|

Ông Bùi Tín, người đi giữa hai lằn ranh

Nhà tôi có 3 anh em trai, cha mẹ chúng tôi trước khi đi làm, thường chia phiên con cái, vừa học bài vừa túc trực bên ông nội, ông cần gọi phải có mặt, để ông sai khiến, vì ông bị mù. Công việc xoàng thôi, như nấu nước pha trà, chế ra ly mời khách, mài mực xạ viết (1) chữ Nho, ông tôi bị mù, nhưng nhà thường có khách, khách đến xin liễn, đối, hoặc đàm đạo về Phật,  Khổng, Mạnh… Bàn  chuyện thời cuộc, và các cụ cũng thường kể chuyện quê hương, giai đoạn bị Cộng Sản chiếm đóng 1945 – 1954.

Một đứa bé lên chín, lên mười, nghe người lớn “kể chuyện đời xưa” về quê hương mình, tôi hiểu Cộng Sản từ đó, hiểu và tóm tắt về Cộng Sản như sau:

1- Cộng Sản không chấp nhận tôn giáo, trí thức.

2- Người giàu có, là kẻ thù của họ.

3- Gây hận thù và nghi ngờ trong mọi quan hệ.

4- Cộng Sản có toàn quyền giết người và tịch biên gia sản.

Đây là bài học vỡ lòng về Cộng Sản, bài học đáng tin cậy, vì người lớn nói chuyện thản nhiên, nhưng họ không ngờ nó ăn sâu vào tiềm thức của đứa bé. Hơn thế nữa bậc ông bà, cha mẹ không bao giờ nói dối con, cháu, nói dối để làm gì? Họ chẳng phải cán bộ Thông Tin, với xã hội Miền Nam, họ không có một trách vụ nào hết, chỉ thuần túy những người cao niên, gặp nhau nói chuyện cho vui mà thôi. Một bài học đầu tiên, cũng có thể duy nhất, sau đó học hết trung học, không thấy sách vở, thầy cô nào dạy mình chống cộng. Ngay như cuốn Việt Sử – Thế Giới Sử, lớp 12, viết Hồ Chí Minh, chỉ có một dòng, trong phần toát yếu:

“Ông Hồ Chí Minh, lãnh tụ VNDCCH, đã qua đời ngày 2 tháng 9 năm 1969″.

Sách Công Dân Giáo Dục, những bài dạy về Hiến Pháp và tổ chức chính phủ VNCH.

Sách Văn Học, dạy những áng văn thơ hay, bất kể tác giả là ai, ví dụ: Học trò phải đốt đèn học thuộc Lưu Trọng Lư, Huy Cận, Xuân Diệu… Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Công Hoan,… Học thơ văn của những tác giả này chưa đủ, phải thuộc luôn tiểu sử, cùng những tác phẩm của họ đã xuất bản.

Tôi nhớ không lầm, trước 1975, suốt chương trình trung học đệ nhất và đệ nhị cấp, Bộ Quốc Gia Giáo Dục, không có chương trình dạy cho học trò hiểu Cộng Sản. Nếu có chẳng đáng là bao, so với nhu cầu thời cuộc. Tuổi học trò vì tò mò chuyền tay nhau “ngoài luồng”, nắn nót viết mấy bài thơ của Trần Dần, Phùng Quán, Quang Dũng…

Rời trường học, vào trường lính. Sáu tháng quân sự tại Nha Trang, chỉ duy nhất học 2 giờ chính trị, nhưng kể chuyện tiếu lâm hết 45 phút. Sáu tháng học chuyên môn Tân Sơn Nhất, không có một phút học chính trị!

Từ tuổi thơ lớn lên, quan niệm Chống Cộng cũng như làm việc thiện, đại khái như đánh một con rắn, hoặc giết một con chuột, tránh hoạ dịch hạch…Và tôi tự  bổ sung cho kiến thức chống Cộng nghèo nàn của mình, bằng cách đọc thêm sách, báo. Năm 17 tuổi được hai người bạn giới thiệu vào Việt Nam Quốc Dân Đảng, một đảng phái không đội trời chung với Cộng Sản, nhưng thực chất ở hành động, nhiều hơn học hỏi kiến thức tìm hiểu Cộng Sản. Từ cái vốn liếng không giống ai này, tôi chống cộng mang tính nghệ sĩ, nhiều hơn chiến sĩ. Nghệ sĩ về mặt đối nhân xử thế, với thời gian rất đàng hoàng.

Thời gian: Suốt 16 năm tỵ nạn tại Hoa Kỳ, tôi thường để dành vacation, đợi những người cầm quyền Cộng Sản, hoặc đoàn Văn Công đến Hoa Kỳ, mới lấy phép nghỉ, nhờ vậy bất kể ngày nào tranh đấu, cũng hiện diện.

Đối nhân xử thế: Không ghét người Cộng Sản chung chung, trái lại gặp trường hợp đáng thương, tôi sẵn sàng giúp đỡ: Năm 1982, trên đường từ Long Thành đi Bình Long, dừng chân ở bến xe Sài Gòn, gặp một anh Thượng Uý Bộ Đội, anh gom tiền bạc của xóm làng, từ Bắc vào Nam, để tìm một vùng đất khai khẩn. Gần tới Sài Gòn, anh bị mất sạch sẽ, còn mỗi bộ đồ Bộ Đội, với chiếc nón cối, và đôi dép râu. Tôi đưa anh vào Suối Quýt, Cẩm Đường, cưa củi, ba tháng trời, tình anh em thắm thiết, đến tết chúng tôi chia tiền, ai cũng tranh nhau lấy phần ít hơn! Ngày anh về Bắc, tôi chở mẹ tôi đi chợ, làm bữa cơm tiễn chân, lúc về đến nhà, thấy anh xây mặc vào vách, xe đạp thắng ở cửa, anh bật dậy hai mắt đỏ hoe, ngấn lệ. Tôi nói như nửa đùa: Khóc gì anh, vài hôm thôi, anh về gặp chị và mấy cháu rồi. Kéo vạt áo lau mắt, anh nói: Có phải đâu chú, chú xem đây. Cái ông Nguyễn Khuyến này này. Người làng của tôi, thế mà tôi nào hay biết, anh vừa nói, vừa giở trang sách Văn Học Sử, anh tiếp “Chúng nó dạy tụi tôi, toàn những điều khốn nạn”. À à, còn cái này nữa, anh chỉ trang album, hỏi: Hình chú đây chứ ai, tôi: Dạ, đúng. Ối giời ơi, chúng nó bảo lính ngụy thế này, thế kia. Ba tháng nay tôi gặp chú, các bạn của chú trong Suối Quýt, toàn những người tử tế cả… Không giống một tí nào, so với lời tuyên truyền láo khóet.  (2)

Pha ấm trà, hai anh em ra gốc cây vú sữa tâm sự, tôi nói: Chúc mừng anh tìm được đồng hương (cụ Nguyễn Khuyến) trên xứ Đồng Nai này, còn việc Lính Sài Gòn, anh chưa cần hiểu họ tốt vội, Cộng Sản tuyên truyền, thường nhắm vào vài điều cụ thể. Khi hành quân vào làng CS chiếm đóng, đôi lúc anh em không giữ kỷ luật, bắn trâu bò, heo gà, CS lấy đó tuyên truyền, các anh và người dân không thấy cấp trên trừng phạt những quân nhân vô kỷ luật này. Hơn thế nữa Bộ Đội các anh tử tế hết mực với người dân, cây kim sợi chỉ không đụng tới. Đúng các anh đã làm như thế, thời chiến tranh. Nhưng khi Miền Bắc chiếm được Miền Nam, người dân sẽ mất tất cả, còn Miền Nam thì không. Vì chính quyền Miền Nam tôn trọng quyền tư hữu của con người.

Anh Bộ Đội về xứ, chúng tôi thường viết thư cho nhau. Những tháng ngày tiếp theo, gia cảnh khó khăn quá sức, nhiều lần phải dời nhà (thật ra cái chòi lá), tôi cố giữ những thư từ kỷ niệm, nhưng không sao còn, nhớ và tiếc hoài.

Năm 1982, anh Bộ Đội 43 tuổi, cấp bậc Thượng Úy, một vợ hai con, tôi 28 tuổi, độc thân, cấp bậc Hạ Sĩ Nhất QLVNCH.

Tôi nghĩ, mình đem lòng chân thành đối đãi, sẽ hoán chuyển được tư duy thâm căn, cố đế của một con người.

Ông Bùi Tín

Người dân và cán bộ sống với chế độ Cộng Sản, không khác một diễn viên trên sân khấu, tuồng diễn càng lâu, con người càng thâm nhập vai diễn. Do đó khi mới rời vai diễn, bước xuống cuộc đời, lắm lúc điệu bộ và lời nói đôi khi còn vướng vất. Thỉnh thoảng nhiều bài viết của ông Bùi Tín, làm người “bên này chiến tuyến” bực mình. Phô diễn sự bực mình có nhiều cách, tùy thuộc về trình độ, và sự giáo huấn từng gia đình. Một số ít “bên này chiến tuyến” cũng đòi hỏi thái qúa. Muốn ông Bùi Tín phải “tròn trịa như hòn bi!” (Chữ trong thơ Nhân Văn Giai Phẩm). Thiết nghĩ không cần thiết như vậy, điều nào ông viết đúng, chúng ta ghi nhận, điều nào chưa đúng nên viết bài phân tích, trên tinh thần tương kính, giống như thầy cô từng dạy mình, viết văn theo thể loại bình giảng, thời đệ nhất cấp thì hay hơn. Đọc những bài chửi ông Bùi Tín, tôi nghĩ: Ngoài “bên này chiến tuyến”, còn có bàn tay “lạ”? Chắc ông Bùi Tín, hơn ai hết đã nhận ra. Hy vọng ông không buồn, và nản lòng. Khi dùng ngòi bút và vốn liếng của mình, chia sẻ lại cho hậu thế những hệ lụy Cộng Sản, một khổ nạn dân tộc và quê hương đang gánh chịu.

Ông Bùi Tín, hoặc bất cứ ai khác, đều phải chán chường, mòn mỏi vì đã qúa lâu sống trong sợ hãi và dối trá, khi họ có thiện chí bước ra khỏi nơi tăm tối, dù chỉ mới một bước thôi. Chúng ta có quyền mừng vui hân hoan, đón chào. Số bước còn lại, thuộc về trách nhiệm của những trái tim có lòng nhân ái, biết chân thành yêu thương.

Mới đây báo Cộng Sản viết bài đề cập ông Bùi Tín!

Đề tài: Bùi Tín tuổi xế chiều ở Paris

tác giả Nguyễn Đăng An, (NĐA) bài viết có thể chia 4 phần:

Phần 1: Tác giả muốn đưa trái bóng Bùi Tín, cho hải ngoại đập, NĐA nhắc lại lời ông Bùi Tín ca ngợi Võ Nguyên Giáp – thưa ông An, chuyện bình thường thôi, hơn hai trăm ngàn tù cải tạo, sau 1975 ai không ca ngợi bác đảng? Ông Bùi Tín cũng chỉ là một tù nhân “tự giác” chứ hơn kém gì,

Phần 2: NĐA được nhà nước cử đi Paris, làm thông tấn xã, nhân chuyến công tác, NĐA có ý tìm gặp ông Bùi Tín, như một nhu cầu cá nhân. Nhưng ở đoạn gần kết thúc NĐA lộ ra cái đuôi “Mời ông Bùi Tín về nước” lấy tư cách một công dân nước CHXHCNVN, đảm bảo an toàn cho ông Bùi Tín, điều kiện: Buộc ông Bùi Tín phải viết bài phản tỉnh, ăn năn.

Như vậy NĐA nói đi công cán cho TTXVN, nhưng thực chất, đảng sai anh ta đi kêu gọi ông Bùi Tín, làm một anh hề già. Đây mới chính là nhiệm vụ đảng giao cho NĐA, chuyến đi hồi tháng 1/1997. Đời nào ông Bùi Tín chịu, NĐA và đảng mất công toi.

Phần 3: NĐA trách cứ ông Bùi Tín, chửi bác Hồ. “vì sao dám xúc phạm đến niềm tin thiêng liêng của dân tộc?”. Thật ra chính đảng CSVN, Nguyễn Đăng An và ông Bùi Tín biết rất rõ: Hồ Chí Minh chẳng dính dáng gì đến “niềm tin thiêng liêng của dân tộc”. NĐA viết đoạn này chỉ dụng ý tuyên truyền, mà tuyên truyền thì kệ … mẹ nó, ai nghe thì nghe, không nghe kể huề cả làng!

Phần 4: Cố hữu muôn đời của CS, bất cứ ai chửi bác, chống đảng, cũng vì tiền của ngoại bang. Đây là lối tuyên truyền qúa cổ điển, một người từng đi Paris như NĐA hẳn biết. Thể hiện được một bài viết, tốn nhiều công sức, thực hiện một cuộc tranh đấu rất tốn kém. Người tham dự phải tự túc, dốc túi. Ngoại bang nào dễ cho như vậy? Riêng ông Bùi Tín viết bài cho các cơ quan ngôn luận lớn của quốc tế, (BBC & VOA) họ trả tiền nhuận bút, điều này là đương nhiên. Nhưng NĐA nên nhớ, ông Bùi Tín đặt lương tri, sự thật đi trước và trên hết mọi giá tiền. Bằng chứng NĐA không mua chuộc được Bùi Tín viết bài phản tỉnh, ai dám cho rằng NĐN và đảng CSVN mời suông ông Bùi Tín?

Tóm lại tôi rất mến mộ, kính trọng ông Bùi Tín, đọc những bài của ông, tôi như ngắm được người Cộng Sản từ phía sau lưng.

Cũng nhờ bài NĐA, biết ông đang sống buồn hiu ở Prais, biết ông 85 tuổi. Kính chúc ông tăng thêm tuổi thọ và dồi dào sức khỏe. Hy vọng có dịp mời ông đến Atlanta, Hoa Kỳ. Nơi đây có hơn năm chục ngàn đồng hương sinh sống, lúc rày thời tiết Atlanta mát mẻ, hoa cỏ xanh tươi, vui lắm, vật giá sinh hoạt rất bình dân, mời ông đến một nơi đầy ắp tình người. Chứ không phải mời vào hang cọp, miệng sói, do đó không cần phải mang bất cứ thứ gì ra để “đảm bảo”.

Atlanta 1/4/2012

© Ông Bút

———————————————

Chú thích

1/  Ông tôi đọc câu liễn, đối cho người khác viết

2/ Bài: Kỷ niệm về một anh Bộ Đội đăng trên báo Tổ Quốc & báo Hồn Nước

.

21 Phản hồi cho “Ông Bùi Tín, người đi giữa hai lằn ranh”

 1. Bùi Gia Phả quê Việt says:

  Đại diện Gia Phả họ Bùi ở quê , lên án hành động phản bội của kẻ bất tín. Thật nhục nhã cho kẻ học đòi theo Trần ích Tắc và Hoàng văn Hoan … để mang mãi vết nhơ lịch sử mà không bao giờ rửa sạch.
  Vẫn quanh đây – bầy sói hoang luôn vờn quanh , liếm lông con ngựa già sắp chết …

  • Nghịch Lý Thường says:

   Ông Bùi Gia Phả quê Việt có nhầm không?
   Những kẻ phản trắc, bội phản đất nước, rước voi Trung Quốc về dày mả tổ VN, đang đóng vai Trần Ích Tắc chính là lãnh đạo đảng ta đấy ông ạ. Cái vết nhơ lịch sử này mang mãi đến bao giờ?

  • Võ Nam Quảng says:

   TIẾNG GÌ

   Tiếng gì nghe rất mơ hồ
   Tiếng gì nghe rất tào lao thế này
   Gió ngàn hay tiếng cỏ cây
   Mưa ngàn hay tiếng của bầy chim muông
   Tai nghe mà dạ thấy buồn
   Xạc xào như tiếng thác tuông giữa rừng …

   NGÀN KHƠI
   (07/4/12)

 2. CôngĐài says:

  Thế là tôi hội-ngộ Ô.Bút – qua tìm đọc những bài viết về quan-điểm, chính-trị -. Bài trước là ‘ Chúng ta là ai và sẽ làm gì ? ‘. Lần này không muốn mà được, đó là biết một ít về Ô.Bút, nhất là về thân-thế. Vậy thì không biết phải xưng hô cách gì cho tiện, vì so ra tuổi tác thì tôi vốn Canh-Thìn, cũng trên Ô.Bút khoảng 14 niên. Tiện nhất thì nên gọi nhau là chiến-hữu nếu Ô.Bút vẫn còn hãnh-diện là một chiến-binh của quân-lực VNCH. Riêng tôi, trước sau như một, khi nhập-học sĩ-quan năm 1959, phần tự giới-thiệu ngắn của tôi trong sách lưu-niệm của khóa… của tôi ‘ Tôi tình-nguyện tham-gia quân-lực VNCH vì đó là lý-do duy-nhất để tôi có thể về lại quê-hương tôi (vốn ở miền Bắc VN) ‘. Nhưng ước-mơ không thành, tháng 4 đen của 1975 là vành khăn tang cho VNCH nói chung và quân-lực VNCH nói riêng, cùng với những năm tháng dài tiếp-theo trong lao-tù tận miền cực bắc VN trên một số lớn chúng tôi Sức không đành, nhưng tâm-tư còn sống mãi : đại đa số chúng tôi vẫn hãnh-diện với quá-khứ của mình ( trừ một số rất ít…). Tôi tự giới-thiệu như vậy nghĩ cũng quá đủ.
  Bài viết trước của Ô.Bút đối với tôi, rất được hoan-nghênh. Bài này Ô.Bút viết cách già-dặn, rất rào trước đón sau, công thủ vững-vàng. Đừng lo, đây là lời khen chứ không phải chê-bai. Có điều, về tình thì quan-điểm của Ô.Bút đối với Ô.BT không có gì phải bàn đến, là điều rất nhiều ý-kiến cũng đóng-góp, dành nhiều thiện-cảm và mến-phục đối với ông ấy. Nhưng về phán-đoán, cá-nhân tôi không bao giờ vội-vàng. Tôi đọc kỹ bài viết của Ô.Bút và những phản-hồi. Tôi cũng đã đọc một số quan-điểm từ những bài viết khác của những tác-giả khác mà ý-kiến rất đa-dạng : trung-dung có, chê-trách và lên án có, dĩ nhiên khen thì nhiều. Tuổi-tác của Ô.BT thì cũng đã cao, tôi kính-trọng ông ấy. Ông ấy chọn cho mình sự ra đi, tách rời khỏi chính-quyền CSVN là điều đáng hoan-nghênh, tôi ca-ngợi sự chọn-lựa của ông ấy. Mới đây ông ấy từ-chối sự mời-mọc quay về ( dĩ-nhiên có điều-kiện ), tôi tự thấy phấn-khởi. Từng loạt sự-kiện của một tiến-trình đi lên có cân-nhắc là dấu-hiệu lạc-quan của một quyết-định không thay-đổi của ông ấy, nhất là khi ông là một chính-trị-gia lão-thành, và nhất là trong tuổi xế chiều. Ô.BT không còn ở giữa hai lằn ranh nữa, mà hầu như đã bước hết qua bên này rồi ; đó là chiều-hướng suy-nghĩ của tôi đang nghiêng về, dù chưa dứt-khoát vì sự kết-đoán chưa thực-sự chín-muồi, và tôi hy-vọng điều tôi mong-muốn về ông ấy và sự kết-đoán khách-quan của tôi về Ô.BT, đồng-dạng với nhau.

  • Ngàn Khơi says:

   BA NGƯỜI

   Ba người không hẹn mà nên
   Công Đài, Ông Bút, và thêm người này
   Đó là Bùi Tín xưa nay
   Ba người lưu lạc dạn dày tha hương
   Nước nhà luôn nhớ và thương
   Tâm tình khắc khoải vấn vương bao ngày
   Bây giờ cùng gặp nơi đây
   Trong đàn chim Việt tháng ngày lao xao
   Nắng hè hay lúc mưa rào
   Cành Nam ríu rít biết bao tâm tình.

   NON NGÀN
   (06/4/12)

 3. Paramita says:

  Một đọc giả kính mến và ái mộ xin gởi lời chào đến bác Bùi Tín, bác BT là người chứng nhân trung thực hiếm hoi còn sót lại của lịch sử cận đại Việt Nam _()_

 4. Lê Nguyên Việt says:

  Cám ơn Ông Bút đã nói lên những tâm tư của tôi và hàng vạn nếu không phải là hàng triệu người luôn ngưỡng mộ bác Bùi Tín. Chúc bác mạnh khỏe, sống lâu.

 5. ms boat people says:

  Kính gửi Bác Bùi Tín,
  Đã lâu lắm rồi, cháu thường xuyên đọc bài của bác trên VOA cũng như ở ĐCV.
  Cháu đọc bài của Bác có nhiều lý do, một trong những điều đó là cãm kích khí khái của một người trí thức, không bẻ cong ngòi bút, khi khám phá ra sự thật.
  Cháu đọc bài của Bác vì lòng kính cẩn một người không ham danh lợi, quyền chức, dũng mãnh chọn cuộc sống tha hương, xa gia đình người thân vì không chấp nhận sống chung với cái ác, với lũ người-ngợm đặt đảng phái, địa vị- cơm- áo- gạo- tình(dục) cao hơn giang sơn tổ quốc dân tộc, và cũng chấp nhận những hồ nghi từ những người di tản …buồn:) ở những ngày đầu thoát thân, bye bye loài chó săn trong nước Xạo Hết Chỗ Nói.
  Mỗi lần đọc bài Bác viết, cháu nhớ đến cậu cháu, một vị Y sĩ, sĩ quan thật thà không phe cánh nên bị đẩy qua Campuchia, xong chiến trường Campuchia thì lại bị đẩy lên phía bắc chống giặc bành trướng. Sau đó thì bệnh, đến khi già yếu ngả bệnh cũng không có thuốc men điều trị, vì cậu không lanh lẹ, bè phái.Những ngày cuối đời của một vị sĩ quan lương y mà không đủ tiền mua thuốc uống điều trị, thật là thãm thương!
  Kính chúc Bác dồi dào sức khoẽ, để ngòi bút của Bác sẽ mãi là chứng tích lịch sử, trân trọng sự thật và không khoan nhượng với bè lũ hèn với giặc, ác với dân.

 6. ĐẠI NGÀN says:

  ÔNG BÚT

  Ông Bút này cũng khá
  Văn chương viết khá trôi
  Việc đời nhiều từng trải
  Như vậy xứng con người
  Ông đầy lòng nhân ái
  Tình người khơi trước tiên
  Cho dù vàng hay đỏ
  Vốn vẫn người Việt Nam
  Bởi vì người cộng sản
  Là màu đỏ tô vào
  Chỉ cần về nguyên khởi
  Việt Nam hoàn việt Nam
  Cũng da vàng mũi thấp
  Cũng nhân bản, tình người
  Cúng dân tộc, truyền thống
  Cũng con cháu Hùng Vương
  Máu lạc hồng vẫn có
  Trong huyết quản mỗi người
  Tại sao ai cắc cớ
  Lấy màu đỏ tô vô
  Nhưng rồi lá về cội
  Gốc chắc vẫn màu nâu
  Rồng vàng hãy còn đó
  vẫn trên trời màu xanh.

  NON NGÀN
  (05/4/12)

 7. johnathen_tran says:

  BBT: Phản hồi không được đăng vì lý do không đánh dấu tiếng Việt.

 8. Bác Bùi Tín viết bài xúc tích đúng là ông ở giữa hai làn đạn. Nhưng chẳng phải riêng ông mà bất cứ ai đã sống dưới chế độ Xã hội chủ nghĩa khi sống ở nước ngoài, hít thở bầu trời tự do và dân chủ, tầm nhìn rộng mở và sâu xa hơn, nhìn từ cao xuống thấy rõ những gì mà thời cộng sản tốt và ấu trĩ, thấy xưa nay ở Việt nam khác xa với sự thật hay sách báo nhản nhản viết, rồi thương cho nhân dân đất nước của mình người nghèo phải sống trong sự đua tranh vật lộn miếng cơm manh áo và người giầu, có chức quyền cũng đua tranh nhưng vì quyền chức và tiền bạc mà vẫn như chưa biế đủ.
  Mặt khác, ở hải ngoại thì lại thấy ngoài cái không khí của tự do và dân chủ, sự tịnh lặng, thanh tịnh của hương vị đời đầy hạnh phúc, sống trong đại ngàn người Việt luôn biết thương yêu nhau, lịch thiệp và cởi mở thì cũng lại vẫn có một số vị thời xưa khi ở Sài gòn luôn lớn tiếng chống ông Diệm, khi ông Thiệu. ông Kỳ lên thay cũng chống nốt và nay ra nước ngoài cũng vẫn chưa yên bề, luôn vào trang mạng bất kỳ ai viết cũng cố chen ngang vào bài ba bài góp ý bạt mạng, tô son, trát phấn, thậm chí cả nói càn, trắng đen, phải trái không có ranh giới. Hễ ai viết bài chửi Cộng sản thì dù nói sai, nói không có chút sự thật họ cũng khen đến nức nở nhưng nếu viết một cách khách quan cho dù đúng sự thật vẫn bị chửi là tay sai cộng sản như thường. Nhưng bác Tín ạ! Chúng ta sống cho mọi người, cho nhân quần chẳng phải vì một Đảng hay vì một nhúm người nên gặt chút sóng đời vẫn cứ vui và yêu đời vô cùng.
  Năm nay bác 85 tuổi, tôi là thế hệ đàn em út chúc bác mạnh khỏe và hãy cống hiến cho đời thêm những mật ngọt và đôi khi có chút đắng của cuộc đời cho bạn đọc thân yêu.
  Trân trọng:
  Nguyễn Hoàng Hà
  Nguyễn Hoàng Hà

 9. Nam Quan Nguyen says:

  Mot bai viet rat hay va co’ y’ nghia.

 10. Builan says:

  Chào bác BUI TÍN
  Chê bai, khích bạc _ Thán phục kính yêu.. là quyền của mỗi người.- cảm tính lý tính – Ghét, thướng !
  * Bác TÍN BÙI- Tôi cũng BỤI Tôi thuộc hệ phái BÙI KIỆM, chữ nghĩa ít oi
  XIN mượn lời ÔNG BÚT , gởi MỪNG bác TIN

  ” Tóm lại tôi rất mến mộ, kính trọng ông Bùi Tín, đọc những bài của ông, tôi như ngắm được người Cộng Sản từ phía sau lưng.

  Cũng nhờ bài NĐA, biết ông đang sống buồn hiu ở Prais, biết ông 85 tuổi. Kính chúc ông tăng thêm tuổi thọ và dồi dào sức khỏe. Hy vọng có dịp mời ông đến Atlanta, Hoa Kỳ. Nơi đây có hơn năm chục ngàn đồng hương sinh sống, lúc rày thời tiết Atlanta mát mẻ, hoa cỏ xanh tươi, vui lắm, vật giá sinh hoạt rất bình dân, mời ông đến một nơi đầy ắp tình người. Chứ không phải mời vào hang cọp, miệng sói, do đó không cần phải mang bất cứ thứ gì ra để “đảm bảo”.
  Atlanta 1/4/2012
  © Ông Bút ”

  **- Cảm ơn Ông Bút

  • ĐẠI NGÀN says:

   ÔNG BÙI TÍN

   Ông Bùi trước đỏ sau xanh
   Chuyện đời chỉ vậy rành rành khách quan
   Bởi ông tính khí điệu đàng
   Gặp hoàn cảnh mới rõ ràng chuyển thôi
   Mới hay mọi việc tại trời
   Người đời khống chế người đời được sao
   Tuyên truyền lừa dối lao xao
   Như mưa vuốt mặt lẽ nào hay chi
   Con người chỉnh đốn thường khi
   Như cây sen mọc thích chi bùn lầy
   Bùn ao mà vấy con người
   Chỉ cần tắm mát lại cười vô tư

   NON NGÀN
   (05/4/12)

  • Non Ngàn says:

   MƠ MÀNG

   Bùi Lân chi dễ mơ màng
   Thấy ông Bùi Tín, bắt quàng làm vui
   Tuy hai cùng một họ Bùi
   Lân thời có vảy, Tín thời lại không
   Một người ngoài trắng trong hồng
   Một người từ đỏ biến thông xanh rồi
   Ngày xưa Bùi Tín một người
   Ngày nay Bùi Tín một người khác xưa
   Việt Nam như vậy không thừa
   Cần về nguồn cội ánh vàng thân thương

   NGÀN KHƠI
   (05/4/12)

Phản hồi