc, Hoa Kỳ.

Được mời thỉnh giảng ở trường Đảng Nguyễn Ái Quốc, tại Hội trường lớn ở đây, tháng 4 năm 1990, nhà báo Bùi Tín đã dõng dạc phê phán: “Đảng đã bao biện, ôm dồm, dẫm chân lên chính quyền quá lâu rồi, đã đến lúc phải trả lại toàn bộ chính quyền cho các cơ quan dân cử. Có thể nói chính đảng đã vi phạm có hệ thống hiến pháp là luật cơ bản của đất nước, trong một thời gian dài. Hiến pháp chỉ rỏ rằng: nước ta, toàn bộ chính quyền thuộc về tay nhân dân, thông qua các cơ quan dân cử là hội đồng nhân dân và quốc hội. Nhân dân không bầu ra trung ương đảng và không bầu ra bộ chính trị. Trung ương đảng và bộ chính trị quyết định những nội dung, biện pháp, chỉ số, chính sách, về kế hoạch nhà nước trong 5 năm hay trong 1 năm về nông nghiệp, công nghiệp, thủ công nghiệp v. v…đều là sai nguyên tắc, làm vậy là lấn quyền của quốc hội và hội đồng nhân dân…” (6)

Dẫu sao, người ta vẫn thấy Bùi Tín chưa bao giờ gay gắt, cay cú, chưa bao giờ nặng lời, thậm chí nhiều lúc ông thiết tha như day dứt chính mình:

“Và xin bạn hãy yêu thương cả những người bất đồng chính kiến với bạn, đừng bao giờ giận dữ, ghét bỏ, chửi mắng hay trong lòng khinh bỉ và xỉ vả họ. Họ chỉ là nạn nhân của cả một học thuyết có mục đích rất nhân văn (người không bóc lột người) nhưng với những biện pháp rất phi nhân tính (đấu tranh giai cấp không khoan nhượng, kích động căm thù ngút trời, chiến tranh là phương pháp cơ bản, độc quyền chân lý) ; họ là nạn nhân của thời cuộc, của một ảo tưởng khổng lồ, dai dẳng, của những điều kiện lịch sử khách quan, ngoài ý muốn của họ; rồi mới đến họ là nạn nhân của thái độ bị động, theo đuôi, nhu nhược, mù quáng dai dẳng của chính họ” (8).

*
Thế đấy, Bùi Tín không hề phản động, cũng không bất mãn, không cơ hội, ông chỉ thực hiện sứ mệnh cao cả của một công dân chân chính, một trí thức có trách nhiệm với đất nước, với dân tộc mình. Những người lãnh đạo trước đây do nhận thức kém cỏi lại hợm hĩnh, ‘kiêu ngạo cộng sản’ khi có chức có quyền nên đã đối xử rất tệ bạc với những người như Bùi Tín. Thế hệ lãnh đạo hiện nay như Đinh Thế Huynh. Nguyễn Phú Trọng ….- thuộc hàng học trò, hàng em nhỏ của ông – hãy khách quan hơn, tỉnh táo hơn mà nhìn nhận lại để sám hối, sửa sai, công khai xin lỗi ông và mời ông trở về. Đấy là những bước cơ bản cần thực hiện trong tiến trình hòa hợp, hòa giải ngõ hầu xây dựng thành công khối đại đoàn kết dân tộc.

Ngày Bùi Tín bước vào tuổi 85

Hà Nội 29 tháng 12 năm 2011

© Đàn Chim Việt

——————————————

Ghi chú:
(1) Bùi Tín – Thời kỳ “Bắc thuộc mới”
(2) Bùi Tín – Bản chất chính quyền Đại Hán
(3) Bùi Tín – Tình bạn Mỹ – Việt giữa hiểm họa bành trướng
(4) Bùi Tín – Gió đã xoay chiều rồi chăng?
(5) Bùi Tín – Người khổng lồ bị sập bẫy?
(6) Bùi Tín – Hoa Xuyên tuyết
(7) Bùi Tín – Mây mù thế kỷ
(8) Bùi Tín – Tâm Tình với Tuổi Trẻ Việt Nam

8 Phản hồi cho “Tản mạn về một nhà báo Việt Nam kỳ cựu”

 1. Tiênba says:

  Chúc mừng bác BT thêm tuổi và có thêm nhiều bạn.

 2. maison says:

  Tác giả bài viết là Nguyễn Thanh Giang hay tác giả bài viết là Đoàn Hưng Quốc????

 3. Huỳnh Hữu says:

  Sự thật mất lòng, mong Bác Tín đừng giận, sau khi đến tị nạn ở Pháp, Bác mới là “nhà Báo…thật”, chứ trước 75 Bác là nhà Tuyên truyền của một tờ báo phát không và bắt buộc đọc, trước khi gói xôi. Nhưng phải công nhận là Bác giỏi, Các Lãnh tụ Mạnh, Trọng, Dũng, Sang, Quang Thanh, Chí Vịnh đều không đáng xách giầy cho Bác.
  -Tôi cảm ơn ngày 30/4 trong cái ý nghĩa nào đó, ánh sáng Miền Nam không rực rở màu máu như Đông Phương Hồng, mà chỉ đủ thở cho dân để không ai mạo hiễm ra đi, ánh sáng ấy dù yếu ớt cũng đủ làm cho những người có lòng tỉnh ra, Tướng quân Trần Độ, Bác, nhà văn sexy Dương Thu Hương… toàn là những tinh hoa mà ảnh hưỡng của họ sẽ giúp lật đổ hay đổi thay chế độ một cách chắc chắn trong nay mai (chứ mấy ông Tướng tá VNCH và tay chân của họ, trong đó có tôi, một thời, không còn cơ hội, chúng tôi bận đánh lẫn nhau rồi, Bác ạ)
  -Nhờ ngày chó chết 30/4, 1 người vui, 1 người buồn (Ông V.V Kiệt không học Trung Học nên không biết đơn giản số học, ông ta nói triệu người vui, triệu người buồn, 1/1 phải hay hôn? :)) ) tôi và mấy anh bạn trẻ, vứt súng chạy về nhà, chạy đi nước ngoài, đi học trở lại kiếm sống, bù lại cho vợ con thời gian khổ, nhờ thua trận mới thấy lãnh tụ chỉ là bọn ăn mày ngoại bang (ngoai bang vứt tiền, vứt súng cho mà đánh nhau, thế mà dám xưng là Đồng minh thế giới Tự do, Xã hội Chủ nghĩa anh em, ô hô ai tai, con khỉ con vượn.
  Chúc Bác mạnh khỏe sống lâu.

 4. Lý Xuân Cúc says:

  Cũng may mà ông Bùi Tín nhanh chân chạy thoát được sang Pháp,chứ nếu không thì số phận của ông cũng sẽ giống như số phận của các ông Trần Độ,Hoàng Minh Chính.v.v. mà thôi.Họ bị chính cái đảng của mình thẳng tay trừng trị không thương tiếc chỉ vì một lí do duy nhất: thành tâm chỉ ra cái sai của đảng và góp ý với đảng là cần phải thay đổi.
  Nhân dịp mừng thọ ông Bùi Tín 85 tuổi,xin chúc ông mạnh khỏe,tiếp tục viết khỏe về những gì có ích cho nước ,cho dân.

 5. Huỳnh Hữu says:

  Sau 30/4, Miền Nam mất về tay CS nhưng chúng ta có được rất nhiều, Tinh Hoa của đất nước đã biết đặt quyền lợi của Dân Tộc trên quyền lợi của Đảng. Họ chống Đảng vì Đảng lộ ra sự chật hẹp và sai lầm, họ biết Đảng nên họ chống Đảng hữu hiệu, khả năng và ảnh hưỡng của họ rộng rải trong mọi giới tai VN.
  Quân nhân, Công An, Trí thức của Đảng sẽ từ từ thông thoáng hơn, kết hợp với Người Việt Hải Ngoại ôn hòa hơn ,sẽ giúp Việt Nam hòa bình an lạc, quên đi những ngày tàn sát, nồi da xáo thịt cho một cuộc chiến mà chúng ta đều là nạn nhân.

 6. NGÀN KHƠI says:

  CÁ NHÂN VÀ SỰ TÂM HUYẾT

  Mỗi cá nhân con người trong cuộc đời hiện thực đều có hoàn cảnh lịch sử, ý thức và tâm tình riêng. Tất cả những cái đó được tạo thành do thói quen, truyền thống gia đình, điều kiện xã hội, cá tính, cũng như do giáo dục. Chính bởi thế không phải mọi người trong xã hội đều luôn luôn bình đẳng về mặt nhân cách hay ý thức. Sự bình đẳng nói chung chỉ là sự bình đẳng pháp lý.
  Trong những hoàn cảnh lịch sử xã hội nào đó nhất định, thường vẫn đưa đến những loại người có ý thức và những người kém ý thức. Những loại người kém ý thức thường là những loại thường tình, chủ yếu chỉ sống cuộc đời thiển cận, riêng tư, cá nhân, vị kỷ, thường tình hay tầm thường. Loại người có ý thức thường là loại có năng lực, có tài năng, biết vượt lên trên sự riêng lẻ để hướng đến cái chung, cái nghĩa vụ, cái bổn phận, hay tính cách đạo đức xã hội. Nói đơn giản là loại người không có lý tưởng và loại người có lý tưởng.
  Thế nhưng lý tưởng phải đi đôi với năng lực nhận thức và tư duy khoa học. Thiếu yếu tố đó thì lý tưởng chỉ thực chất là mù quáng, bị động, bị tuyên truyền, và cũng trở nên phi thực chất. Môi trường xã hội tốt chính là yếu tố để hun đúc nên con người tốt, nếu không thì ngược lại. Trong chiến tranh, trong hoàn cảnh lịch sử nào đó nhất định, chính những sự gây ra căm thù, tạo nên những sự căm thù mới, cứ dây chuyền như vậy, cũng tạo thành các động lực, động cơ khác nhau cho các yếu tố cá nhân và lịch sử.
  Chiến tranh vệ quốc, chiến tranh yêu nước là chiến tranh chính đáng. Nhưng chiến tranh ý thức hệ, chính tranh chính trị kiểu phong trào xã hội, đều là những chiến tranh không chính đáng. Cái mơ hồ chính là sự trộn lẫn vào nhau giữa hai loại chiến tranh đó. Cá nhân là nguyên nhân lẫn nhau và hậu quả lẫn nhau cũng chính là do sự nhầm lẫn hay sự trộn lẫn, hoặc sự lẫn lộn đó.
  Nhưng rồi lịch sử vẫn luôn luôn trôi qua. Cái gì đã trôi qua thì không thể cứu vãn, cải sữa hay thay đổi được. Sự hi sinh uổng phí hay không uổng phí của lịch sử cũng chỉ dó ý thức của cá nhân hay của số đông tạo nên chính là như thế.
  Bởi vậy sự đánh giá về cá nhân cũng là sự đánh giá về xã hội hay ngược lại. Mỗi cá nhân đều là nguyên nhân của lịch sử mà cũng đều là hậu quả hay kết quả của lịch sử.
  Nhà Nguyễn đánh mất nước vào tay thực dân Pháp đó là một trách nhiệm lịch sử chua xót. Bởi trong khi nhiều nước khác không rơi vào tình hình như thế. Các lực lượng cách mạng yêu nước nổi lên chống ách đô hộ thực dân ngay từ đầu cũng đã có những sự thành công hay thất bại giống như thế. Đúng ra, nếu không mất nước cũng không có đấu tranh giải phóng hay đấu tranh cách mạng. Xã hội, dân tộc thực tế lại có thể đi vào một con đường phát triển, triển vọng, hoặc kết quả khác.
  Cuối cùng, ý thức hệ nếu không phải là khoa học khách quan thật sự, mà chỉ là sự cuồng tín, cảm tính, hay sự ức đoán và độc đoán, mức độ tai hại của nó đối với cá nhân và xã hội cũng chẳng thể kể sao cho hết.
  Chính Các Mác và Lênin đã phịa ra đấu tranh giai cấp và ý thức giai cấp là điều hoàn toàn phi thực tế, phi lịch sử, phi xã hội. Sự đấu tranh giữa cái tốt và cái xâu, cái tiêu cực và cái phản động trong lịch sử và trong từng cá nhân con người vẫn luôn luôn có. Đó là động lực đi lên, phát triển tự nhiên của lịch sử và xã hội loài người vốn có tự ngàn xưa. Sự ngụy biện về mặt khoa học, sự nhân danh về mặt khoa học đối với một ý thức hệ không có cơ sở khoa học khách quan, đó là điều tồi tệ của các cá nhân cũng như của lịch sử nhân loại trong quá khứ. Chính sự mù quáng của Các Mác vào khái niệm biện chứng của Hegel, xuyên tạc khái niệm này của Hegel, phiên lệch khái niệm này của Hegel, lạm dụng khái niệm này của Hegel vào thực tế lịch sử đã tạo nên một khởi điểm lẩn lộn hay nhầm lẫn tất cả. Chính Lênin mù quáng vào Mác, đưa ra chủ thuyết xã hội tập thể nông cạn, phiến diện và nông nỗi, cũng đã tạo nên một chuỗi nhẩm lẫn về lịch sử thật sự tai hại và phung phí.
  Nên nói chung hết, chỉ có phẩm chất con người, tài năng con người, ý thức khoa học và ý thức xã hội chân chính mới là những thành tố quan trọng nhất cho phát triển con người, phát triển xã hội, phát triển lịch sử. Những yếu tố nào không phải như thế, nhưng dù nhân danh đủ điều, cuối cùng cũng chỉ là phản động, phi đạo đức, phản xã hội và đi ngược lại lịch sử.
  Cái khách quan của lịch sử cuối cùng cũng chỉ được làm sáng tỏ và biện hộ được bởi cái khách quan. Mọi cái gì chủ quan nhất thời, dù có được tô vẻ lá hoa, có được thần thánh hóa giả tạo bao nhiêu, thì thật sự cũng chỉ là hạt nhân đất sét. Sự vinh danh ý thức đạo đức, nhận thức khoa học, thiện chí xã hội của mọi cá nhân con người luôn luôn là những ý nghĩa thật, những giá trị thật, những sự vinh danh chính đáng. Mọi sự vinh danh giả tạo hay mọi điều không chính đáng khác, thực chất cũng chỉ là những sự ngụy vinh danh, ngụy giá trị, và ngụy xã hội.

  Võ Hưng Thanh
  (10/01/12)

 7. DANNAM says:

  bái bác Gùi tín viết hay quá hết sảy

 8. nguyen ha says:

  Nhân dây,cho phép tôi dược nói qua về chuyện “Ô Bùi Tín di theo CM”!! sau khi trao ấn-kiếm cho Việt-Minh,Bảo-Dại trở thành “cố-vấn tối cao”của chính phủ liên-hiệp do HCM lãnh dạo.Dây chính là ngón dòn ”
  xảo thuật” cuả HCM.Mời Bảo-Dại tham gia chính phủ, không khác nào làm “con mồi”dể quan chức Lục-Bộ
  của triều-dình Húê ,theo chân Hòang-thượng ra Hà-nội,”trang trí’cho chế-dộ mới(CS).Trong dó có
  Ông cụ của Bùi-Tín,làm thượng thư( mà trước dó dã có liên hệ với Việt MInh).Người ta cũng không lạ gì
  khu vực (Dường Âm-Hồn cũ)ở trong thành nội Huế,nơi các quan triều dình ở,không có nhà bị “tịch-thu”,vì
  tòan là di theo “CM”cả.Dây cũng chính là “phấn son” lọai Một mà HCM có dược, dể bôi vào cái bản-mặt diêm-dúa của mình.Câu nói bất hủ và dầy “nông nổi” của Vua Bảo Dại”thà làm Dân của một nước Dộc-lập
  hơn làm Vua của một nước Nô-lệ”dã là món-quà vô cùng quý giá cho VIệt Minh(CS)thời dó.Chính vì thế
  vua quan theo Việt Minh,không khác nào “di phò”Hòang-thượng mà thôi.Ông Bùi-Tín theo CS cũng ở trong
  hòan cảnh dó.Kết nạp dảng cũng chỉ là “xảo thuật’của HCM .Không dời nào, người CS”chính chuyên”như HCM lại thương “con quan”!!Do dó không thể xem “kết nạp Dảng’sớm là sự “Ưu dãi” của chế-dộ.Khách
  quan mà nói,nếu như người khác,với khả năng như Bùi-Tín,vị trí không phải là quân-hàm DạiTá mà còn di
  xa hơn./

Phản hồi