WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Thư gởi cháu Hoàng Anh người đã đứng ra tổ chức cuộc “Mạn đàm với nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn”.

 

Cháu Hoàng Anh mến,

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn

Chú xin tự giới thiệu với cháu chú tên là Lê Nam Sơn, bút hiệu của chú là Sông Lô là một cựu quân nhân của QLVNCH cũng là một cựu “tù cải tạo” của chế độ CSVN. Hiện chú đang cư ngụ tại thành phố Hannover nước Cộng Hoà Liên Bang Đức. Chú cũng nói rõ thêm là sở dĩ chú  xưng chú là chú và gọi cháu bằng cháu là vì chú là người cùng thế hệ với chú Nguyễn Ngọc Ngạn, người mà cháu đã phỏng vấn và cả hai, cháu và chú Nguyễn Ngọc Ngạn đã xưng hô với nhau như vậy.

Trước hết chú cảm ơn cháu đã bỏ công mà đứng ra tổ chức cuộc “Mạn đàm với nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn” và đã kịp thời phổ biến đến cộng đồng hầu mong giải tỏa những thắc mắc của cộng đồng người Việt hải ngoại đối với việc chú Nguyễn Ngọc Ngạn có ý định tham gia làm MC cho chương trình “Văn Nghệ Mừng Xuân” được tổ chức tại Bá Linh ngày 30 tháng 4 năm 2012 này. Tuy cuộc mạn đàm chưa đầy 30 phút nhưng nó cũng đã chuyển tải những ưu tư của chú Nguyễn Ngọc Ngạn về hiện tình cộng đồng, về lập trường “chính trị” hiện tại cùng những sinh hoạt của chú Nguyễn Ngọc Ngạn ở lãnh vực văn nghệ cũng như tại sao chú ấy tham gia làm MC cho chương trình “Văn Nghệ Mừng Xuân” được tổ chức tại Bá Linh như đã nói trên.

Cháu Hoàng Anh mến,

Trong gần 30 phút theo dõi cuộc phỏng vấn, ở phần trả lời của chú Nguyễn Ngọc Ngạn có những điều chú chia sẻ với chú ấy nhưng cũng không ít điều chú cần phải góp ý. Chú mong rằng cháu cũng như các bạn trẻ cùng thế hệ với cháu ít ra có thêm một giải thích hay một ý kiến khác của một vấn đề để mà so sánh vì chú nghĩ là đang lúc phỏng vấn với những đối đáp bất chợt hay thoáng qua, qua những lời lẽ trôi chảy cháu sẽ dễ bị rơi vào trình trạng bị cuốn hút, xuôi theo mà dẫn tới ngộ nhận.

- Mở đầu cháu đã được chú Nguyễn Ngọc Ngạn giải thích về câu hỏi “tại sao chú Nguyễn Ngọc Ngạn nhận lời làm MC cho chương trình “Văn Nghệ Mừng Xuân” đúng vào ngày 30 tháng 4 năm 2012 này?” và cháu được chú ấy trả lời là việc tổ chức văn nghệ là do một công ty tư nhân tổ chức và có đến 3 show diễn ở 3 địa điểm ở 3 nuớc khác nhau rơi vào thời điểm của một “long weekend” là ngày thứ bảy 28-4 tại Paris, chủ nhật 29-4 tại Oslo và thứ hai 30-4 tại Bá Linh mà những người chống đối đã nhập nhằng cố tình tách rời hai ngày trước đó mà chỉ nói có ngày thứ hai 30-4 tại Bá Linh để gây ngộ nhận trong cộng đồng. Ở phần này chú xin giải thích thêm là ngày 30-4-2012 không rơi vào long weekend ở Đức cũng như ở Pháp và Na Uy vì đó là ngày thứ hai,  một thứ hai thường như bao ngày thường thứ hai khác trong tuần ở những nước này, có nghĩa là mọi người đều phải đi làm và chỉ đến ngày thứ ba 1 tháng 5 ngày lễ lao động thì mới được nghỉ.

- Chú Nguyễn Ngọc Ngạn nhân danh thế hệ chú ấy để xin lỗi cháu vì chú ấy rất xấu hổ khi đọc những lời chửi bới tục tằn thô lỗ trên mạng internet của một số người nào đó nhằm vào chú ấy hay là đánh phá lẫn nhau. Theo chú, là người tự trọng ai mà chấp nhận được những hành động trái quấy như chú Nguyễn Ngọc Ngạn đã nêu nhưng chú cũng nhắc cháu là bên cạnh khối người chửi bới tục tằn thô lỗ ấy còn có vô số người có tự trọng, có nhân cách, có tinh thần học hỏi để cầu tiến và lẽ dĩ nhiên là biết dùng phương tiện đối thoại để giải tỏa mọi khác biệt với nhau. Có một điều chú không đồng ý là đang khi chú Nguyễn Ngọc Ngạn kêu gọi người VN chúng ta cần phải hành xử văn minh với nhau qua đối thoại cũng như giữ thái độ nhã nhặn không xúc phạm nhau thế mà không hiểu sao chú ấy lại lỡ lời khi đã gọi những đối tượng ấy bằng “nó”,

“Nó vẫn nhắm vào chú….Nó vẫn lôi chú ra….” Cháu có cảm thấy bị xúc phạm không khi có người gọi cháu bằng con này, con nọ?

- Lại nữa chú Nguyễn Ngọc Ngạn bảo rằng khi có một show diễn nào bị cộng đồng chống đối, ví dụ như show diễn ấy có 10 nghệ sĩ  trong đó có chú Nguyễn Ngoc Ngạn thì họ lờ 9 người kia mà chỉ nhắm vào chú ấy và chú Nguyễn Ngọc Ngạn cho đó là một thái độ bất công. Theo cháu thái độ ấy có bất công không? khi mà ở phần trên chú Nguyễn Ngọc Ngạn có kể về một show diễn có mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được tổ chức tại Atlanta sau khi nghe giải thích tường tận về nhân vật này thì chú Nguyễn Ngọc Ngạn đã hủy không tham gia và các ca sĩ khác thấy vậy cũng hủy theo. Ở đây chú cũng cần giải thích thêm là nói gì thì nói, làm gì thì làm chú Nguyễn Ngọc Ngạn vẫn là con người của cộng đồng với đầy đủ uy tín nên việc nhắm vào chú ấy cũng chỉ vì cái uy tín của chú ấy với cộng đồng nên cộng đồng mới có thái độ như vậy. Chú cho việc giải thích của chú Nguyễn Ngọc Ngạn ở mặt này là không thuyết phục thậm chí mâu thuẫn.

- Còn việc chú Nguyễn Ngọc Ngạn cho rằng họ dị ứng với chú thì nhiều chứ nào dị ứng với ngày 30 tháng 4 hay họ không đả phá ngày 30-4 mà chỉ nhắm vào chú. Thiết nghĩ  đây chỉ là cái nhìn chủ quan của chú Nguyễn Ngọc Ngạn vì theo chú chẳng có ai dại gì mà bỏ thì giờ ra làm chuyện vô bổ chống một người làm văn nghệ có tinh thần đóng góp, phát triển văn hóa cho cộng đồng nếu người chống phá ấy không là CSVN trá hình xâm nhập vào cộng đồng để chia rẽ thì cũng là người không bình thường.

- Chú Nguyễn Ngọc Ngạn đưa ra những ví dụ như năm 2000 cũng có một show diễn rơi vào ngày 30 tháng 4 được tổ chức ở Ba Lan thì không thấy ai chống hay ở Berlin năm 2009 cũng vậy, về việc này chú xin mạn phép được dài dòng. Ở Ba Lan, cộng đồng người VN chủ yếu là người miền Bắc nên cộng đồng này chỉ biết buôn bán làm ăn là chính, họ không mấy quan tâm đến tình hình chính trị cũng như không mảy may thiết tha đến những giá trị của nhân loại như tự do, dân chủ và nhân quyền mà VN mình không có. Nói chung công việc làm ăn cũng như việc về thăm quê hương của họ có được thuận lợi hay không phần nhiều là do sứ quán quyết định. Lại nữa, không như bên Hoa Kỳ khi vào những quán ăn VN ở nước này thực khách sẽ thấy họ treo hình ông Hồ, treo cờ đỏ sao vàng lên tường và xem đó là tự nhiên. Tại Bá Linh của Đức cũng vậy, riêng tại Bá Linh có show diễn nhằm vào ngày 30 tháng 4 năm 2009 chú Nguyễn Ngọc Ngạn bảo không có ai chống đối là không đúng, thật ra việc chống đối là có nhưng chỉ không rầm rộ mà thôi.

- Chú Nguyễn Ngọc Ngạn bảo “Ở Toronto cháu có làm việc với chú ấy và lâu lâu cháu ghé nhà chú ấy cháu vẫn biết là chú ấy không sử dụng Internet”. Chú Nguyễn Ngọc Ngạn bảo chú không có internet nên không biết gì về nhân thân ca sĩ  Đàm Vĩnh Hưng nhưng không hiểu cháu có thắc mắc là tại sao cũng không có internet mà chú Nguyễn Ngọc Ngạn biết rõ mồn một về những sinh hoạt văn nghệ ở trong nước, về những trung tâm tổ chức văn nghệ v.v… và cho rằng những trung tâm này chỉ hoàn toàn thuần về business hay có những nghệ sĩ ở hải ngoại về VN biểu diễn chỉ ăn khách ở tỉnh lẻ nhưng cũng có những nghệ sĩ hải ngoại về VN biểu diễn chỉ ăn khách ở thành phố v.v.. và cũng đừng quên sự hiểu biết của chú Nguyễn Ngọc Ngạn như là một kho tàng tài liệu. Như vậy là như thế nào ở thời buổi tin học này? Chú chịu.

- Về câu hỏi là có sứ quán CSVN đứng sau lưng các show này không? Theo chú, đây là câu hỏi khó và chú Nguyễn Ngọc Ngạn cũng chỉ trả lời theo cảm nhận của chú ấy, còn hư thực thiết nghĩ chỉ có người trong cuộc mới biết nhưng có một điều cháu cũng đừng quên là ở phần đầu của cuộc phỏng vấn, chú Nguyễn Ngọc Ngạn có cho biết trước đây khi chú ấy qua Ba Lan và Slovakia trình diễn chú ấy thấy bầu sô đã gặp nhiều khó khăn đến phải năn nỉ khi bị sứ quán CSVN tại đây gây áp lực là đòi loại bỏ MC Nguyễn Ngọc Ngạn và ca sĩ Bằng Kiều. Việc này thì phải giải thích như thế nào đây?

Chú Nguyễn Ngọc Ngạn bảo đối với ta văn nghệ là giải trí còn CSVN thì không. Đây là một nhận định không sai vào đâu được cũng chính vì vậy mà nhà nước CSVN đã lợi dụng tối đa lãnh vực văn hóa văn nghệ để tuyên truyền, để cổ vũ hay để ngầm dương danh một nhân vật nào hay ăn mừng một ngày lễ trọng đại nào đó của họ v.v… Do đó việc lợi dụng những nhân vật có uy tín của cộng đồng qua những tầng lớp trung gian để rồi vô tình nhân vật có uy tín của cộng đồng đó phục vụ cho mục đích của họ. Đây cũng là điều không phải không thể, hơn nữa, gần nhiều đoàn ca sĩ trong nước được tổ chức hát ở hải ngoại chẳng những không còn ăn khách thậm chí đã bị phản đối, thấy không thuận lợi nên họ đã áp dụng kế sách “gậy ông đập lưng ông” qua sức mạnh của đồng tiền thì còn gì bằng.

Còn việc cần gì phải nhớ những ngày lễ của đối phương như cháu và

Chú Nguyễn Ngọc Ngạn đã trao đổi chú xin góp ý như thế này. Cách đây gần 2 năm (2010), dư luận trong nước cũng như ở hải ngoại đã kết án gay gắt về cái ngày nhà nước CSVN tổ chức khai mạc ngàn năm Thăng Long trùng vào ngày mồng một tháng mười ngày quốc khánh của Trung Quốc và bế mạc vào ngày 10 tháng 10 ngày quốc khánh của Đài Loan.

Nhân đây chú cũng xin nhắc đến một chuyện là cách nay không bao lâu ca sĩ Trần Thái Hoà có trả lời phỏng vấn Đài Á Châu Tự Do là tại sao anh ấy không về VN hát như bao ca sĩ khác? ca sĩ Trần Thái Hòa đã điềm tĩnh trả lời là việc những ca sĩ khác về VN hát là quyền của họ, anh ấy không chống, riêng anh ấy không về hát dù có được mời là vì anh muốn anh là người ca sĩ tự do, anh chỉ hát khi anh được quyền chọn nhạc phẩm nào mình ưa thích mà không ai có quyền áp đặt.

Sống trên đất nước tự do mọi người đều có quyền làm tất cả những gì mà luật pháp của đất nước ấy không ngăn cấm. Tuy nhiên ngoài pháp lý còn có đạo lý, tại sao cũng như chú Nguyễn Ngọc Ngạn người ta kêu gọi sống phải có nhân cách, phải có lương tâm và trọng đạo lý?

Thân mến

Chú Lê Nam sơn

© Đàn Chim Việt

 

 

46 Phản hồi cho “Thư gởi cháu Hoàng Anh người đã đứng ra tổ chức cuộc “Mạn đàm với nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn”.”

 1. Trần Việt says:

  Có mỗi cái chuyện nhỏ thế này mà mấy chú Cờ vàng đã cho nhau lên thớt, tri trét nhau hết lời, chụp nón cối nhau cứ như ngoài chợ vậy, à mà đúng rôi, các chú chỉ vào đây để than thở và giãi bày sự nuối tiếc thôi mà, nếu không có ngày 30/4 thì giờ đây mình vẫn còn đang đè đầu cưỡi cổ thiên hạ đây…..hihi

 2. Le Binh says:

  Ông Ngạn không còn nhớ đến cái chết thảm của vợ con ông, dĩ nhiên ông không còn quan tâm đến hàng triệu gia đình tan nát khác . Đây không phải là lần đầu tiên và cũng không phải là lần cuối cùng, chúng ta hãnh diện là người Quốc Gia có lương tâm, cảm thông nổi đau khổ của cả triệu người dân Việt Nam vì thế chúng ta tiếp tục công cuộc tranh đấu cho tự do , dân chủ, chúng ta không cần quan tâm đến những con người đang sống mà đã như chết.

 3. Oregonian says:

  Lão Ngạn theo ai có trời mà biết, nhưng cái tôi biết lão chẳng theo ai, vì theo ai cũng không vẹn toàn.
  Hãy để ý đến cái mặt lão Ngạn mà coi. Này nhá, lão ấy kể một câu chuyện tếu nhưng đòi hỏi một tí chất sám để mà phì cuời, thì dưới hàng khán giả chỉ là những thây ma, nếu có ai đó vì lịch sự mà nhếch mép, ngay lúc này đây, cái bản mặt lão nó có khác nào củ khoai hà.

  Lão Ngạn,
  Lão từng là ông giáo, lão đã đóng tuồng ông giáo ở bất cứ nơi đâu, chỉ đến khi ông nói ngày 30 tháng 4 cũng như mọi ngày thì tôi mới hiểu ông chưa từng ăn kứt. Phải ăn ông Ngạn ạ! ăn để biết chất liệu và viết văn.

  • Người Vô Danh says:

   Ăn nói mất dạy quá, u là người có hc thức hay vô văn hóa z? Dù chú Ngạn có nói đúng hay sai thì cách bình luận như u cũng đủ cho thấy cái bản mặt của kẻ phản động,chuyên đi bêu rếu người khác, nếu ko vừa lòng với cách ứng xử của họ thì còn thiếu gì cách để thể hiện.Nhìn lại mình xem, đã bằng người ta ko mà nói ngông cuồng như vậy? Hay chỉ vì ko bằng 1 phần 10 của họ nên ghen ăng tức ở???

   • Tôi hoàn toàn dông y vói anh nhung se hay hon nua nêu anh ghi lai tên ho cua mình khi comment.
    Duong Van Phan
    Australia

 4. Thuan Vu says:

  Đề nghị đổi từ ngữ cho ngày 30 tháng Tư, biến nó thành một nguồn năng lực cho tương lai. Đúng là một ngày buồn cho VN và tự do dân chủ, nhưng chuyển hóa nỗi buồn thành một thái độ: chẳng hạn ” 30 tháng Tư Ngày Thức Tỉnh “( Awakening Day)

  Có thể ông Nguyễn Ngọc Ngạn đang làm một “wrong move”(có ai đúng suốt đời đâu) nhưng thay vì tiếp tục phê bình, nếu ai có thể liên lạc được với ông Ngạn va ê kíp cua ổng, đổi cái mục vui Xuân của ổng thành một chương trình hổ trợ cho tự do dân chủ của ngày 30 tháng Tư, thêm vài bài hát về tự do, tranh đấu, hiện tượng thuyền nhân,… Hãy chìa bàn tay ra, kéo tất cả những người, dù có những khác biệt, về phía tranh đấu cho chính nghĩa

 5. Công Thành says:

  Đọc xong, thấy cái ông Sông Lô viết bài này…ngu bỏ mẹ!
  Tôi là người ở trong nước đây!
  Viết bài đã kích người tốt, người chống cộng sản một cách trình độ như nhà văn NNN, thì rõ ràng tác giả Sông Lô…quá dốt!

  • Trà Khúc says:

   Ông bạn không hề dẫn chứng, không hề có một lý lẻ nào ráo trọi. Chỉ đơn giản tuyên bố xanh dờn:…..ngu bỏ mẹ….người tốt…..chống cộng sản có trình độ…..
   Ông bạn hãy đưa ra dẩn chứng có tính chất thuyết phục những kẻ ngu đần như tôi xem nào.
   1. Dựa vào đâu mà ông Ngạn là người tốt? (Tôi không bảo là ông Ngạn là xấu)
   2. Ông Ngạn chống cọng hồi nào? (chẳng lẻ chỉ bằng mấy mươi cuốn sách ông ta viết ngay sau lúc vợ con chết trên đường vượt biển?)
   3. Chống Cọng thế nào để được gọi là trình độ?
   Ông bạn trước khi miệt thị tác giả bài viết thì cũng nên có lập luận rõ ràng, đừng hồ đồ nhá bạn.
   Có vẻ ông bạn dùng cảm tính riêng tư để nói chuyện này. Như thế thì dù bạn có bênh vực ông Ngạn thì ông ấy cũng không vui vẻ gì đâu

   • Công Thành says:

    @ Trà Khúc: Tôi là người hiện ở trong nước, là người luôn ủng hộ việc chống lại csvn. Nhưng, buồn,tiếc và tức thay…khi thấy các bạn chống cộng ở hải ngoại có vẻ “mất đoàn kết” quá!!?
    Bây giờ tôi hồi đáp các câu của bạn đây:
    1/ Chúng tôi là người hiện ở trong nước; tên tuổi và hoạt động văn hoá của nhà văn NNN, thông qua những tác phẩm của Paris by night, chúng tôi có thể khẳng định tư cách và đạo đức của nhà văn NNN là người TỐT ( có thể khẳng định và nói 90% người dân trong nước nhận xét như thế, trừ tụi cs )
    2/ * Nhà văn NNN là một sĩ quan của QLVNCH.
    * Đã bị “đòn trả thù” tinh quái và man trá của csvn “tập trung cải tạo”, và sau khi ra tù, gia đình ông đã mất mát vợ con một cách bi thảm như hàng triệu người dân miền Nam VN…khi vượt biển!
    3/ Mời bạn xem và nghe lại clip (nhiều lần nữa), để thấy tác phong điềm đạm, tư cách trả lời không quanh co, lấp liếm…để rồi cảm nhận được và thấy “trình độ chống cộng” của nhà văn NNN trong từng câu nói và trả lời của ông…
    Đó là… “trình độ văn hoá chống cộng” đấy bạn! Nói thật, cs rất..”sợ” cái trình độ chống cộng này của nhà văn NNN…đấy bạn ạ…( csvn chúng nể sợ ngoài nhà văn NNN, còn có Gs Nguyễn Hưng Quốc nữa đấy )! Chứ chống cộng mà cứ cái kiểu “bô bô to họng”.. chửi rủa chúng, thì chúng, cs, coi khinh, chẳng thèm để ý, vì xét cho cùng, cs là..”sư tổ”…văng tục chửi rủa “đối thủ”..rất vô văn hoá mà…!
    Đúng không bạn…

   • Trà Khúc says:

    @ Công Thành
    Cái comment này của ông bạn nghe được hơn cái trước. Cám ơn ông bạn. Sau đây sẽ bàn với nhau chơi vài chuyện. Chỉ là bàn chơi.
    Ông bạn ở Vn nên không hiểu được những người hải ngoại. Đại đa số họ đều là những nạn nhân của Cọng sản sau năm 75. Ngày 30-4 dù muốn dù không cũng đã là ngày đứt phim, ngày đổi đời theo nghĩa xấu, ngày mà cá nhân họ và gia đình họ chịu bao nhiêu tai ương từ chính sách trả thù của Việt cọng. Điều này khỏi phải bàn cải. Nếu ông bạn không BỊ thì muôn đời ông bạn sẽ vẫn không hiểu tại sao người Việt tị nạn chống cọng một cách dị ứng như thế. Thời gian không hẳn là liều thuốc trị bá bịnh. 37 năm đã qua….và họ vẫn chống cọng.

    Vấn đề đoàn kết hay chia rẻ thì lại thuộc về phạm trù khác. Chúng tôi không chia rẽ, Chúng tôi được hấp thụ ít nhiều về cái gọi là tự do ngôn luận. Anh cứ nói như anh nghĩ, miễn anh có thể biện dẫn cái ý muốn trình bày của anh. Dù sai cũng được, vì chuyện đúng sai không bao giờ tuyệt đối. Việt cọng xuí dục bao nhiêu thanh niên “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Nếu sai thì dân miền Bắc và cả thế giới đã không nghe theo. Chiếm được rồi thị họ đã làm gì với “hòn ngọc viễn đông” hay chỉ làm cho nó dơ dáy (về cả nghĩa đen lẩn nghiã bóng). Có bao người nghĩ về Vn và hỏi rằng “giải phóng” đúng hay sai???

    Ông Ngạn là người nổi tiếng, nhiều người biết đến và qua cái thời gian viết sách viết chuyện cũng như làm emcee cho Thúy Nga. Ổng đã trở thành biểu tượng chống Cọng cho nhiều người.
    Như vậy ông Ngạn không thể làm emcee cho một show ca kịch giải trí trong ngày quốc hận. Tại Berlin lại càng không được vì nơi đây có quá nhiều Cọng sản nằm vùng. ( thí dụ như ngày hôm qua thứ 7, trong trung tâm buôn bán Thái bình Dương có treo cờ xí và phông quảng cáo ca nhạc kịch MỪNG NGÀY THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC…).
    Người tị nạn yêu mến ông Ngạn nên mới bị thất vọng về ông ta và từ đó có người lên tiếng chống đối với giọng điệu hơi nặng nề,

    Qua băng dĩa ca nhạc thật sự ông bạn không thể biết được về tư cách và đạo đức ông Ngạn. Khi lên làm emcee thì ai cũng muốn khoe cái hay cái giỏi của mình. Và ông Ngạn thì càng dễ dàng vì ông ta là nhà văn, kiến thức có thể gọi là uyên bác (so với nhiều người không được ăn học như tui). Nếu chỉ qua xem băng dĩa mà ông bạn bảo ông Ngạn tốt và có đạo đức thì tui e ông bạn quá phiến diện.

    Chuyện buồn thì nên quên. Đời sống nên nhìn ra phía tương lai. Không chỉ chỉ có vợ con ông Ngạn mới chết ngoài biển. Ông Ngạn có thể làm emcee cho mọi ngày. Miễn đừng là ngày 30-4. Nhà đang tang chế. Không thể vui được.

    Cái clip ông bạn nói tui cũng có xem qua. Đó không là cuộc phỏng vấn. Đó chỉ là một cái show. Nghĩa là đã sắp đặt trước. Hoặc ít ra cái cách nói chuyện của cô Hoàng Oanh đã làm tui có cảm giác thế. Không ai trong 2 người (người phỏng và kẻ được phỏng) đều không ai nói nêu ra một câu hỏi..tại vì sao người ta chống đối…Bên tung bên hứng…Khi đã được chuẩn bị thì làm sao mà anh Ngạn nhà mình lúng túng được chứ. Ông bạn đừng quên ông Ngạn là dân chuyên nghiệp nhá…
    Ông bạn biết rằng ở bên này chuyện tổ chức lể lộc dù lớn đến cách nào cũng chỉ cần báo cho sở trật tự chính quyền bản xứ để xin giấy phép. Thế thì tại sao ông Ngạn lại bảo mỗi lần qua hát hò bên các nước Đông Âu đều bị sứ quán khó khăn?. Với chúng tôi..sứ quán Vn không là cái đinh gì cả. Họ không hề giúp chúng tôi và ngay cả những người mang quốc tịch việt nam. Họ chỉ MUỐN tiền. Không hiểu sao ông Ngạn lại bảo là sứ quán yêu cầu gạt tên ông ra? Chẳng lẻ sứ quán tổ chức? nếu sứ quán tổ chức thì sao anh Ngạn nhà mình lại làm emcee???

    Ông Ngạn có nói người tị nạn chống cọng một cách hình thức. Nhưng ông Ngạn không có nói gì về chống Cọng. Ông chủ Thúy Nga Paris by Night đã nói chuyện bắt tay dự tiệc với Cọng sản (trên youtube có đăng) thì không thể nào ông Ngạn DÁM động chạm đến chính trị, đừng nói đến chuyện chống cọng.

    Cũng có cái clip của đài truyền hình bên Pháp để trả lời cho ông Ngạn về những điều ông Ngạn đã nói. Tuy tui không hoàn toàn đồng ý với lý luận của 2 vị này, nhưng nhìn chung cũng là “ngày buồn, không nên ca hát”. Và 2 vị bên Pháp cũng không phải là emcee chuyên nghiệp.

    Bọn Vẹm nếu sợ thì sợ ảnh hưởng của những người nổi tiếng. Họ sợ những người này giống như sự gặp gở hoà hợp cuả không khí nóng lạnh trong tầng khí quyển sẽ làm nên những cơn cuồng phong.
    Ngoài những cuốn sách viết đã lâu lắm rồi, ông Ngạn không hề có bất cứ một phát biểu nào mang màu sắc chính trị. Ông Ngạn quá khôn ngoan để vấp phải điều này.

    Tự bản thân trung tâm Thúy Nga và tiêu chí họ theo đuổi cũng chỉ là vấn đề làm ăn thương mại. Không hề có gì đáng để gọi là chống cọng có trình độ. Như vậy ông Ngạn qua trung tâm Thuý Nga không hề chống cọng. Có thể trong đầu ông ta có chống, nhưng đó lại là chuyện khác.

    Chúng tôi không hề chia rẻ. Có thể chúng tôi nói chuyện tranh cải to tiếng. Nhưng đó không là chia rẻ. Ông bạn có biết Thỉnh Nguyện thư của người Việt yêu cầu chính quyền Mỹ can thiệp để Việt cọng thả Việt Khang và nhiều người yêu nước khác?. Chúng tôi đã hoàn thành mức yêu cầu trong thời gian kỷ lục.
    Khi có việc cần thiết…chúng tôi luôn sẳn sàng ngồi lại…
    Nhưng nói cho cùng thì chuyện ở Vn chúng tôi cũng chỉ là bàn bạc comment mòm miếc cho dzui. Chỉ có những người ở Vn mới là lực lượng quyết định. Người Việt tị nạn cọng sản ở hải ngoại nếu có thì cũng chỉ là giử nhiệm vụ hổ trợ tinh thần và nếu cần thiết thì cả vật chất.
    Chống Cọng theo tui nghĩ không phải chỉ chửi rủa, nhưng nhất định cũng không thể bằng thái độ ba phải, hay thậm chí im lặng lảng tránh…
    Tranh cải bằng lý luận dù đến mức nào cũng không thể gọi là mất đoàn kết. Ít ra là mình nghe và biết được suy nghĩ của người khác về cùng vần đề. Vấn đề là liệu mình có nghe được điều nghịch nhĩ hay không mà thôi.
    Thí dụ rõ ràng nhất là chính quyền Cọng sản Việt nam không thích nghe, không thích bị phê phán hay không thích nghe lời phản bác mà nước Vn mình giờ như thế này.
    Ông bạn có xem quốc hội nước ngoài cải vả…thật như là chửi lộn. Tui nghe nhiều khi chỉ vì điều vớ vẩn nhưng vẫn cải nhau.
    Họ không cải vì thù ghét nhau. Họ cải vì muốn tìm ra giải pháp tốt nhất cho dân cho nước họ.

    Quốc hội Việt nam có được như thế không? Chắc chắn là không….
    Và Việt nam…..như ông bạn thấy bây giờ…
    Kẻ giàu ăn tô phở mấy trăm ngàn. Kẻ nghèo không biết đến chén cơm.
    Trẻ em đi ăn mày bán vé số. Ai biết nếu được ăn học sinh đàng hoàng thì các em đó không có ít nhiều nhân tài sẽ xuất hiện.

    Trân trọng

   • thùy says:

    Không thể nói hôm qua Ông ta chống Cộng thì hôm nay củng chống cộng (mà thật rangười ta gán cho Ông chống cong qua các chuyện ông viết ra dựa vào tài liệu báo chí của VC Củng như PBN nhửng cuốn bandes đầu có thể gọi là chống cộng ,nhưng củng có thể là vì nhu cầu thương mại ,thị hiếu người TNCS mà làm ra .. Có thể cái đau mất mát vợ con gia đình sau thời gian dài đả quên lảng đi,nay đả ăn nên làm ra,nên “cứ đâu có tiền là xông vô”,không cần lương tâm,liêm sỉ.Trí thức củng không bằng tiền.Liêm sỉ.lương tâm không mài ra đề ăn được. PD nói cho ông 10,000 đô,ông ta sẻ ca ngợi HCM Và ông ta về thật.Mà hầu hết ca nhạc sỉ về thât.
    Người ta phê bình NNN là người ta mến Ông ,hâm mộ Ông và người ta buốn hoăc thất vọng vi trong mắt họ NNN đả
    là người cc. cùng phe….B40 đảlàm người ta thất vọng và nay ông ta nhận 30/4 là ngày Mừng Được Giải Phóng thì thật người ta thất vọng biết chừng nào
    Cho nên mới nói “ăn cây nào rào cây ấý” Ong Ngạn không “rào” để 37 năm sau,Ông làm MC choĐNH Mừng ngày 30/4 ngày hằng triệu người khóc hằng triệu người chết trong đó có vợ con Ông
    Ngày mà tiếng khóc vẩn còn hiện diện trên quê hương vu tiến lảng ,văn giảng ,giáo xứ tháíhà và bao người dói rách,bao trẻ thơ lầm than,bao cô gái đi làm đỉ quốc tế,bao chàng trai làm macô!
    Ông Ngạn củng biết thì nên hòa chung tư tưởng ,dù chỉ một ngày 30/4 với CĐTN củng nên lắm(vì CĐ nà đọc ông ,và coi ông múa may trên sân khấu PBN… )
    Nhưng rất tiếc NNNgạn không làm đươc
    Thì đành vậy,chớ biết sao ?

   • Vân Nam says:

    Tôi nghe ông nhận định về 3 vấn đề ông nêu ra thì tôi kết luận là CS nó “sợ” ông nhất! (Hễ cứ SQVNCH là chống Cộng? Hễ cứ có tác phong điềm đạm, trả lời không quanh co là có “trình độ” chống Cộng?…)

    Làm ơn đóng cái “alô” lại dùm!

 6. Quốc Tuấn says:

  Paris by night là 1 chương trình ca nhạc thương mại, họ chỉ nghỉ tới lợi nhuận, nếu chúng ta không đồng ý với họ thì chỉ đơn giản KHÔNG MUA và KHÔNG XEM chương trình này nửa. Cá nhân tôi đã Không mua và không xem chương trình này từ 2 năm trước, kể từ khi coi được trên youtube khúc clip đón tiếp đại sứ VC của Paris by night.
  Chúng ta đang sống trong xã hội tự do, chúng ta không thể bắt người khác phải phài theo hướng của mình được, nếu không chung đường thì không đi chung.

 7. Ngọc Loan says:

  Nhìn ông NNN gần 70 tuổi rồi , cũng đâu còn trẻ nửa sao ông ta nhìn rất phong độ và đẹp lão nửa vào lứa tuổi đấy ,rất là bảnh bao nửa là đằng khác !

  Mọi người nhìn vào ông ta chắc là sẻ có nhiều người ganh tỵ và ghen ghét không phải bây giờ mà lâu lắm rồi , nhất là cánh đàn ông ở vào lứa tuổi ông ta !

  Còn nói về giới trẻ và phụ nử thì họ ngưỡng mộ là cái chắc , đám thanh niên mơ ước được như ông ta tài hoa cũng như lối sống lành mạnh gương mẫu cho giới trẻ , hay hơn lảnh tụ HCM của VC ngàn lần là cái chắc hihihi!

  Ngạc nhiên thắc mắc nhiều chi chuyện hiềm tị nhỏ nhoi . Càng chỉ trích nói xấu ông ta bao nhiêu thì mọi người phải nhắc tên ông ta hoài !
  Số lượng người hâm mộ ông ta lớn và nhiều lắm đấy .

 8. Dân đói says:

  Hai chú cháu đã thao dượt thật kỹ tưởng rằng sẽ rất “nhịp nhàng” khi biểu diễn, ai dè còn vụng về quá.
  Chẳng riêng “người quốc gia” mà ngay cả các “cựu đồng chí” cũng căm thù tận xương bọn văn nghệ “vị túi tham” đang tâm muối mặt phục vụ bọn đang cướp đất giết dân bán nước. Hỡi những kẻ không tim, đừng ngu xuẩn lèo lái cuộc đấu tranh hôm nay vào cuộc chiến 37 năm trước. Cuộc đấu tranh hôm nay là nhắm thẳng vào lũ phi nhân hiện tại đang dày xéo quê hương, đang đày đọa đồng bào mà 30-4-75 là mốc thời gian cho cả nước coi đó là ngày quốc tang.

 9. Người San Jose says:

  Nguyển Ngọc…nó !!!

  Người San Jose

 10. nômna says:

  Thưa bác Nguyễn Tấn Trung,
  Tôi đọc và hiểu ý của bác. Tôi cũng không thích lối chống (bất cứ cái gì) mà không cần suy
  nghĩ. Riêng đối với NNN, Tướng Kỳ, Phạm Duy (không có chữ v.v.), những người bác nêu
  tên, họ làm gì, nói gì, viết gì, tự họ biết, và mọi người tùy nghi phê phán. Tôi chẳng thấy
  xấu hổ gì cả.
  Đối với những người ‘hồi đầu thị ngạn’, mở vòng tay đón họ là điều nên làm, tuy nhiên
  cảnh giác vẫn là thường tình, phải không bác ? Hội nhập và hoà nhập cũng cần có thời gian và thực tế minh chứng. Tôi nghĩ những người đó biết thực tế là thế nào, và họ có
  lập trường chính trị, chiu được thử thách.
  Tôi không dám phê phán ‘lối chống’ (bất cứ cái gì) cuả ai là thế này, thế nọ (‘thô thiển’
  chẳng hạn), vì phê phán như vậy chẳng hóa ra mình tự mâu thuẩn hay sao ?
  Xin phép được tham khảo ý kiến của bác : chống cộng thế nào lúc này, trong hoàn cảnh
  thực tế này, là ‘không thô thiển’, là ‘có đủ sức mạnh thắng cs’ . Mong bác hoan hỉ gíup ý MỚI, hoặc
  gợi ý MỚI cho những người đang được bác phê phán. Nói thật tình nếu tôi là họ, tôi không biết
  phải làm thế nào.! Xin lỗi đã làm phiền bác và mọi người .

Phản hồi