WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Putin trở thành Tổng thống Nga nhiệm kỳ 3

Bức biếm họa về bầu cử Nga

Theo những thống kê đầu tiên, ông Putin giành từ 58 tới 62% phiếu bầu và sẽ trở thành Tổng thống Liên bang Nga lần thứ 3. Đây là kết quả chưa chính thức, nhưng thông thường, sẽ không có sai lệch đáng kể. Khoảng 100 triệu cử tri tham gia vào cuộc bầu cử trực tiếp này.

Với kết quả trên, Putin thắng cử ngay từ vòng đầu tiên. Tỉ lệ này do trang thăm dò  Exit polls đưa ra dựa trên sự phỏng vấn hàng ngàn người ở nhiều điểm bầu cử khác nhau. Người nhận được số phiếu bầu lớn thứ 2 là  chủ tịch Đảng Cộng Sản, ông Giennadi Ziuganov với 18%. Vị trí thứ 3 thuộc về nhà tỉ phú Michail Prochorov với gần 10%.

Putin đi bỏ phiếu

Ngay trong ngày hôm nay, lực lượng đối lập đã lên tiếng phản đối và cho rằng có hàng ngàn vụ gian lận. Theo đó, vẫn bằng những thủ đoạn cũ như đi lòng vòng qua nhiều điểm bỏ phiếu để bỏ nhiều lần, ném thêm phiếu vào các thùng hoặc mua chuộc cử tri… Cuộc bầu cử bị cho là “vừa không công bằng”, “vừa không hợp pháp”.

Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban vận động bầu cử của Putin, ông Stanislav Govoruchin, cho ý kiến ngược lại. Theo ông, bầu cử đã diễn ra “công bằng nhất” trong lịch sử nước Nga.

Trước làn sóng biểu tình phản đối bầu cử gian lận từ tháng 12 đến nay, lần này chính quyền đã cho đặt webcam thu hình tại nhiều phòng phiếu và có khoảng 180.000 chiếc camera được gắn tại 90.000 điểm bỏ phiếu. Có thể theo dõi bầu cử qua Internet.

Ngay sau khi bầu cử kết thúc, ở Moscow đã diễn ra đồng thời 2 cuộc biểu tình, ở 2 địa điểm khác nhau, với hàng chục ngàn người tham gia, để phản đối và ủng hộ Putin.

Nhiều nhà quan sát chính trị cho rằng, dù Putin có thắng cử đi nữa thì nước Nga cũng đã khác trước. Một xã hội dân sự đã hình thành và ngày càng trưởng thành. Tầng lớp trung lưu, đặc biệt là giới trẻ ngày càng tham gia tích cực vào các hoạt động chính trị, xã hội.

Trong một diễn biến chưa từng có ở nước Nga, những tháng kề cận bầu cử, đối lập đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng chục ngàn người. Các trang mạng xã hội được sử dụng như những công cụ đắc lực nhằm tố cáo gian lận bầu cử cũng như các thủ đoạn chèn ép đối thủ của đảng cầm quyền. Nhiều đối thủ tiềm năng đã bị chính quyền, bằng cách này hay cách khác, gạt ra khỏi cuộc chạy đua.

Putin đã làm Tổng thống 2 nhiệm kỳ từ năm 2000 tới 2008. Sau đó, ông trở thành thủ tướng với nhiệm kỳ 4 năm.

Theo Hiến pháp mới, nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm thay vì 4 năm như trước kia. Như vậy, Putin sẽ ở điện Kremlin tới 2018 và có thể tiếp theo một nhiệm kỳ nữa tới 2024.

Putin hiện 60 tuổi, là cựu đại tá tình báo KGB dưới thời Xô Viết.

© Đàn Chim Việt

 

 

12 Phản hồi cho “Putin trở thành Tổng thống Nga nhiệm kỳ 3”

 1. Sơn Tiến says:

  Nước Nga, theo cách nhìn của tôi là 1 nước của người da trắng tuy nền dân chủ không được bằng các nước Phương Tây song nước Nga có sự gần gũi và giao thoa thường xuyên với các nền dân chủ trên và bản thân nước Nga cũng đã có nền dân chủ từ hơn 20 năm nay. Vậy tại sao người Nga lại có thể dễ dàng chấp nhận tay cựu KGB thao túng đất nước, coi đất nước như là của riêng mình vậy? Một thực tế phải công nhận là nếu cuộc bầu cử này được tổ chức công bằng hơn, không bị phe cánh Putin gian lận, thao túng… thì Putin vẫn dành phần thắng. Sao vậy nước Nga?

 2. NGÀN KHƠI says:

  CON NGƯỜI THẬT, SỰ VIỆC THẬT

  Putin 60 tuổi, là cựu đại tá tình báo KGB dưới thời Xô Viết, nay chắc chắn sẽ trở thành Tổng thống nước Nga mới, nhiện kỳ 3, hoan hô cho ông. Từ một người cộng sản, ông theo Yeltsin, để sau trở thành Tổng thống nước Nga mới. Các Tổng bí thư Liên xô cũ, thật sự không bao giờ được dân bầu đúng nghĩa, nhưng chỉ là sự cưỡng bức lá phiếu trên dân. Người ta không nói đó là bầu cử gian lận, nhưng chỉ nói được là bầu cử áp chế. Gian lận có nghĩa có thể ngay, có thể thật. Giáp chế thì không cần gian lận vì nó chỉ còn là sự thao túng tuyệt đối trong tay. Nếu không có Gorbachov, rồi Yeltsin xuất hiện, Liên xô muôn đời cũng chỉ vẫn là Liên xô có vua là Tổng bí thư như thế. Nhưng cuộc đời vẫn thay đổi, Gorbachov đã tạo điều kiện ngoạn mục để lột xác Liên xô giả tạo để đưa về nước Nga bầu cử tự do. Bầu cử tự do thì có thể gian lận hay không gian lận. Tất nhiên gian lận chỉ là thứ hạ cấp, còn không gian lận mới đích thực là tính dân chủ tự do của xã hội chính đáng thật sự. Những nhiệm kỳ trước của Putin, cũng có ý kiến cho có bầu cử gian lận, song các phe nhóm hay ý kiến cho rằng có gian lận đó không biết tự họ có phải là bọn gian lận, ngụy trá hay người chân chính, ngay thật. Lần này thì rõ ràng Putin đã dàn dựng cuộc bầu cử tổng thống Nga có đầy đủ mọi yêu cầu và tính chất đàng hoàng, công minh của nó, đó là điều rất đáng khen đối với ông Putin. Medvedev thật sự chỉ là một dàn em, một người bạn lớn rất dễ thương và trung thành đáng khen của Putin. Medvedev chỉ vì quyền lợi chung của nước Nga như Putin mà không hề vì quyền lợi riêng cá nhân hay đảng phái cục bộ của mình. Bởi vì cá nhân, phe nhóm, đảng riêng, thì không thể nào có bầu cử tự do như chính bản thân nhà nước Liên kéo dài gần non thế kỷ. Đó chỉ những con người giả và sự việc giả. Có nghĩa chỉ trên cơ sở của sự tuyên truyền không chân chính, thiếu chân thật hoặc gian dối. Và những con người có kiên quan đến các sự việc giả như thế cũng chỉ là những con người giả. Tức là những người trá hình, gian dối hoặc không thực chất. Thế nhưng Putin dù là cựu nhân viên tình báo, tức cựu đảng viên CS, nhưng ông đã trở thành con người thật của nước Nga mới, chủ trương đảng nước Nga thống nhất thay vì đảng cộng sản, ông vẫn cứ được nhân dân Nga bầu làm tổng thống một cách chân thực. Đó chính là con người thật và việc thật. Sự khác nhau giữa thật và giả chính là như thế. Sự đáng quý của cái thật và sự đáng khinh của cái giả cũng chính là như thế. Một người CS ép dân bầu để mình làm cái gì gi nữa đều hoàn toan vô nghĩa. Trong khi đó một cựu đảng viên CS, nhưng chủ trương dân chủ tự do để được bầu làm Tổng thống tới nhiệm kỳ lần 3 với tài năng riêng cũng như sự tín nhiệm, sự tự do bầu cử của dân, quả là Putin hoàn toàn xứng đáng với người đồng chí, người tiền nhiệm, đồng thời là người thầy dẫn dắt sáng suốt trước đây của ông đó là cựu Tồng Thống Nga Boris Yeltsin.

  Đại Ngàn Võ Hưng Thanh
  (05/3/12)

 3. hề xiếc says:

  Phải nói hai cái thằng Putin và Mandelew quá giỏi, lúc thằng này là tổng thống thì thằng kia là thủ tướng, sau đổi ngôi cho nhau, bây giờ lại đổi cho nhau một lần nữa, đúng là dân chủ kiểu Nga.
  Cái trò này chẳng khác gì hai anh hề tung hứng trên sân khấu xiếc, lúc đầu là một anh tung, một anh hứng, rồi đổi lại vai cho nhau, một anh hứng, một anh tung và cuối buổi diễn lại đổi vai cho nhau một lần nữa hết sức ngoạn mục.
  Có lẽ trên thế giới không có một màn trình diễn nào tốt hơn thế.

  • LẠI MẠNH CƯỜNG says:

   SỬA LẠI:

   Đất nước tụt hậu thời CS (trừ mỗi khoa học không gian, quân sự, một ít giải Nobel văn chương qua Boris Pasternark, Mikhail Aleksandrovich Sholokhov và Alesandr Solzhenitsyn) và cả trong thời hậu CS như hiện nay, qua hai ba triều đại của những tên hề chính trị quốc tế như Boris Jelsin, Putin và Mandelev.

   • LẠI MẠNH CƯỜNG says:

    Này anh Hề gánh xiệc rong,

    Cần nói rõ hơn kẻo thiên hạ hiểu nhầm nhé :-( !

    TỐT cho hai thằng hề diễn xiệc
    XẤU cho dân Nga ngồi dưới xem xiếc !

    Hai thằng bày trò tung hứng quyền lực, dẫn dân và nước Nga vào mê lộ (labyrinth), nói rõ hơn vào ngõ cụt (impasse).
    Dân Nga, cả đám trí thức Nga, đành thúc thủ trước đòn mị dân của thằng cựu giám đốc phản gián KGB, nhỏ người nhưng thích khoe cơ bắp.

    Đó là điều xấu hổ cực kỳ cho dân và nước Nga, bởi tôi vẫn xem Nga chẳng những là một nước vĩ đại mà còn là một dân tộc lớn số một (top 5) trên thế giới.

    Chúng đã chơi trò dân chủ giả hiệu, cả thế giới và toàn cõi Nga đều hay, như Nguyễn Minh Cần đã viết bài vạch rõ. Thế mà trong thời thông tin điện tử này dân Nga trong và ngoài nước đều tắt tiếng, mặc tình cho chúng làm mưa làm gió trong ba nhiệm kỳ (hai của Putin và một của Mandelev) và nay sang nhiệm kỳ thứ tư.

    Chính vì thế tôi đâm ra nghi ngờ về các giá trị cũ của dân và nước Nga ?
    Sao họ có thể hèn kém đến thế nhỉ ? Thua các nước Đông Âu cựu CS xa lắc ?
    Tự du nhập cái chủ nghĩa CS vào mình, để nó ngự trị lên đầu lên cổ bảy thập niên !
    Đất nước tụt hậu thời CS (trừ mỗi khoa học không gian, quân sự, một ít giải Nobel văn chương qua Boris Pasternark, Mikhail Aleksandrovich Sholokhov và Alesandr Solzhenitsyn) và cả trong thời hậu CS như hiện nay, qua hai ba triều đại của những tên hề chính trị quốc tế như Boris Jelsin, Putin và Mandelev.

    Đâu rồi những khuôn mặt lớn vang danh quốc tế một thời, miệt mài tranh đấu cho nhân quyền như vợ chồng nhà vật lý nguyên tử Andrei Sakharov, khiến chính quyền Sô Viết lo sợ và thế giới ngả mũ kính phục. Vâng một Nelson Mandela của thế giới CS nói chung và của Nga nói riêng.

    Tôi không phủ nhận vẫn vang lên những tiếng nói lương tâm trong quần chúng Nga, nhất là có những nhà báo nhà hoạt động nhân quyền đã xả thân hy sinh vì đại nghĩa, nhưng tiếng nói của họ còn yếu ớt quá thể. Kết quả bầu cử vừa qua, cho dù có ít nhiều gian lận, nhưng không thể phủ nhận tổ quốc Nga hiện nay vẫn còn mang nặng quán tính thích một người hùng ! Vâng, một chính quyền trung ương mạnh, điều động bởi một nhà độc tài “sáng suốt” theo danh từ thời thượng (chả khác gì Lý Quang Diệu ở Singapore thời xưa). Chính xác là tổ quốc Nga thời hậu CS vẫn muốn có một Sa Hoàng làm rạng rỡ danh tiếng nước Nga; không khác gì các hoàng đế đỏ ở Tàu trong thời hiện đại hóa theo kiểu Đặng Tiểu Bình.

    Nói ngắn gọn, những hạt mần dân chủ tự do vẫn chưa thực sự có điều kiện tốt nảy nở cho ra cây dân chủ và hoa tự do ở hai nước lân bang vĩ đại này.

    Đáng buồn cho họ và cho nhân loại trên hành tinh này, nhất là cho VN. Bởi CSVN vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề với hai anh khổng lồ này.

    Lại Mạnh Cường

 4. Minh Đức says:

  Báo chí ở Việt Nam thì đã từng có bài ca tụng ông Putin sẽ đem nước Nga trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới. Nhưng hiện nay, kinh tế nước Nga vẫn lệ thuộc và việc xuất khẩu quặng mỏ, dầu khí và vũ khí còn công nghiệp dân dụng thì yếu kém. Liệu ông Putin có thể thay đổi nền kinh tế Nga khiến cho Nga sản xuất được nhiều hàng hóa dân dụng có khả năng cạnh trên thế giới hay không? Để nền kinh tế dân dụng phát triển thì cần có cai trị theo luật pháp, sân chơi bình đẳng. Mà ông Putin thì nắm được quyền và ngồi mãi là nhờ không tôn trọng việc cai trị theo luật pháp và đối xử không bình đẳng. Có đối xử không bình đẳng với những đối thủ khác thì ông ta mới làm tổng thống mãi. Thế thì việc Nga trở thành một nền kinh tế lớn trên thế giới cần những điều kiện khiến cho ông Putin không thể độc quyền cai trị mãi. Nếu muốn kinh tế Nga tiến bộ thì ông ta chỉ cần đặt ra cái nền tảng luật pháp, cách thức cai trị công bằng rồi ông ta ra đi khi dân không bầu nữa và để cho nền kinh tế nó tự tăng trưởng. Còn ông ta muốn ngồi mãi thì phải bảo vệ cho địa vị mình bằng các tạo ra các chướng ngại vật cho nền kinh tế. Thế thì ca tụng ông Putin sẽ đem lại nền kinh tế lớn cho Nga còn có ý nghĩa gì khi chính ông ta lại là kẻ đặt ra cái chế độ với đủ mọi chướng ngại vật ngăn cản nước Nga tiến đến một nền kinh tế lớn.

 5. binhha says:

  Bức biếm họa rất thâm thúy. cái bút quá ngắn để có thể điền vào các ô khác

 6. Biểu Tình Phố Wall - Hoa Kỳ says:

  Thế thì những TRÒ Hề TRANH CỬ và ÁM HẠI CHẾT NHAU trong lịch sử các đời TT Mỹ , thì gọi là gì ? Đến bao giờ Dân nghèo Mỹ hết khổ ? Và đến khi nào nước Mỹ chuộc được hết những TỘI LỖI do Bom đạn và lính Mỹ gây ra ở khắp nơi trên thế giới này …???

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Này bạn,

   Không lẽ thằng MỌI bỉ ổi, đê tiện thế

   NGA và VN lại cứ cố bắt chước theo !???

   Bạn thừa thông minh để đả kích Mọi,
   nhưng thiếu khôn ngoan để rút kinh nghiệm cho mình.
   và nhất là thói bất lương “đánh bùn sang ao”, để chạy tội dùm

   Vả lại, đang bàn về kết quả bầu cử ở Nga …
   để xem con đường dân chủ hóa Nga ra sao?
   Rồi “trông người lại ngẫm đến ta” thế nào đây ?

   THAT’S THE MAIN POINT, OK !

   Lão Ngoan

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Bạn lấy nick Wall Street Occupy

   Vậy có bao giờ tự vấn hay mơ rằng:

   Bao giờ được thế ở Việt Nam ta ???

   Vâng, bao giờ
   cho đến khi …

   Tổ quốc ơi
   Ta yêu người mãi mãi
   Từ trận thắng hôm nay
   Ta “xây dựng” bằng mười

   Thử xem “xây dựng” ra sao nhé !?

   25-7-2011 Lâm Thúy Vân phỏng vấn cô Vũ Phương Anh
   http://www.youtube.com/watch?v=-g3FcaaslK0

   - Cô Vũ Phương Anh – một nạn nhân bị xuất khẩu lao-động sang Jordan, bị hành hạ dã man đã nhờ Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu và Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng giúp đỡ để thoát đến vùng đất Tự Do . Hiện cô Vũ Phương Anh đang cư ngụ tại Texas .

 7. NAM KỲ says:

  Từ cái nôi của CNCS nhìn trở lại VN ta, có thể thấy nhân dân VN nếu được quyền bầu chọn thì ĐCSVN cũng chỉ được chừng 20% số phiếu bầu (số phiếu của đảng viên và gia đình họ). Do vậy cái ĐCSVN phải được triệt bỏ ngay, không nên chần chừ vì CNCS là một sai lầm từ gốc mà “chỉnh đốn” cái gì.

 8. kbc 3505 says:

  HIẾN PHÁP NGA thay đổi không phải để phục vụ quyền lợi người dân và đất nước mà để hợp thức hoá quyền lợi của một phần nhỏ giai cấp lãnh đạo muốn thống trị đất nước lâu dài hơn.

  kbc3505

Phản hồi