WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt Nam: Sử dụng internet phải khai tên thật

Đó là một trong những quy định mới trong dự thảo “Nghị định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và nội dung thông tin trên mạng” đang được Bộ Thông tin – Truyền thông xây dựng, nhằm thay thế Nghị định 97/2008/NĐ-CP.

Tại dự thảo nghị định (NĐ), các quy định về trang thông tin điện tử tổng hợp (TTĐTTH), mạng xã hội (MXH) được áp dụng chung. Theo đại diện Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT), hiện các trang TTĐTTH và dịch vụ MXH có nhiều điểm tương đồng nên được áp dụng chung chính sách quản lý. Thủ tục thành lập đối với hai loại hình này đều là cấp phép, tuy nhiên thời hạn của giấy phép thiết lập trang TTĐTTH là 5 năm trong khi MXH có thời gian gấp đôi. Khác với NĐ 97, thẩm quyền cấp phép đối với các trang TTĐTTH thông thường đã được phân cấp cho các sở TT-TT. Thẩm quyền cấp phép hoạt động cho các MXH và các trang TTĐTTH đặc biệt vẫn do Bộ TT-TT nắm giữ.

Quản lý như Bộ Công an

Tại điều 5 của dự thảo NĐ quy định rõ: Nghiêm cấm dùng các thông tin cá nhân giả mạo để sử dụng các dịch vụ internet. Đồng thời với đó, các tổ chức, DN thiết lập trang TTĐTTH, cung cấp dịch vụ MXH được yêu cầu phải quản lý thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ theo quy định về đăng ký, quản lý và sử dụng thông tin cá nhân của Bộ Công an.

Cũng theo dự thảo NĐ này, các tổ chức, DN nước ngoài cung cấp thông tin công cộng (bằng tiếng Việt) qua biên giới cho người sử dụng trên lãnh thổ VN phải có biện pháp bảo vệ các thông tin riêng của người sử dụng VN, đảm bảo quyền quyết định của người sử dụng VN đối với việc cho phép tổ chức, DN nước ngoài sử dụng thông tin về nhân thân của mình.

Dự thảo NĐ cũng đưa ra điều khoản yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài này phải đảm bảo người sử dụng VN được quyền xóa bỏ hoàn toàn thông tin của mình trên cơ sở dữ liệu của tổ chức, DN. Theo ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT), điều khoản này được đưa ra là nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng khai thác thông tin cá nhân lan tràn vào các mục đích khác. Mặt khác, điều khoản này đã được quy định trong luật Công nghệ thông tin nhưng nay được cụ thể hóa hơn, áp dụng cho cả các DN nước ngoài.

Theo đại diện của Sở TT-TT TP.HCM cần có những điều khoản cụ thể và chi tiết hơn để thực hiện được quy định này. Một ví dụ là Sở TT-TT TP.HCM từng yêu cầu Yahoo thay đổi một số thông tin tiếng Việt nhưng gặp vướng mắc do DN này mặc dù có văn phòng tại VN nhưng lại hoạt động trên cơ sở luật pháp của một quốc gia khác.

Hàng chục nghìn đại lý internet sẽ phải đóng cửa

Dự thảo NĐ quy định địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách cổng các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200m trở lên, đảm bảo tổng diện tích các phòng máy tối thiểu 50m2 và bố trí tối thiểu 1m2 cho một máy tính, có thiết bị và nội quy phòng cháy chữa cháy theo quy định về phòng chống cháy, nổ của Bộ Công an, thời gian hoạt động từ 8 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Tuy nhiên, theo ý kiến của đại diện Sở TT-TT TP.HCM đưa ra tại hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho việc xây dựng dự thảo này hôm 6.4 tại Hà Nội, các quy định này sẽ khó triển khai trên thực tế do tại các thành phố lớn mật độ các trường học khá dày đặc, và nếu thực hiện theo quy định này hàng chục nghìn đại lý internet sẽ phải đóng cửa. Bên cạnh đó quy định về thời gian hoạt động từ 8 giờ đến 22 giờ cũng khó áp dụng do nhiều điểm cung cấp dịch vụ thường lách luật khi đóng cửa nhưng vẫn cho khách chơi suốt đêm.

Liên quan đến game online (G.O), có một thay đổi đáng kể so với văn bản tiền thân là NĐ 97/2008/NĐ-CP là NĐ mới đưa ra yêu cầu phân loại G.O theo nội dung và kịch bản phù hợp với độ tuổi của người chơi. Quy định này, theo ông Lưu Vũ Hải là nhằm giúp các bậc phụ huynh quyết định G.O nào là phù hợp với độ tuổi với con em mình, nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến người chơi, đặc biệt là với trẻ em. Ngoài ra, các tổ chức, DN nước ngoài chỉ được phép cung cấp dịch vụ G.O cho người sử dụng tại VN dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh với các DN VN đã được cấp phép. Tỷ lệ phần vốn góp của bên nước ngoài tối đa là 49% vốn điều lệ của liên doanh.

Nguồn: Trường Sơn (Thanhnien)

 

1 Phản hồi cho “Việt Nam: Sử dụng internet phải khai tên thật”

 1. xoathantuong says:

  Internet nguy hiểm cho bọn độc tài nên CSVN phải kiếm cách làm khó dễ để kiểm soát.

  Mới đây nhờ Internet mà người dân biết con đường mang tên Nguyễn Văn Bé ở Long khánh đã lặng lẽ thay tên thành Hồ Thị Hương, không một lý do nào đưa ra. Nguyễn Văn Bé là ai?

  Nguyễn Văn Bé trong “Thà chết chứ hổng chịu hy sinh!” của Cô Gái Đồ Long
  http://danlambaovn.blogspot.com.au/2012/04/tha-chet-chu-hong-chiu-hy-sinh.html

  “Hồi nhỏ đi học ở đây, tui nhớ trong tài liệu từ phòng truyền thống của trường sơ lược, Nguyễn Văn Bé sinh năm 1941 quê ở Châu Thành (Sông Bé). Anh nhập ngũ tháng 7.1961, là Đảng viên ĐCSVN. Năm 1966, sau khi bị bắt trong một chuyến vận chuyển vũ khí, theo yêu cầu của Mỹ – ngụy Nguyễn Văn Bé phải giải thích công dụng của các loại vũ khí này, nhờ cơ hội đó anh đã dùng mưu cầm quả mìn Claymor đập vào một chiếc xe tăng tiêu diệt 69 tên Mỹ – ngụy và nhiều xe tăng địch; hy sinh tan xác tại chỗ. Nguyễn Văn Bé được Ủy Ban MTDTGPMNVN phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

  Dân thị trấn xầm xì với nhau rằng: “Té ra người ta mới phát hiện cha nội này hổng có hy sinh mà là chết vì bệnh!”. “Thì thiếu gì người chết bệnh mà vẫn đặt tên đường đó thôi, miễn sao những gì họ cống hiến là xứng đáng!”.”

  Nguyễn Văn Bé tả ở trên giống như tin của tờ báo lớn Time số ra ngày 17 tháng 3 năm 1967.

  Nhưng đâu có ngờ là Nguyễn Văn Bé không chết, mà bị bắt làm tù binh. Sau đó hợp tác với VNCH để phổ biến tin tức sự thật về mình. Tức cười là có hình “‘LIỆT SĨ’ NGUYỄN VĂN BÉ ĐỌC TIN MÌNH CHẾT”

  Báo chí tây phương nhiều khi cũng ngu khi tin vào lời tuyên truyền của Việt Cộng, trong trường hợp này là Time số ra ngày 17 tháng 3 năm 1967 (Time Magazine of 17 March 1967). Thế mới bị bẽ mặt và mất uy tín.

  Xin đọc bài nghiên cứu về chiến tranh tâm lý lấy trường hợp của Nguyễn Văn Bé làm thí dụ để biết thêm chi tiết, rất hay. Có nhiều hình ảnh chứng minh:

  The Strange Case of the Vietnamese “Late Hero” Nguyen Van Be (tiếng Anh)
  http://www.psywarrior.com/BeNguyen.html

  *
  Ở VN hiện thấy có 3 trường mang tên Nguyễn Văn Bé:

  - trường thcs nguyễn văn bé, Bình Thạnh – Sài Gòn
  - trường thcs nguyễn văn bé, Huyện Cư M’Gar – Đắk Lắk
  - trường tiểu học nguyễn văn bé, Krông Năng- Đắc Lắc

Phản hồi