|

Nhà Sư & Nhà Nước

“Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.”
Hoà Thượng Thích Quảng Độ

Nguồn ảnh:chuadieuphap

Cái gì chứ chùa chiền, thánh thất là những nơi tôi rất ít khi lai vãng. Nghiêm và buồn thấy mẹ. Tam Bảo, Phật – Pháp – Tăng, tôi cũng đều né tuốt. Vậy mà cả đêm qua tôi lo muốn chết luôn, không ngủ được, nên phải lồm cồm bò dậy – viết vội vài hàng – sau khi đọc bài viết của nhà bình luận thời cuộc Nguyễn Ngọc Già (về một vị tu sĩ) trên diễn đàn Dân Luận:

“Vừa qua, theo loan báo của đài RFA và VOA, bà Loretta Sanchez – dân biểu Mỹ và phóng viên Ỷ Lan (đài RFA) thực hiện cuộc phỏng vấn dân biểu Ramon Tremosa I Balcells – Châu Âu, cả hai vị này đều lên tiếng đề nghị và ủng hộ trao giải thưởng uy tín – giải Nobel Hòa Bình cho người Việt Nam – Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ – nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền trong nước không mệt mỏi suốt gần 40 năm qua. Đó là một tin rất đáng mừng cho người Việt Nam. Nhiều người vẫn không quên Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã từng nhận giải tưởng niệm Thorolf Rafto năm 2006 và là một người được đề cử cho giải Nobel Hòa bình nhiều lần, tuy vậy cho đến nay giải thưởng cao quý đó vẫn chưa đến tay Ngài…”

“Giải thưởng cao quý này nhất định sẽ trở thành một cánh quân quả cảm để người Việt Nam cùng nhau tập hợp lại, phất cao “Lá cờ – Nobel Hòa Bình” mà thế giới trao cho chúng ta như một niềm cổ vũ, như một lời cảm thông và trên hết như một lời hiệu triệu người Việt Nam hãy nắm chặt tay nhau và cùng chuyển thông điệp quan trọng, cấp thiết và dứt khoát đến ĐCSVN rằng: HÃY QUAY VỀ VỚI DÂN TỘC, TỔ QUỐC TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN!”

“Thật lòng, ngoài Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ – Người rất xứng đáng nhận giải thưởng này, tôi mong Ủy ban trao giải tại Oslo hay xem xét, cân nhắc và quan tâm đến một người đủ cả tâm, tài, tuệ, đó chính là ông TRẦN HUỲNH DUY THỨC.”

Giá như tôi có được một lá phiếu trong tay, người tôi đề cử sẽ là TRẦN HUỲNH DUY THỨC. Bởi xét về quá trình cống hiến có lẽ anh còn thua xa Ngài Thích Quảng Độ, nhưng xét về sức bật và sự đóng góp cho tương lai Việt Nam hòa bình (tôi tin một ngày không xa), anh còn thừa năng lượng để cống hiến cho Việt Nam tất cả tâm, trí, lực với tuổi đời còn đủ trẻ, với khối óc thông minh cùng một tấm lòng lương thiện, yêu nước không mảy may ngờ vực cho bất kỳ ai.”

Tôi tin giải Nobel hòa Bình 2012 sẽ được trao cho người Việt Nam. Tôi tin ngày ấy đang đến. Khởi từ giải thưởng Nobel Hòa Bình trong năm nay – cho TRẦN HUỲNH DUY THỨC HAY ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ – chính là cho VIỆT NAM.”

“Miến Điện đang đổi thay từng ngày bởi lòng yêu nước, thương dân nồng nàn của bà Aun Sang Suu Kyi cùng sự quay đầu hối cải của nội các Thein Sein. Sao người Việt Nam không có quyền nghĩ đến điều này và… sớm hơn?”

Chuyện tuốt luốt bên Lèo, bên Miên, hay bên Miến “thay đổi từng ngày” ra sao – nói nào ngay – tôi hoàn toàn mù tịt nên không dám lạm bàn. Còn chuyện giải Nobel đối với với nhà sư và nhà nước ở ta thì (ôi thôi) phiền toái lắm, cho cả hai bên, và cũng cho rất nhiều người!

Mấy năm trước, khi HT Quảng Độ vừa mới nhận giải Thorolf Rafto là báo Nhân Dân đã giẫy nẩy lên như đỉa (phải vôi) rồi: “Đây là một việc hoàn toàn không thích hợp.”
Ủa, sao lại không thích hợp cà?

Phản ứng của Đảng và Nhà Nước, rõ ràng, yếu ớt. Phản bác khơi khơi như vậy (nghe) thiệt là … trớt qướt, không chỉ mơ hồ mà còn có vẻ hàm hồ nữa. Do đó, để đối phó với tình thế – sau đó – Ban Tuyên Giáo Trung Ương đã ra một công điện khẩn và mật (nguyên con) như sau:

- Trời, tưởng gì chớ “ngậm máu phun người” là hoạt động thường trực của những cây bút trong Hợp Tác Xã Tư Tưởng, ở Việt Nam. Ông vụ trưởng Nguyễn Thế Kỷ còn bầy đặt đóng dấu “khẩn” hay “mật” làm chi, trông cho nó thêm … kỳ! Không tin thử lật lại vài trang báo cũ coi:

- Thích Quảng Độ kẻ đi ngược lợi ích dân tộc, luôn có thái độ bất mãn, chống đối chính quyền nhân dân, dọa tự thiêu và lợi dụng việc tổ chức “Đại giới đàn” để thuyết giảng, vu cáo chính quyền đàn áp Phật giáo. Đặc biệt nhân vụ sư cô Như Hiền tự vẫn vì có hoang thai, Thích Quảng Độ cùng một số đối tượng khác đã tung tin sai sự thật để phản đối chính quyền. Báo An Ninh Thủ Đô, ngày 26 tháng 8 năm 2007.

- Thích Quảng Độ xuyên tạc thô bạo tình hình dân chủ, nhân quyền, tự do tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam, tạo cớ và tiếp tay của các thế lực hoạt động chống phá Việt Nam từ bên ngoài. Báo Công An Nhân Dân, ngày 27 tháng 8 năm 2007.

- Thích Quảng Độ móc nối các tổ chức cực đoan lưu vong ở hải ngoại để dùng “oán trả ơn” bằng cách thông tin vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền, không cho tự do tôn giáo. Báo Sài Gòn Giải Phóng, ngày 28 tháng 8 năm 2007.

- Hành trình 30 năm nay của ông Thích Quảng Độ là một xâu chuỗi những hành vi vu khống, “nằm vạ”, hối lỗi, van xin và sáng nắng chiều mưa, thay đổi chính kiến ngay sau khi được khoan hồng… Lợi dụng những thời điểm thuận tiện để xuất hiện và khoa trương nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân. Báo Tuổi Trẻ, ngày 31 tháng 8 năm 2007.

- Thích Quảng Độ, con người tráo trở, ngựa quen đường cũ. Báo Người Lao Động, ngày 31 tháng 8 năm 2007.

- Đất nước thống nhất mấy mươi năm nhưng ông không mong muốn hòa hợp, cứ muốn tách mình ra khỏi dòng chảy chung chỉ vì những cuồng vọng. Báo Pháp Luật, ngày 16 tháng 5 năm 2009.

- Ông Thích Quảng Độ, người đứng đầu tổ chức không được các tăng ni, phật tử ở Việt Nam công nhận, là “Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất”, chẳng hiểu căn cứ vào đâu mà cho rằng việc khai thác bôxít sẽ dẫn đến “nguy cơ huỷ hoại màu xanh Tây Nguyên và đời sống của người Việt cũng như hàng chục dân tộc ít người”. Tiếp theo, ông ta “khẩn cấp báo động công luận thế giới về đại nạn sinh thái Tây Nguyên Quả là không thể hiểu nổi, một vị tu hành đến chức Hoà thượng mà lại làm những việc phản dân hại nước đến vậy. Công An Nhân Dân, ngày 18 tháng 4 năm 2009.

Năm nay, dù không phải là thầy bói, tôi cũng đoán được rằng ông Vụ/ hay bà Trưởng Vụ Báo Chí – Xuất Bản đương nhiệm lại sắp sửa ký một công điện (“khẩn” và “mật”) mới, với nội dung y như cũ: “Chuẩn bị sẵn bài viết, phóng sự, hình ảnh, tư liệu về vấn đề này để đấu tranh.

Chú ý phỏng vấn, lấy ý kiến người dân, ý kiến các bậc chân tu phản đối việc trao giải, lên án Thích Quảng Độ và các thế lực đen tối khác.”

Thế là “các cơ quan báo chí trong nước” lại sắp phải vất vả “chuẩn bị” để … ngậm cứt phun người. Uy danh của HT Thích Quảng Độ, tất nhiên, không thể bị ô uế bởi những lời lẽ bẩn thỉu thượng dẫn. Tuy thế, cứ nghĩ đến những cây rừng sẽ phải bị hạ (để tạo ra giấy mực cho chiến dịch bôi bác sắp tới) và tiền thuế của dân chúng (dùng để nuôi sống một đám bồi bút côn đồ) thì tôi không thể nào không cảm thấy vô cùng… sót ruột!

Do vậy, tôi hoàn toàn đồng ý với ông Nguyễn Ngọc Già rằng “mong Ủy ban trao giải tại Oslo hay xem xét, cân nhắc và quan tâm đến một người đủ cả tâm, tài, tuệ, đó chính là ông TRẦN HUỲNH DUY THỨC.”

Cũng như trường hợp của ông Lưu Hiểu Ba, người nhận giải Nobel Hoà Bình năm 2010, ông Trần Huỳnh Duy Thức đang ở trong tù. Việc trao giải thưởng này cho nhân vật này, do đó, sẽ khiến cho công việc bôi bẩn ông sẽ bớt tốn kém hơn. Nhờ vậy, môi sinh cũng đỡ bị tàn phá hơn, và tiền thuế của người dân cũng sẽ đỡ phải tiêu phí hơn – chút xíu!

© Tưởng Năng Tiến

© Đàn Chim Việt

 

12 Phản hồi cho “Nhà Sư & Nhà Nước”

 1. Bình An says:

  Giải Nobel Hòa Bình xét trao cho những người có công kiến tạo cho hòa bình . Nhưng các vị Hòa thượng Thích Quảng Đức và Trần Huỳnh Duy Thức là những người chống đối chế độ CS Việt Nam. Đất nước đang an bình các vị có hành động chống đối, vi phạm pháp luật thì quản lý các vị trong tù . Nên thành lập một giải thưởng : ” Xuất sắc chống Cộng” trao cho mấy vị này. Đi tu mà còn mong quyền lực nhiều quá . Thời thế đã đổi thay nhiều lắm…đừng nằm mơ giữa ban ngày mơ thấy Công sản sụp đổ nhờ quí vị đấu tranh và cầu cạnh nước ngoài .

 2. côngtằngtônnửthịmẹt says:

  Chẳng Ai xứng dáng được trao giải nô-ben. TNT củng chỉ viết vì nhu cầu cần viết một cái gì đó. Cho Ông Sư ư? Sao không trao cho Ông Cha ? Thôi thì công bằng là trao cho Ai đó. Có nhiều người đấu tranh cho đủ thứ trong cái xả hội cướp ngày phản quốc này ,thì chọn một người:.THDT vây. Có ngườikhác thì “yêu” MHanh (sao không đề nghị trao cho cả 3 cha conhọ Hùynh để chia nhau gỉải nô-ben ?),ngưòi khác “cảm” Mhằng….còn cuvủ.củng to mồm không kém,,dám “mó dái ngựa” …vv và vv…

  Bà xăng-sê răng không hỏi tác giả trưóc khi đưa đề nghị chọn người để tặng giải nô-ben hí ?

 3. Minh Đức says:

  Các bài báo kể tội ông Thích Quảng Độ rất nhiều nhưng không nói đúng tội trạng của ông. Tội của ông Thích Quảng Độ là không chịu để cho một tổ chức tôn giáo bị chi phối bởi các tổ chức chính trị . Nhưng nhà nước thì lại kết tội ông ta là không lo tu hành mà lo xen vào chính trị.

 4. DânBầnDấnThân says:

  Tu kô phải cứ điềmnhiên tọathị,
  Mà thấy ”em” xinh đẹp, ”hốt” liền khi!
  Tu là để một mai ngự ”chị”,
  Ngự luôn em cho trọn vẹn chí yênhùng!!!

  Tu như thế mới tràn đầy chí”khí”…

 5. Minh Đức says:

  Ông Tưởng Năng Tiến nghĩ rằng trao giải Nobel cho Trần Huỳnh Duy Thức thì “công việc bôi bẩn ông sẽ bớt tốn kém hơn. Nhờ vậy, môi sinh cũng đỡ bị tàn phá hơn, và tiền thuế của người dân cũng sẽ đỡ phải tiêu phí hơn” là ông lầm rồi đấy. Bọn làm công tác tuyên truyền thì bao giờ cũng đông đảo. Ít có người để bôi bẩn thì bọn chúng cũng vẫn lãnh lương như thế chẳng bớt cho ngân sách chút nào. Trao giải Nobel cho Trần Huỳnh Duy Thức thì biết đâu nhà nước lại phải đặt ra một Ủy Ban Trao Giải Thưởng Hòa Bình giống như cái Ủy Ban Trao Giải Thưởng Khổng Tử của Trung Quốc để làm giảm giá trị của giải Nobel. Như thế lại là tốn công quĩ hơn.

 6. BốcPhét says:

  Nguyện, vô nguyện, mới là đại nguyện,
  Tu, vô tu, mới thật sự chân tu…
  Trí bátnhã, vô cùng, vô sở đắc,
  Chẳng kwa đều tham, muốn, nói huyênthuyên!!!

 7. TaTon says:

  Tu là để cắt dòng duyênnghiệp,
  Để tiêu, tan, biến, diệt,.. về cõi ”không”!
  Kụ QuảngĐộ còn hận, thù, hơn, thiệt,..
  Còn xâu thêm chuỗi, chuỗi,.. khổ trầmluân!!!

  TaTonBângkhuâng…

  • Le Thai says:

   Ta Ton bị phim bộ của Tàu đè nặng quá nên hiểu chử TU nhỏ như con kiến. Tu để cắt duyên nghiệp, để được siêu thoát là tiểu nguyện, Tu mà dấn thân cứu khổ cho chúng sanh mới là đại nguyện. Chúng sanh Việt Nam bị quỷ đỏ hút máu, hành hạ đủ điều, muốn cứu họ mà chỉ tụng kinh cầu an không thôi e không mấy hiệu quả, chỉ có cách TRỤC QUỶ khỏi đất nước mới có hy vọng hết khổ mà thôi. Đấu tranh vì mình thì có thể do “thù hận hơn thiệt”, đấu tranh vì chúng sanh thì phải xuất phát từ tình thương mới làm được

  • bần dân says:

   tu khg phải là điềm nhiên tọa thị
   thấy gian lao khốn khổ của dân lành
   phải đứng lên cất tiếng nói đấu tranh
   cho dân tộc ngày một thêm bớt khổ

   Đó là bậc chơn tu HT Thích Quảng Độ…

 8. butnua says:

  Ban Tuyên láo Vô Tư Tưởng vô Văn Hoá và toàn Đoản thề :”lấy nứa Trường Sơn làm viết,lấy nước Biển Đông làm mực”(trừ khu lưởi bò đã hiến tặng cho bạn 16 chử dàng) nhất trí :
  Viết ,viết nửa bàn tay không ngưng nghỉ
  Cho giải Hoà Bình không được trao tay
  Cho Sư Quảng Độ hay ông Trần Hùynh Duy Thức
  Dành Giải Hoà Bình xứng đáng trao cho Lảnh đạo Đảng ta
  Những người đã dâng đất, đảo,biển để gìn giữ hoà bình
  Làm bốn tốt,ngậm mười sáu chữ vàng,thờ Hồ cẩm Đào chết tiệt.

 9. Thaophuong says:

  Theo tôi , trao giải thưởng này cho cô sinh viên Minh Hạnh …
  Mặc dù đang vào độ tuổi đẹp nhất của đời người nhưng Minh hạnh đã không sợ hải cực hình của bọn VC hèn hạ .. Vẫn tranh đấu và muốn được khóc với dân nghèo bị oan …
  Xin cảm ơn em SV Minh Hạnh

 10. Tất cả những người phật tử trong nước đều công nhận rằng hoà thượng Quãng Độ là vị phật sống và nhờ ý chí bất khuất đại hùng, đại lực đại từ bi của ngài nên phật giáo VN tồn tại mãi trong lòng dân tộc. Hơn 30 mất nước, hoà thượng đã cùng chịu chung những khổ nhục của đất nước và ngài là ngọn đuốc tương lai của dân tộc để dẫn dắt thế hệ VN, đang chìm sâu trong gọng kềm áp bức lưu manh VC.

  Ngài là cánh hoa vô ưu nở trên mảnh đất điêu tàn khổ ải của dân tộc, ngài là giọt nước cam lộ cho 90 triệu dân VN đang mơ một chân trời mới, chân trời yêu thương tha thứ, nơi mà hận thù VC đang bủa vây con người, không lối thoát. Ngài Quãng độ ra đời mục đích là cứu vớt sinh linh VN ra khỏi cảnh trầm luân tăm tối.

  Ai một lần bị VC tướt đoạt quyền làm người thì hòa thương là một niềm tin tưởng cho họ để tiếp tục đòi hỏi quyền căn bản làm người, ai một lần bị cướp nhà, bị cướp ruộng đồng thì hòa thương đã cùng dân oan đứng lên đòi quyền sống. Ai là kẻ tàn phế bị VC đối xử tàn tệ thì hoà thương sẽ đến để an ủi và chia sẽ giòng sống đau khổ của kiếp người, mong tìm một nguồn hạnh phúc cho kiếp nhân sinh.

  Những kẻ phê bình hòa thượng vì căn cơ thấp kém, chưa đủ trí tuệ để phân biệt ác, thiện, những kẻ ấy cố bám mình trên thân cây đại thụ VC, đang từ từ rã mục,cây đại thụ này chắc chắn sẽ chết dần vì nó đã mất chính nghĩa. Thế giới hôm nay không còn nằm trong bốn bức tường sắc, thế giới hôm nay là thế giới thông tin toàn cầu, nên VC càng che đậy tội lỗi của chúng thì tội lỗi ấy cứ hiện trước công chúng, và những tên già nua còn bám víu quyền lực sẽ bị dư luận lên tiếng chỉ trích, khối u nhọt của VC sẽ thành ung thư, chỉ chờ ngày chết.

  Ngài Quãng Độ chẳng tha thiết gì giải nobel, nếu trao cho ai ngài cũng hoan hỉ vì ngài là người vượt không gian và thời gian, không bị giới hạn bởi chính tà, luận về ngài. Mục đích tranh đấu của ngài là làm sao dân tộc ra khỏi nghịch cảnh đau thương. Cuộc chiến đấu của ngài cho tự do và công lý vẫn tiếp tục cho đến khi nào con người VN đạt được những thứ quyền thiêng liêng ấy.

  Chúng ta dù người lương hay người có đạo, hảy thành tâm cầu nguyện ngài thân thể khương an, để ngài cùng đồng hành với dân tộc, với hạnh nguyện lớn là đem hạnh phúc cho dân tộc, đang chịu nhiều oan ức, khắc nghiệt bởi thứ chủ nghĩa phi dân tộc VC.

Phản hồi