|

Công hàm sứ quán

Hôm thứ hai 30-1-2011.Sở di trú bộ nội vụ Cộng hòa Séc (CHS) gửi giấy mời ông Đỗ Xuân Cang đến thông báo và trao cho ông bản sao bức công hàm của Đại sứ quán (ĐSQ) Việt nam (VN), gửi cho họ số 228/TK-SQ/2011 ,đề ngày 22-11-2011.

Hoàn cảnh ra đời.

Bắt đầu từ việc ông Cang không chịu tuân theo chỉ dụ của ĐSQ là ký cam kết từ bỏ những công việc mà họ cho là những hoạt động dân chủ chống lại Đảng và nhà nước. Đây là câu chuyện thuộc về quan điểm, có vẻ lý thuyết và xa vời với thực tế cuộc sống ở VN. Nó là tội thật để chính quyền kết án những người bất đồng chính kiến, nhưng nó lại mù mờ trong thực tế cuộc sống.

Cái chính là ông Cang đã đưa ra những yêu sách đòi ĐSQ phải thực thi công việc của mình theo đúng những gì luật pháp đã quy định. Minh bạch hóa các khoản thu phí, và lệ phí công việc lãnh sự, thu đúng, thu đủ theo quy định của bộ tài chính. Cung cấp đầy đủ biên lai, có đóng dấu và chữ ký đàng hoàng. Chấm dứt các hành động cửa quyền, tạo lý cớ, bắt bí, nài ép, gây khó khăn để moi tiền công dân.

Bao nhiêu năm nay, trải bao đời ĐSQ, việc thu tiền công dân của ĐSQ có nhiều khuất tất. Khiến dư luận trong cộng đồng VN nhiều bức xúc, đã có nhiều góp ý và kiến nghị nhưng vẫn không có thay đổi gì. ĐSQ vẫn dùng luật bất thành văn, nhìn mặt bắt tiền, coi việc thu phí và lệ phí quá quy định như là chuyện hiển nhiên.

Nay bỗng dưng nảy nòi ở đâu ra ông Cang dám xoi mói, chọc phá vào các khoản thu nhập của ĐSQ, bảo ai không giận cho được. Nói xin lỗi chứ, cứ thu đủ, nộp đủ theo quy định nhà nước, thì đến cám cũng không có mà ăn.

Cũng phải thông cảm chứ, cán bộ hay nhân viên ĐSQ cũng là người cả, cũng phải ăn, phải mặc. Hơn nữa theo cơ chế hiện hành ở VN, mọi ví trí trong bộ máy nhà nước đều phải do mối quan hệ, hoặc chi tiền mà có, nhất lại là cán bộ ngoại giao. Cứ trông vào đồng lương sao đủ sống, nói gì đến chuyện trả vốn đã bỏ ra, phải để cho người ta gỡ gạc chút đỉnh chứ. Vả lại mọi thứ cũng phải thay đổi từ từ, đùng một cái làm ngay sao được.

Ông Cang thì cứ tin vào quy định, luật pháp nhà nước, các công ước quốc tế về quyền con người mà VN đã tham gia ký kết. Thể hiện quan điểm tự do, hoạt động dân chủ ôn hòa, không bạo động. Với động cơ góp phần giảm bớt những bất công trong xã hội, mong muốn đất nước VN phồn vinh, thịnh vượng hơn, dân chúng sung túc hơn. Nhưng thực tế đó là niềm tin ngây thơ, trước một chính quyền VN độc quyền, độc Đảng. Khiến những suy nghĩ nhân văn, việc làm thiện chí của ông trở thành đối đầu với ĐSQ.

Cũng chẳng có gì là to tát, nâng quan điểm này nọ, rồi gán ghép khiên cưỡng. Nếu ĐSQ chịu nhìn nhận ông Cang như một người không cùng chí hướng, nhưng cùng tồn tại trong một đất nước tự do. Gác những tự ái về sự bất phục, mà cứ gia hạn hộ chiếu cho ông Cang theo luật định, như những năm về trước, thì có phải đỡ khổ cho công dân,mà ĐSQ cũng không gặp phải sự chông đối. Còn những việc khác thì dần già rồi thay đổi. Trước sau gì ĐSQ cũng phải chia tay với cung cách làm ăn thiếu minh bạch như hiện nay. Thời buổi bây giờ, thông tin cập nhật từng giờ, làm sao có thể bưng bít, sử dụng mánh khóe ăn chặn được mãi. Cũng không thể dựa vào quyền lực mà hành xử mù mờ, thất nhân thất đức, tạo nghiệp oan cho con cháu.

Thế nhưng vẫn với cách suy nghĩ và hành xử của người có quyền, có chức, ĐSQ không gia hạn cho ông Cang khi cuốn hộ chiếu hết hạn vào ngày 24-11-2011. Mà cũng không ra văn bản nào nói rõ lý do tại sao, vì nghĩ rằng ông Cang sẽ lấy đó làm bằng chứng đưa đơn xin quy chế tỵ nạn tại Séc. Ông Cang thì quả quyết rằng, dù một mình tôi cũng biểu tình, nếu những yêu cầu không được đáp ứng, và khi biểu tình những khuất tất của sứ quán sẽ bị phơi bầy. Chắc là ĐSQ không tin ông Cang biểu tình thật!

Ông Cang cũng đã gửi đơn thư đến ngài Đại sứ Đỗ Xuân Đông và tòa Lãnh sự, trình bày cặn kẽ sự việc và yêu cầu, theo đúng thủ tục hành chính, nhưng vẫn không được trả lời.

Cực chẳng đã ông Cang quấn biểu nghữ quanh người biểu tình trước tòa Lãnh sự quán VN tai Praha ngày 16-11-2011.

Biết rằng đến ngày hộ chiếu hết hạn,thế nào ông Cang cũng phải đến sở di trú bộ nội vụ Séc, xin cấp một quy chế cư trú nào đó. Nên ĐSQ mới gửi công hàm này đón đầu…

Nội dung công hàm.

Tôi mạo muội dịch ra tiếng Việt nội dung bức công hàm, có gì sai sót xin mọi người tham khảo.

Công hàm DSQ Việt Nam tại Séc gửi sở Di trú

Đại sứ quán nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam, gửi lời chào trân trọng đến sở di trú bộ nội vụ Cộng Hòa Séc. Cho phép chúng tôi được cung cấp thông tin, và mong muốn hợp tác với quí vị về vụ việc ông Đỗ Xuân Cang.

Ông Đỗ Xuân Cang, sinh năm 1965. Đến Cộng Hòa Séc năm 2004, từ Ucraina. Ông Cang mang hộ chiếu Việt Nam, đã được gia hạn vài ba lần ở đại sứ quán VN tại Ukrajina và Cộng Hòa Séc. Hộ chiếu của ông Cang sẽ hết hạn vào ngày 24-11-2011. Ông Cang đã đến cơ quan lãnh sự đệ đơn gia hạn hộ chiếu hai lần. Nhưng cả hai lần đều không thỏa mãn được các yêu cầu cần thiết cho công việc. Vì thực tế này, theo quy định hiện hành của luật pháp VN, không thể gia hạn hộ chiếu được.

Ngày 16-11-2011, ông Cang đã đứng trước tòa nhà lãnh sự quán, tại số 72 Rašinové nábřeží,Praha 2, cùng với biểu ngữ, người biểu tình chống nhà nước, đại sứ quán, và lãnh sự quán VN.

Ông Cang cố tạo ra sự kiện nhằm đưa đơn xin quy chế tỵ nạn tại Cộng Hòa Séc.

Đại sứ quán VN muốn cung cấp cho bộ nội vụ Cộng Hòa Séc các thông tin trên, cần thiết cho việc đàm phán xét duyệt vụ việc của ông Cang.

Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, nếu ông Cang được cấp quy chế tỵ nạn, có thể là một tiền lệ xấu dẫn đến tạo ra những sự kiện, và diễn biến ngoài ý muốn. Gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ hợp tác, giữa các cơ quan có thẩm quyền của hai nước.

Đại sứ quán Cộng Hòa XHCN Việt Nam cho rằng đây là cơ hội, để đổi mới và củng cố quan hệ với cơ quan di trú bộ nội vụ Công Hòa Séc. Xin gửi lời chào và sự tôn trọng sâu sắc.

Praha ngày 22 tháng 11 năm 2011
SỞ DI TRÚ
BỘ NỘI VỤ CỘNG HÒA SÉC

 

Gọi là công hàm, vì nó là văn bản nhà nước VN, được cơ quan đại diện là ĐSQ ỏ Séc làm ra. Nó có đầy đủ danh xưng, số, và con dấu, chỉ tiếc rằng không có chữ ký của người đại diện hoặc đứng đầu cơ quan, như những công hàm đúng thể lệ.

Công hàm không chữ ký mà DSQ VN tại Ba Lan cấp cho Tôn Vân Anh. Ảnh Đàn Chim Việt.

 

Điều này khiến ta nhớ lại mùa thu năm ngoái, thành phố Hà nội ra quyết định cấm người biểu tình,cũng không có ai ký. Bị dư luận trong nước lên án là văn bản không hợp pháp. Nhưng ở trong nước thì đã có dùi cui, đạp mặt người biểu tình của công an, cùng quần chúng bức xúc bảo vệ, nên mọi việc vẫn đâu vào đấy.

Còn ở Séc, công hàm này mang tính ngoại giao quốc tế, nên sẽ khiến họ nghĩ rằng, lãnh đạo VN chả có ông nào dám chịu trách nhiệm trước những văn bản do mình ban hành.

Công hàm nhà nước thông thường, phải được gửi qua đường ngoại giao, chứ không gửi thẳng cho cơ quan sự vụ. Cụ thể công hàm nay là gửi cho sở di trú thuộc bộ nội vụ Séc. Khó trách nước bạn hiểu lầm là can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Việc gửi như thế này cũng mang tính tư thù cá nhân. ĐSQ phải hạ mình gửi công hàm cho một cơ quan không đồng cấp, chắc là bức xúc lắm?.

Nội dung sự vụ, như ta đã biết chả có gì là chống phá nhà nước cả, viết như công hàm là cố tình gán ghép. Phần lý do thì không nói đúng những gì đã xảy ra, như chính nhân viên sứ quán đã nói miệng với ông Cang vào ngày 11-11-2011, rằng ông bị cấm xuất nhập cảnh VN, có nghĩa là không gia hạn hộ chiếu, vì hoạt động dân chủ chống Đảng và nhà nước.

Nếu văn bản này không phải là công hàm ĐSQ gửi cho phía Séc, mà nó là văn bản như thư từ chối gia hạn hộ chiếu cấp cho ông Cang, thì tránh được phiền toái như bây giờ, mà ông Cang cũng không phải chịu rét mướt đi biểu tình. Tại sao ĐSQ cứ khăng khăng cho rằng, ông Cang làm thế là cố tạo ra sự kiện nhằm đưa đơn xin quy chế tỵ nạn. Ông Cang đã có quy chế thường trú (trvalý), tội gì ông phải đi tỵ nạn. Còn suy diễn nhiều hơn là, được quy chế tỵ nạn sẽ xin quốc tich Séc. Để làm gì vậy cà? để đi về VN dễ hơn? để không bị công an VN bắt khi là công dân nước ngoài .v.v.

Quan niệm như thế là ở các nước tự do, còn ở VN có cả rừng luật nhưng là luật rừng. Họ muốn bắt ai chả được. Hai bao cao su đã qua sử dụng cũng đủ để bắt ông tiến sỹ luật họ Cù, danh nổi như cồn. Nói gì đến những kẻ vô danh tiểu tốt như ông Cang.

Mục đích công hàm.

ĐSQ VN gửi công hàm này cho sở di trú bộ nội vụ Séc nhằm gây áp lực để cơ quan này từ chối không cho phép ông Cang cư trú trên lãnh thổ của họ.

Gửi công hàm đi rồi, chắc ĐSQ cầu trời khấn phật cho sở di trú Séc nể mình mà tống cổ ông Cang về VN. Như thế họ nhổ được cái gai trước mắt, mà lại trừng trị được ông. Ông Cang còn ở Séc thì họ không làm gì hơn được như họ đã làm, còn bị trục xuất về VN thì lập tức họ bắt đi ở tù, không cần xét xử.

Hộ chiếu của ông Cang hết hạn 24-11-2011 thì họ gửi công hàm này 22-11-2011, thâm thật, lại bỉ ổi nữa. Họ muốn ông Cang trở tay không kịp và phải bị trục xuất ngay khi họ đưa ra công hàm. Nếu ông Cang bị trục xuất họ còn dằn mặt được những ai muốn ủng hộ ông, loại bỏ được những người còn mong muốn minh bạch hóa, chọc phá vào cách thu nhập bất chính của họ.

Xem kỹ và suy gẫm bức công hàm, mà thấy xấu hổ cho ĐSQ VN tại Séc, xấu hổ vì sự u mê quyền lực của họ. Đến trẻ con cũng biết chẳng có cơ quan nào của Séc, một đất nước tự do dân chủ, lại chấp nhận cái công hàm lấy chiêu bài cung cấp thông tin nhằm gây áp lực để cộng hòa Séc đi ngược lại lương tri tiến bộ.

Nếu ý thức được những giá trị của tự do, dân chủ phổ cập,chứ không phải thứ dân chủ xin cho, ban phát, như chính quyền VN vẫn làm. Thì không ĐSQ nào làm ra và gửi cái công hàm này đi cả. ĐSQ có thể cử nhân viên liên hệ với cơ quan sự vụ của Séc mà cung cấp thông tin có phải hơn dùng công hàm mang danh nhà nước. Các ngài không thấy phung phí danh dự quốc gia như thế là có tội lắm sao?.

Việc sở di trú Séc gọi ông Cang đến thông báo và cung cấp cho ông bản sao bức công hàm ĐSQ VN tai Séc gửi cho họ, là câu trả lời rõ ràng cho thái độ của họ, đối với bức công hàm và ĐSQ VN.

Thật không còn gì để nói…!

Việt Nguyễn gửi tới từ Cộng Hòa Séc.

© Đàn Chim Việt

 

21 Phản hồi cho “Công hàm sứ quán”

 1. Cách Mạng Hoa Cải says:

  Bài viết của anh Việt Nguyễn hay lắm.

  Ở trong nước đang cần những người như ông Đoàn Văn Vươn.
  Nơi hải ngoại rất cần những người như ông Đỗ Xuân Cang.

  Công hàm không chữ ký của ĐSQ gởi cho sở di trú Séc là hành động tự lột áo cho người xem lưng, để cho người Séc biết rõ trình độ ngu dốt của ĐSQ-VN.

 2. Dê nướng Sapa says:

  Ngu hết chỗ nói, người ta xín cái quyển HC thì động mồ động mả nhà chúng nó hay sao mà không cấp cho người ta. Bây giờ tanh bành hết ra, lòi cái mặt vừa ngu, vừa ác với dân, vừa hèn với nước bạn. Một cơ quan ngoại giao cấp nhà nước mà đi viết cái công hàm không chữ ký kiểu xì đểu, hớt lẻo như mụ bán cá.

 3. T. says:

  Có việc gì mà quí vị làm to chuyện đến như vậy? Trình độ ngoại giao của chúng tôi là vậy đó, này nhé ngay như cựu đại sứ Lê Văn Bàng của nhà nước chúng tôi lúc xưa cũng đã từng đi mò sò ở Mỹ mà về sau cũng lên tới chức thứ trưởng ngọai giao đấy, sau đó là nhân viên cao cấp của sứ quán Việt Nam ở Nam Phi buôn bán sừng tê giác bị thu hình ….rồi cũng chẳng bị kỷ luật gì hết…Đây chỉ là những chuyện nhỏ như con thỏ mà thôi. Xin hỏi quí vị tại nước chúng tôi những người có chức vị ai cũng tham nhũng, cướp đất bán hay cho đầu tư để có tiền vậy sao quí vị lại lên án cách làm tiền của chúng tôi.

 4. Minh Đức says:

  ngu hết chỗ nói.

 5. Sapa says:

  Ủng hộ Đỗ Xuân Cang!
  Đả đảo Đỗ Xuân Đông!

 6. sinh viên Praha says:

  Cái đám sứ quán này chắc chúng nó không được học qua trường lớp ngoại giao hay sao ấy, viết cái công hàm cũng không xong và không đứa nào dám ký. Tưởng thằng đại sứ ở Ba Lan đã ngu khi không lẳng lặng mà cấp cho Tôn vân Anh cuốn HC, cho nó êm chuyện nay lại thêm tay Đỗ Xuân đông cũng ăn cái bả gì mà ngu thế? Các ông toàn gian lận, ăn chặn đồng bào, cấp HC giả, tên giả, thay tên đổi họ và hàng đống việc khuất tất, mà các công lại còn muốn để cộng đồng nó bới đống cứt ra nữa à?

 7. Con Đại sứ says:

  Có cái công hàm mà chúng mày cũng soi mói, ông thì vả cho gẫy răng bây giờ. Chả cần chúng mày dạy khôn. Có giỏi cứ đi biểu tinh nữa, xem có làm gì được chúng ông không?. Chúng ông là nhà nước, do dân mà lấy tiền,vì dân mà không gia han hộ chiếu. Chúng ông thích thế đấy… làm gì được nhau…!

  • Ngụy Quân Tử - Hồ Chí Ngu says:

   Thế mới đúng là “Con Đại Sứ” của CSVN!!!! Nghe khoái thật đấy “Do dân mà lấy tiền, Vì dân mà không gia han hộ chiếu.” Lại có thêm khẩu khí của con cháu bác Hồ!!! Tuyệt!!!!

 8. Bạn người Việt says:

  Sứ quán ơi là Sứ quán..! đã nói các ông là mềm nắn rắn buông.Sao cứ cố tình tận diệt người ta thế ? các ông không nhớ câu “chó cùng cắn dậu”. Làm thế thì các ông được gì ?.Tôi nghĩ rằng các ông bị cấp trên chi phối, nhưng các ông là tướng ngoài biên ải, các ông có toàn quyền quyết định. Việc gia hạn hộ chiếu ,nhỏ như móng tay, mà các ông đem cả thể diện quốc gia ra đanh đổi, nhục quá…!

 9. Phạm Đăng says:

  Thưa ông Đỗ Xuân Đông, sao ông ấm đầu thế. Chuyện một CDVN có vẫn đề về HCVN thì là việc nội bộ của VN, sao nhà nước cử ông làm ĐSĐMTQNCHXHCNVN tại nước CH Cez mà ông ngớ ngẩn đến thế.
  Các ông có thể gữi CH yêu cầu bên Cez cho hay không cho ông Cang hưởng qui chế tị nạn, là quyền của các ông (đúng sai hạ hồi phân giải). Nhưng không thể ngu muội, cứ thích là gữi công hàm, bày ra hết những xấu xa bẩn thỉu của chế độ CSVN, người ta cười, khing cho. Các ông là ngoại giao mà xử sự như dân nhà quê, gữi thư sang láng giềng, nói thằng con tôi, đang ở bên vườn nhà ông là thằng kẻ cắp, vợ chồng tôi từ mặt nó.
  Đành rằng phía Cez người ta cũng hiểu biết hết ĐSQVN tại Praha lâu nay hoạt động, làm ăn ra sao, đó là việc của người ta, còn ông, làm ĐS cơ mà, sao ông giở hơi đến thế.

 10. Dân Chửi says:

  Đúng là não trạng của những tên Bần Cố Nông và Nông Dân thất học lên cầm quyền. Hay theo như ngôn ngữ của dân chúng miền Nam nói về bọn VC là: Đồ sâu bọ lên làm Người!!!!

  Đại sứ quán chỉ lo hà hiếp cạo tiền bạc của dân, không lo việc ngoại giao, cho nên VN ta liên tiếp bị bao nhiêu thiệt thòi về ngoại giao với quốc tế.

Phản hồi