|

Vì sao, vì sao ư?

Chuyện vui cuối tuần: (Viết cho Đàn Chim Việt)


Cuộc đi thăm chính thức của ông Tổng Trọng sang Cu Ba và Brazil đã được bộ ngoại giao các bên chuẩn bị kỹ từ hơn 2 tháng nay.

Vậy mà đúng vào ngày 12/4 khi cuộc đi thăm Cu Ba kết thúc để sáng ngày 13/4 ông Tổng Trọng sẽ đến thủ đô Bresilia theo một kế hoạch lễ tân tỷ mỷ, thì đột nhiên phía Brazil báo tin cuộc thăm đã “bị hủy bỏ”, mà không nói rõ vì sao.

Cán bộ bộ ngoại giao ở Hà Nội cũng băn khoăn trước sự việc chưa từng có này. Có lẽ trong lịch sử bang giao quốc tế chưa hề có một sự “hủy bỏ” đột ngột, bất thần, không ai hiểu nổi như thế này.

Thông tấn xã Việt Nam bị chất vấn tới tấp, chỉ đưa ra một trả lời lấp lửng mơ hồ, rằng “vì phía Brazil có những khó khăn đột xuất”.

Khó khăn đột xuất? Là gì vậy. Có đảo chính ở Brazil ư? Không phải. Vì vài ngày nữa sẽ có cuộc họp lớn ở Bresilia của các nước Mỹ la tinh mà Brazil là nước đầu tầu, đất rộng nhất, đông dân nhất, kinh tế phát triển nhất. Cuộc đi thăm chính thức của ông Tổng Trọng đã được tính toán, sắp xếp kỹ càng trong kế hoạch hoạt động của nhà nước Brazil, đâu phải chuyện nhỏ, chuyện đùa.

Có thiên tai đột xuất ư? Ccó bão lớn, lụt to, có sóng thần Tsunami, có cháy rừng lớn cỡ quốc gia ư? Cũng không phải. Hàng trăm máy bay vẫn bay đi và bay đến Bresilia sáng 13/4.

Khi lên tiếng gửi công hàm mời ông Tổng Trọng, bà Tổng Thống Dilma Rousseff đã coi ông Trọng là người lãnh đạo cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam. Đâu phải chuyện nhỏ, chuyện đùa, chuyện tùy tiện, để mà khách đã mũ áo chỉnh tề, đến ngay trước cổng nhà rồi, bỗng thấy cánh cửa đóng sầm lại, để đoàn khách đang hưng phấn phải quay trở lại chưng hửng cụt hứng không hiểu điều gì đã xảy ra.

Trong nước có phỏng đoán là 14/4/1944 là ngày sinh của ông Tổng Trọng, cho nên nước bạn đã tỏ ra rất lịch sự, tế nhị, không muốn gây phiền hà cho ông vào ngày 14/4/2012, nên nhã nhặn buông thả tự do cho ông trở về vui ngày kỷ niệm với gia đình bạn bè thân thiết. Cũng chẳng phải. Vì chắc phía Brazil đã biết ngày sinh của ông Tổng Trọng từ lâu, không phải chờ đến ngày sát nút mới giật mình thay đổi.

Hay là vì lý do mê tín dị đoan? Đó là vì ngày thứ sáu 13 tháng 4 đoàn khách từ châu Á sang thăm Brazil lại rơi vào đúng một ngày thứ Sáu 13, mà theo mê tín từ thời Trung cổ các ngày thứ Sáu 13 – Vendredi Treize – được gọi là ngày thứ Sáu Đen, thường mang lại điềm xấu, đưa đến tai họa, mất mát, thua thiệt. Người châu Âu, châu Mỹ thường tránh việc bắt đầu xây nhà, mở cửa hàng, đám cưới, tiếp khách quý … vào ngày thứ Sáu 13. Mỗi năm thường có hai hoặc ba ngày thứ Sáu Đen. Đây chỉ là sự đoán mò, không đứng vững.

Vậy thì lý do là gì vậy? Đến vỡ đầu, nát óc cũng không tìm ra nguyên nhân.

Nhưng mọi sự phải có nguyên nhân, theo định luật nhân nào quả ấy.

Có lẽ là vì ông Trọng đã làm cho bà Tổng thống D. Rousseff lo sợ bởi buổi lên lớp chính trị của ông tại trường đảng cao cấp của đảng CS Cu Ba mới ngày 11/4 vừa qua.

Thống tấn xã VN đã được lệnh dịch bài giảng sang tiếng Anh, Tây Ban Nha và tán phát khắp.

Bà Tổng thống và quần thần của bà phát hoảng đến run sợ là phải.

Bà D. Rousseff cùng các cố vấn, cận thần của bà phát hãi là phải lắm.

Không lăn đùng ngã ngửa, không dựng đứng tóc gáy lên mới là lạ.

Tôi đã quen hàng nửa thế kỷ với cái kiểu nói lấy được, nói không cần dẫn chứng, chứng minh, nói bất chấp sự thật hiển nhiên, đầu rỗng tuyếch hay đầu rối loạn không bình thường mà vẫn vênh mặt lên lớp, dạy dỗ người khác, như thánh phán. Vậy mà khi tôi đọc bài giảng của ông Trọng Lú tôi vẫn cười suýt vỡ bụng, la trời suýt sái cả quai hàm.

Sau đó tôi đâm ra “phục” ông. Ông có gan to thật. Dám đăng đàn vểnh mặt khoe và khen về nước mình. Khi mà ai cũng biết Việt Nam đang đứng thứ 192 trên 198 nước về tự do báo chí. Đứng thứ 151 trên 198 về thu nhập theo đầu người. Rằng chênh lệch giàu nghèo đang lan rộng ghê gớm, nạn buôn phụ nữ buôn lao động đang tăng, thành hàng đầu ở châu Á, nạn tham nhũng thành tên giặc nội xâm bất trị, rằng đảng CS Việt Nam đang suy thoái chưa có biện pháp hiệu quả để cứu nguy. Cái xã hội dân chủ, bình đẳng, có pháp quyền nghiêm minh, phát triển, phồn vinh, hạnh phúc ông viện dẫn thật ra mới chỉ ở đầu lưỡi, trên văn kiện đảng, làm gì có trên thực tế. Dân Việt Nam là nạn nhân của trò bịp khổng lồ.

Ông Trọng gan to thật, nhưng tội của ông, tôi xin nói thẳng là cũng lớn lắm. Tội tày đình, tội xui dại kẻ khác ôm lấy cái lý luận Mác Lênin đã phá sản tanh bành. Tội xui dại hồi phục lại phe xã hội chủ nghĩa một thời rộng lớn nhưng đã tan rã từ gốc, mạng theo 100 triệu nhân mạng thành thây ma, oan hồn khắp 5 châu.

Cuối cùng tôi xin ước đoán rằng bà Tổng thống Brazil và toàn giới chính trị nước dân chủ hùng mạnh nhất châu Mỹ la tinh rất thông minh, mẫn cảm về chính trị, không cho phép mình đón một chính khách gan quá là to, tội quá là lớn, lú lẫn quá nặng, dại dột một cách hùng tráng khủng khiếp và hiển nhiên đến vậy. Tôi khâm phục thái độ quả cảm, có trách nhiệm với dân với nước như thế.

Cuối cùng xin tiết lộ với cô Mạc Việt Hồng và các bạn Đàn Chim Việt tôi hình dung ông Nguyễn Phú Trọng như là anh bán thuốc ê trên bến xe Kim Mã, mặt trơ trán bóng, khản cổ rao hàng dỏm, thuốc giả kiểu lang băm. Ông Trọng Lú xem ra còn tệ hơn thế nhiều.

Paris 14-4-2012

© Đàn Chim Việt

29 Phản hồi cho “Vì sao, vì sao ư?”

 1. nguyenha says:

  Tôi còn nhớ thuở Lê khả Phiêu qua Pháp(theo lời mời của DCS Pháp), dòi gặp TT Pháp thiên tả Jacques Chirac ,bị từ chối,tòa dại sứ VC ở Paris chạy dôn,chạy dáo, nhờ người nói dùm,cuối cùng phe cánh tả Quốc-Hội Pháp “nói giúp” và TT Chirac
  bằng lòng tiếp.Nhìn trên TV mà mắc cở.Xe LKP dừng lại ở bậc tầng cấp cuối,Chirac dứng trên cao,bậc cấp cao “vời vợi”với nhiều bậc,một mình LKP “lủi thủi”bước lên,khi chỉ còn một bậc cấp nửa là dến chổ Ô Chirac dứng, Chirac bèn dơ tay dể bắt.Bạn biết không?LKP người thì thấp,Chirac thì cao,lại dứng dưới một bậc,do dó vừa với tay dể bắt,vừa phải ngửa mặt lên,trông thật “buồn cười” và tội nghiệp.Người cầm quyền CS cứ
  nghĩ ai là “cánh tả” là phe ta!! Họ không biết “cánh tả”khác với “Mác-xít”!.Cái nhục nhả nầy một lần nửa lại
  “tái diển”ở một nước lớn,tiêu biểu cho Nam Mỹ:Batây.Dúng là lảnh dạo CSVN di dến dâu giống như “hủi”,
  dã dến lúc Thế giới không còn chới với Hủi nửa.Than ôi!!

  • vungu says:

   Xin được viết : Ô. J.CHIRAC T.T Pháp , thuộc đảng cánh hửu của chính trường Pháp… .

   • Minh Đức says:

    Tổng thống Pháp thuộc phe tả là ông Francois Mitterand

   • nguyenha says:

    cám ơn Bạn Vu.ngu.Thật sự ra nói TT J.chirac thuộc “cánh hửu”cũng không ‘chính xác ‘lắm.Khi Mitterand( cánh tả) dắc cử TT Pháp,thì Chirac làm thủ tướng,Ông thuộc về dảng Liên minh Cọng Hòa(RPR).Rồi Chirac ở mải trong dảng nầy cho dến khi dắc cử TT Pháp(1995).Khi tái cử nhiệm kỳ 2(2002):Chirac dã vượt qua 2 ứng cử viên,trong dó có chính trị gia cực hửu J.M.Le Pen,và Lionel Jopin(xả hôi).Nhậm chức rồi,lúc dầu Chirac tổ chức lại dảng Chính trị cánh hửu,sau dó thấy không hiệu quả,ông lại thành lập dảng mới:Liên minh vì phong trào Dân-chủ (UMP).Có thể như vậy mà người ta nghỉ ông là người “thiên tả”khác với “cánh tả’.Một lần nửa cám ơn Bạn.

 2. T. says:

  Nguyễn Phú Trọnglần này sang Cu Ba nhắc Raoul Castro về lời cam kết của Raoul và Nguyễn Minh Triết khi xưa là khi Cu Ba thức để canh giữ hoà bình cho thế giới thì Việt Nam ngủ….Nhưng nay Raoul không muốn tiếp tục lời cam kết này nữa và để cho giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam MUỐN NGỦ HAY MUỐN NGU thì tùy ý….

 3. Tạ Tốn" says:

  Ngữ văn và khẩu khí của bác Tín trong bài nầy thật là vui , làm cho hậu bối chúng tôi cười cũng ” bể bụng ” . Ông Trọng lú ( lời bác Tín “lú lẩn quá nặng và là anh bán thuốc ế trên bến xe ” ) đầu dẹp , trán ngắn , môi dầy thì sao thông minh được . Những lời ổng Trọng nói , cả nước Việt nghe mòn cái lổ tai , những lời lẽ đó các đảng viên ĐCS lập đi lập lại đến sáo mòn , nói sạo một cách trơ trẻn mà chẵng biết ngượng . Sở dỉ mấy ông Cuba cắn răng chịu đựng lắng nghe ông Trọng “hành tội” là vì mấy tấn gạo làm quà ( kỳ trước Triết hề cũng thế ) .Chuyện nầy cũng dể hiểu thôi , Brazil thì khác Cuba , bà tổng thống Brazil vì sợ ông Trọng lên lớp nói phét nên hủy chuyến thăm của ông Trọng .Ê cả mặt bọn csVN .

  • NậpNàVirgin says:

   TạTốn có một thời vì hậnthù mà điên loạn, nhưng TạTốn thậtsự là một người tàitrí thôngminh, văn, võ, songtoàn và cuối đời dù đôi mắt có bị mù đi, nhưng cõi lòng lại sáng ra để mà tỉnhthức, giácngộ trở về với vôngã chânnhư hưvô tịchtịnh thì không thể nào mà ăn nói hồđồ, cưỡngngôn, xãongữ như
   cái tên đội lốt thầy tu để đi hù con gái của anh chàng trưbátgiái nầy được! Xin bàcon cẩnthận, nhận xét cho kỷ, khéo kẻo lầm đồ dỏm nhé!(chữ ”lỗ” tai mà hắn viết dấu hỏi thì đúng là… mẫugiáo kwá)!!!

 4. Trâu già says:

  chiều nay thằng con trai từ Sài Gềnh nhắn về: người đứng đầu đảng vĩ đại của Bố bị Ba Tây tẩy chay không tiếp. Con thương hại bố và đảng của Bố nhiều lắm. Anh Tổng ơi, Cu Ba hình như họ đã sợ Mác với Lê lắm rồi. Anh qua đó dạy dỗ khiếp quá, nghe như đấm vào thúng vào bồ. Ôi sử đảng ta thêm một trang đen như đêm 31

 5. Tái Dê says:

  Có lẽ cái thời vận của ĐCSVN đã đến lúc tận Kiệt nên mới xui khiến ông Trọng trở thành Tổng Bí Thư ĐCSVN .

  Mang bản chất của một nhà lý luận nòng cốt của Đảng , nay leo lên đến chức phận tối cao , khiến cho ông Trọng quên mất đối chiếu với thực tế hiện nay tại VN , lên lớp rao giảng chính trị tại Cuba như một sư phụ đối với học trò .

  Điều này làm Cuba đắng họng , Ba Tây thấy vậy đành khuất tất bái bai .

  Thất bại ngoại giao đợt này của ông Trọng , sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng tiếng nói của ông trong những ngày sắp tới tại VN .

  Ông ham Huân chương học vị do Cuba trao tặng ? Hay vì quen thói tự hào nên đã lú lẫn rơi vào cái bẫy ai đó đã gài sẵn ?

 6. Minh Đức says:

  Ông Nguyễn Phú Trọng đi Cuba rồi đi Brasil có phải là vì thấy tổng thống Brasil, bà Rousseff là người cánh tả? Bà Rousseff thời còn trẻ gia nhập nhóm Mác xít vũ trang gọi là du kích thành thị, đó là cái phong trào vào cuối thập niên 1960 và đầu thập niên 1970. Tại nhiều nước tư bản trong đó có Brasil và các nước Nam Mỹ, Tây Âu, các nhóm này ăn cướp nhà băng vì nghĩ rằng làm thế để làm sụp đổ chế độ tư bản. Nhóm của bà Rousseff dĩ nhiên là bị cảnh sát truy nã. Họ đã từng dùng súng chống lại và bắn chết cảnh sát. Bài Rousseff sau một thời gian bị truy nã thì bị bắt và bị xử tù 6 năm. Trong thời gian bị giam, bà ta đã từng bị tra tấn. Sau này, khi được thả ra, bà Rousseff tích cực hoạt động về chính trị nhưng từ bỏ lập trường Mác xít cực đoan thời xưa. Khi bà Rousseff gặp ông Nguyễn Phú Trọng thì không phải là hai vị đứng đấu quốc gia gặp nhau. Bà Rousseff là tổng thống nhưng ông Nguyễn Phú Trọng chỉ là người đứng đầu một đảng. Bà gặp ông Nguyễn Phú Trọng chỉ là gặp một thân hữu trong chính trị chứ không theo nghi thức hai vị nguyên thủ gặp gờ nhau. Việc gặp ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu một đảng cai trị một cách độc tài, phải chăng là vì ảnh hưởng xấu đến uy tín của bà nên bà hủy bỏ bất ngờ mà không giải thích? Tuy đã từng là người Mác xít nhưng bà Rousseff là nạn nhân của đàn áp, tù đày và tra tấn chứ bà không phải là người Mác xít cầm quyền đi bắt người tra tấn và bỏ tù. Đó là cái khác nhau giữa bà Rousseff và ông Nguyễn Phú Trọng. Phải chăng bà sợ bị giới chính trị tại Brasil nhìn bà ta như là kẻ thân với các chính trị gia độc tài, đàn áp dân? Có lẽ việc này cũng tương tự như mấy năm trước đây tổng bí thư đảng Cộng Sản Pháp tránh gặp ông Nông Đức Mạnh khi ông Nông Đức Mạnh qua Pháp.

 7. NTDũng says:

  Về việc Brazil đột ngột hủy bỏ chuyến viếng thăm của Trọng, bác Tín phân tích rồi phỏng đoán có lý. Brazil là nước tư bản đang lên, rước anh Trọng đến để làm gì, nhất là khi anh vừa “giảng bài” cho các đồng chí Cuba xong, Brazil sợ điếng hồn. Cái vụ Vendredi Treize chỉ là một lí do nhỏ, cái vụ sợ phải nghe Trọng “lên lớp” về cách nào để cho dân Brazil mau giàu, mau tiến lên XHCN mới là lí do chính.

 8. huydang41bg says:

  Có lẽ đây là sự cố ngoại giao lịch sử trong cái gọi là thời kỳ hội nhập của CHXHCNVN.

 9. Dân Chửi says:

  Không phải đâu bác Bùi Tín ơi!!! Lý do đơn giản là bà TT Brazil vừa mua áo mới (phụ nữ ai mà không thích làm đẹp???), nên sợ rằng khi gặp ông Trọng lú nổ văng mạng, nước bọt văng ra làm bẩn cả áo mới!!! Hủy bỏ là phải, gặp làm chi thằng Chí Phèo!!!!

 10. TƯ DO says:

  Câu kết của Bác Tín nghe sao mà tuyệt quá….
  ĐCSVN sạo ở trong nước chưa đủ, sang Cuba lại sạo, rồi chúc mừng tên Ỉn sạo (Bắc Hàn). Tại vì trung thực thì bọn CS đột tử ngay.

  • thi yên ca says:

   Bác Bùi Tín viết bài này thật dí dỏm và sâu sắc, Nếu tất cả các quốc gia tự do mà đồng lòng tẩy chay các quan chức của đảng CSVN như bà TT Brazil thì chẳng mấy chốc đảng CSVN sẽ xụp đổ, lúc đó dân tộc VN sẽ thoát ác độc tài mọi rợ rừng rú này!

Phản hồi