|

Con gái út ông bà Ngô Ðình Nhu qua đời vì tai nạn giao thông

Bà Ngô Đình Lệ Quyên

Bà Ngô Ðình Lệ Quyên, con gái út ông Ngô Ðình Nhu và bà Trần Lệ Xuân, qua đời trong một tai nạn giao thông tại Rome, Ý, hôm 16 Tháng Tư, một nguồn tin thân cận với gia đình xác nhận với nhật báo Người Việt.

Luật Sư Trương Phú Thứ, người duy nhất phỏng vấn bà Nhu thời gian sau chiến tranh, và là một người thân của gia đình nạn nhân, nói: “Tôi vừa nói chuyện với Ngô Ðình Quỳnh, anh trai của Lệ Quyên, và được biết cô ấy qua đời trong tai nạn giao thông hôm Thứ Hai. Hôm đó, cô đi làm bằng xe gắn máy, bị té, đập đầu xuống đường. Lúc đó, cô không đội nón an toàn.”

Bản tin trên trang blog caritas.org của Caritas of Rome cho biết, “Ngô Ðình Lệ Quyên qua đời trong một tai nạn giao thông ở Rome vì va vào một xe bus chở học sinh.”

Caritas of Rome, một tổ chức thiện nguyện thuộc Tòa Thánh Vatican, là nơi bà Ngô Ðình Lệ Quyên, 53 tuổi, tiến sĩ luật, làm việc với vai trò giám đốc phụ trách di dân.

Thân phụ của bà Quyên là em ruột và là cố vấn của cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm. Hai ông Ngô Ðình Diệm và Ngô Ðình Nhu bị giết chết tại Sài Gòn, một ngày sau cuộc đảo chánh ngày 1 Tháng Mười Một, 1963 tại miền Nam Việt Nam.

Luật Sư Trương Phú Thứ cho biết, bà Ngô Ðình Lệ Quyên có khuôn mặt rất giống cha, và là một người cương quyết, có cá tính rất đặc biệt.

Tôi có thể nói, lúc 20 tuổi, cô có khuôn mặt giống ông Nhu, như hai giọt nước. Người ta thường nói ‘gái giống cha, giàu ba họ.’ Nhưng bây giờ cô không còn nữa, rất tội nghiệp, rất thương,” luật sư này nói.

Ông nói thêm: “Cô là người rất ‘cứng đầu.’ Ở Ý, nếu không có quốc tịch thì không được giảng dạy trong đại học. Cô có bằng tiến sĩ luật, nhưng không chịu nhập quốc tịch. Ðã thế, dù có chồng người Ý, cô lại đặt tên con trai là Ngô Ðình Sơn, tức là lấy họ bên ngoại.”

“Nói là ‘cứng đầu,’ chứ thực ra, ‘con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh.’ Cô là người đạo đức, ăn nói nhỏ nhẹ, nhưng cương quyết,” Luật Sư Trương Phú Thứ nhận xét.

Ðức Ông Enrico Feroci, giám đốc Caritas of Rome, ra thông cáo trên trang web bày tỏ đau buồn sâu xa về sự qua đời của bà Ngô Ðình Lệ Quyên.

“Bà Lệ Quyên là một tấm gương cho chúng tôi,” Ðức Ông viết. “Trong nhiều năm, bà làm việc giúp người nghèo và khốn cùng. Bà làm việc với lòng hăng say và tin tưởng, và là một chỗ dựa cho chúng tôi trong công việc.”

Ông Gianni Alemanno, đô trưởng Rome, cũng gởi thư đến Ðức Ông Enrico Feroci để chia buồn và nhắc nhiều lần bà Lệ Quyên đối thoại với chính quyền để bênh vực quyền lợi người di dân, theo Caritas of Rome.

Trang blog của Caritas of Rome tại www.caritas.org viết: “Lệ Quyên đóng vai trò rất lớn trong chính sách của Caritas ở mọi mức độ. Bà được nhiều nhân viên ở Caritas biết. Ðồng sự của bà khắp thế giới luôn nhớ đến bà trong vai trò một người dấn thân cho người nghèo.”

Bà Martina Liebsch, giám đốc chính sách quốc tế của Caritas, được trang blog trích lời nói: “Chúng tôi xin chia buồn với gia đình, bạn bè và nhân viên của Caritas of Rome… Sự ra đi của bà là một mất mát lớn đối với cộng đồng di dân tại Rome.”

Tại Caritas of Rome, từ năm 1992 đến năm 1996, bà Ngô Ðình Lệ Quyên phụ trách một trung tâm chăm sóc người ngoại quốc.

Từ năm 2000 đến năm 2007, bà Lệ Quyên đặc trách việc điều hợp toàn quốc liên quan đến người tị nạn. Bà cũng là thành viên ủy ban di dân thuộc Caritas Châu Âu, và sau đó làm chủ tịch ủy ban này.

Theo trang web www.vietcatholic.com, “bà Lệ Quyên không xin quốc tịch Ý, nhưng do công tác phục vụ nổi bật dành cho Ý, theo đề nghị của Bộ Nội Vụ, tổng thống nước này ban hành sắc lệnh cấp quốc tịch Ý cho bà năm 2008.”

Theo trang web của Caritas of Rome, bà Ngô Ðình Lệ Quyên sinh năm 1959, sang Ý năm 1963 với quy chế tị nạn.

Sau cuộc đảo chánh, thân mẫu của bà và người chị, Ngô Ðình Lệ Thủy, lúc đó đang ở Mỹ, bay sang Rome, và sau đó sang sống tại Pháp.

Năm 1968, bà Ngô Ðình Lệ Thủy thiệt mạng trong một tai nạn giao thông tại Pháp.

Năm 2011, bà Trần Lệ Xuân qua đời tại Ý.

Ông bà Ngô Ðình Nhu có bốn người con, hai nam, hai nữ.

Gia đình bà Ngô Ðình Lệ Quyên sống chung một tòa nhà với gia đình ông Ngô Ðình Trác, con trai trưởng của ông bà Ngô Ðình Nhu.

Nguồn: Đỗ Dzũng (Người Việt)

 

29 Phản hồi cho “Con gái út ông bà Ngô Ðình Nhu qua đời vì tai nạn giao thông”

 1. thíchđủthứ says:

  Ong Bà ta hay nói “49 chưa qua,53 đả tơi” có nghỉa là nhửng năm đó xung hạn không tốt.có thể đau yếu hoặc chết .Chú ýsố 9 như 19, 29…hay số 3 như 13,23…
  Trước 01 cái chết bình thường , người ta nói năm sao hạn đó mà ĐCV báo tin vìcó lẻ vìbà ta thuộc 01 dòng họ có tiếng , Cha và Bác đều bị bon phản tặc và bọn vc +thầy chùa cấu kết giết đi.Hơn nửa lúc đó bà còn nhỏ ..Hảy chia buồn nếu được đừng nên đem thù hận mà mỉa mai cái mà rồi ai trong chúng ta củng đi qua cấu Nai Hà vào Toà phán xét công tội cả.Củng đừng nên báng bổ đạo thiên chúa mà gần như 1/2 nhân loại tin theo. Có kiến thức ,tri thức hảy hành xử như người văn minh…Nhất là Đạo Phật không dạy người ta quá khích như PGVN năm 63 hay như đạo muslim bây giờ.
  Xin thành thật chia buồn cùng gia đình ..và cầu chúc hương linh Bà sớm đưọc Chuá rước về nước Thiên Đàng !
  Amen !
  tđt.

 2. Chris says:

  R.I.P.

 3. Thu says:

  Xin chia buồn ,va cầu chủc Linh hồn chị về chốn Vinh hằng

 4. Mike says:

  Sao số phận nghiệt ngã quá vậy? Xin hãy yên nghỉ chốn vĩnh hằng.
  Có một cái gì đó giông giống như gia đình họ Kennedy.

 5. An Kieu says:

  Thế là xong, một kiếp người.
  Thôi, về với Đức Chúa Trời, đi em.
  Chuyện nhà Ngô đã cũ mèm,
  Người chê cũng lắm, người khen cũng nhiều.

  Nghĩ thương cái kiếp bọt bèo
  Biết bao tai hoạ bám theo …Ngô Đình
  Bâng khuâng một thoáng giật mình
  Thưở xưa ….Tột đỉnhquang vinh..
  .Mà buồn

 6. Lão Ngoan Đồng says:

  Cô con út này trông giống bố y hệt.

  Phước bất trùng lai hoa vô đơn chí. Xin chia buồn !
  Chết là hết; và cô cũng không dính dáng gì quá khứ buồn.

  Ngô Đình Lệ Thủy trông giống hệt như mẹ.
  Hai mẹ con chụp chung hình như hai chị em ruột.
  Chứng tỏ bà Nhu trẻ và đẹp “não nùng” thời con gái và lúc trung niên !

  Lão Ngoan

 7. Hồng Lĩnh says:

  R.I.P.

  Xin chân thành chia buồn cùng gia đình
  Cầu mong bà sớm an nghĩ nơi Cõi Vĩnh hằng

  Hồng Lĩnh

 8. Trung Kiên says:

  Chết là hết?
  Chết là về “chốn vô hình”…hay vào “kiếp sống luân hồi”…???

  Sống sao chết vậy, ai sống hiền lành, đạo đức…thì sẽ coi cái “CHẾT” nhẹ như bông hồng, thoảng như làn gió nhẹ. Thế nhưng Tổng thống Hugo Chavéz “sợ chết” và;

  Trên đài truyền hình quốc gia, Hugo Chavéz khóc lóc xin Chúa tha tội…

  Nhắc lại, Hugo Chávez đã từng đùng đùng nổi giận sau khi nhật báo El Universal của Venezuela đăng bài phỏng vấn Đức Hồng Y Rosalio Castillo Lara. Y đã lên radio và truyền hình mắng chửi Đức Hồng Y Castillo Lara là “kẻ cướp” và “vô luân” và cho rằng Đức Hồng Y có “con quỷ bên trong”.

  Nhưng khi mắc bệnh nan y, biết khó sống…Hugo Chavez đã khóc và nói công khai trên TV (trong thánh lễ) rằng;

  Lạy Chúa xin cho con cuộc sống, thậm chí là một cuộc sống bị thiêu đốt, hoặc đau đớn đi nữa cũng không quan trọng.

  Lạy Chúa Kitô, cứ trao cho con mão gai của Ngài… đưa nó cho con, con sẽ mang lên dù chảy máu… xin cho con thánh giá của Chúa, một trăm thánh giá đi nữa con cũng chịu vác, nhưng xin cho con cuộc sống bởi vì còn có nhiều thứ con chưa làm xong… đừng bắt con đi bây giờ.

  • NậpNàVirgin says:

   Sống để chết, thì chết là để sống!
   Như sông kia lưuchuyển, nước xuôi dòng…
   Đời vôtận, không khởi đầu, không cuối,

   • NậpNàVirgin says:

    Các bạn nên biết tôntrọng sự tựdo tưtưởng của ngườita chớ! Sao lại đi cắt bỏ hơn 2 phần bài của ngườita kỳ kwá! Phải canđảm lên mà nghe cái sựthật, dù nó đau lòng cách mấy nhá! Mà thật ra có đau lòng là cũng vì mêtín, đi tin cái ko có, ko thật, do ngườita nặn ra thôi! Xin viết lại cho đầyđủ:

    Sống là chết, thì chết là để sống!
    Như sông kia lưuchuyển, nước xuôi dòng…
    Đời vôtận, không khởi đầu, không cuối,
    Chuá làm chi? Vô ích! Gã tiếulâm!
    Ai cần chuá? Và ai sinh ra chuá rứa?
    Kwá vôduyên, vô nợ, kwá lùngbùng!
    Đi và đến, vốn không bờ, không bến,
    Đời vôminh, vô nghĩa! Dãtràngcông!!!

    Chuá đíchthị là công
    đang say ngủ ở trong lồng!

   • Hoài An says:

    Nếu ông hay bà NậpNàVirgin còn chút lương tri thì nên cám ơn BBT vì đã cắt đi những lời vô duyên, vô tâm, vô cảm mới phải!

    Một người bình thường, biết suy nghĩ thì không bao giờ khóc trong đám cưới, cười trong đám tang của người khác!.

    Những lời mỉa mai, xúc phạm tôn giáo trong hoàn cảnh tang tóc lại càng không nên.

   • ChuNghien says:

    Lương tri có phải là ngu?
    Cho sảnphẩm tưởngtượng nó cầm tù lương tri?!,
    Xưng mình ”có đạo”, đạo gì?
    Đạo lường? Đạo dụ? Đạo phi tính người???!!!

    ”Vô đạo” là ”có đạo” ngay!!!

   • Hoài An says:

    Tưởng là ai, té ra ChuNghien?

    Con người khác con vật nhờ có lương tri
    Nếu không có óc lấy gì nghĩ suy
    Con vật cũng có óc nhưng óc thú vật
    Con người biết suy nghĩ, biết đạo nghĩa nên mới là người?

   • Dân đói says:

    Một hôm, nó nập nà nấp na nấp nửng ra đứng trước nhà chõ mõm sang hàng xóm chửi đổng, hàng xóm yêu cầu nó câm mõm, nó bèn đòi quyền tự ro tư tưởng mí tự ro phát biểu, hàng xóm điên tiết cho ngay vào họng nó 1 đấm, máu mồm máu mũi nó phun có vòi, hàm răng cải mả văng tứ lùng tung, từ đó mỗi lần thực hiện “quyền tự ro tư tưởng và phát bieu” nó phải dấu mặt chơi trò thọc gậy bánh xe. Nó cũng có một thằng uncle nghiện lõ đít bán vợ đợ con để có tiền choác, trẻ con trong xóm gọi là Chú Nghiện, 2 chú cháu nó cứ thằng này tung thì thằng kia hứng đi đến đâu gây ô nhiễm tới đó. Bác Hoài An đừng uổng công giáo huấn, hết thuốc chữa rồi.

 9. Trung Kiên says:

  Đúng là tin nhanh như “sao xẹt”!

  Bà Ngô Đình Lệ Quyên, 53 tuổi, con gái út của ông Ngô Đình Nhu, bị thiệt mạng trên đường đi làm vì tai nạn giao thông đã là bản tin chính của nhiều tờ báo…

  16 04 MORTA LE QUYEN NGO DINH…

  Xin chia buồn với gia đình, và cầu chúc hương hồn bà Ngô Đình Lệ Quyên sớm vể hưởng phúc vĩnh cửu bên nhan thánh Chúa…

 10. Đức Hào says:

  Xin được thành kính chia buồn cùng gia đình !
  Ngô Đức Hào -Việt nam

Phản hồi