|

Đừng dễ tin như thế!

Bà Lê Đức Hiền

Ông Nguyễn Tấn Dũng vừa kết luận về vụ cưỡng chế ở Hải Phòng, hàng loạt toà báo liền giật những cái tít rất kêu, một số nghe còn đậm chất phường tuồng: Một kết luận hợp lòng dân (SGGP), Kết luận của Thủ tướng “thấu tình, đạt lí” (VOV), Người dân vỡ òa niềm vui, lãnh đạo Hải Phòng “tâm phục” (Bee.net.vn), Kết luận của Thủ tướng đã làm nức lòng nhân dân (GDVN), Vợ Đoàn Văn Vươn cảm ơn Thủ tướng (Vietnamnet), Người dân Tiên Lãng phấn khởi cảm ơn Thủ tướng (Vietbao), Người dân Tiên Lãng: “Lòng tin của chúng tôi đã hồi sinh” (VNE), Kết luận công bằng, tạo niềm tin cho nhân dân cả nước (PLTP), Tiên Lãng: và con tim đã vui trở lại (Vietnamnet)…

Điều ấy chẳng làm tôi ngạc nhiên vì giật tít, đăng tin như thế là “công việc” của các toà báo trên. Các toà báo mang danh “nhân dân” như Nhân dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân không đăng tin, bình luận gì đáng kể cũng chẳng làm tôi ngạc nhiên vì “công việc” của họ là vậy. Phóng viên Việt Nam viết thế mà nhiều khi không phải thế, không nghĩ như thế. Chẳng nói đâu xa, ngay trước ngày ông Dũng kết luận, toà báo Giáo dục Việt Nam cử người tới phỏng vấn tôi; tôi chỉ nêu giả định “sự nghiêm minh của Thủ tướng trong việc xử lí các cán bộ vi phạm trong vụ việc ở Tiên Lãng sẽ làm gương cho các địa phương khác trong cả nước”; khi đăng bài, toà báo không thêm thắt câu nào, chữ nào, đó là cách làm việc nghiêm túc, nhưng lại giật cái tít: “Cưỡng chế ở Hải Phòng: “Bà già” Lê Hiền Đức kì vọng vào Thủ tướng” thì thật đáng rầu lòng.

Kì vọng? Tôi đâu có đem “trái tim lầm chỗ để trên đầu”(1) như thế vì “kết luận” mới chỉ là lời nói mà tôi thì đã thấy rất rõ khoảng cách ghê gớm giữa lời nói và việc làm của ông Dũng. Dưới đây là vài thí dụ để minh hoạ:

Ngày 27-6-2006, khi nhậm chức Thủ tướng, ông Dũng cao giọng tuyên bố: “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay”. Từ đó tới nay, tham nhũng ở ViệtNam ngày càng trầm trọng mà ông vẫn tại vị.

Ngày 7-5-2009, khi ông tới thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỉ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đại tướng có bảo ông về vấn đề khai thác bô-xít ở Tây Nguyên: “Rất mong các đồng chí lưu tâm đến chuyện khai thác. Đây là địa điểm chiến lược quan trọng của đất nước, có ý nghĩa quan trọng về quốc phòng an ninh không chỉ với Việt Nam mà cả với Đông Dương”. Đại tướng còn bày tỏ sự quan ngại về việc lao động nước ngoài vào theo các dự án này. Ông nắm tay Đại tướng, khẳng định: “Chính phủ xin tiếp thu ý kiến của Đại tướng”. Vậy mà hai ngày sau, khi tiếp xúc cử tri quận Lê Chân – thành phố Hải Phòng, ông lại nói, về vấn đề bô-xít, Bộ Chính trị đã có kết luận và thông báo công khai trên báo chí, sau đó ông “phân tích” nào là tài nguyên đất nước ta hạn hẹp trong khi trữ lượng bô-xít lớn thứ 3 thế giới, riêng ở Tây Nguyên trên 5 tỉ tấn, nào là “việc khai thác sẽ được chỉ đạo nghiêm túc và có sự kiểm soát và quản lí chặt chẽ để đạt hiệu quả kinh tế, đảm bảo bền vững về môi trường; giải quyết công ăn việc làm cho người lao động; đưa ngành công nghiệp khai thác quặng bô-xít trở thành một ngành công nghiệp lớn của đất nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Nguyên“. Thực tế diễn ra thế nào, chúng ta ít nhiều đã rõ.

Ngày 25-11-2011, đăng đàn trước Quốc hội, ông nói Việt Nam có đủ căn cứ pháp lí và lịch sử về việc hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, năm 1974 Trung Quốc đã dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ Hoàng Sa… Ấy vậy mà trong liền mấy tháng trước đó, đối với tất cả các cuộc biểu tình diễn ra tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm phản đối Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, gây hấn trên Biển Đông của ta, ông đều để lực lượng công an ngăn chặn, trấn áp, thậm chí còn bắt bớ, đánh đập, giam giữ, xử phạt hành chính, đe doạ truy tố người biểu tình. Hiện nhiều người từng tham gia biểu tình vẫn đang bị khống chế, o ép. Nghiêm trọng hơn, một trong những “biểu tình viên” tích cực nhất là bà Bùi Thị Minh Hằng đã bị “tập trung cải tạo”, thực chất là bị giam giữ mà không qua xử án.

Chẳng cứ ông Dũng, có thể nói tất cả các quan chức Việt Namtôi từng tiếp xúc trong mươi năm trở lại đây đều ít nhiều nói một đằng làm một nẻo, khiến người dân không biết đâu mà lần, không thể nào tin. Trong kết luận về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, ông Dũng chỉ nói những điều không thể nói khác đi vì nhân chứng, vật chứng đã đủ đầy, căn cứ pháp lí đã sáng tỏ, ai nấy đều hay biết. Về kết luận này, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước thể hiện rất rõ sự tinh tường, sắc sảo khi khẳng định với phóng viên báo GDVN rằng: “Nếu dừng lại như thế này thì có thể nói là chỉ giải quyết nửa vời thôi. Đây mới chỉ là kết luận vụ việc nhưng xử lí như thế nào việc này phải làm một cách nghiêm túc từ thành phố trở xuống”.

Cách đây ít hôm, trong bài “Thế thiên hành đạo”, tôi có viết: “Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng”. Nay lao lí vẫn lao lí, cửa nát nhà tan vẫn cửa nát nhà tan, màn trời chiếu đất vẫn màn trời chiếu đất, việc giải quyết vụ việc đã được giao cho lãnh đạo thành phố Hải Phòng thực hiện đúng theo kiểu xử lí nội bộ, trong đó Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Đỗ Trung Thoại – người đã đã dối trá tới mức “vô liêm sỉ”, “lèo lá, tráo trở” tới mức “không còn giới hạn” (chữ dùng của ông Bùi Hoàng Tám) khi nói về thủ phạm phá nhà ông Đoàn Văn Vươn – được cử làm Tổ trưởng rồi đổi sang Tổ phó thường trực Tổ công tác xử lí những vấn đề liên quan vụ cưỡng chế, trang mạng “lề phải” VTC thì có bài “Cưỡng chế Tiên Lãng: Ông Vươn có thể chỉ bị 12 năm tù”, chẳng biết có phải để dọn đường, rõ ràng dưới con mắt tôi, xin nhắc lại, chính quyền trung ương của Việt Nam vẫn chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng mà thôi.

Quay trở lại chủ đề chính – điều gì làm tôi ngạc nhiên?

Đó là việc trong mấy ngày qua, từ nhiều tỉnh thành, hàng chục người dân bị cướp đất đai, nhà cửa, phải khiếu nại, tố cáo hàng năm, hàng chục năm với hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lá đơn mực hoà máu, mồ hôi và nước mắt mà vẫn chưa thu được kết quả gì đã gọi điện cho tôi bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Than ôi, đất đai, nhà cửa bị cướp trắng, đi kêu cầu bị đá vòng, đá hất từ chỗ nọ sang chỗ kia, bị khước từ, mắng chửi, xua đuổi, o ép, thậm chí bị hành hung mà bà con vẫn phấn khởi, tin tưởng, trông mong, hi vọng ư? Bà con chúng ta quả là quá tốt, phẩm chất người Việt xưa nay vốn là như vậy đấy. Nhưng đặt niềm tin của mình cho đúng chỗ thì vao giờ cũng không phải hối hận, thưa bà con.

Ngay sau khi ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hô hào diệt bầy sâu tham nhũng rồi ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hô hào chỉnh đốn Đảng Cộng sản, tôi đã có thư ngỏ gửi hai ông để hưởng ứng song tới nay đã thấy chút hồi âm nào đâu nào.

Tôi e tất cả chỉ là “nhân nghĩa bà Tú Đễ”.(2)

L. H. Đ.

——————————————

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

(1) Mượn thơ Tố Hữu

(2) Thành ngữ chỉ thứ “nhân nghĩa” giả vờ. (BVN)

 

17 Phản hồi cho “Đừng dễ tin như thế!”

 1. Thaophuong says:

  Lê lão bà , xin nghiên mình bái phục

 2. dan den says:

  Thật xấu hổ cho người mang danh Nguyễn Tấn Dũng làm Thủ Tướng mà bị người dân vạch trần bộ mặt dối trá, lật long, gian tham, bán nước cho Tàu :
  Ngày 27-6-2006, khi nhậm chức Thủ tướng, ông Dũng cao giọng tuyên bố:
  “Tôi kiên quyết và quyết liệt chống tham nhũng. Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay”
  Từ đó tới nay, tham nhũng ở ViệtNam ngày càng trầm trọng mà ông vẫn tại vị.

 3. dân CULY says:

  Xin qui’ Ông, Bà đừng goi những người viê’t ba’o VN là những nhà báo hay phóng viên vì ho không xứng tâ`m cho những chữ này, hãy goi ho là những CULY viê’t chữ, Vì chi~co’ hang CULY mới làm viêc theo lênh đăt hàng, không câ`n dùng đê’n thiên lương cuã con ngươì trong tư duy và bài viê’t.Sơ~ di~tôi phãi dùng tư`1 ~cách miêt thi vây là vì ho đã coi thươ`ng dư luân trươ’c (trong do’ co’ tôi) khi viê’t nhưñg bài báo như ơ~ ba’o HP.

 4. Trung Kiên says:

  Hoàn toàn đồng ý với “mẹ già” Lê Đức Hiền rằng…

  Chừng nào ông Đoàn Văn Vươn và những người thân của ông còn phải nằm trong vòng lao lí, còn chưa được bồi hoàn các quyền lợi về vật chất, tinh thần đã bị xâm phạm thì chừng đó tôi còn nhìn chính quyền trung ương của Việt Nam chỉ như là sự phóng to của chính quyền huyện Tiên Lãng, chính quyền thành phố Hải Phòng”.

  “Kết luận” của ông Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ là lập bản của báo chí và rất nhiều người dân…Điều đáng ngạc nhiên là đã không đưa ra được biện pháp trừng trị những quan chức tham nhũng, lạm dụng chức quyền để ăn cướp tài sản của nhân dân một cách trái luật pháp…

  Phải chăng ông Dũng SỢ rằng “rút dây sẽ động rừng”? Hay ông không có đủ thẩm quyền của một “thủ tướng” (đúng nghĩa), nên không dám qua mặt TBT để cách chức, kỷ luật những cán bộ đảng viên biến chất???

  Những cán bộ Tiến Lãng, Hải Phòng lộng hành, coi thường luật pháp, gây thiệt hại to lớn cho nhà nước (uy tín, súng đạn, công sức) và phá hoại tài sản của nhân dân (nhà ông Vươn) như thế mà chỉ bị “tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày”, (thay vì tất cả bộ sâu Hải Phòng, Tiên Lãng phải bị cách chức, và truy tố ra toà)…

  Trong khi ấy thì các ông Đoàn Văn Vươn, Quý “TỰ VỆ CHÍNH ĐÁNG”… thì vẫn sẽ bị qui tội…”giết người” và truy tố…một cách hết sức vô duyên và vô lý!

  Thử hỏi ĐẠO LÝ, CÔNG LÝ và LUẬT PHÁP ở đâu?

 5. lenin says:

  Bác lê hiền Đức kính! sự nghiệp canh tân nước Việt Con nghĩ những ‘chiến công’ của Bác con cháu chúng con sẽ không bao giờ quên,Con mong ước có một ngày đất nước thực sự là của nhân dân con sẽ đến dâng trà hai tay như một người con cháu của bác.con kính mong Bác luôn khỏe mạnh.kính chào bác.

 6. NON NGÀN says:

  TỘI NGHIỆP DÂN TÌNH

  Chuyên người làm việc nước, dù tính chất thế nào, hoàn cảnh ý nghĩa ra sao, cũng đều là tính cách nghĩa vụ và trách nhiệm. Có nghĩa cần phải làm đúng mọi việc. Làm đúng chẳng cần gì khen, vì đó là chuyện tất yếu. Làm sai bị chỉ trích, thậm chí chưởi bới, đó là lẽ tự nhiên, khach quan. Vậy nhưng không biết do đâu đã từ rất lâu xã hội VN không còn có được những ý nghĩa hoàn toàn tự nhiên và khách quan đó. Người cầm quyền có làm sai thì dân chỉ biết im thin thít. Dân ở đây cũng gồm cả báo chí, như là công cụ vốn có của xã hội, hay thực chất của chỉ nhà nước, chính quyền cũng thế. Nhưng ngược lại, nếu khi người cầm quyền làm điều gì đớ đúng một chút, thì gần như mọi người nói trên đều hết lời ca ngợi, có khi tơt tận mây xanh, như là sáng suốt, nhân ái, đầy tình người, hợp lòng người, hợp nhân tâm, thôi thì cứ như đàn ca sáo thổi. Đây là cái vinh hay cái nhục của một xã hội, một đất nước, một dân tộc, phải cần nên xem xét lại. Dân cứ như người bị trị tối đa, chính quyền cứ như người thống trị tối đa. Bởi vì cái gì cũng chỉ thấy có ân huệ ban ra và thụ nhận ân huệ được ban ra, trong khi ngôn ngữ thì vân cứ nói chính quyền do dân, vì dân, của dân, thật chẳng khác gì như đàng mê ngủ. Vụ Đoàn Văn Vươn và lời bình phẩm hay ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dúng phát ra vừa qua hoàn toàn cho thấy điều đó. Lời của Thủ tướng Dũng giống như ơn mưa móc từ trời rơi xuống, còn nhân dân thì họa may được một dịp tốt, một hồng phúc để ngợi ca ca ngợi. Nhưng dân ngu khu đen chẳng nói làm gì, chính các anh viết báo mới thật là những thứ trời ơi ất hỡi. Khá khen cho chính thời nào, người nào, hoàn cảnh xã hội nào, đã là những tác giả đầu tiên đích thực đã tạo nên bức tranh vân cẩu đầy trứ danh này cho xã hội VN ngáy nay !

  NGÀN KHƠI
  (14/02/12)

 7. D.Nhật Lệ says:

  Đây là bài viết theo tôi là hợp lý hợp tình nhất về kết luận của NTD.Tác giả là bà Lê H.Đức lại càng làm tôi
  cảm phục vì phụ nữ họ chỉ dùng TRỰC GIÁC bén nhạy mà nhìn ra thực chất của vấn đề,chứ lý luận kiểu gì
  cũng không thể nào đúng vì sự gian dối đã che mất sự kiện nhìn từ bên ngoài.
  Trực giác cũng là một cách thấu triệt sự kiện bằng linh cảm đi thẳng vào vấn đề mà phụ nữ thường có nhiều hơn nam giới.Đó là đặc điểm trời phú cho họ cũng như cho giới văn nghệ sĩ là những người đa sầu đa cảm.Triết gia Pháp Henri Bergson là người đầu tiên phát hiện ra trực giác.Do đó,người ta không lạ gì các nữ tác giả gần đây có nhiều bài viết khá sắc sảo về tình hình chính trị đất nước như PTHoài,VTHảo v.v.
  và nay người nổi tiếng chống tham nhũng của VN.là bà Đức.Dĩ nhiên,trực giác giúp bà hiểu thực chất vấn
  đề rồi từ đó bà dẫn chứng thêm bằng sự kiện mà NTD.từng to mồm…hứa cuội !
  Phải công bình mà thừa nhận rằng bài viết này của bà là rất thuyết phục,hơn hẳn tướng Thước và LHĐằng
  vì bà nhận định hết sức tỉnh táo, có tính cảnh giác cao độ về sự GIAN DỐI của bọn thống trị.Vâng thưa bà,
  bà nói rất đúng không thể chê được là ĐỪNG DỄ TIN NHƯ THẾ !
  Xin cám ơn người phụ nữ đáng kính của VN.được quốc tế công nhận.

 8. Gà con says:

  Trích:

  Ngay sau khi ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hô hào diệt bầy sâu tham nhũng rồi ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hô hào chỉnh đốn Đảng Cộng sản, tôi đã có thư ngỏ gửi hai ông để hưởng ứng song tới nay đã thấy chút hồi âm nào đâu nào.
  Hết trích.
  Cụ ơi, Cụ hưởng ứng thật lòng đấy à?

 9. Lão Ngoan Đồng says:

  VẾT DẦU LOANG !

  Vụ việc Đoàn Văn Vươn ở đầm Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đã là “vệt mực đen” đang loang dần trên nền “giấy trắng” Cộng hòa Xã Nghĩa Việt Nam hiện nay !

  Tin trên web VN Express hôm nay thứ ba 14 tháng hai dưới tựa đề KHÁNG NGHỊ TÁI THẨM VỤ THU HỒI ĐÂT TIÊN LÃNG cho hay:

  [trích]
  Ngày 13/2, Chánh án TAND tối cao đã ra quyết định kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đề nghị hủy quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND thành phố Hải Phòng và bản án hành chính sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng về vụ án trên để giải quyết lại từ đầu theo trình tự của pháp luật.

  Cùng ngày, Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã có công văn gửi UBND Hải Phòng đề nghị rà soát và hủy các quyết định giao, thu hồi đất sai luật và giao cho các chủ đầm tiếp tục sản xuất.

  “Hơn 20 chủ đầm trong liên chi hội đã làm đơn khiếu nại đề nghị thành phố giải quyết và có phương án bồi thường thiệt hại cho các hộ nuôi trồng thủy sản bị UBND huyện thu hồi đất sai luật”, ông Vũ Văn Luân, Thư ký liên chi hội cho VnExpress biết.
  [hết trích]

  Dĩ nhiên sẽ có nhiều nơi theo gương Tiên Lãng và sẽ gây khó xử cho nhà nước CS không ít trong giai đoạn khó khăn này.

  Lão Ngoan Đồng

  • Trần Hữu Cách says:

   Đây là dịp tốt để các hiệp hội khẳng định tư thế chức năng dân sự của mình! Phải là “của dân” thì một tổ chức mới sẵn sàng đấu tranh cho dân, chứ là tay sai nhà nước như Mặt Trận Tổ Quốc ở huyện Tiên Lãng thì hơn tháng nay chỉ biết nằm im re như đã chìm xuống đáy đầm ông Vươn.

 10. Thưa Bà Lê Hiền Đức, Phu mỗ nghe danh Bà đã lâu nay lần đầu tiên được trông rõ ảnh và đọc được bài viết của Bà. Bài viết giản đơn nhưng xúc tích, tuy nhiên đáng tiếc là không có câu “đừng nghe những gì cs nói mà hãy nhìn kỹ những gì cs làm”. CS là đi đôi với dối trá, lừa lọc, độc ác (xin hỏi Putin là biết ngay). Cám ơn Bà LHĐ.

Phản hồi