|

Biển Đông căng thẳng: Việt Nam tìm mua vũ khí từ Tây phương

Trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông, Việt Nam đang tìm mua vũ khí từ các công ty Tây phương, mặc dù ngày càng có nhiều cảnh báo về nguy cơ chạy đua vũ trang trong khu vực. Đó là nhận định của giới công nghiệp quốc phòng và giới phân tích an ninh được Reuters loan tin vào hôm qua, nhân cuộc Triển lãm hàng không Singapore 14/02 – 19/02/2012.

Singapore Airshow: Triển lãm hàng không thuộc vào hàng lớn nhất châu Á (Reuters)

Việt Nam là một trong số các nước Đông Nam Á đang tìm cách phát triển khả năng giám sát và tuần tra biển, làm dấy lên cuộc cạnh tranh gay gắt giành các hợp đồng vũ khí được thẩm định lên tới hàng trăm triệu đôla.

Như ghi nhận của bà Marie-Laure Bourgeois, phó chủ tịch đặc trách Nam và Đông Nam Á của công ty Thales, Pháp, công ty cung cấp thiết bị điện tử quốc phòng hàng đầu châu Âu, do tình hình Biển Đông gần đây căng thẳng trở lại, nhu cầu về các hệ thống giám sát gia tăng. Nước nào cũng muốn có đủ phương tiện để biết rõ những gì đang diễn ra trên biển và trên không.

Ông James Hardy, ban biên tập tạp chí quốc phòng Jane’s Defence Weekly, nhắc lại là cho tới nay, Việt Nam vẫn thường mua vũ khí của Nga, trong đó có hợp đồng gần đây mua 6 tàu ngầm hạng Kilo, nhưng nay Hà Nội đang mở cửa thị trường cho các nguồn cung cấp khác, để có thể đối đầu với Trung Quốc.

Việt Nam kể từ nay không chỉ mua vũ khí của Nga nữa. Israel hiện được xem là quốc gia có nhiều triển vọng nhất ký với Việt Nam một hợp đồng mà công ty Thales cũng đang tranh giành. Nhưng sẽ còn nhiều hợp đồng vũ khí khác. Theo lời bà Bourgeois, phó chủ tịch Thales, công ty này đã tham gia vào các cuộc thảo luận về hợp đồng mua radar với Việt Nam.

Theo một nguồn tin từ giới công nghiệp hàng không không gian Israel, Israel và Việt Nam đã gia tăng các cuộc tiếp xúc song phương, nhưng còn nhiều tháng nữa mới có thể ký các hợp đồng trong lĩnh vực quốc phòng.

Việt Nam hiện cũng rất muốn mua vũ khí của Mỹ, nhưng trợ lý Ngoại trưởng Kurt Campbell vào tuần trước tuyên bố là Hà Nội cần phải cải thiện tình trạng nhân quyền để có thể thắt chặt quan hệ quân sự với Washington.

Vào cuối tháng 12 vừa qua, phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhân vật sẽ nắm chức lãnh đạo tối cao của chế độ Bắc Kinh trong năm nay, khi viếng thăm Hà Nội, đã nói rằng, Trung Quốc và Việt Nam cần giải quyết những bất đồng Biển Đông thông qua đàm phán hoà bình và nỗ lực hơn nữa để tạo tin cậy lẫn nhau.

Nhưng các nhà ngoại giao Tây phương và giới công nghiệp quốc phòng lưu ý rằng, do những tranh chấp lãnh thổ và do tình hình không có gì là chắc chắn, các nước trong khu vực đã tăng ngân sách quốc phòng và tìm mua thêm vũ khí.

Nguồn: Thanh Phương (RFI)

 

11 Phản hồi cho “Biển Đông căng thẳng: Việt Nam tìm mua vũ khí từ Tây phương”

 1. Tamphuc says:

  Trung cọng bi Châu âu cấm vận vũ khi nên không có cách nào mua để copy như mua cùa Nga . Nga biết -dược như vậy nên không bán những vũ khí tối tân cho Tc nửa, Tc đành phải lợi dụng Cộng sản Vietnam làm trung gian để mua vũ khí từ Tây phương .

 2. Vũ thiện Tâm says:

  Mua vũ khí mới, tối tân mà những người lãnh đạo toàn là bọn tham quan, nhát như thỏ và ngu như lợn thì có lợi ích gì. Hết.

 3. Minh Đức says:

  Muốn biết quốc phòng mạnh như thế nào thì nhìn vào nền kinh tế. Trung Quốc có thể hiện đại hóa quốc phòng khi có tiền nhờ thay đổi kinh tế, cho tư bản vào Trung Quốc đầu tư. Nếu kinh tế Mỹ không khá thì các dự án nghiên cứu vũ khí mới sẽ bị cắt bỏ. Việt Nam mua được vũ khí nhiều hay ít là nhờ kinh tế khá hay không. Quốc phòng của Việt Nam có mạnh hay không thì nhìn vào các Quả Đấm Thép của nền kinh tế Việt Nam xem nó ghê gớm như thế nào. Các Quả Đấm Thép công ty quốc doanh là chủ đạo của nền kinh tế rất là ghê gớm trong việc thất thoát tiền chứ không phải là ghê gớm trong việc làm ra tiền thì quốc phòng của Việt Nam cũng chẳng có tiền mà mua vũ khí.

  Muốn biết quyết tâm bảo vệ độc lập chủ quyền thì nhìn vào các quan chức đứng đầu ngành an ninh, quốc phòng xem họ làm ăn với nước ngoài ra sao, họ được ngoại bang cho hưởng cái lợi gì trong việc làm ăn. Nếu họ được hưởng lợi khi làm ăn với nước nào thì họ bị nước đó ràng buộc, không còn quyết tâm bảo vệ sự độc lập. Những điều này thì tại Việt Nam được giữ bí mật không cho dân biết.

 4. bần dân says:

  3D bày đặt mua vũ khí,làm như yêu nước lắm vậy,tụi tàu chệt bây giờ có mặt khắp nơi trên đất nước VN
  chỉ cần hô 1 tiếng là tụi nó bấm nút cho nổ hết các công trường tụi nó đã trúng thầu xây dựng,lại còn trên
  rừng và cao nguyên,nó đổ chất hóa học tràn lan thì dân nào chạy kịp,tụi vc mua vủ khí đặng kiếm tiền đây mà,lúc trước mua tàu cũ xì của Ý bỏ túi cũng bộn,khg làm chuyện nầy chuyện kia thì làm sao kiếm
  chác,chứ tụi nó (vc) sợ bọn tàu chệt như ông nội ,cứ đồng chí tốt,đồng ..rận tốt,môi hở răng rụng thì
  đánh đấm gì

 5. Chien Nguyen says:

  Nếu tái diễn cuộc chiến Việt Trung tôi sẽ khuyên các cháu của mình nên tìm cách trốn ra khỏi nước hoặc lẫn tránh việc cầm súng. Bọn lãnh đạo CS VN cũng đã làm như vậy trước khi cuộc chiến nổ ra. Chúng ta đừng đặt lòng yêu nước không đúng chỗ, ĐỪNG ĐỂ BỌN THÚ VẬT TIẾP TỤC LỢI DỤNG XƯƠNG MÁU CỦA MÌNH NHƯ THẾ HỆ CHA ANH. PHẢI TIÊU DIỆT BỌN CHÚNG TRƯỚC KHI TÍNH ĐẾN CHUYỆN BẢO VỄ ĐẤT NƯỚC

 6. em says:

  Thế giới còn lại mấy đảng nói láo “trời sợ”trong đó có đảng CS niệt nam và đảng CS trung quốc,gặp nhau lần nào cũng nói láo mà không thấy ngượng.xấu hổ thật.

 7. minh hạnh says:

  Mất bò mới lo làm chuồng?

 8. Lý Chính Luận says:

  Tôi thấy bọn “lãnh đạo” VN cứ chạy vòng vòng như mấy con chó giái đặng kiếm mua vũ khí chỉ là một hành động vô bổ, vô ích. Chúng cai trị dân VN cũng chẳng khác gì mấy thằng ma cô “quản lý gái giang hồ vậy: vừa gạt gẫm hành hạ gái giang hồ, vừa ăn trên ngồi trốc trấn lột họ.

  Là vì sao?

  Xin thưa: VN đã và đang có một vũ khí vô địch và vô song, nhưng lại bị bọn ma cô “lãnh đạo” VN coi thuờng và vứt bỏ. Chúng ngang tàng và ngu xuẩn đến độ không thấy rằng dù có sắm được thứ võ khí tối tân nào đi nữa mà không sử dụng đến võ khí mà chúng đang có thì những thứ mà chúng tìm mua cũng chỉ là đồ vô dụng!

  Thứ võ khí ghê gớm của VN đang bị bọn ma cô lãnh đạo vứt bỏ, xin thưa, đó là lòng yêu nước và chí quật cường của dân tộc VN.

  Quân hùng, tướng mạnh, võ khí tinh ròng, nhưng không được nung nấu bằng lòng yêu nước và chí quật cường của nhân dân thì chỉ là một phường múa rối vô tích sự, đánh đâu thua đó. Sử VN và Sử Thế giới đã có biết bao nhiêu bài học về thứ võ khí này mà vẫn không thuyết phục được bọn ma cô “lãnh đạo” VN.

  Một mặt thì đàn áp, truy bức những người yêu nước và dập tắt những tiếng nói tố cáo kẻ thù xâm lược, một mặt thì chạy đôn chạy đáo tìm mua võ khí, quả là một phường múa rối chả làm ai cười mà cũng chả làm ai khóc nổi!

  Tôi cho rằng, hành động tìm mua vũ khí của bọn ma cô “lãnh đạo” VN hiện nay chính là do giặc tàu cho phép và giật dây từ đằng sau hậu trường, qua 14 con rối nằm trong bộ chính trị.

  Trước mặt nhân dân VN và thế giới, chúng ra vẻ như mình đang chăm lo cho dân và “bảo vệ chủ quyền đất nước”, nhưng đàng sau thì chúng đã ký những mật ước bán nước từng bước cho giặc tàu.

  Quí vị cứ xem. Đến lúc mấy thằng ma cô này mua được vũ khí thì đất nước VN đã bị chúng bán trọn cho giặc. Chẳng những thế, lòng yêu nước và chí quật cường của nhân dân VN cũng đã bị chúng diệt hẳn. Giặc tàu đâu cần phải đánh chiếm làm chi cho mất công?

  Thế thì mua vũ khí để làm chi, hỡi mấy thằng ma cô đang đè đầu cỡi cổ nhân dân VN?

  • Trần Văn Bình says:

   Chúng mua vũ khí bằng tiền thuế của nhân dân, tiền BHXH bắt buộc nộp khó lấy lại (có lấy được cũng =30% và rất khó khăn), Chúng bóp cổ hút máu nhân dân doanh nghiệp bằng các sắc thuế nặng nề và triệt để. Chúng mua theo mật lệnh của TQ rồi sau này bán và bàn giao lại TQ, nước cờ “tằm ăn dâu” này của TQ là vừa không mang tiếng chạy đua vũ trang vừa xoa dịu lòng dân VN và vừa lấy được nước VN từ tay bọn Nô Tài lãnh đạo VN.

 9. Người Buôn Mộng says:

  Nều theo chiến thuật “Gậy ông đập lưng ông”, thì VN cần/nên mua khí giới của … Trung Cộng!
  Nhưng vì biết thế, Trung Cộng tất nhiên sẽ làm & bán đồ dỏm cho VN như đã làm với nhiều
  sản phẩm nhất là thực phẩm.

  Tổng Dũng mà yêu cầu, tớ sẽ dành giá giảm đặc biệt cho sản phẩm cuả tớ, ít ra cũng lâng lâng
  được vài phút giây!

Phản hồi