WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nghịch lý 16 chữ vàng và 4 tốt

Tàu đánh cá Việt Nam tại vùng biển Đà Nẵng. Ảnh AFP

Gần đây, ngư dân VN lâm nạn đáng ngại về tay TQ ngay tại ngư trường truyền thống VN, và “tàu lạ” cũng xuất hiện “thoải mái” trong lãnh hải VN, thậm chí “an nhiên” neo đậu ngay tại đất liền VN.

Bắt ngư dân, đòi tiền chuộc

Hồi tháng 10 năm ngoái, khi sang thăm TQ, phái đoàn cao cấp của Đảng CSVN do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã ký kết thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa VN-TQ, qua đó, “đề cao lấy đại cục hai nước làm trọng” (?). Trước đó ít lâu, Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng có lên tiếng với báo South China Morning Post, bày tỏ hy vọng rằng VN và TQ hoàn toàn có khả năng giải quyết những tranh chấp âm ỷ về lãnh hải ở biển Đông. Và hai bên lại cam kết vun bồi cho mối quan hệ “4 tốt và 16 chữ vàng”.

Nhưng cũng như nhiều bi cảnh trong nhiều năm qua vốn diễn ra ngày càng nhiều, thì tin mới nhất cho biết vào rạng sáng 17 tháng 3 vừa rồi, một tàu cá từ Quảng Ngãi bị “tàu lạ” đâm chìm ở gần đảo Cồn Cỏ thuộc biển Quảng Trị. Và tính cho tới thời điểm này, 21 ngư dân thuộc xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi bị phía “tàu lạ” bắt hôm mùng 3 tháng 3 vừa rồi vẫn trong tình trạng mà báo chí VN mô tả là “bặt vô âm tín”. Những ngư dân này khi đang đánh cá trong vùng biển Hoàng Sa của VN thì bị phía TQ bắt đòi tiền chuộc sau khi tàu, ngư cụ cùng tất cả lượng hải sản mà họ đánh bắt được bị tịch thu, tạo thêm cảnh khổ đau, túng quẫn cùng cực cho gia đình các nạn nhân khi gia cảnh đa số thuyền viên ấy đều nghèo khổ, không có đất đai canh tác, cả nhà trông chờ vào từng chuyến ra khơi của người chồng, người cha của họ.

Theo báo Đại Đoàn Kết trong nước thì “Những người phụ nữ nghèo nơi huyện đảo Lý Sơn có chồng bị phía Trung Quốc bắt giữ những ngày qua luôn sống trong nỗi lo sợ cho tính mạng của chồng mình. Không chỉ họ mà con cái và cả những người dân trên đảo đều thấp thỏm trông chờ. Thế nhưng cho đến nay những ngư dân bị bắt vẫn chưa thấy trở về”.

Và, cũng như nhiều lần trước, lần này phía TQ cũng làm tiền trắng trợn – hành động mà nhà báo Nguyễn Thông cáo giác là “đã thành lệ, một thứ lệ rất xấu, cứ mỗi lần Trung Quốc bắt giữ tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam là chúng lại ra điều kiện phải nộp 70.000 nhân dân tệ để chuộc thì chúng mới thả tàu về. Có tiền thì tha, kiểu ‘có ba trăm lạng việc này mới xuôi’ ”.

Trong nhiều năm nay, ngày càng có nhiều “tàu lạ” từ phương Bắc, từ tàu ngư chính, hải giám cho đến cảnh sát biển, tới xâm phạm, khống chế hải phận VN, mà nạn nhân chính là những ngư dân Việt từ các làng chài ven biển Miền Trung hoạt động tại ngư trường truyền thống từ hàng ngàn năm qua của cha ông mình. Nhưng càng ngày họ càng gặp phải hành động TQ bắn giết, bắt bớ, đánh đập, cướp đoạt phương tiện ngư cụ cùng lượng thuỷ sản đánh bắt được, và giữ người đòi tiền chuộc.

Giữa lúc giới lãnh đạo Việt-Trung thường xuyên khẳng định giải quyết mọi tranh chấp bằng phương pháp hòa bình và hợp tác cùng phát triển, nhiều dấu hiệu cho thấy TQ, sau khi chiếm toàn bộ quần đảo Hòang Sa hồi năm 1974 từ VNCH, đã tiến hành xây căn cứ quân sự, sân bay, cơ sở hạ tầng, khai thác du lịch ở đó; thực hiện những cơ sở tương tự ở 6 đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà họ chiếm từ tay quân đội CSVN hồi năm 1988, đơn phương thăm dò khai thác tài nguyên ở vùng biển tranh chấp, ráo riết tuyên truyền với thế giới về chủ quyền của họ trên Biển Đông, cho thấy chiến lược “Nam tiến” Biển Đông của họ qua ý đồ và nỗ lực tăng cường Hạm đội Nam Hải.

Phản ứng của VN

PCT Trung Quốc Tập Cận Bình (T) nhận hoa từ một bé gái VN trong chuyến thăm Hà Nội hôm 21/12/2011. AFP photo
Cũng như thường lệ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao VN lại lên tiếng phản đối hành động của TQ, yêu cầu thả ngay và vô điều kiện ngư dân VN, tái khẳng định chủ quyền lãnh hải của VN và cùng lắm là cử đại diện của VN tới Đại sứ quán TQ, chứ không có cuộc triệu tập nào đối với đại sứ TQ để mạnh mẽ phản đối. Các viên chức khác của VN, như Cục trưởng Ban Biên giới Chính phủ Trần Công Trục có lần lên tiếng qua VN Express rằng “cái quan trọng nhất là chúng ta phải bình tĩnh, kiềm chế, tiếp tục hành xử đúng theo quy định, thủ tục pháp lý. Nếu mình làm đúng như vậy thì lẽ phải thuộc về mình, không có gì phải sợ”…

Trong khi đó những người có tâm huyết với vận nước, như tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ VN tại Bắc Kinh, cho rằng giới cầm quyền “quá nhu nhược cũng lại quá tin vào lời của những người TQ nói. Quá tin vào 16 chữ vàng và 4 tốt của họ”. Hay tướng Nguyễn Quốc Thước nhận xét rằng “ Thái độ của nhà nước mình… chưa đủ sức mạnh để phản đối một cách mạnh mẽ hơn”…

Những phản ứng yếu như vậy hẳn là một trong những lý do khiến phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi có lý do to tiếng rằng hành động của phía TQ là đúng luật và hợp lý vì các ngư dân VN vi phạm chủ quyền và lãnh hải TQ; viên chức này lại còn yêu cầu VN “quản lý và giáo dục” ngư dân VN để tránh điều gọi là “sự cố tái diễn”.

Nhưng có lẽ điểm yếu nhất mà Bắc Kinh luôn nhận thấy ở phía VN là nhà cầm quyền VN không có thiện chí huy động lòng dân, tập hợp sự đoàn kết của người dân để cùng chính quyền phản đối mọi hành động ngày càng tuỳ tiện và ngang ngược của phương Bắc. Mà trái lại, giới cầm quyền cùng công an kết hợp côn đồ tiếp tục đàn áp nặng tay và vô cảm những người biểu tình yêu nước. Một ví dụ điển hình cụ thể nhất là trong mấy ngày nay, một phụ nữ yêu nước chống TQ xâm lược, là chị Trần Thị Nga, có gởi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, cũng như kêu cứu công luận, nhất là giới bloggers, nhân sĩ, trí thức yêu nước, vì công an địa phương đe doạ tới tính mạng của mẹ con chị, cũng như tạo điều kiện cho côn đồ đe doạ, khủng bố, hành hung người phụ nữ có tâm huyết với đất nước này.

Nói chung phản ứng của VN như vừa nói tương phản với phản ứng của những xứ láng giềng khi bị TQ đe doạ, như Malaysia hồi tháng Tư năm 2010 đưa tàu chiến và chiến đấu cơ rượt đuổi các tàu tuần tiểu của TQ xâm nhập hải phận Malaysia; rồi sau đó hải quân Indonesia bắt giữ các tàu đánh cá TQ xâm nhập hải phận Indonesia, khiến phía TQ cam kết không tái diễn hành động tương tự thì mới được thả; và hồi đầu tháng 3 này, hải quân và không quân Philippines xua đuổi các tàu đánh cá và tuần tiễu của TQ xuất hiện quanh khu vực đảo Palawan của Phi.

Hành động quyết liệt đó của những nước láng giềng lại tương phản với việc có 2 tàu TQ neo đậu trái phép một cách xem chừng như “an nhiên, thoải mái” tại vịnh Nha Trang và bị phát hiện hôm 23 tháng 3 vừa rồi. Mặc dù 9 thuyền viên trên các tàu này đều có visa nhập cảnh VN theo đường bộ, nhưng lời khai của 2 thuyền trưởng về sự hiện diện của 2 chiếc tàu ấy rất là “lung tung”.

Theo độc giả Nguyễn Duy Đạo của mạng VietInfo thì “việc họ khai báo một đằng nhưng giấy tờ tuỳ thân lại một nẻo chứng tỏ có âm mưu đen tối”, và “cơ quan ngoại giao nên có phát ngôn mạnh mẽ với báo giới để vạch trần âm mưu đen tối đó”.

Độc giả Hoàng Lê cảnh báo “ ‘Tàu khựa’ là vua nham hiểm…Tuyệt đối không được nhường nhịn nó, nếu nhường nhịn nó là nó sẽ lấn tới”.

Độc giả ẩn danh than phiền rằng “ông bạn vàng đến nhà, nhưng chủ nhà không biết”.

Theo nhà văn Phạm Viết Đào thì “Tàu chiến Gepard, chiến đấu cơ Sukhoi SU-30MK2, tàu ngầm kilo, tên lửa hành trình, radar cảnh báo tầm xa Kolchuga v.v… nghĩa là VN có đủ loại vũ khí tối tân để…. “Nổ và lừa bịp” người dân trong nước… Nếu không! Tại sao mấy chiếc tàu sắt to lớn như vậy của các chú ba Tàu xâm nhập tới và neo ngay tại Hòn Tre, Nha Trang (cách thị xã Nha trang có mấy cây số), nghĩa là đã bước vào nhà VN rồi mà quân đội và công an… của XHCNVN chẳng biết gì???

Vậy thực sự VN đã có và làm chủ những thứ vũ khí này không ? Hay là quân đội và công an… không đủ trình độ để làm chủ các thứ vũ khí này? Hoặc đang bận cướp đất, cướp tài sản và đàn áp sự lên tiếng của nhân dân nên không có thời giờ canh gác giặc ngoại xâm? Hoặc nhà nước… CSVN đã bán đứng VN cho quan thầy TQ?”.

Qua bài “Chỉ có những thằng ngu mới tin được TQ”, nhà văn Nguyễn Quang Lập cho hay “trong bài ‘Bộ mặt thật của những nhà lãnh đạo TQ’, bác Dương Danh Dy đã nói: ‘…ngay đến Khorutsov, nhân vật nổi tiếng một thời của Liên Xô cũ đã phải cay đắng thốt lên: Chỉ có những thằng ngu mới tin được Trung Quốc’. Vậy tại sao ta vẫn phải ‘đồng chí 4 tốt’ với họ nhỉ? Có tin người ta mới ‘đồng chí 4 tốt’ với người ta chứ sao. Ủa, không lẽ chúng ta là một lũ ngu?”

——————————————–

Nguồn:

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/irony-16letter-gold-4good-tq-03292012132018.html

 

6 Phản hồi cho “Nghịch lý 16 chữ vàng và 4 tốt”

 1. Ngàn Khơi says:

  16 CHỮ VÀNG VÀ 4 TỐT

  Việc đời thử nói mà chơi
  Chữ vàng 16 quả thời chẳng hay
  Sánh sao 19 ca ra
  Vàng này tuy vậy vẫn xa vàng ròng
  Vàng ròng 99 phần trăm
  Thứ vàng này mới trông mong ở đời
  Ngư dân giờ dám ra khơi
  Chữ vàng 16 mới thời cả kinh
  Bắt người buộc chuộc linh đình
  Hoàng Sa mình trước thật tình còn đâu
  Nghe qua trong ruột lại rầu
  Chữ vàng mười sáu cầu âu làm gì
  Việc đời một tốt ít khi
  Vậy mà bốn tốt khác gì hư danh
  Chuyện xưa tích cũ đành rành
  Ngàn năm lệ thuộc tanh banh cơ đồ
  Khác chi bốn tốt hàm hồ
  Thơ ngây chuyện cũ trời nào biết đây
  Lần khân rỉ rả tháng ngày
  Tằm ăn dâu ấy có ngày như in
  Chữ vàng đã mất niềm tin
  Cho dầu mười tốt dễ tin được nào
  Hoàng Sa sóng đánh dạt dào
  Châu về hợp phố biết ngày nào đây
  Bang giao hảo hảo giả cầy
  Dân tình hậm hực tiếc thay lẽ nào
  Trường Sa sóng dập ba đào
  Chữ vàng bốn tốt cớ sao lạ lùng.

  Non Ngàn
  (04/3/12)

 2. Timsuthat says:

  Ha ha … :-) Tôi rất ưng ý với câu “Xài máu nhân dân như tiêu bạc giả” của bác. Đúng thế.

  Bây giờ thì lính VC có lẽ không đến nỗi “rừng rú” như xưa nữa, nhưng với hệ thống tuyên truyền chính trị, thì đa số chắc chắn vẫn “như con vẹt” thôi; vì những nghịch lý xảy ra như thế mà trong nước không có hành động gì, người dân biểu tình thì bị đàn áp, thì đúng là một bọn vẹt, không hề có đầu óc.

  • Timsuthat says:

   Đây là tiếp ý bác “Lamson1972″. Không hiểu sao nó lại đứng riêng ra thế này.

 3. haile says:

  Đồng-Bào Quảng-Ngãi phải lên núi Thiên-Ấn lập Đài “Soi-phan gọi hồn đứa con của Sông Trà Núi Ấn Pham-Văn-Đồng. Hỏi cho rõ Quần-đảo Hoàng-Sa (của Việt-Nam Cọng-Hòa) chính Ông đã thừa Lệnh Hồ-chí-Minh. Cống hiến cho Trung cọng rồi phải không ? Đồng-Bào Quảng-Ngãi nói riêng, Nhân-Dân Việt-Nam phải biết. Không thể để cho Ngư-Dân, cũng như Nhân-dân Việt-Nam, tiếp-tục bị Việt cọng lừa bịp phải hy-sinh oan-uỗn nữa ! Mời Phạm-văn-Dzu em của Đồng đứng chủ tế.

 4. lão làng says:

  Đúng ! Chỉ có những thằng ngu mới tin được TQ .Ngày xưa mượn tay TQ làm tàn hại dân tộc nay muốn quỵt hơi khó , TQ đang tàn hại cả 1 dân tộc bằng cách lậu những chất độc(thực phẩm) và tàn phá kinh tế cũng như môi trường (sông suối…) ,lợi dụng sự hám lợi của nông dân VN (nuôi đỉa ,trồng khoai lang , sắn…).Dân tộc VN sẽ sống không ra sống và chết không ra chết.

 5. Lamson1972 says:

  Từ khi đảng ta không còn được Liên Xô hay Tàu Cộng bú mớm thì đảng ta (Quân Đội Nhân Dân VC) như con gà mắc dây thun hay là một con gà tử mị.

  Trước đây Lý Tống bay chiếc Cessna cổ lổ xỉ của Thái Lan vòng vòng Sàigon xã rác xong còn đủng đỉnh đò đưa bay tới Tây Ninh xã rác tiếp. Bô Đội Phòng Không anh hùng của ta xỉn mẹ với lại súng rỉ sét bắn đâu có nổ. Anh hùng Phạm Tuân bay chiếc Mig21 lên mây tắt máy rồi hút thuốc lào quá độ nên xỉn mẹ chả thấy gì nên Lý Tống tà tà bay về lại Thái Lan. Đảng ta lạy lục Thái Lan mãi mà TL không chiụ giao LT cho đảng ta bỏ tù.

  Trước đây trên chiến trường tui chỉ gặp tù binh và xác VC chết nên không biết trình độ của họ. Nhưng khi vào tù nhìn thấy các sĩ quan các chính trị viên, chính ủy của VC nói về chính trị thì như con vẹt trả bài thuộc lòng. Nói về kiến thức thì ú ớ. Tui thắc mắc với trình độ như thế làm sao điều khiển những dàn SAM 2… hoặc có thể bay những chiếc MIG mà làm Phantom killer cho được. Những thắc mắc những hoài nghi đã giải tỏa khi được biết Lính Liên Xô đã điều khiển những dàn cao xạ, hỏa tiển phòng không. Phi công Bắc Hàn đã bay những chiếc MIG 21 không chiến cùng phi công Hoa Kỳ và đặc biệt là Tướng Tàu và lính Tàu tham chiến trận Điện Biên Phủ .

  Đảng ta thực chất chỉ là một tay đánh bạc bịp. Xài máu nhân dân như tiêu bạc giả. Đồng bào có nghe tôi rõ không!(HCM nói) Chán mớ đời

Phản hồi