|

Dân đòi “cách chức” Bí thư Hải Phòng

Một số cán bộ, đảng viên lão thành ở Thành phố Hải Phòng vừa gửi “báo cáo” lên các lãnh đạo Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam phản ánh việc Bí thư Thành ủy Hải Phòng phát biểu “trái với kết luận” của Thủ tướng Chính phủ tại một cuộc nói chuyện dành cho cán bộ cao tuổi hôm 17/2/2012.

Bí thư thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành bị cáo buộc phát biểu, trình bày "trái với kết luận" của Thủ tướng.

Những người ký tên trong văn bản hôm thứ Bảy kiến nghị Bộ Chính trị “xử lý nghiêm vụ Tiên Lãng” không chỉ ở cấp xã, huyện mà còn ở cả cấp Thành phố “nhất là đối với người đứng đầu.”

Kiến nghị do các đảng viên lão thành có tuổi đảng trên 60 năm gửi Tổng Bí thư ĐCS, Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc Hội, Thường trực Ban Bí thư phản ánh việc vì sao ông Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành đã bị các cán bộ hưu trí, lão thành phản đối ngay tại diễn đàn hội nghị vốn có sự hiện diện của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, diễn giả chính của buổi nói chuyện.

“Trong lúc cả nước yêu cầu, đòi hỏi phải chấp hành nghiêm kết luận của Thủ tướng, trong buổi nói chuyện với hội viên CLB Bạch Đằng (từ 8 giờ đến 8 giờ 45 ngày 17/2/2012) của đồng chí Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy – Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố xung quanh việc Tiên Lãng,” bản kiến nghị viết tiếp:

“Chúng tôi chờ đợi, hy vọng sự nghiêm túc tự phê bình của lãnh đạo Thành phố, nhưng không ngờ vô cùng ngạc nhiên, đồng chí Thành không hề nêu sai sót nào của Thành phố, Chính quyền, Cơ quan liên quan của Thành phố Hải Phòng. Có những trình bày trái với kết luận của Thủ tướng như:

“Báo chí nói sai, ghép ảnh chỗ khác vào chứ đâu có chuyện xe ủi nhà ông Vươn, không ca ngợi công ban – bộ đội, có biểu hiện bôi nhọ; có bậc lão thành nói không chuẩn; ông Vươn xây nhà không trong quy hoạch, trốn nợ thuế, không có tý công tích gì, trong khi đó Tiên Lãng tạo mọi thuận lợi cho anh Vươn. Đã gây dư luận phủ nhận công lao quá khứ của huyện Tiên Lãng, nhân dân cả nước chỉ tập trung vào vụ việc này để ngưng trệ sản xuất!!!”

Không muốn nghe Bí thư


Kiến nghị của các đảng viên lão thành Đại tá Lê Văn Thinh, Đại tá Nguyễn Cục và nguyên Phó Bí thư Huyện Kiến An, Nguyễn Viết Phúc nói ông Bí thư Thành ủy Hải Phòng đã “nói trái với tâm tư suy nghĩ” của hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng đến mức cử tọa không muốn tiếp tục lắng nghe ông:

“Buổi nói chuyện của đồng chí Thành đã ồn lên, mọi người không muốn nghe nữa,” kiến nghị tường thuật, “Kết thúc buổi nói chuyện, một hội viên lên bục nói ngắn gọn:

“Đồng chí Bí thư Thành ủy đã nói sai sự thật, trái với kết luận của Thủ tướng, đồng chí ấy đã coi thường tất cả chúng ta. Tôi là một đảng viên kiến nghị Bộ Chính trị cách chức đồng chí ấy đi.

“Mọi người hoan nghênh ý kiến trên.”

Trao đổi với BBC hôm 19 tháng Hai, cựu Đại tá quân đội 78 tuổi, Bấm ông Lê Văn Thinh, một trong ba cán bộ đảng và chính quyền lão thành nói trên của Hải Phòng ký tên vào kiến nghị, xác nhận các hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng đã tỏ ra bức xúc với phát biểu của ông Bí thư Thành ủy.

“Sau khi ông Thành nói xong và cắp cặp đi về, thì ông kia mới lên bục nói.

“Ông ấy (Bí thứ Thành) đã nói như thế không đúng với kết luận của Thủ tướng. Ông ấy nói thế nào là trong bụng, trong ruột, trong đầu ông ấy. Bọn tôi thì thấy nói như thế là không đúng. Còn lý do gì, động cơ gì ông ấy nói như thế thì phải trực tiếp hỏi ông ấy.”

‘Cấp trên sẽ kiểm tra’

Về phản ứng của cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan ngay tại sự kiện, cựu đại tá quân đội với 60 năm tuổi đảng nói thêm: “Không, ông Vũ Khoan không nói gì đâu. Ông Vũ Khoan thì nói hay rồi. Bọn tôi thì thấy phấn khởi nghe ông ấy nói thôi.”

Vị đảng viên lão thành đang cư trú ở Kiến An, Hải Phòng cho hay quần chúng, cán bộ, đảng viên và hưu trí Hải Phòng đang ‘chờ xử lý’ của Nhà nước và ông cũng bình luận về việc nên hay không nên lập và cử một Tổ công tác – điều tra của Trung ương về vụ việc Tiên Lãng thay vì “xử lý nội bộ” ở Hải Phòng.

Đại tá Thinh nói: “Bây giờ chúng tôi còn đang chờ xử lý cụ thể mà thời hạn là tới hết tháng Ba. Bộ ngành người ta cũng đã về rồi, còn Thành phố cũng đã giải quyết, chứ không chỉ có thành phố không. Cả trên cả dưới đều giải quyết. Trước sau cũng phải giải quyết thôi.”

“Tôi tin rằng trên sẽ kiểm tra. Bao giờ dưới làm thì trên cũng phải kiểm tra. Dân giám sát nữa. Trên kiểm tra, chứ không thể một mình ông (TP Hải Phòng) làm được.”

Trong một diễn biến liên quan tới vụ việc ở Tiên Lãng, hôm 17 tháng Hai, theo phản ánh của một số blog và báo mạng trong nước, trong đó có trang blog của nhà văn Nguyễn Quang Vinh, ngôi lều được dựng lên làm nơi sinh hoạt và tiếp khách tạm mấy tuần qua của gia đình các ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý ở xã Vinh Quang, cùng bàn thờ và nhiều vật dụng, tài sản còn lại của họ đã bị “phá hủy.”

Dư luận trong nước và trên mạng đang đặt ra các câu hỏi và yêu cầu nhà nước cùng chính quyền các cấp ở Hải Phòng tiến hành “điều tra gấp” về nguyên nhân và “những ai đứng sau” diễn biến mới này.

Theo BBC

 

18 Phản hồi cho “Dân đòi “cách chức” Bí thư Hải Phòng”

 1. Hồ Lân says:

  Chắc chắn Đảng sẽ không bao che cho những việc làm sai trái, mọi việc sẽ được xem xét một cách cẩn thận, kỹ càng rồi có quyết định. Việc Thủ tướng có kết luận về vụ việc và chỉ đạo Hải phòng đã cho thấy điều đó. Chúng ta hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng,

 2. npt says:

  Nguyễn văn Thành HP = Nguyễn bá Thanh ĐN …hai anh em kết nghĩa ….đồng sàng dị mộng …cũng thuộc dạng cưỡng chế đất cát của nhân dân sai luật, nhưng quyền lực cai trị thì to hơn pháp luật …

 3. kbc 3505 says:

  ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐÂU RỒI?

  Nói Đảng không thể đứng trên pháp luật là không đúng, đấy chỉ là cách nói lừa dân mà người dân ai ai cũng biết. Thử hỏi từ ngày thành lập đảng đến nay, đã có đảng viên nào phạm pháp bị luật pháp nhà nước trừng trị chưa? Chẳng có pháp luật nào trừng trị các ông vì các ông đều đứng trên pháp luật. Nếu có bị giết chết hay tù tội thì cũng do các ông áp dụng luật rừng mà thanh trừng lẫn nhau vì tranh giành quyền lực. XÃ HỘI CHỦ NGHĨA của các ông chẳng có luật pháp công minh như hiến pháp quy định. XÃ HỘi CHỦ NGHĨA của các ông là: Đảng là trên hết, là tất cả; kế tiếp là nhà nước, rồi đảng và nhà nước các ông đặt ra luật pháp đen và dùng luật pháp đen đó để cai trị dân đen.

  Cũng đừng nói rằng trên bảo dưới không nghe. Bố bảo thằng nào dám trên bảo dưới không nghe?! Họ có nghe và làm theo lệnh trên đấy chứ vì lệnh trên bắt họ làm như vậy mà. Có phải thế không ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng? Ông đâu rồi? Sao ông im tiếng lâu thế? Ông còn đang đau đầu à? Cả nước đang ngước mắt nhìn ông đấy, mong ông hãy làm những gì ông đã nói với dân chứ đừng giả vờ làm ngơ như không thấy những gì cả nước đang thấy đấy nhé? Hay là ông cũng chỉ là bù nhìn? Chỉ biết nhìn bí thư của mình (ông) cướp đất của dân mà không dám trị tội? Nói thật đi, ông được chia bao nhiêu phần trăm trong vụ này? Nếu ông không lên tiếng thì lòng dân sẽ nghi ngờ và uy tín của ông sẽ không còn đối với dân đấy. Mạnh dạn lên! Đừng để vi trùng lan ra mà chết cả đảng đấy.

  bkc3505

Phản hồi