|

Thư viết cho con trai ngày ấy và chuyện bệnh viện bây giờ

LTS: Liên tiếp trong những ngày qua, báo chí phản ánh nhiều trường hợp chết bất thường của các sản phụ và thai nhi tại nhiều bệnh viện trong cả nước. Thực ra chuyện này không phải bây giờ mới có nhưng người dân giờ đây đã phản ứng một cách mạnh mẽ trước cái chết tức tưởi của người thân, chứ không còn im lặng như trước kia.

Phản ứng của họ đã khiến dư luận và báo chí chú ý. Do đó, những cái chết thương tâm đó mới được cộng đồng trong và ngoài nước biết tới. Vẫn biết, nghề nào cũng có “tai nạn nghề nghiệp”, kể cả ngành Y. Nhưng điều đáng nói là, tai nạn ở đây phần nhiều không phải do chuyên môn mà do thái độ tắc trách, khinh thường sinh mạng con người, vòi vĩnh tiền bạc của các nhân viên y tế.

Bẩy năm trước đây, con trai của Người Buôn Gió cũng suýt chết trong một ca đỡ đẻ cẩu thả như vậy. Chúng tôi xin đăng lại bài viết của anh.

—————————————-


Con thân yêu của bố,

Con ở nhà ăn nhiều và ngủ ngoan chứ. Bố còn đang làm công trình dưới Hải Phòng. Mấy hôm nay mưa rất nhiều khiến công việc của bố bị đình chỉ, tối nay trời vẫn mưa khiến bố nhớ con đến cồn cào. Bố nhớ cái miệng cười tủm tỉm khi con tí mẹ no, nhớ ngẩn ngơ cả người con trai ạ!

Con trai của bố, con sinh ra khi bố đã 34 tuổi. Trong cái thời đại Hồ Chí Minh mà dọc đường vào thành phố có tấm băng rôn:

- Vẻ vang thay thời đại Hồ Chí Minh Vậy là con của bố được may mắn sinh ra trong một thời đại vẻ vang, mọi biên bản, đơn từ đều có dòng chữ đầy ắp hy vọng:

- Độc lập – Tự Do- Hạnh phúc

Rồi người ta còn tung hô dài dài câu – Xã hội công bằng, dân chủ văn minh

Lịch sử nước ta có nhiều thời đại. Sau này con sẽ được học về thời đại Hùng Vương, thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê… Nhưng những thời đại ấy, bố cũng chỉ học được từ sách giáo khoa như con sau này thôi. Vậy bố sẽ kể dần cho con nghe về thời đại mà con đã sinh ra, cũng là thời đại mà bố chứng kiến, sống và làm việc theo hiến pháp thời đại đó. Một thời đại mà nhà nước ta bảo rằng hào hùng, vinh quang và vẻ vang hơm mọi thời đại khác.

Đất nước ta hiện nay có rất nhiều người tốt việc tốt. Học sinh thì học giỏi, cán bộ, công chức cần cù liêm khiết, lãnh đạo sáng suốt…

Hôm mẹ con trở dạ, bố đưa mẹ vào viện Nhi Trung Ương. Cô bác sĩ đeo kính cận chăm sóc mẹ con rất tận tình. Cô ấy là người quen của bạn mẹ con. Bố và mẹ đã gặp cô ấy từ trước để nhờ săn sóc và khám sức khoẻ, theo dõi cho cả hai mẹ con. Bởi vậy cô ấy đã không phải rào đón, thân thiện như người nhà bảo với bố rằng

Thi thể chị Hạnh được đưa đi khám nghiệm. Ảnh: VnExpress
- Vợ anh tử cung hẹp, phải mổ đấy anh ạ!

Bố không nghĩ gì nhiều. Làm sao mà bố dám tính toán với đứa con trai của bố sắp chào đời tốn bao nhiêu. Bố chỉ hỏi

- Em cần bao nhiêu? Cô ấy bảo:

- Bác sĩ mổ 5 trăm, y tá 200, tiền bệnh viện 500, hộ lý 100.

Bố không nhớ rõ, chỉ nghe cô ấy tổng kết là triệu rưởi. Tiền cược viện phí một triệu thì bệnh viện đã thu ngay từ lúc vào cổng. Cái bác thu tiền ấy thấy bố cuống quýt còn quát:

- Cứ nộp tiền xong đã, đẻ ngay đâu mà lo!

Bố không biết lúc ấy bố quên tiền thì con trai bố có phải sinh ra ở gốc sấu phố Tràng Thi không. Nhưng nhờ ơn Đảng và Bác Hồ, dạo này ai đến viện cũng chuẩn bị tiền nộp trước cả. Bố cũng cầm theo mấy tháng lương cho nên một triệu để lấy tờ giấy đưa hai mẹ con cho cô bạn bác sĩ kia đưa vào trong cũng là chuyện nhỏ.

Bố đưa cho cô bác sĩ ấy hai triệu với lời dặn:

- Em cứ liệu mà lo, thiếu bao nhiêu bảo anh đưa thêm.

Cô ấy rút điện thoại gọi ngay bác sĩ Hưng là người phụ trách phòng mổ. Lúc này thì mẹ con đang ở trong phòng đỡ đẻ, bấy giờ là 6 giờ chiều ngày 28/10/2005. Bác sĩ Hưng đến rút điện thoại gọi bác sĩ Hà trực phòng đỡ đẻ xin được phép mổ cho mẹ con. Nhưng bác sĩ Hà không đồng ý. Nguyên nhân là thế này:

Thường mỗi ca đỡ đẻ, cái luật bất thành văn là trường hợp sinh ở phòng đỡ đẻ, ca đỡ được bồi dưỡng 700. Nếu ca nào khó thì mới chuyển qua phòng mổ. Tiền bồi dưỡng đương nhiên là phòng mổ nhận.

Bố cũng thấy cái khó trong việc này, nên bố đề nghị gặp bác sĩ Hà để xin mổ cho mẹ con theo yêu cầu. Nhưng bác sĩ Hà nhất quyết không gặp, không cho bố cơ hội dúi cái phong bì bẩy lít. Hoá ra bác sĩ Hà tử tế, bác ấy cho rằng mẹ khoẻ, con khoẻ cứ đẻ thường cũng được. Có nghĩa bác ấy quân tử, muốn nhận tiền thì cũng mó tay vào việc chứ nhất quyết chả chịu ăn không?

Đến 3 giờ sáng thì mẹ con vỡ ối, mẹ con quằn quại, nhăn nhó nhìn bố cầu cứu. Bên ngoài bác sĩ Hưng thúc bố nói chuyện với bác sĩ Hà. Nhưng bố thiếu nước quỳ xuống van xin, hai tay cung kính dâng tiền mà bác sĩ Hà kiên quyết không đồng ý. Bác ấy cứ khăng khăng là để đẻ thường.

Đến 6 giờ sáng hết ca của bác sĩ Hưng, thì bác sĩ Hà đồng ý cho mổ. Con trai của bố 3,2 kg, đủ tháng. Siêu âm hàng kỳ đều khoẻ mạnh. Lúc sinh ra người tím ngắt, thở không nổi. Bác sĩ điều trị Trách nói rằng con có thể bị bệnh tim.
Cứ thấy bóng dáng áo blu là bố muốn quỳ lạy vì sợ hãi, bố dúi tiền cho bất cứ ai để van xin.

Bố dựa vào tường khóc, bố nhìn con nằm trong lồng kính thở ô-xy mà bố đứng không nổi. Bố chỉ muốn moi tim mình ra cho con trai bố mạnh khoẻ. Bố ngã quỵ xuống sàn bệnh viện ôm mặt khóc từng cơn. Mọi người đỡ bố dậy, khuyên bố bình tĩnh. Bố lấy hết hơi sức run rẩy lấy điện thoại gọi cho bác Hưng, bác Oanh và các ông bà hai bên nội ngoại cầu cứu.

Lúc sau, cũng nhanh mọi người kéo đến vì đều ở quanh đó. Bác Hưng đỡ bố dậy bảo:

- Thôi mày đừng khóc, tao sẽ làm hết sức mình. Nhưng có gì thì mày cũng phải chấp nhận số phận.

Bác Oanh gọi điện nhờ người sang Khoa Nhi Thuỵ Điển để phòng tình huống chuyển con sang đấy chạy chữa.

Bà Thoa gọi bà Lan là bác sĩ khoa Nhi. Bà Lan dẫn bố vào gặp mọi người trực ca phòng sơ sinh. Nói rằng bố là em họ, mọi người cố giúp đỡ cho cháu. Còn nhiều người nữa đến phòng sơ sinh nhận con là họ hàng. Các bác sĩ trực bảo:

- Em bé này có người nhà khắp bệnh viện!

Họ bảo bố cứ yên tâm, sẽ chụp phim và gửi mẫu xét nghiệm con sang khoa nhi Thuỵ Điển. Sau đó sẽ hội chẩn.

Bố như kẻ mất hồn, bố chạy về chỗ mẹ con nằm. Hai người sản phụ một giường nằm. Những sản phụ vừa qua ca mổ đang oằn mình vì đau đớn, chỉ nghiêng một chút là rơi xuống đất. Bố ngồi xuống tựa cái ngực vào giường làm thành đỡ cho mẹ con khỏi lăn. Bà bác sĩ khoa sản phụ đi qua. Bố hỏi:

- Cô ơi, sao cái giường góc kia còn trống, không cho vợ cháu nằm?

Bà ấy bảo:

- Chỗ ấy có người đặt rồi!

Bố đẩy mẹ con nằm sâu vào trong đuổi theo bà ấy dúi vào túi áo blu rộng hai trăm:

- Cô cho vợ cháu nằm, lúc nào người ta đến cô trả cũng đuợc. Cháu phải chạy đi xem con cháu thế nào, cô ngó giúp vợ cháu một lát.

Bà ấy vẫy tay gọi hai y tá mang xe đến để chuyển mẹ con sang giường trống, lại còn ân cần cúi xuống hỏi gì mẹ con. Bố mới chạy sang khoa sơ sinh bám cửa ngoài nhìn con đang nằm trong lồng kính, dây rợ lằng nhằng với máy móc. Bố lại khóc.

Bố khóc một lát rồi tự nhủ, bố phải gắng hết sức không thể bỏ qua bất cứ điều gì để lo cho con. Bố chạy tìm cô bác sĩ người quen của mẹ. Bố đưa cô ấy một triệu, bảo rằng cứ mỗi ca trực 24 tiếng. Đầu mỗi ca em hãy vào đưa 500. Tuy đã nhờ rồi nhưng em cứ phải đưa họ tiền.

Bố tìm người phụ trách việc xét nghiệm, cô ấy bảo chiều có xe sang Nhi cô ấy đi luôn. Bố đưa cô ấy ba trăm, van xin cô ấy đi tắc xi luôn bây giờ. May cô ấy tử tế cũng nhận lời đi ngay.

Mẹ con gọi điện. Bố chạy về bên mẹ, cố lau hết nước mắt để mẹ con không biết. Mẹ hỏi con mình thế nào. Bố bảo bình thường. Anh phải chạy ra đây một tí, bố chạy vội ra ngoài trước khi nước mắt trằn ra. Bố không thể để cho mẹ con biết trong lúc mẹ con còn đang yếu.

Chiều về có kết quả, con không có bệnh tim gì hết. Chỉ vì mẹ con vỡ ối mấy tiếng mà họ không cho mổ. Cho nên con bị ngạt và viêm phổi.

Con nằm trong lồng kính năm ngày. Hàng ngày bố cầm bình sữa vắt từ vú mẹ ủ trong lòng chạy sang phòng sơ sinh. Mấy hôm ấy trời rất lạnh. Sữa mẹ ra ít, được chút nào bố mang luôn đi chút đó. Cứ thấy bóng dáng áo blu là bố muốn quỳ lạy vì sợ hãi, bố dúi tiền cho bất cứ ai để van xin. Mà bố van xin có thành lời đâu, nghẹn hết, đến từ thứ ba là bố khóc. Mọi người ở đấy đều nhẵn mặt bố cả mấy ca trực.

Trời đổ mưa, bố luôn thủ trong người bình sữa và những cái phong bì chạy đi, chạy lại giữa phòng sản phụ và sơ sinh.

Cuối cùng nhờ ơn Đảng, bác Hồ và tổ tiên phù hộ. Con của bố đã khoẻ mạnh. Hôm bố mang sữa sang, bác sĩ bảo:

- Anh không phải mang, cháu khoẻ rồi, chúng tôi cho về với mẹ bây giờ!

Bố mừng lắm, nỗi mừng lớn hơn bất cứ nỗi mừng nào mà bố trải qua hơn ba mươi năm mà bố đã sống. Bố chạy về báo tin cho mẹ, bố kể lại câu chuyện, bố vừa kể vừa lau nước mắt vì sung sướng.

Xong bố chạy sang để đón con. Một cô y tá đang đẩy cái xe, cô ấy bế con lên định băng qua làn mưa sang bên mẹ. Bố thấy con khóc, bố đập nhẹ vào con nói:

- Nín đi con, bố đây này!

Thế mà con cũng nín ngay, cô y tá hỏi:

- Con anh số bao nhiêu?

Bố đọc số. Cô ấy nhìn trời mưa ngại ngần rồi nói:

- Mưa này vào lấy cái xe nôi cho cháu đi vậy.

Bố lôi ví ra, còn lại tờ một trăm. Bố đút vào túi cô ấy. Con được nằm trong cái xe nôi kính phủ sang bên mẹ. Cô y tá nhìn hồ sơ nói:

- Mẹ phường Hàng Mã, bố phường Hàng Buồm à? Gần nhau nhỉ? Em đưa cái số điện thoại này, nếu có cần người tắm cho cháu thì gọi em nhé.

Con thân yêu, con sinh ra ở một thời đại thật là vẻ vang. Thời đại mang tên vị lãnh tụ kính yêu. Hình ảnh vị lãnh tụ này xuất hiện nhiều nhất, hay gặp nhất trên những đồng tiền chúng ta vẫn hay sử dụng hàng ngày.

Sau này bố sẽ con sử dụng nhiều hình ảnh vị lãnh tụ kính yêu này để xin con đi học mẫu giáo. Khi con có mặt lần đầu tiên trên cuộc đời đã gắn liền với vị lãnh tụ anh minh này, khi con bắt đầu đến trường mầm non, tuổi thơ vị lãnh tụ lại cần có mặt. Sau này con đi làm, học nghề hay bất cứ cái gì đó. Con hãy nên nhớ công lao của lãnh tụ Hồ Chí Minh đã mang lại cho nhân dân ta, một thời đại ấm no, hạnh phúc.

Hãy luôn cầm bên mình những tấm hình vị lãnh tụ cao cả đó bất kể lúc nào, sẽ giúp con rất nhiều trên cuộc đời. Đây là lời dạy đầu tiên của bố. Cái mà bố đúc kết ở cuộc đời. Để con ghi nhớ lời dạy đầu tiên này. Bố đặt tên con là Bùi Minh Huấn…

Nguồn: Facebook Người Buôn Gió

 

5 Phản hồi cho “Thư viết cho con trai ngày ấy và chuyện bệnh viện bây giờ”

 1. xoathantuong says:

  “Hãy luôn cầm bên mình những tấm hình vị lãnh tụ cao cả đó bất kể lúc nào, sẽ giúp con rất nhiều trên cuộc đời. Đây là lời dạy đầu tiên của bố.” (Người Buôn Gió)

  Thật tức cười. Con của người dân lại được dậy yêu “vị lãnh tụ cao cả” từ khi mới sinh ra, còn con cháu ngoan của “vị lãnh tụ cao cả” lại được dậy yêu các bác: Washingtons, Jeffersons, Lincolns,… Độc một bọn xen đầm quốc tế, bọn đế quốc xâm lược.

 2. Không còn cay đắng nào hơn! Không còn thực tế đen đủi bần tiện nào hơn! Không còn vĩ đại, vinh quang nào hơn Thời Đại Hồ Chí Vẹm!

 3. vohoan says:

  Trời ơi ! lương y như từ mẩu. Thật đúng vậy bởi vì chỉ có lương y mới như từ mẩu

 4. Lâm Vũ says:

  Ngyười Buôn Gió viết hay quá! Anh nhắc tôi nhớ lại tâm trạng chính mình lúc mới làm bố. Không những thế, NBG còn cho tôi cảm giác yên tâm khi nghĩ đến tương lai dân tộc VN: từ rày đến 1000 năm về sau dân tộc Việt không còn phải lo lắng gì nữa cả, mọi người từ lúc sinh ra cho đến lúc chết đi, sẽ được đảng lo toan đủ các thứ, chưa kể là có “bác” từ suối Vàng (nay gọi là “suối Lê-Nin”?) hỗ trợ. Có dân tộc nào may mắn và hạnh phúc hơn dân tộc Việt?

  TB. Không chỉ mặt vật chất, về mặt “tinh thần”, bác và đảng cũng lo lắng đầy đủ cho dân. Dưới đây là bằng chứng hùng hồn của một độc giả (trong nước) dẫn trên trang nhà Nguyễn Xuân Diện, như sau (hơi dài, xin lỗi BBT/DCV và quý anh chị em):

  HOANG SON Jul 14, 2011 12:37 AM
  5 phút xem lịch phát sóng truyền hình một số kênh từ trung ương đến địa phương.
  Nếu thêm 10 phút, 20 phút nữa thì sao? và nếu xem đủ cả 64 tỉnh thành thì…
  Hãi quá!. Có lẽ lúc nào cũng có vài bộ phim Trung quốc đang phát trên sóng truyền hình của một kênh nào đó.
  14/7/2011:
  VTV2 19h : 00 Phim truyện
  Hoàng tử Thiếu Lâm – Tập 31
  VCTV1 01h : 00 Phim Trung Quốc
  Chuyện tình ma nữ – Tập 2
  03h : 00 Phim Trung Quốc
  Bí ẩn một tham quan – Tập 35
  05h : 00 Phim Trung Quốc
  Nàng dâu câm – Tập 2
  07h : 00 Phim Trung Quốc
  Chuyện tình ma nữ – Tập 3
  10h : 00 Phim Trung Quốc
  Bí ẩn một tham quan – Tập 36
  16h : 00 Phim Trung Quốc
  Nàng dâu câm – Tập 3
  18h : 00 Phim Trung Quốc
  Chuyện tình ma nữ – Tập 4
  21h : 00 Phim Trung Quốc
  Bí ẩn một tham quan – Tập 37
  22h : 00 Phim Trung Quốc
  Nàng dâu câm – Tập 4
  VCTV7 02h : 00 Phim Trung Quốc
  Mỹ nhân Thượng Hải – Tập 1,2
  03h : 30 Phim Trung Quốc
  Uyển Tâm – Tập 23,24
  08h : 00 Phim Trung Quốc
  Mỹ nhân Thượng Hải – Tập 3,4
  10h : 30 Phim Trung Quốc
  Uyển Tâm – Tập 25,26
  13h : 00 Phim Trung Quốc
  Uyển Tâm – Tập 27,28
  14h : 30 Phim Trung Quốc
  Mỹ nhân Thượng Hải – Tập 5,6
  18h : 00 Phim Trung Quốc
  Uyển Tâm – Tập 29,30
  20h : 30 Phim Trung Quốc
  Mỹ nhân Thượng Hải – Tập 7,8
  VCTV8 01h : 00 Phim Trung Quốc
  Chuyện tình ma nữ – Tập 2
  03h : 00 Phim Trung Quốc
  Bí ẩn một tham quan – Tập 35
  05h : 00 Phim Trung Quốc
  Nàng dâu câm – Tập 2
  07h : 00 Phim Trung Quốc
  Chuyện tình ma nữ – Tập 3
  10h : 00 Phim Trung Quốc
  Bí ẩn một tham quan – Tập 36
  16h : 00 Phim Trung Quốc
  Nàng dâu câm – Tập 3
  18h : 00 Phim Trung Quốc
  Chuyện tình ma nữ – Tập 4
  21h : 00 Phim Trung Quốc
  Bí ẩn một tham quan – Tập 37
  22h : 00 Phim Trung Quốc
  Nàng dâu câm – Tập 4
  VTC1 8:05:00 PMPhim TQ
  Người mẹ vô tội – Tập 11
  Hanoi 5:20:00 PMPhim truyện
  Cánh hạc thời gian (phim Trung Quốc – tập 29)
  HTVC 06:00PTTQ: Giới hạn đàn ông – Tập 28 – 29
  12:00PTTQ: Đại khâm sai – Tập 11 – 12
  18:00PTTQ: Giới hạn đàn ông – Tập 30
  22:00PTTQ: Đại khâm sai – Tập 13 – 14
  HaNoiTV1 23:00Phim truyện: Nước mắt nàng dâu – Phim Trung Quốc – Tập 9
  Vinhlong1 00:00Phim Đài Loan: Khi người ta yêu – P.2 – T.35-36
  06:30Phim Đài Loan: Khoảnh khắc ngọt ngào – T.15
  08:30Phim Trung Quốc: Phận hồng nhan – T.17-18
  11:30Phim Đài Loan: Khi người ta yêu – P.2 – T.37-38
  20:30Phim Trung Quốc: La Hán tái thế –T.25-26
  22:15Phim Hong Kong: Muối mặn thâm thù – T.8
  Dongnai1 03:00PTTQ: Người đàn bà hạnh phúc (T40)
  06:00PTTQ: Trinh quan trường ca (T78)
  12:20PTTQ: Minh tinh Thượng Hải (T19+20)
  17:00Phim kiếm hiệp: Kinh kha truyền kỳ (T3)
  Dongnai2 00:00Phim kiếm hiệp: Tân trạng kỳ án (T29+30)
  07:00PTTQ: Loạn thế tân nương (T9+10)
  BTV1 03:00Phim TQ: Vị đắng tình yêu – T1
  09:00PTTQ: Trong cơn mê – T2
  17:00PTTQ: Hỏa Hồ Điệp – T19 – 20
  20:55PTTQ – HQ: Thiên đường thêu – T20
  BTV2 01:00PTTQ: Võ Tắc Thiên – Tấm bia vô danh – T40
  06:00PTTQ: Sứ mệnh chính nghĩa – T19 – 20
  11:15PTTQ: Vị đắng tình yêu – T2
  Haiphong 09:00PTTQ: Bóng tối tội lỗi – T10
  12:00PTTQ: Tình yêu thù hận – T27 – 28
  17:20PTTQ: Vết thương lòng – T13
  23:00PTTQ: Cà phê đắng – T9 – 10
  An giang 01:40PTTQ: Đại Đường tướng quân – T5 – 6
  03:35PTTQ: Tuyết Sơn Phi Hồ – T19 – 20
  09:00PTTQ: Truyền thuyết Thiếu Lâm Tự – Phần 2 – T31 – 32
  21:00PTTQ: Câu chuyện tình yêu – Phần 5 – T1
  Dong thap 3:00
  Phim truyện TQ “Đại Tam Nguyên”
  “09:20
  Phim truyện TQ “Viện dệt hoàng cung””
  16:45
  Phim truyện TQ “Lệ Cơ truyền kỳ”
  Nghe an – 11h50: Phim truyện Trung Quốc: Quyết không từ bỏ ( Tập 27 – Hết )
  - 22h30: Phim truyện Trung Quốc: Ngai vàng và mỹ nữ ( Tập 22 )
  Hue 12:10 Phim Đài Loan: Bao công xử án -Tập 20
  17:45 Phim Trung Quốc: Đại Thương Đạo – Tập 1

  (Thắc mắc cá nhân: Ở VN có bao nhiều phần trăm dân chúng đi làm, còn bao nhiêu phần trăm chỉ ngồi xem phim bộ?)

 5. theky says:

  Có bác Hồ dẫn đường đi đâu mà chả tới.Chắu Bùi Minh Huấn sống được là nhờ có bác đấy,nhớ là lúc nào cũng phải có bác sẵn trong quần nhé.

Phản hồi