|

Việt Nam cần có một tư duy quốc phòng mới

Trước mắt, tên lửa VN phải có khả năng uy hiếp mạnh trong khu vực đỏ này

Biển đông đang bị nuốt dần: VN đã từng làm chủ hoàn toàn BĐ (làm chủ toàn bộ H/sa – T/sa) cho đến năm 1955 – khi đó, TQ chưa có lấy 1 chỗ đứng, mỏm đá nào trên BĐ, và bắt đầu: từ năm 1956, TQ chiếm đông H/sa; năm ’74 chiếm nốt nhóm đảo phía tây còn lại; năm ’88 đến năm ’95 chiếm 9 đảo nhỏ dưới T/sa, năm ’09 chính thức công bố bản đồ lưỡi bò và bắt đầu cảnh báo/ can thiệp kịch liệt đối với các hoạt động của các nước khác trong vực này… rõ ràng là Tàu đang từng bước nuốt dần Biển đông và VN đang bị ém lùi dần xuống phía nam BĐ trong nửa thế kỷ qua…

VN đang quá lép vế ngay trên cửa ngõ nhà mình: Hãy xem thương vụ liên doanh giữa PVN và ONGC Videsh của Ấn độ trên lô 128 (Xin dẫn thêm là lô DK 128 nằm ngay trong bể Phú khánh và nằm ngay ngoài khơi Phan thiết, cách đất liền khoảng 150km) liên doanh mới thăm dò, chưa khai thác mà lũ Tàu đã phản đối rất dữ dội, cảnh báo phía Ấn độ hãy tránh xa, tự nhận đây là “vùng tranh chấp” còn VN thì vẫn đang phải chật vật phản đối, khẩu chiến rất vất vả lại với lũ Tàu. Vậy thì không biết bao giờ VN mới dám thăm dò và khai khác tài nguyên trên bãi Tư chính – Vũng Mây và T/sa… khu vực mà nằm ngay trong thềm lục địa của mình.

Không nên trông chờ nhiều vào sự giúp đỡ quốc tế nhất là Mỹ, Nga.. vì “trăm voi nhưng VN sẽ không được một bát nước xáo” nào cả! hãy xem thái độ của Mỹ với VNCH năm 74’ khi bị TQ bắn giết và cướp H/sa; hãy xem VN bị xử trong chiến tranh biên giới năm ‘79 ngay sau khi hiệp ước liên minh Việt-Xô vào năm 78 ký vừa ráo mực; và năm ’88 khi LX đang đóng ở CR nhưng quân VN thì lĩnh đạn ngay tại T/sa mà chẳng đc hỗ trợ gì… lãnh thổ là chuyện riêng của mỗi quốc gia, hơn nữa chuyện giữa các cường quốc là những vấn đề, những tính toán hết sức “lớn lao to tát” với nhau, các ông lớn sẽ ko bao giờ “thò cu cho đỉa cắn” vì VN cả! VN cần thức tỉnh, đứng lên và tự cứu chính mình. Không nên chửi rủa lũ Tàu là tham lam hay coi thường luật pháp … vì bản chất của loài người xưa nay là lớn hiếp bé, khỏe hiếp yếu. Nếu phạm luật mà không sao cả, hoặc bị phạt quá it… tội gì không phạm luật!!! đấy là cách nghĩ và hành xử chung của loài người… TQ cũng không phải là 1 ngoại lệ. Vin vào luật pháp quốc tế chỉ vấn đề thứ yếu.

VN ỉ lại vào lợi thế địa lý là sai lầm: Nếu có cuộc chiến trên Trường sa ngoài Biển đông, VN ko hẳn là có lợi thế về địa lý nhiều hơn bên địch như nhiều người vẫn nghĩ, vì về hậu cần, tiếp tế địch sẽ sử dụng các cơ sở lớn trên QĐ Hsa (khoảng các từ đảo Phú lâm xuống cụm Song tử chỉ là hơn 600km, trong khi từ đất liền VN ra đã cũng gần 600km) và như vậy nếu không chiến, địch sẽ không cần tiếp liệu trên không, và lợi thế không chiến là như nhau.

Nếu tiếp tục định cướp Tsa, từ Hsa địch sẽ dùng 1 cụm các loại tàu thuyền Ngầm-nổi/đổ bộ- máy bay trên trời để đánh chiếm các cụm đảo bắc Tsa. Trong khi khả năng phát hiện và diệt ngầm của VN hiện tại và vài năm tới vẫn 1 yếu điểm, thì đội ngầm của địch sẽ chặn đánh các tàu nổi của ta từ phía nam đảo lên và từ đất liền ra tiếp tế, máy bay địch sẽ chặn đường không ra cứu trợ với tất cả các thông tin có được từ các trạm ra-đa của địch ở các đảo Châu Viên, Chữ Thập, Gạc ma, Subi… khi đó việc đánh trả và giữ các đảo là vô cùng khó khăn, cho nên để giải quyết các vấn đề trên… để đáp lại VN chỉ có cách cho tên lửa san bằng các cơ sở tiếp liệu/ hậu cần trên Hsa để nhanh chóng đánh úp tất cả các đảo nhỏ trên Tsa, làm như vậy thì địch coi như mất tay lẫn mắt. Cần chặt đứt nguồn tiếp tế và thoái lui của kẻ địch trên biển. Khi đó chúng ta mới có được lợi thế tác chiến về mặt địa lý và với có khả năng bảo vệ toàn vẹn T/sa và Biển đông

Tuy nhiên các tình huống trên là hoàn toàn chưa đề cập đến khả năng Tàu sẽ thu phục được Đài loan và nghiễm nhiên có luôn được đảo Ba Bình đảo lớn nhất là nằm trung tâm của quần đảo; hơn nữa Tàu sân bay của họ sẽ sớm đưa vào hoạt động cho nên việc làm thế nào để VN bảo vệ được toàn vẹn Tsa và Biển đông vẫn là 1 câu hỏi lớn, các tàu ngầm tương lai của VN có khả năng hoạt động đến đâu và các dự án SX/ hoặc mua các loại vụ khí tác chiến tầm xa/ nhanh và hiệu quả của VN như thế nào để bảo vệ được biển đảo chủ quyền vẫn cần thực tế kiểm nghiệm

VN cần 1 chiến lược quốc phòng mới: Với tất cả đe dọa quốc phòng như vậy, VN đã chuẩn bị được những gì, Nếu có các loại tên lửa Kh-35 hay Yakont hay Brahmos, và tầu ngầm Kilo với tầm bắn không quá 300km (không rõ về số lượng hay sự lợi hại của Shadddock/ 4k44 Redut hay Scud đến đâu) thì VN mới chỉ có vũ khí để phòng thủ/ chiến đấu khi lâm trận. Tức là khi giặc vào nhà rồi ta mới có thể đánh – ta chỉ có thể đánh trên sân nhà. Điều này cũng chẳng khác gì với 1 nhà nghèo phải lo cái ăn từng bữa, để tránh cái đói thường trực trước mắt. Tức là tư duy quốc phòng VN vẫn đang quẩn quanh trong cái ao tù chưa lối thoát, vẫn cần có 1 chiến lược phòng ngừa chiến lược và dài hạn để có thế có sức răn đe đối với kẻ địch trước khi nó nghĩ đến việc xâm lược lãnh thổ VN.

Sau những năm ‘75, VN có thể xem là 1 cường quốc về quân sự đầy oai hùng, tiếp nối theo đà các mạch chiến thắng và hưng phấn đó, chúng ta đáng ra cần có một chính sách quốc phòng khôn khéo hơn và ở tầm chiến lược hơn, nhưng sau gần 40 năm hiện tại VN vẫn loay hoay trong thế mua VK phòng thủ gần bờ biển, không có chiến lược phát triển lâu dài và tạo được thế răn đe với kẻ địch. Tất cả những gì VN đang làm là như 1 đội bóng chỉ đang xây dựng cho mình 1 hàng hậu vệ, mà còn thiếu 1 hàng tiền vệ và tiền đạo, để khi cần thiết VN cũng phải biết tấn công và biết ghi bàn! Cụ thể là đã đến lúc VN cần phát triển, bằng mọi cách (thoát ra được lệnh cấm vận vũ khí, tự chế tạo, liên doanh, đánh cắp công nghệ… ) để có được các loại tên lửa có tầm bắn 800km để đe dọa gây sức ép với Hoàng sa, đảo Hải Nam, Trạm Giang – căn cứ hạm đội Nam hải; Cần các lọai TL có tầm 1500km răn đe với toàn bộ miền nam TQ, và cần loại 3000km để vươn tới Bắc Kinh… Để có thể răn đe và giữ thế ăn miếng – trả miếng với đối phương (nếu nó phát động chiếm biển/ đảo VN, thì VN có thể dùng tên lửa đe dọa với các đảo của địch; và nếu nó đánh đất liền thì VN cũng cần đánh phủ đầu, làm điều tương tự với chúng, nó bắn mình – mình bắn trả, đó là điều bình thường) cần dùng tên lửa với đầu đạn cực mạnh, tầm bay xa và nhanh để câu thẳng vào địa điểm chúng xuất phát, có như vậy mới làm địch chùn bước và mất tinh thần. Địch cũng phải cảm nhận được tổn thất, đau đớn và mất mát ngay trên sân nhà trong khi xua quân đi xâm lược VN. Đó gọi là sự phòng thủ chủ động của một nền quốc phòng.

Sống trên sa mạc nếu muốn thích nghi tồn tại thì động vật phải mọc sừng mọc vảy, cây phải mọc gai – sống cạnh thằng lưu manh thì con người ta phải biết phòng thủ và răn đe, dằn mặt là điều đương nhiên là vậy!

Hãy xem, tất cả các quốc gia với nền quốc phòng bị đe dọa không kể các đại gia (Mỹ/Pháp/Anh/Nga/ Trung/ Ấn) bên cạnh các loại vụ khí “cận chiến” có tầm hoạt động trong vòng 300km để phòng thủ trên sân nhà, đều đã tự chuẩn bị cho mình các loại tên lửa tầm trung như Irasel, Iran, Pakistan, Hàn Quốc… họ đều chịu lệnh cấm vũ khí nhưng họ vẫn tìm cách thoát ra và vẫn có tên lửa mạnh cho riêng họ, còn VN ta thì sao, chắc VN không có kẻ thù, VN không bị nguy cơ từ bất kỳ 1 thế lực nào hết…!!???

Chế tạo tên lửa tầm trung với tầm hoạt động +/- 3000km rõ ràng không phải là 1 điều quá khó khăn. Các loại tên lửa này đã được các nước trên thế giới SX được cách đây cả nửa thế kỷ rồi, hãy xem 2 nước gần và là bạn thân của VN là Ấn độ và Bắc TT; ÂĐ bây giờ đã có loại Agni-5 có tầm bắn 6.000km có thể chăm sóc toàn lãnh thổ TQ nên đang khiến Tàu như ngồi trên đống lửa, và Bắc TT cũng đang thử nghiệm tên lửa Taepodong-2 có tầm bắn +/- 12000km! có thể vươn tới Mỹ và tất nhiên sẽ hoàn toàn chăm sóc tốt với Guam; Hawaii và cả Úc! Tất nhiên là các nước ấy đều có đầu đạn hạt nhân để gắn và đầu tên lửa, tất cả có thể giúp họ “sần sổ” với đối phương lúc nào mà không hề lo bị bóp cổ! Nói vậy để biết rằng VN hoàn toàn có thể SX được các loại TL tầm trung mà không tốn quá nhiều nhân vật lực và sự chú ý quốc tế. Ngoại giao và tình báo VN hoàn toàn có thể “xin” được các công thức SX của Nga/ Ấn hay Bắc TT cái mà họ đã dùng cách đây vài chục năm trước và bây giờ dường như họ cũng không cần giữ làm gì! Đây là một khả năng khả dĩ nhất và VN nên hãy bắt đầu từ đây. Người ta đang đồn rằng Nga đã giúp Nam Hàn SX được Hyunmu-3C … Nếu chưa có công nghệ, chưa SX được thì việc đi xin, mua, copy của bên ngoài là việc bình thường… thế giới ai cũng vậy cả! Hãy tưởng tượng bây giờ, nếu VN có đủ cơ số tên lửa với tầm 1000km thì, nếu tấn công VN, tất cả các sân bay/căn cứ quân sự của Tàu từ đảo Phú lâm trên Hoàng sa đến cảng Tam á, Trạm Giang trên Hải Nam cho đến Quảng Châu tới Quế Lâm, Quý Dương sang Côn Minh đều bị tên lửa của ta uy hiếp nghiêm trọng, thì thử hỏi còn lòng dạ nào để TQ dám nghĩ đến tấn công VN nữa ko…!? Rõ ràng đó là VN cần “chuẩn bị cho chiến tranh để ngăn chặn c/tranh” nếu không chỉ còn biết đứng trơ trơ chịu trận như Iraq hay Libi…

Một sự thật hết sức trần trụi với VN vào thì hiện tại và có thể trong vòng 10 năm tới hoặc xa hơn nữa là nếu bị Tàu tấn công theo kiểu Tomahawk tức là dùng các loại tên lửa tẩm trung, kiểu Df-15/16 chẳng hạn (Tàu đang thừa biên chế loại này, chắc không đánh nhau với ai thì phải hủy đi mất!!!), để đánh VN từ xa thì VN hoàn toàn bị chôn chân bất lực đứng trơ chịu trận mà không có một loại phương tiện nào đủ xa đủ mạnh để đánh trả đối phương cả!

Thế nhưng tư duy QS VN lại cứ quanh quẩn trong cái ao tù, không lối thoát, để đến nỗi mà toàn dân đều phải sống trong sự sợ hãi và khúm núm: Tàu cá của ngư dân bị bắt/ đâm trên chính biển của mình, tàu địch có thể nhởn nhơ tuần tra trong vùng biển VN nhưng VN chẳng dám làm gì; VN cũng không dám công khai nhắc đến hay làm lễ tưởng nhớ các anh hùng, liệt đã hy sinh trong các cuộc chiến với Tàu;  hay như cấm tiệt báo chí hay các phương tiện truyền thông ko được nhắc đến các danh từ “Trung Quốc” hay “giặc Tàu”, hay “quân Hán”  khi đề cập đến các vấn đề biên giới/ phòng thủ/ hay kẻ thù/ chiến tranh, rõ ràng là Việt Nam đang quá tự ti, quỵ lụy, bị bạc nhược về ý chí trước TQ, quân đội Việt Nam vốn oai hùng đang bị làm sói mòn về lòng kiêu hãnh và thiện chiến … trong khi nếu không bằng lòng với “thực dân tư bản” Mỹ hay Pháp điều gì, báo đài chính thống có thể chửi ra rả cả ngày…rõ ràng là VN đang có độc lập nhưng bị nô lệ/ lệ thuộc về tư tưởng và suy nghĩ, đang mất thể diện trên chính đất nước mình vì sợ anh thầy Con trời chết tiệt! Đất nước VN có thể bị “tẩn” bất cứ khi nào, biển đảo sẽ bị cướp bất kỳ khi nào, mà toàn dân sẽ ko biết được mình sẽ đánh trả ra sao với các loại vũ khí và thần kinh cùn như vậy…

VN cần 1 cuộc cách mạng về tư duy quốc phòng để toàn dân có thể đứng thẳng lưng mặt ngước cao trên chính đất nước mình…

21/04/2012

© Bùi Công Chính

© Đàn Chim Việt

 

 

69 Phản hồi cho “Việt Nam cần có một tư duy quốc phòng mới”

 1. Văn hoá chửi says:

  Người ta thường nói văn là người. Con người như thế nào đều thể hiện rõ qua những gì mà người đó viết ra. Chửi là la mắng, là nói những lời thô tục, cay độc để làm nhục người khác. Rằng khi cũng cần phải diễn đạt ngôn từ một cách mạnh mẽ, biểu lộ cảm xúc – đôi khi cũng cần phải chửi. Cách chửi thay đổi rất nhiều, tùy theo vùng miền văn hóa. Ngay cả ở Việt Nam, người Bắc có cách chửi khác người Trung, người Trung chửi khác người Nam. Tuy nhiên, ngày nay,”nghệ thuật” chửi được nâng cấp lên “đỉnh cao trí tuệ” của băng nhóm cờ vàng chống cộng cực đoan (CCCĐ) nó trở thành một thứ vũ khí “sinh hoá” lan truyền như vi trùng gây bệnh dịch hạch-thổ tả , nguy cơ bùng phát lan tràn gây nguy hại cho cộng đồng .

  Người ta chửi chỉ cốt để chứng tỏ mình chửi giỏi, người ta nói mát, nói mỉa, nói xéo người khác dù người đó chẳng làm gì mình – chửi để sướng miệng mà không hề nghĩ đến tác dụng độc địa của lời nói .Và rõ ràng khi người bị chửi không có đòn để đỡ, phải cam chịu nhẫn nhục, khi yếu thế không làm được gì đối phương , người ta có thể phải chửi. Chửi cho bõ tức , vấn đề là chửi cũng cần có văn hóa, làm cho đối phương thấy nhục cũng phải có văn hóa.

  Bàn về “văn hóa chửi” của cờ vàng CCCĐ sẽ luôn là một đề tài thú vị và chắc hẳn cũng sẽ gây nhiều tranh cãi.

  Những người có trình độ, có văn hóa bao giờ cũng chửi ” khiêm tốn”. Riêng một số người có “học thức” Việt hải ngọai thì có phần ngược lại , càng già càng hăng say , chửi mọi lúc, mọi nơi , mọi đối tượng nếu suy nghĩ và hành động ngược với cái gọi là “tư duy trí thức” của họ.- AMARI TX

 2. Hà Huy says:

  Mua vũ khí mà làm gì , tốn tiền của người dân . Kể cả có nhiều vũ khí tối tân nhưng CS không đánh hoặc nhu nhược thì vũ khí lại đem ra tiêu diệt chính người dân trong nước à . Khi TQ lập khu hành chính Tam Sa vài ngày thì CS tổ chức ca ngợi , biết ơn TQ thì còn nói thế nào được . Việt Nam nên trưng cầu dân ý xem nước Việt có nên trở thành một tỉnh của TQ không ? có khi cuộc sống còn đỡ khổ hơn hiện nay phải sống dưới thời CS . Thanh niên VN nhất định không đi lính nếu CS tổng động viên lần này . Người dân TQ là bạn với người Dân Việt . CSTQ và CSVN là anh em kết nghĩa .

  • hanoi2012 says:

   cách nói chuyện của bạn có cảm giác như bạn ko ở trong nước mà đang sống ở nước ngoài thì phải :) – mình nghĩ bạn nên tìm hiểu thêm thông tin nhiều hơn thì hơn là sử dụng tư duy mang tính võ đoán chủ quan như vậy. Nó mang tính nhận định tư tưởng cá nhân chứ ko có sức thuyết phục :) “Khi TQ lập khu hành chính Tam Sa vài ngày thì CS tổ chức ca ngợi , biết ơn TQ thì còn nói thế nào được” – câu này thực sự làm mình khó hiểu – bạn lấy đây ra thông tin này vậy – trong khi người dân trong nước rất lo lắng về thông tin thành lập khu hành chính Tam Sa, bạn nên dẫn người để mọi người tham khảo.

   • Trần Hữu Cách says:

    BBC đưa tin ngày 29-7: Quân đội VN ‘mãi nhớ ơn TQ’
    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/07/120729_pla_celebrated_vietnam.shtml

    Còn quý vị nào tin rằng Bắc thuộc thoải mái hơn độc lập, có thể preview chuyện gì sẽ xảy ra ở đây:
    http://tintuchangngay4.wordpress.com/2012/08/03/nhan-dan-ta-cung-can-cam-on-trung-cong-voi-loi-nguyen-nay-cua-ho-杀越寇为南沙之战祭旗-giet-bon-giac-vi-2/

   • hanoi2012 says:

    mình xin lỗi nhung link thứ 2 của bạn mình ko vaof được – ko có có phải bị hết hạn hay bị chặn gì không nữa :(

   • Austin Pham says:

    Vâng, xin mời đọc chút ít dưới đây:
    http://old.danchimviet.info/archives/62451

   • hanoi2012 says:

    ồ – thú thực lâu nay mình ko vào BBC Việt ngữ để đọc nên cũng ko biết – ơ … bạn còn link tham khảo nào khác nữa ko, vì mình nghĩ để có đánh giá khách quan nhất thì không nên chỉ dựa vào thông tin từ 1 nguồn duy nhất – mình thấy mọi người đều đưa dẫn chứng trong BBC Việt cả :) – mình thường đọc BBC việt để biết người Việt hải ngoại làm gì thôi, chứ mình ko thể tin hết thông tin trong nước mà BBC việt đưa ra được – vì mình nghĩ BBC việt ở Mỹ và không có nhiều nhà báo hay cộng tác viên ở VN để đưa tin chính xác nhất có thể được – nhưng không thể không công nhận là nhiều nhận xét của BBC khá chính xác

   • Builan says:

    Tôi xin CẢM ƠN những con người có thiện tâm!
    - Hơn thua với nhau để làm gì ?
    - Lăng mạ, hạ nhục …với nhau để mà làm chi !?
    - Ngược ngạo, hồ đồ lấp liếm, láo lừa … liệu HƠN được ai !

    Sao chúng ta không sống thật – sống bằng con tim cuả NGƯỜI VIỆT NAM nặng lòng- trăn trở với nỗi đau chung cuả dân tôc- tương kính nhau trong tình anh em – con một nhà VN ! biết tôn trong lẽ phaỉ và sự thật sờ sờ !!!

    Xuất phát từ tấm lòng ấy , tôi thật sự quý mến, mơi bạn hanoi2012 lick vào ngày 8 tháng 8/2012 – Tìm ĐỌC bài
    10 ý kiến giữ nước cuả một người Việt Haỉ ngoaị

    -Bạn sẽ hiếu, nghe hết tiếng lòng cuả người VN xa xứ ! Chung lưng đấu cật vơí nhau cùng cứu lấy quê hương , cưú lấy muôn đời con cháu mai sau _ Thoát khoỉ thân phận
    NÔ LỆ !
    Kính

   • hanoi2012 says:

    Gửi Builan:
    Mình đã đọc link của bạn và có viết đôi dòng trong đó. Cảm ơn bạn nhiều.
    Mình xin chia sẻ 1 chút ý kiến của mình về bài viết đó với bạn:
    Điều 1: Chuẩn không cần chỉnh :)
    Điều 2: Không ổn. Vì nó đi ngược lại với tư tưởng của Phong Trào Không Liên Kết mà VN đang tham gia. VN không chống Mỹ mà cũng ko chống TQ. Nói chung Vn không nên tham gia bất cứ Liên minh nào của TQ hay của Mỹ. VN nên đứng trung lập thì tốt hơn, có thể sẽ có các sức ép từ nhiều phía, nhưng nếu sự kiên định được đề cao và sự khôn ngoan hợp lý, ta sẽ cân bằng được 2 bên trong 1 trang thái cân bằng động, tất nhiên sẽ rất khó nhưng mình nghĩ ngành ngoại giao và quốc phòng sẽ hỗ trợ cho nhau được. Mình nghĩ đấy là các sống của các nước nhỏ nhưng muốn độc lập.
    Điều 3: Chuẩn không cần chỉnh :)
    Điều 4: Chuẩn không cần chỉnh :)
    Điều 5: Chuẩn không cần chỉnh :)
    Điều 6: Chuẩn không cần chỉnh :)
    Điều 7: Chuẩn không cần chỉnh :) giống cách làm của quân đồng minh với đế quốc Nhật.
    Điều 8: Chuẩn không cần chỉnh :)
    Điều 9: Chuẩn không cần chỉnh :)
    Điều 10: Cái này thì mình phải suy nghĩ thêm và tìm hiểu thêm về Miến Điện đã. Khi Miến Điện bắt đầu mở cửa và các nước Phương Tây bắt đầu quay lại đó để tạo ảnh hưởng, mình có tìm đọc về nó nhưng ngặt nỗi là bận bịu quá nên ko có thời gian tìm hiểu tiếp:P

   • Trúc Bạch says:

    Bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh nói :Quân Đội VN mãi mãi nhớ ơn TQ trong ngày lễ chức mừng ngày thành lập QĐGP/ND/TQ tổ chức tại Hà Nội, đây cũng là thời điểm TQ tuyên bố thành lập thành phố và bộ chỉ huy quân sự Tam Sa, bao gồm HS va TS của VN

    Trong chế độ cs, việc các nạn nhân của cs phải cám ơn hay hoan hô kẻ giết hại mình, là việc rất “bình thường”, ví dụ như trong CCRD, các địa chủ đã phải hô to “Hồ Chí Minh muôn năm !” trước khi bị chém hay bắn hay bị chôn sống …cũng là việc không có gì là lạ vào thời ấy (hanoi2012 có thể hỏi những người lớn trong gia đình về việc này)

    Chỉ ngạc nhiên là hanoi2012 là người trong nước, mà lại không biết việc Phùng Quang Thanh tuyên bố “Quân đội VN Mãi mãi nhớ ơn TQ”, chỉ vài ngày sau khi TQ tuyên bố thành lập bộ chỉ huy quân sựTam Sa trên đảo Phú Lâm của VN, là một điều không bình thường .

    Phải chăng đây là “hiện tượng” : “Ai cũng biết, chỉ một người không biết !” .

   • hanoi2012 says:

    cảm ơn mọi người – mình sẽ cố đọc hết để hiểu thêm :)

   • hanoi2012 says:

    mình cũng thực sự ngạc nhiên 1 điều là có buổi gặp mặt như vậy mà báo đài trong nước ko đưa nhiều tin về nó – hầu hết các báo điện tử hay báo giấy đều có những bài viết về TQ và đa phần chúng tạo cho người đọc cảm giác cảnh giác với TQ – mình thỉnh thoảng hay nói chuyện với các bạn mình đang sống trong nam và họ cũng đều giống mình ở 1 điểm chung là cảnh giác với TQ – thiết nghĩ, nếu CSVN chạy theo TQ thì các phương tiện thông tin đại chúng đã ko đưa tin theo kiểu chống TQ như vậy.
    - Và mình hi vọng rằng bạn ko nghĩ mình là 1 người sùng Cộng Sản. Mình có xu hướng muốn xóa bỏ điều 4 hiến pháp VN – cấm đa đảng – vì mình thấy cách quản lý như kiểu Hoa Kỳ tốt hơn – 1 bên lãnh đạo, 1 bên giám sát, luôn tạo ra kẻ cạnh tranh với mình – nhưng suy đi thì cũng phải tính lại. Nếu chúng ta loại bỏ chế độ CS thì tình hình trong nước có tốt hơn không,chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo với dân tộc Việt,với tính cách người VN thì liệu có ổn không. Mình vẫn chưa trả lời được câu hỏi đó. Nên theo mình nghĩ DCS sẽ tiếp tục tồn tại dù cho mọi người có muốn hay không. Nhưng DSC sẽ không tồn tại mãi mãi. Mình đã ấn định thời gian trong đầu mình rằng 50 năm là cái mốc để DCS phải nhường bớt quyền lực của mình cho các đảng phái khác. mình đã hỏi thằng thầy mình rằng. DCS sẽ tồn tại đến bao giờ và Xã hội Chủ nghĩa (XHCN) có phải tương lai của nhân loại. Câu trả lời làm mình rất thích: DCS sẽ tồn tại đến khi nào người dân còn tin vào Đảng, XHCN là điều thầy tin, thầy ko có quyền bắt ép các em.
    - Quay lại vấn đề chính. Mọi người đọc báo BBC Việt rồi có 1 bài báo nói về cuộc gặp gỡ giữa các quan chức cấp cao giữa chính phủ Việt Nam và TQ thì mọi người chụp ngay cái mũ xu nịnh TQ. Như vậy thì có thật khách quan không? Mình cho rằng là không. Vì đó là ngoại giao, ngoại giao là quyền lực mềm, mọi quốc gia đều biết thế. VN sống cạnh TQ, 4000 năm rồi liên tục phải đề cao cảnh giác với họ, nhưng không vì thế chúng ta cứ nổi khùng lên với họ trong tất cả các vấn đề (mình rất phục ngành ngoại giao, họ dùng lời lẽ, hành động và cử chỉ của 1 vài cá nhân đại diện cho quốc gia để giữ vững sự ổn định và phát triển cho đất nước, chứ không cần quá nhiều công sức của Bộ Quốc Phòng với 1 đống súng ống đạn dược chỉ để đấy lấy oai chứ ko biết bao giờ mới sử dụng được, mà sử dụng thì chả biết có ăn ai được không). Khi TQ động đến lợi ích quốc gia của Vn thì chúng ta kiên quyết ngăn chặn, nhưng nếu hợp tác kinh tế đôi bên cùng có lợi thì tại sao lại bỏ phí cơ hội đó. Nhìn qua Philippin, hãy xem họ sử dụng ngoại giao theo cách nào, chỉ là nhận xét riêng của ban thân mình thôi, nhưng mình thấy là rất thiển cận, không khôn ngoan và rất nôn nóng. Nhiều nhà phân tích các nước như Nhật hay Úc cũng đều nói rằng Philippin ko có nhiều kinh nghiệm trong tranh chấp lãnh hải với TQ như VN (cái này mình chưa đưa nguồn ra được vì mình đọc nhiều trang báo nên ko thể nhớ đã đọc các bài báo đó ở đâu, mình sẽ cố tìm lại để mọi người tham khảo) và cũng không phải ngẫu nhiên mà TQ lại chọn Philippin để gây hấn, vì họ thiếu kinh nghiệm đặc biệt về ngoại giao biển với TQ, không phải cứ thấy mình có chỗ dựa lớn mạnh đằng sau (Mỹ) là thích nói gì thì nói, coi thường người khác. Nếu so sánh với vụ cắt cáp tàu Viking và Bình Minh mọi người có thể thấy rằng vụ việc này không có xu hướng xấu đi mà dần quay trở lại ổn định (ngoại giao VN lên án và phản đối rất nhiều, nhưng không có những lợi lẽ hay tuyên bố gây kích động cho đối phương để họ có cớ gây sự tiếp – hiện nay cái tính dân tộc chủ nghĩa của TQ đang lên rất cao -, còn quân đội và cảnh sát biển VN thì âm thầm tăng thêm lực lượng trên biển, bạn đã xem clip tàu cảnh sát biển(CSB) VN đâm và ghì tàu Hải giám TQ xậm phạm lãnh thổ, hay clip CSB chửi nhau với TQ). Việc làm của bộ ngoại giao Philippin chỉ khiến họ càng khó ngồi vào bàn đàm phán để bắt bẻ lại TQ mà chỉ khiến họ thiệt hại về kinh tế với TQ (hàng trăm nghìn tấn chuối của Philippin bị ứ đọng ko xuất sang TQ được,…) và càng ngày càng khiến Philippin bị phụ thuộc vào Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ nhiều hơn. Quốc gia độc lập là không bị phụ thuộc nhiều vào quốc gia khác, muốn thế ta chỉ có cách là chơi với tất cả các nước (kẻ thù trực tiếp – TQ, cựu thù 1 thời – Mỹ). Miễn nó có lợi cho sự ổn định của quốc gia thì ta không cần phải kiêng kị gì cả.
    - Mình có 1 cái link sau: bạn có thể đọc tham khảo 1 chút:
    http://phunutoday.vn/xa-hoi/quoc-phong/quan-su-viet-nam/201208/Viet-Nam-khon-ngoan-khi-can-bang-voi-My-va-Trung-Quoc-2175657/
    .
    Mình nhấn mạnh lại vấn đề 1 lần nữa là mối quan hệ với các quốc gia là mối quan hệ 2 mặt, hợp tác và cạnh tranh. Tuyệt giao là gây đến chiến tranh. Việt Nam hiện nay không cần chiến tranh. Còn về bài báo BBC đăng, mình chỉ thấy nói bóng gió để mọi người hiểu sao thì hiểu, còn bản thân họ thì không khẳng định 1 câu chắc nịch như mọi người nói “Khi TQ lập khu hành chính Tam Sa vài ngày thì CS tổ chức ca ngợi , biết ơn TQ thì còn nói thế nào được” – sự suy diễn của bộ não rất có ích nhưng cần để nó khách quan hơn nếu không sẽ rất nguy hiểm.
    http://www.youtube.com/watch?v=ort6uGAkqRk&feature=g-all-u
    http://www.youtube.com/watch?v=cjUrub0AAmU&feature=related

   • ngứa miệng says:

    “Câu trả lời làm mình rất thích: DCS sẽ tồn tại đến khi nào người dân còn tin vào Đảng, XHCN là điều thầy tin, thầy ko có quyền bắt ép các em.”

    Làm sao để biết “người dân còn tin vào Đảng”?

    Khi một thằng ăn cướp vào nhà một tay nó khư khư khẩu k54, một tay nó giơ trái lựu đạn thì chủ nhà phải nghe theo lời nó răm rắp có chi là lạ!

    Muốn biết “người dân còn tin vào Đảng” hay không, csvn có dám làm môt cuộc trưng cầu dân ý với sự giám sát quốc tế không?

    Kẻ cướp việt cộng luôn luôn nhét vào miệng người khác những điều mà chúng muốn áp đặt!

   • hanoi2012 says:

    Gửi Ngứa Miệng:
    Người dân có còn tin vào Đảng hay không thì cũng còn tùy bạn ạ, mình hiểu cách trả lời của thầy mình theo nghĩa rộng hơn, chứ không phải là bảo tất cả người dân đều tin theo Đảng. Theo ý hiểu của mình thì: Đảng CS sẽ tiếp tục tồn tại cho đến khi nào người dân còn chấp nhận nó, nhưng DCS sẽ bị loại bỏ ngay lập nếu người dân ko còn tin vào nó nữa. MÌnh ko thích chỉ trích hay nói xấu người khác (tất nhiên là trừ TQ), nên mình cũng ko nói xấu về chế độ Việt Nam Cộng Hòa, mình chỉ coi họ là người Việt khác hệ tư tưởng thôi, nhưng bạn quá nóng nảy khi nghĩ đến chế độ CS rồi. Mình nghĩ không có cái gì là xấu hắn hoặc tốt hẳn. bạn bình tĩnh lại đi :D

   • Timsuthat says:

    Bạn hanoi2012: trong hai videos này đều không rõ cờ của phía đối phương. Tên viết trên tàu (marking) là gì đi nữa thì các lá cờ mới là xác định nguồn gốc và tính chất của tàu đó – theo luật giao thông biển QT. Cả cái video từ phía tàu TQ cũng không có rõ cờ “của VN”; vài tiếng chửi thì thiếu gì người Tàu Việt có thể làm chuyện đó!

    Và thực tâm mà nói, trên biển chỉ hơi xa một tí thì cờ VN hay TQ cũng là một! Phải mang kính “hiển vi” thì mới định được ai là ai!

    Tuy vẫn có thể có những trường hợp “false flag” (cờ gian lận), nhưng tất cả các vấn đề đều phải dựa vào cái gốc này để nói chuyện, xử sự. Nên cả hai trường hợp chỉ có thể được gọi là “tàu lạ” (undentified) và có thể hành động theo chủ quyền vùng biển đó – kể cả bắt hoặc bắn chìm – cả 2 điều đều đã không xảy ra.

    Bạn không nghĩ là hai ĐCS TQ và VN bày kịch ra diễn để tuyên truyền với dân chúng họ: đây là cuộc tranh chấp gay cấn thật sự, và gây tiếng với đám dân yêu nước?

    Nếu VN thực tâm chống TQ lấy biển thì có thể nào các phái đoàn TQ – kể cả quân đội TQ – thèm đến VN trong thời gian gần đây mà nghe những lời ca tụng, tri ân mật ngọt của VN?

    Thực sự là hai ĐCS này đều là thứ đểu, quen gian lận, lường gạt rồi nên phải hiểu sự việc dựa trên sự kiện đối với dân họ:

    1. VN trấn áp biểu tình, bịt mọi tiếng chống đối
    2. TQ tiếp tục giết dân chài VN, bắt bớ, phá tàu mà VN không lên tiếng phản đối
    3. TQ chính thức cho dân khai thác biển bằng 23000 tàu
    4. TQ chính thức lên tiếng mời các công ty QT khai thác BĐ

    Hy vọng các CAM trong nước sáng ra mà hiểu rằng lãnh đạo các bạn đang đánh lừa chính các bạn, dùng các bạn để bịt mắt dân VN cho cuộc bán BĐ cho Tàu cộng – và phải chấp nhận việc mất biển để rồi yên sống đi, vì VN nợ dân TQ và cũng không đủ sức hoặc thế để lấy lại. Chuyện đã rồi! TQ dầu sao vẫn là “đồng minh”, ân nhân, hữu nghị và ta vẫn sống với TQ mấy nghìn năm nay!!!

   • hanoi2012 says:

    Gửi Tímuthat:
    Có phải ý bạn là 2 clip trên không phải là clip thật mà là 1 vụ giàn dựng rồi tung lên mạng. Cái này thì mình xin thưa với bạn là mình cũng không thể xác minh hay cố gân cổ lên mà gào cãi lại bạn để chứng mình 2 clip trên là sự thật được. Vì mình cũng không có khả năng để tìm hiểu tính chân thực của 2 clip đó 
    Trong clip tàu CSB Vn đâm tàu hải giám TQ mình thấy nó khá chân thực đấy chứ, mình vẫn chưa thấy được điểm đáng nghi ngờ của nó ở đâu cả. Nếu bạn thấy có điểm nào không hợp lý, mong bạn chỉ cho mình biết với 
    Còn clip tàu CSB VN chửa nhau với tàu TQ thì mình nghĩ cách nói chuyện của thủy thủ VN mình nghĩ người TQ khó mà nhại lại được :D cái giọng lè nhà lè nhè ấy thì chỉ có người VN nói tiếng mẹ đẻ mới có thể nói sõi được (thường thì đa phần là vậy). Thêm nữa là những đoạn như “dm hết campuchia … ngăn đập … Tây Nguyên Tây ngủng …”, “đề nghị TQ cút ngay khỏi lãnh thổ Vn …” . Những câu đấy mà lại được phát trên đài CCTV13 thì chắc dân TQ không những không có cảm tình mà lại muốn đánh nhau với VN luôn ấy chứ ^o^ Và mình nghĩ nếu đây là 1 cách lấy danh tiếng trước “đám dân yêu nước” thì thực sự là 1 cách quá tệ hại, vì trêu đùa với chủ nghĩa dân tộc là không khôn ngoan chút nào cả, TQ với Nhật Bản là ví dụ điển hình (có phải ý bạn là DCS lợi dụng lòng yêu nước để nâng cao vị thế cho họ – cái này thì cũng có thể  mình không dám phát biểu liều vì mình không dám chắc).
    Cuối cùng mình nghĩ, bạn không thể có cách để khẳng định chắc chắn 2 clip trên là clip giả thì mình có lẽ cũng không cần tìm cách khẳng định 2 clip trên là thật 
    Về 4 vấn đề mà bạn nêu ra:
    1. VN trấn áp biểu tình, bịt mọi tiếng chống đối
    2. TQ tiếp tục giết dân chài VN, bắt bớ, phá tàu mà VN không lên tiếng phản đối
    3. TQ chính thức cho dân khai thác biển bằng 23000 tàu
    4. TQ chính thức lên tiếng mời các công ty QT khai thác BĐ

    Điều 1: Vì VN là 1 đảng chuyên chế mà bạn ^o^ cái này thì đến chính mình còn thấy khó chịu nữa là 
    Điều 2, 3, 4: những sự kiện này thì người dân trong nước đều biết mà bạn  nói chung là không bị mù tịt thông tin đâu, thậm chí rất nhiều báo đưa ra hẳn cả loạt bài phân tích về 3 vấn đề đó. Đều có cách xử lý mà bạn, chỉ cần để ý đọc báo nhiều là sẽ thấy 
    Bạn có thể cho mình hỏi CAM là gì được không? 
    Về việc TQ là đồng minh, ân nhân … thì mình thực sư thấy hơi khó chịu khi bạn viết như thế. Vì dù sao mình phải thừa nhận là mình có nhiều tư tưởng Đỏ trong người nên mình không ghét DCS như bạn, mình kinh trọng nó và các nhà lãnh đạo vì đã cứu nước VN ra khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp suốt 100 năm và xóa bỏ chế độ phong kiến. Điều mà khi đó chưa có tổ chức chính trị xã hội nào làm được (rất nhiều người đã tình nguyện hi sinh tính mạng và chịu tra tấn, tù đày vì lý tưởng của DCS lúc đó). Nhưng giờ thì DCS có vẻ bị ô uế bởi cả đống thứ rác thải muốn tìm chỗ kiếm ăn chứ không phải là làm vì nước vì dân .

   • Lamson72 says:

    Đảng tắt thở cuộc đời mới thở
    Đảng còn kia “con kẹt(1) hóa thành mơ

    (1) hiễu theo nghĩa của Trung tá Vẹm vũ văn hiễn

   • Builan says:

    hanoi2012 hoỉ
    “.. Bạn có thể cho mình hỏi CAM là gì được không? ”

    *Hân hạnh được gặp lại người bạn quý !!
    xin trả lời thay cho Timsuthat

    “CAM” là viết gon của “Công- An – Mạng”
    Đã từng có baì viết noí về “CAM” cuả Trung Công giả dang nguơi VIỆT gây chia rẽ giưả người Việt với nhau !
    - Ngướì viết goị là CAM là “lính đánh thuê”

    Tôi rất tôn trong các bạn CAM thứ thiệt ! nhưng rất khinh bỉ bon người CAM giả danh- nấp bóng..- hèn- thiếu tư cách- vô liêm sĩ…!
    Noí là noí vậy thôi- Những thân phận BB – có làm gí khác hơn – theo sự chăn dắt !!! –Tôi goi vui là con KẸT !

    Tôi cũng không bao giờ dùng CAM trong nhưng coms cuả mình ! -Dễ gây PHẢN CÃM- ngộ nhận dễ phiền lòng nhau !!!!! Dù chỉ là “chọc giân nhau” !
    Vậy xin có lời đề nghị là “NÊN THẬN TRỌNG”
    KÍNH

   • hanoi2012 says:

    Gửi Builan:
    Cảm ơn bạn đã giải thích :)
    “Đã từng có baì viết noí về “CAM” cuả Trung Công giả dang nguơi VIỆT gây chia rẽ giưả người Việt với nhau !” chuyện này thì giờ là lần đầu mình mới được biết đấy :))
    Cảm ơn bạn, bất kể bạn bao nhiêu tuổi :)

   • Trần Hữu Cách says:

    Đây là bản tin trên trang nhà của tờ Quân đội Nhân dân, với đầy đủ hình ảnh của buổi lễ sáng ngày 28/7 tại Bộ Quốc phòng:
    http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/199608/print/Default.aspx

   • hanoi2012 says:

    cảm ơn bạn :)

 3. hanoi2012 says:

  bài phân tích khá hay – lấy tư tưởng răn đe chiến lược để đề phòng chiến tranh – nhưng cũng có 1 số vấn đề nảy sinh – vì khi nhìn ở tầm vĩ mô thì thấy rất hợp lý, nhưng khi đi sâu vào vi mô mới tháy xuất hiện ra nhiều vấn đề :))
  .
  - Bài phân tích không nói rõ ra là tên lửa tầm 1000km trở lên là loại gì hành trình hay đạn đạo, nên việc hoạch định kế hoạch chiến tranh và công nghiệp quốc phòng khá mơ hồ.
  - Việc phát triển 1 loại tên lửa bất kể là hành trình hay đạn đạo là 1 điều không hề dễ, vì nó chưa 1 hàm lượng công nghệ kỹ thuật cao rất lớn, chứ không phải đơn giản là làm 1 cái ống rồi lắp cái gì đó ở mũi và nhét nhiên liệu ở đuôi rồi đốt. 1 quả tên lửa có rất nhiều vấn đề: động cơ đẩy tên lửa phải đạt hiệu suất cao, lực đẩy lớn; loại nhiên liệu dùng cho tên lửa cũng không phải là 1 vấn đề dễ, công nghệ chế tạo nhiên liệu tên lửa thường là bí mật quốc gia (may là Vn sản xuất được rồi); cấu tạo của loại tên lửa như thế nào, cả bên trong và bên ngoài; bộ phận điện tử trai tim của tên lửa rất phức tạp đấy là chưa kể đến việc lập trình cho tên lửa; hệ thống dẫn đường cho tên lửa là loại gì, phức tạp đến đâu, thường thì càng phức tạp lại càng chính xác :)); vấn đề cuối theo mình biết là lắp khối nổ gì cho quả tên lửa ấy đây.
  - Dẫn chứng cho chính phủ về các quốc gia như Ấn Độ, Triều tiên, Hàn quốc … chưa vững chắc hẳn: Ấn độ là nước lớn, tiền lực công nghệ của họ rất hùng hậu, tốc độ phát triển công nghệ điện tử hàng đầu thế giới, có mối thân quen với cả Nga (Liên Xô trước) và phương tây (Mỹ, Nato) lại là nước lớn về dân số và diện tích, các nước lớn luôn muốn ve vãn nên hay cho quà cáp ;) – Triều tiên: họ có 1 ngành công nghiệp quốc phòng quá khủng so với tiềm lực đất nước họ, đấy vừa là khen vừa là ái ngại, ngành công nghiệp TT sản xuất được nhiều vk mà các nước khác đều mơ ước, tên lửa đạn đạo, hành trình, bom nguyên tử, pháo tự hành … nhưng hàm lượng công nghệ cao vẫn rất thấp và lạc hậu, không thể tinh vi như các cường quốc được, nên chỉ có thể dùng số lượng bù chất lượng, nhưng ảnh hưởng tới kinh tế thì rất tai hại, GDP 25b $ – dân số 25tr dân – chi phí quốc phòng 5b $ chiếm 20% thu nhập quốc dân – điều đó ảnh hưởng đến người dân thường rất lớn, vì chi phí cho 1 người lính cần có thêm nhiều người dân để đảm bảo, số người còn lại để sản xuất các mặt hàng khác thiếu hụt,… dẫn đến kt tế kém phát triển, cuộc sống người dân không được đảm bảo… – Hàn Quốc, chi phí cho quốc phòng của họ cực ít vì có Mỹ bảo kê, có 1 thời gian dài hòa bình để phát triển KT dẫn đến tiềm lực quốc gia ngày càng mạnh lên, nếu huy động cho quốc phòng sẽ rất lớn, chưa kể đến việc Mỹ đổ tiền hỗ trợ – nói chung mỗi nước 1 hoàn cảnh – VN không giàu mà còn rất nghèo, VN không muốn người dân phải chịu đói khổ chỉ để có 1 đội quân chỉ dành để duyệt binh, VN đứng độc lập, tự chủ không dựa dẫm vào ai, không phụ thuộc vào ai (tính từ sau khi Liên Xô sụp đổ).
  - Nếu bạn nào học kinh tế chắc có biết biểu đồ bảng có cột ngang dọc là Bơ và Súng (kinh tế và quốc phòng)- các nhà nước luôn phải cân nhắc khi chuyển dịch nhân vật lực quốc gia giữa 2 cột đó sao cho có lợi cho quốc già nhất.
  .
  Trên đây là 1 vài thiển ý của mình – hi vọng mọi người giúp mình hoàn thiện kiến thức hơn :)) cảm ơn rất nhiều.

  • Tuấn Minh says:

   Ông nói như vậy thì có mà cả ngày ko hết việc. Người ta chỉ nói về tư duy, chiến lược … mấy cái điều ông nói để cho bên kỹ thuật họ làm

   • hanoi2012 says:

    à thì… mình là người bên kỹ thuật mà :) nói chung mình cũng khoái làm 1 quả tên lửa lắm nhưng phải đợi thôi. Chắc 2020 cũng chưa làm được với cái trình độ khoa học kỹ thuật của VN hiện nay :(

 4. Nguyên says:

  Đọc qua 1 lượt thì có thể thấy người viết bài này ko hiểu rõ gì về tình hình hết.Hết sức ngu xuẩn và kém hiểu biết.Riêng cái đoạn

  “Chế tạo tên lửa tầm trung với tầm hoạt động +/- 3000km rõ ràng không phải là 1 điều quá khó khăn. Các loại tên lửa này đã được các nước trên thế giới SX được cách đây cả nửa thế kỷ rồi, hãy xem 2 nước gần và là bạn thân của VN là Ấn độ và Bắc TT; ÂĐ bây giờ đã có loại Agni-5 có tầm bắn 6.000km có thể chăm sóc toàn lãnh thổ TQ nên đang khiến Tàu như ngồi trên đống lửa, và Bắc TT cũng đang thửaepodong-2 có tầm bắn +/- 12000km!”
  đã đủ nói lên suy nghĩ của người viết nông cạn đến mức nào rồi

  Xin ai ? ai cho ? Các ngài có biết từ đâu mà có cái luật cấm bán tên lửa có tầm bắn lớn hơn 300km và mang đầu đạn nặng hơn 500kg ko ?
  Hãy xem BTT kia.họ phát triển tên lửa và hậu quả về kinh tế như thế nào ?
  Hãy em những nước phát triển tên lửa tầm xa là những nước như thế nào ?
  Hãy em vị thế của Việt Nam ở đâu trên bản đồ thế giới
  Hãy dùng vị trí của người nhỏ bé bên cạnh người khổng lồ để xem xét sự việc

  Nói chung là qua mấy comment của các vị thì tôi thấy các vị suy nghĩ quá thiển cận và đang cố tình chụp mũ cho 1 AI ĐÓ VÀ 1 CÁI GÌ ĐÓ.Thật uổng phí hàng chục năm cuộc sống của các vị

  • Tác Giả says:

   NGười ta chỉ lấy người ÂĐ, và BTT là những ví dụ để dẫn chứng để biết rằng về khoa học KT thì chẳng có gì khó khăn với VN chứ thực chất theo yêu cầu VN ko cần phát triển đến chừng ấy. VN chỉ làm vừa đủ để phong tỏa trong phạm vi mà địch dùng để xuất phát tần công VN thôi. để biết rằng VN có chết cũng có 1 số thằng khác phải chết theo. Chứ dứt khoát ko đứng chôn chân để nó muốn làm gì thì làm. Và khả năg đó tất nhiên bản thân nó đã tạo ra 1 sự răn đe nhất định và khiến đối phương phải suy nghĩ 2 lần trước khi hành sự. Lệnh cấm ah! tất cả chỉ là 1 sự tương đối/ LHQ mà đứng đầu là thằng Mỹ: nó muốn cấm ai – thằng đó bị cấm, nó nói cái gì đúng cái ấy đúng. Thằng Isarel và thằng Hàn Xẻng thì là cái gì, tất nhiên nó cũng chịu ảnh hưởng của lệnh “tầm bắn lớn hơn 300km và mang đầu đạn nặng hơn 500kg ” nhưng nó vẫn bằng mọi cách chế tạo abc..vẫn có trơ trơ ra đấy. Thậm chí thằng Isarel còn có cả VK Nuke nhưng có thằng mẹ nào phản đối hay cấm nó gì đâu. Nó đã biến thành 1 con đầm và có vô khối thằng đứng sau nó back-up. Nước đôi (double standard) trong chính sách của LHQ và Mỹ là 1 thông lệ quốc tế mà 1 thằng AQ nào cũng biết và chẳng thằng nào can thiệp khác hơn đc. LHQ và chú SAM nói gì đúng – cái ấy đúng.

   Trên đời này chỉ có những thằng ngu mới follow 3 cái luật chết tiệt, nếu luật đã có hiệu lực thì VN đã KO có được Shadddock/ 4k44 Redut hay Scud hay Hwasong-6 mà chẳng việc mẹ gì! Nếu mà UNCLOS mà tuyệt diệu / supper thì thằng Nhật và thằng Mỹ đã ký quách cho rồi, nhưng oái oăm thay chính 2 thằng mà đứng đầu là Mỹ đưa ra luật biển ’82 thì chính nó từ chối, bằng mọi cách – đếch ký!!! VN cần lựa chiều mà sống, mấy thằng Anh/Mỹ/Pháp/ Ấn/ Nga.. dù có theo cực nào đi chăng nữa thì cũng đều có 1 tư tương nghét và chống Tàu, nếu mấy thằng ấy mà OK thì Vn làm gì chẳng đc, khi VN lớn mạnh về ngân cốt thì ko những cả dân được nhờ vả mà tất cả họ/ mấy anh cả kia cũng vui theo thôi. Chỉ có thằng ngu khờ mới tuân theo 3 cái luật lý thuyết mà thằng ranh đần độn nào cũng biết đó chỉ là mặt nạ lừa phỉnh. Còn 3 việc Xin/ cho/ nhận này nọ về công nghệ tên lửa ah: OK trước hết là xin, kế đến là mua.. mua bằng tiền ko đc thì mua bằng nhiều tiền hơn. Mua bằng nhiều tiền ko đc thì mua bằng mỹ nhân kế. …mấy nữ điệp viên nuôi để làm gì… phải bằng mọi cách, chỉ có những thằng ngu và thiểu năng mới phải “dữ tư cách chân chính” thui thủi quay về khi xin công nghệ ko được rồi quay về, give-up!!.

   Việt nam mà nhỏ bé ah: về dân số VN với 90 triệu dân VN đứng thứ 13/ 230 nước trên thế giớ. Về địa lý, thể xác VN ko rõ thứ bao nhiêu nhưng đứng ngang/ tương đương diện tích với Nhật/ Anh/ Ý tức khoảng 331 698 km² (phần đất liền) gì đó, cả về địa lý và dân số VN chẳng nhỏ chút nào. Cộng thêm với lịch sử hào hùng nữa thì cả về thể xác và linh hồn VN chẳng nhỏ bé tý nào, chả nhẹ ký tý nào!. Chỉ những thằng quá tự ti và nhu nhược thì mới nói VN nhỏ bé. Còn về diện tích biển/ waters mà nói VN đúng ra phải được sở hữu là 1 triện km2/ gấp 3 lần đất liền. Khi thằng Tàu cứ liếm như này thì rốt cục VN sẽ còn bao nhiêu diện tích biển đảo nữa-Chẳng thằng mẹ nào khẳng định đc! 1 mạng sống người việt cũng chẳng rẻ hơn 1 mạng sống người Nhật hay Anh tý nào. Chỉ có thằng vô liêm sỉ mới coi máu của người dân thường nước lã thôi.

   Chỉ có những thằng đầu óc đầy bảo thủ thối nát lỗi thời và tiểu tử thì mới tự ru ngủ mình, an thân và vỗ về những người còn lại rằng: “hãy an tâm sống như vậy vì chúng ta là loài nô lệ cỏ rác, là loại rợ,chúng ta nhỏ bé và yết ớt, đừng có làm gì cả mà có thể hại đến thân vì trời sinh ra chúng ta với vị thế ở chỗ ấy và chỉ có vậy, trên đầu ta còn có con trời – từ trước đến giời như vậy và hãy dữ nguyên trật tự thiên tử – nô tỳ như vậy đi”’. NHững thằng như vậy thấy mấy chục năm chúng sống có ích vô cùng và những năm còn lại tiếp theo của cuộc sống chúng sông có ích, đầy ý nghĩa và khôn khéo nhất trời!!! Trên đời chẳng thằng nào mà Ko muốn đc ca ngợi êm tai, nghe ra sự thật thì phật lòng thấy chua chát và khó nghe, khó chấp nhận.

   Chỉ có những loại hạ đẳng mới với 3 cái thuyết nhồi sọ và ý nghĩ lỗi thời mới phản ứng cực đoan và mạnh mẽ như vậy trước 1 ý tưởng mới mà thực chất đấy là 1 loạt sự thật chua chát, rát tai và 1 đóng góp đầy tính xây dựng vậy.

 5. Bo Cau - Dieu Hau says:

  Nghe đồn thì ngoài các loại.. Shadddock/ 4k44 Redut hay Scud … VN cũng đc BTT bán cho 1 cơ số Hwasong-6 với tầm bắn khoảng 600 -700km .. suy ra VN cũng tính đến khả năng đánh trả sang sân đối phương… phương án này là có thật …nhưng các loại này thì toàn đồ quá cũ tầm bay gắn… chẳng biết sẽ đánh đấm ra sao nữa…

 6. Thoi Dai Moi says:

  Ai hiểu về quốc phòng vui lòng mạnh dạn cho phản biện….

  • Tuần Triệt says:

   Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Ấn…., Có đem nhà máy sản xuất tên lửa tầm xa sang Việt Nam ; Việt Nam lắc đầu khoát tay đuổi đi không giám tiếp nhận . ( Anh cả Trung Quốc bảo hộ quốc phòng cho thằng em phản phúc Việt Nam từ lâu . Đâu cần ai bảo hộ nữa ).
   Cần phải chú ý : Bán vũ khí hiện đại cho Việt Nam thì cũng giống bán cho Trung Quốc…..

   • hanoi2012 says:

    không hẳn là bán vũ khí cho VN cũng như bán Vk cho TQ đâu :) đó là lý do vì sao VN mua được của Nga BasionK, Kilo và mua của Hà Lan Sigma – thực ra Nga và Vn vừa ký hợp tác sản xuất và phát triển tên lửa hành trình mới dựa trên tên lửa Kh-35 hoặc có thể là cả Yakhont ( tên lửa bramos do liên doạnh Ấn Nga cungx dựa trên loại này) sẽ xây dựng ở Vn nhà máy sản xuát tên lửa ;) còn các nước phương tây vẫn đang cấm vận vũ khí với Vn thì họ không bán vũ khí khủng cho Vn đâu (cái này thì tích cực đàm phán vận động để họ bỏ cấm vận – theo mình thấy vũ khí của phương tây rất mạnh nhưng công nghệ cao rất nhiều, sợ Vn có được phép cũng chưa sx được :D) – không thể nói Vn là đàn em hẳn của TQ được nếu ko TQ đã không phải phát động chiến tranh năm 79 với Vn – và thực ra người VN ở đâu cũng thế, ở nước ngoài lẫn trong nước đề cảnh giác với TQ cả :)) – cuối thập niên 80 hiến pháp VN ghi – chống Mỹ can thiệp, nhưng kẻ thù trực tiếp là TQ – giờ thì xóa rồi, khi 2 nước bình thường hóa quan hệ

 7. nhatquang says:

  Bài viết rất hay .Cảm ơn bạn,
  “Nhưng Trọng Lú và 13 đứa phản động chỉ thích vơ vét và làm tay sai thôi” .

 8. kbc 3505 says:

  HÃY TỪ BỎ CỘNG SẢN QUAY VỀ VỚI DÂN TỘC

  Bài viết hay nhưng cái cốt lõi của vấn đề là cộng sản VN không dám quay đầu về với dân tộc. Họ vì sợ hãi và sợ mất quyền lực nên chấp nhận làm tay sai bán nước chứ không hề nghĩ tới quyền lợi dân tộc.

  Có hai con đường để cứu nguy đất nước:

  1) Cộng sản VN phải chấm dứt sợ hãi từ bỏ cộng sản quay đầu về với dân tộc. Hoăc…
  2) Người dân can đảm đứng lên chấp nhận đổ máu xuống đường đòi cộng sản Việt Nam thay đổi trả lại quyền tự quyết cho toàn dân.

  Chỉ cần vài trăm người yêu nước khởi động hy sinh ban đầu và chắc chắn sẽ được TOÀN DÂN ủng hộ.

  Nếu Việt Nam không còn cộng sản thì đất nước sẽ không bao giờ mất.

  kbc3505

  • lão làng says:

   Tôi nghĩ các bạn đòi hỏi CSVN từ bỏ CS trở về với dân tộc có thể đây chỉ là 1 cụm từ được lập đi lập lại nhiều lần .Các thử phân tích hiện nay VN đi theo con đường CS hay tư bản ? Thật sự mà nói hiện nay ĐCSVN chỉ là 1 nhóm mafia không hơn không kém , lý tưởng CS họ cũng vứt vào sọt rác rồi,nói theo từ hiện nay là VN nằm trong tay “nhóm lợi ích”,nhóm này ai ai cũng rõ cả rồi và họ đang làm sống lại chế độ phong kiến trong thời hiện đại.Nói trắng ra VN không còn “nhóm lợi ích”thì đất nước không bao giờ mất e mới đúng?

   • kbc 3505 says:

    Thưa ông lão làng,

    Theo hiến pháp VN và được sự xác nhận của liên hiệp quốc thì VN hiện vẫn là một nước cộng sản với danh xưng là “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” thì chúng ta gọi họ là CSVN cũng đâu có sai. Dù bây giờ nhà cầm quyền CSVN có quay hướng đi theo con đường tư bản, có là một tổ chức mafia, có là những nhóm lợi ích nào chăng nữa thì vẫn không chối bỏ được căn cước của chúng là: CỘNG SẢN. Và họ vẫn đang cai trị dân dưới một chế độ độc tài toàn trị. Không thể gọi khác đưọc trừ khi cộng sản thay đổi hiến pháp.

    kbc3505

   • Yeu Mam Tom says:

    Các anh còn bàn những chủ đề xa hơn cả nội dung bài báo. ĐCS cũng tệ nhưng ko quá tệ :)) hơn nữa các anh hãy nhìn ra xung quanh ĐNA xem các nền dân chủ truyền thống có khá khẩm hơn ko, hay cung tham ô/ hối lộ/ đảo chính/ chém giết liên miên/ được đi biểu tình hô hào sướng miệng hơn 1 chút cũng có đc gì nhiều đâu. Thôi hãy cố định về thể chế lại, quay lại chủ để quốc phòng xem sao. Khi phân tích 1 vấn đề cần cố định các yếu tố khác lại. Chứ cái này xọ nhảy sang cái khác có mà tranh nuận hết ngày ko hết chuyện

   • kbc 3505 says:

    Thưa ông Yeu Mam Tom,

    Mặc dù có hơi ra ngoài chủ đề nhưng vẫn liên quan đến tình hình nước nhà, vả lại, đây chỉ là bàn luận trên tinh thần xây dựng để tìm hiểu và học hỏi thêm thôi.

    Ông thử nghĩ xem 4 ngàn năm lịch sử VN có thời nào người dân Việt phải sống nhục nhã như bây giờ không? Yêu nước thì bị bắt bỏ tù! Thanh niên thiếu nữ là rường cột quốc gia thì phải xếp hàng bán thân hay lấy chồng ngoại để mong thoát khỏi nghèo đói; hay chỉ mong được ra khỏi nước làm tôi mọi cho dân các nước? Ông viết ‘ĐCS cũng tệ nhưng ko quá tệ’. Vậy thưa ông không quá tệ là sao? Vậy theo ông chế độ csvn tốt hơn chế độ nào?

    kbc3505

   • Lâm Vũ says:

    Theo tôi, “tư duy quốc phòng” phải nói về tinh thần yêu nước của người dân cũng như tính cương trực, khẳng khái, không quất phục ngoại bang của lãnh đạo quốc gia, chứ không phải là bàn về súng đạn!

   • kbc3505 says:

    Lời bác nói (viết) rất chính xác. Bác đã hiểu ý tôi.
    Thưa bác Lâm Vũ, đó là ý nghĩa và kết quả qua đấu tranh để tồn tại của một dân tộc và đất nước. Nhưng tới nay, chế độ cộng sản đã phản lại tất cả và hoàn toàn đi ngược lại truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông chúng ta.

    kbc3505

   • Đất Thép 1 says:

    Gửi ông Lâm Vũ (says: 17/08/2012 at 21:36) và ông KCB..Chống trả giặc giữ nước mà ko có vũ khí phù hợp thì các ông chống bằng niềm tin àh. Ông định lấy tính mạng người dân ra mà đỡ đạn àh/ chờ lòng thương của địch ah? pó tay với ông… như cả các ông này thì TG hòa bình lâu rôi!

 9. NGÀN KHƠI says:

  VỀ Ý NGHĨA SỰ SÒNG PHẲNG TRÊN CHÍNH TRƯỜNG
  CỦA CỦA ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM THỜI HIỆN ĐẠI

  Đây là nói về chính trường quốc tế lẫn chính trường quốc nội, và điều này cũng gắn với chiến lược quân sự của quốc gia hay đất nước nói chung. Việt Nam trong triều đại nhà Nguyễn, là đất nước độc lập, cường thịnh, sự có mặt trên biển đông của VN khi ấy dường như còn sớm hơn rất nhiều nước, kể cả Trung quốc. Kể từ khi Pháp đô hộ được VN, chủ quyền đất nước mất về tay người Pháp, song đối với TQ, Việt Nam cũng chẳng chịu tác động gì. Pháp nắm chủ quyền, song những hiệp ước giữa Pháp và Trung quốc có liên quan tới VN hầu như VN đều không bị thiệt hại mấy. Đó là ý nghĩa của một quốc gia trong tương quan chính trị truyền thống mà bất kỳ nước nào trong hoàn cảnh tương tự như thế cũng đều phải như vậy trong quá khứ.
  Song từ khi chủ nghĩa Mác và ý thức hệ cộng sản quốc tế du nhập vào VN, tình hình đã biến đổi khác. Sau cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài liên tiếp trên ba mươi năm, cuối cùng VN được thống nhất trong chủ thuyết ý thức hệ quốc tế, mối quan hệ giữa TQ và VN càng ngày như càng đi vào một cục diện hoàn toàn mới. Trừ trường hợp đặc thù của cuộc chiến tranh biên giới Tây nam và cuộc chiến tranh ngắn ngày tại biên giới phía Bắc với TQ, sau ngày đất nước thống nhất, mối liên kết giữa VN và TQ như càng ngày càng khiến VN có vẻ lép vế hơn trước kia rất nhiều. Các cuộc chiến vừa nói trên khi đó còn sự tồn tại của Liên xô và khối Đông Âu. Nhưng sau khi hai thực tế này bị sụp đổ và tan rã, ảnh hưởng của TQ đối với VN dường như có vẻ hoàn toàn đơn phương và độc đạo. Khi VN mất Hoàng Sa và một phần Trường Sa do bị TQ ngang ngược xâm lấn và chiếm đóng, tư thế của VN hầu như đang bị khuất phục mà cũng chưa khôi phục lại được các phần lãnh thổ bị mất như đã nói. Tính cách chiến lược của VN nơi biển đông coi như đã hoàn toàn lu mờ, không còn thực chất gì nhiều so với thời đại triều Nguyễn cách đây hai thế kỷ. Việt Nam cho tới hiện giờ hầu như vẫn còn nặng về ý thức hệ như sau thời kỳ thế giới chiến tranh lần thứ hai của thế kỷ trước. Chính ý thức hệ cộng sản quốc tế kiểu di chứng của thời đại đã qua đó mà VN ngày nay chưa bỏ hẳn, như thể không làm rõ ràng và minh bạch sự sòng phẳng chính trị trên chính trường của VN về mặt quốc nội và quốc tế mấy. Có nghĩa ý thức hệ quốc tế như là điều gì đó vẫn luôn còn nặng nề với nhân dân trong nước mà nhà cầm quyền vẫn muốn áp dụng, và cũng ý thức hệ cộng sản quốc tế đó khiến VN như phải gắn chặt hay phụ thuộc nhiều mặt vào TQ mà nhà cầm quyền khó có tư thế nào để xoay trở một cách tự do và hiệu quả khác. Có nghĩa khi sự sòng phẳng trên chính trường quốc nội và quốc tế chưa có, chiến lược quốc phòng hay quân sự của một đất nước dường như vẫn chưa có đường ra hay lối thoát. Nhìn về quá khứ, ngó qua hiện tượng, và hướng tới tương lai, rõ ràng ngày nay tư thế chiến lược về quốc phòng và quân sự VN trên chính trường quốc tế ngày nay thật sự tỏ ra yếu kém và hầu như giống đang bất lực, buông trôi hoặc bỏ ngỏ. Điều này hoàn toàn trái lại với một thời kỳ trước đây VN giống như đang phát động một lòng tự hào dân tộc mang đầy màu sắc chủ nghĩa kiểu tuyên truyền hào nhoáng, khoa trương rầm rộ mà ai cũng biết. Đó là thời điểm của sát trước 1975 và sát sau 1975 mà ai cũng rõ. Nhưng danh vang hư hư thực thực trong quá khứ đó quả nhiên ngày nay đã qua lâu rồi. Ý nghĩa ngày nay là mối quan hệ thực tế giữa VN và TQ trong thế chiến lược quốc phòng có phần lép vế của VN mà ai cũng thấy hết. Hoàng Sa và Trường Sa dù thế nào chăng nữa vẫn là một phần lãnh thổ chính thực và đích thực của VN nên không thể nào bỏ được. Ý nghĩa chiến lược trên biển của hai quần đảo này rõ ràng hết sức quan trọng về mặt thực tế quốc phòng, kinh tế cũng như mặt thể diện và uy tín quốc gia. Từ đó cũng thấy rằng chừng nào VN chưa thu hồi được Hoàng Sa, chưa giữ vững được Trường Sa, có nghĩa sự yếu thế và sự lép vế của VN trước TQ trong vấn đề biển đông là một sự khuất phục đáng tiếc và nhất thiết hoàn toàn không được phép. Nói như thế để thấy rằng sự sòng phẳng trên chính trường quốc nội cũng như quốc tế của VN ngày nay là một ý nghĩa vấn đề vô cùng quan trọng. Có nghĩa một nền chính trị hoàn toàn tự chủ, hợp thời, sáng suốt chính là sự sòng phẳng chính trị đó trong phương điện quốc nội và quốc tế trước thời đại. Tính cách này quan trọng cũng vì sự sòng phẳng, tức là sự chính danh, sự dứt khoát, sự quyết đoán hữu lý, hợp thời đại, là điều hoàn toàn có liên quan đến sách lược quốc phòng hay quân sự thiết yếu về mặt đất nước, quốc gia của VN ngày nay nói chung. Ý nghĩa đó không những liên quan tới toàn dân mà cũng liên quan tới cầm quyền hay lãnh đạo. Bởi vì hai yếu tố này hoàn toàn quyết định lẫn nhau, yếu tố trước quyết định yếu tố sau cũng như có một sự tác động hai chiều trong cả hai tính cách. Hoặc lãnh đạo sáng suốt và có tư thế, hoặc toàn dân có tư thế và sáng suốt, đó là mối quan hệ có tính bản chất của vấn đề, của lối ra chung, cũng như là yếu tố giải quyết ý nghĩa chiến lược quốc phòng và quân sự xứng đáng và hiệu quả của toàn thể dân tộc và đất nước nói đại thể trong bối cảnh thời đại hiện nay. Nói khác đi, sự phòng thủ và chiến lược quốc phòng bao giờ cũng có và cũng quan trọng số một đối với một dân tộc. Nhưng riêng với VN ngày nay, không những nó gắn với biển đông mà còn gắn với các di chứng của ý thức hệ từ một thời đã qua của quá khứ như trên kia đã nói. Và nói một cách sâu xa hơn nữa, thời đại vũ khí mới, phương tiện công cụ quân sự mới ngày nay, quốc phòng trên biển của VN cũng quan trọng và còn quan trọng hơn cả quốc phòng trên đất liền, vì biển cả đối với VN không những là lối ra vào mà còn là bản chất chiến lược của sự tồn tại và phát triển. Những kẻ nào đánh giá tầm chiến lược của Hoàng Sa và Trường Sa thấp đều là kẻ thiển cận, u mê hay khiếp nhược. Điều đó quả tệ hại hơn rất nhiều so với các thời kỳ triều đại phong kiến của nhà nước dân tộc VN thời quân chủ trước đây nhiều trăm năm.

  ĐẠI NGÀN
  (23/4/12)

 10. Dân Việt says:

  Bài viết rất hay .
  Nhưng Trọng Lú và 13 đứa phản động chỉ thích vơ vét và làm tay sai thôi .

Phản hồi