WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ông Putin, một nhiệm kỳ sẽ không còn ‘xuôi chèo mát mái’

Ông Putin rơi lệ khi tuyên bố đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống hôm Chủ nhật 4/3/2012

Cuộc bầu cử tổng thống Nga ngày Chủ nhật 4-3-2012 đã diễn ra khắp nước Nga rộng lớn. Theo những con số công bố đầu tiên, có 58,30% trong số 109 triệu cử tri đi bỏ phiếu. Ông Vladimir Putin đã nhận được 63% số phiếu bầu và trúng cử tổng thống lần thứ 3 của nước Nga, sau hai lần trước vào năm 2000 và năm 2004. Lần này ông Putin sẽ làm tổng thống trong 6 năm.

Sau khi làm tổng thống 2 khóa liền, năm 2009 ông Putin lui xuống làm thủ tướng, nhường cho ông Dmitri Medvedev làm tổng thống một khóa – từ 2009 đến 2012, chỉ để né tránh một điều quy định trong hiến pháp là không được làm tổng thống trong ‘3 khóa liên tiếp’.

Ông đã lợi dụng một khe hở của Hiến pháp Nga để lách mình vào điện Kremli.

Điều làm cho thiên hạ đàm tiếu là 2 chính khách vào loại danh giá nhất nước lại cò kè mặc cả thỏa thuận trước với nhau rằng : nếu tôi trúng cử tổng thống tôi sẽ chọn anh làm thủ tướng của tôi, không chọn một ai khác, và sau 2 khóa, tôi sẽ vận động cho anh làm tổng thống, anh cũng sẽ phải chọn tôi làm thủ tướng cho anh. Sau đó tôi sẽ trở lại làm tổng thống, và cử anh lại làm thủ tướng của tôi. Đây là chơi trò «đổi cột» tay đôi cấp thượng đỉnh quốc gia thời hiện đại. Đông Tây kim cổ chưa từng có. Chuyện nhà nước như đóng kịch.

Một số không ít công dân Nga tỏ ra phẫn nộ trước thái độ tham quyền cố vị của ông Putin. Trong một xã hội dân chủ, thay phiên nhau theo định kỳ là hơi thở khỏe khoắn của một xã hội lành mạnh. Quy định không được làm tổng thống 3 khóa chính là để đổi mới, trẻ hóa lãnh đạo. Đã vậy bộ hạ ông Putin còn huênh hoang rằng ông Putin sẽ còn ra ứng cử tổng thống dài dài, vào năm 2018 nữa.

Các nhà soạn nhạc trẻ đã kịp thời đặt ra nhiều bài hát theo nhạc Rock, với lời hát: ‘nước Nga không có Putin sẽ tốt đẹp bao nhiêu’ ,’ Putin hãy ra đi, đủ quá rồi!’

Báo Nga châm biếm: lãnh tụ chúng ta đai đen Judo, lái máy bay tiêm kích, lái cả tầu ngầm, nếu là tài tử đóng phim chưởng có khi hợp hơn là làm tổng thống.

Trên Internet, Facebook tràn ngập những bình luận, yêu cầu ông Putin nhường chỗ cho ngừời trẻ hơn, nước Nga không thiếu nhân tài. Có bài báo chỉ thẳng ra rằng ông Putin trưởng thành từ sỹ quan KGB chuyên đàn áp, 12 năm làm tổng thống rồi thủ tướng không có thành tích gì nổi bật, xã hội thiếu dân chủ, thêm bất công, tỷ phú tăng rất nhanh, kẻ bần cùng tăng còn nhanh hơn, nạn tham nhũng tràn lan, bọn maphia, cảnh ăn chơi phá của bỏ rất xa thời cộng sản.

Thứ ba 22-2, phái Putin tổ chức một cuộc biểu tình lớn tại sân vận động Luzhniki có 13 ngàn người tham dự. Ông Putin đăng đàn với chủ đề kích thích lòng yêu nước nhân ngày Chiến Thắng, kỷ niệm trận Borodino 200 năm trước, khi Napoléon Bonaparte phải rút tàn quân về Pháp. Ông còn đọc thơ của Lermontov ca ngợi chiến công Borodino, và thét to: «chúng ta là một dân tộc luôn chiến thắng. Dân tộc Nga vốn sẵn có gien chiến thắng, ghi rõ trong bộ nhớ di truyền từ thế hệ trước đến thế hệ sau».

Các báo Nga đối lập chỉ rõ vì không có thành tích để khoe nên Putin phải đưa lịch sử cũ ra, đánh vào niềm kiêu hãnh của thanh niên. Theo hướng tâm lý ấy, ông Putin 2 lần chỉ rõ và lên án Bộ ngoại giao Hoa Kỳ can thiệp vào nội bộ nước Nga, cung cấp tiền cho thế lực đối lập, mà không đưa ra chứng cớ nào. Người dân Nga vẫn quan tâm đến cuộc sống hàng ngày hiện tại của họ.

Ngày chủ nhật 26-2 công dân thủ đô Moscow đã huy động gần hai chục ngàn người tay cầm tay nối liền vòng đai khép kín dài 16 kilômét quanh khu trung tâm thủ đô, với truyền đơn, biểu ngữ, tranh châm biếm, sau đó tỏa rộng vào khu trung tâm, gây ấn tượng khá lớn.

Một sáng kiến chưa từng có là 2 ngàn thanh niên thủ đô lái xe ô tô con tập trung diễu hành ở quanh vườn hoa trung tâm Moscow, làm tắc nghẽn giao thông một thời gian dài, sau đó tỏa rộng về các khu phố mang theo biểu ngữ, truyền đơn và tán phát các bài hát yêu nước, chống ‘chế độ KGB mới’..

Các nghệ sỹ thủ đô cũng đua nhau có những sáng kiến đặc sắc. Sau khi báo nhà nước Nga loan tin đầu tháng 12 vừa qua, một trung tâm trị bệnh thần kinh đã có đến hơn 90 % bệnh nhân bỏ phiếu cho đảng của ông Putin, một nhạc sỹ đã cao hứng sáng tác bài hát vui: « những kẻ bị thần kinh chúng tôi ủng hộ Putin và chúng tôi thấy hạnh phúc được có Putin trong hàng ngũ chúng tôi».

Tuần qua cuộc sống riêng của gia đình ông Putin bỗng làm xôn xao công luận Moscow. Lý do là hơn 3 năm nay người dân Nga không còn thấy ông Putin đi bên cạnh bà vợ Lioudmila và 2 cô con gái Maria và Katerina. Năm 2000 và năm 2004, 2 vợ chồng cùng đi bỏ phiếu. Hơn 3 năm nay vợ ông cũng không có mặt trong các cuộc chiêu đãi. Có tin đồn 2 người có ý định ly hôn, và lâu nay đã ly thân. Nhiều tờ báo ở Moscow và Saint Petersbourg đặt vấn đề là công dân Nga có quyền tìm hiểu, biết rõ về tình hình gia đình của ứng cử viên tổng thống.

2 năm nay có tin đồn dai dẳng là ông Putin có cô bồ rất trẻ là nữ vận động viên Alina Kabaieva, mới 30 tuổi. Lại có tin ông đã có con riêng với cô này. Do đó chủ nhật vừa qua giữa Moscow có khẩu hiệu và tranh châm biếm xuất hiện, trên đó có giòng chữ «Berlus – Putin» – ám chỉ ông Berlusconi nguyên thủ tướng Ý, tay ăn chơi nổi tiếng, và hình Putin với giòng chữ «con quỷ râu xanh».

Dù cho ông Putin trúng cử thêm một nhiệm kỳ ngay từ vòng đầu, tình hình chính trị nước Nga không còn như trước nữa. Một xã hội dân sự khá mạnh mẽ đã hình thành. Nền dân chủ Nga đang tiến từng bước vững chắc. Tự do báo chí với internet, với facebook, bloggers tự do đang phát triển. Việc hòa nhập thế giới là xu thế tất yếu đang phát triển rất nhanh.

Báo chí thế giới cho rằng nước Nga tuy thoát khỏi chế độ Xô Viết độc đoán đã 22 năm khi Đảng Cộng sản Liên Xô tan vỡ và Liên bang Xô viết bị giải thể, nhưng nước Nga có nhiều khó khăn trong thời quá độ từ độc đảng sang dân chủ.

Đảng nước Nga Thống nhất – Yedinaya Rossya – của ông Putin, thành lập tháng 4-2001 là đảng bảo thủ, toàn trị, do cựu bộ trưởng Nội vụ Boris Gryzlov thời Liên Xô lập nên, suy tôn ông Putin làm Chủ tịch đảng, vẫn là đảng mạnh nhất, tuy mới có 1,5 triệu đảng viên, nhưng nắm các cương vị chính quyền chủ chốt, nắm quân đội, an ninh, cảnh sát chìm và nổi, nắm bộ máy truyền thông quốc gia. Đảng này gần đây bị giảm sút về uy tín do độc đoán và tham nhũng.

Các đảng Xã hội Dân chủ, Dân chủ Tự do LDPR, đảng nước Nga Công bằng SR… còn non trẻ, đang trên quá trình phát triển. Ngoài ra còn nhiều tổ chức chính trị mới như Yablo – Quả Táo, Solidarnost, Phong trào công dân…cũng đang lớn dần với xã hội dân sự và trong thời kỳ hòa nhập thế giới.

Báo chí Pháp cho rằng gần đây ông Putin lu loa là Bộ ngoại giao Hoa Kỳ kích động các cuộc xuống đường chống ông Putin ở Nga, rằng Hoa Kỳ còn trả tiền cho những người biểu tình…chỉ là chơi trò đánh lạc hướng, không lừa dối được người Nga và thế giới, chỉ để che dấu những yếu kém và trì trệ của nền chính trị nước Nga, bị lũng đoạn bởi nạn độc tài quá lâu trong một vùng đất lâu năm tách biệt với thế giới. Con gấu Nga sống riêng trên một vùng đất lạnh giá ở phương Đông của châu Âu, có những giấc ngủ mùa Đông triền miên hàng vài tháng, và khi tỉnh ngủ vẫn phải mất hàng tuần lễ để thích ứng với mùa Xuân ấm áp.

Không phải ngẫu nhiên mà phong trào dân chủ đối kháng ở Nga tự thân cũng đủ sức bật đi cùng thời đại, tiến bước cùng Đông Âu, Trung Âu, Bắc Phi, Trung Đông, giành lại quyền dân chủ đầy đủ như các dân tộc văn minh khác.

Các nhà bình luận Pháp, Ba Lan, Đức hôm nay khi đưa tin thắng cử lần thứ 3 làm tổng thống của ông Putin đều cho rằng những năm tới sẽ không ’xuôi chèo mát mái’ cho con người hùng Putin. Nội bộ xã hội Nga sẽ nổi lên nhiều vấn đề về pháp quyền, dân chủ, tự do, quyền con người, đời sống, bình đẳng…đã bị tước đoạt quá lâu, và nay đang đặt ra cấp bách trong chương trình nghị sự của toàn xã hội.

Bùi Tín (VOA)

 

9 Phản hồi cho “Ông Putin, một nhiệm kỳ sẽ không còn ‘xuôi chèo mát mái’”

 1. UncleFox says:

  Đề nghị cụ Bùi Tín thay đổi đề tài . Không nên đá niêu cơm và đá luôn vào mõm đồng chí Nguyễn Công Bằng và các anh chị Cò Mạng !

 2. Minh Đức says:

  Nếu so sánh cách làm việc của tổng thống Mỹ và ông Putin thì tổng thống Mỹ làm việc ít vì lý do cá nhân hơn. Ông Obama lên cầm quyền đưa ra các đạo luật về y tế để giúp dân nghèo, đưa luật về thuế để giúp tầng lớp tiểu tư sản rồi sau đó quốc gia sẽ vận hành theo luật lệ mà ông ta đặt ra còn ông ta thì nếu may sẽ làm thêm 4 năm rồi xuống chứ không phải bám lấy địa vị, làm đủ mọi cách dù phải dối trá và làm những điều có hại cho sự phát triển của quốc gia miễn sao mình giữ được địa vị. Còn ông Putin thì gây vây cánh, cản trở những người khác ra ứng cử, cai trị với óc bè phái thiên vị rõ ràng.

  • Thượng Ngàn says:

   NGUYÊN TẮC VÀ THỰC TẾ

   Nếu ông Minh Đức có trong tay những thông tin đầy đủ xác đáng để so sánh cách làm việc của một Tổng thống Mỹ và Tồng thống nước Nga ngày nay, quả thật kỹ thuật điều hành công việc và tinh thần vì nhiệm vụ của Tổng thống Mỹ là rất đáng đề cao va nễ phục. Và nếu thế thì ý nghĩa của Putin hãy còn a với một Tổng thống Mỹ. Nhưng về nguyên tắc mà nói, một nguyên thủ quốc gia chủ yếu phải xây dựng một nền luật pháp thật tốt cho đất nước, không thể chỉ biết trình diễn cho nhiệm kỳ của riêng mình rồi tìm cách kéo dài nhiệm kỳ thêm hoặc sửa luật để bản thân mình có lợi. Tinh thần trọng đất nước, trọng luật pháp và đã hết nhiệm kỳ theo luật thì không bao giờ tìm cách ứng cử nữa. Dầu mình có cần thiết đến bao nhiều hay mình có giỏi bằng trời cũng kệ. Nguyên tắc không có mợ chợ cũng đông phải là như thế. Cho dù không có mình đất nước có thiệt hại như thế nào đó, nhưng tinh thần trọng luật, biết điều cũng không thể ra tái cử trái luật. Đó chính là ý nghĩa của nguyên lý phải ưu tiên hơn thực tế. Người nào cho thực tế ưu tiên hơn nguyên tắc chỉ có thể là ngụy biện, sai trái hay tà ý. Thật bụng mà nói, tôi thấy nước Mỹ đáng khen, và cũng thực lòng muốn Nga cũng sẽ trở thành có nền nếp trong tương lai và cũng nổi bậc trong tương lai y như Mỹ. Điều gì các Tổng thống Nga chưa làm được ngày nay vì họ vẫn còn hệ lụy phần nào với quá khứ, đó là điều còn đáng tiếc, song về lâu về dài trong tương lai, chắc họ cũng sẽ hoàn toàn hiện đại hóa nền dân chủ tự do đang còn rất mới mẽ của họ được.

   NON NGÀN

 3. ĐẠI NGÀN says:

  GIỌT NƯỚC MẮT NHIỆT TÌNH

  Ai nói gì thì nói, tôi vẫn phục Putin dù ông ta có là đảng viên đảng CS cũ, có là thành viên của KGB thời Nga sô viết. Hình ảnh về giọt nước mắt lăn trên gò má Putin khi nghe tin trúng cử nhiệm kỳ Tổng thống Nga lần 3, đó là giọt nước mắt nhiệt tình thật sự. Putin đã phục vụ quá lâu trong thời kỳ cộng sản, ông đã hiểu rất rõ quê hương, tổ quốc ông thế nào. Chính ông đã góp một phần không nhỏ vào những điều làm ông thất vọng như thế. Bây giờ Liên Xô không còn, chính tham vọng chính trị chính đáng muốn vực nước Nga dậy đi lên hiện đại và hội nhập toàn cầu thành công là điều ông rất tích cực ganh đua chức Tồng thống trong bầu cử tự do để ông có thể chuộc lỗi trong quá khứ và nhanh chóng khắc phục thời gian đưa nước Nga mới lên sự phát triển thành công thực sự. Cái tâm của Putin như thế, người nào có tâm lý hẹp hòi, thiển cận thì không thể nào thấy ra được. Cặp bài trùng thiết yếu Putin-Medvedev chính là hình ảnh ngoạn mục nhất của nước Nga sau thời kỳ cộng sản. Nó cũng đẹp như hình ảnh lãng mạn của Gorbachov hay hình ảnh hào hùng của Yeltsin từng đứng trên thiết giáp chỉ huy quân nổi dậy trước
  quảng trường Đỏ trước đây. Chỉ ai hẹp hòi mới phân biệt quá khứ cộng hay không cộng. Còn ai không hẹp hòi, chỉ nhìn vào đại cục, đều thấy Putin và Medvedev không phải vì quyền lợi riêng tư mà chính vì tiền đồ của nước Nga hiện đại. Tôi xin mạo muội nhận xét như vậy để mong được tranh luận. Đó mới là tranh luận hay, không phải kiểu tranh loạn vô trách nhiệm hay bôi bát như Lão Ngoan Đông, Bùi Lân, hoặc những người có nickname không phản ảnh thực chất. không ai giấu được ý nghĩa thật của mình. Giọt nước mắt của Putin không hề giọt nước mắt cá sấu mà là giọt nước mắt của người vì nước vì dân thật sự. Có nghĩa Putin rất tự tin, chỉ mong mình trúng cử để có điều kiện tiếp tục vực nước Nga phát triển, vì ông không tin thiện tâm của những người khác. Sự mong được trả nợ quá khứ của Putin cũng chính là sự cao quý và sự nhiệt tình chính đáng, ngay thẳng, cùng tinh thần háo hức làm việc nồng nhiệt của Putin.

  NON NGÀN

 4. Thaophuong says:

  Nguyễn Tấn Dũng ở hoàng cung đỏ trên thiên đường XHCN vẫn còn may mắn hơn nhiều

 5. Minh Đức says:

  Ông Putin là người của thế hệ cũ, dùng cách cai trị của thế hệ cũ. Nhiều người phản đối ông Putin là những người trẻ tuổi họ thấy cách làm của ông ta có sự giả dối. Họ không phải là nhận tiền của nước ngoài hay theo một chủ thuyết nào cả mà do bản tính con người họ thấy những sự giả dối, lừa bịp họ không chịu được. Những kẻ sống quen với cách cai trị cũ là những kẻ quen với sự lừa bịp của của chính quyền. Họ chấp nhận luận điệu chính quyền lừa bịp, họ chấp nhận để cho chính quyền đối xử tàn bạo với dân để đổi lại chính quyền cho họ nghe những khẩu hiệu kêu vang vang như sự vinh quang và vĩ đại của quốc gia, sự ổn định, phồn vình của đất nước.v.v.

  Hồi năm 2010, ông Putin tung ra sáng kiến lái chiếc xe Lada nhỏ xíu đi hơn 2000 km về vùng Tây Bá Lợi Á để nói với dân Nga là nên mua hàng của Nga vì xe của Nga làm cũng rất tốt, có thể đi đến 2000 km. Một số người trẻ tuổi khám phá ra rằng ông Putin không phải chỉ lại 1 chiếc Lada mà trong đoàn xe đi theo ông Putin người ta đem theo thêm hai chiếc nữa để dự bị. Trong đó một chiếc hình như đã bị hỏng phải bỏ lên xe vận tải để chở đi. Như thế việc nói rằng chiếc xe Lada có thể đi được 2000 km liên tiếp đâu có đúng sự thật vì ban tổ chức phải dùng đến 3 chiếc xe. Những người trẻ tuổi đó họ đăng chuyện lên Internet và đăng đoạn phim ghi lại 3 chiếc xe Lada trong đoàn xe của ông Putin trên Youtube vì họ không chấp nhận sự lừa dối. Cách làm của ông Putin cũng giống như thời Stalin, người ta đề cao anh hùng lao động A Léc Xây Stakhanov đã sản xuất ra hơn 100 tấn than trong vòng 6 tiếng, gấp 10 lần năng suất công nhân mỏ than ở Anh. Vụ này được nhà nước quay phim và đem chiếu khắp nơi để cho công nhân xem. Thực ra đống than để đem quay phim được đào bởi một ê kíp thợ chứ không phải là mình anh A Léc Xây Stakhanov và thành tích đó chỉ là giả tạo. Nhưng chiến dịch điển hình đã phát động ra như thế để các công nhân khác bắt chước anh này mà làm cho nhiều. Ông Putin là người mang cái đầu cũ của cách cai trị cũ .

  • NGÀN KHƠI says:

   BẤT KỲ

   Bất kỳ thể chế nhà nước nào, chính đảng nào, cá nhân nào khi cầm quyền mà dùng thủ đoạn bầu cử gian lận, các thủ đoạn tuyên truyền gạt dân, dù bất kỳ trong tình huống hay hoàn cảnh nào, cũng đều sai trái, phản giá trị, phản ý nghĩa và bất xứng. Điều đó hoàn toàn trái nghĩa với dân chủ tự do đích thực. Trong chế độ dân chủ tự do, mọi sự mua chuộc cử tri, mua chuộc lá phiếu đều không chính đáng, nhưng nó cũng có vẻ thường tình hơn mọi sự ép uổng, cưỡng chế vô hình bằng chính trị hay các thủ đoạn tuyên truyền mang tính lừa bịp hoặc giả dối.

   NON NGÀN

  • Tudo.com says:

   Trong chính trị, công tâm mà nói các chính trị gia ở các nước dân chủ thật sự cũng đôi khi “lách luật” chút xíu, tuy nhiên không “bị” hơi quá đáng.
   Nó không quá đáng vì ai cũng biết rõ đó là sự tự do truyền thông.

   Riêng chuyện ra đầu ngỏ gặp anh hùng thì ôi thôi, khó có nước nào qua mặt được nước ta !
   Còn chuyện ông Minh Đức kể chiếc xe Lada gì đó mà Putin chạy một mạch. . .được tới.. .2000km quả là chuyện Lạ so với xe Mỹ, Đức, Nhật. . . ( chưa nói tới có xe Towing đi kèm ).
   Nhưng nhớ lại, cái tên xe nghe quen quen, hình như tụi “nguỵ SàiGon” cũng có cái xe Ladalat hay La Đà Lạt phải không ?

 6. Dù sao thì dân Nga muốn thế, có Phổ thông đầu phiếu vẫn tốt. Đúng là mưu mô lương lẹo của một người có gen cs. Thật đáng tiếc cho dân Nga.

Phản hồi