|

Forbes tôn vinh bà Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên, lãnh đạo công ty sữa Vinamilk, được tạp chí Forbes đưa vào danh sách 50 nữ doanh nhân có quyền lực nhất ở châu Á.

Đây là lần đầu tiên Forbes thực hiện một bảng khảo sát và đánh giá về các nữ lãnh đạo doanh nghiệp ở châu Á.

Nữ doanh nhân 58 tuổi này hiện là chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Vinamilk, doanh nghiệp hiện có doanh số hàng năm gần 1 tỷ đôla.

Bà Mai Kiều Liên là đại diện Việt Nam duy nhất top 50 này và đứng ở vị trí 25.

Thương hiệu Việt

Forbes mô tả bà Liên là người ‘đã xây dựng Vinamilk trở thành không những là một trong những thương hiệu của Việt Nam có lợi nhuận nhất mà còn là được kính trọng trên khắp châu Á’ sau khi doanh nghiệp này cổ phần hóa vào năm 2003 và bà trở thành chủ tịch Hội đồng quản trị.

“Các nhà quảng cáo sữa lâu nay vẫn ca ngợi các đặc tính dinh dưỡng của sữa và nói rằng ai cũng tìm thấy thứ mình cần với sữa. Tuy nhiên ở Việt Nam họ tìm thấy một một con át chủ bài: đó là Mai Kiều Liên,” Forbes viết trong mô tả của mình.

“Vị giám đốc điều hành năng động này đã biến Vinamilk trở thành một trong những doanh nghiệp chủ lực của nền kinh tế Việt Nam,” Forbes ca ngợi.

Sinh trưởng tại Pháp và đi du học ở Nga và lấy bằng kỹ sư chuyên ngành chế biến sữa.

Bà Liên trở lại Việt Nam vào năm 1976 khi 22 tuổi và vào làm việc cho Công ty sữa và cà phê miền Nam, tiền thân của Vinamilk. Bà đã đóng góp trong việc hiện đại hóa hợp tác xã cũ kỹ của nhà nước này.

Các nhân vật từng được Forbes năm 2011 cho là có ảnh hưởng nhất thế giới

Bà bắt đầu công việc từ vị trí kỹ sư và thăng tiến dần lên trưởng ca, phó giám đốc kỹ thuật, phó tổng giám đốc và bây giờ là chủ tịch hội đồng quản trị sau khi doanh nghiệp nhà nước này được cổ phần hóa.

Cách đây hai năm, doanh nghiệp do bà làm chủ, Vinamilk, cũng lọt vào danh sách 200 doanh nghiệp tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng do Forbes bình chọn trong danh sách 12.000 doanh nghiệp khắp khu vực.

Bà Liên góp mặt trong danh sách cùng với các nữ lãnh đạo của các tập đoàn lớn như HSBC, Singapore Telecom, Temasek, Morgan Stanley, Huyndai, Nomura, JP Morgans, Horizons Ventures – trong đó có người giàu nhất nước Úc là bà Gina Rinehart, trùm khai thác mỏ ở Perth, và bà Hyun Jeong-Eun, chủ tịch tập đoàn Hyundai, một trong hai công dân Hàn Quốc đến viếng tang lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il.

Vinh danh phụ nữ

Chiếm đa số trong danh sách là các nữ doanh nhân các nước Hoa ngữ như Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Macau và Singapore với 26 người, chiếm hơn phân nửa. Trong khi đó chỉ riêng Ấn Độ cũng có tám đại diện.

Bên cạnh Việt Nam, các quốc gia như Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Úc, Philippines và Thái Lan cũng có đại diện trong danh sách này.

Nữ doanh nhân trẻ nhất có tên trong danh sách là đồng giám đốc điều hành 36 tuổi của Balaji Telefilms, Ekta Kapoor, người đã giúp quảng bá phim ảnh Bollywood và phim tình cảm tâm lý Ấn Độ .

Forbes cho biết những nữ doanh nhân này được bình chọn vì ‘khả năng quản lý trực tiếp của họ ở các công ty đang tìm kiếm lợi nhuận’.

Tạp chí Forbes nổi tiếng về các bình chọn triệu phú, tỷ phú và cả các nền kinh tế

“Danh sách này tôn vinh phương cách năng động mà các nữ doanh nhân châu Á đang thúc đẩy những con số tăng trưởng ấn tượng nhất trong khu vực,” Moira Forbes, chủ tịch và nhà xuất bản tạp chí ForbesWoman, phát biểu trong một thông cáo.

“Thông qua những lĩnh vực quyền lực và ảnh hưởng của họ, những nữ doanh nhân được vinh danh này, trải rộng trên nhiều ngành nghề quốc gia và thế hệ, đã giúp thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp châu Á trong khi tạo ra cơ hội cho các lãnh đạo tương lai,” Forbes viết.

Tạp chí Forbes nổi tiếng về các bình chọn triệu phú, tỷ phú và cả các nền kinh tế cũng như các nhân vật có thế lực.

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel cũng từng được Forbes bình chọn là ‘người phụ nữ có quyền lực nhất thế giới’ và là ‘lãnh đạo tối cao không chính thức’ của EU năm 2011.

Nhưng Forbes cũng từng nêu tên ‘Mười nền kinh tế tồi tệ nhất thế giới’ năm qua trong đó có Ukraina, Armenia, Guinea và một số nước khác.

Tại Hoa Kỳ, danh sách 400 nhân vật giàu có và nhiều ảnh hưởng nhất nước của Forbes luôn thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nguồn: BBC

 

16 Phản hồi cho “Forbes tôn vinh bà Mai Kiều Liên”

 1. Trung Kiên says:

  Chúc mừng sự thành công của bà Mai Kiều Liên. Mong rằng Việt Nam ta sẽ có nhiều người phụ nữ thành đạt trong xã hội!

  Trong khi bà Mai Kiều Liên thành đạt, được Forbes tôn vinh, thì ngược lại, một người phụ nữ khác bị “đánh sập” cả danh dự lẫn sự nghiệp, phải bị tù và khuynh gia bại sản, đó là bà…Phùng Thị Thu!

  Bồi thường gần 1 tỷ đồng cho dân oan…

  BBC cho biết: Bà Thu đang là giám đốc Xí nghiệp May Xuất khẩu Thành Công ở tỉnh Thái Bình với doanh số hàng chục tỷ đồng mỗi năm vào lúc bị truy tố và bắt giam hồi tháng Mười năm 1998 khi không hoàn thành hợp đồng với một đối tác Đài Loan (sic)…

  Bấm vào link trên đọc tiếp để biết về trường hợp của bà Thu…Chuyện gì đã xãy ra với người phụ nữ này???

 2. nguyenha says:

  TRong cuốn sáh”1001 Buildings,you must see before die”xuất bản 2007,NXB nổi tiếng Quintessence(Anh-
  Quốc) có hình Lăng HCM bên cạnh các công trình nổi tiếng của thế giới! ai cũng biết Lăng HCM là Phiên-bản Lenin,thế nhưng vẩn dưa vào sách,trong lúc Lăng LEnin thì không có.Thế nghĩa là gì?? Có phải là Tiền
  không?? Một dất nước bò chỉ dếm “trên dầu ngón tay”,dồng cỏ thì biến thành sân Golf,còn bao nhiêu thì Lau,sậy…lấy dâu ra mà Miu(Milk)với Meo!! Thế nhưng Mai-kiều-Liên vẩn là ngừơi “sản xuất giỏi”,dại ma-giáo!Tụi CS tiền dư không biết làm gì, dem di mua danh bán tước,nhưng chúng nó không biết:mua danh ba vạn,bán danh ba dồng!! Mua dắt,bán rẻ dẩn dến phá-sản. Thật vậy Sự-phá-sản của DCSVN dang dến từng ngày!!

Phản hồi