WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Biển Đông đang nổi sóng lừng khi những tính toán của Bắc Kinh ngày càng lớn lên.

Trung quốc mấy tuần qua liên tục tuyên bố không gây hấn trên biển Đông và cả trên biển Nhật bản hòng thôn tính các khu vực còn lại trên biển của các nước láng giềng như Việt Nam, philipine va Nhật bản, Triều tiên v.v…

Trước tiên nói đến hoạt động nhộn nhịp và quy mô rất lớn của Trung quốc trên biển Đông trong đó có việc hợp lý hóa chủ quyền quần đảo Hoàng Sa và Trường sa đã ăn cướp được của Việt Nam thành của mình.

Mọi người đang rất quan tâm va bất bình về sự kiện Công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc mời thầu dầu khí 19 lô ở bắc biển Đông, trong đó có lô 65/24 cách đảo Cây (Tree Island) thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 1 hải lý. Ngày 2.3, biên đội tàu hộ vệ 11 của Trung Quốc tiến hành huấn luyện bắn đạn thật ở vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tờ China Daily dẫn lời quan chức Vương Nhu Long thuộc Ban Phát triển du lịch tỉnh Hải Nam cho hay Trung Quốc đang lập kế hoạch phát triển du lịch ở Hoàng Sa. Chưa hết, chính quyền tỉnh Hải Nam còn dự kiến tổ chức đua thuyền buồm từ Tam Á đến Hoàng Sa vào ngày 28.3… Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc Lưu Tứ Quý tuyên bố Bắc Kinh sẽ tăng cường tuần tra khu vực quần đảo Trường Sa, theo Tân Hoa xã.

Trung Quốc ngày càng phô trương sức mạnh tại biển Đông

Hình thức hợp pháp hóa để nuốt các khu vực đao biển đã chiếm được của Việt nam bằng cách lập đặc khu hành chính va cho tiến hành khai thách du lịch cũng như khai thách dầu hỏa trên biển Hoàng Sa, Trường sa.

Phát biểu bên lề Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân (Chính hiệp) mới đây, thiếu tướng La Viện, Giám đốc điều hành Viện Khoa học quân sự Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh nên thành lập lực lượng cảnh sát biển bán quân sự; triển khai thêm nhiều lực lượng đến các đảo đang tranh chấp; khuyến khích ngư dân và các công ty dầu khí bắt đầu hoạt động tại đây. Tờ PLA Daily của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) còn dẫn lời ông La kêu gọi thành lập đặc khu hành chính ở biển Đông. Ông này không phải là phát ngôn viên chính thức của chính quyền nhưng quan điểm của tướng La được đăng trên cơ quan ngôn luận của PLA cho thấy đây có thể là suy nghĩ chung của một bộ phận tướng lĩnh.

Trung Quốc hiện chưa có lực lượng tuần tra bờ biển chính thức nhưng có ít nhất 6 bộ liên quan đến các công tác biển. Trong đó, khét tiếng nhất là lực lượng hải giám thuộc Cục Hải dương (Bộ Đất đai và Tài nguyên thiên nhiên) và ngư chính thuộc Cục Quản lý thủy sản (Bộ Nông nghiệp). Đây là 2 lực lượng tàu liên tục có các hành động gây lo ngại cho các bên ở biển Đông, biển Hoa Đông trong thời gian qua và thường xuyên được tăng cường tàu, máy bay trực thăng… Vậy mà báo China Daily còn dẫn lời nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến Trần Minh Nghĩa chê hải giám và ngư chính “thiếu cứng rắn” và đề nghị lập thêm Bộ Các Đại dương. Ngoài ra họ đã mua toàn bộ các tầu và xà lan cũ sắp phải hủy chở đầy xi măng bê tông cho tầu kéo ra Hoàng sa, Trường sa rồi đánh đắm thành pháo đài nổi ở những nơi đã chiến được.

Khẩn trương khai thách và ve vãn các công ty quốc tế thăm dò va khai thách tại các khu vực chiếm được của Việt nam trên biển Đông.

Cũng trong năm nay, Bắc Kinh sẽ triển khai tàu thăm dò dầu khí nước sâu Ocean Oil 708, với khả năng hoạt động ở độ sâu 3.000m và khoan đến 600m dưới thềm biển, theo tờ nhật báo Dầu khí Trung Quốc. Giàn khoan nước sâu đầu tiên của nước này là Ocean Oil 981 cũng được triển khai đến vùng phía bắc của biển Đông, nhưng không rõ là nơi nào. Đến nay vẫn chưa có thông tin cụ thể là giàn 981 đã tới đâu, càng làm tăng lo ngại về sự thiếu minh bạch trong các hoạt động của Trung Quốc ở các vùng tranh chấp. Bên cạnh đó, nước này cũng không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự dù vẫn đưa ra các tuyên bố hòa bình. Mới đây, báo chí Trung Quốc dẫn lời giới chức cho hay tàu sân bay đầu tiên của nước này có thể sẽ được triển khai ở biển Đông từ ngày 1.8 dù mục đích chính hiện nay vẫn là “huấn luyện và nghiên cứu”. Vào đầu tháng 2, Hạm đội Nam Hải cũng tiến hành tập trận với tàu đổ bộ lớn Tỉnh Cương Sơn. Đó là chưa kể thông báo tăng ngân sách quốc phòng năm 2012 lên 106,4 tỉ USD.

Trung quốc đang mời các công ty của Anh quốc, Pháp và nhiều quốc gia khác đến thăm dò và khai thác trên các vùng đã thốn tính được của Việt nam. Nhưng hiện nay các công ty quốc tế này không muốn tham gia sợ bị lên án. Nhiều công ty đã bày tỏ sự lo ngại là Việt Nam sẽ có các cuộc tập trận bằng tên lửa tầm xa và tầm trung ở khu vực này khi các cuộc thương thuyết không thành công va nếu tình hình diễn biến căng thẳng hơn, khiến không thể an toàn cho tính mạng của họ cũng như vốn liếng khi đầu tư bỏ ra làm ăn ở đây với Trung quốc. Việc Việt nam đang khẩn trương mua sắm cũng như mở xưởng sản xuất hỏa tiễn tầm xa va tầm trung hiện đại chính xác để diệt mục tiêu trên biển đã khiến Trung quốc lo lắng và như nhiều báo chí Trung quốc cho rằng cứ đà này một khi thương thuyết về biển giữa hai nước không thành công và khả năng Trung quốc gây áp lực mạnh thì chắc chắn Việt Nam phải tính đến thử hỏa tiễn trên biển như Bắc Triều tiên đã làm, nhất là các khu vực mà Trung quốc đã chiếm được của Việt Nam và đang tính chuyện khai thác. Họ cho rằng, lúc đó Trung quốc chẳng những không khai thác làm ăn được gì mà trái lại, biển Đông sẽ bị khóa, các tầu của Trung quốc kể cả các tuần dương hạm va tầu sân bay lẫn tầu cá không thể đi lại nghênh ngang trong khu vực này. Nhưng Việt Nam có làm điều này hay không thì phải chờ xem bước sắp tới đây.

Tình hình hiện nay nhiều nhà khoa học quân sự và đa số lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đều cho rằng thương thuyết không còn tác dụng và tình hữu nghị láng giềng tốt như đã rêu rao giờ đã chết. Người Việt ở trong nước va ở nước ngoài đang rất phẫn nộ về vấn đề này. Các tiếng nói ca ngợi tình hữu nghị truyền thống Việt Trung giờ đã phải tắt ngấm. Bộ Ngoại giao Việt nam nay đã phải lớn tiếng phản đối đến khản cổ về các hành động xâm phạm chủ quyền của Trung quốc trên vũng lãnh dải và hải đảo của Việt Nam.

Trước sự quan ngại của nhiều phía cũng như việc Mỹ tỏ rõ ý định tăng cường hiện diện ở châu Á – Thái Bình Dương, tân Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh ngày 15.3 tiếp tục tuyên bố Bắc Kinh “chỉ muốn bảo vệ chủ quyền lãnh hải chứ không hề có ý định gây hấn với các quốc gia láng giềng”. AFP dẫn lời Đại sứ Mã nói thêm: “Thái Bình Dương đủ rộng để chứa cả Mỹ và Trung Quốc”.

Trên biển Nhật bản thì Trung quốc ngày 16 tháng 3 cũng cho tầu tuần tra đến khu vực đảo Senkaku ( Điếu Ngư) của Nhật bản và khi bị tầu tuần tiễu của Nhật bắt phải dời thì họ đã công khai tuyên bố là khu vực này là chủ quyền của Trung quốc va cũng đang tiến hành chính sách kiểu đang làm ở biển Đông như đối với vùng đã chiếm cứ được của Việt nam. Đặc biệt họ cũng còn vươn tay ra xa hơn đến của vùng biển của Nam Triều tiên va cho rằng đảo ở đây cũng là của họ khiến phía Nam triều tiên rất lo ngạ và cũng phản đối gay gắt. Trên vùng biển của Philippine ngoài khơi vùng biển thuộc Palawan của nước này Trung quốc cũng cho là vùng biển của mình.

Giới quan sát nhận định các hành động và tuyên bố vừa qua một mặt tiếp nối chính sách và chiến lược lâu nay của Bắc Kinh trong khu vực. Mặt khác, chúng được đưa ra trong thời gian diễn ra 2 kỳ họp quan trọng ở Trung Quốc là Hội nghị Chính hiệp và họp Quốc hội cũng như trước Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10. Do đó, có thể mục đích còn nhằm gây thanh thế, tạo tiếng vang và khẳng định đường lối trước khi Trung Quốc có việc chuyển đổi thế hệ lãnh đạo cấp cao.

Thời gian không còn nhiều, biển Đông đã nổi sống cồn đang chứa đựng những nguy cơ lớn của một loạt quốc gia phải đối phó với một kẻ hiếu chiến và bành trướng, đầy tham vọng.

Ngày 17 tháng 3 năm 2012.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

10 Phản hồi cho “Biển Đông đang nổi sóng lừng khi những tính toán của Bắc Kinh ngày càng lớn lên.”

 1. Trúc Bạch says:

  Vụ Putin tuyên bố bằng mọi giá phải “bảo vệ kiều dân Nga” và sai khiến đám (kiều) dân này làm loan ở Đông Ukraine đã được Trung cộng vô cùng “hoan nghênh”, đồng thời – Trung cộng – đã bằng nhiều cách, “đốc” cho Putin làm tới, hầu biến các vùng lãnh thổ của Ukraine có đông người Nga trở thành những “vùng tự trị thuộc Nga” .

  Việc Nga “giúp đỡ nhân dân Đông Ukraina giành quyền tự trị từ Kiev” nếu thành công sẽ được Trung cộng áp dung đối với những vùng có đông “người Hoa” trên lãnh thổ Việt Nam , cùng với sự tiếp tay của một “bộ phận” không nhỏ (tức là …lớn) “người Việt Nam” – chủ yếu là đảng viên đảng CSVN.

  Việc CHÍNH NGHĨA HÓA hành động của Nga tại Đông Ukraine là một màn dạo đầu có tình toán và đầy thâm hiểm của Trung cộng cùng “một bộ phận không nhỏ người Việt Nam” này, là một “kịch bản” cho một tương lai sắp xảy ra tại những vùng có đông người Hoa trên lãnh thổ Việt

  Âm mưu này của Trung cộng đã làm cho Nga thấm đòn và nhận ra, nên Putin đã (lịch sự) từ chối mọi sự “giúp đỡ” từ Trung cộng, mặc dù Nga đang trong cơn thập tử nhất sinh – nên mới đây – Nga đã đồng ý gặp Ukraine tại U Za Vê Kít Tăng dưới sự “chứng giám” của dại diện cộng đồng Âu Châu là Đức và Pháp
  .
  Hy vọng cuộc họp này sẽ tháo gỡ được khủng hoảng giữa Nga và Mỹ + Liên Âu …Và nếu cuộc họp đạt được kế quả mong muốn, thì Trung cộng và đám tay sai của nó ở Ba Đình chắc sẽ vô cùng thất vọng .

 2. UncleFox says:

  Mới đây bộ trưởng quốc phòng Việt Cộng là tướng Phùng Quang Thanh tuyên bố rằng người Việt Nam từ già đến trẻ đều tỏ thái độ ghét Trung quốc, một việc mà ông Thanh cho là rất nguy hiểm cho tương lai Việt Nam .
  Trung quốc xâm lăng giết dân quân Việt Nam, chiếm đóng biển đảo và vẫn còn đang tiếp tục uy hiếp chủ quyền đất nước … Tinh thần dân tộc cao như thế là điều đáng mừng chứ cớ sao ngài đại tướng lại lo ? Nước mất ngài đại tướng đéo cần, lại chỉ lo sứt mẻ mười sáu chữ vàng bốn tốt !
  Tiên sư ngài đại tướng và những con Kẩu Nô khốn nạn như Nguyễn Hoàng Hà !

  • Chiêu Dương says:

   Huynh ơi.

   Gả Nguyễn hoàng Hà thấy anh Putin rung rinh nên tìm đường hồi chánh ( hương ), huynh xem lại ngày gả viết đi ạ.

 3. UncleFox says:

  _”Trung Quốc hiện chưa có lực lượng tuần tra bờ biển chính thức nhưng có ít nhất 6 bộ liên quan đến các công tác biện Trong đó, khét tiếng nhất là lực lượng hải giám thuộc Cục Hải dương (Bộ Đất đai và Tài nguyên thiên nhiên) và ngư chính thuộc Cục Quản lý thủy sản (Bộ Nông nghiệp). Đây là 2 lực lượng tàu liên tục có các hành động gây lo ngại cho các bên ở biển Đông, biển Hoa Đông trong thời gian qua và thường xuyên được tăng cường tàu, máy bay trực thăng… Vậy mà báo China Daily còn dẫn lời nguyên Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến Trần Minh Nghĩa chê hải giám và ngư chính “thiếu cứng rắn” và đề nghị lập thêm Bộ Các Đại dượng Ngoài ra họ đã mua toàn bộ các tầu và xà lan cũ sắp phải hủy chở đầy xi măng bê tông cho tầu kéo ra Hoàng sa, Trường sa rồi đánh đắm thành pháo đài nổi ở những nơi đã chiến được” …

  Hôm nọ Putin dùng gian kế chiếm Crimea thì cái mồm gian giảo của Nguyễn Hoàng Hà khen ngợi nhiệt liệt . Sao hôm nay không hoan hô kế hoạch thần sầu của đồng chí Trần Minh Nghĩa một tiếng vậy kìa ?

 4. UncleFox says:

  _”Tình hình hiện nay nhiều nhà khoa học quân sự và đa số lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đều cho rằng thương thuyết không còn tác dụng và tình hữu nghị láng giềng tốt như đã rêu rao giờ đã chết”…
  Là những ai, Nguyễn Hoàng Hà có thể nêu một vài tên được chăng ? Nước mất đến nơi cũng tại bọn chó đẻ này !

 5. UncleFox says:

  _”Nhiều công ty đã bày tỏ sự lo ngại là Việt Nam sẽ có các cuộc tập trận bằng tên lửa tầm xa và tầm trung ở khu vực này khi các cuộc thương thuyết không thành công va nếu tình hình diễn biến căng thẳng hơn, khiến không thể an toàn cho tính mạng của họ cũng như vốn liếng khi đầu tư bỏ ra làm ăn ở đây với Trung quộc Việc Việt nam đang khẩn trương mua sắm cũng như mở xưởng sản xuất hỏa tiễn tầm xa va tầm trung hiện đại chính xác để diệt mục tiêu trên biển đã khiến Trung quốc lo lắng và như nhiều báo chí Trung quốc cho rằng cứ đà này một khi thương thuyết về biển giữa hai nước không thành công và khả năng Trung quốc gây áp lực mạnh thì chắc chắn Việt Nam phải tính đến thử hỏa tiễn trên biển như Bắc Triều tiên đã làm, nhất là các khu vực mà Trung quốc đã chiếm được của Việt Nam và đang tính chuyện khai thạc Họ cho rằng, lúc đó Trung quốc chẳng những không khai thác làm ăn được gì mà trái lại, biển Đông sẽ bị khóa, các tầu của Trung quốc kể cả các tuần dương hạm va tầu sân bay lẫn tầu cá không thể đi lại nghênh ngang trong khu vực nạy Nhưng Việt Nam có làm điều này hay không thì phải chờ xem bước sắp tới đây”.

  Các công ty muốn làm ăn với Trung quốc khéo lo xa vì bị mấy anh Kẩu Nô quê mùa tác động . Tôi dám đánh cược mười lấy một rằng cứ có tầu Chúng Coọc bảo kê thì bố nhà anh Vi-Xi cũng chẳng dám đánh dắm (dù là để tự ngửi) . Còn những ai muốn có cảm giác mạnh thì có thể mang theo một khẩu Garant M1 để khi nào các đồng chí Chúng Coọc ra lệnh cho đàn em Việt Cộng chìa mông ra thì các ngài chỉ tập bắn cho bằng thích . Bắn Việt Cộng thì chẳng sợ thưa kiện bồi thường gì sất …(việc này thì năm 1988 TQ đã đích thân chứng nghiệm rồi) Sướng nhé !

 6. cn says:

  TQ từ cổ xưa đã là một cường quốc, sau Thế Chiến 2, cùng các nước Đông Nam Á từng bị phát xít Nhật Bản xâm lược, TQ từ một địa vị bán thực dân chở thành độc lập nhưng vẫn chưa thống nhất, HongKong, Macao và Taiwan vẫn chưa phải hoàn toàn cai quản dưới chính phủ Trung Ương, ko có may mắn như VN và các nuớc Đông Nam Á từ thuộc địa đã hoàn toàn độc lập và thống nhất! Nhưng TQ ko tiếp tục đi con đườn dùng chiến tranh thống nhất, mà đi con đường xây dựng về mặt kinh tế, qua 30 năm gần đây đã từ từ kuật khởi, ko nước nào có thể ngăn cản được, dù muốn dù ko, mặc dù TQ vẫn thua xa My, ĐàiLoan sở dĩ sống còn là vì có Đệ thất hạm đội My bảo vệ! Cái mục đích chính của TQ là lấy lại ĐáiLoan, mà cái trở ngại lớn nhất là My và Nhật Bản, còn cái mâu thuẫn với VN chỉ là vấn đề Nam Hải, tức South China Sea, VN gọi là Biển Đông thuộc VN, mà Phi Luật Tân gọi là West Philippine Sea thuộc Phi Luật Tân, ngoài ra còn mấy nước khác trong vùng cũng đòi chủ quyền, cần phải boết hiện giờ có tất cả 6 chính phủ có tranh chấp ở vùng “Biển Đông”, chứ ko phải chỉ có riêng VN và TQ! Cần phải biết trên lục địa, TQ còn có tranh chấp với Ấn Độ mấy màng đất rất lớn, nhưng đôi bên vẫn có bang giao như thường, tân TT Ấn Độ còn long trộng tiếp đón lãnh đạo TQ, Tập Cần Bình, đôi bên ký một lô hợp đồng hợp tác phát triển kinh tế ở Ấn Độ! TQ cũng vì một hòn đảo nho nhỏ có tranh chấp với Nhật Bản, nếu Nhật Bản ko quốc hữu hóa hòn đảo ĐiêuNgư/Senkaku, thì cũng có chuyện gì từ năm 1972 khi đôi bến bang giao! Cần phải biết nếu My ko lộ mặt bênh Nhật Bản thì chắc chắn Nhật ko dám làm to chuyện, nếu ko như vậy, thì My làm sao tiếp tục bán vũ khí cho Nhật để nuôi các công ty Quốc phòng và tiếp tục đóng quân ở Nhật bản? Cũng như vậy tại sao My mãi tới ngày nay mới cho không hang chục cái tầu chiến cũ cho Phi Luật Tân, nếu để ý trong đó có một chiến hạm từng cho vnchqa miền nam, do Hải quân cộng hòa quốc gia lái về trả lại My khi mất nước ngày 30/4/1975 do My bỏ rơi chính phủ Miền Nam! mà nếu ko như vậy, Phi Luật Tân phải ký thêm 10 năm cho My trở lải sử dụng quân cảng và phi trường ở Phi Luật Tân, tiếp tục mua vũ khí của My, Cần phải biết tại sao bây giờ đột nhiên My bỏ lọng cấm vận bán vũ khí cho cs VN, bênh lập trường của vn và các nước MãLai, Nam Dưong vv, ngày nay học gỉa và chuyên gia My cũng công khai cổ vũ cs VN đương đầu với TQ, lý do là cs VN từng đánh bại Pháp và My thì cũng có thể đánh bại TQ, hãy bình tĩnh nghĩ coi khác gì sui trẻ ăn cứt gà??? Đừng có quên tại sao chiến tranh ở vn sau Thế Chiến 2 không phải là civil war (nội chiến) mà là Vietnam war? Tại sao sau WW2, My lại để Đế quốc Pháp đã mất nước cho Đức quốc xã trở lại tiếp tục cai trị VN? Cần phải biết tại sao lại có vụ chiến Điện Biên Phủ, chỉ vì Pháp muốn dùng khu Điện Biên Phủ cô quảnh ko người để dử chủ lực quân Việt Minh vào rồi dùng oanh tặc cơ B52 của My tiêu giệt, ko ngờ My lờ đi, chứ làm sao Pháp phải chịu rút lui có trật tự toàn bộ Việt nam, cuốn khăn gối về Pháp, rồi My nhẩy vào??? Đừng có quên nếu ko có cs quốc tế tận lực giúp VC, nhất là TQ và cs Nga Xô, My ko bỏ rơi chính phủ miền nam, thì VC làm sao thắng mà có ngày nay??? Là một người công dân My gốc Việt tôi ko chủ trương chiến tranh, nhất là chiến trang giữa VN và TQ, tiện đây tôi cũng hy vọng chính quyền VN hay tạp chí Đàn Chim Việt hãy trình bầy vùng biển đông các khu vực có tranh chấp thật sự giữa trong tay của các chính phủ có tranh chấp, nhất là ghi rõ những mỏ dầu và giàn khoan dầu và dầu khí, thì biết ngay lấn chiếm nhiều nhất là nước nào!!!

 7. Tôi cho rằng một ít lãnh đạo cao của Việt nam có quan hệ sâu với Trung quốc lại giầu có nên luôn luôn có xu hướng không quyết tâm đồi chủ quyền đảo biển mà Trung quốc đã xâm chiến của Việt nam. Còn lại đại đa số cán bộ và các tướng lĩnh trong quân đội Việt nam và nhân dân thì không sợ Trung quốc mà trái lại giám chơi với chúng để cho chúng biết một bài học. Việt nam có bở biển dài chỉ cần mua và sản xuất nhiều hỏa tiễn tầm xa và tầm trung là có thể phong tỏa biển. Cho dù Trung quốc có nhiều tầu lớn càng dễ trúng và biển sẽ bị khóa nếu Việt nam muốn. Chỉ có điều quan vẫn sợ mà thôi. Lê Chiêu Thống nay có người kế tiếp rồi . Nói vậy là mọi người biết ngay đó là ai. Tướng Vịnh là Duệ tông của Chiêu Thống đó. Tôi cho rằng bài báo có giá trị giáo dục và cổ vũ lòng yêu nước rất cần trong lúc này. Nhưng buồn cái là ngay cả đi biểu tình đồi chủ quyền đảo biển mà còn bị bắt giam thì còn nói gì về chính quyền này? Hết thuốc chữa rồi.

 8. Trung quốc thật sự rất nguy hiểm không chỉ cho an ninh hòa bình thế giới mà là kẻ cướp biển hiện đại hôm nay. Trung quốc bên ngoài nói mền là biển Đông đủ rộng cho cả Mỹ và Trung quốc nhưng bên trong thì đang chạy nước rút tân trang mua sắm vũ khí để đối phó với Mỹ. Nếu một cuộc đụng độ trên biển xẩy ra thì phần thua chắc sẽ là Mỹ thôi vì vũ khí của Trung quốc nay chẳng những hiện đại mà còn cơ số nhiều hơn Mỹ rất nhiều lần. Bài viết này có giá trị cảnh báo cao nhưng Việt nam nghe ra sợ Trung quốc lắm các quan chức cấp cao giờ giầu tiền sợ chết tất nhiên là sợ Trung quốc lắm.

 9. kbc 3505 says:

  Những lời hăm doạ hay bắt nạt không thể là ngòi nổ dẫn đến chiến tranh, trừ phi anh action!

  Tàu cộng hiểu và ỷ mình nước lớn nên cứ bắn tiếng đe doạ hàng xóm. Anh láng giềng nào sợ không lên tiếng thi anh Tàu sẽ làm tới, nhưng nếu anh nào lên tiếng chống lại thì Tàu xuống nước chứ chẳng dám đánh ai. Vi đánh chưa chắc đã chiếm được mà còn có nguy cơ dẫn đến các nước có lý do xúm lại oánh thì dù thắng hay thua, nguy cơ chế độ sụp đổ cũng rất cao; nhất là cặp mắt xanh (Hoa Ky) đang ở sau gáy chờ anh Tàu action. Tàu cũng run lắm nhưng cũng hiểu nếu chỉ doạ thì Hoa Kỳ và các nước không có lý do để oánh mình.

  Cho nên đừng sợ. Nếu sợ là coi như thua.

  kbc3505

Phản hồi