WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt Nam cần ‘tiến bộ nhân quyền’ để có vũ khí của Mỹ


 

Nhóm 4 nghị sĩ Mỹ mới thăm VN. Ảnh AFP

Các thượng nghị sĩ Mỹ vừa đến Việt Nam, trong đó có ông John McCain, nói Hoa Kỳ sẽ không bán vũ khí cho Việt Nam cho tới khi nào Việt Nam đảo ngược “thái độ tụt hậu” về nhân quyền.

Hôm thứ Bảy, tại Bangkok, Thượng nghị sĩ McCain nói với các nhà báo sau khi rời Việt Nam rằng Hà Nội có “một danh sách dài” về vũ khí muốn mua.

Nhưng phái đoàn nghị sĩ đã “đặc biệt nhấn mạnh với phía người Việt là quan hệ an ninh Mỹ-Việt gặp tác động trực tiếp của các vấn đề nhân quyền.”

Ông McCain nói tiếp: “Không có tiến bộ trong vấn đề nhân quyền, thậm chí còn có thái độ tụt hậu trong vấn đề này.”

Dịp này, Thượng nghị sĩ Joe Lieberman nói cần phải có phê chuẩn của Quốc hội Mỹ thì Việt Nam mới có được vũ khí “chết người.”

Ông Lieberman nói: “Có một số loại vũ khí mà Việt Nam muốn mua của chúng tôi hoặc nhận từ chúng tôi; chúng tôi cũng mong có thể giao các thứ ấy, nhưng chuyện đó sẽ không xảy ra cho tới khi nào Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền.”

Mỹ có chính sách cấm vận vũ khí với Việt Nam từ năm 1984.

Các nhóm bênh vực nhân quyền cho biết có mấy chục nhà hoạt động xã hội ôn hòa đã bị kêu án tù dài ngày kể từ khi Việt Nam tung chiến dịch đàn áp vào cuối năm 2009, mặc dù Hà Nội vẫn tuyên bố thành tích nhân quyền của họ đã cải thiện.

Theo Human Rights Watch, năm ngoái Việt Nam kết tội 33 người gồm blogger và các nhà hoạt động xã hội vì đã bày tỏ ý kiến chính trị và tôn giáo. Nhà chức trách bắt ít nhất 27 người khác và giam 2 người trong hơn 1 năm mà không xét xử.

Việt Nam muốn có những cuộc trao đổi mở rộng hơn với Hoa Kỳ trong lúc có căng thẳng với Trung Quốc, đặc biệt là tranh chấp Biển Đông.

Phát biểu của các nghị sĩ Mỹ được đưa ra trước khi họ đến Miến Điện, nơi mà theo trông đợi họ sẽ quan sát các cải cách quan trọng mà chính phủ tại đây đã thực hiện trong những tháng vừa qua.

Nguồn: AFP, Bloomberg

24 Phản hồi cho “Việt Nam cần ‘tiến bộ nhân quyền’ để có vũ khí của Mỹ”

 1. haile says:

  Ông Thượng-Nghị-Sĩ John Mc Cain ơi ! Đồng-Bào Việt-Nam có nhân-quyền thì Việt cọng đâu cần vũ-khí của Mỹ nữa. Vì Việt-Nam có nhân-quyền thì tìm đâu ra Việt cọng để Ông cựu-chiến-binh đương kiêm Thượng-Nghi-Sĩ mặc-cả bán vũ-khí ! Nếu Mỹ muốn bán vũ-khí cho Việt cọng, thì Mỹ cứ phớt lờ, hay tiếp-tục đánh-lận-con-đen về vấn-đề nhân-quyền tại Việt-Nam, như Mỹ đã và đang làm.
  Cựu-chiến-binh, Cô-nhi Quã-phụ, nhất là Thương-phế-binh VNCH, đồng-minh của Mỹ, Họ đã và đang chờ Ông cựu-chiến-binh Mỹ, trước 30-04-1975 đã từng trực-tiếp không-yểm trong chiến-đấu. Nay là Thượng-Nghị-Sĩ có tiếng nói “NHÂN-ĐẠO” về Họ. Trước khi Họ chết.

 2. RealAudio says:

  Rỏ đúng là nghèo hèn mà còn làm phách , hiện tại biết mình nghèo khả năng tới đâu thì làm nhửng gì có thể được để bảo vệ và dựng xây đất nước ! Đi từng bước một với Mỹ đang trên đà phát triển quan hệ tốt đẹp mười mấy năm nay , chuyện mua bán vũ khí là chuyện phải xảy ra thôi sớm hay muộn gì

  Chuyện hiện thực của xã hội đất nước mà không nghỉ ngay bây giờ mà lại cứ đi loay hoay về chốn cũ thời VNCH là Mỹ họ thực dụng thế này kia so sánh không trùng hợp nên ý kiến tiếp thu chẳng có chi mới mẻ , là một ý kiến lùi trên đà phát triển của dân tộc !!

  • Nguyen V N says:

   Theo bạn RealAudio đà phát triển dân tộc là gì ?

   Xin thưa đà tiến nhanh đến cuộc Hán hoá và mất nước mất chủ quyền dân tộc vì lợi ích của một lũ PHẢN QUỐC.
   Từ mười mấy năm nay càng ngày càng khiếp nhược trước kẽ thủ khác gì lính Việt thời Tây bắt người chông Tây bây giờ chống Tàu.

   Đó là Chính quyền của Tàu thì mua vũ khí Mỹlàm gì đễ làm giàu cho bọn trung gian CSVN.
   Vũ khí đễ lừa dân mà thôi vì thấy dân đã biết rõ chúng.
   KÍnh cáo

   Nguyen V N

 3. Phan BA says:

  À, tôi nhờ bác nhắn lời cùng luật xư còi hụ là không nên rêu rao ông ta là sĩ quan Việt Nam Cộng Hoà nữa; ông rêu rao như vậy làm cho những anh linh anh hùng sẽ buồn, đã hy sinh trong cuộc chống quân cộng ngu đần, giết dân, bán nước chao tàu.

  Tôi nghĩ con sâu ở trong trái táo, không nên rêu rao nó là một phần của trái táo.

 4. Phan BA says:

  Mấy bác thật là ngây thơ! Đảng muốn mua vủ khí mỹ là muốn mua bảo kê!! tìm đường làm thân với mỹ, muốn nó bảo vệ, vì mặt dày nên mới làm như vậy với ‘kẻ thù’.

 5. Phan BA says:

  Tôi thỉnh thoảng có đọc bài của bác Lại, bác Nguyen V N, những bài dài vô tận và đầy dẫy sự chủ quan! nói chung hai bác hiểu biết về Mỹ còn kém!

  Bác V N, ra rả là mỹ phản bội, bỏ rơi miền nam! vợ con nó, nó còn ly dị thì một lũ ăn trộm, ăn cắp, hống hách ở miền nam, làm sao có đủ tiền mà đổ vô họng lũ đó!!! phải hỏi lại chính mình!

  Bác Lại Cường, bác biết rất phiến diện, hay nông cạn về Mỹ. Bộ bác nghĩ mấy thầy xây chùa to lớn để giúp người nghèo hả? ai không muốn có lợi cho mình??? không tiền bạc thì cũng tinh thần, thể chất. Trong các nước thằng nào ít tệ nhất!

  Thằng Đức, thằng Pháp, thằng Nhật, thằng Hàn, thằng Singapore, nó đựa ai vậy hè! thằng nào đóng quân trên nước nó!

  Thằng mỹ thật sự dễ chơi, người việt cho là ‘dại’. Tôi quen một bà nông dân, den, nhỏ, ở vn chỉ có nước buôn gánh, bán bưng, mà bà ta bên này đi làm, cuộc sống hơn nhiều đứa mỹ ở chung quanh. Người việt ‘que quảnh’ ăn welfare, về vn hưởng thụ, tiền của mỹ à nha.

  Phải biết cách chơi, phải biết người chơi, thằng ngu thì nó bỏ; ai cũng bỏ? Ông Diệm là người tài đức, chỉ vì tụi Tàu ma lanh hơn nên nó mới nuôi đám cô hồn quậy phá, làm ông ta mang hoạ. Kế hoạch này tụi tàu nó dùng rất thành công ở các nước đông nám á; chỉ có tụi nhật, hàn và singapore là đồng loại nó mới biết, ngăn chặn không cho tàu quậy thôi.

  • Nguyen V N says:

   Chào ông Phan Ba
   Tôi ráng hiểu ông muốn nói gỉ nên khó mà phản biện.
   Tuy nhiên tôi cũng ráng nói rõ lập trường của tôi về ĐẾ quốc Mỹ cũng như đế quốc Tàủ họ có cái logique của họ là không có thương xót ân nghĩa gì với đồng minh.
   Mỹ vứt ta không thương xót còn bức tử một cách trắng trợn và hèn mạt giúp CS chiếm sờm miền Nam cho đúng cam kết.

   Còn thằng Tàu thấy CSBV lớn mạnh thì đề nghị viện trợ quân viện cho TT DVM VNCH với sự hợp tác của Pháp đế quốc củ ở VN. May cho dân Việt là TT DVMinh từ chối ân huệ bán nước đó. Thê thảm hơn nữa sau đó chúng NAM PHAT CSBắc Việt 1978. Thử hỏi nếu TT DVMinh hợp tác với Tàu thì còn gì Việt Nam nữa dù đó là CSVN.

   Vì vậy chúng tôi hảnh diện là người VNCH đã chiến đấu tới cùng trong danh dự , đoàn kết s

  • Nguyen V N says:

   THật là tôi không hiểu O Phan Ba muốn nói gì.

   Rất tiếc không phản hồi được.
   Nguyen V N

 6. nguyenha says:

  Không phải “tự nhiên”mà Ô Macain dưa tay cầm lấy danh sách” lược kê “vũ-khí do CSVN trao.Xin nhớ Macain là thành viên cao cấp trong ủy-ban Quốc-phòng Thượng viện.TRước sau gì vủ khí Mỹ cũng “tràn ngập”trong quân dội CSVN.Bạn có biết hiện giờ quân trang CS là của Mỹ không? Tận mắt tôi dã thấy
  Võng cá nhân trang bị lúc di hành quân có mang dòng chữ:made in USA,dó là sự thật!! Dừng có nghĩ Tiền dâu mà mua và luận bàn về giá cả,với Chú Sam vũ-khí là “dồ bỏ”như gió thỏang,mây trôi,chú SAM có thể “biếu không” miển là phải vào “quỷ dạo”của Chú!!Còn về Nhân quyền thì Ô Macain phải lên tiếng trong chuyến di này,vì sợ bị “chúng”chưởi mà thôi.

 7. ĐẠI NGÀN says:

  CHƠI CÙNG CHÚ SAM

  Chú Sam mạnh nhất trên đời
  Nói về vũ khí thì Trời cũng ham
  Đó là nhờ chất ham làm
  Ít khi ham nói tàm xàm như ai
  Chỉ cần tới lúc đăng đài
  Hàng không mẫu hạm trải dài biển khơi
  Thụt vài ba quả mà chơi
  Khiến ai cũng nễ những lời chú Sam
  Chú Sam thực tế việc làm
  Chỉ cần lợi nhuận cóc ham điều gì
  Có tiền mới có thị uy
  Mới đem viện trợ rãi đi khắp trời
  Cờ hoa phất phới mọi nơi
  Chỉ cần giao dịch cóc chơi chuyện gì
  Tự do dân chủ ai bì
  Nhân quyền lớn tiếng ta thì hơn ai
  Điều này đúng thật không sai
  Chỉ cần buôn bán, dông dài làm chi
  Tự do thương mại chỉ vì
  Cho đời phát triển, nhiều khi vẫn tài
  Chẳng ưa “cách mạng” dông dài
  Nói nhiều làm ít lắm gai tuyên truyền
  Hoan hô “vô sản” khùng điên
  Chưỡi anh “đế quốc” huyên thuyên trên đời
  Nhưng mà kinh tế củ khoai
  Tiền đâu cho đủ đặng hoài hạt nhân
  Quả nên suy tính mười phần
  Chẳng nên do dự khiến phần thiệt thua
  Đời nên thoải mái vui đùa
  Bắt tay vui vẻ ông vua bạc ngàn
  Mua về vũ khí hiên ngang
  Mình không làm được cũng sang với đời
  Chuyện đời thật cũng là chơi
  Chơi khôn ngoan ấy thì đời mới hay
  Đời không tất sắt trong tay
  Người ta bắt nạt có ngày tiêu ma
  Việt Nam một dãy sơn hà
  Bạn người biết chuyện mới ra tay cừ
  Chớ nên lử đử lừ đừ
  Ngậm hoài món cũ chỉ hư cuộc đời
  Biển Đông rộng lớn sóng khơi
  Tiền đồ dân tộc mới thời cao minh !

  NGÀN KHƠI
  (24/01/12)

 8. LÃO NGOAN ĐỒNG says:

  Như tôi đã tranh biện cùng D.Nhật Lệ về vụ việc phái đoàn thượng nghị sĩ Mỹ đến thăm Việt Nam, đã cố tìm gặp bốn dissidents trí thức trẻ Việt Nam.
  D.Nhật Lệ cho rằng cần dựa vào Mỹ để chống Cộng. Tôi trái lại, chủ trương KHÔNG LỆ THUỘC vào bất cứ thế lực nào, mà phải TỰ LỰC CÁNH SINH là căn bản ! Và tôi đã dẫn chứng cụ thể gần nhất cho thấy người Mỹ vốn thực dụng, không thật lòng với ai cả, họ chỉ vì lợi nhuận mà thôi.
  Từ lâu tôi đã thưa rõ, đó là chính sách chính trị nhất quán của Mỹ, được mang tên CHÍNH TRỊ DUY THỰC (Realpolitik).

  Qua tin đưa này ta thấy rõ hơn mục đích chuyến đi thăm VN của phái đoàn Mỹ. Theo tôi nghĩ:

  1/
  Vẫn chỉ vì quyền lợi tối thượng của Mỹ. Dùng con bài nhân quyền như một món hàng để trả giá, nhưng thực chất có đúng thế chăng ?
  Mỹ xưa nay được xem là vị đại diện chính thống cho phong trào hay khuynh hướng dân chủ tự do nhân loại, nên họ đã tự sắm vai “viên cảnh sát quốc tế” (international policy-agent) để gọi là giữ trật tự và ổn định thế giới. Vũ khí họ quen dùng là nhân quyền, để làm cớ chính đáng can thiệp vào nội tình xứ người bằng cách này cách khác, tuỳ theo yếu tố nội tại và ngoại lai từng nơi từng thời điểm.
  Họ không thể tới VN khơi khơi nói chuyện phải quấy với chính quyền CS, mà không cố tìm gặp dissidents đang bị bạc đãi, trấn áp. Bởi trước tiên họ còn phải tường trình trước quốc hội lẫn quốc dân về chuyến đi trên. Đi đến một nước độc tài, nhất là cựu thù CS, lại không hát bài nhân quyền là một lỗi lầm không thứ tha, với hệ quả làm xấu mặt chính quyền Mỹ, cũng như các thành viên trong phái đoàn (mất điểm trong hiện tại và mất phiếu trong tương lai)
  Nói trắng ra, nhân quyền bó buộc phải đề cập đến, nhưng không là yếu tố quyết định trong thương lượng.
  Và nếu thực sự cần áp dụng thì sẽ theo phương thức “cây gậy và củ cà rốt” (carrot & stick) như hồi mới tái lập bang giao Mỹ Việt, để đưa Vixi vào “lộ-đồ-bốn-chặng” (Road Map) của thập niên 90. Giờ thì khó chơi đòn đó với Vixi, bởi chúng đã khá lên nhiều.

  2/
  “Treo đầu dê bán thịt chó” !
  Mỹ muốn CSVN phải kết thân với Mỹ, phải rơi vào qũi đạo mình, để làm phên dậu chống sự bành trướng của Tàu đang ngày một lớn mạnh ở Đông Á nói riêng và toàn thế giới nói chung. Chính vì thế Mỹ phải làm áp lực bằng mọi cách.

  Căn bản lúc này theo tôi vẫn là chiến tranh tâm lý, như dùng thủ đoạn hù doạ mối hoạ CS Tàu trong dân và trong hàng ngũ đảng CSVN. Không thiếu những thủ đoạn “bôi nhọ” Tàu cộng, “bé xé ra to” … như trong vụ hàng hóa xuất khẩu của Tàu sang phương Tây có chứa chất độc, chất cấm kỵ , đến vấn đề vệ sinh trong qui trính chế biến v.v… Cái khốn nạn nhất là ném bùn dấu tay qua các vụ việc cho người Tàu còn giữ thói quen dã man ăn thai nhi, rồi tra tấn thiêu người bất đồng chính kiến, cắt nội tạng tù cải tạo bla bla bla
  Nói chung mọi người phải tảy chay chẳng những hàng Tàu mà cả người Tàu, văn hóa văn minh Tàu, hay nói gọn lại tất cả những gì dính dáng đến Tàu !

  Còn vũ khí nói thật, các nước CS còn sót lại thì vẫn ưa chuộng hàng Tàu nhái hàng Nga và hàng Nga hơn. Lý do rất đơn giản: quen dùng lâu nay, giờ thay hết loạt rất tốn kém; thứ nữa rẻ vừa hợp túi tiền vừa đúng khả năng, đâu cần hàng xịn của Mỹ quá đắt giá, nhất là phải chịu nhiều điều kiện rất ư khó chịu cho một chính thể độc tài ! Các ông chủ Nga Tàu rất dễ tính, cứ đưa tiền là có đố chơi thứ thiệt đủ mọi cỡ, kể cả thừ giết người hàng loạt đang bị lên án kịch liệt, như vũ khí hóa học, vũ khí hạt nhân !

  Nói đâu xa cứ tra cứu trong wikipedia về quân sự, trong kho võ khí của từng nước, ta thấy ngay là có hàng made in China. Đông Nam Á có Mã Lai, Thái Lan, Indonesia mua vũ khí Tàu cộng (tàu tuần duyên chẳng hạn); rộng ra thêm cả anh chàng Pakistan và Bangla Desh nữa. Bắc Hàn dĩ nhiên là vừa nhận viện trợ, vừa mua với giá phải chăng.

  Mỹ tha thiết rù quến Vixi tập trận chung mà Hà Nội còn lấm lét mắt trước mắt sau với Bắc Kinh, vì sợ bị trừng phạt tức thời. Mua vũ khí của Mỹ là chuyện mò trăng đáy nước.
  Cứ xem Taiwan muốn mua tân trang kho vũ khí cũ bằng loại mới, như về không quân chẳng hạn, bị ngay Bắc Kinh làm dữ với Mỹ, khiến Mỹ chỉ bán thứ mới hơn một tí thôi.
  Khoảng 15 năm trước Hòa Lan định bán vài chiếc tàu ngầm cũ cho Taiwan, Bắc Kinh doạ cắt đứt mọi quan hệ hai nước, khiến Hòa Lan ngưng ngay thương vụ béo bở ấy lại.

  Nói tóm lại, nhân quyền, mua bán vũ khí Mỹ chỉ là động thái giả (schijnmanoevre; feint) của phái đoàn Mỹ.

  Lao Ngoan

Phản hồi