WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tính toán về cuộc chiến với Iran đang làm đau đầu Tổng thống Mỹ

Mấy ngày qua tổng thống Obama chắc chắn mất ngủ vì sự hối thúc và gây sức ép của đồng minh Irael đòi tấn công Iran. Nhưng tấn công Iran là điều mà Mỹ biết trước là thất bại hơn là chiến thắng. Vì sao? Bởi mấy lẽ sau đây:

1.  Iran một cường quốc đáng gờm của Mỹ tại Trung đôn

So về sức mạnh quân sự với Mỹ – cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, Iran chắc chắn không thể sánh được.  Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng đánh Iran, Mỹ sẽ phải đối đầu với đối thủ mạnh nhất trong số những đối thủ mà nước này từng đối mặt trong vài thập kỷ qua và là một trong số ít các quốc gia trong thế giới Hồi giáo có được thực lực quốc phòng thực sự đáng nể.

Theo Global Fire Power – GFP, trang web đánh giá sức mạnh quân sự của các nước trên thế giới, Iran được xếp vị trí thứ 12 về sức mạnh quân sự, chỉ đứng sau những siêu cường quân sự như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ… Quân số chính thức của quân đội Iran là 545.000 người, quân dự bị 650.000 người, được chia làm 3 bộ phận bài bản gồm: Lục quân, Hải quân và Không quân. Lục quân Iran là lực lượng hùng hậu nhất của quân đội Iran và là lớn nhất trong khu vực vùng Vịnh với số lượng vũ khí ấn tượng. Hiện Iran có khoảng 2.000 xe tăng và 500 thiết giáp với các loại tăng chủ yếu là T-72 và T- 72Z. Số còn lại là xe tăng MK3, MK5 hay M47, M48, M60 của Mỹ và Anh được nhập khẩu trước năm 1979. Bộ binh Iran còn sở hữu 5.000 súng cối và nhiều tên lửa mặt đất do chính Iran sản xuất theo khuôn mẫu tên lửa “Salyut” của Nga và loại TOW của Mỹ.

Hải quân Iran có 261 tàu chiến, 3 cảng chính, không có tàu sân bay, 3 tàu khu trục, 19 tàu ngầm, 5 tàu khu trục nhỏ… Tuy nhiên, sức mạnh của lực lượng này chủ yếu được dồn cho 3 chiếc tàu ngầm 877 EKM do Nga sản xuất, có thể sánh ngang với tàu ngầm Dolphin của Israel. Hải quân của Iran có thể tiến hành các hoạt động quân sự khá hiệu quả khi nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của các dàn phóng tên lửa HY-2 Sikworm, YJ-2 (còn gọi là S-802) được bố trí dọc bờ biển. Không lực của Iran có 1.030 máy bay, 357 trực thăng và 319 sân bay có thể hoạt động.  Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là kho vũ khí tên lửa của Iran. Nước CH Hồi giáo sở hữu một loạt tên lửa đạn đạo Shahab-1, Shahab-1, Shahab-3… với tầm bắn từ 300km đến hàng nghìn km. Các chuyên gia ước tính, hiện tại Iran đang sở hữu những tên lửa có tầm xa nhất lên tới gần 2.500km. Với những tên lửa loại này, Iran có thừa khả năng để tấn công Israel và Châu Âu. Tuần trước, Phó Thủ tướng Israel Moshe Yaalon còn cho biết Iran đang tìm cách chế tạo một loại tên lửa có tầm bắn lên tới gần 10.000km, có thể tấn công đến tận nước Mỹ.

Iran có sức mạnh quân sự đứng hàng đầu trong khu vực về thực lực vũ khí, Iran còn thua kém xa so với Mỹ và phương Tây nhưng Iran có thừa khả năng để gây khó dễ lâu dài cho các cường quốc nếu họ định mạo hiểm tấn công nước CH Hồi giáo. Với một Libya yếu hơn nhiều so với Iran mà Mỹ và phương Tây còn phải mất nhiều tháng mới đánh bại thì cuộc chiến ở Iran với họ sẽ khó khăn hơn gấp nhiều lần, nhất là trong bối cảnh Mỹ còn đang mắc kẹt trong cuộc chiến ở Afghanistan và đang phải cắt giảm quy mô quân đội nhằm thắt chặt ngân sách quốc phòng. Hơn nữa, Iran còn có lợi thế về vị trí địa lý. Máy bay và bộ binh các nước khó có thể đổ bộ vào Iran từ vịnh Ba Tư mà không phải hứng chịu  những tổn thất nghiêm trọng bởi lực lượng phòng ngự ven biển Iran rất giỏi, có đủ khả năng để đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công đầu tiên nào từ đường biển.

Việc giành quyền kiểm soát không phận của Iran cũng không hề dễ dàng bởi nước CH Hồi giáo sở hữu những hệ thống phòng không hiện đại và hiệu quả như Fateh-110, Shahab-2, Zubin, Zelzal…

Chưa hết, Iran còn có những đồng minh đáng gờm như phong trào Hamas ở Palestine và Hezbollah ở Lebanon. Đây là những lực lượng vốn coi Mỹ là “kẻ thù không đội trời chung” và có khả năng tiến hành những cuộc tấn công trả đũa có sức tàn phá lớn. Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến tinh thần dân tộc của người dân Iran. Hiện tại, người dân Iran có thể có sự chia rẽ, mâu thuẫn giữa các phe nhóm nhưng trước một kẻ thù chung là Mỹ, họ có thể đoàn kết lại, tạo thành một sức mạnh khó chống. Theo một cuộc thăm dò dư luận mới đây, người dân Iran cho biết, họ tin là đất nước họ có thể đánh bại cường quốc số 1 thế giới. Người ta còn nhớ khi chính phủ của tổng thống Iraq Sadam Hoetsen với kho vũ khí hầu như chẳng có gì bị thổi phồng để có cớ để Mỹ tấn công mà sau đó Mỹ đã thất bại thảm hại, hàng ngàn lính Mỹ đã chết và hơn 600 tỷ đô-la bị huy động cho cuộc chiến này. Ngày nay người Mỹ cũng không muốn nói tới nó nữa vì đồng nghĩa với thua trân hơn là kẻ chiến thắng. Vậy cuộc chiến tranh với Iran một đất nước hùng mạnh là kẻ đáng gờm thì chắc chắn tổng thống Obama buộc phải cân nhắc không thể cứ nhắm mắt ấn nút theo sự xúi giục của đồng minh Irael được.

2. Hậu quả từ một cuộc tấn công Iran

Mặc dù rất khó chịu với chương trình hạt nhân của Iran nhưng phần lớn các chuyên gia tin rằng, Mỹ sẽ không dại gì tấn công Iran. Ngoài việc dè chừng sức mạnh quân sự của nước CH Hồi giáo, còn có rất nhiều lý do để Mỹ không dám đi nước cờ mạo hiểm là đánh Iran.

Tehran từng cảnh báo, sự đáp trả của họ đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào đất nước họ là vô cùng “đau đớn” và thảm khốc. Đây không phải là lời đe dọa suông. Iran có khả năng để đóng cửa Eo biển Hormuz – một trong những tuyến đường biển quan trọng hàng đầu thế giới trong một thời gian đủ dài để gây tổn thất cho thế giới. 1/3 nguồn cung cấp dầu mỏ cho thế giới đi qua đây nếu tuyến đường này bị chặn đứng thì thế giới sẽ phải đối mặt với hậu quả như thế nào khi bị mất 1/3 nguồn cung cấp dầu mỏ.

Không chỉ gây ảnh hưởng về kinh tế, việc Mỹ và phương Tây phát động một cuộc tấn công vào Iran còn có khả năng phá hoại hình ảnh của những cường quốc này trong mắt người dân thế giới. Người ta đã quá chán ngán với hình ảnh những siêu cường hàng đầu thế giới đi gây chiến khắp nơi, một cuộc chiến nữa có thể sẽ khiến cho uy tín của các nước này sụp đổ.

Ngoài những hậu quả chung đối với thế giới và nước Mỹ nói riêng, một cuộc tấn công vào Iran có gây ảnh hưởng đến cá nhân Tổng thống Barack Obama khi ông này đang chuẩn bị tham gia tái tranh cử nhiệm kỳ mới.

3. Kinh phí cho cuộc chiến với Iran sẽ gấp 5 đến 10 lần so với cuộc chiến Iraq va trong hoàn cảnh kinh tế Mỹ đang loạng choạng nghiêng ngả đi theo dạng chân chữ bát. Ông Obama vừa phải kết thúc cuộc chiến ở Iran và đang nỗ lực giảm dần sự dính líu vào cuộc chiến ở Afghanistan để xoa dịu người dân Mỹ. Người dân ở cường quốc số một thế giới đang bất mãn vì những khoản chi tiêu khổng lồ cho chiến tranh của Mỹ trong khi nền kinh tế trong nước đang lao đao, loạng choạng và các đồng minh ở châu Âu đang phải đối phó với nền kinh tế khủng hoảng thì chẳng thể tiền hô hậu ủng được. Cuộc chiến này sẽ đơn lẻ và cô độc không có mấy người ủng hộ. Một cuộc chiến tranh mới với Iran chắc chắn sẽ là dấu chấm hết cho sự nghiệp của ông Obama và càng giúp Trung quốc tăng cường thế mạnh trên trường quốc tế sớm trở thành cường quốc số một là điều dễ thấy.

4. Việc tấn công Iran không có nghĩa là các cường quốc có thể phá hủy hoàn toàn chương trình hạt nhân của nước này cũng như ngăn chặn được tham vọng hạt nhân của họ mà chỉ kìm hãm nền kinh tế của quốc gia này vài năm, chỉ làm chậm quá trình nước này có được vũ khí nguyên tử nhưng nó sẽ khiến quyết tâm của nước CH Hồi giáo trong việc sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt lại càng trở nên mạnh mẽ hơn. Chính các quan chức Mỹ từng thừa nhận điều này.

Tại sao Mỹ phải mền mỏng thậm chí bị Israel gây sức ép trong hồ sơ tấn công Iran?

Ai cũng biết Irael là đồng minh thân cận nhất của Mỹ và mỗi năm đều đặn nhận được 4 tỷ đô-la của nước đàn anh này viện trợ cho mình cùng nhiều vũ khí hiện đại nhất khác. Tại sao lại có chuyện như vậy khi mà 40 % người dân Mỹ đang sống dưới mức nghèo khó và hàng ngày có 4 triệu người phải xếp hàng nhận đồ ăn? Ngoài lý do lịch sử là người Mỹ và người Do thái đã bị buộc chặt trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 chống phát xít Đức, những nhà doanh nghiệp giầu có, những nhà khoa học người Do thái đã góp phần rất đáng kể làm nên sức mạnh Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Nhưng điều đáng nói là hiện nay hầu như trong bất kỹ nghành nào quan trọng nhất của Hoa kỳ đều chịu sự chi phối của người Mỹ gốc Do thái kể cả bộ máy nhà nước và quốc hội.

Một điều đáng nói là Irael là đồng minh duy nhất của Mỹ tại Trung đông và chính các cuộc chiến tranh giữa quốc gia này với tất cả các quốc gia láng giềng xung quanh đã khiến cho nhiều quốc gia dầu mỏ giầu có phải mua vũ khí của Mỹ đã đem lại cho người đàn anh 200 tỷ mỗi năm. Vì thế một mặt Mỹ luôn bị bẽ mặt trước quốc tế về sự xâm chiếm đất đai va đàn áp người Paletine của Irael nhưng đổi lại cũng chính vì điều này lại có lợi cho Hoa kỹ để có cớ can thiệp vào Trung đông và đem về nguồn tiền khổng lồ về việc bán vũ khí ở khu vực này. Cho nên người ta không ngạc nhiên khi ông Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã lớn tiếng không ngần ngại cảnh báo tổng thống Obama rằng nước này sẽ không chấp nhận tồn tại trong sự lo ngại về một Iran có vũ khí hạt nhân.

Ông thủ tướng này cũng không ngần ngại phản ứng mạnh mẽ tổng thống Mỹ khi nói rằng: “Thật không may, chương trình hạt nhân của Iran vẫn đang tiếp tục. Israel đã chờ đợi giải pháp ngoại giao phát huy hiệu quả, chúng tôi cũng đã chờ cho những lệnh trừng phạt có được kết quả mong muốn. Nhưng không ai trong số chúng tôi có thể chờ lâu hơn nữa”, AFP dẫn lời ông Netanyahu phát biểu tại hội nghị thường niên của Ủy ban các vấn đề công chúng Mỹ – Israel (AIPAC) ở Washington vào tối muộn ngày hôm qua. Là thủ tướng của Israel, tôi sẽ không để người dân của mình sống trong bóng tối của sự diệt vong”, ông Netanyahu nhấn mạnh.

Chính quyền Obama vẫn không tin rằng Iran sẽ quyết định phát triển một vũ khí hạt nhân trong thời gian này, cũng như không cho rằng đây là lúc thích hợp cho một hành động quân sự. Cơ quan tình báo CIA Mỹ công bố rõ ràng điều này nhưng mặc dù vậy Irael rất lo lắng nếu một ngày nào đó Iran có vũ khí hạt nhân trong tay thì tương tai của quốc gia này thực sự không thể có gì để đảm bảo.  Cho nên mặc dù Mỹ vẫn theo đuổi việc chờ đợi những lệnh trừng phạt nhằm vào Iran phát huy tác dụng và Tổng thống Obama đảm bảo với ông Netanyahu rằng Mỹ luôn ủng hộ Israel, nhưng các nhà lãnh đạo Irael vẫn như không nguôi lo sợ bị quốc gia này tiêu diệt mình. Nguời ta đều biết nặc dù các quốc gia trong vùng Vịnh và ở Trung Đông mâu thuẫn nhau, tỵ hiềm nhau, nghi kỵ nhau nhưng đều căm ghét nhà nước Do thái bởi nhiều lý do nhưng lý do chính vẫn là việc người anh em Paletine của họ luôn bị nhà nước này xâm chiếm đất đai và kìm kẹp. Cho nên mặc dù Washington mong giải quyết vấn đề Iran bằng cấm vận và bằng giải pháp ngoại giao, nhưng người Irael không ngần ngại tuyên bố thẳng thừng là họ không chờ lệnh Mỹ cho phép tấn công vào cơ sở hạt nhân của Iran. Trong bài phát biểu sau cuộc gặp gỡ, Netanyahu nói với Obama: “Israel phải có được khả năng luôn tự bảo vệ được chính mình trước mọi hiểm họa. Đó là lý do tại sao trách nhiệm tối cao của tôi trong vai trò thủ tướng của Israel là đảm bảo rằng đất nước tôi luôn làm chủ vận mệnh của mình”. Nhưng oái ăm thay điều mà ai cũng biết là một khi Irael ném bom Iran chẳng thể làm tan vỡ quốc gia này nhưng chắc chắn hàng ngàn hỏa tiễn Iran tấn công trả đũa sẽ buộc Mỹ phải tham chiến cứu họ và nghiễm nhiên trở thành đối đầu trực tiếp với Iran. Cho nên Tổng thống Mỹ mới đây cảnh báo một cuộc tấn công quá sớm nhằm vào Iran sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường và không muốn uống thuốc đắng. Nhưng nước Mỹ vẫn không thể không có nhà nước Do thái và Irael không thể xa Hoa kỳ dù chỉ là một ngày.

Ngày 6 tháng 3 năm 2012.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

 

12 Phản hồi cho “Tính toán về cuộc chiến với Iran đang làm đau đầu Tổng thống Mỹ”

 1. Mời các bạn đọc bài viết này đằn trên báo BauxiteVN thì rỗ hơn về bài viết này của ông Nguyễn Hoàng Hà:
  Do Thái và Biển Đông
  Đoàn Hưng Quốc

  Tựa đề bài này không khỏi gây thắc mắc vì giữa Do Thái và Biển Đông có liên hệ gìvới nhau? Câu trả lời là chẳng có dính dáng nào cả, nhưng đâymới chính là điều để chúng ta quan tâm.

  Khi nền an ninh của Do Thái bị đe doạ thì họ không muốn Hoa Kỳ bị chi phối vào một mặt trận mới. Một nghịch lý trong ngành ngoại giao là Trung Quốc và Do Thái cùng muốn Mỹ chuyên chú vào Trung Đông, Do Thái vì quyền lợi quốc gia còn Hoa Lục thì muốn rảnh tay để bành trướng thế lực.

  Dân gốc Do Thái nắm giữ một nguồn tài chánh lớn của Tây Phương1, trong lúc người Hoa giàu nhất Á Châu. Cả hai bên đều muốn ổn định Mỹ-Trung để buôn bán xuôi chiều thuận gió.

  ***

  Lịch sử những năm gần đây cho thấy Mỹ không thể cáng đáng nổi cùng một lúc hai mặt trận Trung Đông và Đông Nam Á. Khi Hoa Kỳ hoà hoãn với Trung Quốc làhọ rút lui ra khỏi Việt-Campuchia-Lào2, lúc đó Do Thái nằm trong hoàn cảnh rất ngặt nghèo vì suýt thua trận năm 1973 nếu không được Mỹ ồ ạt không vận vũ khí vào giờ chót. Cũng thế khi chính quyền George W. Bush chuyên chú về al-Qeada và Iraq là lúc mà ngành ngoại giao Hoa Kỳ bỏ rơi Đông Nam Á trong suốt 10 năm.

  Mối quan tâm của Hoa Kỳ về Trung Đông là chính đáng vìđây là vùng dầu hoả trọng yếu cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên giới vận động hành lang Do Thái có khả năng điều hướng chính sách ngoại giao của Mỹ trở nên thiên lệch, gây nhiều tổn hại đến quyền lợi lâu dài của Hoa Kỳ và các nước bạn3.

  Trái với chính quyền Cộng hoà dưới thời George W. Bush, Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton đã nhiều lần nhấn mạnh biển Đông có tầm quan trọng chiến lược cho Hoa Kỳ. Chính quyền Obama rút quân khỏi Iraq năm 2011 và Afghanistan năm 2014 để không phung phí tài nguyên và sinh mạng vào cuộc mạo hiểm quân sự do vị tiền nhiệm gây ra và nhằm cứu vãn uy tín của Hoa Kỳ trên trường quốc tế. Cho dù chính sách của Mỹ sẽ thất bại nếu hai nước này rơi vào độc tài hay nội loạn nhưng Hoa Kỳ không thể tiếp tục sa lầy vào cuộc chiến không lối thoát, và cần phải chia sẻ quan tâm đến các mối đe doạ mới đến từ Đông Á.

  Iran mang đến một cơ hội mới để Trung Quốc kìm chân Hoa Kỳ tại Trung Đông.Trong lúc chính quyền Obama vận động quốc tế phong toả kinh tế và chính trị đối với Iran thì Trung Quốc dùng thương mại để trợ giúp, vàquyền phủ quyết tại Liên Hiệp Quốc để không cô lập đồng minh thân thiết của Iran là Syria. Thủ tướng Do Thái Netanyahu lại đến Washington trong mùa bầu cử nhằm mục đích gây sức ép khiến Mỹ hậu thuẫn cho Israel tấn công quân sự Iran. Chiến tranh lúc này sẽ thổi phồng tâm lý chống Tây Phương, ảnh hưởng đến các cuộc cách mạng tại Ai Cập, Syria, Lybia và tình hình an ninh tại Iraq, Afghanistan và Pakistan – và tạo ra cơn cuồng phong siết Mỹ vào Trung Đông trong vòng 3-5 năm tới,tức là đúng với ý đồ của Bắc Kinh.

  Chính sách hiện thời của Obama là chính đáng: phong toả về thương mại, và chuẩn bị dư luận thế giới trong trường hợp Iran phản ứng trước; đồng thời yểm trợ phong trào quần chúng tại Syria. Điểm yếu nhất của Tehran ở chính Syria, nước đồng minh duy nhất, vìmột khi nhà độc tài Assad bị dân chúng lật đổ thì làn sóng dân chủ rất có cơ hội tràn đến Iran.

  ***

  Hai đảng Cộng hoà và Dân chủ đều bị áp lực bởi nhóm vận động hành lang Do Thái. Nhưng Tổng thống Obama đã đặt Biển Đông vào trọng tâm chiến lược, trong lúc những cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Cộng hoà không hề nhắc đến khu vực này mà trái lại đua nhau để làm hài lòng Do Thái. Trong cùng ngày đại diện cộng đồng người Mỹ gốc Việt được Nhà Trắng tiếp đón về vấn đề Việt Nam thì Thủ tướng Netanyahu đã đến Washington để gặp tổ chức vận động hành lang AIPAC nhằm tạo áp lực lên chính sách của Mỹ tại Trung Đông.

  Đây là khía cạnh cần được so sánh khi cử tri người Mỹ gốc Việt chọn lựa bỏ phiếu vào tháng 11 tới đây.

  Đ. H. Q.

 2. Nguyễn Tấn Trung says:

  Nếu tôi là Tổng tư lệnh Mỹ thì chuyện đánh hay không đánh Iran là chuyện rất đơn giản: Nếu chấp nhận cho Iran có vũ khí nguyên tử thì không tính chuyện đánh, cứ để mặc cho Iran tăng cường sức mạnh quân sự và chế tạp bom nguyên tử, Còn nếu không cho Iran thủ đắc vũ khí nguyên tử thì phải đánh Iran càng sơm càng tốt, Điều quan trọng là khi lâm chiến phải có chính nghĩa và phải can đảm chấp nhận cái tổn thất, rũi ro, thất bại v.v. mới thắng kẻ thù và bảo vệ được chính nghĩa, Còn do dự sợ nguy hiểm … chỉ làm cho kẻ thù thêm sức mạnh, tự tôn và háo chiến. Tuy nhiên vũ khí chỉ là một trong nhiều phương tiện chiến tranh, Tôi tin Mỹ đã và đang đánh Iran bằng những phương tiện khác không vũ khí, Nếu không hữu hiệu thù Mỹ sẽ dùng vũ khí cho chiến tranh.
  Còn cái chuyện anh Trúc Bạch nói Đế quốc Mỹ đang giẫu chết, 40% dân Mỹ sống dưới mức nghèo thì thật buồn cười: Trung quốc và Việt nam vì lòng nhân đạo mà rũ lòng thương xót giúp Mỹ … thì chắc chắn anh là cán ngố VC , Anh có biết Trung quốc được như ngày nay là nhờ Mỹ vừ cho hàng triệu sinh viên Trung quốc sang Mỹ học, nhờ mỹ đem nhà máy, khoa học, kỹ thuật, tiền bạc, kiến thíc kinh nghiệm quản trị v.v. đổ ào ạc vào Trung quốc rồi lại mua gàng hóa của Trung quốc nên Trung quốc mớu đuuợc vậy, Nếu Trung quốc là thằng biết nhân nghũa thì đã lập bàn thờ để thờ Đế quốc Mỹ, CSCN cũng vậy, nhờ Mỹ và các nước dân chủ tự do thương dân việt quá hhón khổ và sợ mấy anh VC cùng đường sẽ khủng bố quốc tế nên mới dang tay cứu giúp VN , nhờ sự cứu giúp đó mà dân Việt mới không chết đói và nhờ khối tiền của đổ vào VN mấy cán bộ CV chận ăn gần hết mới giàu có, mới trở thành Tư bản đỏ, Anh Trúc Bạch nếu không là tư bản đỏ thì cũng là chuyên viên bưng bô cho mấy anh Tư bản đỏ ra6′t biết chuyện đó.

 3. Trương Phi says:

  Chuyện Dothái và các nước Ảrập là chuyện dài “nhân dân tự vệ” rồi, không có cách nào giải quyết. Lỗi tại các nước Tây phương (trong đó có Mỹ) năm 1947 đã tự ý cắt một phần đất của dân tộc Palestine, đang sống hiền hòa, giao cho dân Dothái, dựa trên yếu tố lịch sử của hơn 2000 năm trước mà không đếm xỉa gì tới họ. Rồi từ cái sẩy nó nẩy ra cái ung, liên tục bao nhiêu cuộc chiến đã nổ kể từ những ngày đâu tiên ấy, trên cái phần này và các phần đất xung quanh. Biết bao nhiêu máu xương đã đổ, với lí do là tự vệ hoặc độc lập dân tộc. Mấy đời tổng thống Mỹ cũng đã bắt dân Mỹ phải chịu tổn phí cho những cuộc chiến tranh tận đâu đâu mà không ít dân Mỹ, kể cả những người có học, không biết nó nằm ở đâu trên tấm bản đồ thế giới. Sau 9/11 thì Mỹ có li do chính đáng là diệt khủng bố, nhưng trước đó thì rất ít người biết nó nằm ở những ông chủ “bự” gốc Dothái ngay trên đất Mỹ. Nay thì dân chúng Mỹ khó khăn lắm rồi, cầu cho chiến tranh không xảy ra để, cụ thể, chúng ta không phải trả $5 hoặc hơn cho 1 galon xăng!! Còn nếu xấu nhất, chiến tranh xảy ra thì…mackeno, Mỹ không nên nhảy vô, chúng sẽ xóa bài làm lại, may ra có bài mới tốt hơn.!! Nhưng đây chỉ là lời còm cho vui thôi. Que sera sera.

 4. John Le says:

  Mr Dao,

  If you have problems with the US, I suggest you renounce your US citizenship and move to some other country. If you’re just unhappy with certain thing, go talk to your representative to change or correct it, or else shut up. It’s a free country, you certainly can voice your opinion, but in this case it’s clearly worthless ‘cuz you don’t have anything constructive to say. If you’re not a US citizen (my guess), you can go ahead badmouthing the US; we understand that being #1 in the world invites a lot of criticisms and attacks, it comes with the territory. I suggest though that you don’t commit the same mistake like those protesters back in the days of the war in VN, stabbing in the back of those who protect your freedom and safety WITHOUT even knowing it!

  Do you really think the conflict between Israel and Iran doesn’t concern anybody else, including the US? If so, I’d say you should stay out of political subjects altogether, you don’t qualify to talk about it. Be content staying a student/citizen. (I don’t know how old you are, but it seems many US youngsters are so ignorant about history and politics nowadays. That’s a real worry.)

  (Editors: Sorry about this post in English. Don’t have access to machine with Vietnamese right now.)

 5. Tuần Triệt says:

  Do Thái từng đánh Iran không cần đồng minh là Mỹ. Bạn nên nhìn rộng một chút……

 6. VN12345 says:

  Một bài viết quá non, quá nông cạn. Duy chỉ đúng một câu là ông Obama đang nhức đầu trong cuộc bầu cử này. Mà nè, ai ra tranh cử mà không lo và không nhức đầu?

  Thứ nhất, ngoại trừ chính bản thân công dân Mỹ hay nước Mỹ bị đe dọa như vụ 911 thì Mỹ mới thẳng thừng ra tay trù dập với tất cả khả năng quân sự cho phép vì nhân dân Mỹ tuyệt đối sẽ ủng hộ, bất chấp hậu quả.

  Thứ hai, về vụ Lybia thì Mỹ đã không trực tiếp tham chiến ban đầu nên nói Mỹ và Nato tốn quá nhiều thời gian cho cuộc chiến Lybia là sai.

  Thứ ba, Mỹ luôn luôn có chiến thuật trừng phạt kinh tế trước. Mỹ luôn luôn cho anh củ cà rốt trước, nếu anh không nhận thì mới cho anh cây gậy. Và lẽ đương nhiên, khi cho cây gậy thì cả khối NATO sẽ tham dự vì “ai biểu anh không ăn cà rốt mà muốn ăn gậy.” Thế cho nên, nếu Mỹ nhá đèn xanh cho Do Thái gây chiến có nghĩa là Mỹ sẽ rất có thể không được NATO ủng hộ. Đơn giản thế.

  Thứ tư, đây là vấn đề quan trọng. Trong khi bầu cử bên Nga chưa ngã ngủ, và chưa biết được chánh sách nước Nga ra sao, Mỹ tất nhiên phải câu giờ và e dè. Do thái mạnh miệng nhưng nếu Mỹ chưa bật đèn xanh thì có cho tiền Do Thái cũng không dám ra quân. Thế thôi.

  Đúng là một bài viết………chán.

 7. Duong Tran says:

  Nhung bai hoc lich su doi khi can duoc nhac lai nhu
  1.Nguyen nhan va su tro ve lap quoc cua nguoi DoThai vao nam1948 .
  2.Cuoc chien tranh 7 ngay nam 1973 giua DoThai va cac quoc gia o TrungDong
  De tu do chung ta co mot nhan dinh dung ve nhung gi dang va se xay ra tai Trung Dong nhu hien nay.
  V/d dat ra la khi nao Do Thai se tan cong Iran ?
  1. Cau tra loi la NEU IRAN THUC SU CO BOM NGUYEN TU toi co the doan chac la DoThai se tan cong Iran va do chi la v/d thoi gian boi vi Iran se khong the nao dau kin duoc viec ho co bom nguyen tu mai.
  2.DoThai se thuc hien viec nay mot minh va HoaKy khong ra mat nhung se giup do ngam phia sau.
  Cuoi cung chung ta hoc duoc gi tu bai hoc nay nhu GS Nguyen Manh Hung phat bieu truoc day tren RFA la HoaKy se bo bat cu dong minh nao ke ca DoThai, Vietnam neu ho chi la nhung nguoi trong cay khong xung dang va khong tu bao ve chinh minh truoc HOAC se giup do ho (VietNam hay DoThai)neu ho la nhung nguoi xung dang san sang hy sinh chien dau de bao ve chinh ho truoc nhat

 8. Lữ Út says:

  Mỹ đang suy thoái về kinh tế ” đi loạng choạng chân chữ bát ” đây này
  ……………………….

  Fact Sheet
  Washington, DC

  February 13, 2012

  ——————————————————————————–

  The President’s FY 2013 Budget for the Department of State and the U.S. Agency for International Development (USAID) strengthens U.S. national security, advances America’s economic interests, and elevates America’s global leadership through diplomacy and development. It supports U.S. businesses, protects Americans at home and abroad, and stops the proliferation of weapons of mass destruction. It supports our allies and partners, prevents conflict, promotes democracy, and reflects our core values.

  Making up just 1 percent of the U.S. Government’s overall budget, the Department of State/USAID budget totals $51.6 billion. The request provides the most cost-efficient way to ensure diplomats and development experts have the resources necessary to address complex threats to our national security and promote our economic renewal.

 9. Dao Cong Khai says:

  Mỹ nói chuyện vô lý.

  Vô lý y như khi Mỹ nhảy vào chiến tranh VN và tráo trở trong chiến tranh VN. Hiện nay, Do Thái chuẩn bị tấn công Iran chứ có phải Mỹ tấn công Iran đâu mà xía vào chuyện người ta. Lại nêu lý do sợ người Mỹ trên thế giới bị tấn công.

  Trời ơi đây là bộ mặt đê hèn, chủ bại nhưng lại xen vào nội bộ của nước khác của người Mỹ trong chiến tranh VN được diễn lại. Tại sao Mỹ không nêu ra vấn đề sợ người Do Thái trên thế giới bị tấn công mà lại sợ người Mỹ bị tấn công? Nói chuyện lúc nào cũng cho mình là cái rốn của vũ trụ. Mình không tấn công người ta mà lại sợ người ta trả thù mình! Tại sao lại sợ? Phải chăng Mỹ có tật nên mới giật mình! Nếu mình đàng hoàng mà thằng nào đụng tới mình thì mình có quyền đập nó chứ một nước quân sự hùng mạnh nhất thế giới mà nói chuyện hèn nhát như vậy, ai chấp nhận được.

 10. Trúc Bạch says:

  Trích :
  “Ai cũng biết Irael là đồng minh thân cận nhất của Mỹ và mỗi năm đều đặn nhận được 4 tỷ đô-la của nước đàn anh này viện trợ cho mình cùng nhiều vũ khí hiện đại nhất khác. Tại sao lại có chuyện như vậy khi mà 40 % người dân Mỹ đang sống dưới mức nghèo khó và hàng ngày có 4 triệu người phải xếp hàng nhận đồ ăn”

  - 40% dân Mỹ sống dưới mức nghèo khó ….Đế quốc Mỹ đang giẫy chết, tội nghiệp dân Mỹ quá ! Mong rằng đảng, chính phủ và nhân dân Trung Quốc cũng như đảng, chính phủ và nhân dân CHXHCNVN vì lòng nhân đạo mà rũ lòng thương xót giúp Mỹ “Xóa đói, giảm nghèo” .

Phản hồi