WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

TQ bắt hơn 2000 người đi tảo mộ nạn nhân Thiên An Môn

Thiên An Mốn (1989)

Tin theo lời tuyên bố cởi mở của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, nhiều người dân đã muốn đặt hoa tại quảng trường Thiên An Môn và đi tảo mộ tại nghĩa trang Bắc Bảo Sơn và nhân ngày lễ Thanh Minh. Đây là nơi an nghỉ của nhiều thanh niên bị giết trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh 1989. Hậu quả là hơn 2000 người bị bắt.

Theo bản tin của Asia News từ Bắc Kinh, cảnh sát Trung Quốc đã bắt hơn 2000 người đang trên đường đi đến nghĩa trang Bắc Bảo Sơn, ngoại ô Bắc Kinh nhân ngày lễ Thanh Minh hồi thứ tư 04/04/212 vừa qua.

Bắc Bảo Sơn lúc đầu là nghĩa trang dành cho giới lãnh đạo cao cấp. Đây là nơi an nghỉ của cố Tổng bí thư Triệu Tử Dương người ủng hộ phong trào sinh viên tranh đấu năm 1989.Theo giới ly khai Trung Quốc thì đây cũng là nơi chôn xác nhiều sinh viên trong phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh bị bí mật thủ tiêu.

Trong số những người bị bắt có hơn 500 người từ Thượng Hải lên Bắc Kinh đi tảo mộ. Họ bị chận bắt trước khi họ tới nghĩa trang và tất cả bị chở về « nhà tù đen » Cửu Kính Trang , không do tòa án quản lý.

Trong thời gian gần đây, Thủ tướng Ôn Gia Bão, nguyên là một nhân vật thân cận của cố Tổng bí thư Triệu Tử Dương tuyên bố là ông muốn đảng Cộng sản thay đổi lập trường về phong trào Mùa Xuân Bắc Kinh mà theo quan điểm chính thức là một phong trào phản động.

Theo Asia News, cũng trong ngày Thanh Minh, công an đã bắt khoảng 10 người trong đó có nhà ly khai Mao Hằng Phong khi họ thăm ngôi mộ của Dương Gia, người thanh niên bị hàm oan đã phẫn nộ cầm dao giết chết 6 công an và sau đó bị kết án tử hình. Đối với nhiều người dân Trung Quốc hành động của thanh niên này là biểu tượng của thái độ anh hùng.

Tú Anh (RFI)

2 Phản hồi cho “TQ bắt hơn 2000 người đi tảo mộ nạn nhân Thiên An Môn”

 1. Minh Đức says:

  Chính quyền Trung Quốc muốn dân không nhắc đến vụ Thiên An Môn, không ai nhớ đến vụ Thiên An Môn nhưng việc đông đảo người đi viếng mộ những sinh viên đã chết trong vụ Thiên An Môn cho thấy người dân vẫn không quên. Bên ngoài bộ mặt xã hội mọi người vui vẻ sống và làm ăn mà chính quyền muốn Trung Quốc có ở phía dưới người dân vẫn có tâm tư, tình cảm riêng của mình.

  Vụ người dân ngưỡng mộ Dương Gia, một kẻ đâm chết công an là dấu hiệu đáng lo ngại cho xã hội Trung Quốc. Dương Gia trở thành một hình tượng như Robin Des Bois của châu Âu. Robin Des Bois chống lại vua chúa thời Trung cổ, cứu giúp kẻ nghèo và cô thế chống lại cường quyền. Đối với xã hội Á Châu theo Nho Giáo, Robin Des Bois vẫn là kẻ làm giặc. Nhưng dân Trung Quốc ngày nay có người xem kẻ làm giặc là anh hùng.

  • ĐẠI NGÀN says:

   LỖI KỸ THUẬT

   Minh Đức viết “Đối với xã hội Á Châu theo Nho giáo, Robin Des Bois vẫn là kẻ làm giặc”. Thật ra, không phải như vậy. Trong sách Mạnh Tử có viết : “賊仁者謂之賊,賊義者謂之殘,殘賊之人謂之一夫,聞誅一夫紂矣,未聞弒君也 (Lương Huệ Vương, Chương cú hạ)”, [Tặc nhân giả vị chi tặc, tặc nghĩa giả vị chi tàn, tàn tặc chi nhân vị chi nhất phu. Văn tru nhất phu Trụ hỹ, vị văn thí quân giả]. Có nghĩa người làm hại đức nhân chỉ là hạng nghịch dữ, người làm hại đức nghĩa chỉ là thứ hung tàn, loại người nghịch dữ, hung tàn chỉ là kẻ xấu xa tàn độc. Chỉ mới được nghe nói giết một tên giặc Trụ xấu xa tàn độc, mà chưa từng được nghe nói giết vua Trụ bao giờ. Tức vua chỉ là vua khi là đấng minh quân. Khi đã là hôn quân thì đó chỉ là tên giặc bạo tàn, nên có giết hay phế đi kẻ bạo tàn, cũng chỉ làm điều chính nghĩa, chính đáng, chẳng có gì là lỗi đạo hay phạm đạo đức cả. Có lẽ Minh Đức viết hơi vội nên có hơi lệch hay không chính xác đối với tinh thần Nho giáo hoặc ý nghĩa tôn quân một cách sáng suốt, đúng đắn. Nói chung lại, chỉ những người nào tôn trọng dân chúng, thực hiện lợi ích cho dân một cách thực bụng, thực tình mới đáng tôn trọng. Trái lại những kẻ ma đầu, mị dân, phản dân, làm hại dân, bao giờ cũng chỉ đáng gọi là tên giặc, không có gì để dân phải trọng vọng hay không xâm phạm tới được. Đó là cái lẽ đương nhiên của ý nghĩa hay tinh thần dân chủ, bình đẳng ngay trong thời kỳ xã hội quân chủ của loài người cách đây đã trên nhiều ngàn năm. Hành vi Thiên An môn của nhà cầm quyền TQ đương thời, hoàn toàn là hành động phi nhân, phản dân chủ, phản tự do, hết sức dã man, tàn độc, không có gì là chính nghĩa hay được gọi là vị lợi ích đất nước, hoặc để bảo vệ các thành quà “cách mạng” đã có nào đó cả.

   NON NGÀN
   (11/4/12)

Phản hồi